Danh mục
Số lượt truy cập
1,287,150

Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

Friday, March 10, 202311:45 PM(View: 412)
Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU
Lời Tác Giả:
Thưa các anh chị, nhân NGÀY PHỤ NỮ, Hồng Thủy xin gửi đến các anh chị một bài Phiếm Hồng Thủy viết đã lâu, để bênh vực số phận "hẩm hiu" của những NGƯỜI VỢ bị "ĐỊNH NGHĨA" một cách thiếu công bằng.HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

hong nhan tri kỷ

Trong khi tôi sửa soạn làm cơm chiều thì ông chồng tôi ngồi trước computer chăm chú đọc cái gì không biết mà thỉnh thoảng lại thấy ông ấy cười hinh hích.

Tôi hỏi

- Anh đọc gì mà khoái chí vậy ?

- Anh đang đọc bài phiếm "Hồng nhan tri kỷ" của nhà văn Giao Chỉ, vui và cũng có vẻ đúng.

- Thế à, in ra cho em đọc với.


Đọc xong, tôi âu yếm gửi cho ông chồng một cái lườm dài cả cây số.

- Ông ấy định nghĩa về đàn bà thế này mà anh cho là đúng hả?

Xin chép lại nguyên văn một đoạn cho quí vị liền bà đọc: "Vợ là một sự ràng buộc, ràng buộc bạn không thể tùy tiện cặp bồ với người con gái khác. Người tình là một sự bù đắp cho bạn những tình cảm mãnh liệt mà ở người vợ còn thiếu hoặc bạn không tìm thấy được ở người vợ. Hồng nhan tri kỷ là sự chỉ rõ, chỉ rõ sự mê say trong trái tim bạn ….Vợ không thể thay thế người tình vì vợ không điều khiển được tình cảm như người tình. Người tình không thể thay thế vợ, vì người tình không có được tình thân như vợ. Vợ và người tình đều không thay thế được hồng nhan tri kỷ, vì đó là nhu cầu của tâm linh …"


Không biết quí vị liền bà nghĩ sao? Riêng tôi thấy lý luận của ông Giao Chỉ không chấp nhận được. Tôi thắc mắc, không biết ông Giao Chỉ có vợ không mà chả hiểu một ly ông cụ gì về đàn bà và phát ngôn vung vít cứ như người độc thân vui tính vậy?

Xin thưa với ông Giao Chỉ và những đấng liền ông đồng ý với ông Giao Chỉ, mà trong số đó hình như có cả ông nó nhà tôi. Các ông già rồi nên quên tuốt luốt hết những điều mà lẽ ra các ông phải ghi lòng tạc dạ: Đó là "cái Thuở ban đầu".

Ngoại trừ mấy ông lấy vợ vì tiền hoặc vì điều kiện gì đó, nghĩa là không có yêu đương gì hết thì miễn bàn. Còn nếu các ông lấy vợ vì tình, nghĩa là có yêu hẳn hoi mà định nghĩa vợ theo lý luận của ông Giao Chỉ thì các ông có nhiều triển vọng được ngủ ngoài đường với Hồng nhan tri kỷ "cà chua" nào đó của các ông lắm đấy.

Tôi xin đưa các ông trở về cái thời trai trẻ độc thân cho trí nhớ của các ông làm việc một tí nhé.

Đó là thời các ông đi tìm vợ, thời này có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 Tìm người có ngoại hình vừa ý.

Giai đoạn 2 Tìm được người vừa ý rồi thì bắt đầu tán tỉnh, làm quen. Nếu người này nói chuyện không hợp, nghĩa là các ông cảm thấy "em này nói chuyện vô duyên thấy bà má đi", chắc chắn các ông tìm đường dông ngay. Sức mấy mà các ông tiếp tục theo đuổi?

Do đó, người nào các ông chịu, chắc chắn nàng nói chuyện phải có duyên, tâm đầu ý hợp.

Giai đoạn 3 Các ông suy nghĩ: Mình có đủ say mê người này đến độ muốn cưới làm vợ không?

Các ông phải nằm gác tay lên trán, suy đi tính lại. Đêm này qua đêm khác, xem tình cảm với nàng tới đâu? cuối cùng mới đi đến quyết định:

Nhan sắc vừa ý quá rồi, nàng cũng có nhiều điểm hấp dẫn. Về tính tình, nàng nói chuyện dễ thương, tâm đầu ý hợp, hiểu biết, thông cảm, có thể sống chung hòa bình mà không sợ bát đĩa bay .

Phải nghĩ về nàng được như vậy, các chàng mới quyết đinh cưới nàng làm vợ chứ? Ngu gì cưới một người không đủ làm mình say đắm trong tình yêu, không cảm thấy tâm đầu ý hợp khi truyện trò, mà về ở với mình suốt đời ?

Vậy thì khi quyết định lấy người nào, chắc chắn các ông đã phải tìm thấy ở người đó những tình cảm yêu đương say đắm của người tình. Những phút giây thoải mái trò truyện, "tâm đầu ý hợp" của Hồng nhan tri kỷ thì mới đủ hấp dẫn để các ông phải cưới chứ?

Người vợ khi về với các ông, nàng có đủ điều kiện của một người tình, vì nàng đã là người tình thật sự của các ông và làm các ông say đắm đến nỗi phải rước nàng về làm của riêng mình. Nàng cũng có dư điều kiện của một Hồng nhan tri kỷ, vì thời gian yêu nhau các ông đã thích thú tỉ tê tâm sự biết bao nhiêu lần.

Tại sao sau khi làm vợ các ông rồi, nàng lại chẳng còn cái giá trị gì nữa vậy? Chẳng những nàng không còn là người tình, mà cũng không thể thay thế cho người tình được. Có phải chỉ vì cái vai trò người vợ, nghĩa là thuộc quyền sở hữu của các ông rồi, các ông bỗng thấy chả còn cái hấp dẫn của người tình nữa. Bởi vì người tình thì khó khăn mới được gặp, mới được mùi mẫn. Còn vợ thì lúc nào cũng chình ình ngay đó, dễ quá hóa nhàm.

Trong cuộc sống hàng ngày, biết bao lần các ông gặp những chuyện bực bội trong sở làm, những xui xẻo thất bại trong công việc làm ăn. Những lúc ốm đau bệnh hoạn. Ai là người săn sóc, lo lắng, an ủi, chia xẻ, góp ý, chung vai với các ông? Có phải là người vợ không, hay là con nhỏ Hồng nhan tri kỷ vu vơ nào đó?

Hồng nhan tri kỷ của các ông là người vợ ở ngay bên cạnh, vậy mà các ông vô tình hay cố ý muốn lãng quên? để có cớ đi tìm một hình bóng mới mẻ hấp dẫn khác.

Đừng lấy cớ là có những điều không thể tâm sự với vợ được, như chuyện lỡ có bồ bịch chẳng hạn, nên cần phải có Hồng nhan tri kỷ để thổ lộ tâm tình.

Thật ra đàn bà chúng tôi cũng biết tha thứ, cũng biết từ bi hỷ xả và biết sửa sai nếu các ông thành thật và biết hối hận. Các ông có thể thú thật thẳng thắn với vợ là : Anh lỡ sa ngã với một người đàn bà trong một phút yếu lòng, hôm đó em nóng nẩy nói nặng lời với anh, làm anh bực bội, chán nản. Vào sở anh gặp cô thư ký, cô ấy dịu dàng săn sóc anh, nên anh ngã vào vòng tay cô ấy. Bây giờ anh rất hối hận vì thật ra anh vẫn còn yêu em và không muốn phản bội em. Nghe chồng thú nhận như vậy, Chắc chắn người vợ sẽ phải cám ơn ông chồng đã thành thật khai báo. Dĩ nhiên người vợ cũng buồn và chắc chắn sẽ bắt ông chồng phải thề là không được tò tí với con "cà chớn" đó nữa, nhưng bảo đảm các bà sẽ không nhẩy nhổm lên, xỉa xói, la hét như khi các bà tình cờ khám phá ra chồng mình ngọai tình.

Sau đó chắc chắn các bà sẽ phải "đề cao cảnh giác", không dám cáu tiết nói nặng chồng, tử tế ngoan hiền hơn, vì nhỡ làm chàng buồn, chàng lại mò đi kiếm con thư ký "cà chớn" thì bỏ mạng. Các ông nên nhớ, các bà vợ rất sợ mất chồng, cho nên cái gì các ông cũng tâm sự với vợ được, kể cả chuyện có bồ. Nếu các ông vẫn còn yêu vợ và có thành ý với vợ.

Người vợ là người Hồng nhan tri kỷ tốt nhất của các ông mà các ông không biết đó thôi.

Người vợ nào cũng muốn được chồng yêu, cũng muốn có một gia đình hạnh phúc. Các ông hãy thành thật với vợ, nói ra những điều các ông không hài lòng về vợ. Nói một cách nhẹ nhàng, khéo léo. Nói bằng thiện ý muốn vun xới hạnh phúc gia đình, chứ không phải phàn nàn chê trách. Chắc chắn người vợ sẽ hiểu và cố gắng sửa sai.

Còn muốn người vợ nồng nàn với mình như người tình thì dễ ợt. Cứ đối xử với vợ tình tứ như với người tình, các nàng sẽ sung sướng hồ hỡi biến thành người tình ngay.

Đàn bà dù ở tuổi nào, 70 hay già hơn nữa, cũng muốn được chồng yêu chồng chiều, và ngươc lại, cũng thích yêu chồng, chiều chồng.

Câu kết trong bài Hồng nhan tri kỷ của ông Giao Chỉ như sau: "Đàn ông cả đời đi tìm không phải là vợ, cũng không phải là người tình, mà là Hồng nhan tri kỷ."

Và cũng để kết luận, tôi xin được góp ý như sau. Người đàn ông khôn ngoan, tinh tế, thông minh, có thể biến vợ thành người tình và người Hồng nhan tri kỷ một cách thật dễ dàng. Tại sao phải dại dột mất công đi tìm kiếm ở đâu xa, mà rồi các ông ơi! Hậu quả sẽ khôn lường...

Hồng Thủy

 

Monday, March 13, 2023(View: 489)
Trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 3, 2023 đồng hương Biên Hòa và một số thân hữu đã đến nhà hàng Paracel Seafood, Westminster tham dự buổi Tân Niên Hội Ngộ do Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Biên Hòa tổ chức.
Monday, March 13, 2023(View: 409)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Sunday, March 12, 2023(View: 360)
Nhân ngày 8 tháng ba tôi muốn gửi đến họ lòng kính mến và cảm phục. Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
Saturday, March 11, 2023(View: 338)
Đêm nay hoa Quỳnh nở sớm, hình như những búp hoa đang nhẹ nhàng chuyển mình để rồi từ từ hé mở vào lúc nửa đêm. Trong tôi hình như cũng đang có ngàn nụ hoa Quỳnh nở sớm trước canh khuya.
Saturday, March 4, 2023(View: 1251)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Wednesday, February 22, 2023(View: 655)
Với tôi, tháng Hai là tháng mùa đông tàn phai, chuẩn bị tâm hồn phơi phới cho những ngày sắp tới. Các bạn tôi giãy nảy lên, xúm vào bảo tôi “nói thách” sớm quá,
Monday, February 20, 2023(View: 826)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Sunday, February 19, 2023(View: 3745)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Sunday, February 19, 2023(View: 945)
Cả hai con chim bằng đã gãy cánh trên vòm trời lửa đạn miền Đông khi tuổi đời chưa đến 25. Thương cho những kiếp sống ngắn ngủi trong thời chinh chiến.
Sunday, February 19, 2023(View: 1402)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Sunday, February 19, 2023(View: 1123)
Đến với tiệm Nam Tạo, dân ghiền đọc sách có thể tìm được bất kỳ thể loại sách nào, thậm chí khan hiếm ở các nhà sách lớn.
Sunday, February 19, 2023(View: 676)
Nàng đọc thầm những câu thơ Nam vừa gửi vào email: “Những rung động trong ngực thầm chan chứa/ Xin trao em làm tặng vật mùa xuân”.
Thursday, February 16, 2023(View: 634)
Ở một nơi không phải đất nước tôi, tôi chứng kiến được nhiều bài học đạo nghĩa của chính dân tộc Ukraine, thay vì đào tẩu khỏi chiến tranh, trốn ở một đất nước yên bình khác,
Sunday, February 12, 2023(View: 1071)
Xin được thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ về một đàn anh NQ hiền hòa, điềm đạm và có hoài bão chung sức xây dựng hội ái hữu cựu HS của trường xưa
Friday, February 10, 2023(View: 839)
Chẳng biết từ lúc nào tôi đã thương mến thầm anh Phượng hàng xóm, anh hơn tôi chừng 7-8 tuổi, hát hay đàn giỏi, thỉnh thoảng buổi tối anh ngồi trước cửa nhà đàn hát,
Friday, February 10, 2023(View: 824)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, February 5, 2023(View: 1108)
Cuộc đời của Ba là sống cho người khác, cho gia đình, và giúp ích cho mọi người, xã hội, đúng với tên ông bà Nội đã đặt cho.Ba là thứ sáu trong gia đình, nên mọi người quen biết đều biết đến Ba là ông Sáu Nhơn.
Wednesday, February 1, 2023(View: 1011)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta.
Monday, January 30, 2023(View: 983)
Vậy là đã rõ, chính mấy con mèo được cho là mẫn cán và đã được rèn luyện-tu dưỡng... của ông chánh đã làm nên những chuyện này.
Saturday, January 28, 2023(View: 923)
Những tưởng người cùng thời so bề tài sắc, so bề tài năng, so bề thời vận, có thể có cái gì giống nhau vậy mà cũng khác nhau.