Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lữ Công Tâm - TƯỜNG TRÌNH NGÀY SINH NHẬT CÔ ĐẶNG THỊ TRÍ

Sunday, April 3, 20221:25 AM(View: 3086)
Lữ Công Tâm - TƯỜNG TRÌNH NGÀY SINH NHẬT CÔ ĐẶNG THỊ TRÍ
Sinh Nhật Cô Trí Tựa


Đã hơn 1 tuần rồi mà tôi vẫn chưa hoàn thành bài luận văn "TƯỜNG TRÌNH VỀ NGÀY SINH NHẬT CỦA CÔ GIÁO MÌNH".

Ngày xưa tôi không được xếp vào hạng học trò giỏi văn như bạn cùng lớp Nguyễn thị Thêm. Viết một bài tường trình cho có đầu có đuôi và hấp dẫn bạn đọc cũng vượt quá khả năng. Nhưng một ngày vui và ý nghĩa như vậy không viết ra để trình làng là có lỗi lớn với cô Trí. Cho nên dù đang bận rộn lo tổ chức cho ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền lần thứ 19, em cũng ráng viết bài này. Nếu không hay cô cũng xí xóa cho em.

 

Cô Ngọc Huệ báo tin hai người con cô Đặng thị Trí sẽ tổ chức mừng sinh nhật cô 83 tuổi tại nhà người con trai vào ngày 19/3/2022 ở Huntington Beach. Gia đình có nhã ý mời các cựu học sinh Ngô Quyền đến tham dự chung vui. Thông báo được gửi đi và không ngờ số người ghi tên tham dự của phe ta lên đến 20 người.

 

Vậy là phương án hành quân phải đưa lên lịch ngay sau đó.  Xin lỗi cô nha, gốc nhà binh nên em méo mó nghề nghiệp chút đỉnh. 

Chỉ còn hơn một tuần chuẩn bị để tiến thẳng đến mục tiêu nên phải tổ chức phân công và bàn bạc trong bộ chỉ huy hành quân. Về lương thực chiến đấu thì cô Ngọc Huệ chỉ huy hậu cần. Tập trung và đôn đốc có em là trưởng ban giám xúi. Ngoài ra tiền trạm và phần văn nghệ có những danh ca Ngô Quyền một thời lừng lẫy, mãi mãi đi lên không bao giờ đi xuống. 

 

Địa điểm xuất phát là tại nhà cô Huệ đúng giờ 11:30. Luật nhà binh phải đến đúng giờ. 30 phút hành quân và đến địa điểm tập trung sẽ là 12 giờ trưa. Tưởng là đến sớm, nhưng không ngờ tại đây các nữ chiến binh đã tập họp đầy đủ, đang chuyển những chiến lợi phẩm lên chiếc BMW của Nga Frook. Đó là nồi cà ri dê Ấn Độ to đùng bay mùi thơm phức. Kèm theo còn có một món gia vị để chấm có tên thật bất ngờ "O Gái". Cái gì vậy nè trời, đã cho ăn thịt dê lại còn thêm gia vị "O Gái". Cô Huệ tính chơi khăm hay chọc ghẹo nhóm lính già chúng tôi sao? Tôi hỏi cô Huệ nhiều lần về cái tên này, nhưng cô chỉ cười ruồi mà không giải thích. Nếu các bậc mày râu Ngô Quyền nào có théc méc thì ghi tên ngay tham dự ngày Họp mặt truyền thống Ngô Quyền để hỏi trực tiếp. Tin chắc ngày đó cô Huệ sẽ bật mí.

Ngoài ra để phù hợp với khẩu vị nhiều người, cô Huệ còn bổ sung thêm một nồi cà ri gà và một nồi dê xào lăn ăn với bánh tráng đa trên rắc ngò gai với đậu phọng rất ư là hấp dẫn.

 

Chúng tôi đến nhà em Phương (con trai cô Trí) đúng ngọ 12 giờ trưa thì thấy hai đại ca Châu Trần và Trầm Hữu Tình đã có mặt. Anh Châu tay ôm cây đàn và bộ loa như một chàng lãng tử: "Hôm nay sinh nhật cô Trí mình, ta vui gì đâu..." Anh Tình ôm chai Blue Label và bảo kỳ này sẽ có một màn đấu võ môn tửu quyền với Hữu Hạnh và Võ Hà Thông không say không đẹp, không về. Rất tiếc vào phút chót Hữu Hạnh bị đè nhổ răng tại văn phòng nha sĩ. Còn Võ Hà Thông xe đang nằm vạ ở chiến trường xa xôi nào đó. Nghe giống như xe tăng Nga hết xăng nằm ụ ở Ukraine.

Chúng tôi vào nhà, cô Trí đón chúng tôi với nụ cười tươi như những đóa hoa ngày sinh nhật. Hôm nay cô thật đẹp, lại nhớ tới bức hình chụp ngày cô còn trẻ. Cô của chúng em mãi đẹp với thời gian, nhất là tấm lòng yêu thương học trò cũ. cái đẹp bởi trái tim ấm áp của một người mẹ. Phe ta chụp hình với cô vài tấm để làm kỷ niệm.

IMG_5783 (1)

IMG_5785

 

Thức ăn cho buổi đại tiệc đã bày biện trên chiếc bàn dài. Nào cà ri dê Ấn độ, cà ri gà, dê xào lăng, chả giò hỏa tiễn, ragu lưỡi bò. Ngoài ra còn có hai món chay của chị Chung là gỏi chay và cơm chiên chay. 

Thức ăn

Trên bàn là ba cái bánh sinh nhật thật đẹp. Đặc biệt là cái bánh size large của CHS Ngô Quyền có khắc chữ "CHÚC MỪNG SINH NHẬT CÔ TRÍ" và rất nhiều chậu bạch lan rất đẹp. 

Cô Trí 6Cô Trí 3

Năm nay là năm đặc biệt đối với cô Trí. Gia đình, học trò đã tổ chức cho cô một ngày sinh nhật thật vui, ý nghĩa và cảm động. Chúc mừng sinh nhật cô Trí kính yêu của chúng em.

 

Ngôi nhà con trai cô Trí rất đẹp, trong phòng khách đã sắp sẵn 1 cái bàn dài có thể chứa 30 thực khách cho buổi tiệc. Đầu bàn là một cái TV lớn với 1 dàn loa xịn, âm thanh nổi nên ai hát dỡ (như mình) cũng thành hay.  Bên tay phải là một cái bàn gỗ xếp hàng những chai rượu XO và rượu order từ bên Tây đắt tiền!

Cô Trí rượu

Sân sau nhà là một rừng trúc cây mọc thẳng đứng trông rất đẹp và thơ mộng. Tóm lại căn nhà của em Phương thuộc vào hạng sang ở vùng Huntington Beach. Chúc mừng cô có cậu con trai tài giỏi, được xem là nhân vật đã thành công trên đất cờ hoa  này.

Buổi tiệc bắt đầu! Tôi điểm danh lại phe ta. Có niên trưởng Nguyễn đức Hiền và phu nhân (chị Liên ), vợ chồng Tâm Mã, vợ chồng Thọ Mai, Anh Châu, Anh Tình, Tâm Lữ, Chung, Tất Ứng, Mia Mỹ, Ngọc và cô Huệ.

Ngoài nhân vật chính là cô Đặng thị Trí, chủ nhà là gia đình em Phương, gia đình Em Thư...( Không biết còn thiếu ai không? Xin lỗi nếu thiếu sót.)

Cô Trí 4

 

Món cà ri dê Ấn độ đầu bếp là cô giáo Huệ với món chấm "O gái" được chấm hạng nhất, được nhiều người thưởng thức nhất.

Phe đàn ông được dịp thưởng thức những hương vị rượu tây đắt tiền. Điều ngạc nhiên là em Phương đã chứng tỏ một tay rất sành rượu. Em đã pha rượu cho mọi người uống một cách chuyên nghiệp.
 

Không ngờ trong cánh phụ nữ có chị Liên (phu nhân anh Hiền) là một nữ tướng trong ngành rượu tây. Chị xuất thân là nữ sinh của trường Marie Curie danh tiếng. Chị kể rằng ngày xưa chị là người luôn luôn nếm rượu cho thân phụ. Từ đó chị trở nên sành về rượu.  Khi chị nếm ly rượu em Phương pha, chị biết ngay là rượu đắt tiền.

Men rượu đã làm cho những niên trưởng nổi hứng thật sự. Anh Hiền đã hát liên tục 3 bài nhạc lính. Anh Tình cũng làm một bản trữ tình. Mia Mỹ, vợ chồng Phương, rồi Thư mọi người cùng tham gia chương trình văn nghệ hào hứng. Buổi tiệc trở nên thật đặc biệt với thức ăn ngon, chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc.

Đức Hiền và Mỹ

 

Nhìn cô rất vui vẻ trong ngày sinh nhật, niềm hãnh diện tràn đầy về 2 người con của mình, tôi cảm thấy cô thật có phước trong tuổi già. Các em đều thương yêu và lo lắng tận tình cho mẹ. Tôi còn nhớ ngày đi thăm thầy cô và chúc tết trong dịp đầu năm vừa qua, Thư đã xây cho cô một căn phòng riêng biệt trong khu nhà của Em với đầy đủ tiên nghi. Tấm bảng treo ở tường nơi phòng cô nhắc nhở cô về uống thuốc và  sinh hoạt hằng ngày. 

 

Con trai cô cũng vậy, rất yêu kính và vâng lời mẹ. Cô kể rằng trước đây Phương ở căn nhà Townhouse. Chính căn nhà này em đã làm ăn khá lên và mua căn nhà đang ở hiện tại. Em định bán cái nhà cũ, nhưng cô cản lại. Cô nói căn nhà đó giúp làm ăn phát lên thì nên giữ lại theo phong thuỷ. Phương vâng lời mẹ, giữ lại căn nhà và cho mướn. 

 

Đối với Ngô Quyền, hầu hết các thầy cô và CHS  đều quý mến cô Trí. Các học sinh xem cô như một người mẹ hiền. Những bước thăng trầm trong quá trình lập hội cũng như khó khăn trong sinh hoạt lúc nào cũng có cô bên cạnh để giúp đỡ, góp ý. Cô như một gà mẹ, sẵn sàng xoè đôi cánh che chở cho đàn con trong những lúc hiểm nguy từ bên ngoài. Thật đáng quý cho tình Thầy trò, trường xưa gắn bó. 

 

Phần chính hôm nay là giờ khắc cô Trí cắt bánh sinh nhật. Ba cái bánh trên bàn tượng trưng cho tình yêu thương ngọt ngào của các con và học trò dành cho cô. Những ngọn nến lung linh ấm áp, những nụ cười rạng rỡ yêu thương, Anh Châu mở volume cho âm thanh thật to, mọi người cùng hát vang bài HAPPY BIRTHDAY. Cô cảm động cầu nguyện và thổi tắt những ngọn nến. Những tràng pháo tay mừng cô tuổi thọ viên mãn, sức khỏe tốt, đầu óc còn minh mẫn sáng suốt.

 Cô Trí

Cô Trí 2

Ngày xưa người ta hay nói nghề giáo là nghề bạc bẽo. Là nghề tiền ít bệnh nhiều, là nghề bán cháo phổi lãnh lương hàng tháng. Thật ra chưa có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học. Người thầy giáo có công đào tạo một thế hệ. Xã hội đẹp hay xấu phần lớn là do giáo dục. Sự giáo dục hình thành nhân cách một con người nhất là giới trẻ. Nhìn vào cách cư xử và hành động đời thường ngoài xã hội người ta sẽ thấy sự văn minh hay tha hóa của một đất nước.

 

Cám ơn các thầy cô Ngô Quyền yêu quý của chúng ta. Cầu chúc cho thầy cô được tăng tuổi thọ và nhiều sức khỏe . Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em tại hải ngoại.

Kính mừng sinh nhật cô.
Kính chúc cô nhiều sức khỏe.

Hẹn gặp cô và các bạn trong ngày họp mặt Ngô Quyền 

 

Lữ Công Tâm.

 

 

Monday, May 15, 2023(View: 316)
Con của má sẽ là một bà mẹ hiền, một bà nội, bà ngoại dễ thương của các cháu. Má là bài thơ tuyệt vời con đọc hoài mà vẫn thấy hay, là cuốn sách học làm người con học mãi không xong.
Sunday, May 14, 2023(View: 2588)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Tuesday, May 9, 2023(View: 299)
Chị chỉ mong được nhìn thấy nụ cười thương yêu của người thân, con cái, bạn bè khi nghĩ tới chị. Như vậy con sông đời chị thật thoải mái hòa nhập vào hư không để giữ lại niềm vui và một nụ cười.
Tuesday, May 9, 2023(View: 260)
Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt.
Monday, May 8, 2023(View: 240)
Tôi vẽ lại những ước muốn cho tương lai của chúng tôi : được sống trên một đất nưóc tự do, được đi học thành tài, đi làm và sẽ có những đứa con xinh xắn . . .
Sunday, April 30, 2023(View: 388)
Ngày 21/4/2023, Ban Giám khảo “Cino-Del-Duca” công bố quyết định trao tặng giải năm nay cho bà Dương Thu Hương nhằm “tôn vinh một nhà văn lớn vì nhân cách và sự nghiệp xuất sắc,
Friday, April 28, 2023(View: 375)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ khi hy sinh cho người mình yêu thương.
Friday, April 28, 2023(View: 795)
Như đồng cảm với chúng tôi, ngày 30 tháng 4 hàng năm, giữa mùa Xuân ở Mỹ, mà trời vẫn đầy mây xám. Và nỗi đau năm xưa vẫn nhói lên ngút ngàn, chất ngất.....
Thursday, April 27, 2023(View: 298)
Câu chuyện vượt biên, đến trại tỵ nạn, qua bao nhiêu năm, tôi chưa bao giờ kể lại. Những tưởng là ký ức đa vùi sâu dưới lớp bụi mờ, bỗng trở về trong tháng 4 như chuyện mới xảy ra ngày hôm qua.
Thursday, April 27, 2023(View: 359)
. Ngày ngày anh Sáu xách cái ba lô tiền sử đó theo các chị bên công đoàn vận động các gia đình công nhân trong kế hoạch. "MỘT GIA ĐÌNH CHỈ ĐƯỢC CÓ HAI CON."
Saturday, April 22, 2023(View: 390)
Đã 48 năm qua, nhưng mỗi lần tháng tư đến lòng tôi vẫn chùng xuống, nỗi đau đớn, xót xa lại trở về.
Sunday, April 16, 2023(View: 567)
Đại tá Bùi Cửu Viên đã rời khỏi VN trên chiếc HQ 801 và đã giúp soái hạm HQ 01 an toàn tìm về bến tự do Anh trở thành vị hạm trưởng bất đắc dĩ lần cuối cùng lái con tàu ra khơi tìm tự do
Tuesday, April 11, 2023(View: 489)
chúng tôi luôn có trong tim: “Quảng Bình là quê hương”, là nơi quê cha đất tổ và luôn mong ước có ngày được bước những bước trên vùng đất thân yêu nầy.
Tuesday, April 11, 2023(View: 762)
Con gái của người ta sau 24 giờ sinh ra đã trở thành con gái của tôi, và chỉ sinh sau con gái của tôi có 4 giờ tại Bảo Sinh Viện Quân Đội Thành Phố Nha Trang năm 1972.
Tuesday, April 11, 2023(View: 865)
Ông Ta gặp Tôi sau khi Tôi mở mắt chào đời chỉ mới có một đêm; chỉ nhìn Tôi có một phút đã nghĩ xấu về Tôi là “cái môi chu chu chắc lớn lên sẽ hỗn”.
Sunday, April 9, 2023(View: 559)
Ngàn giot lệ rơi của Dung Krall không chỉ khóc cho đất nước Việt Nam mà còn khóc cho một người cha đã đi lầm đường.
Sunday, April 2, 2023(View: 775)
Hôm nay giỗ anh, thấm thoát đã 52 năm, hơn nửa thế kỷ của đời người, sao nỗi đau về, như mới hôm qua… cơn nắng ngày nào vẫn còn nguyên trên da thịt, trên tóc, trên vai, trên những vòng khăn tang cuốn vội
Sunday, April 2, 2023(View: 947)
Phải chăng tiếng đàn tranh du dương réo rắt của bác Bảy và tiếng hát ngọt ngào mùi mẫn của các ca sĩ đường phố, đã tạo nên cái hồn văn hóa của người dân phố thị
Friday, March 31, 2023(View: 632)
Anh An đã mất đi hơn 49 ngày rồi nhưng hình ảnh của anh vẫn ở trong tâm trí của gia đình và bạn bè. Chúc anh An an nghĩ nơi cõi Phật, You will be missed!
Friday, March 24, 2023(View: 866)
Tôi cám ơn nước Mỹ đã cưu mang gia đình tôi. Hệ thống chăm sóc y tế giúp tôi tuổi đời vui vẻ ít bệnh tật. Đời sống văn minh khiến tôi lạc quan có nhiều bạn bè, tận hưởng tuổi vàng an vui yêu đời