Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
17 Tháng Sáu 2018
Tới đây, tôi rất vui mừng loan tin là quyển Ngô Quyền Toàn tập của chúng mình đã được trịnh trọng đem vào nhà in rồi. Nhóm thực hiện sau bao nhiêu đêm thức khuya dậy sớm
17 Tháng Sáu 2018
Nhìn Về Quê Hương: Một số tài liệu & tin tức về sự phản kháng Luật Đặc Khu99. Xin đúc kết lại sau đây để chuyển 1 thông tin cần phải có
17 Tháng Sáu 2018
Tháng 6 có nước mắt của những người con mất Cha, ngậm ngùi săm soi gót chân mình xem đã lấm bùn từ lúc nào, từ ngày 30 tháng 4, hay từ ngày thân phụ khuất bóng?
17 Tháng Sáu 2018
Ngày nay đất nước tơi bời, Bạo quyền độc ác suốt đời gian manh. Em ơi đứng dậy cùng Anh, Một lòng cứu nước hãy nhanh đuổi Tầu.
16 Tháng Sáu 2018
Vẫn muốn quay về kỷ niệm xưa Chờ ba mỗi buổi tối trời mưa Niềm vui... mãi kể lời không hết Nỗi nhớ... hoài đong lệ chẳng vừa!
15 Tháng Sáu 2018
Tháng Sáu về, lòng nhớ cha thật nhiều Nhìn thiên hạ tưng bừng, con rơi lệ Gửi về cha, chút lòng thành kính mến Nén hương trầm, Cha thanh thản non cao
15 Tháng Sáu 2018
Bài Thơ Một Ngàn Năm Trăm Viết nên tâm sự thương thầm nhớ Cha Trên trời mờ tỏ sao xa Con ngồi dấu mặt mắt nhòa đỏ hoe...
15 Tháng Sáu 2018
Trước 1975, dân miền Nam VN thường chỉ nghe nói và biết về Mafia qua cuốn Godfather của Mario Puzo do Ngọc Thứ Lang dịch.
15 Tháng Sáu 2018
Từ giã BỒ ĐỀ, vào sáng tinh mơ, PHẬT mang “Giác Ngộ” đến vô bờ. “Hành Giả” 45 năm không ngại khó, Mấy ai nối bước? Thế gian nhờ
12 Tháng Sáu 2018
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
12 Tháng Sáu 2018
Tôi tên là Đinh thị Thanh Mai, Chs NQ Khóa 10, học lớp 12A1 năm 71-72, hiện cư ngụ ở California, muốn liên lạc tìm bạn học cùng lớp là Nguyễn Thị Hùng Anh
Số lượt truy cập
4,651,325

Đào văn Công & Trần kim Lan - THẦY TRẦN MINH ĐỨC và... CHỮ DUYÊN

01 Tháng Tư 201812:48 SA(Xem: 697)
Đào văn Công & Trần kim Lan - THẦY TRẦN MINH ĐỨC và... CHỮ DUYÊN


THẦY TRẦN MINH ĐỨC

và...  CHỮ DUYÊN

 

 

          Vạn vật vô thường và tương quan bởi chữ DUYÊN .

          

          "Thuận duyên" và "Chướng duyên"

 

          Đã rất lâu do "tuổi đời chồng chất ", nên phải "năng vận động, ít ngồi bàn", mỗi ngày check mail, lướt face cũng đã "mệt" nên trang nhà Ngô-Quyền không được để mắt đến. (Chướng duyên?)

 

          Thời-gian cứ như "ngựa phóng ngang cửa" cho đến mới gần đây, tình cờ cùng lúc trước sau ba bốn chuyện liên tục xảy đến để phải mở lại  "Trang nhà" (Thuận duyên?)

 

          Trước hết, tình cờ một người quen còn ở quê nhà đưa lên Facebook hình ảnh một tấm bia mộ "TRI ÂN Thầy Cô Trường Trung Học Ngô Quyền đã mất 1973-2016." là do người nầy có thân nhân được ghi tên trên tấm bia đó. Như mọi người, tôi dò đọc từng tên để tìm xem quí vị là Thầy mình, mà đã từ lâu không được tin, có ghi vào đó không, để "biết tin". Do vậy, đọc đi, đọc lại rất nhiều lần chợt khám phá danh sách nầy thiếu Thầy Trần minh Đức. Thiếu ai, có thể mình không biết, nhưng thiếu Thầy Trần minh Đức thì chắc chắn là thiếu rồi, vì Thầy là một trong bảy vị giáo sư đầu tiên khi Trường Ngô Quyền được thành lập và khi qua đây Thầy trò vẫn thường thăm hỏi cho đến khi Thầy qua đời.

 

          Lý giãi về sự thiếu sót nầy không thể do Thầy qua đời ở Mỹ vì đã có Thầy Nguyễn xuân Hoàng, cũng không do Thầy dạy trước 1975 vì đã có quí Thầy Đinh văn Sái, Bùi quang Huệ, Phạm văn Tiếng... Vậy chắc chắn là thiếu sót rồi.

 

          Thế là... lốc cốc cho Nguyễn thành Dũng vì chỉ có Dũng là thuận lợị hơn cả. Không chờ đợi lâu, hôm sau Dũng cho biết không thể làm gì vì (lời của Dũng) "tuy rằng tụi nó là học trò mình (Dũng) nhưng bây giờ minh có nói gì tụi nó cũng đâu có nghe".

 

          Ủa, sao kỳ vậy, đâu có cần phải là Thầy tụi nó, mới có tư cách chỉ ra sự thiếu sót nầy, mà bất cứ là ai biết được, chỉ ra thì "tụi nó" sẽ rất vui vẻ cám ơn bởi đơn giản "tụi nó" là con người, là con người trong vị trí biết khắc vào bia hai chữ "TRI ÂN". Thầy Dũng có lẽ lo ngại chỉ ra sự thiếu sót sẽ bị oán rồi sau nầy "tụi nó" thiếu sót tên thầy. Thôi đành thông cãm cho thầy Dũng vậy.

 

Thay TRANMINHDUC

 

           Thêm vài ngày thì Nguyễn thành Dũng email cho biết tin bạn Nguyễn hữu Hoài ngày mùng 2 tết, đang đi bộ thì bị xe tông, qua đời. Anh em khóa đầu tiên thông tin qua lại kể về những kỷ niệm với bạn Hoài hồi còn đi học. Riêng với tôi, Hoài có nhiều kỷ niệm khó quên, nhất là kỷ niệm với Thầy Trần minh Đức mà có lần tôi đã viết trong Tuyển Tập Hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền 2006. Tin nầy lại nhắc tôi không được làm... thinh!

 

           Đang loay hoay chưa tính cách nào thì Diệu Hương thúc hối gửi ảnh cho trang Ngô Quyền và còn hỏi thêm ảnh của vài người nữa, lại phải vào trang để xác định nầy nọ. Thôi đành phải "thuận duyên" vậy.

 

          Vào trang mới hay "Ngô-Quyền toàn tập" đang náo nhiệt.

 

          Rồi thì email qua lại bàn cãi "ào ào" anh nầy khóa nào, chỉnh qua, sửa lại (do trí nhớ lão hóa theo tuổi) lại không tin người cho tin mà tin vào... suy đoán (?) rồi thì "ba tui có dạy Ngô-Quyền sao không thấy tên trong danh sách" cứ như "Dân Chủ vs Cộng Hòa" vậy, thâm chí tới mức "râu ông nầy cắm cằm bà kia", (ảnh anh nầy gán tên anh nọ). Thiệt náo loạn mà vui vẻ quá chừng.

 

          Nhân chuyện "Ngô-Quyền Toàn Tập" email qua lại với Diêu Hương, vào xem "Một góc thầy trò" coi cô em nầy phụ trách đã phát triển tới đâu thì "eo ơi" mỗi năm chỉ một lần vào dịp lễ Thank giving thôi. Vậy đây là chuyện cho Diệu Hương có việc làm.

 

          Viết xong, gửi cho Diệu Hương, chờ xem cô em nầy nghĩ sao. Ba ngày, năm ngày, lại email hỏi (im lặng). Mười ngày email hỏi vẫn  bặt vô âm tín" gọi điện thoại, im lặng. Vậy là sao? Chẳng lẽ Thầy Trần minh Đức "KHÔNG" muốn ai bận lòng!

 

          Và nếu trang nhà Ngô-Quyền không lên bài thì chắc là Thầy Trần minh Đức không muốn tên Thầy được nhắc nhớ bởi những người không là học trò của Thầy.

 

           Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".

 

                                                                        Xóm ngựa 16 tháng 03 năm 2018

                                                                             Đào văn Công & Trần kim Lan

                                                                                  k1NQ (56-63)

07 Tháng Năm 2018(Xem: 4129)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 1026)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 791)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 3687)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1261)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 881)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 800)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...
08 Tháng Mười 2017(Xem: 3697)
Nhân ngày giỗ đầu_Viết tưởng niệm Thầy Phạm Đức Bảo: Một vị hiệu trưởng VN "hiếm có" !
21 Tháng Năm 2017(Xem: 5435)
Đó là lý do nhóm bạn Bê Ba bất chợt mời thầy cô café điểm tâm cuối tuần. Khi tuổi đời học trò càng cao, thì cơ hội gặp gỡ thầy cô giáo cũ càng ít lại dần
24 Tháng Hai 2017(Xem: 5617)
Sau hơn 40 năm dài xa cách, sáng thứ Bảy 18/02/2017 thầy Phạm Tấn Bình từ nước Mỹ trở lại Biên Hòa thăm học trò xưa.