Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

GS. Huỳnh Công Ân - ĐẠI LỘ NGUYỄN HUỆ NGÀY XƯA TRONG TRÍ NHỚ

Wednesday, February 23, 202211:51 PM(View: 841)
GS. Huỳnh Công Ân - ĐẠI LỘ NGUYỄN HUỆ NGÀY XƯA TRONG TRÍ NHỚĐAI LỘ NGUYỄN HUỆ NGÀY XƯA TRONG TRÍ NHỚ

Bút ký Huỳnh Công Ân

 
“Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi”
(Sài Gòn đẹp lắm - Y Vân)

 

Lớn lên ở thủ đô Sài Gòn, tôi có rất nhiều kỷ niệm với thành phố này. Những con đường mang tên Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Tự Do, Nguyễn Huệ… của quận 1, trung tâm Sài Gòn đã ghi đậm những bước chân tôi. Một trong những con đường tôi thường lui tới là đại lộ Nguyễn Huệ.

 

image001

 

Khi còn là sinh viên, sau những ngày “dùi mài kinh sử” ở giảng đường đại học và những đêm “gạo bài” ở nhà, tôi vẫn dành những ngày cuối tuần để đi ‘bát phố”. Đại lộ Nguyễn Huệ là một trong những con đường đẹp và náo nhiệt nhứt Sài Gòn với hai dãy kiosque nằm dưới tàng nhứng cây cổ thụ  che bóng mát. Những kiosque này đa số là tiệm chụp hình, bán hoa, bán đồ điện tử… Tôi thường đem phim chụp hình đến rửa tại kiosque Đống Đa, tiệm ảnh nổi tiếng nhứt tại đây. Cũng tại một kiosque bán đồ điện tử ở đại lộ Nguyễn Huệ này, khoảng năm 1974, lần đầu tiên tôi xem được một băng hình, tiền thân của các băng video sau này.

 

image003

 

Nếu hôm nào đi với “đào”, sau khi xem phim ở rạp Eden, cũng nằm trên đại lộ Nguyễn Huệ, tôi dẫn người đẹp đi ăn kem ở quán Phương Lan (không nhớ có đúng tên không), gần thương xá Tax, kín đáo  và ấm cúng. Còn bữa nào, đi “cu ky” một mình hay với những thằng bạn thì tôi ngồi quán kem Pôle Nord, ở mặt tiền thương xá Tax để “rửa mắt”. Trong những năm 1972, 1973 khi coi cầu Đồng Nai, Biên Hòa, thỉnh thoảng tôi và các sĩ quan cùng đơn vị lái xe xuống Sài Gòn để vào quán Tre trong thương xá Tax thưởng thức món hột gà lộn 11 ngày. Từ đó mãi đến năm 2018, nhân chuyến ghé nhà một người bạn ở Hawaii, trước khi về Việt Nam, tôi có dịp ăn lại món này do con trai bạn tôi mua ở một vựa bán trứng của người Phi Luật Tân trên đảo. Cũng trong thương xá Tax này, có một thời gian tôi hay lui tới vì quen với một cô thợ may làm trong một tiệm may ở đó.

 image005


Nhưng vào dịp trước tết hàng  năm, khi chợ hoa Nguyễn Huệ mở cửa là lúc nam thanh nữ tú dập dìu lượn quanh con đường Nguyễn Huệ. Họ đến đây không phải để mua hoa về chưng trong nhà ngày tết mà đúng như hai câu ca dao:

“Trai khôn tìm vợ chợ đông,

“Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân”

 

Những người con trai đến đây để ngắm hoa nhưng  là “hoa biết nói” chứ không phải là hoa mai, hoa cúc, hoa đào… đang bày bán ở đó. Còn các cô gái thời đó, đến đây đê gặp những người hùng mà trên ve áo trận có những bông mai vàng sáng chói. Và từ đó có những chuyện tình lãng mạn thời chinh chiến được kể lại qua văn chương, âm nhạc.

 “Như cánh hoa trong thời biển dâu
“Xin anh săn sóc cho đời thắm màu”

               (Cánh hoa thời loạn-Y Vân)

 

Trong xã hội Việt Nam ”xã hội chủ nghĩa” ngày nay, đối tượng của các cô gái bây giờ ngoài các đại gia là các anh công an quyền thế kiếm tiền không tốn sức lao động!

 

image007

 

Đại lộ Nguyễn Huệ, một đầu giáp với bờ sông Sài Gòn, đầu kiên khép kín bằng tòa đô chính. Nơi giao với đại lộ Lê Lợi là một hồ phun nước, ban đêm đèn rọi thành những tia sáng lung linh đẹp mắt. Ngoài thương xá Tax, đại lộ Nguyễn Huệ còn có tòa cao ốc là trụ sở ngân hang quân đội: Kỹ Thương Ngân Hàng và rạp xi nê thanh lịch nhứt Sài Gòn: rạp Rex với hai rạp phụ mini Rex A và Mini Rex B.

 image009Ngược dòng thời gian, khởi thủy đường Nguyễn Huệ là 1 con kênh dẫn vào thành Gia Định (còn gọi Thành Bát Quái 1790-1835). Người Pháp gọi là Kênh Grand, người Việt gọi là Kênh Chợ Vải. Hai con đường hai bên Kinh Lớn: một chạy xuống phía bờ sông Sài Gòn, qua phía trước Chợ Cũ là rue Rigault de Genouilly (bên trái), đường từ phía sông chạy lên là rue Charner (bên phải). Khi Kinh Lớn bị lấp vào năm 1887 thì hai con đường được nhập lại thành Boulevard Charner tức là đại lộ Nguyễn Huệ sau này.

 

image011

 

Ngày nay, nhà cầm quyền CS bắt chước các nước phương tây biến đại lộ Nguyễn Huệ thành “phố đi bộ”. Họ đốn hết cây xanh, phá bỏ các kiosque  bán hang, nhứt là đập bỏ thương Tax làm cho đại lộ Nguyễn Huệ mất hết vẻ đẹp và những bóng mát của một con đường chứa bao kỷ niệm của người Sài Gòn. Đúng như hai câu thơ:

“Tiếc thay cây quế giữa rừng,
Để cho thằng Mán, thằng Mường nó leo.”

(Khuyết danh)

Huỳnh Công Ân

Montréal, 21/2/2022

 

 

Tuesday, May 17, 2022(View: 177)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Tuesday, May 17, 2022(View: 129)
Mẹ là người mang ta đến cuộc đời, và cũng là nơi ta trở về...Trong tấm thân gầy yếu nhỏ nhoi của người mẹ chứa đựng cả một đại dương của hy vọng, tình yêu, sự thật và lòng vị tha sâu thẳm.
Sunday, May 15, 2022(View: 178)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 2022(View: 104)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.
Saturday, May 7, 2022(View: 286)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 2022(View: 272)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Thursday, May 5, 2022(View: 269)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Sunday, May 1, 2022(View: 374)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Friday, April 29, 2022(View: 261)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 22, 2022(View: 453)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Wednesday, April 20, 2022(View: 415)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Friday, April 15, 2022(View: 501)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Monday, April 11, 2022(View: 466)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 2022(View: 481)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Sunday, April 3, 2022(View: 690)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Sunday, April 3, 2022(View: 825)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, April 2, 2022(View: 440)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Sunday, March 27, 2022(View: 558)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Saturday, March 26, 2022(View: 527)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 2022(View: 523)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.