Danh mục
Số lượt truy cập
1,165,048

GS, Huỳnh Công Ân - TỪ CUỘC VƯỢT THOÁT CỦA NGƯỜI DO THÁI KHỎI AI CẬP ĐẾN ...

Sunday, October 2, 202211:18 PM(View: 913)
GS, Huỳnh Công Ân - TỪ CUỘC VƯỢT THOÁT CỦA NGƯỜI DO THÁI KHỎI AI CẬP ĐẾN ...

TỪ CUỘC VƯỢT THOÁT CỦA NGƯỜI DO THÁI KHỎI AI CẬP
ĐẾN CUỘC THÀO CHẠY CỦA NGƯỜI NGA KHỎI QUÊ HƯƠNG CỦA CHÍNH HỌ


 

Lịch sử nhân loại đã ghi lại những cuộc vượt thoát bi hùng của những dân tộc để trốn bỏ sự cai trị tàn bạo của một chế độ.


image001

Biển Đỏ tách đôi để dân Do Thái đi qua

 

Xa xưa nhứt là cuộc vượt thoát (exodus) của dân Do Thái ra khỏi Ai Cập trong thế kỷ 13 trước Công Nguyên. Moises là người lãnh đạo cuộc trốn chạy vĩ đại này để tránh việc bách hại của triều đình Ai Cập dưới thời vua Pharaoh. Theo truyền thuyết khi đoàn người di tản đến Biển Đỏ (Red Sea) thì biển này đã tách ra hai bên để đoàn người đi qua. Người Do Thái đã tìm đến miền Đất Hứa (Promised Land) Palestine nhưng lãnh tụ của họ, Moises trước đó chỉ nhìn thấy Đất Hứa từ đỉnh núi Nebo và chưa bao giờ đến được vì đã gục chết trên ngọn núi này.

 

Trong thời kỳ cận đại và hiện đại ngoài hiện tượng người Trung Hoa rời bỏ đất nước họ vì nhiều lý do khác nhau như chính trị: trung thành với nhà Minh không chịu sống dưới triều đình nhà Thanh, không chịu sống với chế độ cộng sản sau năm 1949; hay kinh tế: trốn chạy vì sự nghèo đói trong nước… đưa tổng số người Hoa ở nước ngoài lên tới 45 triệu, riêng ở 3 nước Mã Lai, Indonesia và Thái Lan mỗi nước có hơn 7 triệu người Hoa, thì ta có thể kể những cuộc vượt thoát vĩ đại và bi hủng dưới đây.


image003

“Tàu há mồm”đưa dân di cư miền Bắc vào Nam


Năm 1954, sau khi hiệp định Genève ký kết Việt Nam bị chia hai: miền Bắc theo chế độ cộng sản và miền Nam theo chế độ tự do. Hơn một triệu người ở miền Bắc đã bỏ vào miền Nam bằng tàu, bằng máy bay và cả bằng cách bơi qua sông Bến Hải.

image005

Thuyền nhân Việt Nam sau năm 1975


Năm 1975 sau khi miền Nam rơi vào tay miền Bắc cộng sản, trong hơn 15 năm sau đó gần một triệu người miền Nam vượt thoát khỏi nước bằng máy bay, tàu (di tản) trong ngày 30/4/1975 hoặc 
bằng ghe (thuyền nhân) hay đường bộ (vượt biên). Gần một nữa số người trốn ra khỏi nước bằng đường biển hay đường bộ đã bỏ mình hay mất tích.

 

Sau hơn 7 tháng, bắn phá và đem quân xâm lược Ukraine tổng thống Putin của nước Nga thấy âm mưu bành trướng lãnh thổ của ông ta thất bại vì gặp sự kháng cự kiên cường của quân dân Ukraine, cả thế giới lên án và cô lập nước Nga nên ra lệnh động viên 300 ngàn lính trừ bị.


image008

Người Nga tháo chạy ra khỏi nước dến biên giới Georgia

Khi lệnh này được ban ra thì làn sóng người tháo chạy khỏi nước Nga, đa số là thanh niên càng ngày càng lan rộng. Có người thì đi máy bay tới bất kỳ nước nào dù giá một chuyến bay một chiều có khi lên tới 10 ngàn Euro. Nhưng đa số là tháo chạy bằng đường bộ. Tại các trạm kiểm soát biên giới giữa Nga với các nước Phần Lan, Georgia và Kazakhstan hàng chục ngàn xe hơi xếp hàng chờ qua cỗng dài nhiều cây số. Riêng tại biên giới Phần Lan mỗi ngày có đến gần 10 ngàn người Nga xin nhập cảnh, còn ở Georgia và Kazakhstan mỗi ngày khoảng 8 ngàn người Nga xin vào nước. Như vậy kể từ ngày Putin ra lệnh động viên đã có nhiều trăm ngàn người Nga trốn khỏi nước để thoát việc đi vào chỗ chết trên chiến trường Ukraine cho tham vọng cá nhân của nhà độc tài mộng du Putin dù ông ta dùng 10 năm tù để đe doạ họ. Tham vọng đưa nước Nga trở lại một đế quốc Liên Xô trước đây chắc chắn sẽ tiêu tan vì áp lực kinh tế của thế giới lên nước Nga và sự thất thoát nhân lực trong quân đội cũng như trong các công cuộc sản xuất.

 

Putin chưa thuộc những bài học của lịch sử. Khi người dân bỏ phiếu bằng chân là một sự cảnh báo chế độ họ đang sống đã không được lòng dân.

 

Montreal, Canada ngày 1/10/2022

Huỳnh Công Ân

 

Sunday, November 13, 2022(View: 480)
Nhớ lại "Hồi Đó" nhiều khi muốn khóc Mới hồi nào... giờ già chát nhăn nheo Cha mẹ mất các anh cũng đi theo Trai cũng chết viết thư tình ai đọc.
Sunday, November 13, 2022(View: 481)
Trong chuyến đi vòng quanh trái đất lần nầy tôi đã ghé qua hai quốc gia cũng “xưa” như trái đất, đó là Ai Cập ở phía bắc của Phi Châu và Ấn Độ ở phía nam của Á Châu.
Friday, November 11, 2022(View: 474)
Phần công trình biên khảo của ông Nguyễn Văn Trung, tôi nghĩ, ông đã làm trọn vẹn công việc của một nhà biên khảo đã dành lại một địa vị xứng đáng cho miền Nam trong văn học.
Thursday, November 10, 2022(View: 429)
Trong bài này tôi chỉ xin giới thiệu điểm dừng đầu tiên của tour du lịch qua Vân Nam: Thăm khu rừng đá Thạch Lâm , một nơi đặc biệt có một không hai của Vân Nam
Wednesday, November 9, 2022(View: 434)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Saturday, November 5, 2022(View: 729)
Ta cầu nguyện cho em Hồn thiêng được giải thoát Được sống đời an lạc. Không vướng khổ ưu phiền Không uất hận triền miên. Tái sinh nhiều phước báo.
Sunday, October 30, 2022(View: 888)
Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa.
Saturday, October 29, 2022(View: 992)
Thầy chính là người truyền lửa ham học cho học trò, và luôn khơi gợi lên trong họ những hoài bão, những ước mơ để vươn tới những khát vọng cao đẹp trong tương lai
Saturday, October 29, 2022(View: 816)
Sau này khi nhắc tới giai đoạn này, Nguyễn Văn Trung vẫn cho là những năm tháng tốt đẹp nhất trong cuộc đời cầm bút của ông.
Friday, October 28, 2022(View: 721)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Saturday, October 22, 2022(View: 679)
Cứ để Hải lãng mạn nuối tiếc tiếp tục đi tìm cố nhân, cứ để anh suốt đời còn nợ tôi một đóa hoa Phù Dung và giữ mãi hình ảnh tình cảm thuở ban đầu.
Sunday, October 16, 2022(View: 1066)
Trong quang cảnh rộng rãi khoáng đạt nơi miền quê, có một chút nắng nhàn nhạt và gió hiu hiu mát rượi của buổi chiều cận Tết, cánh diều tuổi thơ của tôi no gió vi vu bay cao vút trên bầu trời.
Sunday, October 16, 2022(View: 979)
Trong 21 năm tồn tại, miền Nam tự do đã để lại cho nền âm nhạc nước ta một gia tài đồ sộ gồm hàng ngàn tác phẩm của nhiều nhạc sĩ mà tên tuổi của họ không bao giờ quên
Sunday, October 16, 2022(View: 788)
Chiều chủ nhật 9 tháng 10 năm 2022, tại tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, thi sĩ Cung Trầm Tưởng vẫy tay giã từ giới yêu thơ ông sau 90 năm rong chơi cõi đời
Saturday, October 15, 2022(View: 766)
Nó đâu phải là con cọp... thật. Trên đầu nó vẫn còn mang cặp sừng của giống loài nó mà ?! Đồng loại của nó phần đông thì oán ghét và khinh miệt,
Saturday, October 15, 2022(View: 847)
Hai người là hai sự khác biệt, chị lãng mạn, mộng mơ bao nhiêu thì anh thực tế đời thường bấy nhiêu, nên hai vợ chồng đã nhiều phen bất đồng ý kiến, cãi nhau như ngày hôm nay.
Thursday, October 13, 2022(View: 793)
Rồi thì lá sẽ vàng, sẽ khô và sẽ rụng. Đó là sự tuần hoàn của sự sống, là vô thường. Chấp nhận vô thường, chấp nhận cái chết sẽ đến với tất cả mọi người mọi vật thì ta sẽ bớt phiền muộn...
Monday, October 10, 2022(View: 1045)
Tôi và ông Sung bỗng trở thành hai bạn già tâm sự kể lể chuyện thời tiết trở trời, chuyện ốm đau và dặn dò nhau kinh nghiệm thuốc men cho đến khi không còn gì để than thở thêm
Monday, October 10, 2022(View: 958)
Có lẽ Canada (và các nước Mỹ, Úc, Châu Âu) mắc nợ người Việt tỵ nạn từ… kiếp trước, nên kiếp này họ phải rước chúng ta qua, đón tiếp nồng hậu đám người chân ướt chân ráo mới đến
Monday, October 3, 2022(View: 895)
Khuê ơi, cho dù bây giờ tóc đã thôi bay như trong những ngày đứng gió, nhưng chẳng bao giờ tôi quên được cảm giác những sợi tóc dài của Khuê nương theo gió, đùa giỡn mơn man trên mặt tôi.