Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lâm Hoài Thạch - Ái Hữu Biên Hòa tổ chức Tân Niên, ấm áp tình người xứ bưởi.

Friday, March 11, 202212:20 AM(View: 6715)
Lâm Hoài Thạch - Ái Hữu Biên Hòa tổ chức Tân Niên, ấm áp tình người xứ bưởi.


Ái Hữu Biên Hòa tổ chức Tân Niên, ấm áp tình người xứ bưởi


Lâm Hoài Thạch/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều đồng hương đến dự tiệc Tân Niên 2022, do Hội Ái Hữu Biên Hòa tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 27 Tháng Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

blank
Tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa bao gồm chương trình khiêu vũ vui nhộn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Biên Hòa, Đồng Nai, vùng đất cách thành phố Sài Gòn chỉ khoảng hơn 35 cây số và có khí hậu rất tốt cho sự trồng trọt. Biên Hòa, một góc trời quê hương, với nhiều địa danh cho khách du lịch đến thăm viếng như Cù Lao Phố, Bửu Long, Làng Bưởi Tân Triều…

Những người không phải dân Biên Hòa từng nghe về sự nổi tiếng của xứ này, đó là bưởi Biên Hòa. Có người lại cho rằng, gái Biên Hòa nhờ ăn bưởi nên nước da trắng đẹp và hiền lành. Nổi tiếng thứ hai nữa là bệnh viện tâm thần Biên Hòa, nơi chữa bệnh không chỉ cho bệnh nhân địa phương, mà còn cho những bệnh nhân ở các vùng khác nữa.

Ngày xưa, Biên Hòa có hai kho đạn ở thành Tuy Hạ và Long Bình. Tuy ở gần hai kho đạn trong thời chiến, nhưng dân Biên Hòa không có “nổ,” mà rất hiền lành, trọng nhân nghĩa, và vùng đất này có nhiều nhân tài.

Mở đầu chương trình, bà Hoàng Sĩ Cư, hội trưởng Hội Ái Hữu Biên Hòa, ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng hương Biên Hòa đến dự.

Bà nói: “Từ nạn dịch COVID-19, Hội Ái Hữu Biên Hòa đã ngưng sinh hoạt hơn hai năm. Hôm nay, quý quan khách cùng quý đồng hương có dịp hội ngộ lần nữa để hàn huyên, tâm sự vui vẻ trong Tiệc Tân Niên 2022. Đó là niềm hãnh diện cho ban tổ chức.”

blank
Các cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền khóa đầu tiên tay bắt mặt mừng tại Tất Niên 2022. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Sau đó, hội trưởng kính chúc mọi người được một năm Nhâm Dần tràn đầy phúc lợi và sức khỏe dồi dào.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, thành viên ban tổ chức, tâm tình: “Từ khi người dân Biên Hòa ly hương, họ đã tìm đến bên nhau trên đất khách để gặp gỡ lại đồng hương, và cùng ôn lại những kỷ niệm ngày xưa cũ. Nơi ấy có một con sông, một góc phố, một ngôi trường Ngô Quyền thân thương ghi lại nhiều mối tình đầu của lứa tuổi học trò trong thời quê hương chinh chiến. Biên Hòa còn có những vị tài danh như cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí, cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, nhà văn Bình Nguyên Lộc, cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên, cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà, soạn giả Ngọc Điệp…”

Qua tâm tình của những thi sĩ, xứ bưởi lưu lại cho đời những câu thơ: “Biên Hòa quê tôi có sông, có núi/ Sông có Đồng Nai, núi có Bửu Long/ Có đình Tân Lân, có trường Mỹ NghệCó thành Kèn xưa cổ kêu phong.”

Cô Lưu Thị Tuyết Hương, thành viên ban tổ chức và là cựu học sinh Ngô Quyền, nhớ lại: “Những kỷ niệm trong thời áo trắng học trò, tôi còn nhớ nhất là tôi thường đến bệnh viện Tâm Thần Biên Hòa để thăm viếng những bệnh nhân, phần nhiều, vì chiến cuộc nên họ mắc phải căn bệnh đáng thương này. Có nhiều bệnh nhân gần hồi phục, nên họ được ra ngoài sân vườn của bệnh viện để dưỡng trí. Tôi từng ngồi bên những bệnh nhân này để tâm tình cùng với họ. Tuy họ không còn nhớ nhiều về quá khứ, nhưng trong mắt của họ, tôi đọc được những uẩn khúc sâu kín trong đời của họ. Và đôi khi mình cũng phải chảy nước mắt.”

blank
Ban văn nghệ Ái Hữu Biên Hòa đồng ca bài “Xuân Ca.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Tại Biên Hòa, chính quyền thuộc địa Pháp cho xây một nơi để cho những bệnh nhân tâm thần được đưa vào điều trị, khởi công xây dựng ngày 17 Tháng Ba, 1915. Từ khi thành lập cho đến nay, cơ sở này nhiều lần đổi tên gọi như: Trú Xá Người Điên Biên Hòa (1915), Dưỡng Trí Viện Nam Kỳ (1937), Dưỡng Trí Đường Biên Hòa (1945), Bệnh Viện Tâm Trí Biên Hòa (1975), Bệnh Viện Tâm Thần Biên Hòa (1980), và Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 2 (2003-đến nay).

Nhà Thương Điên Biên Hòa nổi tiếng từ lâu, cũng là nơi đã từng lưu trú của những bệnh nhân tâm thần có tiếng tăm như nhà thơ Bùi Giáng, nhà văn Nguyễn Ngu Ý, nhà văn Bình Nguyên Lộc…

Bà Đặng Thị Trí, cư dân Anaheim, cho biết khi vừa tốt nghiệp trường Sư Phạm Sài Gòn bà được Bộ Giáo Dục VNCH bổ nhiệm về dạy trường trung học Ngô Quyền từ năm 1959 đến năm 1972.

“Lúc tôi về dạy học trò của ngôi trường này thì tôi mới 20 tuổi, đến nay thì tôi đã ngoài 80 tuổi rồi. Có thể nói, tôi là một trong những cựu giáo sư lâu đời nhất. Những học trò của tôi lúc đó có người cũng đã gần bằng tuổi tôi, có lẽ vì thời chiến tranh nên có một số học sinh phải đi học trễ so với lứa tuổi của họ. Tuổi học trò thì thường hay quậy phá, nhưng đối với học trò trường Ngô Quyền thì phần nhiều họ rất kính trọng thầy cô và ngoan ngoãn học hành. Khi ra hải ngoại, năm nào các cựu học sinh Ngô Quyền cũng tổ chức những buổi họp mặt, họ cũng mời tôi đến dự,” bà Trí tâm tình.

blank
Bà Hoàng Sĩ Cư, hội trưởng Hội Ái Hữu Biên Hòa, phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Ông Quỳnh Đồng là cựu học sinh Khóa 10 Trung Học Ngô Quyền (1965-1971). Ông thi rớt tú tài nên phải nhập ngũ tại quân trường Đồng Đế, khóa sinh hạ sĩ quan 1971, ra trường thuộc Liên Đoàn 8 Biệt Động Quân.

Ông kể: “Người ta thường nói: ‘Rớt tú tài anh đi trung sĩ.’ Đó là thân phận của tôi trong thời học sinh. Lúc còn đi học, tôi cùng một số bè bạn thường trốn học đi hái trộm bưởi. Nhưng các chủ vườn cũng thông cảm cho mình, vì ‘nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò.’ Nhưng sau đó, các giáo sư biết được, và họ khuyên chúng tôi không nên quậy phá tài sản của người dân. Cho đến khi nhập ngũ, thì tôi mới suy nghĩ rằng, những việc mình đi quậy phá của cải dân Biên Hòa ngày xưa là không đúng. Sau này, có dịp đi hành quân nhiều nơi, thì theo tôi, xứ Biên Hòa có bưởi Tân Triều rất ngon, ngon hơn bưởi Năm Roi của miền Tây Nam Bộ.”

Tân Triều là một cù lao được nguồn phù sa từ sông Đồng Nai bồi đáp và bao quanh nên đất đai ở đây rất phì nhiêu và đặc biệt phù hợp cho sự phát triển của cây bưởi. Trải qua bao năm tháng, những trái bưởi của vùng đất này trở thành loại trái cây đặc sản của xứ Biên Hòa.

blank
Quang cảnh tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Làng bưởi Tân Triều ra đời khoảng năm 1868. Trải qua hơn mấy trăm năm phát triển, làng bưởi tô điểm cho xứ Biên Hòa những nét đặc trưng văn hóa rất độc đáo. Theo tích xưa, lúc cụ Nguyễn Ánh du hành vào Nam, khi đến Biên Hòa, ông đặt cho vùng đất màu mỡ này cái tên Tân Triều, có nghĩa là triều đình mới, tượng trưng cho triều đại ông sáng lập tạm thời ở miền Nam.

Chương trình văn nghệ bao gồm những tiếng hát cây nhà lá vườn xứ bưởi Biên Hòa và thân hữu. Mở đầu chương trình, ban văn nghệ Ái Hữu Biên Hòa đồng ca bài “Xuân Ca” và “Đầu Xuân Kính Chúc.”

Tuy nạn dịch thế kỷ giảm bớt nhiều, nhưng chưa hết hẳn, nên ban tổ chức không tiện mời nhiều quan khách và các hội đoàn, đoàn thể đến dự.

Tuy nhiên, tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu. [đ.d.]Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/
Saturday, April 27, 2024(View: 3389)
Từ ngày tớ cất bước ra đi Thấy bu mày cứ khóc ni bì Tớ không quay nại nhìn bu lữa Sợ nũ bạn bạn cười nắm thị phi Nội rừng vào chiến trường miền Lam
Saturday, March 9, 2024(View: 4341)
Sau bao năm thăng trầm trong cuộc đời có nhiều mất mát có nhiều thay đổi nhưng tình yêu âm nhạc trong anh vẫn sống mãi. Anh đã vui trong niềm vui và buồn trong nỗi buồn ...
Friday, March 8, 2024(View: 4460)
Xuân từ “Lục bát “bước ra? Ngắm Anh Đào nở sắc Hoa trắng ngần! Xuân đi Xuân đến bao lần? Mời tới Lễ Hội ân cần thiết tha!
Saturday, February 24, 2024(View: 6042)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 2024(View: 2092)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Saturday, February 3, 2024(View: 4294)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Friday, July 21, 2023(View: 4692)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 6976)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 8944)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Wednesday, July 12, 2023(View: 7551)
Ai có quay về chốn cố hương Xa xôi cách trở mấy cung đường Hỏi giùm: "Người cũ còn nhung nhớ?" Đất khách bôn ba đời lữ thứ Quê người lận đận kiếp phong sương Nhắn hộ: "Tình xưa vẫn vấn vương"
Wednesday, June 28, 2023(View: 7071)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Monday, March 20, 2023(View: 8038)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 8031)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 8236)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 8060)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 12165)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 9600)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 7160)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 8160)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 7362)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 9148)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 8534)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 18532)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 9720)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 9255)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.