Danh mục
Số lượt truy cập
6,495,343

Nguyễn thị Thêm - COVID-19 VÀ TÔI.

Saturday, January 8, 20226:31 PM(View: 242)
Nguyễn thị Thêm - COVID-19 VÀ TÔI.
Covid-19  Và Tôi  Tựa

Con gái đứng trên lầu nhìn xuống và nói thật to:

- Chị Marie đã dính Covid.

Con rể nhìn lên ngạc nhiên

- Chị Marie thử có kết quả rồi hả?

- Đúng vậy. Rồi con gái tôi thở dài.

- Mấy hôm nay khó chịu chắc là bị lây từ chị Marie. Bởi vậy cả nhà mình mới phiền.

 

Mà phiền thật vì mấy hôm trước ở bệnh viện cô Marie không khỏe về sớm, con gái tôi phải lên giúp cô ấy hoàn thành công việc trong ngày. Nói theo kiểu của VN bây giờ là Cô Marie thuộc F0 con gái tôi là F1, tôi và cả nhà F2.

Những ngày lễ lạc đầu năm, gia đình con cái cô Marie từ phương xa về sum họp tại Riverside nhà của mẹ. Cô Marie đã lấy ngày nghỉ để chung vui với con. Con cái về hết, cô Marie trở lại bệnh viện. Hai hôm sau con cô báo tin là các cháu đi xét nghiệm sau khi về nhà để trở lại công việc thì đều dương tính với Covid-19. Kiểm điểm lại mình, cô cũng thấy người mình không được khỏe. Dù đi làm nhưng người rất khó chịu, nhức đầu, mỏi mệt, ho và đau khắp người. Cô xin nghỉ sớm và đi xét nghiệm. Công việc dở dang con gái tôi đến hoàn tất dùm cô.

 

Ngày chủ nhật và thứ hai là ngày nghỉ của con gái, hai mẹ con xuống bếp nấu ăn chiêu đãi cả nhà vì ngày lễ con phải đi làm. Thế rồi con tôi thấy mình cũng có những triệu chứng khác lạ: Mỏi mệt, đầu nhức kỳ lạ khiến người lơ tơ mơ khác với những lần nhức đầu bình thường. Khi nghe tin cô Marie đã dương tính với Covid  con tôi lấy hẹn đi bác sĩ gia đình. Sau khi khám, BS đề nghị thử Covid xem thử có bị lây nhiễm hay không? Bà cho nghỉ bệnh ba ngày.

 

Bây giờ biến thể Omicron làm lây lan Covid thật nhanh. Các nơi xét nghiệm Covid đã kín lịch hẹn. Những dòng xe xếp hàng dài rồng rắn. Do đó phòng xét nghiệm cũng quá số lượng phải làm. Con tôi làm xét nghiệm ngày thứ ba mà chờ hoài không thấy kết quả gửi về. Nghĩ mình không sao, chắc bị cảm nên cả nhà sinh hoạt bình thường. Tôi nấu những món nóng cho con ăn giải cảm. Những bữa ăn đông đủ mọi người rất hiếm hoi nên gia đình vui lắm.

 

Hôm nay ngày cuối con tôi được BS cho nghỉ. Hai mẹ con dự tính đi chợ làm mấy món chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán sắp đến. Buổi sáng tôi còn nằm nướng trên giường đã nghe dưới nhà chộn rộn. Có tiếng con gái, con rể và cả tiếng của cháu ngoại (mà đúng ra 7 giờ là cháu phải đến trường.)

Tôi mở cửa bước ra khỏi phòng thấy cháu ngoại ở dưới lầu đi lên. Tôi hỏi:

- Sao giờ này con còn ở nhà. Không đi học sao?

- Mẹ con Positive nên con nghỉ học hôm nay. Con phải đi thử Covid để khỏi làm lây các bạn.

Ồ thì ra vậy! Con gái tôi đã dính Covid. Địch đang ở trong nhà. Hổm rày ta với địch một phe.

Con gái tôi từ trong phòng đi ra,  mang khẩu trang kín mít. Nó cười:

- Năm mới cầu được ước thấy. Covid tới thăm, cả nhà mình chắc dính chấu hết rồi Má ơi!

 

Có thể là như thế, hổm rày nhà tôi không hề cách ly nhau, cho nên nếu con gái là F0 thì cả nhà tôi được lên chức F1 theo kiểu tính bên Việt Nam. Cha con cháu tôi chở nhau đi Kaiser thử Covid. Tôi không có bảo hiểm Kaiser nên con gái và em trai tôi vào google search tìm chỗ cho tôi đi xét nghiệm. Mãi thật lâu mới lấy được cái hẹn. Các bạn có biết là lúc nào không? "Ngày 13/1/2022 lúc 4:45 phút, sau hôm nay là một tuần lễ". Cháu tôi lo sợ cho tôi nên hẹn sẽ đem bộ kit thử Covid mua ngoài pharmacy đến cho tôi thử trước. Mặc dù nghe tin bộ thử này không đạt độ chính xác 100% nhưng có vẫn yên tâm hơn để biết chính xác tình trạng của mình mà phòng bệnh.

 

Tôi vào phòng đóng cửa lại ngồi ngẫm nghĩ một mình. Nếu hôm nay lấy được hẹn đi thử về kết quả là dương tính thì làm sao? Chắc chắn là tôi sẽ bị cách ly và tự chữa bệnh. Hiện tại tôi vẫn ở trong nhà không đi ra ngoài giống y chang như đang bị cách ly. Vậy có vất vả đi xét nghiệm thì cũng chỉ để biết mà thôi. Còn nếu tôi không dính Covid. Trong nhà có người bị và đã từng ăn chung, uống chung. Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trước sau gì tôi cũng bị lây. Thôi thì cả nhà cùng làm bạn với Covid, cùng chung một thời điểm cho khỏi kéo dài thời gian phòng ngừa và cách ly. Ta đang sống chung với dịch, địch và ta chẳng thể phân biệt thì hãy giải quyết trong hòa bình cho vui nhà vui cửa.

 

Nhân nói về vụ Covid-19, tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện của tôi với chuyến đi cruise của du thuyền Symphony of the Seas.

Tôi mua vé đi chuyến du thuyền này từ năm 2019 vì muốn xem trực tiếp con tàu vĩ đại này ra sao. Nghe nói tàu mới hạ thủy vào tháng 4 năm 2018 và là con tàu lớn nhất thế giới. Thế rồi vì dịch Covid-19 tất cả các du thuyền đều bị cấm không thể ra khơi. Tháng 6/2021 do đa số dân chúng đều được chích ngừa 2 đến 3 mũi chính phủ cho du thuyền hoạt động trở lại. Lần này nếu không đi là mất toi tiền đã đóng nên cả nhóm quyết định chơi liều. 
 

Ngày 11 tháng 12 tàu ra khơi. Mọi hành khách bắt buộc phải có giấy đã chích ngừa, phải có giấy xác nhận negative với Covid-19  48 tiếng trước khi lên tàu. Tàu khởi hành trưa thứ bảy cho nên nhóm chúng tôi (tổng cộng 11 người ) phải đi text Covid-19 vào ngày thứ năm cho đúng 48 tiếng. Một nhóm chúng tôi không có bảo hiểm ở Kaiser lấy hẹn ở Walgreens vào buổi sáng ngày thứ năm  09/12/2021. Thử xong về nhà chờ kết quả gửi đến trong Email từng người. Quá trưa ngày thứ sáu tôi qua nhà người em để có giang xe cùng ra phi trường LAX. Hỏi ra thì những người xét nghiệm ở Kaiser đã có kết quả gửi đến vào buổi sáng. Nhóm ở Walgreens chưa ai nhận được kết quả xét nghiệm. Gọi hỏi bà Agent thì bà nói nếu không có giấy xét nghiệm thì tàu không cho lên. Qua tới Miami mà kết quả chưa về thì đành bó tay đi về, tiền mất tật mang. 

Em tôi gọi ở phòng lab thì được biết họ chưa nhận được mẫu xét nghiệm của mọi người. Thật là tình thế lưỡng nan. Biện pháp giải quyết là phải tìm gấp những nơi xét nghiệm trả tiền kết quả lấy liền để kịp giờ chiều nay lên máy bay qua Miami. Lại vào Google và lục lọi tìm kiếm. May quá tìm được một tiệm thuốc tây có dịch vụ đó với giá 99$  kết quả sau 20 phút. Gọi phone thông báo khẩn kêu mọi người đến đó để làm xét nghiệm gấp để lấy kết quả ngày thứ bảy lên tàu. Tất cả mọi người đều mừng rỡ dù đã tốn tiền và đều âm tính với con Covid-19. 

Tôi nói với em tôi:” 99$ chứ 200$ cũng phải chịu. Thà bỏ ra 200$ mà được lên tàu còn hơn mất một số tiền quá lớn mà phải ở nhà”. Cầm tờ giấy chứng nhận của phòng lab, kèm thêm giấy chích ngừa 3 đợt và passport chúng tôi tự tin lên máy bay và rồng rắn xếp hàng ở cầu tàu, vui vẻ bước vào du thuyền.

IMG_8977

 

Tàu Symphony of the Seas thuộc hệ thống Royal Caribbean của Mỹ. Có trọng tải lên đến 228.081 tấn, dài 362 m và rộng hơn 65 m. Nó có đến 2.759 phòng và số lượng khách khoảng 6.600 người. Thủy thủ đoàn và người phục vụ rất đông cả mấy ngàn người nữa. Vị chi trên tàu khoảng 9.000 người. Nó sừng sững như một khách sạn 5 sao di chuyển trên biển. Bên trong trang trí sang trọng đầy cây xanh như một một khu shopping center ở đất liền.

 

Để đề phòng dịch bệnh lây lan, Thức ăn Buffet có người đứng phục vụ cho du khách. Các restaurant tổ chức nghiêm nhặt hơn. Bàn ghế sắp xếp để có khoảng cách 2 mét cách xa nhau. Mọi dịch vụ trên tàu như đi ăn nhà hàng, xem show ... đều phải đặt trước và giới hạn người. Nhân viên trên tàu và du khách không hề tiếp xúc gần nhau. Khoảng cách và vấn đề vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh được tuân thủ gắt gao. Mọi chi phí, mua bán, chơi casino trên tàu đều được tính tiền trên thẻ visa. Tất cả đều được cập nhật ngay trên iphone mỗi người. Khi bước vào phòng ăn, hành khách bị bắt buộc phải rửa tay sạch sẽ. Khắp mọi nơi: ở gần thang máy, các phòng, dọc hành lang đều có để rất nhiều quầy Sanitizer cho hành khách dùng. Mọi người trên tàu bắt buộc phải mang khẩu trang. Nếu cần có thể hỏi nhân viên trên tàu để được nhận thêm. Khẩu trang được cấp có in logo của tàu. Nếu quên mang vào sẽ được nhân viên nhắc nhỡ liền.

 

Những người chích ngừa đủ 3 lần thì không sao (tay đeo sợi dây khác màu để phân biệt) còn nếu chưa chích đủ thì cứ 2 ngày phải xét nghiệm Covid một lần. Nghe nói mỗi lần xét nghiệm đương sự phải trả tiền. Mỗi ngày mỗi phòng đều nhận được bản tin của tàu. Bản tin đó đều nhắc nhở đeo mask, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe.

 

Cái đáng nhớ của chúng tôi là ngày thứ hai lên tàu kết quả xét nghiệm Covid -19 mới hiện lên trên iphone. Kết quả của mọi người trong nhóm đều negative nhưng quá trễ cho chuyến đi cruise này. Riêng tôi khi đưa tên họ và ngày sinh vào để mở kết quả gửi đến đều được báo là sai. Làm mấy lần cũng không được. Tôi phải gửi thư vào địa chỉ email của phòng lab cho biết số xét nghiệm chính thực là tên mình và ngày sinh tháng đẻ, kèm theo copy receipt của Walgreens. Thế nhưng phòng Lab vẫn cho là sai. Mãi đến bây giờ tôi cũng chưa nhận được kết quả xét nghiệm ngày hôm đó. Thật là một chuyện cười ra nước mắt.

Ngày thứ tư của cuộc hành trình, trạm đầu tiên tàu ghé lại là Philipsburg, St Maarten để du khách lên bờ.  St. Maartenlà nơi người dân có 120 quốc tịch khác nhau, nói 80 ngôn ngữ khác nhau và từng là thuộc địa của hai nước Netherlands và Pháp. Chúng ta sẽ nói về nơi này trong một dịp khác.PHILIPSBURG, ST.MAARTEN

Chúng tôi vừa rời khỏi du thuyền, còn ở trên cầu tàu để chờ xe tới chở đi chơi đã thấy xe Ambulance hú còi chạy vào. 
Cả nhóm nói với nhau "Phen này chắc có người bị bệnh nặng cần xe cấp cứu. Hay là có người dính Covid?" Câu hỏi đặt ra làm ai nấy lo sợ vô cùng. Sáng hôm sau cả nhóm cùng nhau xuống ăn sáng, một người dọn phòng tốt bụng đã nói riêng với chúng tôi và dặn đừng cho ai biết có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trên tàu.

 

- Hãy cẩn thận đề phòng vì hôm qua đã có 6 hành khách bị Covid-19 đã phải kêu xe cấp cứu chở đi.

Nghe tin rụng rời, nhất là trong đoàn có bác Hai đã trên 80 tuổi. Ngộ lỡ tàu vướng dịch tập thể thì làm sao. Bác đã già, tôi cũng già, trên tàu với không gian kín mít như thế này mà vướng Covid thì lây lan nhanh không thể tưởng tượng nỗi. Biện pháp chỉ là mang khẩu trang và đề phòng tốt nhất trong mọi lúc để khỏi bị lây nhiễm từ người khác. Lạy trời.

 

Mọi hoạt động trên tàu vẫn bình thường như không có gì xảy ra. Người ta vẫn lũ lượt ăn uống, chơi bài, đi shopping. Những hồ tắm, xông hơi, khu giải trí vẫn đông nghẹt cả ngày lẫn đêm. Trẻ em vẫn chơi với biết bao trò giải trí thể thao có một không hai trên con tàu vĩ đại xa hoa này. Rộn ràng, kích động, tấp nập, sang trọng như cuộc đời luôn là màu hồng, con Covid chả có nghĩa lý gì ở đây. Nhóm chúng tôi nói với nhau cẩn thận tối đa, không tiếp xúc người lạ, chỉ đi chơi chung nhóm mình cho an toàn.

Đáng lý theo chương trình du khách sẽ được ghé thăm quần đảo Tahiti. Nhưng vì nhiều lý do nhất là an toàn cho du khách tàu không ghé nơi này. Ngày thứ 5 của lịch trình tàu ghé Charlotte Amalie, St Thomas.Đây là một trong những nơi có hải cảng đẹp nhất. Nước biển trong xanh và vô số thuyền buồm đậu san sát với những màu sắc đẹp mắt và ngoạn mục.

ST.THOMAS

Ngày thứ 7 của lịch trình, tàu ghé Perfect Day at Cococay  Bahamas. Hôm ghé vào cảng cũng có một chiếc du thuyền khác ghé vào. Hai chiếc đậu ở hai cầu tàu giống như hai mẹ con. Ở đây tập đoàn Royal Caribbean có một khu vực riêng cho du khách mình vào nghỉ ngơi. Chúng tôi có xe đưa từ cầu tàu vào trong đảo rồi có những chuyến xe khác đưa vào nơi nghỉ dưỡng của Symphony of the Seas. Quả thật đồng tiền tạo nên tất cả: Địa thế, bãi tắm, ghế ngồi, dù che, thức uống, thức ăn phục vụ du khách không thể chê vào đâu được. Đúng là một ngày nghỉ ngơi tuyệt vời trước khi hoàn tất chuyến du lịch. Mọi người ăn uống, tắm biển và vui chơi như không quan tâm gì đến dịch bệnh đang tràn lan và lây nhiễm đáng sợ. Nơi đây họ dường như quên mang mask chỉ trừ khi vào khu vực phục vụ thức ăn nhân viên sẽ nhắc nhở nếu quên.


COCOCAY 

Ngày thứ 8 của lịch trình là về lại Miami chấm dứt chuyến du hành trên biển. Về tới Miami chúng tôi cũng đặt xe để chở đi khắp thành phố biển và dạo chơi trước khi lên máy bay về California. Đặc biệt ở đây chính quyền không bắt buộc mang khẩu trang. Mọi ngườ tự do đi lại, ăn uống, dạo biển...Riêng phe ta sợ dịch nên vẫn mang kín mít chỉ trừ khi chụp hình.
miami

Trên tàu, trong chuyến đi chơi, một người em tình cờ quen một vị khách người Mỹ. Hai người nói chuyện khá ăn ý và hẹn nhau đi uống cà phê nghe nhạc. Bẵng đi mấy ngày bỗng dưng không liên lạc không gặp được nhau. Cuối cùng ông ta nhắn tin là đã bị Covid-19, hiện giờ bị dời từ phòng hạng sang xuống khu vực cách ly trên tàu. Ông ta không được ra ngoài tiếp xúc với bất cứ ai. Được tin khu cách ly không phải chỉ mình ông ta mà còn rất nhiều người. Nghe mà đứng tim. Nói theo kiểu VN, ông nọ là F0, cô ta thành F1, tôi chung phòng với cô ta là F2. Cả nhóm chúng tôi dù muốn dù không cũng mang chữ F hết nên cũng hồi hộp sợ bị lây nhiễm.

 

Ngày tàu cập bến, ông ta xuống tàu vẫn phải đi riêng theo dạng bệnh nhân bị Covid -19. Chúng tôi  không gửi hành lý nhờ nhân viên tàu đem ra ngoài như thường làm. Chúng tôi tự kéo hành lý mình đi ra khỏi tàu để khỏi qua tay người khác. Tất cả mọi du khách đều được khuyến cáo là nên cẩn thận. Sau ba ngày về nhà phải đi thử Covid để đề phòng lây nhiễm cho người khác. Dù biết có người trên tàu bị dịch nhưng vẫn là một bí mật. Mãi đến khi về nhà, xem TV và đọc báo mới biết chính xác tin tức. 

 

Ngày tàu cập bến Miami, sau khi hành khách đã xuống hết,  tàu đã được cơ quan y tế đến kiểm tra. Các báo chí, truyền hình Mỹ lẫn VN đều đăng tin nóng hổi về chiếc tàu này. Đó là chiếc du thuyền lớn nhất ra khơi sau khi được được mở cảng bị dính dịch. Như vậy tổng số người bị vướng Covid-19 trên tàu Symphony of the Seas chuyến đi hôm đó là 44 người, có báo nói là 48 người. Tôi nhớ có lần một chiếc trực thăng đã đáp xuống tàu khi đang ở giữa biển và khẩn cấp bay đi. Có lẽ chuyển vận gấp người bệnh trên tàu bị Covid hay bệnh gì thì không ai biết. Chuyến hành trình kế tiếp 5 ngày đến Cococay của chiếc du thuyền này chắc bị hủy bỏ. 

Vì sự lây lan cấp tốc của biến thể Omicron mà vài chiếc du thuyền khác ra khơi sau đó cũng bị lây nhiễm nặng. Nghe đâu hiện nay chính phủ đã ra quy định mới cho các du thuyền và có thể đình chỉ ra khơi trong một thời gian chờ cho dịch bệnh lắng xuống.

Ra khỏi du thuyền, thủ tục kiểm tra gắt gao hơn khi lên tàu. Những nhân viên mặt đầy hình sự xét giấy chích ngừa, passport...Những người không có passport của Mỹ được mời qua hướng khác để xét. Chúng tôi ra khỏi khu vực của tàu đều nói nhau lột khẩu trang có in logo Carribbean quăng bỏ, mang khẩu trang của mình để khỏi làm người khác để ý. Ở Miami rất ít người mang khẩu trang nên càng cẩn thận hơn.

 

Về tới phi trường Miami thêm một màn dọn đường về nhà. Vợ chồng cô Hai gọi phone cho con báo tin giờ mình sẽ về nhà và dặn con không ra mở cửa. Dặn cháu phải cách ly cha mẹ cho đến lúc có giấy tờ xác nhận cả hai âm tính.

Vợ chồng cô Sáu có mẹ già trên 90 tuổi. Gọi phone nhờ anh trai đến nhà đem mẹ về chăm sóc dùm, đến khi an toàn cô sẽ đến rước.

Bác Hai gọi phone báo tin về nhưng không cho bác trai ra mở cửa và dặn 4 ngày sau, khi xét nghiệm âm tính mới sinh hoạt bình thường. Từ bây giờ phòng ai nấy ở, cơm nước con cái mang đến. Hai vợ chồng già cách ly.  

 

Riêng tôi ngày xuống tàu tôi cũng rất băn khoăn. Con gái ở nhà bị cảm mấy hôm rồi. Cháu ngoại đang được nghỉ lễ về nhà đông đủ. Nếu tôi bị dính Covid sẽ làm lây cho mọi người. Cuối cùng tôi phải xin di tản về ở nhà em trai để cùng cách ly một lượt. Tôi được em bao ăn, bao ở, có phòng riêng và chiêu đãi như khách quý. Ba ngày sau chúng tôi đi làm xét nghiệm. Ngày thứ tư có kết quả negative tôi mới dám xách vali về nhà.

 

Đầu năm nay dịch bệnh Covid bành trướng mau lẹ vì biến thể Omicron. Các bệnh viện gần như quá tải khi những người nhất định không chịu chích ngừa bị dính dịch đều trở nặng phải cấp cứu. Số người đã chích ngừa dù có bị lây cũng không nặng mấy, có thể vượt qua dễ dàng. Chỉ trừ những người bị những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong người không có sức đề kháng mới phải vào bệnh viện. Cái đáng lo bây giờ là sự lây lan quá nhanh nên một phần nhân viên y tế cũng đã bị lây nhiễm. Họ phải xin nghỉ ở nhà điều trị và cách ly. Số y bác sĩ vắng mặt vì dịch bệnh khiến bệnh viện đặt trong tình trạng không đủ nhân viên phục vụ cho bệnh nhân. Các nhân viên có mặt phải làm thêm giờ hay thêm ca rất vất vả. 

 

Covid-19 là tai ương của nhân loại. Hai năm chiến đấu chết sống với nó người ta đã quên đi xuất xứ và tên gọi ban đầu. Bây giờ ngoài biến thể Delta, Omicron nghe đâu ở Pháp đã phát hiện ra một biến thể mới nguy hiểm hơn Omicron. Phiền là các nhà khoa học chưa kịp tìm ra vaccine cho biến thể này thì nó lại đẻ ra biến thể khác nguy hiểm hơn. Covid ơi là Covid. Không biết khi làm thí nghiệm ở Vũ Hán bên Tàu, các khoa học gia có nghĩ đến điều tai hại này chưa. Có nghĩ đến một ngày, việc làm của mình đã tàn phá nhân loại, khủng hoảng kinh tế toàn cầu và hủy diệt biết bao sinh mạng con người. Sự hủy hoại chưa đến điểm dừng và ngày tàn của virus Vũ Hán có lẽ không bao giờ có. Nó đã nằm trong máu, trong người của mọi con người trên trái đất. Nó đang ở trong không gian và sống mãi với thời gian. Nghĩ đến thôi là sợ.

 

Không biết bao giờ chúng ta mới có thể sống lại thời kỳ thái bình như xưa. Đúng là có mất đi mới thấy tiếc nuối. Những ngày ăn no, ngủ kỹ, muốn đi đâu thì đi, muốn thăm ai cũng được. Gặp nhau cứ việc ôm, bắt tay, nắm tay dung dăng dung dẻ.  Con cái muốn thăm cha mẹ ông bà cứ việc tới nhà. Ngày giỗ, ngày Tết, lễ lộc cứ việc gặp nhau, tổ chức linh đình, quà cáp đưa tận tay rộn ràng sum họp. Trẻ em đi học, sinh viên tới trường tung tăng vui vẻ. Phụ nữ làm đẹp cứ trang điểm chưng diện chẳng cần che dấu bịt miệng, bịt mũi làm gì cho xấu đi. Có tiền cứ việc mua vé máy bay đi để mở rộng tầm mắt, xuống du thuyền ngắm biển du lịch khắp nơi trên thế giới. Chẳng nước nào ra quy định cách ly phiền hà, chẳng ai bắt phải xét nghiệm này kia.

Ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu. Sự bình thường đó bây giờ biến thành quý hiếm. Cầu xin Chúa, Phật, Thánh, Thần lạy sói trán, cầu kinh cả đêm vẫn không thể nào níu kéo lại được.

 

Các bạn sẽ hỏi "Còn tôi thì sao? Sức khỏe thế nào? có dính Covid không? " Xin trả lời. Con rể và cháu ngoại vẫn chờ kết quả xét nghiệm. Con gái đóng cửa phòng tự cách ly để an toàn cho mọi người trong nhà. Còn tôi, ra vườn cắt một mớ xả, lá chanh, lá bưởi, lá quít , chặt ít tía tô, hái vài trái tắc xanh nấu một nồi nước xông, nhỏ vài giọt dầu khuynh diệp và trùm mền xông.

Kết quả thế nào chưa biết nhưng nhẹ đầu, thoải mái và sảng khoái vô cùng.

 

Mong rằng con Covid 19, Bà Cô Vi mắc dịch tàn ác kia lìa xa tôi. Xa ra, xa ra hãy xa tôi ra và đừng bao giờ hẹn ngày tái ngộ.

 

Nguyễn thị Thêm.

07/01/2022

 

 

 

 

 

 

 

Saturday, January 15, 202211:18 AM(View: 38)
Mời thưởng thức video do Kiều Oanh thực hiện "Winter 2022"--Washington, DC--Maryand-=Virginia
Saturday, January 15, 202211:06 AM(View: 18)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG ( TIẾC THU) Sáng tác: Thanh Trang - Tiếng hát: Quang Tuấn Kiều Oanh thực hiện youtube
Wednesday, January 12, 20229:23 PM(View: 36)
Cho nên, dù đã nghe hàng ngàn đứa học trò gọi tôi là thầy gần hai mươi năm nay, mà khi tôi nghe em học trò nhỏ của thầy đứng bên này gọi với sang bên kia. “Thầy ơi”, tự nhiên nước mắt tôi rơi.
Sunday, January 9, 202211:09 PM(View: 31)
"Nhà cỏ" ở ven bờ sông. Cây cao, gió mát, trăng trong ngập tràn. Nơi đây "cô" ấy đâu màng. Nắng trời, thoáng gió thời "nàng" tránh xa! Cho nên ta một mình ta. Nơi ngôi "nhà cỏ" mà xa… "nàng"... cô-vi… !!!
Sunday, January 9, 202212:16 AM(View: 272)
Thế hệ chúng tôi thời ấy, đa phần kiến thức thu thập được đến từ hai nguồn: từ phương tiện truyền thông ngoài xã hội (TV, Radio, sách báo) và chủ yếu là từ môi trường học tập ở trường.
Saturday, January 8, 20226:22 PM(View: 144)
Chuyện tình yêu muôn đời không đổi Giận, nhớ, thương, xin lỗi, làm hòa "Chín bỏ làm mười" phải biết thứ tha 50 năm sau nhìn nhau hạnh phúc.
Saturday, January 8, 20226:12 PM(View: 147)
Rực rỡ bên thềm Mai báo Xuân Rồi người biền biệt bỏ người thân Lên đường chấp cánh cùng sương gió Bịn rịn... Người đi chẳng ngại ngần...!
Wednesday, January 5, 202210:59 PM(View: 178)
Nhìn con nắng mong manh Thấy một cõi thinh không Nhìn cơn sóng xô bờ Thấy biển quá mênh mông Nhìn bãi cát trắng êm Thấy gót chân đau mềm Nhìn em đứng lặng im Thấy nỗi nhớ buồn tênh
Wednesday, January 5, 202212:10 AM(View: 189)
Trong thời gian chiến tranh, tôi không có dịp đến 3 tỉnh đó thường được xem như nằm trên “nóc nhà Đông Dương” vì vị trí trên cao và gần chỗ giáp giới của ba nước Đông Dương: Việt, Miên Lào.
Saturday, January 1, 202211:08 PM(View: 184)
Đầu năm xin chúc mọi người Luôn vui, khoẻ, trẻ nụ cười thắm tươi Mừng người tám chục chín mươi Đón chào năm mới vui tươi "tuổi vàng"
Saturday, January 1, 202210:42 PM(View: 147)
Vững tin rằng ở quanh mình Biết bao người biết chân tình chi ly Cứ ĐƯỜNG CHÂN CHÍNH ta đi Đón mừng “Năm Mới” còn chi vui bằng?
Saturday, January 1, 202210:28 PM(View: 201)
Chuông ngân đồng vọng nhịp tuần Tiễn đưa năm cũ đón xuân mới về Chào nhau phố chợ đến quê Đầu Năm Chấp Bút hội thề niên lai.
Saturday, January 1, 202210:08 PM(View: 273)
Từ rau... Con khôn lớn Một thời làm sinh viên Mỗi ngày ăn rau muống Chan nỗi nhớ triền miên. Giờ... Mẹ đã đi xa Ngồi bên đồng rau muống Con nhớ mẹ... Mẹ ơi!
Friday, December 24, 20211:26 AM(View: 339)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Bài Thánh Ca Buồn & Hai Mùa Noel Sáng tác Nguyên Vũ - Tiếng hát: Đèo V. Sách-Kim Phụng - Hòa âm: Đỗ thị Thu Hằng
Friday, December 24, 202112:58 AM(View: 401)
Tôi tin rằng tôi đã trả xong món nợ cho bà Nancy và cây Giáng sinh trong phòng khách này là của riêng bà, của đứa con gái yêu quý Sandra đã tặng cho bà khi mùa Giáng Sinh đến.
Friday, December 24, 202112:16 AM(View: 401)
Giáng Sinh năm đó, tôi nhận được một giỏ quà với đủ loại trái cây tươi, được cắt sẵn theo những hình ngôi sao, trái tim, chim, cá... rồi nhúng vào sô cô la,
Friday, December 24, 202112:12 AM(View: 346)
Giáng sinh cũng đã cận kề Năm mới sẽ lượt lần về thế gian Niềm vui sung sướng hân hoan Trào dâng khoé mắt rộn ràng muôn nơi. Đêm đông Chúa sinh ra đời Trong hang đá lạnh rạng ngời đức tin
Thursday, December 23, 20219:05 PM(View: 297)
Hôm nay ngày sinh nhật Chúa Thương giúp những kẻ nghèo nàn Chuông giáo đường vang vang Bài hát thánh ca mừng Chúa
Thursday, December 23, 20211:18 AM(View: 461)
Nhân mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến, người viết xin chúc tất cả quý bạn có những phút vui và hạnh phúc với người thân trong buổi tiệc sum họp gia đình của quý bạn. Bạn nhé!
Thursday, December 23, 202112:30 AM(View: 449)
Mấy chục năm đã trôi qua, cứ mỗi khi Tháng Mười Hai trở về, trời Canada tuyết phủ trắng xoá không gian, thỉnh thoảng tôi lại nhớ về đêm Reveillon tuổi mười chín,
Wednesday, December 22, 202111:54 PM(View: 307)
Rằng... Con không có Đạo Nhưng lòng con chan chứa Tràn đầy niềm Tôn Vinh Từ Hồng Ân Thiên Chúa Từ Đức Mẹ bao dung
Tuesday, December 21, 20211:00 AM(View: 205)
Và rồi bao mùa đông trôi qua Ký ức thời gian chẳng phôi pha Mỗi mùa Noel tôi đi lễ Gửi ánh sao đêm về quê nhà Nơi ấy có những ngày tươi trẻ Reveillon tuổi 19 nhiệm màu
Sunday, December 19, 202111:34 PM(View: 179)
Kính mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Cầu cho trần thế an bình muôn nơi Sáng soi ân đức rạng ngời Ngàn năm tình nghĩa chúa tôi vọng mùa...
Sunday, December 12, 202111:43 PM(View: 654)
Đúng là niềm tin về tín ngưỡng tôn giáo là một sự kiện không thể giải thích bằng lý trí. Hơn một giờ sau tôi lên xe buýt quay về Lisbon và từ đây có thể tự hào là mình đã bước chân đến Fatima.
Sunday, December 12, 202110:59 PM(View: 559)
Hãy chín bỏ làm mười tha thứ những gì tha thứ được. Cho đi là nhận thêm một niềm vui mới. Mọi việc tốt đẹp sẽ nằm ở phía trước nếu ta bước tới trong tâm trạng vui vẻ và đầy niềm tin.
Sunday, December 12, 202110:49 PM(View: 447)
Hầu như ai cũng nghĩ là “Ngậm Ngùi” được thi sĩ Huy Cận viết về mối tình yêu đương đôi lứa thông thường.
Sunday, December 12, 20217:38 PM(View: 444)
Gió đưa Ba Má về trời Đủng đỉnh ở lại vời vời nhớ thương Bước đi từng bước ra vườn Nhìn cây Đủng Đỉnh vấn vương nỗi niềm
Sunday, December 12, 202112:26 AM(View: 505)
Ơ.... ơ... Huế ơi! Sâu lắng lòng yêu Tôi đi bên Huế chân xiêu liễu hờn Buổi chiều như níu hoàng hôn Áo ai vạt bướm, trăng cong đôi mày.
Sunday, December 12, 202112:11 AM(View: 511)
Tháng mười hai lại về Trong gió lạnh lê thê Anh ơi anh có nghe Tim thiết tha Mùa Vọng? Tình yêu Chúa mênh mông Như tuyết bên trời rộng Ngài đã xuống gian trần Cho cõi đời hy vọng
Saturday, December 11, 202111:37 PM(View: 550)
Đêm Giáng Sinh đêm ngọt ngào ân sũng Của trời cao thương xót phận con người. Nhưng cũng là đêm đất sinh thêm loài rắn Đôi mắt vô hồn và ngọn lưỡi chẻ đôi.
Thursday, December 9, 202112:53 AM(View: 705)
Cuối cùng, cũng sẽ đến lượt tôi. Rồi tất cả sẽ gặp lại nhau ở một thế giới khác, bình yên, không còn chiến tranh, hận thù, khổ đau, chia lìa mà chỉ còn có tình yêu thương miên viễn.
Monday, December 6, 202111:53 PM(View: 485)
Người Bộ tộc Tesuque KHÔNG có dự tiệc Thanksgiving, vì họ không phải cảm ơn ai cả, chính người Mỹ phải cảm ơn Tổ Tiên của họ, và những người Việt nam chúng ta cũng… cảm ơn họ,
Monday, December 6, 202112:49 AM(View: 681)
Đêm nay trống vắng ngàn sao Em ngồi nhỏ lệ nghẹn ngào nhớ nhau Thôi thì hẹn lại kiếp sau Cho ta nối lại tình sầu dở dang.
Sunday, December 5, 20218:45 PM(View: 1031)
Ta trở về với xác thân cằn cỗi Nhưng mãi luôn yêu mến cuộc đời này Có ai không? cho ta bàn tay với Trong vũng buồn, vẫn gắng gượng. Ta bơi
Sunday, December 5, 20218:41 PM(View: 396)
Biển ơi! ta yêu bờ cát trắng Không khổ đau sân hận lẫn âu lo. Có gì đâu ngày vào cõi hư vô Hòa theo sóng ta chơi đùa với cát .
Saturday, December 4, 20218:49 PM(View: 584)
Chúa sẽ không mở cửa Thiên Đàng cho tôi vào nước Chúa cùng người, nhưng Chúa sẽ mỉm cười chỉ cho tôi con đường đi vào Cực Lạc. ..
Saturday, December 4, 20212:24 AM(View: 606)
Thanksgiving là mở đầu cho mùa lễ hội, mùa của tình yêu thương và sự chia sẻ. Xin mọi người hãy dừng lại, hãy nhìn vào bản thiện và lòng nhân trong mỗi chúng ta để khép lại những hỉ nộ ái ố của năm, tháng vừa qua.
Saturday, December 4, 20211:20 AM(View: 398)
Chiếc lá nối hai mùa bâng khuâng, Cuối mùa thu và đầu mùa đông, Lá rực rỡ trên trời dưới đất, Thu sắp đi mà tình mênh mông.
Thursday, December 2, 20217:58 PM(View: 638)
Thu trở lạnh thu tàn vương vấn Trời mây kia dong ruỗi dặm trường Thân như lá chao mình theo gió Níu lấy thời gian nhớ cội đời
Thursday, December 2, 20217:54 PM(View: 448)
Nhớ tháng Mười Hai trời buông hơi lạnh Bờ lưng người ấm áp nắng mùa xưa Chút nắng chiều nồng hương ngang qua ngõ Quay lưng rồi... Không hiểu... Nói yêu chưa.
Thursday, December 2, 202112:57 AM(View: 398)
Tạ ơn thời có lắm điều Sách dày ghi được bao nhiêu cho vừa; Bao niềm vui mới nên thơ Theo lòng cảm tạ bất ngờ hiện ra Khi ta nhìn khắp gần xa Thấy chân hạnh phúc thăng hoa dạt dào!
Thursday, December 2, 202112:42 AM(View: 576)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Bạn Lòng" Sáng tác: Cố NS Hoàng Trọng Song Ca: Kim Phụng & Đèo Văn Sách Kiều Oanh thực hiện youtube
Tuesday, November 23, 202110:48 PM(View: 702)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Tuesday, November 23, 202110:23 PM(View: 597)
Với tấm lòng biết ơn vô hạn, em thương kính chúc tất cả thầy cô luôn có được sức khỏe và hạnh phúc, vui hưởng cuộc sống Và kính cầu nguyện các thầy cô đã khuất được thảnh thơi cõi Vĩnh hằng
Tuesday, November 23, 202110:18 PM(View: 490)
Con là ánh sao nhỏ Lung linh trên bầu trời Mẹ là vầng trăng sáng Soi thuyền cha ra khơi. Mẹ nghiêng mình đón nắng Che chở cả đời con Khi trên đường mệt mỏi Tìm bóng râm nghe con
Tuesday, November 23, 20217:44 PM(View: 615)
40 năm có lâu? Đôi mắt lại nhìn nhau Chưa thấm câu tâm sự Chia ly lại bắt đầu Nặng duyên đời cùng nhau Phận mỏng, mối tình đầu…!
Tuesday, November 23, 20213:03 PM(View: 639)
Trong dân gian “kiếp tằm trả nợ dâu xanh” là một thành ngữ để nói về thân phận của người nghệ sĩ trong xã hội.
Sunday, November 21, 202111:35 PM(View: 640)
Ngày vui lễ hội rộn ràng Gà tây chiên nướng đỏ vàng thịt da Yêu thương đến với mọi nhà Trái tim bồ tát bài ca hạnh đầy.
Friday, November 19, 20216:20 PM(View: 558)
Tôi vẫn hỏi Gió... Cớ sao mê mải Có ích gì khi rụng lá hoa rơi? Rồi xóa hết vào hư vô xa thẳm Có thấy bùi ngùi không vậy... Gió ơi!
Friday, November 19, 20216:16 PM(View: 694)
Cuộc đời muôn nẻo - nhiều phương Chẳng qua bến đỗ, con đường tương lai Dù rằng còn lắm chông gai Mang theo hoài vọng ngày mai sáng ngời
Thursday, November 18, 202112:43 AM(View: 580)
Vị sĩ quan phụ trách tâm lý chiến ở Thủ Đức đã đăng Giã Từ coi như chọn lựa bất trắc. Tôi nghĩ tôi có nợ anh. Tôi nghĩ nếu như tôi gặp lại, tôi phải nói với anh lời cám ơn.
Tuesday, November 16, 202110:14 PM(View: 635)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÌNH NHƯ ĐÃ XA NHAU Nhạc Phạm Chinh Đông. - Hòa âm Đỗ Hải & trình bày Minh Đạt
Wednesday, November 10, 20219:29 PM(View: 808)
Nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho hương linh chồng tôi. Bốn lạy tạ từ ta mất nhau Thủy chung ta giữ trước như sau Chút tro xin gửi vào lòng biển. Thênh thang trời rộng vẫy tay chào.
Tuesday, November 9, 202111:52 PM(View: 718)
Tuy nhiên tôi cũng không còn nhớ gì về việc Thủy nói Cây Quỳnh phải trồng chung với Cành Giao thì mấy đứa nhỏ mới chịu lấy chồng.
Monday, November 8, 20212:06 PM(View: 442)
Nhớ màu lá đỏ cây Bàng Cốm Vòng Hồng Lạng trăng vàng bên nhau? Thời gian thấm thoát qua mau Thu đi thu đến trước sau đợi chờ Dù cho cách trở đôi bờ! Tình xưa quê cũ chẳng mờ nhạt phai
Sunday, November 7, 202110:26 PM(View: 832)
Đường về quê quá dài. Không còn có ngày mai Người thành tro thành nước Ước mơ đành phôi phai Rời tàu trở về nhà Tiếng kinh buồn ngân nga Đêm sẽ dài vô tận. Ta với người chia xa.
Friday, November 5, 20219:09 PM(View: 832)
Nguyên Sa là một tên tuổi quá quen thuộc. Nhất là trong lãnh vực thơ tình kéo dài cả hơn 10 năm. Trước ông và sau ông, có nhiều thi sỹ thế hệ tiền chiến.
Friday, November 5, 202112:47 AM(View: 798)
có những chân tình như một dấu lặng trong dòng nhạc và khi được khảy lên vẫn ngân vang trong tĩnh lặng, nó không phải là một khoảng trống để lấp đầy, nó được nuôi dưỡng bằng tên gọi là “tình bạn”.
Friday, November 5, 202112:38 AM(View: 801)
Bài thơ Hải Phù của Thi Sĩ Hoàng Xuân Sơn thật là tuyệt vời. Nó chạm tới cái sâu thẳm nhất của sự thật hiển nhiên phơi bày trước mắt mà chúng ta không hay chưa nhìn thấu.
Thursday, November 4, 202111:41 PM(View: 913)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, November 1, 20211:12 AM(View: 862)
Nhớ nhung không là khói Sao lại buồn như mây? Chờ nắng về an ủi Ấm áp bờ vai gầy. Nỗi nhớ như huyền thoại Chỉ tràn đầy... Khi xa Và... Tình yêu đẹp mãi Khi lòng biết thứ tha.
Monday, November 1, 202112:52 AM(View: 683)
Cuối cùng rồi tôi cũng tiễn biệt Nhà Truyền Thông Lê Văn, cựu chủ biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA)-Cây Đại Thụ của truyền thanh, là người anh khả kính của chúng tôi.
Sunday, October 31, 20218:19 PM(View: 769)
Đêm nay ma giả sẽ có mặt mọi nơi ở nước Mỹ. Cầu mong mọi việc bình yên để trẻ em có lại những niềm vui trong sáng theo phong tục. Những cha mẹ, ông bà có dịp hóa trang dẫn cháu đi chơi.
Sunday, October 31, 202111:25 AM(View: 1127)
Cho tôi xin được gọi pháp danh em: Ni sư Diệu Vợi Đường Đạo em theo. Tôi lầm lũi đường đời Tôi lầm lũi đường đời .
Sunday, October 31, 202111:21 AM(View: 864)
Lá thu rơi xuống ngập đàng Thời gian trôi cũng lẹ làng như mây! Nào ai biết được mai đây ? Tình người nghệ sỹ ngất ngây Thu vàng.
Sunday, October 31, 202111:17 AM(View: 818)
Ngước nhìn cầu khẩn trời cao Ban cho phép lạ bằng bao nhiêu người Cho con tìm được nụ cười Bình minh rạng rỡ - sáng tươi đời mình
Saturday, October 30, 202111:28 AM(View: 800)
Cám ơn đã có một ngày. Cho mình thoát xác thơ ngây với đời Hôm nay ma giả vui chơi. Mai kia ma thật, than ôi thật buồn.
Saturday, October 30, 202112:37 AM(View: 705)
.Vì thế đọc tập thơ Đêm của Khánh Minh là theo bước chân nữ sĩ “Về Quê” của “Bóng” và “Hình”, là nhận ra mối thâm tình giữa Ánh Sáng và Bóng Tối,
Friday, October 29, 20219:51 PM(View: 938)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Thursday, October 28, 202112:14 AM(View: 817)
Bí ngô màu sắc đỏ vàng Tháng mười, ba mốt hóa trang hội hè Tạ ơn thiên sứ chở che Hạ đi đông tới đỏ hoe mộng thường.
Tuesday, October 26, 202110:37 PM(View: 959)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, October 25, 202111:02 PM(View: 810)
Buồn lắm phải không sông? Khi con đò gác mái Trên dòng chảy chênh chông Lục bình quên trở lại.
Monday, October 25, 20211:34 AM(View: 806)
Khi khép lại tập sách “Cái Cười và Sự Lãng Quên”, tôi có một cảm giác thật hài lòng với những gì tôi được hứa hẹn sẽ nhận được trong lời giới thiệu của chính Kundera,,,
Monday, October 25, 202112:33 AM(View: 878)
Bao năm lưu lạc tha hương Bâng khuâng nhớ lại vấn vương tơ lòng Thương quê nước mắt lưng tròng Thuở học trò đã theo dòng nước trôi
Sunday, October 24, 202111:34 PM(View: 815)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Sunday, October 24, 20211:07 AM(View: 902)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TRƯỜNG XƯA IN DẤU - Nhạc: Anh Thy - Trình bày: Thu Thủy
Saturday, October 23, 20211:34 AM(View: 878)
Nếu biết rằng tôi… mê Bún Bò Trời ơi người ấy mừng hay lo Có còn nhớ tới ngày thơ ấy Gái Bắc trai Trung đã hẹn hò!!!!
Saturday, October 23, 20211:25 AM(View: 914)
Em Nam Kỳ lấy chồng miền Trung Những ngày trời lạnh rét và run Mụ gia dạy nấu Bún Bò Huế. Vị cay làm nóng, ấm tận cùng.
Saturday, October 23, 20211:02 AM(View: 925)
Cuộc đời là kiếp tù đày Là câu nhân quả trả ngay kiếp này Hãy mau tỉnh giấc đổi thay Làm điều phước đức hàng ngày tu thân Cho mau thoát kiếp phong trần Cuộc đời an lạc đến gần từ bi
Friday, October 15, 202112:22 AM(View: 953)
Sương nhớ gì rưng rưng từng hạt Lên tàng cây xao xác đợi chờ Tháng Mười nồng nàn như nốt nhạc Đợi người về hát khúc tình thơ.
Friday, October 15, 202112:08 AM(View: 970)
Từ nơi xa xôi, nhìn hình ảnh thành phố Sài Gòn ngày hôm nay tôi không sao cầm được nước mắt....
Wednesday, October 13, 202110:09 PM(View: 996)
Em là ngàn cánh hoa sen Hương thơm lan tỏa, là men tình người Nhớ em nhớ mãi nụ cười Là hoa sen nở xinh tươi muôn đời
Wednesday, October 13, 20218:47 AM(View: 424)
Xin mời thưởng thức 2 tác phẩm MÙA THU của họa sĩ Lê Thúy Vinh
Wednesday, October 13, 20211:09 AM(View: 847)
Phạm Duy vẫn ở đâu đó trong cuộc đời này, không chỉ 100 năm này, mà có lẽ còn nhiều trăm năm nữa ...
Wednesday, October 13, 202112:57 AM(View: 821)
Buồn Thu cung lạc, phím chùng, "Trăng thu dạ khúc" não nùng lòng đêm. Lá thu xào xạc bên thềm, Lá bay theo những nỗi niềm triền miên...
Tuesday, October 12, 202111:23 PM(View: 902)
háng 10 hoa cúc nở Em xuống phố ươm vàng Hương mùi bay trong gió Anh đón mùa thu sang. Nhớ chiều xưa hai đứa Đi bên phố rộn ràng
Tuesday, October 12, 202112:37 AM(View: 834)
Hơn ai hết, tôi sớm biết sách là chìa khóa mở cửa một thế giới huy hoàng, của ánh sáng, của tâm hồn, của trí tuệ, của trái tim và của trí khôn nhân loại.
Monday, October 11, 202111:46 PM(View: 878)
Chỉ còn một tuần nữa thôi anh sẽ tạm biệt ngã tư Carter- Park Row, hàng cây bên kia Apartment sẽ không ai rảnh ngồi ngắm suốt bốn mùa như anh,
Sunday, October 3, 202111:33 PM(View: 1051)
Đời là bãi biển nương dâu Trăng vàng mây trắng đêm thâu cũng tàn Hợp tan tan hợp vô vàn Mây bay theo gió xuôi ngàn muôn phương Nửa đời viễn xứ tha hương Sống đời phiêu lãng nhớ thương ngập lòng
Saturday, October 2, 20216:22 AM(View: 1490)
(Bài này viết tháng 10 năm 2011, được hiệu đính lại tháng 10 năm 2021 để tưởng nhớ ông Steve Jobs, 10 năm sau ngày ông qua đời OCT 5 2011) (Viết cho H4, H5 - Kính tặng các Thầy Cô dạy Toán thời Trung học của em)
Friday, October 1, 202111:06 PM(View: 1203)
Qua bài viết này, chúng con kính gửi đến quý Thầy, quý Cô đã dạy dỗ, hướng dẫn chúng con trên con đường học vấn lời kính chúc: “Thật nhiều sức khỏe, an khang, sống lâu trăm tuổi”.
Friday, October 1, 202110:17 PM(View: 1232)
Hình ảnh trân trọng lá quốc kỳ này của người dân, đã đem lại cảm xúc mạnh mẽ và để lại ấn tượng sâu đậm cho tôi mãi đến ngày nay.. Tôi vô cùng xúc động vì biết rằng hành động chào cờ của người dân là hoàn toàn tự giác, không ai bắt buộc họ cả.
Thursday, September 30, 202112:44 AM(View: 1023)
Nếu mỗi nghệ sĩ là một vì tinh tú, Làm đẹp bầu trời, làm đẹp thế gian. Tôi chọn Phi Nhung, ngôi sao toàn mỹ, Giữa trần ai em tỏa ánh huy hoàng!
Wednesday, September 29, 202111:58 PM(View: 887)
Nhưng Vầng trăng trong lòng Là những vầng trăng của kỷ niệm Sáng mãi không thôi. Những đêm trăng tỏ Nằm nghe bà kể chuyện, ngủ quên
Wednesday, September 29, 202112:24 AM(View: 995)
Em đi để lại tiếc thương Bao nhiêu ánh mắt Nỗi Buồn Phi Nhung Niềm đau vời vợi tận cùng Trẻ thơ khóc ngất não nùng không nguôi. Con ơi, Mẹ đã đi rồi Hai ba trẻ dại lặng đôi mắt thầm
Wednesday, September 29, 202112:06 AM(View: 956)
Đến giữa tháng 9, sau khi chính quyền CS Sài Gòn tuyên bố sẽ kéo dài ”giãn cách” đến hết tháng 9 thì đến phiên các doanh nghiệp nước ngoài chuẩn bị tháo chạy khỏi Việt Nam.
Sunday, September 26, 202110:04 PM(View: 1074)
Thôi... Đành vớt dưới đáy hồ tâm thức Kỷ niệm xưa trong hoang hoải sân trường Ngô Quyền ơi! Tim bồi hồi day dứt Bảy năm... Ngập tràn nỗi nhớ yêu thương.
Friday, September 24, 202110:48 PM(View: 948)
Thi ca phái nữ VN thập niên 30 thế kỷ trước, có một sự kiện riêng biệt, một huyền thoại, mà khởi sự thì như một hiện tượng lạ, sau mỗi lúc mỗi huyễn ảo hơn, bởi cái tên ký tắt kín đáo,
Monday, September 20, 202110:54 PM(View: 1233)
mới đây thôi sao tim em bối rối? đập ngập ngừng, không chịu thở cùng em 9.11. em đi êm… một ngày. cả nước buồn mai, Rằm Trung Thu em hoá thân cùng cát bụi… em về với Phật Trời, biển bao la chờ đón riêng chị. rất buồn… thêm một lần, ngày trọng đại trong đời chị không đến được bên em…
Monday, September 20, 20213:59 PM(View: 1213)
Ngày đó tôi mê khuôn mặt ông tiến sĩ này. Mặt trắng bóc như trứng gà, mắt đen láy, môi màu đỏ đậm. Màu nào cũng là màu nguyên thủy, đâu ra đó. Mặt ông tiến sĩ trông không như mặt người thường làm cho lũ trẻ chúng tôi cảm thấy xa cách.