Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - XEM GIẢI EURO NHỚ TRẦN HỮU PHÚC.

Monday, July 5, 202112:14 AM(View: 6925)
Nguyễn thị Thêm - XEM GIẢI EURO NHỚ TRẦN HỮU PHÚC.
Nhớ Trần Hữu Phúc


Tôi chưa hề một lần gặp Trần Hữu Phúc, tôi chỉ nghe Ngọc Dung nói về em khi tôi đồng ý tham gia vào Website Ngô Quyền. Lúc ấy tôi lầm lẫn Tuấn và Phúc, tôi cứ nghĩ là một người. Thật là buồn cười.

Mãi đến khi tôi gặp Tuấn trong những lần họp mặt Ngô Quyền và nhận những email từ xa của Phúc tôi mới biết em ấy ở tận bên Đức và âm thầm cùng làm việc từ xa. Thú thật lúc ban đầu tôi không nghĩ Phúc học khóa 8 và nhỏ tuổi hơn tôi, tôi chỉ dám xưng tên và đắn đo khi email qua lại. Bởi vì khi đọc những bài viết của "Trần Nguyên Người Xứ Bưởi" tôi đã thấy ở Phúc một người chững chạc, có những nhận xét tinh tế và tinh thần chống cộng rất đáng nể.

Lâu dần, chúng tôi đã biết về nhau. Phúc nói với tôi, chị cứ gọi Phúc là em và thật lòng Phúc rất quý chị. Qua Ngọc Dung và Tuấn, tôi biết thêm về Phúc. Một người đã hết lòng với Hội AHCHSNQ từ những ngày đầu mới thành lập. Chính Phúc đã bay từ Đức qua và cùng các Thầy Cô và các anh chị em tổ chức Hội Ngộ Ngô Quyền trùng phùng đầu tiên. Từ xa Phúc đã đóng góp rất nhiều để giải quyết những khó khăn ban đầu khi thành lập hội. Cùng Tuấn, Ngọc Dung và một số bạn quyết tâm tạo dựng Website Ngô Quyền.

Năm 2018 trong nỗ lực thực hiện "Ngô Quyền Toàn Tập" chúng tôi đã cùng nhau làm việc. Khi ấy Tô Anh Tuấn lo nhiều mặt, nhất là miệt mài lo cho hình ảnh thầy cô, cựu học sinh các lớp. Em ấy tìm hình cắt ghép và chọn lọc để có hình rõ ràng và đẹp nhất. Từ ở nơi thật xa Trần Hữu Phúc cũng tận lực tham gia, cái gì làm được đều có bàn tay của em ấy góp phần vào. Vào những lúc cần thiết nhất Phúc luôn khuyến khích và thúc đẩy tinh thần làm việc. Có những đêm thật khuya chúng tôi vẫn còn  liên lạc nhau trên email để hoàn tất cho kịp thời gian. Trong đó có Phúc, đôi lúc Phúc quên rằng giờ khắc có khác. Buổi sáng bên Đức là ban đêm ở Cali.

Phúc lúc nào cũng tự hào về ngôi trường Ngô Quyền và trang Web nhà. Nhất là với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Phúc coi như là một gương sáng, là người thầy dẫn dắt em viết bình luận và nhận định thời cuộc. Mỗi khi viết một bài biên khảo hấp dẫn là em email bảo tôi và Ngọc Dung chờ em gửi. Khi viết vừa xong là gửi để post liền "Cho nóng hổi" Em muốn những cựu học sinh NQ phải được đọc trước độc giả của Việt Báo (vì những bài viết của Phúc thường gửi cho Web Ngô Quyền và gửi cho Việt Báo). Mỗi lần như thế bài viết của em đều được đăng trên báo ngay lập tức và chúng ta thường đọc sau Việt Báo vì mình một tuần mới gửi ra.

Phúc rất hãnh diện về trang Web Ngô Quyền. Em hay tâm sự: "Chị có biết không, nhiều trường rất lớn và nổi tiếng như Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Chu Văn An ... với lượng cựu học sinh khổng lồ nhưng Website họ vì lý do nào đó không post bài vở hàng tuần nóng hổi và thường xuyên như trường mình. Cho nên mình quyết phải duy trì và phát triển Website Ngô Quyền nha chị.  

Phúc rất tâm huyết về Hội AHCHSNQ. Em hay nói :"Mình cố gắng phát triễn hội mình lớn mạnh, phải tìm những người trẻ và có nhiệt tâm để chuẩn bị thay thế khi các anh chị trong Ban Chấp hành lớn tuổi cần được nghỉ ngơi" Do năng nổ và quá nhiệt tình khi làm việc nên đôi khi cũng gây sự hiểu lầm không nhỏ. Lý do là em ở quá xa không thể biết hết tình hình thực tế.

Sau cái tang của Thầy Hà Tường Cát và thầy Phan Thanh Hoài, tôi buồn thật nhiều vì sự mất mát quá lớn. Tôi ít vào máy và trong tôi cứ trông ngóng bài viết của Phúc về đá banh vì mùa thi đấu đã diễn ra gần xong. Ai ngờ Phúc đã âm thầm nằm xuống ở một nơi thật xa mà chúng ta không hề hay biết. Khi Tất Ứng gọi phone báo tin, tôi đã không cầm được nước mắt vì thương em. Em ra đi sau thầy Hà Tường Cát vài ngày và trước thầy Hoài mấy ngày. Trong khoảng thời gian thật ngắn chúng ta mất đi ba người đã đóng góp hết lòng cho trường. Đó là một sự mất mát to lớn cho hội AHCHSNQ.

Rất buồn là Phúc ra đi khi tuổi vẫn còn trẻ, còn đầy nhiệt huyết và năng lực. Không ngờ em ngoài viết bình luận bóng đá, thời cuộc thật hay, em còn là một cựu hướng đạo VN, một ủy viên cấp lãnh đạo đảng Tân Đại Việt.

Có một điều khá lạ là ngày em mất cũng là ngày tập thể cựu học sinh Ngô Quyền đến viếng tang thầy Hà Tường Cát. Ngày 8/8/2020.

Từ nay trên trang Web Ngô Quyền không còn xuất hiện những bài viết giá trị và công phu của Trần Hữu Phúc bút hiệu Trần Nguyên Người Xứ Bưởi. Nếu nạn dịch qua đi, ngày hội ngộ Ngô Quyền năm tới sẽ có nhiều ghế trống cho Thầy Cô lẫn học trò để nhìn vào đó tưởng nhớ ngậm ngùi.

Tôi đã có dự định sang năm đi Đức thăm con và sẽ liên lạc đến thăm Phúc một lần. Nhưng bây giờ thì không thể thực hiện được rồi. Chị em chúng tôi không có duyên gặp mặt.

Vĩnh biệt Phúc. Ở một nơi nào đó trên bầu trời cao rộng hãy nghĩ rằng có Thầy, có bạn vẫn nhớ thương em. Nguyện hương linh em được vô vàn phước báo.

Nguyễn thị Thêm.

Đây là bài tôi viết tính đăng vào trang Web Ngô Quyền để tưởng nhớ  Phúc. Em mất đột ngột, cái tang quá lớn đến với gia đình. Sợ vợ Phúc không chịu nỗi sự bi thương, nên những người yêu thương Phúc đồng ý không post lên những bài viết nói về Trần Hữu Phúc sợ làm ảnh hưởng đến tâm lý của em ấy.

Tôi đã viết bài này và cất vào file của mình với tất cả tình thương mến dành cho Phúc.

Mấy tuần lễ này tôi theo dõi các trận đá banh tranh giải EURO 2020. (Sở dĩ là 2020 vì năm ngoái do tình hình dịch Covid không tổ chức được) một cách say mê.

Trong những lần xem hào hứng đó, tôi nhớ Phúc vô cùng. Giá mà tôi có được một chút xíu tài mọn như của Phúc tôi đã viết tường thuật gửi vào trang Web mình rồi. Từ ngày Phúc mất, những bài bình luận của "Trần Nguyên Người Xứ Bưởi " không còn.

Giá mà Phúc không bỏ chúng ta đi sớm thì những người mê đá banh sẽ được nghe những nhận xét tinh tế của Phúc về từng đội banh, về cầu thủ và em ấy sẽ phỏng đoán ai thắng ai thua sôi nổi ở website nhà.

Phúc ơi! Có ai còn nhớ tới em không? Có ai còn muốn nghe em viết một cách hăng say bình luận bóng đá. Có ai biết em thức hàng đêm để ngồi trên bàn phím gõ từng chữ từng câu gửi đến bao người.

Năm nay chị tin chắc nếu em còn sống em sẽ ngỡ ngàng ngay những tuần lễ đầu vào trận. Nhất là đội banh Đức (nơi em chọn là quê hương thứ hai) đã bị thua khi đụng độ đội Pháp. Điều chua xót là quả banh tung lưới đội Đức lại chính là do Hummels mang số 21 tự đá vào khung thành của mình, để cuối cùng Pháp thắng Đức 1-0.  Rồi ở trong vòng 16, Đức đã thua  Anh 2-0 để bị loại không thể vào vòng tứ kết. Đội banh từng được ví như xe tăng luôn húc thật mạnh vào đối phương đã khăn gói về nhà.

Riêng Pháp cũng không may mắn gì. Ở vòng 16 Pháp và Thụy Sĩ hòa nhau 3-3 sau 90 phút đá và hai hiệp phụ. Cuối cùng hai đội vào vòng đá penalty. Người chọn sau cùng để đá quyết định là Kylian Mbappe. Thế nhưng Mbappe đã đá không lọt vào lưới để đội Thụy Sĩ bước vào vòng tứ kết. Nhìn Mbappe cúi đầu đi thẳng đầy chịu đựng, chị lại nhớ đến Messy trong giải Copa America 2016. Ở giải này, Argentina và Chile ở loạt đá luân lưu sau khi đã qua hiệp chính và hai hiệp phụ bất phân thắng bại. Messy đã đá vượt xà ngang để Chili đoạt chiếc cúp vàng.

Phúc ơi!

Khi chị viết bài này mùa giải Euro 2020 đã qua phần tứ kết.

Tây Ban Nha đã thắng Thụy Sĩ 3/1, Ý thắng Bỉ 2/1, Đan Mạch thắng Cộng Hòa Czech 2/1 và Anh đã thắng Ekraine 4/0

Như vậy vòng semi final sẽ là:

Thứ ba 6/7 Ý & Tây Ban Nha. Thứ tư 7/7 Anh và Đan Mạch.

Giá có em thì tuần này, ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ thế nào em cũng sẽ có bài bình luận sôi nổi về đá banh để các bạn nhà mình vui thêm không khí ngày lễ cuối tuần.

Chị lúc nào cũng nhớ em, cám ơn em đã cho chị nhiều niềm vui trong những mùa tranh giải. Hãy yên bình trong thế giới của em nghe Phúc.


Nguyễn thị Thêm

HAPPY FOURTH OF JULY 

fourth of July

 

 

Saturday, April 27, 2024(View: 898)
Từ ngày tớ cất bước ra đi Thấy bu mày cứ khóc ni bì Tớ không quay nại nhìn bu lữa Sợ nũ bạn bạn cười nắm thị phi Nội rừng vào chiến trường miền Lam
Saturday, March 9, 2024(View: 2720)
Sau bao năm thăng trầm trong cuộc đời có nhiều mất mát có nhiều thay đổi nhưng tình yêu âm nhạc trong anh vẫn sống mãi. Anh đã vui trong niềm vui và buồn trong nỗi buồn ...
Friday, March 8, 2024(View: 3466)
Xuân từ “Lục bát “bước ra? Ngắm Anh Đào nở sắc Hoa trắng ngần! Xuân đi Xuân đến bao lần? Mời tới Lễ Hội ân cần thiết tha!
Saturday, February 24, 2024(View: 4531)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 2024(View: 1387)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Saturday, February 3, 2024(View: 3338)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Friday, July 21, 2023(View: 4035)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 6011)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 7493)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Wednesday, July 12, 2023(View: 6217)
Ai có quay về chốn cố hương Xa xôi cách trở mấy cung đường Hỏi giùm: "Người cũ còn nhung nhớ?" Đất khách bôn ba đời lữ thứ Quê người lận đận kiếp phong sương Nhắn hộ: "Tình xưa vẫn vấn vương"
Wednesday, June 28, 2023(View: 6308)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Monday, March 20, 2023(View: 7021)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 7172)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 7342)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 7057)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 11306)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 8572)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 6656)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 7649)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 6660)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 8033)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 7603)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 17446)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 8587)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 8490)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.