Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Sunday, October 30, 20225:58 PM(View: 4739)
Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Họp Mặt Với Hồng Trọng. 
Lớp Đệ Thất 3 Pháp Văn.

TRọng 3 
 
Ngày 4/10/2022, ngày trùng cửu Nhâm Dần.
Bạn Ngô Hồng Tâm, Tâm nhủi, Bảy Của, tổ chức thôi nôi cho cháu nội gái. Bạn bè có một bàn tham dự.
Nguyễn Minh Tâm, Tâm Monkey, có báo cho mọi người biết,
- Bạn Hồng Trọng đã có về BH. Tiếc rằng vợ chồng bạn bận về Vĩnh Cửu lấy hài cốt của nhạc phụ, để cải táng chung với mẹ vợ. Nếu không, tao chở nó xuống chơi.
- Ô kê, khi nào rảnh rỗi mình tổ chức họp mặt...
 
Trong tấm ảnh của Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp, đưa lên FB, tôi có comment,
- Hồng Trọng đã có mặt ở BH...
Tối đó, Phan Thanh Bình, con bác Ba Vàng trưởng ga Biên Hòa hồi trước, đọc được, có trao đổi với tôi,
- Chừng nào có họp mặt, alô cho tao để tao về. Tao cũng có kỹ niệm, cũng nhớ nó lắm...
Bình đang ở Tân Kỳ Tân Quý SG.
 
Chờ đợi cũng đã gần 2 tuần, sáng nay, 17/10/2022, Tâm khỉ điện thoại cho tôi, 
- Hồng Trọng mời sáng nay cà phê ở chợ đêm Biên Hùng. Có gì Tâm nhủi ghé chở mầy đi...
Tin báo gấp quá, làm sao bạn bè ở xa hay tin. 
Tôi alo cho Lê Xuân Sang ở An Thạnh, Lái Thiêu. 
Nguyễn Tấn Lực ở Thủ Đức. Những cái lắc đầu. Hẹn lần sau có thì giờ chuẩn bị.
Tô Minh Quang, Quang mập, trưởng lớp, nhà ở bên hông rạp Vạn Khánh Hưng cũ, lúc nầy rảnh rỗi.

Tôi và Tâm nhủi đến nơi, phố cà phê Chợ Đêm Biên Hùng. Vạn, Tâm khỉ, Chiếu, đã ngồi chờ sẳn. Thông và Quang mập đến sau. Tâm khỉ làm nhiệm vụ, lấy xe gắn máy, lên Bửu Long chở Hồng Trọng xuống. Lần nầy về BH, Hồng Trọng ở nhà người cháu, kêu là chú, con của người anh trai thứ hai. Dù sao họ tộc còn ở BH.
 
Thật ra, tôi và Hồng Trọng có liên lạc nhau khoảng năm 2013. Khi tôi có bài đăng trên trang web Ngô Quyền, tôi có lưu số điện thoại cuối bài. Hồng Đức, em Hồng Trọng ở nước Úc xa xôi đọc được. Em ấy đã điện thoại khi tôi cùng con cháu đi chơi ở cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn. Từ đó có sự kết nối. 

Cách nay khoảng mấy năm, Hồng Đức về VN, trú ngụ ở SG. Em cùng gia đình về BH. Đến Chợ Đồn, alo cho tôi. Tôi ra chào đón. Rồi mời sang cù lao Hiệp Hòa uống cà phê. Tâm nhủi từ Tân Vạn chạy lên. Tâm khỉ từ BH chạy sang. Anh em tâm sự khoảng một giờ, rồi Hồng Đức về BH gặp bà con. Tình nghĩa như vậy quý quá. Đáng trân trọng.

Rồi khi nghe tin Hồng Sang, anh Hồng Trọng bị thập tử nhất sinh, mổ tim, tôi xin số phone qua Hồng Đức. Từ đó bạn bè biết tin nhau qua điện thoại và email. Lúc đó gọi điện thoại qua thẻ quốc tế 1718, giá cước rẻ. Smartphone chưa phổ biến, chưa có hệ thống kết nối Viber, Messenger, Zalo...Từ đó tôi có bài viết nói về bạn bè lớp thất 3 Pháp văn.
 
Đỗ Công Luận - KỂ TIẾP CHUYỆN VỀ LỚP ĐỆ THẤT 3.
 
 
 
Bạn đến. Vẫn nụ cười như ngày xưa. Vẫn nhìn ra nhau. Sau 52 năm chúng tôi rời trường NQ, vào đại học. Theo vận nước nổi trôi, tôi vào quân đội. Bạn làm bạn dân. Kỹ niệm ngày xưa vẫn hằn in tâm trí.

Năm 1963, chúng tôi vào thất 3 NQ, lớp Pháp văn. Năm sau, lên đệ lục. 14 đứa đứng thứ hạng cao chuyển sang lục 1, học chung với các bạn gái. Đến năm đệ tứ, một số bạn lên Bảo Lộc học trường Nông Lâm Mục. Năm đệ tam, chúng tôi tái hợp ở tam B3, rồi nhị B3...Với thời gian như vậy, chúng tôi vẫn gặp nhau vì còn học chung trường.

Lúc học chung với các bạn gái, tôi, Võ Hà Mỹ, Nguyễn Trương Hoàng, chơi thân nhau nhất. Xong đệ nhị, Nguyễn Trương Hoàng có tú tài một là tình nguyện vào Thủ Đức. Giữa năm đệ nhất, Võ Hà Mỹ cũng vào phi hành. Mùa hè đỏ lửa, tôi vào quân đội. Hồng Trọng vào CSQG.

Trọng nhắc lại, đầu năm 1975, Nguyễn Trương Hoàng về BH làm đám cưới với Tuyết Nga. Trọng từ Đức Trọng, Tuyên Đức, về BH dự đám cưới bạn, và làm rể phụ. Khi Hoàng ra Bình Định, một bào thai đã tượng hình. Sau 30/4, Hoàng không có tin tức. Ba của Hoàng, bác 5 Ngũ. Hồi đó điểm danh, trưởng lớp chỉ kêu tên ông già ra mà đọc. Giờ mới biết. Bác từ chiến khu về, làm trưởng ty giáo dục BH, ra Bình Định hỏi tin tức con trai. Những người cùng đơn vị, báo là xe của Hoàng đã cán mìn khi di tản. Và không tìm được xác. Chiến tranh là như thế đó. Tuổi trẻ chúng tôi cũng bôn ba theo vận nước. Bạn đã có 10 năm làm quen với núi rừng Tây Bắc. Bây giờ còn ngồi bên nhau nhớ về kỹ niệm là hạnh phúc lắm rồi. Tiếc thương bạn bè đi trước.

Tháng 5/1974, tôi ra Vũng Tàu học truyền tin, khóa STLQ 21. Khi vào nhận phòng, tôi gặp Nguyễn Văn Minh, Minh lùn, Minh đầu bạc, lớp thất 4 Anh Văn. Bạn thu xếp hành trang để ra đơn vị. Khóa STLQ 20 đã bế giảng. Bạn bè cùng nhau ngồi tâm sự rồi chia tay.
Đầu năm 1975, tôi về BH gặp bạn bè, mới hay Minh đã tử trận ở Lai Khê, do bị pháo kích, và an táng ở NTQĐ. Chiến tranh nghiệt ngã quá... 

 
TRọng 1


Sau một hồi hàn uyên tâm sự, Tâm nhủi kết nối điện thoại với Tâm con, là em rể Tâm nhủi, ở San Jose. Chúng tôi có thân tình với nhau. Trọng, Tâm con, và Huỳnh Vĩnh Minh cùng ngành. Vĩnh Minh đã mất vài năm nay, sau em gái Huỳnh Ngọc Thu. 

Hai thằng cùng khổ, cùng ở lán trại nơi núi rừng Tây Bắc, cùng tâm sự. Dù ở Mỹ, nhưng xa xôi hàng ngàn cây số, ít có cơ hội gặp gỡ. Tâm con nhỏ con, sức khỏe yếu, khi bệnh hoạn, Trọng là người săn sóc. Khi hoạn nạn khó khăn mới hiểu lòng nhau. Tâm con chín phần là chết, được trả về với gia đình, nhờ thuốc men cứu chửa, sống đến ngày nay. Ai cũng có phần số. Bên nhau để nhắc nhở về kỹ niệm. Ngày tháng ở Biên Hòa, tung tăng quậy phá.

Tôi kết nối điện thoại để Trọng nói chuyện với Lê Xuân Sang. Hai đứa học chung đến năm đệ tứ thì Sang, Dũng cục xương, Phước cù lao...lên Bảo Lộc học Nông Lâm Mục. Hẹn sẽ gặp lần sau, ngày 20/10, bạn bè hạnh ngộ lần nữa đông đủ.
Về nhà, tôi có bài thơ bày tỏ cảm xúc...
 
  • cà phê họp mặt
 
 
Sau buổi họp mặt ngày 17/10, Tâm khỉ báo cho tôi,
 
- Trọng muốn gặp gỡ bạn bè lần nữa, sáng ngày 20/10. Mầy thông báo cho bạn bè để có sự chuẩn bị...
 
Tôi gửi tin nhắn cho bạn bè, nhất là các bạn ở vùng phụ cận. Đa số đều ô kê. 
Phan Thanh Bình gọi cho tôi, buổi sáng thì bận, nhưng cố gắng về gặp bạn bè.
 
Sáng ngày thứ năm, 20/10/2022, trời âm u không có nắng. May mắn là không mưa. Thời tiết miền nam mấy hôm nay là như vậy đó. Bão lũ đang hoành hành ở miền Trung. Mùa mưa sắp chấm dứt, ông trời còn vớt vát.

Bạn bè đến đông đủ. Nguyễn Tấn Lực từ Thủ Đức về.
Phan Thanh Bình từ Sài Gòn, vùng Tân Kỳ Tân Quý, đến sớm hơn tôi và Tâm nhủi. 
Phạm Văn Đạo. Huỳnh Văn Huê. Ngô Phước Thiện. Hoàng Minh Chiếu. Nguyễn Minh Tâm...
Anh Trương Văn Chánh, đàn anh khóa 7 NQ, hơn 10 năm không gặp. Tôi nhận không ra. Thời gian không chống đở một ai.
Hùng Thâm Giao, thân hữu trên FB, cũng quen biết với Trọng.
Tiêu Em Trường, nhà sát bên nhà Hồng Trọng ở chợ BH. Hiệu thuốc bắc. Hỏi ra là em rễ của chị Lê Thị Kim Hoa, nhà đầu cầu Rạch Cát, học chung lớp tôi. Nhà có nhiều chị em gái. Một thời mê mệt.

 
TRọng 5
 
Tâm nhủi kết nối máy với Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp. Vì đã có báo trước, Thọ bắt máy. Hai thằng nhà xóm chợ, nhìn không ra. Mấy mươi năm xa cách, dù ở xứ người, nhưng cách xa hàng ngàn cây số. Định thần mới nhớ lại. Chiếc điện thoại được chuyền tay để nói chuyện. Phạm Văn Đạo học chung với Trọng, Thọ năm đệ thất. Học chung với tôi, Tâm khỉ hết năm đệ tứ. Vì đệ nhị cấp bạn ra trường ngoài học. Nhưng vẫn nhớ với cái tên Đạo lùn. Rồi Lực Lu. Rồi Bình ba Vàng...Gặp gỡ nhau để nhắc nhở về kỹ niệm.
 
TRọng 2

Bình, Đạo, Chiếu, Trọng, học chung lớp nhất của thầy Chấn ở tiểu học Nguyễn Du. 60 năm tưởng như mới ngày nào.
 
Ảnh cùng dòng

Lúc nầy Hồng Trọng ăn chay trường, tâm hướng Phật, nên cà phê họp mặt cũng đầy đủ. Cần gì cụng ly. Ngày mai bạn có chuyến đi du lịch. Tuần sau về, bạn bè gặp gỡ lần nữa, trước khi bạn và bà xã về nhà.

Tôi và Tâm nhủi có hạnh phúc hơn. Mỗi đứa có 8 đứa cháu nội ngoại. Bạn chỉ có đứa con trai. 30 tuổi đang có người yêu ở ... Canada. Tâm khỉ có 3 đứa con nhưng chưa có mụn cháu nào

Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào. Hơn 11 năm trước, tôi có bài thơ viết cho bè bạn ở phương xa. Đã có lần gặp gỡ vài bạn, chung lớp chung trường. Quỹ thời gian không còn cho phép. Vui lên bạn nhé. Hẹn gặp gỡ lần sau...
 
Đỗ Công Luận. Biên Hòa. 20/10/2022.
Friday, April 12, 2024(View: 555)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 399)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 449)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 648)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1170)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 837)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 774)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 753)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 1482)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 1118)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 2024(View: 1204)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Monday, March 18, 2024(View: 1171)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 2024(View: 1008)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?
Saturday, March 16, 2024(View: 1075)
Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, tôi thường trực đêm trong trung tâm giáo dục Hồng Bàng với các ban đồng nghiệp. Chúng tôi uống bia và đánh xập xám chướng để quên đi những lo âu
Saturday, March 9, 2024(View: 1367)
Năm nay xuân Giáp Thìn cây anh đào tật nguyền lại nở rộ từ những ngày chớm tết cho đến giờ này. Ông dự định sẽ mời vài người bạn thân ghé nhà để uống trà thưởng hoa như dạo nào…
Friday, March 1, 2024(View: 1122)
Anh hùng chỉ là người của một thời, một giai đoạn. Nhưng người tử tế đòi hỏi sự hy sinh thiệt thòi cả một đời! Miền Nam Việt Nam có thể không có nhiều anh hùng, nhưng những người có một tấm lòng và người tử tế thì không thiếu.
Friday, March 1, 2024(View: 1225)
Cũng đã khá lâu tôi có nghe vài người bạn kể rằng họ có xem một bộ phim Đại Hàn có tựa đề là “Bản Tình Ca Mùa Đông”. Tôi nghe rồi cũng bỏ qua chứ không quan tâm gì
Friday, March 1, 2024(View: 829)
Tôi cám ơn bác sĩ rồi theo con ra khỏi phòng mạch. Mọi sự vật trong toà nhà như sáng hẳn lên và rõ ràng, khi ra ngoài, tôi nắm lấy tay con gái, reo lên -Mẹ đã thấy được chiếc lá cây rung rinh trong gió… từng chiếc lá, không phải một khối xanh lay động như trước nữa.
Friday, March 1, 2024(View: 1046)
Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền thì nhiều nhưng mà sang thì không có mấy, đốt đuốc cũng khó tìm ra.Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong ngôn ngữ thể hiện,
Friday, March 1, 2024(View: 1127)
Cây ngọc lan nhân chứng cuối cùng của nhà xứ Tâng đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vật đổi sao rời không còn nữa. Cảnh vật và con người trăm năm cũ nay chỉ còn là chuyện kể khúc còn, khúc mất mà thôi.