Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

Friday, March 10, 202311:45 PM(View: 3001)
Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU
Lời Tác Giả:
Thưa các anh chị, nhân NGÀY PHỤ NỮ, Hồng Thủy xin gửi đến các anh chị một bài Phiếm Hồng Thủy viết đã lâu, để bênh vực số phận "hẩm hiu" của những NGƯỜI VỢ bị "ĐỊNH NGHĨA" một cách thiếu công bằng.HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

hong nhan tri kỷ

Trong khi tôi sửa soạn làm cơm chiều thì ông chồng tôi ngồi trước computer chăm chú đọc cái gì không biết mà thỉnh thoảng lại thấy ông ấy cười hinh hích.

Tôi hỏi

- Anh đọc gì mà khoái chí vậy ?

- Anh đang đọc bài phiếm "Hồng nhan tri kỷ" của nhà văn Giao Chỉ, vui và cũng có vẻ đúng.

- Thế à, in ra cho em đọc với.


Đọc xong, tôi âu yếm gửi cho ông chồng một cái lườm dài cả cây số.

- Ông ấy định nghĩa về đàn bà thế này mà anh cho là đúng hả?

Xin chép lại nguyên văn một đoạn cho quí vị liền bà đọc: "Vợ là một sự ràng buộc, ràng buộc bạn không thể tùy tiện cặp bồ với người con gái khác. Người tình là một sự bù đắp cho bạn những tình cảm mãnh liệt mà ở người vợ còn thiếu hoặc bạn không tìm thấy được ở người vợ. Hồng nhan tri kỷ là sự chỉ rõ, chỉ rõ sự mê say trong trái tim bạn ….Vợ không thể thay thế người tình vì vợ không điều khiển được tình cảm như người tình. Người tình không thể thay thế vợ, vì người tình không có được tình thân như vợ. Vợ và người tình đều không thay thế được hồng nhan tri kỷ, vì đó là nhu cầu của tâm linh …"


Không biết quí vị liền bà nghĩ sao? Riêng tôi thấy lý luận của ông Giao Chỉ không chấp nhận được. Tôi thắc mắc, không biết ông Giao Chỉ có vợ không mà chả hiểu một ly ông cụ gì về đàn bà và phát ngôn vung vít cứ như người độc thân vui tính vậy?

Xin thưa với ông Giao Chỉ và những đấng liền ông đồng ý với ông Giao Chỉ, mà trong số đó hình như có cả ông nó nhà tôi. Các ông già rồi nên quên tuốt luốt hết những điều mà lẽ ra các ông phải ghi lòng tạc dạ: Đó là "cái Thuở ban đầu".

Ngoại trừ mấy ông lấy vợ vì tiền hoặc vì điều kiện gì đó, nghĩa là không có yêu đương gì hết thì miễn bàn. Còn nếu các ông lấy vợ vì tình, nghĩa là có yêu hẳn hoi mà định nghĩa vợ theo lý luận của ông Giao Chỉ thì các ông có nhiều triển vọng được ngủ ngoài đường với Hồng nhan tri kỷ "cà chua" nào đó của các ông lắm đấy.

Tôi xin đưa các ông trở về cái thời trai trẻ độc thân cho trí nhớ của các ông làm việc một tí nhé.

Đó là thời các ông đi tìm vợ, thời này có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 Tìm người có ngoại hình vừa ý.

Giai đoạn 2 Tìm được người vừa ý rồi thì bắt đầu tán tỉnh, làm quen. Nếu người này nói chuyện không hợp, nghĩa là các ông cảm thấy "em này nói chuyện vô duyên thấy bà má đi", chắc chắn các ông tìm đường dông ngay. Sức mấy mà các ông tiếp tục theo đuổi?

Do đó, người nào các ông chịu, chắc chắn nàng nói chuyện phải có duyên, tâm đầu ý hợp.

Giai đoạn 3 Các ông suy nghĩ: Mình có đủ say mê người này đến độ muốn cưới làm vợ không?

Các ông phải nằm gác tay lên trán, suy đi tính lại. Đêm này qua đêm khác, xem tình cảm với nàng tới đâu? cuối cùng mới đi đến quyết định:

Nhan sắc vừa ý quá rồi, nàng cũng có nhiều điểm hấp dẫn. Về tính tình, nàng nói chuyện dễ thương, tâm đầu ý hợp, hiểu biết, thông cảm, có thể sống chung hòa bình mà không sợ bát đĩa bay .

Phải nghĩ về nàng được như vậy, các chàng mới quyết đinh cưới nàng làm vợ chứ? Ngu gì cưới một người không đủ làm mình say đắm trong tình yêu, không cảm thấy tâm đầu ý hợp khi truyện trò, mà về ở với mình suốt đời ?

Vậy thì khi quyết định lấy người nào, chắc chắn các ông đã phải tìm thấy ở người đó những tình cảm yêu đương say đắm của người tình. Những phút giây thoải mái trò truyện, "tâm đầu ý hợp" của Hồng nhan tri kỷ thì mới đủ hấp dẫn để các ông phải cưới chứ?

Người vợ khi về với các ông, nàng có đủ điều kiện của một người tình, vì nàng đã là người tình thật sự của các ông và làm các ông say đắm đến nỗi phải rước nàng về làm của riêng mình. Nàng cũng có dư điều kiện của một Hồng nhan tri kỷ, vì thời gian yêu nhau các ông đã thích thú tỉ tê tâm sự biết bao nhiêu lần.

Tại sao sau khi làm vợ các ông rồi, nàng lại chẳng còn cái giá trị gì nữa vậy? Chẳng những nàng không còn là người tình, mà cũng không thể thay thế cho người tình được. Có phải chỉ vì cái vai trò người vợ, nghĩa là thuộc quyền sở hữu của các ông rồi, các ông bỗng thấy chả còn cái hấp dẫn của người tình nữa. Bởi vì người tình thì khó khăn mới được gặp, mới được mùi mẫn. Còn vợ thì lúc nào cũng chình ình ngay đó, dễ quá hóa nhàm.

Trong cuộc sống hàng ngày, biết bao lần các ông gặp những chuyện bực bội trong sở làm, những xui xẻo thất bại trong công việc làm ăn. Những lúc ốm đau bệnh hoạn. Ai là người săn sóc, lo lắng, an ủi, chia xẻ, góp ý, chung vai với các ông? Có phải là người vợ không, hay là con nhỏ Hồng nhan tri kỷ vu vơ nào đó?

Hồng nhan tri kỷ của các ông là người vợ ở ngay bên cạnh, vậy mà các ông vô tình hay cố ý muốn lãng quên? để có cớ đi tìm một hình bóng mới mẻ hấp dẫn khác.

Đừng lấy cớ là có những điều không thể tâm sự với vợ được, như chuyện lỡ có bồ bịch chẳng hạn, nên cần phải có Hồng nhan tri kỷ để thổ lộ tâm tình.

Thật ra đàn bà chúng tôi cũng biết tha thứ, cũng biết từ bi hỷ xả và biết sửa sai nếu các ông thành thật và biết hối hận. Các ông có thể thú thật thẳng thắn với vợ là : Anh lỡ sa ngã với một người đàn bà trong một phút yếu lòng, hôm đó em nóng nẩy nói nặng lời với anh, làm anh bực bội, chán nản. Vào sở anh gặp cô thư ký, cô ấy dịu dàng săn sóc anh, nên anh ngã vào vòng tay cô ấy. Bây giờ anh rất hối hận vì thật ra anh vẫn còn yêu em và không muốn phản bội em. Nghe chồng thú nhận như vậy, Chắc chắn người vợ sẽ phải cám ơn ông chồng đã thành thật khai báo. Dĩ nhiên người vợ cũng buồn và chắc chắn sẽ bắt ông chồng phải thề là không được tò tí với con "cà chớn" đó nữa, nhưng bảo đảm các bà sẽ không nhẩy nhổm lên, xỉa xói, la hét như khi các bà tình cờ khám phá ra chồng mình ngọai tình.

Sau đó chắc chắn các bà sẽ phải "đề cao cảnh giác", không dám cáu tiết nói nặng chồng, tử tế ngoan hiền hơn, vì nhỡ làm chàng buồn, chàng lại mò đi kiếm con thư ký "cà chớn" thì bỏ mạng. Các ông nên nhớ, các bà vợ rất sợ mất chồng, cho nên cái gì các ông cũng tâm sự với vợ được, kể cả chuyện có bồ. Nếu các ông vẫn còn yêu vợ và có thành ý với vợ.

Người vợ là người Hồng nhan tri kỷ tốt nhất của các ông mà các ông không biết đó thôi.

Người vợ nào cũng muốn được chồng yêu, cũng muốn có một gia đình hạnh phúc. Các ông hãy thành thật với vợ, nói ra những điều các ông không hài lòng về vợ. Nói một cách nhẹ nhàng, khéo léo. Nói bằng thiện ý muốn vun xới hạnh phúc gia đình, chứ không phải phàn nàn chê trách. Chắc chắn người vợ sẽ hiểu và cố gắng sửa sai.

Còn muốn người vợ nồng nàn với mình như người tình thì dễ ợt. Cứ đối xử với vợ tình tứ như với người tình, các nàng sẽ sung sướng hồ hỡi biến thành người tình ngay.

Đàn bà dù ở tuổi nào, 70 hay già hơn nữa, cũng muốn được chồng yêu chồng chiều, và ngươc lại, cũng thích yêu chồng, chiều chồng.

Câu kết trong bài Hồng nhan tri kỷ của ông Giao Chỉ như sau: "Đàn ông cả đời đi tìm không phải là vợ, cũng không phải là người tình, mà là Hồng nhan tri kỷ."

Và cũng để kết luận, tôi xin được góp ý như sau. Người đàn ông khôn ngoan, tinh tế, thông minh, có thể biến vợ thành người tình và người Hồng nhan tri kỷ một cách thật dễ dàng. Tại sao phải dại dột mất công đi tìm kiếm ở đâu xa, mà rồi các ông ơi! Hậu quả sẽ khôn lường...

Hồng Thủy

 

Friday, February 16, 2024(View: 455)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 500)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 415)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 534)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 459)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 539)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 410)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 704)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1734)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 679)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 939)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 848)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1600)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1349)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1090)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1189)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1145)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1240)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.
Saturday, December 2, 2023(View: 1605)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 2023(View: 1715)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60