Danh mục
Số lượt truy cập
1,286,618

Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

Sunday, February 12, 202311:47 PM(View: 1061)
Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

 

(Cựu học sinh Ngô Quyền khóa 7 _1962-1969)

 

Ngày 12/11/2022, ban Điều Hành hội cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) bắc California tổ chức họp mặt Thầy Cô và các cựu học sinh sau thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh. Ngày ấy như mọi khi, anh cùng chị đã về dự với tâm trạng mừng vui khi hội ngộ lại quý Thầy và các bạn cũ. Vẫn với nụ cười hiền hòa, anh vui vẻ thăm hỏi mọi người và có lúc cũng vui đùa trêu chọc nhau với các bạn đồng niên, hồn nhiên như thuở còn cắp sách đến trường. Sang phần họp chính, anh cũng sôi nổi đưa ra các ý kiến đóng góp cho ban Điều Hành hội trong nhiệm kỳ sau.

Photo 1

Anh luôn tự hào về mái trường NQ thân thương, nơi đã cho anh kiến thức, và thắp sáng cho anh những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng tươi đẹp để vươn tới trong cuộc đời. Tôi được biết hầu như buổi họp mặt của HS NQ nào anh cũng có mặt và luôn nhắc nhở các em của anh tham dự đông đủ. Điều thú vị của ngày họp mặt ấy là lực lượng gia đình anh tham dự hùng hậu nhất gồm tất cả 6 thành viên.

Là đàn em hậu sinh, cùng học chung trường (NQ-K15) tuy không cùng thời với anh (NQ-K7), nhưng anh là người anh lớn của các người em, vốn là người thân quen và là bạn bè gần gũi của gia đình tôi, nên được biết thêm một ít thông tin về tấm gương vượt khó, thành công và cuộc sống mẫu mực của anh, qua đó chúng tôi rất quý trọng tư cách khiêm cung, tinh tế , thân thiện và gần gũi quan tâm đến mọi người của anh.

Khi buổi họp mặt kết thúc, anh bắt tay từ giã tôi và mọi người, hứa hẹn sẽ gặp lại vào những kỳ họp sau. Lúc ấy, tôi không bao giờ nghĩ rằng đây là lúc gặp anh lần cuối.

Photo 2

Sáng 2/2/2023, trong khi đang làm việc, tôi nhận được tin nhắn từ người anh lớn của tôi cho biết về sự ra đi đột ngột của anh. Khoé mắt tôi cảm thấy cay cay… Đời người thật là ngắn ngủi. Cuộc sống sao quá vô thường. Cách đây chỉ mới vài tháng thôi (!)…

Dẫu biết rằng trong kiếp nhân sinh, ai rồi cũng sẽ bước vào chặng cuối của cuộc đời, nhưng sự ra đi đột ngột của anh đã để lại bao nỗi niềm yêu thương, luyến tiếc của người thân, của bạn bè, của những người đã từng gặp gỡ và yêu mến anh.

Không có dịp đến viếng và tiễn đưa anh lần cuối. Xin được thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ về một đàn anh NQ hiền hòa, điềm đạm và có hoài bão chung sức xây dựng hội ái hữu cựu HS của trường xưa tại hải ngoại được vững mạnh.

Xin thành tâm gửi lời nguyện cầu vào hư không, mong anh được thảnh thơi an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Sự việc ra đi đột ngột của anh cũng đã giúp cho tôi nghiệm ra rằng:

Cuộc đời vốn dĩ là vô thường. Các em cựu HS NQ ở Cali người trẻ nhất (K20-21) nay cũng đã xấp xỉ U60 rồi. Không ai trong chúng ta biết trước mình còn có thể gặp được những Thầy Cô quý kính, những đàn anh, đàn chị, những người bạn đồng môn, những người thân thương thêm bao nhiêu lần nữa. Chúng ta vốn không là chủ nhân của thời gian và không bao giờ hiểu được luật chơi nghiệt ngã của nó, bởi thời gian có thể lấy đi những gì chúng ta trân quý nhất bất cứ lúc nào.

Thế nên, mỗi khi có cơ hội gặp lại Thầy Cô, bạn bè, người thân yêu trong gia đình, các bạn và tôi hãy trân trọng sự có mặt của họ, nên gần gũi, lắng nghe, chia sẻ và quan tâm đến họ một cách chân thành nhất. Hãy tận hưởng hạnh phúc khi còn gặp lại đông đủ mọi người bởi chúng ta đâu biết được rằng sự thiếu vắng người thân quen vẫn có thể xảy ra ở những lúc mình không ngờ tới nhất.

Hãy sống trọn vẹn và trân quý những gì mình đang có trong hiện tại, khi ấy chúng ta mới có thể giảm thiểu nhiều hơn những hụt hẫng và nuối tiếc, một khi vô thường đến...

 

(Nguồn ảnh: Quỳnh Thư)

 

Hiep Phan—2/2023

 

Monday, March 13, 2023(View: 464)
Trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 3, 2023 đồng hương Biên Hòa và một số thân hữu đã đến nhà hàng Paracel Seafood, Westminster tham dự buổi Tân Niên Hội Ngộ do Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Biên Hòa tổ chức.
Monday, March 13, 2023(View: 385)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Sunday, March 12, 2023(View: 342)
Nhân ngày 8 tháng ba tôi muốn gửi đến họ lòng kính mến và cảm phục. Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
Saturday, March 11, 2023(View: 314)
Đêm nay hoa Quỳnh nở sớm, hình như những búp hoa đang nhẹ nhàng chuyển mình để rồi từ từ hé mở vào lúc nửa đêm. Trong tôi hình như cũng đang có ngàn nụ hoa Quỳnh nở sớm trước canh khuya.
Friday, March 10, 2023(View: 382)
Người đàn ông khôn ngoan, tinh tế, thông minh, có thể biến vợ thành người tình và người Hồng nhan tri kỷ một cách thật dễ dàng.
Saturday, March 4, 2023(View: 1226)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Wednesday, February 22, 2023(View: 646)
Với tôi, tháng Hai là tháng mùa đông tàn phai, chuẩn bị tâm hồn phơi phới cho những ngày sắp tới. Các bạn tôi giãy nảy lên, xúm vào bảo tôi “nói thách” sớm quá,
Monday, February 20, 2023(View: 821)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Sunday, February 19, 2023(View: 3731)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Sunday, February 19, 2023(View: 935)
Cả hai con chim bằng đã gãy cánh trên vòm trời lửa đạn miền Đông khi tuổi đời chưa đến 25. Thương cho những kiếp sống ngắn ngủi trong thời chinh chiến.
Sunday, February 19, 2023(View: 1390)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Sunday, February 19, 2023(View: 1121)
Đến với tiệm Nam Tạo, dân ghiền đọc sách có thể tìm được bất kỳ thể loại sách nào, thậm chí khan hiếm ở các nhà sách lớn.
Sunday, February 19, 2023(View: 671)
Nàng đọc thầm những câu thơ Nam vừa gửi vào email: “Những rung động trong ngực thầm chan chứa/ Xin trao em làm tặng vật mùa xuân”.
Thursday, February 16, 2023(View: 629)
Ở một nơi không phải đất nước tôi, tôi chứng kiến được nhiều bài học đạo nghĩa của chính dân tộc Ukraine, thay vì đào tẩu khỏi chiến tranh, trốn ở một đất nước yên bình khác,
Friday, February 10, 2023(View: 834)
Chẳng biết từ lúc nào tôi đã thương mến thầm anh Phượng hàng xóm, anh hơn tôi chừng 7-8 tuổi, hát hay đàn giỏi, thỉnh thoảng buổi tối anh ngồi trước cửa nhà đàn hát,
Friday, February 10, 2023(View: 819)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, February 5, 2023(View: 1105)
Cuộc đời của Ba là sống cho người khác, cho gia đình, và giúp ích cho mọi người, xã hội, đúng với tên ông bà Nội đã đặt cho.Ba là thứ sáu trong gia đình, nên mọi người quen biết đều biết đến Ba là ông Sáu Nhơn.
Wednesday, February 1, 2023(View: 1008)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta.
Monday, January 30, 2023(View: 976)
Vậy là đã rõ, chính mấy con mèo được cho là mẫn cán và đã được rèn luyện-tu dưỡng... của ông chánh đã làm nên những chuyện này.
Saturday, January 28, 2023(View: 920)
Những tưởng người cùng thời so bề tài sắc, so bề tài năng, so bề thời vận, có thể có cái gì giống nhau vậy mà cũng khác nhau.