Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS, Huỳnh Công Ân - TỪ CUỘC VƯỢT THOÁT CỦA NGƯỜI DO THÁI KHỎI AI CẬP ĐẾN ...

Sunday, October 2, 202211:18 PM(View: 4394)
GS, Huỳnh Công Ân - TỪ CUỘC VƯỢT THOÁT CỦA NGƯỜI DO THÁI KHỎI AI CẬP ĐẾN ...

TỪ CUỘC VƯỢT THOÁT CỦA NGƯỜI DO THÁI KHỎI AI CẬP
ĐẾN CUỘC THÀO CHẠY CỦA NGƯỜI NGA KHỎI QUÊ HƯƠNG CỦA CHÍNH HỌ


 

Lịch sử nhân loại đã ghi lại những cuộc vượt thoát bi hùng của những dân tộc để trốn bỏ sự cai trị tàn bạo của một chế độ.


image001

Biển Đỏ tách đôi để dân Do Thái đi qua

 

Xa xưa nhứt là cuộc vượt thoát (exodus) của dân Do Thái ra khỏi Ai Cập trong thế kỷ 13 trước Công Nguyên. Moises là người lãnh đạo cuộc trốn chạy vĩ đại này để tránh việc bách hại của triều đình Ai Cập dưới thời vua Pharaoh. Theo truyền thuyết khi đoàn người di tản đến Biển Đỏ (Red Sea) thì biển này đã tách ra hai bên để đoàn người đi qua. Người Do Thái đã tìm đến miền Đất Hứa (Promised Land) Palestine nhưng lãnh tụ của họ, Moises trước đó chỉ nhìn thấy Đất Hứa từ đỉnh núi Nebo và chưa bao giờ đến được vì đã gục chết trên ngọn núi này.

 

Trong thời kỳ cận đại và hiện đại ngoài hiện tượng người Trung Hoa rời bỏ đất nước họ vì nhiều lý do khác nhau như chính trị: trung thành với nhà Minh không chịu sống dưới triều đình nhà Thanh, không chịu sống với chế độ cộng sản sau năm 1949; hay kinh tế: trốn chạy vì sự nghèo đói trong nước… đưa tổng số người Hoa ở nước ngoài lên tới 45 triệu, riêng ở 3 nước Mã Lai, Indonesia và Thái Lan mỗi nước có hơn 7 triệu người Hoa, thì ta có thể kể những cuộc vượt thoát vĩ đại và bi hủng dưới đây.


image003

“Tàu há mồm”đưa dân di cư miền Bắc vào Nam


Năm 1954, sau khi hiệp định Genève ký kết Việt Nam bị chia hai: miền Bắc theo chế độ cộng sản và miền Nam theo chế độ tự do. Hơn một triệu người ở miền Bắc đã bỏ vào miền Nam bằng tàu, bằng máy bay và cả bằng cách bơi qua sông Bến Hải.

image005

Thuyền nhân Việt Nam sau năm 1975


Năm 1975 sau khi miền Nam rơi vào tay miền Bắc cộng sản, trong hơn 15 năm sau đó gần một triệu người miền Nam vượt thoát khỏi nước bằng máy bay, tàu (di tản) trong ngày 30/4/1975 hoặc 
bằng ghe (thuyền nhân) hay đường bộ (vượt biên). Gần một nữa số người trốn ra khỏi nước bằng đường biển hay đường bộ đã bỏ mình hay mất tích.

 

Sau hơn 7 tháng, bắn phá và đem quân xâm lược Ukraine tổng thống Putin của nước Nga thấy âm mưu bành trướng lãnh thổ của ông ta thất bại vì gặp sự kháng cự kiên cường của quân dân Ukraine, cả thế giới lên án và cô lập nước Nga nên ra lệnh động viên 300 ngàn lính trừ bị.


image008

Người Nga tháo chạy ra khỏi nước dến biên giới Georgia

Khi lệnh này được ban ra thì làn sóng người tháo chạy khỏi nước Nga, đa số là thanh niên càng ngày càng lan rộng. Có người thì đi máy bay tới bất kỳ nước nào dù giá một chuyến bay một chiều có khi lên tới 10 ngàn Euro. Nhưng đa số là tháo chạy bằng đường bộ. Tại các trạm kiểm soát biên giới giữa Nga với các nước Phần Lan, Georgia và Kazakhstan hàng chục ngàn xe hơi xếp hàng chờ qua cỗng dài nhiều cây số. Riêng tại biên giới Phần Lan mỗi ngày có đến gần 10 ngàn người Nga xin nhập cảnh, còn ở Georgia và Kazakhstan mỗi ngày khoảng 8 ngàn người Nga xin vào nước. Như vậy kể từ ngày Putin ra lệnh động viên đã có nhiều trăm ngàn người Nga trốn khỏi nước để thoát việc đi vào chỗ chết trên chiến trường Ukraine cho tham vọng cá nhân của nhà độc tài mộng du Putin dù ông ta dùng 10 năm tù để đe doạ họ. Tham vọng đưa nước Nga trở lại một đế quốc Liên Xô trước đây chắc chắn sẽ tiêu tan vì áp lực kinh tế của thế giới lên nước Nga và sự thất thoát nhân lực trong quân đội cũng như trong các công cuộc sản xuất.

 

Putin chưa thuộc những bài học của lịch sử. Khi người dân bỏ phiếu bằng chân là một sự cảnh báo chế độ họ đang sống đã không được lòng dân.

 

Montreal, Canada ngày 1/10/2022

Huỳnh Công Ân

 

Friday, February 16, 2024(View: 450)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 497)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 413)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 532)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 458)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 539)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 409)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 702)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1734)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 679)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 938)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 847)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1599)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1348)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1090)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1189)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1142)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1240)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.
Saturday, December 2, 2023(View: 1604)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 2023(View: 1714)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60