Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER

Tuesday, May 9, 20233:01 AM(View: 3884)
Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER


Thăm viếng Thư Viện của Tổng Thống Jimmy Carter

ThuVien TT-1


Tháng 3, trong chuyến đi chơi với gia đình, chúng tôi có cơ hội đến thăm Thư Viện của Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter. 

Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt. Khung cảnh êm đềm, hài hòa với thiên nhiên là một phản ánh trung thực về con người của vị Tổng Thống này.

Ông nổi tiếng là một người Tổng Thống giản dị, thành thật, mẫu mực, đức độ, yêu nước, thương dân, và nhất là có một tấm lòng thương người rất hiếm có.

Dù sinh ra và trưởng thành ở một tiểu bang nổi tiếng kỳ thị chủng tộc, Ông đã can đảm ra tranh cử chức vụ Thống Đốc tiểu bang Georgia với chủ trương dẹp bỏ các luật kỳ thị người Mỹ da đen.  Và ông đã giữ lời hứa sau khi thắng cử.


ThuVienTT -3
Là một người yêu thiên nhiên, TT Carter đã ủng hộ việc dùng năng lượng mặt trời (solar energy) từ năm 1977 và đã lập ra Bộ Năng Lượng (Department of Energy) để cân bằng việc khai thác và cung cấp năng lượng với việc bảo vệ môi trường.

Ông đã được trao giải Nobel Hòa Bình sau khi đã hoàn thành được một kỳ công là thuyết phục được hai nước thù nghịch không đội trời chung là Ai Cập và Do Thái ký hòa ước về vấn đề lãnh thổ Palestine.

Là một thuyền nhân tị nạn cộng sản, tôi cảm ơn Ông đã ra lệnh cho Đệ Thất Hạm đội trên đường công tác phải ngừng lại và cứu vớt những thuyền nhân đang lênh đênh trên biển.

ThuVienTT-3
TT Carter đã ký Đạo Luật Người Tị Nạn 1980 (Refugee Act of 1980), và nâng số người tị nạn Đông Nam Á được nhận vào Mỹ từ 17,400 lên 50,000 người mỗi năm.

Sau khi mãn nhiệm kỳ, TT tiếp tục cống hiến cuộc đời còn lại của mình để bảo vệ hòa bình và dân chủ trên thế giới.

Ông và phu nhân miệt mài giúp công và của để xây hàng trăm căn nhà cho người dân nghèo khắp các tiểu bang ở Mỹ.

Hiện giờ, ông đang lâm trọng bệnh với tình trạng sức khỏe như ngọn đèn trước gió. 

Tôi kính trọng ông là một con người đức độ. Tôi ngưỡng mộ cuộc đời ông với những cống hiến tận tâm, vô vị lợi cho xã hội và tha nhân cho đến ngày cuối. Tôi cảm ơn Ông đã mở rộng vòng tay nước Mỹ để đón nhận những người đi tìm Tự Do.
Tôi cầu xin Đấng Thiêng Liêng gia hộ ơn phứơc cho Ông Bà và gia đình.

Với những biến động không ngừng trong nước Mỹ và trên thế giới từ hơn 7 năm qua, với cái gian ác được tôn sùng và sự thật bị bẻ cong, tôi thực sự nghiệm ra sự khôn ngoan của người xưa.

“ Chữ TÂM kia mới bằng ba chữ TÀI“

Chúng ta cần thật nhiều những người lãnh đạo như TT Carter, là người biết tôn trọng sự thật, có lương tâm và đạo đức, tuân thủ luật pháp và bảo vệ những điều hay, lẽ phải.

Lê Kim Anh ThuVien TT-1
1) Tòa nhà một tầng thật giản dị nằm giữa khu rừng xanh mướt.

ThuVienTT -22) Tượng TT và một người ái mộ.

ThuVienTT -3
3) Chúng ta nói sự thật. Chúng ta tuân theo luật pháp. Chúng ta giữ gìn nền hoà bình. (Lời Phó TT Walter Mondale)

ThuVienTT-5
4) Vì chúng ta có được sự Tự Do, chúng ta phải có trách nhiệm và không được làm ngơ trước sự mất mát của Tự Do của các nước khác. (TT Jimmy Carter)

ThuVienTT-4ThuVienTT-65) Những thành tựu của TT Carter
Thursday, July 4, 2024(View: 416)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 419)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 495)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 209)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 248)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 644)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 576)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 561)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 655)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2054)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 665)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 695)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 515)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 642)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 832)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1091)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1488)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1137)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 916)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1323)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.