Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER

Tuesday, May 9, 20233:01 AM(View: 268)
Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER


Thăm viếng Thư Viện của Tổng Thống Jimmy Carter

ThuVien TT-1


Tháng 3, trong chuyến đi chơi với gia đình, chúng tôi có cơ hội đến thăm Thư Viện của Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter. 

Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt. Khung cảnh êm đềm, hài hòa với thiên nhiên là một phản ánh trung thực về con người của vị Tổng Thống này.

Ông nổi tiếng là một người Tổng Thống giản dị, thành thật, mẫu mực, đức độ, yêu nước, thương dân, và nhất là có một tấm lòng thương người rất hiếm có.

Dù sinh ra và trưởng thành ở một tiểu bang nổi tiếng kỳ thị chủng tộc, Ông đã can đảm ra tranh cử chức vụ Thống Đốc tiểu bang Georgia với chủ trương dẹp bỏ các luật kỳ thị người Mỹ da đen.  Và ông đã giữ lời hứa sau khi thắng cử.


ThuVienTT -3
Là một người yêu thiên nhiên, TT Carter đã ủng hộ việc dùng năng lượng mặt trời (solar energy) từ năm 1977 và đã lập ra Bộ Năng Lượng (Department of Energy) để cân bằng việc khai thác và cung cấp năng lượng với việc bảo vệ môi trường.

Ông đã được trao giải Nobel Hòa Bình sau khi đã hoàn thành được một kỳ công là thuyết phục được hai nước thù nghịch không đội trời chung là Ai Cập và Do Thái ký hòa ước về vấn đề lãnh thổ Palestine.

Là một thuyền nhân tị nạn cộng sản, tôi cảm ơn Ông đã ra lệnh cho Đệ Thất Hạm đội trên đường công tác phải ngừng lại và cứu vớt những thuyền nhân đang lênh đênh trên biển.

ThuVienTT-3
TT Carter đã ký Đạo Luật Người Tị Nạn 1980 (Refugee Act of 1980), và nâng số người tị nạn Đông Nam Á được nhận vào Mỹ từ 17,400 lên 50,000 người mỗi năm.

Sau khi mãn nhiệm kỳ, TT tiếp tục cống hiến cuộc đời còn lại của mình để bảo vệ hòa bình và dân chủ trên thế giới.

Ông và phu nhân miệt mài giúp công và của để xây hàng trăm căn nhà cho người dân nghèo khắp các tiểu bang ở Mỹ.

Hiện giờ, ông đang lâm trọng bệnh với tình trạng sức khỏe như ngọn đèn trước gió. 

Tôi kính trọng ông là một con người đức độ. Tôi ngưỡng mộ cuộc đời ông với những cống hiến tận tâm, vô vị lợi cho xã hội và tha nhân cho đến ngày cuối. Tôi cảm ơn Ông đã mở rộng vòng tay nước Mỹ để đón nhận những người đi tìm Tự Do.
Tôi cầu xin Đấng Thiêng Liêng gia hộ ơn phứơc cho Ông Bà và gia đình.

Với những biến động không ngừng trong nước Mỹ và trên thế giới từ hơn 7 năm qua, với cái gian ác được tôn sùng và sự thật bị bẻ cong, tôi thực sự nghiệm ra sự khôn ngoan của người xưa.

“ Chữ TÂM kia mới bằng ba chữ TÀI“

Chúng ta cần thật nhiều những người lãnh đạo như TT Carter, là người biết tôn trọng sự thật, có lương tâm và đạo đức, tuân thủ luật pháp và bảo vệ những điều hay, lẽ phải.

Lê Kim Anh ThuVien TT-1
1) Tòa nhà một tầng thật giản dị nằm giữa khu rừng xanh mướt.

ThuVienTT -22) Tượng TT và một người ái mộ.

ThuVienTT -3
3) Chúng ta nói sự thật. Chúng ta tuân theo luật pháp. Chúng ta giữ gìn nền hoà bình. (Lời Phó TT Walter Mondale)

ThuVienTT-5
4) Vì chúng ta có được sự Tự Do, chúng ta phải có trách nhiệm và không được làm ngơ trước sự mất mát của Tự Do của các nước khác. (TT Jimmy Carter)

ThuVienTT-4ThuVienTT-65) Những thành tựu của TT Carter
Monday, May 15, 2023(View: 326)
Con của má sẽ là một bà mẹ hiền, một bà nội, bà ngoại dễ thương của các cháu. Má là bài thơ tuyệt vời con đọc hoài mà vẫn thấy hay, là cuốn sách học làm người con học mãi không xong.
Sunday, May 14, 2023(View: 2596)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Tuesday, May 9, 2023(View: 315)
Chị chỉ mong được nhìn thấy nụ cười thương yêu của người thân, con cái, bạn bè khi nghĩ tới chị. Như vậy con sông đời chị thật thoải mái hòa nhập vào hư không để giữ lại niềm vui và một nụ cười.
Monday, May 8, 2023(View: 265)
Tôi vẽ lại những ước muốn cho tương lai của chúng tôi : được sống trên một đất nưóc tự do, được đi học thành tài, đi làm và sẽ có những đứa con xinh xắn . . .
Sunday, April 30, 2023(View: 409)
Ngày 21/4/2023, Ban Giám khảo “Cino-Del-Duca” công bố quyết định trao tặng giải năm nay cho bà Dương Thu Hương nhằm “tôn vinh một nhà văn lớn vì nhân cách và sự nghiệp xuất sắc,
Friday, April 28, 2023(View: 395)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ khi hy sinh cho người mình yêu thương.
Friday, April 28, 2023(View: 806)
Như đồng cảm với chúng tôi, ngày 30 tháng 4 hàng năm, giữa mùa Xuân ở Mỹ, mà trời vẫn đầy mây xám. Và nỗi đau năm xưa vẫn nhói lên ngút ngàn, chất ngất.....
Thursday, April 27, 2023(View: 318)
Câu chuyện vượt biên, đến trại tỵ nạn, qua bao nhiêu năm, tôi chưa bao giờ kể lại. Những tưởng là ký ức đa vùi sâu dưới lớp bụi mờ, bỗng trở về trong tháng 4 như chuyện mới xảy ra ngày hôm qua.
Thursday, April 27, 2023(View: 380)
. Ngày ngày anh Sáu xách cái ba lô tiền sử đó theo các chị bên công đoàn vận động các gia đình công nhân trong kế hoạch. "MỘT GIA ĐÌNH CHỈ ĐƯỢC CÓ HAI CON."
Saturday, April 22, 2023(View: 394)
Đã 48 năm qua, nhưng mỗi lần tháng tư đến lòng tôi vẫn chùng xuống, nỗi đau đớn, xót xa lại trở về.
Sunday, April 16, 2023(View: 578)
Đại tá Bùi Cửu Viên đã rời khỏi VN trên chiếc HQ 801 và đã giúp soái hạm HQ 01 an toàn tìm về bến tự do Anh trở thành vị hạm trưởng bất đắc dĩ lần cuối cùng lái con tàu ra khơi tìm tự do
Tuesday, April 11, 2023(View: 495)
chúng tôi luôn có trong tim: “Quảng Bình là quê hương”, là nơi quê cha đất tổ và luôn mong ước có ngày được bước những bước trên vùng đất thân yêu nầy.
Tuesday, April 11, 2023(View: 778)
Con gái của người ta sau 24 giờ sinh ra đã trở thành con gái của tôi, và chỉ sinh sau con gái của tôi có 4 giờ tại Bảo Sinh Viện Quân Đội Thành Phố Nha Trang năm 1972.
Tuesday, April 11, 2023(View: 875)
Ông Ta gặp Tôi sau khi Tôi mở mắt chào đời chỉ mới có một đêm; chỉ nhìn Tôi có một phút đã nghĩ xấu về Tôi là “cái môi chu chu chắc lớn lên sẽ hỗn”.
Sunday, April 9, 2023(View: 568)
Ngàn giot lệ rơi của Dung Krall không chỉ khóc cho đất nước Việt Nam mà còn khóc cho một người cha đã đi lầm đường.
Sunday, April 2, 2023(View: 778)
Hôm nay giỗ anh, thấm thoát đã 52 năm, hơn nửa thế kỷ của đời người, sao nỗi đau về, như mới hôm qua… cơn nắng ngày nào vẫn còn nguyên trên da thịt, trên tóc, trên vai, trên những vòng khăn tang cuốn vội
Sunday, April 2, 2023(View: 971)
Phải chăng tiếng đàn tranh du dương réo rắt của bác Bảy và tiếng hát ngọt ngào mùi mẫn của các ca sĩ đường phố, đã tạo nên cái hồn văn hóa của người dân phố thị
Friday, March 31, 2023(View: 636)
Anh An đã mất đi hơn 49 ngày rồi nhưng hình ảnh của anh vẫn ở trong tâm trí của gia đình và bạn bè. Chúc anh An an nghĩ nơi cõi Phật, You will be missed!
Friday, March 24, 2023(View: 873)
Tôi cám ơn nước Mỹ đã cưu mang gia đình tôi. Hệ thống chăm sóc y tế giúp tôi tuổi đời vui vẻ ít bệnh tật. Đời sống văn minh khiến tôi lạc quan có nhiều bạn bè, tận hưởng tuổi vàng an vui yêu đời
Tuesday, March 21, 2023(View: 912)
Úc là một quốc gia quân chủ lập hiến, là một liên bang phân chia quyền lực. Quốc gia này có chính phủ theo thể chế đại nghị, Quốc vương Charles III là nguyên thủ của Úc.