Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - THĂM THẦY

Saturday, December 23, 20174:18 AM(View: 12041)
Nguyễn Hữu Hạnh - THĂM THẦY


THĂM THẦY

Thay Cat.2 jpg

Cali trời cuối năm với những cái lạnh bất thường hòa lẫn với cái nắng  chói chang. Những dòng xe dọc ngang với cửa hàng được trang hoàng những màu sắc rực rỡ chuẩn bị cho những ngày lễ cuối năm. Sự thay đổi về thời tiết cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cho người cao tuổi, nhất là những người Thầy, người Cô sinh hoạt dưới mái trường Ngô Quyền.

Trong những tuần trước, nhân dịp chuyển dùm món quà của cô em Ngô Quyền từ Việt Nam gửi đến quý Thầy Cô. Phải nói là tôi đã nhận nhiệm vụ khá lâu nhưng bề bộn công việc làm nên đành dành đến cuối năm. Tôi đã  đến nhà Thầy Hoàng Phùng Võ nhưng thầy vắng nhà, đành để lại quà tặng cùng lời nhắn đến Thầy. Chạy  đến nhà Thầy Nguyễn Văn Phố,  gặp thầy nhưng Thầy Phố đang bận tay chăm sóc miếng vườn nhỏ trước nhà, nên không có dịp được Thầy mời vài chai Heineken cho trời bớt lạnh. Xuôi đường trở lại Disneyland, tìm đến thầy Phan Thanh Hoài, Thầy đang ở tạm với người con gái, hy vọng được nắm bàn tay ấm của Thầy, nhưng được người con của Thầy cho biết Thầy Hoài phải đi tập therapy hằng tuần, trừ hai ngày thứ ba và thứ năm thầy có mặt ở nhà, đành hẹn sẽ gặp thầy dịp khác. Nhớ năm ngoái chúng tôi cũng đến thăm Thầy Hoài ở Nursing home sau khi nghe tin Thầy đã bị té ngã phải đưa vào đó để tịnh dưỡng. May mắn thay, hiện giờ tình trạng sức khỏe của Thầy cũng khá ổn định hơn.

Thay Hoai 4
T Hoài 2                                                                           Thăm Thầy Hoài (2016)

Cũng sống tại Nam California, cách nhau mấy đoạn đường chỉ cần 30 phút lại xe, sao con đường thăm thầy lại xa quá!!!

Nhận được email của cô em Ngọc Dung, sau khi tìm không gặp thầy Hà Tường Cát ở nhật báo Người Việt, lại được tin Thầy Hà Tường Cát đang nghỉ dưỡng bệnh. Học trò ở Nam Cali không biết tin, nhưng người bạn đồng nghiệp của Thầy Hà Tường Cát từ San Diego cô Hoàng Minh Nguyệt lại báo tin ngược lại cho chúng tôi biết:  

- “Thầy Hà Tường Cát bệnh nặng vào nhà thương các em có biết không?”

Cô em Ngọc Dung từ Los Angeles sốt sắng liên lạc với cô Kim Dung hiền thê của thầy Cát để biết tình hình sức  khỏe của thầy, từ đó chúng tôi được biết thầy đã xuất viện và đang nằm nghỉ ngơi tại nhà hơn tuần nay.

Một buổi chiều chủ nhật cuối tháng 12, trời se lạnh không còn ánh sáng mặt trời, chúng tôi cũng hẹn nhau trước siêu thị ABC đển nhà thăm Thầy Hà Tường Cát cùng một lúc. Anh Mai Trọng Ngãi từ thành phố Cerritos chạy xuống Anaheim để rước cô Đặng Thị Trí và cô Ma Ngọc Huệ, ông bạn của tôi việc gỉ chớ với Thầy Cô thì rất là mau mắn, anh chị Tô Anh Tuấn và Nguyễn Thị Hiền cũng theo hẹn vừa đến, anh Phạm Văn Sinh cũng còn phong độ lái xe an toàn trên xa lộ 405, để Ngọc Dung tự do on phone với chúng tôi.

 
Nhà của thầy Hà Tường Cát cách chợ ABC không xa, cũng nơi nầy trong vài năm trước chúng tôi đã thăm cô Nguyễn Kim Dung một lần. Nỗi mừng vui của chúng tôi là thầy Hà Tường Cát vẫn còn đứng vững và tiếp đón chúng tôi với nụ cười luôn nở trên môi. Thầy Cô cho biết là may mắn là đã gọi 911 kịp thời, trước biến chứng căn bệnh của Thầy từ Gout sang xuất huyết bao tử, vì quá lo lắng cô Dung cũng nhập viên cùng lúc với  Thầy. Tình hình sức khỏe Thầy Cô đã ổn, nhưng  Thầy Cát đang cần sự nghỉ ngơi và theo dõi thường xuyên của bác sĩ. Cầu nguyện ơn trên luôn gin giữ Thầy Cô với chúng tôi.


THay cát 1Thay cát 3

Sau khi vấn an về sức khỏe thầy trò có dịp hàn huyên nhân lúc gặp mặt. Nhất là anh Phạm văn Sinh, anh Tô anh Tuấn đã từng nhập viện như Thầy, cũng có thể có đôi chút khái niệm “Người về từ cõi Chết".  Những câu chuyện được bàn tiếp theo là ngày Tất Niên Biên Hòa, chọn ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền, và cả đến việc in ấn Ngô Quyền Toàn Tập với những nổ lực cao nhất để có thể phát hành quyển báo cuối cùng của thế hệ Ngô Quyền đầu tiên sao cho thật tuyệt vời về cả nội dung lẫn hình thức. Với kinh nghiệm của một nhà báo lâu năm tại hải ngoại hiện trong ban biên tập của nhật báo Người Việt, Thầy Hà Tường Cát đã hướng dẫn, vạch cho anh Tuấn 1 hướng mới để tìm cách in cho đẹp nhất, tốt nhất, rẻ nhất và Thầy đã giới thiệu cho anh Tuấn người để anh có thể liên lạc được với các nhà in tại Đài Loan.

Cô Đặng Thị Trí có dịp nhắc lại những gian truân của một nhà giáo và thầy Hà Tường Cát nhìn lại quãng đời sau 11 năm trong tù sau 1975. 

Anh Phạm Văn Sinh khơi dậy nỗi lòng với những kỷ niệm cùng thầy Hà Tường  Cát trong những lần họp mặt, một già một trẻ lẳng lặng bỏ nhỏ khều nhau: 

"Tôi đây đã bỏ thuốc lào, đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”. Điều đáng mừng là bây giờ cả Thầy Cát và anh Sinh đã đoạn tuyệt với thuốc lá, nhất là anh Sinh sau khi thấy mình đã gần đến bờ sinh tử vì thuốc lá.
Thay cát 4

Trước khi Thầy trò lưu luyến chia tay, anh Mai Trong Ngãi đã ra ý kiến chọn ngày họp mặt Truyền Thống Ngô Quyền năm nay kết hợp với ngày hội ngộ khóa 14 sẽ là ngày 1 tháng 7 năm 2018, chị Ma Ngọc Huệ sẽ liên lạc với nhà hàng và ngày giờ chính xác sẽ được thông báo trong những ngày tới.

Chúng tôi được thưởng thức bánh ngọt do anh chị Tuấn Hiền mang đến, được giải khát bằng ly nước chanh dây do cô Kim Dung chuẩn bị sẵn. Riêng tôi  được choàng vai bằng đôi tay gầy guộc nồng ấm của Thầy Hà Tường Cát.

Thay cat 5

 Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
 Thầy không quan tâm đến sức khỏe của mình, nhưng lại luôn quan tâm nhiều về con cái. “Bố nhớ con nhiều lắm…”

Dù đã chuẩn bị để quyển Kỷ Yếu Hướng Đạo do Diệp Hoàng Mai nhờ mang đến gửi tặng Thầy sẵn trên xe từ mấy ngày trước nhưng cô em Ngọc Dung lẩm cẩm thế nào khi đến nơi thì lại tìm mãi không ra. Đành cáo lỗi Thầy Cô lúc ra về và hẹn sẽ mang sách trở lại thăm Thầy Cô lần nữa.

(Tường thuật: NGUYỄN HỮU HẠNH - Hình ảnh: Ngọc Dung)

 
Phụ đính:

Ngày thứ Năm sau đó nhận được email của cô em Ngọc Dung gửi báo cáo nên xin được chia sẻ luôn nơi đây những tấm hình rất đẹp của Thầy Cô Ngô Quyền nhà mình.

Kính chào Cô và quý anh chị,

Dung vừa ghé nhà Thầy Cô trưa hôm qua để đưa quyển Kỷ Yếu của DHMai gửi tặng. Hôm chủ nhật đi thăm Thầy cùng các anh chị, Dung có mang theo để trong xe mà tìm hoài không thấy về đến nhà hôm sau mới thấy quyển K.Y nằm ở băng ghế sau xe. Vậy là hoàn thành nhiệm vụ rồi nhé!

Hình Thầy Cô trông tình tứ đẹp quá chừng Em cũng xin đứng ké vào để lấy duyên Emoji  Anh Hạnh và anh Tuấn nhớ... chộp bỏ lên mạng để khoe Thầy Cô mình ngày càng đẹp lão nhé. NDIMG_7170IMG_7171IMG_7165IMG_7174IMG_7176IMG_7171

Friday, December 1, 2023(View: 787)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 2084)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 1847)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1820)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 1664)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 2262)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 2266)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Sunday, July 30, 2023(View: 1560)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 2023(View: 1333)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Friday, July 21, 2023(View: 2001)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 1307)
. Hãy phát huy những tài hoa, tinh túy của môn phái để tên tuổi Ngô Quyền mãi sáng chói trên vòm trời quốc tế. Hẹn nhau văn ôn võ luyện, chờ ngày đại hội năm sau
Friday, March 3, 2023(View: 7550)
“Nếu có thương ai (?!...) thì hãy thương ngay bây giờ. Đừng đợi ngày mai, đến lúc ai xa đời…” Bỗng dưng tôi thương thương quá, thầy cô giáo cũ của mái trường xưa…
Sunday, February 19, 2023(View: 6803)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Monday, February 13, 2023(View: 5828)
Những dòng chữ này tôi xin tiễn biệt thầy xưa Trần Văn Lộc, vị giáo sư đầu tiên – cũng là cây đại thụ cuối cùng –
Saturday, December 31, 2022(View: 9100)
Thương thương lắm, thầy cô giáo cũ trường mình… Ngôi trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa dấu yêu, năm nay vừa đầy sáu mươi sáu năm tuổi.