Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - THĂM THẦY

Monday, June 3, 20194:00 AM(View: 12227)
Nguyễn Hữu Hạnh - THĂM THẦY


THĂM THẦY


Cũng con đường cũ một buổi sáng cuối tuần không ánh nắng, hàng cây thưa thớt với những chiếc lá nhủ mầm xanh. Một cơn gió se se lạnh nhưng vẫn ấm lòng chúng tôi, những người bạn cùng hẹn nhau đến thăm Thầy.

Tuy xa trường Ngô Quyền khá lâu và Thầy trò Ngô Quyền  phải tản lạc khắp mọi nơi vì sự thay đổi của đất nước. Dù đất nước có thay đổi, lịch sử có sang trang nhưng tình cảm thầy trò Ngô Quyền của chúng tôi không bao giờ phai lạt.

Cũng căn nhà nầy, cũng con đường ngỏ cụt chúng tôi đã từng đến vui có buồn có. Vui cùng đến tham vấn ý kiến Thầy Cô, hoặc mời Thầy Cô đến với những ngày họp mặt truyền thống cùng hướng lòng về lại trường xưa, buồn khi hay tin Thầy hay  Cô mới về nhà từ bệnh viện v.v...

Chiếc xe đã nhẹ nhàng đậu trước nhà và cánh cửa bên trong đã sẵn sàng mở cửa chờ đợi. Tình Thầy trò Ngô Quyền của chúng tôi cũng nhẹ nhàng như một sự đợi chờ…

Cô Dung với nụ cười tươi vui và niềm nỡ đón tiếp chúng tôi, trong sự vui mừng như đón tiếp những đứa con xa về thăm nhà.

Thầy Hà Tường Cát đang nằm tịnh dưởng nhưng cũng được đánh thức để đón tiếp chúng tôi...

thămthầy
Qua tin tức chúng tôi nhận được sức khoẻ Thầy không được tốt lắm và đang chờ đợi một cuộc giải phẩu quan trọng cho bộ phận tiêu hóa.  Với một người bình thường với hệ thống y khoa bậc nhất của Hoa Kỳ thì không có gì đáng phải lo. Nhưng đối với Thầy của chúng tôi tuổi tác đã cao và Thầy Cát đã nhiều lần nhập viện cũng là cả vấn đề phải quan tâm.

Thầy Cát ngồi dậy và nói chuyện với chúng tôi, chiếc khăn ấm được choàng nửa người, hôm nay nhìn Thầy tôi nhớ lại hình ảnh đầu tiên khi gặp Thầy trên đất Mỹ vào năm 1995, Thầy Cát ôm lấy máy ảnh đang làm phóng sự  cho một nhựt báo tại địa phương. Thầy Trò nhìn nhau, dù không học Thầy nhưng có nhiều điều để nhắc nhớ, tên gọi trường xưa với thầy hiệu trưởng sao thương học trò quá đổi, những sinh hoạt học đường, những ước vọng của Thầy Cô và sự thành đạt của học trò. 24 năm rồi và hôm nay cũng thế, Thầy nhắc đến Thầy Lê Hoàng Sang, Thầy Lê Quý Thể, Thầy Lâm Tấn Văn, Thầy Hà Văn Nghệ...

thămthầy2thămthầy3

Thầy Cát cũng còn nhớ đến lời hứa với anh Phan Kim Phẩm sẽ lên tham dự họp mặt truyền thống Ngô Quyền kỳ nầy, nhưng sức khỏe của Thầy không cho phép …

thămthầy4

Một bình hoa đẹp được bàn tay cô Dung để trên bàn. Đẹp lắm, tươi lắm như nụ cười của cô. Gương mặt của Thầy Cát sáng rực và điềm tỉnh hơn bao giờ hết như không có chuyện gì xảy ra. Hay là Thầy Cát và Cô Dung hợp lòng trấn an, để chúng tôi còn có những lời nói oang oang hòa lẫn những tiếng cười. Đời là vô thường phải không cô phải không thầy? Thời gian sẽ qua mau, rồi cũng có ngày cô giáo Ma Ngọc Huệ sẽ lên hàng lão làng trong ngày tri ơn Thầy Cô.

Tôi nhớ lại lần trước đến thăm, được gặp người con gái từ xa về thăm, cô đến hôn Thầy và hỏi “Bố! khỏe không bố?” Thầy từ tồn nhìn con gái âu yếm trả lời “Bố vẫn khỏe không gì phải lo”.

Và hôm nay Thầy lại nói với tôi “Thầy sẽ khỏe và còn đến họp Ngô Quyền... còn nghe Hạnh ca vọng cổ”

thămthầy1

Để dành sự nghỉ ngơi của Thầy chúng tôi đành chia tay, sau khi góp nhặt hạt giống vườn hoa cây cảnh trước nhà. Thầy Cát cũng bước ra trước sân nhà đưa tiển chúng tôi, không quên gửi lời thăm hỏi đến tất cả quý Thầy Cô và học trò trong ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền. Những bước chân thầy đạp trên đá sỏi, ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca:
“ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."

NGUYỄN HỮU HẠNH

 

 

Saturday, June 1, 2024(View: 642)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Wednesday, March 13, 2024(View: 11939)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 2654)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 8491)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 2805)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 3957)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 12172)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 13054)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 7851)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 6530)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 5295)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 4710)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 4668)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 5163)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Sunday, July 30, 2023(View: 3216)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.