Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Sáo lý Luận Diệp Hoàng Mai - GẤU HĂNG DẪN LỐI ĐƯA ĐƯỜNG

Friday, December 13, 20199:59 PM(View: 16771)
Sáo lý Luận Diệp Hoàng Mai - GẤU HĂNG DẪN LỐI ĐƯA ĐƯỜNG

GẤU HĂNG DẪN LỐI ĐƯA ĐƯỜNG

 
1_Thay Dinh Huu Quyen_2014Hơn ba năm không “đua” xe máy, Sáo gần như mất định hướng đường đi lối lại ở Sài Gòn. Ghi địa chỉ nhà Gấu hăng Đinh Hữu Quyến cho người bạn học, Sáo phó mặc bạn miệt mài nhờ Google map dẫn đường. Chỉ hơn 10 cây số từ quận trung tâm đến quận Tân Bình, mà thời gian buổi trưa ngày 06/12/2019 dài như bất tận – Nắng nóng, bụi bặm, ồn ào, chật chội, chen chúc, chậm chạp… do ách tắc giao thông, khiến hai học trò trung học Ngô Quyền – Biên Hòa xưa choáng ngộp.

Bạn của Sáo phải cắt đường, vòng vèo qua những lối tắt quanh co để tìm lối thoát. Mất cả giờ đồng hồ, bạn mới đến được con hẽm rẽ vào nhà thầy Đinh Hữu Quyến. Thiệt hú hồn:

- Tới đây yên chí lớn, tui nhớ đường rồi…


4_Thay Dinh Huu Quyen_20153_Thay Dinh Huu Quyen_20132_Thay Dinh Huu Quyen_2012

Nhưng mà, khi đến đúng vị trí căn nhà của thầy rồi thì… người xưa đâu thấy – tất nhiên rồi – mà nhà xưa cũng chẳng thấy đâu? Hai đứa học trò già  “… tít mù quanh lại vòng quanh ơ…” năm hồi bảy hiệp, nhưng vẫn không tìm thấy bảng số nhà quen thuộc của thầy Đinh Hữu Quyến mới kỳ. Bên cạnh vuông đất trống trơn, một ngôi trường mẫu giáo mới toanh mới mọc. Đang giờ học của các cháu, Sáo không tiện gõ cửa hỏi han.

Hai đứa học trò loay hoay như gà mắc tóc, bàn bạc một hồi rồi Sáo bang đại qua đường hỏi thăm hú họa:

- Cháu ơi, cho cô hỏi thăm nhà bác Quyến?...

- Dạ, nhà của bác Quyến bán cho chủ mới rồi…

- Oh, lâu chưa cháu?

- Hơn cả năm rồi cô…

Cảm ơn cậu thanh niên, Sáo quay trở lại cho bạn biết tin hỏng vui:

- Tiêu táng đường rồi bạn, ngoài số phone cố định của anh Gấu hăng, tui không giữ số liên lạc nào khác với người thân của thầy Quyến.

- Thôi thì thua, lên xe tui chở bạn ra trạm buýt…

Ngần ngừ thêm một lúc, Sáo cũng đành trang bị khăn áo mũ, khẩu trang… cho lượt quay về. Bất chợt, có tiếng gọi với bên kia đường:

- Cô ơi cô, người nhà của bác Quyến ở căn thứ hai dãy phố bên kia kìa. Cô đến đó hỏi thăm…

 

Úi chu cha ơi, có manh mối rồi. Rối rít cảm ơn cậu thanh niên tốt bụng, Sáo cùng người bạn chạy ngay đến căn nhà theo hướng dẫn:

-  Ah, bác sĩ Đinh Hữu Vân Quỳnh, con gái của thầy Quyến đây mà!...

Hai cánh cổng nhà của bs.Vân Quỳnh đóng im ỉm, Sáo nhanh nhẹn bước đến bấm chuông, đợi một lúc Sáo bấm chuông thêm lần nữa… Hồi lâu vẫn không có người, Sáo vừa nhìn qua cánh cổng vừa trao đổi với bạn:

- Cửa bên trong mở, có chiếc xe máy dựng trước nhà kìa, nhưng không có người...

Hai đứa học trò từ thất vọng chuyển sang hy vọng, và bây giờ bắt đầu tuyệt vọng vì chủ gia đi vắng. Không còn ý kiến ý cò gì được nữa, người bạn nổ máy và Sáo đã yên vị trên xe. Bất ngờ một giọng nói trong trẻo vang vang, từ góc công viên khu phố bên kia đường:

- Cô ơi, cô cần gửi gì cho bs. Quỳnh thì gửi cho chú Minh ở nhà bên đây nè! Giờ này vợ chồng bs. Quỳnh đi làm hết rồi, không có ai ở nhà đâu…

Sáo lại xuống xe, băng qua đường gặp người phụ nữ bán café vĩa hè:

- Nhà cô ở tận Biên Hòa, cô đến đây chỉ muốn thắp nhang cho bác Quyến nhân ngày nhà giáo. Nhưng tiếc quá cô Quỳnh vắng nhà, nhờ em nhắn lại với cô Quỳnh lần sau cô đến…        

- Chú Minh có giữ chìa khóa nhà bs. Quỳnh đó cô, cô cứ đến hỏi chú ấy đi…

- Vậy hả? Để cô hỏi Minh, cô cảm ơn em nha…

Bước qua nhà Minh, Sáo nói lý do muốn vào nhà bs. Vân Quỳnh. Cậu Minh đọc số phone của Quỳnh, Sáo alo cho Quỳnh và bật loa để Minh cùng nghe:

- Quỳnh hả? Chị là Hoàng Mai ở Biên Hòa, cũng là dân hướng đạo với Gấu hăng đây. Chị Mai muốn vào nhà thắp nhang “thăm” bố Quyến của em...

Sáo chuyển phone cho Minh nói chuyện với bs. Vân Quỳnh. Quỳnh dặn dò Minh mở cửa nhà, đưa Sáo lên lầu là nơi đặt bàn thờ của anh Gấu hăng – thầy Đinh Hữu Quyến.

Thấy mọi việc đã ổn, Sáo thở phào nhẹ nhỏm. Bất thình lình, Sáo giật mình bởi tiếng kêu thảng thốt của Minh:

- Chết rồi cô ơi, chìa khóa nhà cô Quỳnh vợ em nó giữ, mà nó đi chợ chưa về…

- Không sao đâu Minh, cô đợi được.

Vợ của Minh về, em dùng phone của mình gọi điện cho bs. Vân Quỳnh để xác nhận thêm lần nữa. Sau đó em mới mở cửa nhà, đưa chúng tôi lên lầu thắp nhang cho Gấu hăng Đinh Hữu Quyến. Bài vị và ảnh thờ của anh Gấu sau ngày mãn khó, đã được chuyển đến bàn thờ chung của họ tộc.

6_Thay Dinh Huu Quyen_20176_Thay Dinh Huu Quyen_20165_Thay Dinh Huu Quyen_2019

 

Suốt quãng đường về, người bạn của Sáo lặng lẽ một cách bất thường:

- Có chuyện gì vậy bạn già?..

- Mai có cảm nhận điều gì hơi khác thường không?

- Ông đang nghĩ, thầy Quyến đưa lối dẫn đường cho mình gặp ổng chứ gì?

- Y chang, tui linh cảm vậy. Thú thiệt, lúc nãy tui thất vọng cùng cực. Đinh ninh, chuyến đi chắc chắn về không. Đâu ngờ, mọi việc xoay vần y như chong chóng. Tui nổi da gà, dợn tóc gáy từ nãy đến giờ…

- Thầy đùa với học trò chút vậy mà, có chi đâu nà?

Nhưng xâu chuổi mọi việc, Sáo thầm công nhận linh cảm của bạn mình dường như là thật. Ở một nơi xa lạ của đất Sài thành vàng thau lẫn lộn, tự dưng hai học trò già liên tục gặp người tốt bụng không biết không quen hướng dẫn rất tận tình – hơi mệt nhưng cũng vui nha anh Gấu hăng thân mến, cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.

Tabtt cả nhà,

Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai

Tháng 12/2019

 

Nguồn: DHM Site

Wednesday, July 3, 2024(View: 2613)
Đó là lần đầu Sáo biết đến món Tacos, nhưng thiệt tình Sáo cảm thấy Tacos… không ngon hơn bánh mì kẹp thịt của Việt Nam quê Sáo lắm đâu.
Monday, June 24, 2024(View: 5013)
Có lẽ khoảnh khắc được ghi lại trong những tấm hình xưa chính là những kỷ niệm ngọt ngào nhất, có giá trị nhất mà Sáo hằng tin, mỗi cựu hđs.BH sẽ luôn gìn giữ
Friday, June 14, 2024(View: 5071)
Anh Gấu Tận Tâm và em Sáo Lý Luận chuyện trò khá tương đồng tâm đắc, dù đó là lần đầu Sáo được “diện kiến” huynh trưởng già làng của đạo Lâm Viên.
Friday, May 10, 2024(View: 5504)
Không chỉ nổi tiếng là quê hương của tổng thống Mỹ Barack Obama, hình ảnh Kenya còn chiếm hơn 70% các cảnh quay về thế giới động vật hoang dã ở châu Phi,
Monday, April 1, 2024(View: 7759)
Dẫu biết cuộc sống không bán vé khứ hồi, hành trình vươn tới ước mơ cũng chưa chắc tạo nên điều kỳ diệu…
Wednesday, March 13, 2024(View: 13133)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, August 11, 2023(View: 7862)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Wednesday, July 12, 2023(View: 10277)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, June 28, 2023(View: 10713)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Sunday, June 18, 2023(View: 7361)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Sunday, May 14, 2023(View: 7742)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Monday, March 20, 2023(View: 7842)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Thursday, January 12, 2023(View: 4772)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...