Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Đỗ Công Luận - Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn. CHS Khóa 8 trung học NQ BH

Friday, May 21, 20211:41 AM(View: 2367)
Đỗ Công Luận - Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn. CHS Khóa 8 trung học NQ BH
Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn.
CHS Khóa 8 trung học NQ BH

Chị Sơn 4


Theo vòng thiên luật định tuần. Sinh lão bệnh tử. Ai rồi cũng sẽ có ngày đi xa. Về miền miên viễn. Xế trưa ngày thứ ba 18.05.2021, qua bạn bè, tôi nhận được tin chị Phạm Thị Sơn, đã mãn phần. Chị là người bạn học cũ ở Chợ Đồn, cũng là đồng môn trung học NQ BH. CHS NQ khóa 8 với tôi.

 

Theo thời gian quay về ký ức. 

60 năm trước, chị cùng tôi, và một số người bạn khác, học chung lớp nhì lớp nhất ở tiểu học Bửu Hòa Chợ Đồn. Lớp của cô giáo Dương Thị Thu Tâm.

Thời điểm đó, ở tiểu học Bửu Hòa chỉ có 2 lớp nhất. Lớp kia do cô giáo Phạm Thị Kim Sơn đứng lớp. Cô đang định cư ở Arlington Texas. Còn cô Thu Tâm chúng tôi chưa rõ tin tức.

Các bạn ở Hóa An Tân Hạnh, muốn học lớp nhì phải xuống Chợ Đồn học. Chị Sơn cũng có tuổi thơ ở Chợ Đồn. Hồi đó, học lớp nhì lớp nhất, đa phần các chị đều lớn hơn tôi vài tuổi. Có lẽ đi học trễ hay ở lại lớp.

Chị Lâm Thị Sạch, chín Sạch, học chung lớp nhất với tôi. Trong khi đó, em chị, Lâm Văn Sơn, mười Sơn, học lớp cô Kim Sơn, cùng chung với Nguyễn Hữu Hạnh, Trương Hương, Trần Hữu Huệ...

 

Năm 1962, chúng tôi học xong tiểu học, thi vào đệ thất công lập Ngô Quyền. Các bạn thi đậu, nhập học khóa 7 NQ như Châu Kim Mỹ, Nguyễn Ngọc Kiêm, Nguyễn Xuân Yến, tức ni sư Như Thủy, Lê Thị Em, Nguyễn Thị Sáng, Mai Quỳnh Lâm, Lâm Hữu Minh, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Văn Ngàn...

Năm 1963, riêng tôi và các bạn không đậu, thi lại khóa sau, và nhập học khóa 8 NQ, như Phạm Thị Sơn, Lê Thị Kim Hương, Nguyễn Ngọc Thưởng, Nguyễn Thị Nở, Phạm Thị Kim Hoa, Ngô Phước Thiện, Đoàn Hữu Hiệp, Bùi Hiếu Thuận.. và tôi.

Riêng Lâm Hoàng Nhân, vì làm lại thế vì khai sanh, 1953, nên học lớp nhất 3 năm và nhập học khóa 9 NQ.

 

Khi vào trung học Ngô Quyền, chị học lớp thất 5 Anh văn, toàn các bạn nữ.

Tôi học lớp thất 3 Pháp văn, toàn các bạn nam.

Vài năm sau, nhất là sau tết Mậu Thân, chiến tranh đỉnh điểm, chúng tôi cố gắng đậu tú tài một, tú tài hai, vào đại học. Mỗi năm đạt chứng chỉ để nhận tờ giấy hoãn dịch học vấn trong tay, giá trị 12 tháng.

Riêng các bạn nữ thích theo ngành sư phạm, làm cô giáo, gõ đầu trẻ. Chị tốt nghiệp giáo viên tiểu học, về đứng lớp ở tiểu học Nguyễn Du. Gia đình dời chuyển về Biên Hòa. Chị vẫn độc thân để lo cho Mẹ già và các em. 

Em trai kế chị, bằng tuổi tôi. Bị tai nạn phải mổ. Nguyên tắc y khoa là mổ xong không được uống nước nhiều, chỉ nhỏ giọt cho thấm thực quản. Gia đình không biết, bạn ấy lại vòi nước uống và vong mạng. Khi ấy gia đình còn ở Chợ Đồn. Tôi chưa nhập ngũ.

 

Thời gian lần trôi. Bạn bè chúng tôi kết nối lại với nhau. Chị cũng nghỉ hưu, tìm về với bạn bè đồng môn. Mỗi khi họp mặt, chị đều tham dự.

Gặp tôi, chị hỏi, Hương lúc nầy khỏe không Luận?

Hương là tên người chị thứ 5 của tôi, tuổi Mậu Tý với chị, quen biết nhau lúc nhỏ ở Chợ Đồn.

 

Sau khi Đinh Thiên Thọ mất. Rồi đến Nguyễn Khải Hoàng mất ở Sài Gòn, chị có đi viếng tang cùng bạn bè. Sợ rồi sẽ có một ngày... Chúng tôi tổ chức họp mặt liên khóa, ngày 01.09.2019, chị có tham dự. Dù sức khỏe yếu, bị vấn đề xương khớp, đi đứng khó khăn. Trần Văn Thông phải đến nhà chở chị đi.

 

https://ngo-quyen.org/a7536/do-cong-luan-hop-mat-lien-khoa-chs-trung-hoc-ngo-quyen-bh-

 

Và chuyện gì đến rồi sẽ đến...

 

Như đã thông báo trước, chúng tôi tổ chức viếng tang vào lúc 14 giờ ngày 19.05.2021. Tôi và Trần Văn Thông đến nơi tổ chức tang lễ đúng hẹn.

Tôi gặp em trai thứ sáu của chị Sơn, trao đổi một số câu chuyện. Dù sao cũng đồng hương Chợ Đồn. Gia đình chị còn người dì ở Tân Bản Chợ Đồn. Chị sinh quán ở Tân Uyên Bình Dương. Mẫu thân chị mất, làm đám tang ở Cây Trôm, hãng Dầu.

 

Trời hơi u ám. Tôi và Thông chờ đợi các bạn khác đến theo lịch hẹn. Phái đoàn các bạn nữ cũng đến. Sau cùng là vợ chồng bạn Đỗ Văn Long, Nguyễn Ngọc Hạnh, CHS khóa 10 NQ, vừa từ Định Quán về đến.

Trước đó đã có vòng hoa viếng tang của bạn Nguyễn Văn Ngàn, CHS khóa 7 NQ, nhờ anh vợ là anh Thành, con trai bác 5 Thiết, từ Chợ Đồn sang phúng viếng.

Có vòng hoa viếng tang của cháu Nguyễn Hoàng Nam, con trai bạn Ngàn, gửi đến viếng thăm cô giáo. Chị Sơn là cô giáo của cháu Nam ở tiểu học Nguyễn Du, trước khi cháu định cư.

Chị Sơn, bạn Ngàn, và tôi, học chung lớp nhì lớp nhất ở trường tiểu học Bửu Hòa Chợ Đồn.

Buổi trưa, bạn Đinh Hoàng Vân, có điện thoại cho tôi, nhờ gửi bao thơ đến phúng viếng cùng lời chia buồn. Bởi vì chị Nguyễn Ngọc Thưởng, vợ Vân, là bạn học chung lớp với tôi, chị Sơn, ở Chợ Đồn. Bạn bè 60 năm vẫn nhớ nhau.

Đang là đợt dịch covid thứ tư bùng phát ở quê nhà, nên mọi người đeo khẩu trang bảo vệ. Như năm rồi, khi viếng tang cô Đào Thị Nga ở Cù Lao, dịch đang bùng phát.

 

Sau đó mọi người vào đốt nhang, bái lạy đồng môn.

Kẻ đi sau tiễn biệt người đi trước. Như trưa nay tôi đã có bài thơ.

 

Chị Sơn 6Chị Sơn 8Chị Sơn 9Chị sơn 3Chị Sơn 5Chị Sơn 11người sau kẻ trước

Bạn bè chúng tôi đã bước vào tuổi thất thập lai hy. Còn có cơ hội gặp nhau thì vui vẻ. Có chuyện đau buồn cùng nhau sẻ chia. Nghĩa tử là nghĩa tận.

Xin có nén nhang tưởng niệm. Cầu mong chị Phạm Thị Sơn an nhiên nơi cõi vĩnh hằng. Vãng sanh lạc quốc. Thành Kính Phân Ưu.

Xin cảm ơn Thầy Cô, bạn bè đã đọc bài viết nầy. Xin cảm ơn mọi người đã bày tỏ tình cảm, chia sẻ niềm đau trên FB. Trân quý...

 

Biên Hòa, ngày 19.05.2021.

Đỗ Công Luận.


Tuesday, May 17, 2022(View: 240)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Tuesday, May 17, 2022(View: 150)
Mẹ là người mang ta đến cuộc đời, và cũng là nơi ta trở về...Trong tấm thân gầy yếu nhỏ nhoi của người mẹ chứa đựng cả một đại dương của hy vọng, tình yêu, sự thật và lòng vị tha sâu thẳm.
Sunday, May 15, 2022(View: 221)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 2022(View: 148)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.
Saturday, May 7, 2022(View: 316)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 2022(View: 300)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Thursday, May 5, 2022(View: 299)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Sunday, May 1, 2022(View: 389)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Friday, April 29, 2022(View: 277)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 22, 2022(View: 465)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Wednesday, April 20, 2022(View: 428)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Friday, April 15, 2022(View: 518)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Monday, April 11, 2022(View: 494)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 2022(View: 504)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Sunday, April 3, 2022(View: 702)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Sunday, April 3, 2022(View: 841)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, April 2, 2022(View: 446)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Sunday, March 27, 2022(View: 585)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Saturday, March 26, 2022(View: 553)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 2022(View: 549)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.