Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ HỌP MẶT CÙNG BẠN HOÀNG DUY LIỆU

Friday, November 17, 20171:24 AM(View: 6249)
Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ HỌP MẶT CÙNG BẠN HOÀNG DUY LIỆU


CÀ PHÊ HỌP MẶT CÙNG BẠN HOÀNG DUY LIỆU
 
HDLieu -DCLuan
 
Hàng đứng, Hào-Huê-Long,k9 NQ-Hòa Vũ- Đạo-HDL-Luận
Hàng ngồi, Mười, K7 NQ- Thọ-Mẻ, Tân Hạnh-Tâm nhủi-Vạn-Chánh-Chiếu-Lực lu
 
Sáng nay, thứ bảy 18/11/2017, bạn bè lớp thất 3, CHS NQ BH khóa 8, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ cùng bạn Hoàng Duy Liệu. Đây là lần thứ tư bạn bè còn lại ở BH, gặp gỡ bạn. Từ khi chúng tôi tìm lại nhau, sau hơn 40 năm dài xa cách.
 
Năm học 1963-1964, chúng tôi vào học ở trung học Ngô Quyền, lớp thất 3. Riêng tôi và 13 bạn nữa, chỉ học chung với bạn, khi đó là Nguyễn Khắc Dũng, duy nhất năm thất 3. Năm sau, chúng tôi chuyển sang lục 1, học cùng các bạn nữ. Nhưng ấn tượng với bạn không thể nào quên. Dũng cục xương, chết danh khi học giờ Pháp Văn cùng Thầy Đinh Văn Sái. Hết năm đệ ngũ, bạn chuyển lên học trường Nông Lâm Súc ở Bảo Lộc. Rồi đi du học ở Nhật Bản, rồi nổi trôi theo vận nước.
 
Qua trang web aihuubienhoa.com, và, ngo-quyên.org, bạn bè chúng tôi tìm lại được nhau. Tối ngày 20/12/2011, nơi quán ăn dưới chân cầu Gành, bạn bè chúng tôi có buổi họp mặt đầu tiên cùng Hoàng Duy Liệu. Tình nghĩa thấm đậm sau hơn 40 năm. Từ đó, qua các trang mạng, bạn bè NQ BH, kết nối với nhau. Có khi trao đổi tin nhau giữa hai bờ đại dương. Chia ngọt sẻ bùi. Có khi là những lời châm chọc, nhưng tôn trọng lẫn nhau. IT đã kết nối bạn bè.
 
blank
blank
 
Tháng 3/2014, bạn có dịp về thăm phụ mẫu, và gặp gỡ bạn bè. Bạn cũng tận tình chỉ dẫn bạn bè cách xử dụng, thủ thuật IT, vì đó là công việc của bạn nơi công ty. Riêng tôi, được hướng dẫn làm bản thơ tranh. Sau nầy có sự chỉ dẫn thêm của quý tử. Vì chuyên ngành của cháu là thiết kế công trình xây dựng.
 
blank
blank
blank
blank
Buổi sáng ngày 23/3/2014, tôi chở bạn về nhà tôi, thăm nhà từ đường, thăm sui gia của tôi gần bên. Sau đó tôi đưa bạn sang phà An Hảo, hướng Cù Lao, để sang nhà bạn Phạm Văn Đạo, ở Bình Đa. Cách nay nữa năm, nơi bến phà nầy, cây cầu An Hảo được xây dựng, và thông xe, giúp cho việc đi lại từ cù lao Hiệp Hòa sang ngã ba Vũng Tàu thuận lợi hơn. Phà An Hảo đã xong nhiệm vụ.
 
Buổi chiều tối hôm đó, 23/3/2014, bạn lại có cơ hội gặp gỡ bạn bè, thân hữu nhóm CFCM, khoảng 30 bạn. Lần thứ hai gặp gỡ vui vẻ.
 
blank
blank
Tối ngày 29/3/2014, tiệc sinh nhật của bạn được tổ chức ở tư gia bạn Trầm Ngọc Sương, cùng với bạn bè. Máu tiếu lâm vẫn còn trong huyết quản, cắt bánh sinh nhật bằng Đồ Long Đao. Buổi tối sinh nhật vui vẻ.
 
blank
blank
blank
Đúng 2 năm sau, dịp sau Tết Bính Thân 2016, bạn về thăm phụ mẫu và gặp gỡ bạn bè. 
Ngày 28/2/2016, nhân dịp Thầy Huỳnh Công Ân và phu nhân về thăm quê hương, các bạn khóa 10 tổ chức Thầy trò gặp gỡ. Tôi và bạn được vinh hạnh mời tham dự.
 
blank
Ngày 5/3/2016, một buổi tối họp mặt vui vẻ. Qui tựu khoảng 60 bạn bè. Các khóa, từ khóa 5 đến khóa 10 CHS NQ, như một buổi họp mặt cuối năm. Có sự tham gia của chị Bùi Thị Kim Hương, Hương Liên Hiệp, chúng tôi gọi là chị ba thân thương. Đây là lần họp mặt bạn bè tham dự đông vui. Vì các lần gặp gỡ trước chỉ từ 40 bạn bè trở xuống.
blank
blank
blank
blank
blank
Sáng nay, thứ bảy, 18/11/2017, gần 8 giờ, tôi đã đạp xe sang điểm họp mặt, cách nhà khoảng 2 cây số. Địa điểm tổ chức là ngay ngã ba cầu An Hảo, đối diện nhà hàng Lam Viên, nơi đã tổ chức họp mặt với bạn bè mấy lần. Đây cũng là quán cà phê của cô em Ngọc Dung, em gái bạn Ngọc Thưởng, tức em vợ bạn Đinh Hoàng Vân. Địa điểm lý tưởng, địa lợi, ngay ngã ba nên lúc nào cũng đông khách. Buổi sáng và chiều tối, ngồi để nhìn, ông đi qua bà đi lại. Mỗi tối tôi đều đạp xe thể dục ngang đây. Từ khi cầu An Hảo được xử dụng, ngã ba trở nên nhộn nhịp. Cầu An Hảo thông xe được 1 tuần, buổi tối tôi đạp xe thể dục qua cầu, qua ngã tư Vũng Tàu, về ngã ba Tân Vạn, về Chợ Đồn.
 
Tôi đến nơi, Nguyễn Tấn Lực, Lực lu, cũng vừa đến. Lúc nầy bạn ở khu vực quận 9, khu Gò Công, Trau Trảu, chỉ cách BH con sông Đồng Nai. Rồi lần lượt bạn bè đến. Hoàng Minh Chiếu chở Hoàng Duy Liệu từ BH sang. 
Lê Văn Mẻ đến sau cùng, vì bận rước cháu nội đi học. Thổ địa Tân Hạnh lúc nầy cũng bận bịu lắm, lo việc nhà việc nước. Mấy lần trước, bạn Lê Tấn Tài, Huỳnh Hữu Thọ, về gặp gỡ bạn bè, chúng tôi đều có điện thoại rủ mời, nhưng bận họp với mấy bô lão, hội người già, hội lão nông...Vui...
 
blank
Cũng có vài bạn bè có chuyện không vui, về sức khỏe.
Nguyễn Ngọc Long dần bình phục. Thỉnh thoảng đi cà phê với bạn bè, khu Tân Vạn. Không đi xa.
Lê Minh Trí bị đột quỵ nhẹ hơn cả năm. Nay ra tiệm lo công việc được, nhưng cũng không dám đi xa, đi xe máy.
Gần nhất là Trần Văn Tốt, Tốt già. Cách nay hơn tháng, bạn thức giấc đi tiểu gần sáng. Trợt chân té ngồi xổm, bể xương bánh chè. Nhà không ai. Bạn lết được, lấy điện thoại, báo cho vợ con, các em. Đến sáng, người nhà đến chở bạn đi bệnh viện. Nằm viện 3 tuần lễ. Giờ phải xử dụng ghế 4 chân đi đứng.  Dù sao, vẫn còn lạc quan yêu đời. Dẩu bôn ba thời vận.
 
blank
Lại có tin không vui về Nguyễn Xuân Dũng, Dũng con, qua mạng xã hội và bạn bè. Bạn dự định về BH chơi với bạn bè dịp tháng 10 năm nay. Năm qua, ngày 14//11/2016, bạn về gặp gỡ bạn bè. Nhưng bạn bị đột quỵ, liệt bán thân. Nhờ tích cực điều trị, vật lý trị liệu nên dần khả quan. Nhưng cơ hội đi xa thì khép lại. Nguyễn Minh Tâm, Tâm Monkey đang về nhà làm bảo hiểm y tế, hứa sẽ sang San José thăm Dũng con, trước khi về lại BH. Ai cũng có số phần, đành chịu.
 
blank
 
Dự họp mặt hôm nay, có những bạn học NLS Bảo Lộc với HDL. Bạn Long, khóa 9 NQ, cùng ở Chợ Đồn với tôi, cùng học chung tiểu học Bửu Hòa. Bạn Hào, học Trần Thượng Xuyên. Huỳnh Văn Huê, học ở Trung Tâm Nông Nghiệp Sài Gòn...
 
Bạn Nguyễn Văn Mười, khóa 7 NQ, nhà ở cùng xóm Hoàng Minh Chiếu. Mấy năm nay, mỗi năm mỗi về. Mỗi lần về là thường đi cà phê sáng tâm sự. Có câu nói mà tôi đọc trên mạng, đại ý,
 
Quá khứ là cơm thiu, cơm nguội. Hiện tại là cơm nóng. Tương lai là gạo sống, chưa nấu chín...
Chúng tôi bằng lòng với cơm nguội. Dở, nhưng có nhiều. Cơm nóng thì ít, đang diễn ra. Kỷ niệm sẽ theo ta khi cuộc sống khép lại. Đó cũng là lý do bạn bè xích lại gần hơn. Mai nầy biết sao. Ai là người giả từ bạn bè đi trước. Hay nằm đó làm khổ lụy con cháu. 
Bạn nhận xét về tôi,
 
- Mầy ốm hơn lần trước...
 
Đúng vậy. Tôi sụt mất 3 kí lô. Chỉ còn 70 kí.
Bản thân tôi trong người cũng có 3 di chứng. Đường huyết. Huyết áp. Và mới đây là thần kinh tọa. Nhưng điều trị tích cực. Lạc quan yêu đời. Năng tập thể dục. Xua tan bệnh lý...
 
blank
 
Bốn người bạn NLS, Bảo Lộc. Dũng cục xương - Hào, TTX - Long, k9 NQ - Huê, k8 NQ
 
blank
Ngọc Dung, chủ quán. Em bạn Ngọc Thưởng, tức em vợ Đinh Hoàng Vân
blank
blank
blank
blank
blank
Dù cách xa hai bờ đại dương xa thẳm, bạn bè vẫn nhớ về nhau. Thời gian có 50 năm, nữa thế kỷ. Nhưng tình cảm, ký ức không phai nhòa. Chúng ta đã đi lên con dốc cuộc đời, đang lần bước xuống. Ai về đích ngược, lìa bỏ cuộc chơi sớm. Rồi cũng theo cái vòng tròn định tuần, sinh lão bệnh tử, mà thôi. Còn gặp được nhau thì cảm ơn trời đất. Nhớ về bạn bè đã đi xa...
blank
Nắng đã lên cao. 10 giờ hơn. Bạn bè tạm chia tay. Mỗi người còn công việc. Thời gian cũng còn. Sẽ có lần gặp gỡ sau. Vui vẻ hơn. Cám ơn bạn bè đã đến chung vui. Tìm về kỷ niệm. Trưởng lớp Tô Minh Quang bận đi tái khám định kỳ ở Sài Gòn, trong người cũng mang nhiều di chứng. Bạn không đến được. Nhưng gửi lời thăm hỏi. Bạn Ngô Phước Thiện, buổi sáng có báo cho tôi, bận công việc, xin cáo lỗi vắng mặt. Và gửi lời thăm hỏi bạn bè. Còn cơ hội thì còn gặp gỡ. Xin cám ơn buổi sáng Cà Phê Họp Mặt Cùng Bạn Hoàng Duy Liệu...Người về từ phương xa...
 
Đỗ Công Luận. 18/11/2017.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2301)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Monday, March 18, 2024(View: 1906)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Sunday, July 30, 2023(View: 3025)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Thursday, July 20, 2023(View: 2742)
Until next year we bid farewell with fond memories and sometimes we wish we could just rewind back to the old days and press
Thursday, July 20, 2023(View: 6435)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Sunday, June 18, 2023(View: 7093)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Monday, March 20, 2023(View: 7637)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Friday, December 16, 2022(View: 4756)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Monday, November 21, 2022(View: 6496)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Monday, August 29, 2022(View: 7660)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Tuesday, May 24, 2022(View: 4246)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 4329)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 7059)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 9639)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 4294)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 8029)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 8358)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 5935)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 7419)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 9609)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.