Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

Sunday, February 12, 202311:47 PM(View: 3460)
Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

 

(Cựu học sinh Ngô Quyền khóa 7 _1962-1969)

 

Ngày 12/11/2022, ban Điều Hành hội cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) bắc California tổ chức họp mặt Thầy Cô và các cựu học sinh sau thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh. Ngày ấy như mọi khi, anh cùng chị đã về dự với tâm trạng mừng vui khi hội ngộ lại quý Thầy và các bạn cũ. Vẫn với nụ cười hiền hòa, anh vui vẻ thăm hỏi mọi người và có lúc cũng vui đùa trêu chọc nhau với các bạn đồng niên, hồn nhiên như thuở còn cắp sách đến trường. Sang phần họp chính, anh cũng sôi nổi đưa ra các ý kiến đóng góp cho ban Điều Hành hội trong nhiệm kỳ sau.

Photo 1

Anh luôn tự hào về mái trường NQ thân thương, nơi đã cho anh kiến thức, và thắp sáng cho anh những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng tươi đẹp để vươn tới trong cuộc đời. Tôi được biết hầu như buổi họp mặt của HS NQ nào anh cũng có mặt và luôn nhắc nhở các em của anh tham dự đông đủ. Điều thú vị của ngày họp mặt ấy là lực lượng gia đình anh tham dự hùng hậu nhất gồm tất cả 6 thành viên.

Là đàn em hậu sinh, cùng học chung trường (NQ-K15) tuy không cùng thời với anh (NQ-K7), nhưng anh là người anh lớn của các người em, vốn là người thân quen và là bạn bè gần gũi của gia đình tôi, nên được biết thêm một ít thông tin về tấm gương vượt khó, thành công và cuộc sống mẫu mực của anh, qua đó chúng tôi rất quý trọng tư cách khiêm cung, tinh tế , thân thiện và gần gũi quan tâm đến mọi người của anh.

Khi buổi họp mặt kết thúc, anh bắt tay từ giã tôi và mọi người, hứa hẹn sẽ gặp lại vào những kỳ họp sau. Lúc ấy, tôi không bao giờ nghĩ rằng đây là lúc gặp anh lần cuối.

Photo 2

Sáng 2/2/2023, trong khi đang làm việc, tôi nhận được tin nhắn từ người anh lớn của tôi cho biết về sự ra đi đột ngột của anh. Khoé mắt tôi cảm thấy cay cay… Đời người thật là ngắn ngủi. Cuộc sống sao quá vô thường. Cách đây chỉ mới vài tháng thôi (!)…

Dẫu biết rằng trong kiếp nhân sinh, ai rồi cũng sẽ bước vào chặng cuối của cuộc đời, nhưng sự ra đi đột ngột của anh đã để lại bao nỗi niềm yêu thương, luyến tiếc của người thân, của bạn bè, của những người đã từng gặp gỡ và yêu mến anh.

Không có dịp đến viếng và tiễn đưa anh lần cuối. Xin được thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ về một đàn anh NQ hiền hòa, điềm đạm và có hoài bão chung sức xây dựng hội ái hữu cựu HS của trường xưa tại hải ngoại được vững mạnh.

Xin thành tâm gửi lời nguyện cầu vào hư không, mong anh được thảnh thơi an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Sự việc ra đi đột ngột của anh cũng đã giúp cho tôi nghiệm ra rằng:

Cuộc đời vốn dĩ là vô thường. Các em cựu HS NQ ở Cali người trẻ nhất (K20-21) nay cũng đã xấp xỉ U60 rồi. Không ai trong chúng ta biết trước mình còn có thể gặp được những Thầy Cô quý kính, những đàn anh, đàn chị, những người bạn đồng môn, những người thân thương thêm bao nhiêu lần nữa. Chúng ta vốn không là chủ nhân của thời gian và không bao giờ hiểu được luật chơi nghiệt ngã của nó, bởi thời gian có thể lấy đi những gì chúng ta trân quý nhất bất cứ lúc nào.

Thế nên, mỗi khi có cơ hội gặp lại Thầy Cô, bạn bè, người thân yêu trong gia đình, các bạn và tôi hãy trân trọng sự có mặt của họ, nên gần gũi, lắng nghe, chia sẻ và quan tâm đến họ một cách chân thành nhất. Hãy tận hưởng hạnh phúc khi còn gặp lại đông đủ mọi người bởi chúng ta đâu biết được rằng sự thiếu vắng người thân quen vẫn có thể xảy ra ở những lúc mình không ngờ tới nhất.

Hãy sống trọn vẹn và trân quý những gì mình đang có trong hiện tại, khi ấy chúng ta mới có thể giảm thiểu nhiều hơn những hụt hẫng và nuối tiếc, một khi vô thường đến...

 

(Nguồn ảnh: Quỳnh Thư)

 

Hiep Phan—2/2023

 

Saturday, February 24, 2024(View: 120)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 179)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 471)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 528)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 429)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 546)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 468)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 547)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 417)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 725)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1753)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 690)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 954)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 860)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1616)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1371)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1097)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1194)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1153)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1248)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.