Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

MGTT 48 - ƠN AI THEO SUỐT CUỘC ĐỜI

Tuesday, November 26, 20193:49 PM(View: 7383)
MGTT 48 - ƠN AI THEO SUỐT CUỘC ĐỜI

 

MGTT 48 - Ơn Ai Theo Suốt Cuộc Đời

 
nhoonThayCo


Với truyền thống tôn sư trọng đạo của nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa, học trò đều biết chuyện về Đại tướng Carnot của Pháp ghé thăm Thầy giáo dạy ông thời Tiểu học.

 

Ca dao VN từ ngàn xưa cũng nhắc các bậc cha mẹ:

     "Muốn sang thì bắc cầu Kiều,
Muốn con hay chữ phải yêu kính Thầy"

 

Nhà Văn, Nhà Giáo Võ Hồng đã viết chuyện ngắn "Nửa Chữ Cũng Thầy"

để nhắc nhiều thế hệ VN đã qua "tuổi học trò mắt sáng môi tươi" nhớ là ai đã từng đi học cũng có những người Thầy đã uốn nắn mình từ thủa hãy còn là măng.

 

Thời gian qua nhanh như "bóng câu qua cửa sổ" các chs Ngô Quyền ngày xưa đã bước vào "tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay".

Dù mới chớm "vàng" như lá đầu thu, hay khô héo như lá cuối thu, đều có thể thấy ảnh hưởng của Thầy Cô với các chs NQ.

 

 

***  Chẳng hạn như dù không học chuyên ngành "Khoa học Chính trị", các đàn anh khóa 1, khóa 6, và khóa 8 phân tích tình hình chính trị của thế giới, của quê nhà không kém các cây bút chuyên viết bình luận thời cuộc.

Ở những bài viết đó thấp thoáng những lý luận chặt chẻ của môn Toán các anh đã học được từ quý Thầy Cù An Hưng, Trần Phiên, Nguyễn Thất Hiệp, Lê Văn Túy, Nguyễn Văn Phố, Nguyễn Phong Cảnh, Huỳnh Công Ân, Nguyễn Phi Long…

 

*** Chẳng hạn dù không biết "trường dạy Viết Văn Nguyễn Du" ở trong nước dạy điều gì, các chị đã sáng tác được những bài thơ, những chuyện ngắn, những tùy bút đi vào lòng người, được truyền bá rộng rãi trên khắp trang các trang web tiếng Việt. Không khó để thấy công lao của quý Thầy Cô dạy Quốc Văn: Đoàn Viết Biên, Phạm Ngọc Quýnh, Hoàng Phùng Võ, Hà Bích Loan, Đặng Thị Trí, Trần Văn Kế, Nguyễn Văn Phú, Bạch Thị Bê, Phạm Thị Nhã Ý, Nguyễn Thị Nguyêt… với các tác giả Ngô Quyền.

 

*** Rất rõ ràng là trong thành đạt của các chs Ngô Quyền hành nghề "thiên thần áo trắng" có công lao của các giáo sư Lý Hóa: Mai Kiến Phúc, Lê Quý Thể, Phùng Thái Toàn, … hay các giáo sư Vạn Vật: Lâm Tấn Văn, Phạm Thị Khang...

 

Với các anh chị sống ngoài Việt Nam, sau mỗi lần tranh luận thắng người bản xứ bằng ngôn ngữ thứ hai, hay thứ ba của mình là lời thầm cảm ơn quý Thầy Cô dạy môn Anh văn, hay Pháp Văn thời Trung học: Phan Thị Tốt, Kiều Vĩnh Phúc, Đào thị Nga, Võ Thu Thủy, Đinh Hữu Quyến, Phạm Tấn Bình, Đinh Thị Hòa, Đinh Văn Sái….

 

*** Có những chs Ngô Quyền thầm lặng, miệt mài dạy Việt Sử online chỉ mong các thế hệ kế tiếp thấy được hào khí của Vua Quang Trung đuổi quân Tàu (nhà Thanh) chạy dài, nhớ mãi công phá  Tống, bình Chiêm của danh tướng Lý Thường Kiệt, nghiêng mình trước "tiếng bom Sa Diện" Phạm Hồng Thái, và sự bất khuất "không thành công cũng thành nhân" của Nguyễn Thái Học. Bởi vì thời Trung học các anh chị này đã được nghe những bài giảng môn Sử đầy lửa nhiệt tình của quý Thầy Cô: Bùi Quang Huệ, Nguyễn Viết Long, Trần Thị Minh Tâm, Nguyễn Ngọc Ẩn...

 

** Trên hết là trong những ngược xuôi của đời sống, chúng ta thấy có những người đã qua "tuổi nào nhìn thấy mây bay ngang trời" từ rất lâu nhưng chưa bao giờ mất đi nhân cách nhờ những bài học Công dân đầu đời từ lớp 1 đến lớp 11.

 

Hẳn là Thầy Lê Quý Thể rất vui vì không bao giờ gặp lại một anh học trò cũ đạp xích lô. Chẳng những thế, các chs NQ nếu cần đi xích lô, luôn yêu cầu được xuống xe đi bộ khi xe xích lô phải lên dốc. Cả kiến thức Vật lý, lẫn kiến thức về Công Dân Giáo dục đã giúp các chs NQ đem lại nụ cười trên môi Mẹ, môi Cha, và cả  trên môi những người vất vả kiếm sống trên đường phố.

 

Xin kính cảm ơn quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những chs Ngô Quyền thành đạt, những chs NQ luôn giữ được phẩm hạnh, và nhân cách của con cháu Vua Ngô Quyền, của con cháu bà Trưng, bà Triệu và lòng yêu nước của Lý Thường Kiệt, của Nguyễn Thái Học.

 

Xin kính cảm ơn các bậc sinh thành về công ơn sinh thành dưỡng dục.

 

Và xin cảm ơn các đàn anh, đàn chị, bạn bè Ngô Quyền đã cùng chúng tôi lưu giữ một phần đời hạnh phúc thời Trung học,

 

Nguyễn Trần Diệu Hương

NQK15

(Chú thích của người viết: Con xin lỗi đã không thể kể hết tên quý cựu Giáo Sư Ngô Quyền trong bài. Từ tận lòng thành, con luôn nhớ câu "Không Thầy Đố Mầy Làm Nên" và câu "Nửa Chữ Cũng Thầy".

Công ơn của quý Thầy Cô ,với con, chỉ đứng sau công ơn Cha Mẹ.)

 

 
*****************************


Nhớ Thầy (1)
Saturday, July 13, 2024(View: 281)
Chuyện này được viết khi sắp tròn nửa thế kỷ Sài gòn bị mất tên. Qua một phần đời của một vị Thầy dạy Toán, gắn liền với nhiều thăng trầm của lịch sử từ Việt Nam đến Mỹ
Thursday, April 11, 2024(View: 4223)
Đồng nghiệp và học trò sẽ nhớ Thầy với vẻ nghiêm khắc, nhiệt tình của một ông Thầy trẻ của Trung học Ngô Quyền Biên Hòa gần nửa thế kỷ trước. Vĩnh biệt Thầy với chân thành thương tiếc.
Monday, January 15, 2024(View: 4849)
Họp mặt mini của Thầy trò Ngô Quyền ở thủ phủ Austin ở một tiểu bang được mệnh danh là "Everything's big here" vào cuối tháng 11 năm 2023 được chúng tôi gọi là "Tạ ơn ở Austin".
Thursday, November 23, 2023(View: 4320)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Wednesday, November 23, 2022(View: 3133)
Mùa lễ Tạ ơn đang về ở Mỹ, xin mượn ánh sáng từ lò sưởi thắp sáng thời đèn sách ở Ngô Quyền, và một lần nữa xin gởi lòng biết ơn chân thành đến quý Thầy Cô, đến các bậc sinh thành.
Wednesday, November 24, 2021(View: 3274)
Xin tạ ơn những hạnh ngộ của cuộc đời đã đưa nhiều thế hệ cựu học sinh Ngô Quyền đến bên nhau ở quê người để cùng giữ lửa Việt Nam soi sáng thời đi học ngày xưa.
Tuesday, November 24, 2020(View: 3910)
Sau công cha mẹ ... ấy ơn thầy Ghi nhớ muôn đời chẳng nhạt phai Giũa chữ... cô rèn bao tính tốt Khơi tâm... thầy luyện lắm điều hay Ra sông người chống cơn triều dữ Đến bến trò mang giấc mộng đầy
Friday, August 21, 2020(View: 5016)
Nhưng than ôi! Đã đến lúc chiếc gậy chống không thể nào dẫn dắt Chiếc xe lăn đưa Thầy đến dự mỗi lần Tuổi càng cao sức khỏe yếu dần. Ngày 7 tháng 8 Thầy rời xa dương thế.
Saturday, August 8, 2020(View: 4648)
Giờ đây chúng em là những đứa học trò đã già, vẫn nhớ thương và tiếc nuối khi Thầy bỏ chúng em đi, Nhưng lẽ đời, Thầy là sông rộng chúng em là suối nhỏ; rồi tất cả chúng ta sẽ cùng nhau ra biển lớn
Tuesday, November 20, 2018(View: 12616)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
Sunday, April 8, 2018(View: 10303)
MGTT 46 là nén hương lòng thành kính của lớp 7/1 K15 viếng GS hướng dẫn Bạch Thị Bê (1938-2018)
Saturday, November 18, 2017(View: 16989)
Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc” Trò cũng đau đáu trong lòng câu “Nhất Tự Vi Sư”
Thursday, November 24, 2016(View: 13449)
Nhân lễ Tạ ơn 2016 ở Mỹ, xin được một lần nữa, tri ân quý Thầy Cô đã khai tâm cho chúng ta, đã ít nhiều góp phần cho ta có được ngày hôm nay.
Tuesday, November 24, 2015(View: 25521)
Xin tạ ơn đời đã cho tất cả chúng ta có duyên hạnh ngộ ở ngôi trường Trung học công lập Ngô Quyền ngày nào cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa góp phần nuôi ta khôn lớn.
Saturday, August 15, 2015(View: 20122)
Bên cạnh thiên chức của một nhà mô phạm, Thầy Nguyễn Viết Long của cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 còn thắp sáng niềm tin cho học trò với nhiệt tình của một nhà giáo trẻ.