Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - NGÔ QUYỀN NHỮNG NỐT NHẠC VUI

Saturday, June 10, 20232:04 AM(View: 1478)
Nguyễn thị Thêm - NGÔ QUYỀN NHỮNG NỐT NHẠC VUI
Ngô Quyền Những nốt nhạc vui NTT

 

Chúng ta đã bước qua tháng sáu. Tháng của cha, của thi cử, ra trường và kỷ niệm của tuổi học trò. Cứ viết tới tháng sáu những lời thơ của thi sĩ Nguyên Sa được Ngô Thụy Miên đã phổ nhạc lại hiện ra trong đầu tôi:

Tháng sáu trời mưa, trời mưa không ngớt
Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa
Anh lạy trời mưa phong toả đường về....

 

Tháng 6 Việt Nam vào mùa mưa nên là cơ hội cho người yêu nhau đi dưới mưa rơi. Ép sát vào nhau để sưởi ấm và nhìn từng giọt mưa rơi lãng mạn. Tình ơi là tình của cái tuổi thanh xuân. Tôi lại cười một mình khi một người bạn Ngô Quyền đã nói với tôi: "Chị đã đánh mất tuổi thanh xuân, tuổi thanh xuân đẹp lắm." Tôi cười buồn, tôi biết vì tôi con nhà nghèo nên tuổi thanh xuân của tôi không giống như người ta. Không hẹn hò, không bồ bịch, không hôn nhau dưới mưa, không rủ nhau vào rạp hát để tò tí te mà tôi chỉ vùi đầu vào việc học. Nhưng các bạn ơi! dù sao đến giờ này tôi vẫn còn yêu đời và yêu người nhiều lắm. Như vậy dù bao nhiêu tuổi, khi mình vui vẻ đầy sức sống thì mình tự an ủi mình vẫn còn thanh xuân cho nó vui tuổi xế chiều.  

Tôi vẫn nhớ những kỷ niệm của trường Ngô Quyền:

 
Tôi yêu mái trường một thời đi học.
Yêu thang lầu những bước chân vui
Guốc cao gót mất đế kêu lộp cộp.
Gặp giám thị Giàu đứng lại chẳng tới lui .
 
Tôi cũng đã từng có những cái đuôi
Tò tò đi theo mỗi sáng đến trường
Áo trắng bay bay tóc dài tha thướt
Ban C làm thơ tình thật dễ thương.
 

Ngày đó buổi sáng đi học, tôi đi trước vẫn có một người lẽo đẽo theo sau. Khi tôi quay đầu lại thì hắn vội nhìn lên trời mặt tỉnh queo như "đường này đâu phải của riêng ai" và "trời hôm nay đẹp lắm". Khi tôi gần tới trường hắn chạy vội vào chỗ để xe. Khi tôi bước lên thang lầu để vào lớp học thì hắn đã đứng ở trên lầu nhìn xuống tôi với một nụ cười.

Đã mấy chục năm, ngôi trường còn đó
Bạn bè vắng dần, kỷ niệm ngây thơ
Tấm bảng thay tên, trường xưa đã khác
Những nốt nhạc vui, Ngô Quyền bây giờ.
 

 Sở dĩ tôi đề cập đến tuổi thanh xuân là vì tôi cảm thấy đời thật đẹp và lứa tuổi 60, 70, 80 hay hơn nữa vẫn tràn trề niềm vui và sức sống khi tôi tham dự buổi tập dượt văn nghệ Ngô Quyền. Tôi phải hãnh diện để nói Ngô Quyền mình nhiều ca sĩ hát rất tới, rất phê và quá yêu đời. Các anh, các chị, các em sống nhiệt tình, hát hết mình và như trẻ ra rất nhiều khi cùng nhau cất cao tiếng hát để nhớ về thời đi học.

Ta đã quên mình tuổi đời bảy bó
Vẫn cất tiếng ca của thuở học trò
Ta như trở về những ngày đi học
Ai đó tan trường ta đứng đợi chờ. 


Ngo quyên 2

 vui 3Mỗi năm trường chúng ta tổ chức họp mặt. Năm nay ngày họp mặt chính thức là ngày 02/7/2023 tại nhà hàng Diamond Seafood 2 với sự điều hành của Ban Chấp Hành mới và trưởng ban tổ chức là hội trưởng Võ Hà Thông. Ngày họp mặt truyền thống năm nay  có tên là "Về Lại Trường Xưa " kỳ thứ 20.

Cứ mỗi tháng bảy ta lại lâng lâng
Dù ở thật xa cũng sẽ thành gần
Trở về chung vui gặp thầy gặp bạn
Một cái bắt tay cảm thấy bâng khuâng.

Thầy đã già rồi, gậy chống xe lăn 
Ta cũng bạc đầu chân run gối mỏi
Còn có bao ngày gặp nhau thăm hỏi
"Về Lại Trường Xưa" lòng bớt ngậm ngùi.

Để chuẩn bị cho ngày họp mặt, các anh chị em trong Ban Văn Nghệ đã có những buổi tập dượt hàng tháng. Tháng 6 tôi theo Nga Frook đến dự và viết bài này.
Tôi đến nơi lúc các bạn đã đến khá đông, Từ ngoài sân đã nghe tiếng dạo đàn của Lý và Thông đang loay hoay sắp xếp nhạc cụ,  gắn điện cho máy móc trên sân khấu. 


Và thế tiếng đàn vang đi xa
Ta nghe thánh thót bản tình ca
Lý & Thông đem lại niềm vui mới
Về Lại Trường Xưa tình chan hòa 

lÝ & THÔNG


Hữu Hạnh và tôi chào nhau ngay khi bước vào, hai chị em lâu quá không gặp nhau và người đến thật sớm là cô Hà Thị Nhung đang ngồi với Đinh Kim Anh và chồng là Thoại cũng như Nho từ VN mới sang Mỹ du lịch. Kim Anh cũng từng dạy ở Ngô Quyền nên gặp lại bạn bè vui ơi là vui. Các anh chị trong ban văn  nghệ kỳ cựu của trường ta cũng đã có mặt, đang ngồi lai rai xoài chua và cá bóng lăn bột.

ngo quyen  4
cô Nhung

 nq 5


Cùng đến một lượt với tôi là vợ chồng Lam & Mai. Có Lam & Mai  là có những bước nhảy lả lướt trên sàn. Có Lý & Thông lại có Lam & Mai cùng Mia Mỹ thì chắc năm nay chương trình văn nghệ phải thật là đặc sắc.

mia myvui 4

Thật lòng rất cám ơn những tấm lòng nhiệt tình của mọi người. Thức ăn đem đến phục vụ thật nhiều, đầy ắp và thật ngon. Đây là những đóng góp tự nguyện của những người có lòng với trường và với văn nghệ. Người đến tham dự chỉ phụ chút tiền để trả cho nơi mình đã mướn cuối tuần. Tôi không biết ai đã nấu món gì và đóng góp bao nhiêu chỉ thấy rất nhiều thức ăn cả chay lẫn mặn. Có xôi, bánh bao, bánh ít trần, bánh mì thịt, mì xào chay, cà ri chay. Nhất là có nồi cháo cá nóng hổi ăn với bánh tráng,  cà ri dê ngon đặc sắc ăn với bánh mì (đây chắc là do Ngọc Huệ nấu) chè thì hai ba loại, trái cây thì có mít thật ngon, có xoài và dưa hấu rất ngọt.

THUC ĂN NQ

NQ 3
NQ 1
NQ 4them 1


Mọi người chào hỏi nhau trong chân tình. Tôi rất lâu mới tham dự nên rất vui khi gặp lại thấy ai cũng khỏe mạnh. Có vợ chồng Bùi Tùng cũng về tham dự.

bui huu tung nqvui 6NQ 9
them 3NQ 2them 4
Hỏi thăm Tâm Lữ và Ngọc Huệ khi đi viếng tang má chồng Ngọc Dung. Vì không có phương tiện nên tôi không thể đến chia buồn cùng Sinh & Dung và gia đình. Cầu nguyện linh hồn bà được về nước Thiên Đàng. Cũng vì chuyện nhà bận rộn, Ngọc Dung không có mặt hôm nay để tập văn nghệ.

Sau những màn đơn ca, ban văn nghệ đã tập dượt hai bài hợp ca để trình diễn trong ngày họp mặt.

NQ 6vui 2

 

Cuối cùng, mọi người cùng hát bài Happy Birthday những người sinh nhật tháng 5 và tháng 6. Cái bánh được bưng ra và mọi người vỗ tay hát chúc mừng.

NQ 8NQ 7

 

Tôi đã lấy tựa đề bài viết hôm nay là "Ngô Quyền Những Nốt Nhạc Vui" vì ở nơi này những nốt nhạc được nhạc sĩ gửi gắm đem lại tình người, tình yêu và tình thầy trò. Âm điệu và tiếng hát kéo chúng ta lại gần nhau để không có gì phải phân chia Ngô Quyền, Khiết Tâm hay Trần Thượng Xuyên. Nơi đây ở xứ người, Biên Hòa mình gần nhau và chia sẻ với nhau những
yêu thương và kỷ niệm. Các em cùng cất cao tiếng hát ca tụng tình thầy trò, tình quê hương đất nước. Đó là tiếng nói từ trái tim của những người xa quê hương nhớ về trường xưa bạn cũ.

NGO QUYENmaivui 7vui 9


 
Tôi thấy hãnh diện vì chúng ta có những người hết lòng hy sinh cho tập thể. Tôi nhìn những cặp vợ chồng luôn có mặt những lần hội họp. Các anh chị, các em tích cực trong mọi hoạt động và làm tôi rưng rưng cảm xúc, hâm mộ lẫn cám ơn. Nếu Ngọc Huệ luôn có mặt, nấu ăn và lo nhiều thứ thì con trai lẫn con dâu cũng đi làm về là tấp vô luôn. Các cháu vừa phụ mẹ vừa đứng trong ban hợp ca và cuối cùng dọn dẹp trước khi ra về. Thông đến thật sớm chuẩn bị nhạc cụ bưng vào bưng ra và đứng đàn suốt buổi. Em không có thời gian uống hay ăn. Lúc nào cũng nở nụ cười và ân cần với mọi người thì vợ em đến chụp hình, quay phim lăng xăng cười cười nói nói. Ôi cặp vợ chồng này sao dễ thương và đáng quý làm sao.

Hữu Hạnh cũng đến thật sớm để phụ tiếp khách, giới thiệu khách xa khách gần. Em nhớ mặt, nhớ tên, nhớ từng đặc điểm của mỗi người thật trân trọng. Dậu đến sau nhưng vừa vào là em xoay một vòng vui vui chào mọi người thật dễ thương ai cũng thích. Lam & Mai hai bước chân vàng và hát cũng thật hay, như anh Khiêm và Mỹ Anh vân vân. Nhiều lắm những cặp vợ chồng luôn gắn bó với trường và Thầy Cô.

 

Khi ở nhà, khi đi làm các anh chị, các em khá nghiêm và ít nói, nhưng khi bước vào đây rồi không khí khác đi nụ cười cũng tươi hơn, thấy tự do, gần gũi và hạnh phúc. Những nốt nhạc vui đưa chúng ta xích lại gần nhau và tự nhiên ta thấy mình trẻ lại. Tôi đang nói tới tôi và tôi nghĩ mọi người đều như vậy.

Ngày 2 tháng 7 chúng ta có ngày họp mặt Ngô Quyền truyền thống "Về Lại Trường Xưa". Kính mời Thầy Cô và các anh chị, các bạn, các em về tham dự đông đủ. Năm nay tân Ban Chấp Hành Ngô Quyền đứng ra đảm nhiệm tổ chức. Kính mong được sự hổ trợ tích cực của Thầy Cô và tập thể Cựu học sinh NQ. Sự tham gia đông đảo của quý vị khiến các em có thêm động lực để Hội AHCHSNQ mỗi ngày vững mạnh và phát triển thêm.

Chúc các em Tân BCH làm tốt nhiệm vụ của mình.

Chúc ngày họp mặt thành công rực rỡ.

Nguyễn Thị Thêm
07/6/2023

 

 

Monday, August 28, 2023(View: 639)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Saturday, August 26, 2023(View: 342)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Tuesday, August 22, 2023(View: 401)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Thursday, August 17, 2023(View: 408)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Saturday, August 12, 2023(View: 434)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 2023(View: 888)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 564)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 2023(View: 851)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 2023(View: 952)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Saturday, August 5, 2023(View: 709)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, July 29, 2023(View: 455)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 2023(View: 439)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Thursday, July 20, 2023(View: 923)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 4464)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Sunday, July 2, 2023(View: 741)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương
Wednesday, June 28, 2023(View: 5366)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Wednesday, June 28, 2023(View: 1643)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Sunday, June 18, 2023(View: 842)
Ngày mai là ngày Father's Day, tôi nhớ ba tui quá nên viết bài này. Đứa con gái ông yêu thương đã là một bà già, nhưng có lẽ dưới mắt ông tui mãi mãi là con gái nhỏ ông yêu thương chiều chuộng.
Saturday, June 17, 2023(View: 948)
Việc gắn bó gần gũi với chợ LB ngay từ hồi niên thiếu đã cho tôi một miền ký ức ngọt ngào khó quên dù đã nhiều năm sống xa quê hương.
Thursday, June 15, 2023(View: 749)
Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng