Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Mai Khánh Thư - Phạm Doanh Môn - THỦ ĐÔ CANBERRA CỦA ÚC: ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU

Friday, May 20, 202212:10 AM(View: 6280)
Mai Khánh Thư - Phạm Doanh Môn - THỦ ĐÔ CANBERRA CỦA ÚC: ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU


 

Thủ đô Canberra của Úc: Đôi lời giới thiệu

                             
MAI KHÁNH THƯ - PHẠM DOANH MÔN

 

Lời thưa: Trong dịp về thăm VN năm 2019, khi biết gia đình tôi đang sinh sống ở nước Úc (Australia), một vài bạn hỏi tôi: “Môn, mày ở thành phố nào bên Úc?”. Tôi trả lời: “Tao ở Canberra”. Một thoáng ngờ ngợ, người bạn hỏi tiếp: “Canberra có gần Sydney không? Có lớn không?”. Vâng, để trả lời câu hỏi đó, hôm nay, qua blogs NPN tôi xin phép được giới thiệu cùng qúy vị đôi nét về Canberra, nơi gia đình tôi đang sinh sống.

 
image002

Theo từ điển bách khoa trực tuyến http://vi.wikipedia.org, nước Úc có diện tích khoảng 7,692,024 km vuông, gần bằng hai phần ba diện tích châu Âu (không tính nước Nga) và gấp 23 lần diện tích Việt Nam và là nước có diện tích lớn thứ sáu trên thế giới, nhưng lại có mật độ dân số thấp nhất thế giới, chỉ có 3.4 người trên một cây số vuông. Dân số Úc tính dến ngày 4/10/2021 là 25,862,622 người.

 

Nước Úc gồm có 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ:

 

Các tiểu bang gồm New South Wales (viết tắt NSW), Queensland (viết tắt QLD), South Australia (viết tắt SA - tiếng Việt gọi là Nam Úc), Tasmania (viết tắt TAS), Victoria (viết tắt VIC) và West Australia (viết tắt WA - tiếng Việt gọi là Tây Úc).

 

Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory viết tắt NT)  và Lãnh thổ thủ đô (Australian Capital Territory viết tắt ACT).

 image004image006

 

Lãnh thổ thủ đô (Australian Capital Territory viết tắt ACT) có thủ phủ là Canberra. Đây cũng là thành phố lớn duy nhất của Úc nằm sâu trong nội địa. Canberra nằm về hướng Đông Nam của tiểu bang New South Wales, cách Sydney gần 300km và cách Melbourne hơn 600km, diện tích 814.2 km vuông, dân số 441,380 người, trong đó có khoảng hơn 4 ngàn con cháu vua Hùng (thống kê 2021 - xin tham khảo them trong www.act.gov.au).

 

Cái tên "Canberra" được lấy từ tiếng thổ dân Ngunnawal, có nghĩa là "nơi hội họp".

Nói đến nước Úc, cũng như bạn tôi, nhiều người hay nhắc đến Sydney, Melbourne, thậm chí còn nghĩ thành phố Sydney là thủ đô của Úc. Không ít người ngỡ ngàng khi biết Canberra mới thực sự là thủ đô của xứ sở chuột túi này.

 

image008image010image012

 

Canberra - thành phố dành cho những ai yêu thiên nhiên và môi trường trong lành.


Là thủ đô của một đất nước nổi tiếng Úc, nhưng Canberra cho đến nay vẫn là một thủ đô vắng vẻ, không thu hút dân cư như Melbourne hay Sydney. Vào những năm đầu thế kỷ 20, khi chính phủ liên bang Úc có ý định chọn một nơi làm thủ đô thì hai thành phố Sydney và Melbourne được xem là hai ứng viên sáng giá nhất vì khi đó, Sydney là thành phố đông dân và phát triển nhất, trong khi Melbourne được xem là thành phố lâu đời nhất. Để giải quyết mâu thuẫn này, chính phủ liên bang đã quyết định xây dựng một thành phố hoàn toàn mới, nằm giữa Sydney và Melbourne làm thủ đô của Úc. Đó là năm 1913. 

 

Được quy hoạch hoàn toàn mới theo lối thành phố vườn, Canberra không có những những tòa nhà cao tầng (cao nhất cũng chưa tới 20 tầng), thay vào đó là những ngôi nhà được bao bọc bởi cây cối tự nhiên. Khu vực cây xanh dầy đặc trong thành phố vì vậy mà Canberra luôn là lựa chọn đầu tiên cho những ai yêu thích thiên nhiên và môi trường trong lành. 

 

Khí hậu ở đây có 4 mùa rõ rệt: Mùa xuân (tháng 9, 10 và 11), mùa hạ (tháng 12, 1 va 2), mùa thu (tháng 3, 4 và 5) và mùa đông (tháng 6, 7 và 8). Mùa đông thời tiết lạnh, thỉnh thoảng có lúc nắng đẹp, gió nhẹ và buổi sáng sớm thường có sương mù. Những đêm đông tháng bảy, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C nhưng ít khi có tuyết rơi.

Bây giờ xin mời quý vị cùng tôi vìếng thăm vài nơi nổi tiếng ở thủ đô Canberra.

 

Toà nhà Quốc Hôi Úc (The Parliament House): Cách trung tâm thủ đô Canberra khoảng 3 km, được mở cửa vào năm 1988, tòa nhà Quốc hội Úc là một trong những kiến trúc hiện đại nổi tiếng thế giới, được xây dựng trên một ngọn đồi rộng. Toà nhà chính có ngọn tháp bốn cạnh bằng thép trắng cao vút, chụm vào nhau để cùng nâng một trụ cờ cao đến 81 m với lá quốc kỳ Úc tung bay phất phới.

Toà nhà quốc hội được mở cửa cho các du khách đến tham quan chiêm ngưỡng vào những ngày nghỉ cuối tuần và những ngày nghỉ lễ. 

 

image014 Toà nhà Quốc Hôi Úc (The Parliament House).


Bảo tàng Quốc gia Úc ( National Museum of Australia): Khánh thành vào năm 2001, Bảo tàng Quốc gia Australia là một tác phẩm tiêu biểu của đất nước Úc. Được xây dựng với lối kiến trúc đặc sắc và nhiều bộ sưu tập phong phú, công trình đã  đoạt rất nhiều giải thưởng về thiết kế kiến trúc cũng như về du lịch, và là một trong những điểm thu hút khách tham quan đông nhất của Australia với cả triệu du khách mỗi năm. 


Bên trong bảo tàng là nơi trưng bày các bộ sưu  tập của di sản của thổ dân, quá trình định cư từ năm 1788 và quá trình hình thành nước Úc, đặc biệt hơn là bộ sưu tập lớn nhất thế giới về tranh vỏ cây cùng dụng cụ bằng đá của thổ dân... ngoài ra còn vô số các bộ sưu tập về văn hóa, lịch sử cũng như quá trình hình thành phát triển của lịch sử và con người Úc. Quý vị cũng có thể xem một cuốn phim ngắn nói về những người Viet Nam vượt biên đến Úc trong một phòng chiếu phim nhỏ.

 

image016 Bảo tàng Quốc gia Úc (National Museum of Australia).


Đài tưởng niệm chiến tranh Úc (Australian War Memorial): là nơi tưởng niệm những nạn nhân xấu số của Úc trong chiến tranh. Nơi đây cũng là một trong những bảo tàng lớn của thế giới, lưu trữ và tái hiện một cách đầy đủ, chân thực nhất lịch sử các cuộc chiến tranh của đất nước Úc, trong đó có cuộc chiến của miền Nam chống lại cuộc xâm lăng của cộng sản Bắc Việt mà nước Úc có tham gia giúp đỡ.

 

image018 Đài tưởng niệm chiến tranh (Australian War Memorial).


Công viên Commonwealth: là một công viên nổi tiếng, nơi được chọn tổ chức hội hoa xuân hàng năm ở thủ đô Canberra từ trung tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 10 hàng năm với mục đích chào đón mùa xuân về. Lễ hội hoa Floriade được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 nhân kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập thành phố Canberra và nó đã trở thành ngày hội hoa lớn nhất tại khu vực nam bán cầu.


Với diện tích trên 34 ha, công viên có rất nhiều hồ nước và suối phun, những con đường tản bộ, đường chạy xe đạp, các công trình điêu khắc tuyệt đẹp. Commonwealth là khu vực tuyệt vời để tổ chức những sự kiện quan trọng, khu vực dành cho cắm trại, những sân chơi được trang bị đầy đủ…

 

 image020


 

Cockington Green

Cockington Green là khu vườn hấp dẫn đông đảo du khách bởi những tòa nhà thu nhỏ được làm thủ công tỉ mỉ tọa lạc tại Gold Creek Village. Với những ngôi nhà và tượng đài từ hơn 30 quốc gia khác nhau, từ lâu đài Scotland’s Braemer cho đến Peru’s Machu Picchu, bạn sẽ bị mê hoặc bởi thế giới của những con người nhỏ bé. Đây là khu vườn thông minh nổi danh năm châu của xứ sở Kangaroo. Đến đây, bạn sẽ có cảm giác mình như người khổng lồ lạc vào xứ sở tí hon. Khu vườn này có những tác phẩm thuộc 6 chủ đề: trái đất, giao thông, nhận thức, khoa học, năng lượng và miniQ. MiniQ là chủ đề đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Du khách còn được trải nghiệm với chuyến đi bằng tàu hơi nước thu nhỏ rất thú vị.

 

image022

 

Ngoài ra còn có những tòa nhà quốc hội cũ, thư viện quốc gia, tháp viễn thông Telstra…. và ngôi nhà của gia đình tôi nữa …

 

…. nhà tôi ở trên đường Gundaroo, quận Gungahlin (lại danh từ của thổ dân Úc), cách trung tâm thủ đô Canberra khoảng 15km và nằm cách một hồ nước nhỏ gọi là Yerrabi Pond (hình duới) khoảng 200 mét. Mỗi buổi sáng (trừ mùa đông và những ngày mưa gió), chúng tôi thường tản bộ khoảng 30 phút vòng quanh một phần hồ.

 

image024

 

Ước mong một ngày nào đó, chúng tôi được chào đón quý vị ở thủ đô Canberra của xứ chuột túi này.

 

Canberra những ngày đầu xuân 2022.

MAI KHÁNH THƯ - PHẠM DOANH MÔN

 

Saturday, June 8, 2024(View: 223)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 477)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 617)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1152)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 624)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 607)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 767)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Sunday, May 19, 2024(View: 757)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Sunday, May 19, 2024(View: 656)
Năm nào cũng vậy, đến ngày “Lễ Mẹ”, cứ theo lời chỉ dẫn hết sức “thiết tha” của các “lương y” thì phải tìm mua cho Mẹ những món quà thể hiện tình thương yêu quý mến của các con.
Saturday, May 11, 2024(View: 858)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 1213)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 1081)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 1594)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 1129)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 1262)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 1146)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 992)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 1026)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1510)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 1176)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75