Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - TẢN MẠN CUỐI NĂM 2020

Thursday, December 31, 202010:37 PM(View: 7835)
Nguyễn thị Thêm - TẢN MẠN CUỐI NĂM 2020
Tản mạn cuối năm

 


Thắp ba nén nhang
Đốt giấy tiền vàng
Cúi đầu vái van
Tiễn vong 2020.


Hôm nay 31/12/2020. Tôi ngồi một mình trong phòng. Cả nhà đều đi khỏi. Một buổi chiều cuối năm tệ hại chưa bao giờ có kể từ ngày tôi đến Mỹ.

Thú thật tôi đã từng rất vui và hân hoan chào đón năm 2020 vì đó là năm tuổi của tôi. Năm đánh dấu nhiều sự thay đổi trong gia đình tôi. Con trai lớn rời nước Mỹ để đi công tác bên nước Đức xa xôi. Con trai út mua nhà và định cư ở Oregon, cháu tôi sẽ chọn một trường Đại học nào nó và cháu sẽ rời nhà bắt đầu cuộc sống sinh viên. Tôi đã mua vé máy bay đi thăm các con và vé du thuyền đi chơi vài chỗ trong năm 2020.

Đầu năm 2020, tôi đã về thăm Việt Nam sau gần 10 năm không về. Đó là dịp tôi về kỵ giỗ cha mẹ chồng, giỗ ba tôi và ăn Tết Xuân Canh Tý với đại gia đình.

Tôi đã từng mơ ước một ngày đặt chân lên đất Bắc. Một nơi mà thuở ngồi ghế nhà trường tôi đã nghe các văn nhân ca tụng. Nào Phở Bắc, hoa Soan, hoa Sấu, nào Phủ Khổng, Đền Hùng, Hồ Trúc Bạch, Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Tràng An ... Và tôi đã đến đó, đặt chân lên Hà Nội, hưởng thụ sự ưu đãi của Hà Nội dành cho một du khách. Tôi đã thực sự thấy sự hào nhoáng và kiếm tiền của một Hà Nội hiện đại. Miền Bắc đã có những danh lam thắng cảnh tuyệt vời, non nước hữu tình, những đền chùa, miếu mạo cổ kính. Cho tôi thấy đất nước mình đẹp vô cùng, linh thiêng lẫn khuất hồn sông núi.

Vịnh Hạ Long với Hạ Long Bay, hang Sửng Sốt. Phố cổ Hội An, tháp treo Bà Nà ... đều rất đẹp, quy mô, đầu tư đắt tiền làm thỏa mãn du khách. Nhưng trong đó có những ngậm ngùi thương cho những người dân bị mất đất, mất nhà vì nơi dung thân bao nhiêu thế hệ bị xóa sổ để làm khu sinh thái.

Tôi đã chứng kiến, nhìn tận mắt những công trình đón Tết vĩ đại ở những điểm du xuân. Năm Canh Tý chuột có mặt mọi nơi với đủ hình dạng rất dễ thương lẫn hào nhoáng ở những con đường lớn, khu giải trí. Từ miền Bắc về tới Đà Nẵng, Nha Trang, Hội An, Cù Lao Phụng, bến Ninh Kiều, khu du lịch Mỹ Khánh... rực rỡ sáng choang bóng đèn xanh đỏ. Người du xuân tấp nập chụp hình với hoa, với cảnh. Cũng như tôi đã đối diện với những người công nhân nghèo khó bây giờ cũng không có gì sáng sủa. Nhà cửa 30 năm qua vẫn y như cũ. Cuộc sống chưa biết sẽ về đâu khi nhà nằm trong quy hoạch. 

Chuột vàng xuất hiện khắp những nơi đẹp nhất VN cho tôi một niềm tin và hy vọng năm Canh Tý là  một năm hạnh phúc thành công. Lúa  đầy bồ, tiền đầy túi, lộc đến mọi nhà.

Ngày 31/01/2020 tôi lên máy bay về Mỹ. Đứa cháu nhét vào tay tôi cái khẩu trang bảo lên máy bay cô nhớ đeo vào, nghe nói có dịch. Tôi chỉ cười và bỏ vào ví tay. Trong tôi chỉ nghĩ dịch bệnh đó chắc mới xuất hiện ở VN và không hề nghĩ đến một điều gì bất an. Lên máy bay tôi đeo vào, nhưng ngộp quá. Nhìn sang dãy ghế hai vợ chồng đứa cháu đi chung là bác sĩ, chúng và con gái chẳng mang gì cả. Thôi thì lột xuống thở cho khỏe.

Tôi về tới phi trường LAX bình thường như những lần đi du lịch khác. Chỉ cách một ngày sau, ngày 2/02/2020 Tổng Thống Trump ra lệnh không cho các chuyến bay từ Trung Cộng vào Mỹ. Dịch cúm Vũ Hán đã bay sang khắp thế giới. Nước Mỹ bắt đầu những ngày chống dịch. Một năm chống dịch kinh hoàng. Ngừa dịch đến khủng hoảng. Sợ dịch đến bất an và chết trong hoảng loạn. 

Đến nay là đúng 11 tháng cả thế giới chìm sâu vào nỗi sợ dịch bệnh. Tang tóc đè nặng xuống trần gian như ơn trên đang trừng phạt chúng ta. Dịch Tàu, Cúm Vũ Hán, Cúm Tàu và bây giờ cả thế giới gọi là Covid 19 là nguyên nhân chủ yếu. Dù gọi thế nào chăng nữa nguồn gốc của nó vẫn là tại Trung Cộng. Nguyên nhân do con người làm ra với mục đích chính trị hay do thiên nhiên vẫn chưa được chính xác công bố. Nhưng nó là nguyên nhân chính để làm suy sụp kinh tế toàn cầu, người dân thất nghiệp. Nó giết hại biết bao nhân mạng và làm năm 2020 là năm tang tóc tệ hại nhất.

Chúng tôi là những người già. Những nạn nhân tội nghiệp nhất của con virus này. Có nghĩa là khi chúng tôi bị nó thăm viếng và nó chọn làm bạn đời thì khi gia đình đưa vào bệnh viện 90% chúng tôi không còn cửa để về nhà. Đi vào phòng cấp cứu một mình trên chiếc băng ca và khi đi ra thêm một tấm khăn trắng phủ toàn thân, kín cả mặt. Cuộc đời bi ai chống chọi với tử thần không có một người thân bên cạnh. Chết cách ly, thiêu thật gấp là cái nghiệp vận vào phần số.

Biết vậy, cho nên con cái chúng tôi 11 tháng nay đã cách ly bố mẹ.  Mỗi ngày chúng tôi rửa tay nhiều lần, hát Happy Birthday mà không có một nụ cười. Sanitizer để ở cửa ra vào và khắp mọi nơi trong nhà. Con cái có đến cũng đeo khẩu trang kín mặt, đứng cách xa nói vọng vào và dường như thế giới đã tận cùng vì dịch Coronavirus.

Vào mùa đông dịch phát tán mạnh hơn. Khắp thế giới phong tỏa sự đi lại và sinh hoạt vì dịch Coronavirus càng quyết liệt. Vào Google, trên TV  những con số lây nhiễm và chết đi lên như mũi tên đâm vào trái tim yếu đuối của con người.

Không nói đâu xa Riverside nhỏ nhoi nơi vùng tôi ở, số người nhập viện tăng chóng mặt. Tính đến hôm nay số người đi text là 1.653,692 người, bị nhiễm bệnh là 180.553, chết là 1,985 người. Mỗi ngày đi làm về con gái, con rể tôi mệt nhoài và nghiêm ngặt cách ly tôi. Chúng sợ chỉ một sơ hở thôi tôi có thể sẽ là một trong số những người đi vào nhà thương nhưng không còn có dịp lên xe về nhà.

 

 Nước Mỹ năm 2020 còn bị khủng hoảng vì một người cảnh sát da trắng khi thi hành công vụ đè cổ làm chết một người da đen tên George Floyd xài tiền giả và đang say thuốc phiện. Chỉ có vậy thôi, nhưng là mồi thuốc nổ cho những cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp các tiểu bang, hủy hoại các cửa tiệm, hôi của, đánh người, đập phá các bức tượng lịch sử... làm cả nước Mỹ hoảng loạn ngủ không yên giấc.

 

Không thể quên tại trung tâm thành phố Seattle tiểu bang Washington, những người biểu tình đặt rào chắn xung quanh và đặt tên là " Khu tự trị Capitol Hill". Cảnh sát được lệnh phải nhượng bộ và rút lui để người biểu tình tự do làm điều họ muốn là “ Cuộc sống không có cảnh sát”. Tổng Thống Trump coi đây là một viễn cảnh nguy hiểm cho an ninh người dân nhưng bà thị trưởng Jenny Durkan viết trên Twitter rằng "Hãy để chúng tôi an toàn". Rồi thì khu tự trị trở nên mất trật tự, nhiều vụ xả súng gây thương vong tại khu vực này và có hai thanh thiếu niên thiệt mạng. Cuối cùng bà Thị trưởng cũng phải ra lệnh điều cảnh sát tới giải tỏa khu chiếm đóng vãn hồi trật tự.  

 

 Đâu là đúng, đâu là sai người dân bàng hoàng với những lập trường trái chiều, những chủ trương, quan điểm khác nhau trên cùng một vấn đề. Chưa khi nào người ta thấy rõ quyền hạn của Tổng Thống bị giới hạn ở các tiểu bang như năm nay. Điều này đã thức tỉnh người dân Mỹ về giá trị của lá phiếu. Bổn phận và quyền lợi khi chọn người đại diện cho mình trong quốc hội lẫn tiểu bang. Người được chọn phải vì dân, vì nước, là đại diện dân chúng chứ không vì đảng phái hay quyền lợi cá nhân.

Tại nước Mỹ một vị Tổng Thống ứng cử quỳ xuống trước quan tài người công dân vi phạm luật pháp. Và quan tài đó được di quan trang trọng như một vị anh hùng dân tộc.

 

Nước Mỹ năm 2020 là năm bầu cử Tổng Thống định kỳ. Tới bây giờ dù đã qua gần hai tháng mà cũng chưa có một Tổng Thống đắc cử chính thức. Báo chí truyền thông và đảng Dân Chủ tuyên bố liên danh Biden & Harris thắng cử. Nhiều nước trên thế giới đã gọi chúc mừng. Ông Biden cũng đã chuẩn bị cho thành phần nội các của mình.

Thế nhưng Tổng Thống đương nhiệm Trump đã lên án là bầu cử gian lận. Ông và đội ngũ luật sư của ông trưng ra rất nhiều bằng chứng gian lận có tổ chức quy mô ở các tiểu bang then chốt. Rất đông người dân Mỹ ủng hộ Trump bằng những buổi xuống đường với số lượng người tham dự ngoài tưởng tượng.

Rồi thì ra sao? Không ai có thể trả lời một cách dứt khoát là bầu cử thật sự đã có gian lận hay không kể cả Tối Cao Pháp Viện. Bao nhiêu nguồn tin, bao nhiêu là kênh Youtube với những tựa đề giật gân không biết thật giả. Tin nóng hổi có thổi phồng để câu view hay không. Hãy bình tĩnh, chờ thời điểm then chốt vào tháng giêng theo hiến pháp và luật pháp.

 

Năm 2020 là năm làm vỡ nhiều kế hoạch lớn về thể thao. Như Olympic mùa hè ở Japan, giải Bóng đá Châu Âu Euro 2020. Những show truyền hình nổi tiếng cũng mất đi khí thế khi người tham dự và người xem chỉ chiếu qua hệ thống Zoom.

Có thể nói năm 2020 là năm rất nhiều người VN nổi tiếng đã ra đi. Những cái chết rúng động tâm cang khi đang trong mùa dịch không thể đến đưa tiễn như sự ra đi của nữ danh ca Thái Thanh. Sự ra đi trong tháng 11 của nữ danh ca Mai Hương, tháng 12 danh hài Chí Tài, nhạc sĩ Lam Phương, nhà văn Hoàng Hải Thủy....

Trong ngôi trường Ngô Quyền thân yêu của chúng ta. Năm 2020  phải vĩnh biệt 6 thầy cô. Cô Kim Quy, cô Diệm Phương, cô Đào Thị Nga, thầy Phan Thông Hào, Thầy Nguyễn Trường Hải, Thầy Hà Tường Cát, Thầy Phan Thanh Hoài.

Trong số các cựu học sinh thường xuyên sinh hoạt với hội, năm nay ta mất đi bạn Lê văn Tới (khóa 6) Trần Hữu Phúc (khóa 8) và Nguyễn Thị Dung (khóa 6). Những người cựu học sinh đã đóng góp nhiều cho Hội nhà và là những người bạn đáng mến.

Bây giờ thuốc chủng ngừa Coronavirus đã được phép sử dụng.  Công bằng mà nói đó là công lao không nhỏ của Tổng Thống Trump. Con gái và con rể tôi đã được tiêm ngừa mấy ngày trước. Con trai tôi là Sĩ Quan quân y công tác ở Đức cũng đã được chích rồi. Những người làm về Health care được ưu tiên rồi đến các viện dưỡng lão, những người già.

Mong rằng chương trình chích ngừa dịch bệnh tiến hành nhanh chóng để người dân yên tâm trở lại cuộc sống bình an.

Mong rằng năm 2021 đến với người dân nước Mỹ yên bình hơn. Xin đừng có xảy ra điều gì đáng tiếc sau khi kết quả bầu cử Tổng Thống được chính thức tuyên bố.

Người dân chỉ cần được bình an và mạnh khỏe để làm việc. Công việc ổn định kinh tế sẽ lên. Đời sống dân chúng sẽ ấm no hạnh phúc.

Chào vĩnh biệt năm 2020. Xin hãy ra đi mang theo tất cả những tai ương đã mang đến cho thế giới.

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2021 đến với chúng ta. Xin hãy đem đến niềm vui, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến với thế giới này.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nguyễn thị Thêm.


 

Friday, December 1, 2023(View: 238)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, July 21, 2023(View: 2179)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 2814)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 2656)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Wednesday, July 12, 2023(View: 2364)
Ai có quay về chốn cố hương Xa xôi cách trở mấy cung đường Hỏi giùm: "Người cũ còn nhung nhớ?" Đất khách bôn ba đời lữ thứ Quê người lận đận kiếp phong sương Nhắn hộ: "Tình xưa vẫn vấn vương"
Wednesday, June 28, 2023(View: 3393)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Monday, March 20, 2023(View: 3550)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 3671)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 4014)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 3174)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 7769)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 4755)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 4278)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 5694)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 4458)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 4513)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 4723)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 13869)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 5271)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 5603)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 6788)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 10, 2022(View: 4085)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Friday, May 6, 2022(View: 4867)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 2022(View: 4951)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.