Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

MGTT 50 - TRI ÂN THẦY CÔ - THANKSGIVING 2021

Wednesday, November 24, 202111:44 PM(View: 3117)
MGTT 50 - TRI ÂN THẦY CÔ - THANKSGIVING 2021

MGTT 50 - Tri Ân Thầy Cô - Thanksgiving 2021
 TriAn


Tuổi đời càng tăng, chúng tôi càng nhận ra rằng mình đã học vô số bài học từ trường đời. Mỗi bài học cuộc đời dạy chúng tôi đều kèm theo cái giá phải trả, có lúc chỉ thoáng qua như cơn gió nhẹ không làm hao tổn cả tinh thần lẫn vật chất; có lúc làm tâm hồn tổn thương một thời gian dài.


Ví vậy, chúng tôi càng trân quý những bài học đã góp nhặt được từ trường học (những bài học không bao giờ phải trả giá). Thời Tiểu học thì còn nhỏ quá, ký ức không giữ được nhiều thứ. Công việc của quý Thầy Cô từ lớp một tới lớp năm như xới đất, chuẩn bị căn bản để học trò sẽ được gieo hạt giống tri thức từ các Thầy Cô thời Trung học.


Vào Trung học, lần lượt mỗi năm được tiếp thu thêm nhiều kiến thức từ các Thầy Cô nhiều môn học, được trang bị hành trang bước xuống cuộc đời.


Rời trường càng lâu, kiến thức càng mai một, nhưng nền tảng đạo đức, và suy nghĩ của học trò được đào tạo từ nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa thì còn đó, đồng hành với chúng ta suốt cuộc đời.


Qua những sinh hoạt hàng năm của Hội cựu học sinh Ngô Quyền ở Mỹ, chúng tôi may mắn được giữ liên lạc với nhiều Thầy, Cô qua email hay qua điện thoại. Và vẫn rất mừng khi các Thầy Cô còn rất minh mẫn dù tuổi đời đã chồng chất.  Và được học nhiều bài học từ trường đời qua các Thầy Cô.


Trường học đã dạy chúng tôi Quốc Văn, Toán, Lý hóa, Sinh ngữ, Triết, Công dân, Sử Địa, Vạn Vật, Hội họa, Nữ công, Nhạc. Lớn lên tưởng là sẽ chẳng bao giờ còn được trở về thời học trò của thời mới lớn. Nhưng thỉnh thoảng, vẫn được học lại những bài học của một thủa học trò.


Chẳng hạn lâu lâu gọi điện thoại thăm hỏi Thầy Nguyễn Văn Phố , bao giờ chúng tôi cũng được nghe câu nói quen thuộc của Thầy "Cảm ơn em" mà tưởng như mình đang trở về với giờ Công Dân năm lớp 9 được nghe Thầy giảng về "Bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền", Thầy luôn vẫy tay ra hiệu cho cả lớp ngồi xuống với lời "cảm ơn các em" khi chúng tôi đứng dậy chào Thầy mỗi đầu giờ.


Tương tự khi gọi điện thoại hỏi thăm quý Thầy Cô khác , bao giờ chúng tôi cũng được nghe câu "cảm ơn DH" từ Thầy Trần Phiên, "cảm ơn nhỏ" từ Cô Trần Thị Minh Tâm", hay "cảm ơn em nhiều" từ Cô Hà Thị Nhung, Thầy Hoàng Phùng Võ, Thầy Nguyễn Phi Long, Thầy Đào Đức Thiện, Thầy Nguyễn Thất Hiệp...


Tụi em không làm được gì nhiều cho quý Thầy Cô mà thỉnh thoảng còn được nghe lời cảm ơn như thế thì hàng năm vào dịp lễ Tạ Ơn , xin kính gởi lời tri ân đến quý Thầy Cô đã vun bồi kiến thức, và cả đạo đức cho học trò ngày xưa. Mãi đến bây giờ vẫn nhắc nhở học trò già môn Công dân giáo dục, nhắc nhở học trò biết cảm ơn người khác.


blankblankLời tạ ơn hàng năm đến từ tận lòng thành của học trò xin kính gởi đến những người đã từng đứng trên bục giảng của trường Trung học Ngô Quyền.

Dù ít, dù nhiều quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những người Việt Nam đàng hoàng, có tấm lòng, và đạo làm người.


Xin mượn ánh nến lung linh của lễ Thanksgiving ở Mỹ, xin mượn ánh lửa từ lò sưởi cuối Thu đầu Đông để soi sáng một thời học trò của tụi em có dịp được tiếp thu kiến thức trực tiếp từ quý Thầy Cô. Và cũng mong lời tạ ơn chân thành từ học trò già sẽ giúp Thầy Cô ấm hơn, và mang được về trong tâm tưởng một thời Ngô Quyền bình yên, hạnh phúc thủa nào.


Cũng xin kính gởi lời Tạ Ơn vào hư không đến các Thầy Cô đã khuất bóng. Ở đâu đó trên khắp thế giới vẫn có những lời cầu nguyện của học trò già cho sự thanh thoát của quý Thầy Cô ở thế giới bên kia.


Xin kính gởi lời Tạ Ơn đến các bậc sinh thành đã đưa chúng ta vào đời, đã nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng ta suốt hai mươi năm đầu đời.


Xin tạ ơn những hạnh ngộ của cuộc đời đã đưa nhiều thế hệ cựu học sinh Ngô Quyền đến bên nhau ở quê người để cùng giữ lửa Việt Nam soi sáng thời đi học ngày xưa.


triAn 2Nguyễn Trần Diệu Hương 

NQ K15
Thursday, April 11, 2024(View: 1570)
Đồng nghiệp và học trò sẽ nhớ Thầy với vẻ nghiêm khắc, nhiệt tình của một ông Thầy trẻ của Trung học Ngô Quyền Biên Hòa gần nửa thế kỷ trước. Vĩnh biệt Thầy với chân thành thương tiếc.
Monday, January 15, 2024(View: 3460)
Họp mặt mini của Thầy trò Ngô Quyền ở thủ phủ Austin ở một tiểu bang được mệnh danh là "Everything's big here" vào cuối tháng 11 năm 2023 được chúng tôi gọi là "Tạ ơn ở Austin".
Thursday, November 23, 2023(View: 2955)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Wednesday, November 23, 2022(View: 2615)
Mùa lễ Tạ ơn đang về ở Mỹ, xin mượn ánh sáng từ lò sưởi thắp sáng thời đèn sách ở Ngô Quyền, và một lần nữa xin gởi lòng biết ơn chân thành đến quý Thầy Cô, đến các bậc sinh thành.
Tuesday, November 24, 2020(View: 3755)
Sau công cha mẹ ... ấy ơn thầy Ghi nhớ muôn đời chẳng nhạt phai Giũa chữ... cô rèn bao tính tốt Khơi tâm... thầy luyện lắm điều hay Ra sông người chống cơn triều dữ Đến bến trò mang giấc mộng đầy
Friday, August 21, 2020(View: 4824)
Nhưng than ôi! Đã đến lúc chiếc gậy chống không thể nào dẫn dắt Chiếc xe lăn đưa Thầy đến dự mỗi lần Tuổi càng cao sức khỏe yếu dần. Ngày 7 tháng 8 Thầy rời xa dương thế.
Saturday, August 8, 2020(View: 4491)
Giờ đây chúng em là những đứa học trò đã già, vẫn nhớ thương và tiếc nuối khi Thầy bỏ chúng em đi, Nhưng lẽ đời, Thầy là sông rộng chúng em là suối nhỏ; rồi tất cả chúng ta sẽ cùng nhau ra biển lớn
Tuesday, November 26, 2019(View: 7209)
Xin kính cảm ơn quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những chs Ngô Quyền thành đạt, những chs NQ luôn giữ được phẩm hạnh, và nhân cách của con cháu Vua Ngô Quyền...
Tuesday, November 20, 2018(View: 12077)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
Sunday, April 8, 2018(View: 10137)
MGTT 46 là nén hương lòng thành kính của lớp 7/1 K15 viếng GS hướng dẫn Bạch Thị Bê (1938-2018)
Saturday, November 18, 2017(View: 16455)
Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc” Trò cũng đau đáu trong lòng câu “Nhất Tự Vi Sư”
Thursday, November 24, 2016(View: 13250)
Nhân lễ Tạ ơn 2016 ở Mỹ, xin được một lần nữa, tri ân quý Thầy Cô đã khai tâm cho chúng ta, đã ít nhiều góp phần cho ta có được ngày hôm nay.
Tuesday, November 24, 2015(View: 25355)
Xin tạ ơn đời đã cho tất cả chúng ta có duyên hạnh ngộ ở ngôi trường Trung học công lập Ngô Quyền ngày nào cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa góp phần nuôi ta khôn lớn.
Saturday, August 15, 2015(View: 19956)
Bên cạnh thiên chức của một nhà mô phạm, Thầy Nguyễn Viết Long của cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 còn thắp sáng niềm tin cho học trò với nhiệt tình của một nhà giáo trẻ.
Saturday, January 17, 2015(View: 62043)
cuối cùng chúng tôi được "gặp" lại Thầy Dương Thanh Tùng, giáo sư Sử ngày xưa ở Ngô Quyền sau gần 40 năm.