Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Lê Quý Thể - CHUYẾN ĐI THĂM HAI KỲ QUAN CỦA THẾ GIỚI

Sunday, November 13, 20221:22 AM(View: 4682)
GS. Lê Quý Thể - CHUYẾN ĐI THĂM HAI KỲ QUAN CỦA THẾ GIỚI
image001

Trong chuyến đi vòng quanh trái đất lần nầy tôi đã ghé qua hai quốc gia cũng “xưa” như trái đất, đó là Ai Cập ở phía bắc của Phi Châu và Ấn Độ ở phía nam của Á Châu. Qua dòng lịch sử hai quốc gia nầy không ít thì nhiều đã có ảnh hưởng đến tôn giáo và văn hóa của nhân loại. Một quốc gia với Cleopatra, một Nữ Vương qua hình ảnh đẹp tuyệt vời của cô diễn viên Elizabeth Taylor và một quốc gia với hình ảnh của một ông cụ già gầy còm mình trần là Thánh Gandhi. Một Nữ Vương Cleopatra với vẻ đẹp quyến rủ của mình đã làm lung lay một đế chế La Mã và một Thánh Gandhi với thuyết đấu tranh bất bạo động đã tạo được một sức mạnh để đánh bại đế quốc Anh.

Nhìn chung Ai Cập và Ấn Độ cũng có điểm giống nhau, mỗi quốc gia theo tôi đều có hai xã hội, xã hội của dân nghèo ngoài đường phố và xã hội của giới thượng lưu giàu có mà tôi thấy tại các khách sạn. Đường phố phần lớn quá dơ bẩn, bụi bặm với dân nghèo lang thang qua lại. Trong khách sạn thì cảnh tượng hoàn toàn trái ngược, nhân viên ăn mặc sạch sẻ, phòng ốc trang hoàng lộng lẩy, khách khúa sang trọng ra vào.

Khi nói đến Ai Cập là người ta nghĩ ngay đến những kim tự tháp, mà Đại Kim Tự Tháp là một kỳ quan của thế giới nhưng có lẽ ít ai biết đến một kỳ quan khác của thế giới là Taj Mahal ở Ấn Độ. Rất khó mà so sánh giữa hai kỳ quan nầy, tuy nhiên theo tôi nếu xem Đại Kim Tự Tháp là một chàng công tử khổng lồ thô kệt thì Taj Mahal phải là một nàng công chúa nhỏ bé mĩ miều.

Người ta tìm được khoảng trên 100 kim tự tháp lớn nhỏ rải rác trên khắp lảnh thổ của Ai Cập mà đa số là những ngôi mộ của các cấp vua chúa trong xã hội thời cổ đại. Các kim tự tháp nầy có một điểm giống nhau là tất cả đều có mặt chính hướng về cực bắc. Hiện nay vẫn có nhiều giả thuyết khác nhau về số nhân lực cũng như phương pháp di chuyển những khối đá khổng lồ để đặt khối nầy chồng lên khối kia tạo thành một kim tự tháp với bốn mặt cùng kích thước và cùng độ dốc từ dưới mặt đất lên tới đỉnh. Độ dốc nầy không phải là ngẩu nhiên mà đã được tính toán làm sao cho chiều cao từ mặt đất lên tới đỉnh phải bằng chiều dài của bốn cạnh đáy chia cho 2ℼ (2 lần 3,1416) (thuyết pi).

Theo Wikipedea,

“Đại Kim Tự Tháp Giza (Great Pyramid of Giza) là kim tự tháp cổ đại và lớn nhất nằm ở quần thể kim tự tháp Giza của Ai Cập, chỉ có duy nhất kim tự tháp này là nằm trong danh sách bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Các nhà Ai Cập học nói chung đã đồng ý rằng kim tự tháp nầy được xây trong khoảng thời gian 24 năm từ khoảng năm 2560 TCN. Mọi người cũng cho rằng Đại Kim Tự Tháp được xây dựng đề làm lăng mộ cho Pharaon Cheops thuộc Triều Đại thứ 4 thời Ai Cập cổ đại. Vị tề tướng của Cheops là Hemon được cho là kiến trúc sư của Đại Kim Tự Tháp nầy”.

Sau đây là bài giới thiệu Taj Mahal của một hảng du lịch:

Taj Mahal chắc chắn là điểm tham quan không thể bỏ qua ở thành phố Agra. Ngôi đền cẩm thạch trắng này đã trở thành biểu tượng của ngành du lịch Ấn Độ, thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Đền Taj Mahal là món quà mà hoàng đế Shah Jahan dành tặng cho người vợ yêu dấu, hoàng hậu Mumtaz Mahal. Shah Jahan là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng của đế quốc Mughal, lên ngôi năm 1627. Trong số các thê thiếp, được ông sủng ái nhất là người vợ thứ ba, hoàng hậu Mumtaz Mahal. Năm 1631, Mumtaz Mahal chẳng may qua đời trong khi hạ sinh người con thứ mười bốn. Sự ra đi của bà đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng Shah Jahan. Ít lâu sau đó, Shah Jahan bắt tay vào thực hiện di nguyện của Mumtaz Mahal: xây dựng một lăng mộ tương xứng với tình yêu của hai người. Ustad Tsa, kiến trúc sư tài hoa nhất Bắc bán cầu thời bấy giờ, đảm nhiệm việc thiết kế ngôi đền. Đích thân Shah Jahan giám sát quá trình xây dựng. Ngoài ra, còn cần đến 32 triệu rupee (tương đương 877 triệu USD theo tỷ giá hiện tại), khối lượng đá quý và vật liệu do 1.000 con voi vận chuyển, cùng với hơn 20.000 nhân công lao động ngày đêm. Vậy mà phải đến 22 năm sau (1653), đền Taj Mahal mới hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, Taj Mahal được coi là viên ngọc hoàn mỹ, biểu tượng tiêu biểu của thời kỳ Mughal, kết hợp hài hòa phong cách kiến trúc Ba Tư, Hindu, Hồi giáo. Đến ngày nay, ngôi đền vẫn khiến người ta kinh ngạc bởi sự cân xứng hoàn hảo và đường nét tinh tế tuyệt mỹ. Bước qua cánh cổng lớn, bạn sẽ nhìn thấy đền Taj Mahal lộng lẫy soi bóng xuống bể nước gióng theo trục bắc – nam, bao quanh bởi hai hàng cây xanh đều tăm tắp. Ở các góc của lăng là bốn ngọn tháp sừng sững, hai kiến trúc bằng đá sa thạch đỏ (thánh đường và nhà khách) nằm cách lăng một khoảng cách cân xứng. Các mặt của ngôi đền cũng hoàn toàn giống hệt nhau với cổng vòm và kinh Quran được chạm khắc trên đá cẩm thạch trắng. Người Mughal đã làm được điều mà ngay cả các kiến trúc sư trong kỷ nguyên hiện đại cũng phải sửng sốt: độ cân xứng song phương dọc đường trục trung tâm. Phần chính của công trình là lăng mộ hình bát giác cao 75 mét với mái vòm bằng đá cẩm thạch và sa thạch, trang trí hình một bông hoa sen nhằm nhấn mạnh chiều cao. Đỉnh cao nhất là một hình chạm đầu mái mạ vàng, pha trộn phong cách Ba Tư và các yếu tố Hindu. Nội thất bên trong lăng cũng không kém phần thanh nhã, các chi tiết trang trí đạt đến độ tinh xảo sánh ngang với nghệ thuật kim hoàn”.

***

Để thực hiện chuyến đi nầy tôi liên lạc với các hảng du lịch địa phương tại hai thành phố Cairo của Ai Cập và New Delhi của Ấn độ để nhờ họ phụ trách những phương tiện đưa đón và di chuyển cũng như sắp xếp những chuyến tham quan và đặt khách sạn theo đúng lịch trình tôi mong muốn. Chi phí có hơi cao nhưng bù lại mình không phải mất thì giờ đến những nơi mình không muốn đến. Tôi lưu lại 5 ngày tại Ai Cập và 3 ngày tại Ấn Độ.

Trên đường từ Los Angeles đến Cairo tôi phải quá cảnh tại Frankfurt cùa nước Đức. Lúc đến phi trường Cairo thì gặp ngay nhân viên hảng du lịch chờ tôi và họ đưa tôi về khách sạn. Khách sạn khá sang trọng và tôi có nguyên một buổi chiều hôm đó tự do đi thăm quanh thành phố Cairo.

Sáng sớm hôm sau nhân viên du lịch quay trở lại và tôi bắt đầu ngày tham quan thứ nhất. Trước hết tôi được dẫn tới vùng Giza. Từ xa tôi nhìn thấy ba kim tự tháp vừa đẹp vừa hùng vĩ hiện rõ trên nền trời trong sáng nhưng khi đến gần thì chỉ là những khối đá sứt mẻ bị soi mòn bởi thời gian. Nhìn quanh không thấy một bóng mát, sau một lúc phơi mình giữa cơn nóng cả 100℉ tôi quyết định về sớm, thế là chấm dứt ngày thứ nhất.


image002

Sáng sớm ngày thứ hai tôi được chở ra phi trường để bay tới thành phố Luxor nằm bên bờ sông Nile. Nile là một con sông dài nhất Phi Châu và cũng có thể là dài nhất thế giới, nó chảy qua nhiều nước và cuối cùng đổ vào biển Địa Trung Hải. Tôi lên du thuyền ở đây và thuyền xuôi dòng về phía bắc để quay trở lại Cairo. Anh hướng dẫn đón tôi tại phi trường Luxor và giúp tôi làm thủ tục lên thuyền và anh cho biết khi tôi di chuyển trên thuyền thì anh dùng đường bộ để đến những trạm kế tiếp và chờ đón tôi đề hướng dẫn tôi đi tham quan các vùng kế cận sông. Đây là chuyến du thuyền trên sông duy nhất của tôi nhưng cũng là một chuyến du thuyền ghi lại trong tôi nhiều hình ảnh đẹp của cảnh thôn quê êm đềm, của những thị trấn nhỏ dọc theo bờ sông Nile, xa xa có vài cánh chim bay lượn, bầu trời trong xanh, không khí thật yên tĩnh trong lành.

Ngày cuối tôi được chở tới kinh Suez, con kinh nối liền biển Địa Trung Hải với biển Ấn độ Dương. Đứng trên bờ kinh nhìn đoàn tàu nối nhau, tôi có cái cảm giác như những ngôi nhà năm mười tầng chậm chạp di chuyển trước mắt tôi và nếu tay tôi dài hơn một chút thì tôi có thể với tới. Chiều đó tôi được chở trở lại phi trường và chấm dứt 5 ngày tham quan Ai Cập.

Tôi đi chuyến bay tối để đến New Delhi, máy bay quá cảnh tại Doha của nước Qatar và đến thủ đô của Ấn Độ vào rạng sáng ngày hôm sau. Nhân viên hảng du lịch  đón tôi tại phi trường và chở tôi về khách sạn. Sau một giấc ngủ khá dài, tối đó tôi một mình lang thang trên đường phố New Delhi chen lấn với nhiều con bò cũng lang thang trên đường phố như tôi và cuối cùng tôi phải dùng xe taxi mới về tới khách sạn được.

Hôm nay là ngày tôi mong đợi nhất để tới thăm đền Taj Mahal. Sau hơn hai giờ xe rời New Delhi, anh hướng dẫn ngừng xe tại bãi đậu. Tôi bước xuống xe, nhìn quanh quẩn mà không thấy hình dạng tòa nhà đã in sâu trong trí nhớ của tôi. Tôi quay lại nhìn anh hướng dẫn như dò hỏi. Như đoán được thằc mắc của tôi, anh giải thích vì sợ ô nhiểm xe chỉ được phép đậu cách đền hơn nửa cây số và chúng tôi phải cùng đoàn du khách đi bộ vào đền. Khi nhìn thấy đền hiện ra trước mắt thì bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến hết. Đền quá đẹp, quá sang trọng như mới được hoàn tất ngày hôm qua. Anh hướng dẫn cho biết chính phủ Ấn Độ phải bỏ nhiều tài nguyên về nhân lực cũng như tài chánh để tu bổ và bảo trì đền nhất là sau khi những tên lính viễn chinh cuối cùng của thực dân rút lui, chúng vừa cạy phá vừa trộm cắp những viên đá quí. Khi bước vào phía trong đền tôi chỉ thấy hai ngôi mộ nổi nằm ngay giữa phòng và chung quanh hoàn toàn trống trơn không hình, không bàn thờ. Các bức tường đều được cẩn bằng những đá quí có hình dạng các bông hoa đủ loại, đủ màu, tất cá đều được trang hoàng một cách rất nghệ thuật. Cảnh tượng càng rực rở hơn khi anh hướng dẫn lén dùng đèn pin chiếu vào tường. Nhìn toàn cảnh trong ngoài cùa đền du khách có một cảm giác vừa trang nghiêm vừa tinh khiết.

Nếu bây giờ có ai hỏi ý kiến của tôi có nên đi thăm Ấn Độ và Ai Cập không, thì câu trả lời của tôi là có và không. Đền Taj Mahal là một kỳ quan, một kiến trúc quá đẹp mà ta cần phải tận mắt chiêm ngưỡng còn kim tự tháp thì xem hình cũng đã quá đủ.

Lê Quý Thể

 

 

Sunday, March 31, 2024(View: 951)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 658)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 594)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 611)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 1209)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 903)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 2024(View: 944)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Monday, March 18, 2024(View: 1012)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 2024(View: 770)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?
Saturday, March 16, 2024(View: 922)
Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, tôi thường trực đêm trong trung tâm giáo dục Hồng Bàng với các ban đồng nghiệp. Chúng tôi uống bia và đánh xập xám chướng để quên đi những lo âu
Saturday, March 9, 2024(View: 1260)
Năm nay xuân Giáp Thìn cây anh đào tật nguyền lại nở rộ từ những ngày chớm tết cho đến giờ này. Ông dự định sẽ mời vài người bạn thân ghé nhà để uống trà thưởng hoa như dạo nào…
Friday, March 1, 2024(View: 1003)
Anh hùng chỉ là người của một thời, một giai đoạn. Nhưng người tử tế đòi hỏi sự hy sinh thiệt thòi cả một đời! Miền Nam Việt Nam có thể không có nhiều anh hùng, nhưng những người có một tấm lòng và người tử tế thì không thiếu.
Friday, March 1, 2024(View: 1126)
Cũng đã khá lâu tôi có nghe vài người bạn kể rằng họ có xem một bộ phim Đại Hàn có tựa đề là “Bản Tình Ca Mùa Đông”. Tôi nghe rồi cũng bỏ qua chứ không quan tâm gì
Friday, March 1, 2024(View: 720)
Tôi cám ơn bác sĩ rồi theo con ra khỏi phòng mạch. Mọi sự vật trong toà nhà như sáng hẳn lên và rõ ràng, khi ra ngoài, tôi nắm lấy tay con gái, reo lên -Mẹ đã thấy được chiếc lá cây rung rinh trong gió… từng chiếc lá, không phải một khối xanh lay động như trước nữa.
Friday, March 1, 2024(View: 950)
Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền thì nhiều nhưng mà sang thì không có mấy, đốt đuốc cũng khó tìm ra.Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong ngôn ngữ thể hiện,
Friday, March 1, 2024(View: 1032)
Cây ngọc lan nhân chứng cuối cùng của nhà xứ Tâng đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vật đổi sao rời không còn nữa. Cảnh vật và con người trăm năm cũ nay chỉ còn là chuyện kể khúc còn, khúc mất mà thôi.
Saturday, February 24, 2024(View: 1266)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 1213)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 23, 2024(View: 1594)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.