Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn. CHS Khóa 8 trung học NQ BH

Friday, May 21, 20211:41 AM(View: 5623)
Đỗ Công Luận - Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn. CHS Khóa 8 trung học NQ BH
Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn.
CHS Khóa 8 trung học NQ BH

Chị Sơn 4


Theo vòng thiên luật định tuần. Sinh lão bệnh tử. Ai rồi cũng sẽ có ngày đi xa. Về miền miên viễn. Xế trưa ngày thứ ba 18.05.2021, qua bạn bè, tôi nhận được tin chị Phạm Thị Sơn, đã mãn phần. Chị là người bạn học cũ ở Chợ Đồn, cũng là đồng môn trung học NQ BH. CHS NQ khóa 8 với tôi.

 

Theo thời gian quay về ký ức. 

60 năm trước, chị cùng tôi, và một số người bạn khác, học chung lớp nhì lớp nhất ở tiểu học Bửu Hòa Chợ Đồn. Lớp của cô giáo Dương Thị Thu Tâm.

Thời điểm đó, ở tiểu học Bửu Hòa chỉ có 2 lớp nhất. Lớp kia do cô giáo Phạm Thị Kim Sơn đứng lớp. Cô đang định cư ở Arlington Texas. Còn cô Thu Tâm chúng tôi chưa rõ tin tức.

Các bạn ở Hóa An Tân Hạnh, muốn học lớp nhì phải xuống Chợ Đồn học. Chị Sơn cũng có tuổi thơ ở Chợ Đồn. Hồi đó, học lớp nhì lớp nhất, đa phần các chị đều lớn hơn tôi vài tuổi. Có lẽ đi học trễ hay ở lại lớp.

Chị Lâm Thị Sạch, chín Sạch, học chung lớp nhất với tôi. Trong khi đó, em chị, Lâm Văn Sơn, mười Sơn, học lớp cô Kim Sơn, cùng chung với Nguyễn Hữu Hạnh, Trương Hương, Trần Hữu Huệ...

 

Năm 1962, chúng tôi học xong tiểu học, thi vào đệ thất công lập Ngô Quyền. Các bạn thi đậu, nhập học khóa 7 NQ như Châu Kim Mỹ, Nguyễn Ngọc Kiêm, Nguyễn Xuân Yến, tức ni sư Như Thủy, Lê Thị Em, Nguyễn Thị Sáng, Mai Quỳnh Lâm, Lâm Hữu Minh, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Văn Ngàn...

Năm 1963, riêng tôi và các bạn không đậu, thi lại khóa sau, và nhập học khóa 8 NQ, như Phạm Thị Sơn, Lê Thị Kim Hương, Nguyễn Ngọc Thưởng, Nguyễn Thị Nở, Phạm Thị Kim Hoa, Ngô Phước Thiện, Đoàn Hữu Hiệp, Bùi Hiếu Thuận.. và tôi.

Riêng Lâm Hoàng Nhân, vì làm lại thế vì khai sanh, 1953, nên học lớp nhất 3 năm và nhập học khóa 9 NQ.

 

Khi vào trung học Ngô Quyền, chị học lớp thất 5 Anh văn, toàn các bạn nữ.

Tôi học lớp thất 3 Pháp văn, toàn các bạn nam.

Vài năm sau, nhất là sau tết Mậu Thân, chiến tranh đỉnh điểm, chúng tôi cố gắng đậu tú tài một, tú tài hai, vào đại học. Mỗi năm đạt chứng chỉ để nhận tờ giấy hoãn dịch học vấn trong tay, giá trị 12 tháng.

Riêng các bạn nữ thích theo ngành sư phạm, làm cô giáo, gõ đầu trẻ. Chị tốt nghiệp giáo viên tiểu học, về đứng lớp ở tiểu học Nguyễn Du. Gia đình dời chuyển về Biên Hòa. Chị vẫn độc thân để lo cho Mẹ già và các em. 

Em trai kế chị, bằng tuổi tôi. Bị tai nạn phải mổ. Nguyên tắc y khoa là mổ xong không được uống nước nhiều, chỉ nhỏ giọt cho thấm thực quản. Gia đình không biết, bạn ấy lại vòi nước uống và vong mạng. Khi ấy gia đình còn ở Chợ Đồn. Tôi chưa nhập ngũ.

 

Thời gian lần trôi. Bạn bè chúng tôi kết nối lại với nhau. Chị cũng nghỉ hưu, tìm về với bạn bè đồng môn. Mỗi khi họp mặt, chị đều tham dự.

Gặp tôi, chị hỏi, Hương lúc nầy khỏe không Luận?

Hương là tên người chị thứ 5 của tôi, tuổi Mậu Tý với chị, quen biết nhau lúc nhỏ ở Chợ Đồn.

 

Sau khi Đinh Thiên Thọ mất. Rồi đến Nguyễn Khải Hoàng mất ở Sài Gòn, chị có đi viếng tang cùng bạn bè. Sợ rồi sẽ có một ngày... Chúng tôi tổ chức họp mặt liên khóa, ngày 01.09.2019, chị có tham dự. Dù sức khỏe yếu, bị vấn đề xương khớp, đi đứng khó khăn. Trần Văn Thông phải đến nhà chở chị đi.

 

https://ngo-quyen.org/a7536/do-cong-luan-hop-mat-lien-khoa-chs-trung-hoc-ngo-quyen-bh-

 

Và chuyện gì đến rồi sẽ đến...

 

Như đã thông báo trước, chúng tôi tổ chức viếng tang vào lúc 14 giờ ngày 19.05.2021. Tôi và Trần Văn Thông đến nơi tổ chức tang lễ đúng hẹn.

Tôi gặp em trai thứ sáu của chị Sơn, trao đổi một số câu chuyện. Dù sao cũng đồng hương Chợ Đồn. Gia đình chị còn người dì ở Tân Bản Chợ Đồn. Chị sinh quán ở Tân Uyên Bình Dương. Mẫu thân chị mất, làm đám tang ở Cây Trôm, hãng Dầu.

 

Trời hơi u ám. Tôi và Thông chờ đợi các bạn khác đến theo lịch hẹn. Phái đoàn các bạn nữ cũng đến. Sau cùng là vợ chồng bạn Đỗ Văn Long, Nguyễn Ngọc Hạnh, CHS khóa 10 NQ, vừa từ Định Quán về đến.

Trước đó đã có vòng hoa viếng tang của bạn Nguyễn Văn Ngàn, CHS khóa 7 NQ, nhờ anh vợ là anh Thành, con trai bác 5 Thiết, từ Chợ Đồn sang phúng viếng.

Có vòng hoa viếng tang của cháu Nguyễn Hoàng Nam, con trai bạn Ngàn, gửi đến viếng thăm cô giáo. Chị Sơn là cô giáo của cháu Nam ở tiểu học Nguyễn Du, trước khi cháu định cư.

Chị Sơn, bạn Ngàn, và tôi, học chung lớp nhì lớp nhất ở trường tiểu học Bửu Hòa Chợ Đồn.

Buổi trưa, bạn Đinh Hoàng Vân, có điện thoại cho tôi, nhờ gửi bao thơ đến phúng viếng cùng lời chia buồn. Bởi vì chị Nguyễn Ngọc Thưởng, vợ Vân, là bạn học chung lớp với tôi, chị Sơn, ở Chợ Đồn. Bạn bè 60 năm vẫn nhớ nhau.

Đang là đợt dịch covid thứ tư bùng phát ở quê nhà, nên mọi người đeo khẩu trang bảo vệ. Như năm rồi, khi viếng tang cô Đào Thị Nga ở Cù Lao, dịch đang bùng phát.

 

Sau đó mọi người vào đốt nhang, bái lạy đồng môn.

Kẻ đi sau tiễn biệt người đi trước. Như trưa nay tôi đã có bài thơ.

 

Chị Sơn 6Chị Sơn 8Chị Sơn 9Chị sơn 3Chị Sơn 5Chị Sơn 11người sau kẻ trước

Bạn bè chúng tôi đã bước vào tuổi thất thập lai hy. Còn có cơ hội gặp nhau thì vui vẻ. Có chuyện đau buồn cùng nhau sẻ chia. Nghĩa tử là nghĩa tận.

Xin có nén nhang tưởng niệm. Cầu mong chị Phạm Thị Sơn an nhiên nơi cõi vĩnh hằng. Vãng sanh lạc quốc. Thành Kính Phân Ưu.

Xin cảm ơn Thầy Cô, bạn bè đã đọc bài viết nầy. Xin cảm ơn mọi người đã bày tỏ tình cảm, chia sẻ niềm đau trên FB. Trân quý...

 

Biên Hòa, ngày 19.05.2021.

Đỗ Công Luận.


Wednesday, November 22, 2023(View: 183)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 212)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 287)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2137)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 2646)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 651)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 1862)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1842)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1003)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 816)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1131)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1022)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1258)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1243)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1475)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1787)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1601)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1412)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1664)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1543)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.