Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Tiểu Thu - GIA ĐÌNH DỄ THƯƠNG CỦA TÔI

Monday, February 18, 201912:59 AM(View: 13702)
Tiểu Thu - GIA ĐÌNH DỄ THƯƠNG CỦA TÔI


Gia Đình Dễ Thương Của Tôi

                                                                                tiểu thu


 tinhban
          Như thường lệ, mỗi năm tôi đều có một bài góp mặt trong Đặc San Xuân của Hội Ái Hữu Biên Hòa. Nhưng năm nay cô Chủ Bút Tưởng Dung lại xin một bài viết có liên quan đến vùng đất Biên Hòa. Mà thú thật, trong ký ức của tôi, tóm gọn lại chỉ là những trái bưởi Biên Hòa xanh tươi ngon ngọt và một chị bạn rất thân lấy chồng về miệt Tân Vạn - Biên Hòa. Nếu có ai hỏi Tân Vạn ở đâu thì tôi cũng xin chịu thua. Chỉ biết là ở Biên Hòa!

          May thay, cô Chín Nguyễn Thị Thêm nhắc tuồng "thì cách đây 3 năm chị Bảy có đi dự Đại Hội Ngô Quyền bên Cali đó". À! Đúng rồi, tôi là thành viên trong Nhóm Dễ Thương Biên Hòa mờ. Tức là tôi cũng có chút xíu dây mơ rễ má với xứ Bưởi Biên Hòa. Houra...a...a!

          Thưa quý độc giả, tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa, đó là nhà văn Nguyên Nhung. Chúng tôi là bạn từ rất lâu và một ngày đẹp trời Nguyên Nhung ngỏ ý muốn giới thiệu tôi gia nhập vào Nhóm Dễ Thương. Theo lời Nguyên Nhung thì nhóm này... dễ thương lắm! Nhóm có tôn chỉ rất hấp dẫn và không kém phần độc đáo: Chỉ poste những chuyện vui để mọi người cười thoải mái. Không được đưa lên những chuyện chính trị chính em và những vấn đề thuộc về tôn giáo. Như mọi người biết đó, những đề tài nhạy cảm này thường đưa tới những bất hòa đáng tiếc. Thế là tôi nghiễm nhiên đứng vị trí thứ bảy trong số 20 thành viên.

          Bây giờ tôi xin giới thiệu gia đình Dễ Thương rất... dễ thương của chúng tôi nha:

1- Người đứng đầu là anh Cả Phạm Công Minh. Anh không sinh trưởng tại Biên Hòa, nhưng làm việc nhiều năm tại tỉnh lỵ Biên Hòa, vì thế anh có rất nhiều bạn bè nơi đây. Đại úy Phạm Công Minh con nhà giàu, đẹp trai, học giỏi, thời trai trẻ đã từng khiến nhiều con tim nhỏ máu. Nhưng cuối cùng anh phải đầu hàng trước cô nữ sinh trường Bà Sờ Régina Pacis xinh đẹp tên Kim Phụng. Mà phải ai đâu xa lạ. Chị Phụng là cháu nội Cụ Nguyễn Văn Hảo, chủ rạp hát Nguyễn Văn Hảo danh tiếng tại Sài Gòn. Mỗi năm đến ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhìn anh Cả Minh trong bộ quân phục, tôi thấy anh vẫn chưa mất hết nét hào hùng lẫn hào hoa của một thời dĩ vãng...vàng son!

2- Người thứ nhì là Anh Hai Trần Bửu Long. Nghe tên chắc mọi người cũng đoán ảnh là dân Biên Hòa chính hiệu. Nơi anh sinh trưởng có ngọn núi Bửu Long xinh đẹp. Sau này núi bị phá lấy đá nên đã trở thành một cái hồ. Cảnh quan cũng khá hữu tình.

Anh Hai Long đi du học Canada và kết hôn với một người đẹp gốc Phi Luật Tân. Chị Rosie rất hiền và rất... tội nghiệp, vì mỗi lần chúng tôi hội họp ăn uống, nhậu nhẹt cả đám xổ toàn tiếng Việt, chị ngẩn tò te vì không hiểu chi cả. Ban đầu chúng tôi rất áy náy. Nhưng được anh Hai Long trấn an "hỏng sao đâu, Rosie quen rồi" thì chúng tôi... thả dàn. Chỉ lâu lâu quay qua cười mím chi một phát gọi là an ủi! Anh Hai Long có mở một hãng kẹo kéo và mướn một cô thư ký tên Thanh Dương. Hai người hợp rơ đến nỗi ghép chung 2 tên thành hãng kẹo kéo Thanh-Long. Nghe đồn rằng ông Hai Long này tiền bỏ nhà băng nhiều đến nỗi trào cả ra đường!!! Còn bò kho ổng nấu thì ngon thần sầu luôn. Thơm ngon hết biết. Nạm và gân bò mềm vừa phải, ăn tới đâu thấy phái tới đó. Người viết nhờ ở gần nhà nên được thưởng thức vài lần (trong khoảng thời gian 6 năm quen biết). Còn những bạn cùng nhóm ở xa, có năn nỉ gãy lưỡi ổng cũng kiếm mọi lý do để... né. Chẳng hạn như thịt bò lúc này chưa bán sale! Cho nên ổng có biệt danh là Anh Hai Kẹo kéo! Có 2 thứ mà ổng kỵ nhất trên đời chính là nước mía và mít!!!! Còn quên một chi tiết quan trọng: tuy kẹo kéo và hay giấu bò kho với các em, nhưng anh Hai Long lại có cặp giò rất dẻo, nhảy đầm lả lướt như bay trên sàn nhảy.

3- Người thứ ba là chị Kim Hương. Ngày xưa chị là chủ hãng xe đò Liên Hiệp chạy đường Sàigòn-Biên Hòa, nên cả xứ Biên Hòa đều biết đến chị. Người viết không gặp chị Ba lúc trẻ, nhưng qua tấm ảnh ngày xưa, chị Ba Hương mặc bộ quần áo Nữ Quân Nhân đẹp ơi là đẹp. Bây giờ tuy đẫy đà hơn hồi nẫm, nhưng chị Ba vẫn còn giữ được nét đẹp thuở thanh xuân. Tội nghiệp chị, quanh năm bị cặp giò bệnh phong thấp hành hạ đau đớn. Tuy vậy chị cũng không quên hằng ngày "siu tầm" những bài vở, hình ảnh thật hay, bổ ích gởi cho cả nhóm cùng đọc. Các em người nào cũng thương tính tình hiền lành, cởi mở của chị Ba.

4- Thứ tư là chị Kim Oanh. Chị Tư Oanh là dân Bắc kỳ ri cư năm 54. Bà này ngày xưa giỏi toán nổi tiếng trường Ngô Quyền. Cái miệng bả cười tươi hết biết nên người hùng Trịnh Văn Kiều bị bả "đốn" ngã cái đùng, phải mau mau chạy dìa nhà năn nỉ bà chị đem trầu cau đến cưới nàng ngay lập tức, sợ để lâu có kẻ phổng tay trên. (Quả thật là có 1 anh hàng xóm lúc nào cũng cà rà theo dê bé Oanh). Kết quả của cuộc tình đẹp như mơ này là Ngũ Long Công Chúa ra đời. Qua bao thăng trầm nơi xứ người, giờ đây cặp Kiều-Oanh phè cánh nhạn hưởng phước, vì cả 5 cô con gái đều đã thành danh. Riêng cô thứ nhì, cháu Thanh Trúc, vừa được bầu chọn là Bác sĩ chuyên khoa về Bệnh Tiêu Hóa (dịch đại danh từ Gastro-enterology) giỏi nhất năm 2018 tại Washington DC. Thật là một hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam chúng ta. Câu "đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn" áp dụng vào cặp Kiều-Oanh đúng y bon. Anh Kiều (biệt danh Ông Grâu) chụp hình xuất sắc như dân pro. Với những tấm hình đó chị Tư Oanh làm youtube đẹp hết sẩy. Chẳng vậy mà bạn bè nhờ bả làm youtube mệt nghỉ. Chắc chắn quý vị đồng hương Biên Hòa đều biết bà này, vì bả chính là nhà văn, nhà thơ Kiều-Oanh. Chị Tư Oanh cũng là một ca sĩ nổi tiếng trong những party ở vùng Virginia , Washington DC .

4bis- Chị Kim Phú vô sau và bằng tuổi chị Tư Oanh. Nhưng cứ đổi vị trí, trồi lên sụt xuống hoài phiền quá nên mọi người đồng ý cho chỉ đứng ngang hàng với chị Tư Oanh. Vậy là chị Kim Phú thành chị Tư Phú. Có một sự ngẫu nhiên thú vị là ông xã chị Tư Phú cũng tên Kiều. Chị Tư Phú đi du lịch thường xuyên, ít vô đấu láo trong Nhóm Dễ Thương nên người viết không có nhiều chuyện để kể về chị, ngoài tài làm thơ rất hay và làm cạc chúc mừng rất đẹp, tranh thơ cũng hết sẩy luôn.

5- Thứ năm là anh Sanh. Nhân vật này là dân Biên Hòa Chánh hiệu, nhưng ở tuốt luốt bên xứ Căng Gu Ru. Trong nhóm này phân biệt ngôi thứ theo tuổi. Riêng tuổi Con lợn có tới 4 trự, nên phải tính theo tháng. Anh Năm Sanh sinh tháng 1 nên đứng đầu nhóm "Trư Bát Giới", sau 2 chị Tư Oanh và Tư Phú. Anh may mắn có một nội tướng vừa hiền thục vừa xinh đẹp. Anh Cả Minh có lần sang nước Úc thăm em trai và sẵn dịp thăm luôn người em thứ năm trong nhóm Dễ Thương. Anh chị Minh-Phụng được anh năm Sanh tiếp đón nồng hậu, chiêu đãi ăn nhiều món ngon vật lạ mệt nghỉ. Về lại xứ Cà Ná anh còn khen cây mận nhà anh Năm Sanh trái chi chít đầy cành và ngon ngọt vô cùng, khiến các bà, các cô trong nhóm thèm nhễu nước miếng. Mỗi dịp sinh nhật của thành viên trong gia đình Dễ Thương là anh làm cạt JibJap tặng, cho đương sự nhảy nhót tơi bời hoa lá! Sau này ổng nối gót theo chị Tư Oanh làm youtube. Cho tới giờ thì những cái youtube của anh năm Sanh cũng được bà con truyền khắp năm châu bốn bể. Nổi tiếng như cồn.

6- Thứ sáu là anh Sáu Tiến. Ổng sinh vào tháng 2 nên đứng sau anh 5 Sanh và là người may mắn được cư ngụ ở cái xứ năm nào cũng được bình chọn là hạnh phúc nhất thế giới: xứ Thụy Sĩ lừng danh với đủ thứ loại đồng hồ đắt tiền (có loại phải chi tới vài triệu đô mới được làm sở hữu chủ!). Anh Sáu Tiến cũng là dân du học trước 75 và đặc biệt giỏi về vi tính, nên còn có tên là Sáu Sư Phụ. Bất cứ thành viên nào trong nhóm DT có trục trặc kỹ thuật về vi tính đều réo ổng sửa giùm (qua internet nha bà con). Hình như chính anh Sáu Tiến là người đầu tiên trong nhóm khởi xướng ra phong trào làm youtube. Những hình ảnh tuyệt đẹp được lồng vào bài hát rất thần kỳ khiến mọi người mê mẩn. Anh Sáu còn mở một Mỹ viện Ảo có tên là Mỹ Viện Te Tua. Mỹ viện này chuyên trị Xấu như bà Chung Vô Diệm cũng trở thành đẹp như Tây Thi tái thế. (Còn nếu ổng ghét ai thì người đó sẽ... te tua ngay). Ổng có tài ghép hình rất thần sầu. Những hình ghép của ổng ai cũng tưởng là thật. Xẹp lép như con khô mực mà qua tay Sáu Tiến, ít phút sau sẽ trở thành sếch xy ngang ngửa Marilyn Monro! Nhờ Mỹ viện Te Tua của anh Sáu Tiến mà phe phụ nữ chúng tôi, cụ nào cũng sáu mấy trở lên, đều trở thành mỹ nhơn hết trọi. Ngoài ra anh Sáu còn có tài vẻ tranh hài hước rất tới.

7- Bảy Tiểu Thu còn có biệt danh là 7 Ột. 7 Ột sanh tháng 4 nên đứng sau anh 5 Sanh và anh Sáu Tiến. Như đã nói ở trên, bảy Ột chánh quán Cao Lãnh- dân Đồng Tháp chưn đóng phèn quanh năm. Sau 75, rời Việt Nam chạy một lèo qua Tỉnh Bang Québec, có tiếng là Xứ Lạnh Tình Nồng và đóng đô luôn cho tới hôm nay. Nhờ cô bạn thân Nguyên Nhung giới thiệu vô nhóm. Lúc đầu cũng tưởng chơi qua loa như những nhóm khác, nhưng càng lâu càng thấy thích cái không khí thân thiện, ấm áp của nhóm Dễ Thương. Cười đùa, trêu chọc nhau vừa phải, không bao giờ có hậu ý châm biếm hoặc chê bai ai cả. Bảy Ột không có tài gì đặc biệt, thỉnh thoảng mới viết được một truyện ngắn để bà con đọc cho vui và cuối tuần cũng karaoke lai rai cho đời thêm tươi thắm. Trong tuần thì Bảy và ông xã take care hai đứa cháu nội. Rảnh rảnh thì  tìm những chuyện cười, tranh hài hước gởi cho cả nhà thưởng thức. Cổ nhân đã nói cười là liều thuốc bổ, cho nên bảy Ột ráng bồi bổ cho Nhóm Dễ Thương luôn luôn dzui phẻ vì... cười và sống lâu trăm tuổi!

8- Người thứ tám là Đặng Hùng. Cũng Bắc kỳ ri cư giống chị Tư Oanh.  Vì sanh tháng 6 nên đành phải đứng sau lưng 7 Ột. Ông này hồi nẳm đóng lon quan ba. Là một tay chọc trời khuấy nước. Muốn gì là... tới luôn bác tài chớ không e lệ như hai ông Hai Long và Năm Sanh. Chính vì vậy mà tuy cùng chuồng 4 con Ột, nhưng cháu ngoại của Tám Hùng đã ra trường và hành nghề Luật Sư từ đời tám oánh, trong khi cháu nội 7Ột đứa lớn nhứt mới 12 tuổi! Phục lăn cái ông Tám này! Không ốm yếu như Sáu Tiến, Tám Hùng xứng danh "vai năm tấc rộng, thân mười thước cao", thuộc típ nhan sắc bậm trợn. Tuy nhiên, cũng như phần lớn các đấng ông chồng trên cõi đời này, Tám Hùng cũng "nể" cô vợ bé bỏng tên Vinh một phép. Tuy nàng thuộc loại liễu yếu đào tơ và chỉ đứng tới vai chàng Tám. Nghe nói mỗi ngày, Tám Hùng phải rửa tủ lạnh sạch bóng trước khi được phép ra ngoài lake hóng gió (với mục đích là nghía người đẹp). Tám cũng là tay cự phách trong giới làm youtube. Hình ảnh Tám Hùng xiu tầm nhiều vô số kể. Mà toàn là những em chưn rài tới nách, thuộc loại ngực tấn công, mông phòng thủ đẹp hết biết luôn. Cho nên youtube do Tám Hùng làm rất ăn khách, vì toàn là người đẹp mát trời ông địa. Dĩ nhiên đây là bí mật mà chàng dấu rất kỹ. Lỡ "cô em Bắc Kỳ nho nhỏ" biết được thì có nước ra ngủ ngoài gara! Quên nhắc tới mợ Tám Vinh, ngoài tài nấu nướng ngon tuyệt vời còn có tài trồng hoa đẹp vô cùng. Nhìn hoa lá chung quanh nhà Tám Hùng, 7Ột mê mẩn luôn. Cũng xin giới thiệu: Sáu Tiến và Tám Hùng là cặp bài trùng. Dính nhau sát rạt. Tiến, thối cùng nhau nhịp nhàng ăn khớp.

9- Cô Chín Nguyễn thị Thêm, còn có biệt danh Chín Chuột (vì tuổi con Tí). Đây phải nói là một nhân vật đặc biệt. Được tất cả mọi người trong nhóm yêu quý và nể trọng. Yêu quý vì tính tình nhu hòa, vui vẻ. Nể trọng vì Chín Thêm là một người vợ hiền đức có một không hai trên đời. Ngoài những đức tính kể trên, Chín Thêm còn là một nhà văn, nhà thơ nặng ký. Chín đã từng nhận giải Danh Dự của Việt Báo khi viết về nước Mỹ. Trước kia, nhìn thấy cảnh Chín quá cực khổ khi săn sóc anh Trai bệnh hoạn liên miên trong nhiều năm trời, anh chị em người nào cũng xót xa cho Chín. Nhưng Chín Thêm vẫn kiên trì, chính tay mình săn sóc chồng với một tình yêu bao la. Cho tới ngày anh Trai nhắm mắt lìa đời, nhất định không gởi vào Nursing home. Ông Trời không bao giờ phụ lòng người có tâm lành. Ba đứa con của Chín đều ngoan ngoãn và thành công lại hiếu thảo hết mực. Hai cháu trai đều trong quân đội Mỹ. Nhờ các cháu đổi đi phục vụ nhiều xứ khác nhau mà Chín Thêm có dịp vừa đi thăm con vừa đi du lịch. Hiện tại ông xã đã quy tiên nên cô Chín có nhiều thời gian giành cho mình hơn. Còn sức ráng đi du lịch nhiều nhiều nghen Chín. Vì cuộc đời thật quá ngắn ngủi!

10- Mười Tuyết. Tuyết là dân Cây Chàm Biên Hoà chính hiệu. Nhưng cuối thập niên 60 cô Mười đã kết hôn với 1 người Mỹ và theo chồng về Mỹ ở luôn. Tội nghiệp lúc đó xứ Mỹ đâu có bao nhiêu người Việt nên Mười Tuyết nhớ nhà, nhớ má ngày nào cũng ăn cơm chan nước mắt! Ông xã mất sớm, Mười Tuyết ở vậy nuôi 2 đứa con và bây giờ vui với đám cháu nội ngoại xinh đẹp. Mười Tuyết có một sở thích cuồng nhiệt là làm youtube. Cô Mười đã làm hơn 1,000 cái youtube Biên Hòa Memories gởi lên internet. Thật đáng nể! Ngoài ra cô Mười có tài làm thơ rất hay và trồng cây ăn trái, hoa lan, thanh long đều tươi tốt sum xuê. Mặc cho khí hậu Cali nóng bỏng.

11- Cẩm Tâm. (bắt đầu từ đây chúng tôi không thể kêu theo thứ mà kêu theo tên hoặc biệt danh). Cẩm Tâm viết tắt là CT nên mọi người đồng thanh gọi là Cà Tím! Cô Cà quê quán miền Nha Trang Cát Trắng. Thuở chưa lên xe bông, có biết bao chàng trai đã vỡ tim vì cặp mắt to tròn vô (số) tội của nàng. Ngoài cái máu tếu có một không hai, cái miệng nói chuyện duyên dáng lôi cuốn, Cà Tím còn có biệt tài đóng kịch. Chỉ với một vở kịch ngắn đơn sơ, Cà Tím cũng có thể khiến khán giả cười bò lăn bò càng. Vì vậy mà trong gia đình Dễ Thương, người nào cũng mong có mặt cô Cà để cười thỏa thích. Con trai của Cà Tím là một họa sĩ thành danh. Cháu đã nhiều lần được trao giải thưởng cho những bức tranh từ hình thức đến màu sắc đều rất độc đáo. Màu sắc cháu Khang thường thể hiện trên khung vải rất hạp với gu của người viết: màu tím!

12- Kim Thi- Kim Thi là em gái của chị Tư Kim Phú. Kim Thi tuy tuổi đời không còn trẻ, nhưng vẫn can đảm hằng ngày cắp sách đến trường. KT có cô con gái Trung Tá Nha sĩ phục vụ trong quân đội Mỹ. Cháu rất hiếu thảo. Biết mẹ buồn, cô đơn vì ba mất sớm nên thường đưa mẹ đi ăn tiệm, đi du lịch giải khuây. Lòng hiếu thảo như vậy thật hiếm thấy trong xã hội ngày nay. Mừng cho em Kim Thi.

12bis- Nguyên Nhung-Có kiêng có lành quý vị ơi. Chúng tôi sắp Nguyên Nhung vào vị trí 12bis vì kiêng con số 13! Nguyên Nhung là một nhà văn nổi tiếng với văn phong nhẹ nhàng, sâu lắng (cộng thêm hai đồng tiền xinh xinh trên má). Nàng xuất bản rất nhiều tác phẩm, nhưng có lẽ ưng ý nhất vẫn là Cõi Mù Sương. Trong tác phẩm này Nguyên Nhung viết về thế giới bên kia. Nhưng những con Ma của cô rất dễ thương chớ không đáng sợ chút nào. Những triết lý về đời sống họ trao đổi nhau khiến người đọc phải ... suy nghĩ... và thán phục. Điểm đặc biệt nữa là trước căn nhà xinh xắn của Nguyên Nhung có 1 giàn hoa Tigôn màu hồng đậm đẹp rực rỡ. Ai đi ngang qua cũng phải đứng lại ngắm nghía trầm trồ.

14-Thanh Dương- Còn có biệt danh là Cô Phó, là chị Bông. Cô Phó vì cô là Phó Giám Đốc kiêm Thủ quỹ hãng Kẹo Kéo Thanh-Long (của anh Hai Long). Là tay hòm chìa khóa của hãng kẹo nên cô kiểm soát chặt chẻ chi thu của hãng. Tôn chỉ của cô Phó chắc như đinh đóng cột: Chỉ có thu mà không bao giờ chi, dù một xu nhỏ! Biệt danh Chị Bông đến từ nhân vật Nguyễn Thị Bông trong hầu hết những truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Dương. Bây giờ chắc quý vị đã đoán ra Cô Phó & chị Bông tức là nhà văn nổi tiếng Nguyễn Thị Thanh Dương rồi phải không? Đây là một nhà văn viết về những chuyện xảy ra trong đời thường, bình dị, mộc mạc như trái dưa quả cà. Tuy nhiên, mỗi câu chuyện đều muốn nói lên một ý nghĩa nào đó. Bút pháp của Thanh Dương dí dỏm, vui tươi... rất hay, rất lôi cuốn. Thanh Dương làm thơ như nước chảy hoa trôi, cũng dễ dàng như khi cô viết văn. Văn là người, nên tính tình Thanh Dương cũng hiền lành, xởi lởi y như chị Bông trong những truyện ngắn. Tuy nhiên khi đấu khẩu trên Net, Thanh Dương cũng trổ tài là 1 bà bắc kỳ đanh đá chua ngoa và tếu hết biết, khiến ai cũng cười bể bụng.    
    

15-Cần- biệt danh Mèo Hoang. Mèo tuổi con Miêu như Bảy Ột tuổi con Lợn vậy mà. Thêm chữ Hoang cho nó... ấn tượng! hihi Mèo Hoang trước 75 là lính Hải quân. Đã từng oánh nhau tưng bừng với Việt cộng khắp miền Châu thổ sông Cửu Long. Cà Mau, Năm Căn, Hồng Ngự, kinh Đồng Tiến... đều có dấu chân của Mèo. May mà sau chiến tranh tứ chi còn nguyên vẹn. Mèo dĩ nhiên là thích ăn cá. Mà không phải mấy con cá lòng tong, cá linh, cá chốt đâu nha quý vị. Mèo là dân pro, câu toàn những con catfish cỡ 4,5 chục pounds trở lên không hà. Câu là một hobby, nên những con cá khổng lồ kia Mèo đem chia cho bạn bè, hàng xóm ăn lấy thảo (Chớ chỗ đâu mà chứa cho hêt). Mèo làm photoshop cũng tài tình, ngang ngửa với Sáu Tiến. Một đặc điểm nữa là phái tìm những tin tức giả-thật. Khi nhận được tin gì giựt gân đáng nghi ngờ, mọi người bèn réo "Mèo ơi, xem giùm là thật hay giả nheng". Chút xíu là có kết quả liền.

16-Đỗ Công Luận- tức Nhà Thơ Chợ Đồn. Luận vẫn còn ở Biên Hòa Việt Nam và là một đại gia giàu có. Bà xã có tiệm vàng tại chợ nên Luận rảnh rổi suốt ngày làm thơ. Dù nguồn thơ của nhà thơ Chợ Đồn tuôn ào ào như suối, nhưng vẫn mượt mà, diễm lệ vô cùng. Mỗi bài một vẻ mười phân vẹn mười . Luận làm Tranh Thơ cũng đẹp hết sẩy luôn. Còn một điểm mà chắc chắc các đấng nam nhi trong gia đình Dễ Thương thua đứt đuôi con nòng nọc: Luận có tới 3 Nàng Thơ cùng chung sống hòa bình. Quả là tốt số nha Luận.

17-Thiện- tức nhà thơ Thiên Phương. (Gọi tắt là TP) TP quê ngoài Trung, xứ này toàn là nhà văn và nhà thơ lớn không nha quý vị. Sau 75, TP chạy vào miền Nam hiền hòa và lập gia đình với một thiếu nữ Tây Đô xinh đẹp. Chàng là giáo sư Anh văn rất đông học trò. Kinh tế dĩ nhiên thoải mái dù phải sống dưới chế độ Xếp Hàng Cả Ngày. TP cũng là một nhà thơ. TP làm thơ không nhiều vì phải lo sinh kế, nhưng thơ TP rất hay, rất sâu sắc.

18-Hồng-Có thể nói đây là cô em hiền lành nhất trong gia đình. Suốt ngày tất tả chạy ngược chạy xuôi rất vất vả. Hồng vừa đi học, vừa trông tiệm, vừa lo việc nhà. Ôi thôi tối tăm mặt mũi. Vì thế lâu lâu Hồng mới tạt qua Gia đình Dễ Thương, viết vội 1 bức thơ gởi cho tất cả mọi người. Chúng tôi gọi là "một mũi tên bắn trúng 19 con chim". Thôi thì lực bất tòng tâm, biết làm sao hơn hén em Hồng thương quý! Cố lên, chị Bảy ủng hộ em!

19 - Cathy- Cathy sống tại kinh đô ánh sáng Paris , xứ Phú Lãng Sa. Có thể nói cô Út nhứt này là một trang giai nhân sắc nước hương trời. Chẳng thế mà ông Giám đốc người Pháp đã mê đắm mê đuối cô thư ký Cathy. Kiên nhẫn theo đuổi nàng mấy năm trời khổ sở mới rước được nàng qua xứ Pháp (để nâng khăn sửa bóp cho...Nàng!). Chẳng những đẹp mặn mà, sắc sảo mà Cathy còn thông minh, lanh lợi vô cùng. Chắc đây là người đẹp được chồng yêu chiều nhất trên đời!

20- Hồng Thúy- Cô Út chót HT của gia đình Dễ Thương là một nhà thơ đúng nghĩa. Cô làm thơ rất lãng mạng, trữ tình. Thơ HT được rất nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và làm youtube, vừa đẹp vừa hay ơi là hay. Người viết còn nhớ cách đây vài năm, Hồng Thúy có một bài thơ đoạt giải nhất văn chương của hội Văn Học Lạc Việt. Thật đáng hãnh diện. Thế mới biết gia đình Dễ Thương chúng tôi có nhiều nhân tài. Tính tình hiền lành thì so với em Hồng chắc bên tám lạng, bên nửa cân. Chỉ có chút xíu khác biệt là cô Út Chót Hồng Thúy ăn chay trường.

          Thưa quý độc giả, đến đây là chấm dứt màn giới thiệu 20 thành viên của gia đình Dễ Thương chúng tôi. Xin hẹn quý vị năm tới, nếu có gì vui, lạ người viết sẽ xin tường trình tiếp. Xin cám ơn quý vị đã chịu khó đọc.

                                   tiểu-thu

 

Saturday, February 24, 2024(View: 8)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 93)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 457)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 502)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 417)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 535)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 460)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 540)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 410)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 704)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1736)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 681)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 939)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 853)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1603)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1350)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1092)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1189)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1146)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1241)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.