Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

MGTT 45 - TẠ ƠN THẦY CÔ - THANKSGIVING 2017

Saturday, November 18, 201712:04 AM(View: 16778)
MGTT 45 - TẠ ƠN THẦY CÔ - THANKSGIVING 2017


MGTT 45 - TẠ ƠN THẦY CÔ - THANKSGIVING 2017

tri ân

 


Mỗi năm một lần, Lễ Tạ Ơn ở Mỹ cuối tháng 11 luôn nhắc chúng ta tri ân các bậc sinh thành, và  những người đứng trên bục giảng vì Cha Mẹ cho chúng ta hình hài, nuôi ta khôn lớn, quý Thầy Cô cho ta kiến thức, giúp chúng ta thành những công dân tốt của xã hội .

 

Ở một góc của tâm hồn, vẫn có một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ quý Thầy Cô đã về với hạc nội mây ngàn...

 

Bài viết: NQK5 Trần Ngọc Danh, NQK9 Nguyễn Thị Cúc, NQK10 Nguyễn Thị Ngọc Sương, NQK9 Bùi Thị Lợi, NQK9 Nguyễn Mỹ Châu, NQK9 Phạm Thị Hữu Hạnh, NQK9 Trần Thị Lan, NQK10 Võ Quách Thị Tường Vi, NQK6 Nguyễn Thị Thêm, NQK15 Nguyễn Trần Diệu Hương

 

Hình ảnh: NQK15 Lê Minh Tâm, NQK9 Phạm Thị Hữu Hạnh.


 

ngoquyenNHỚ MÃI ƠN THẦY CÔ

 
danh20122

Người ta ví von nhà giáo với người chèo đò

Khách vừa qua sông, đã vội hững hờ quay mặt

Đưa nhận chút tiền công, dây thân tình bỗng khác

Đường ai nấy đi mặc cho thế sự ngược xuôi

 

Những đứa học trò học xong rồi cũng vậy thôi

Qua sông rồi quên nhanh, hướng về bờ bến khác

Thầy trò lạ nhau nhìn nhau như đã từng đi lạc

Tình nghĩa gì đâu chỉ một chút nắng sân trường

 

Đâu ai biết rằng Thầy trò nặng lắm chữ THƯƠNG

Ngày bế giảng Thầy Cô ôm đám học trò sướt mướt

Con đò đưa nước mắt không xuôi mà chảy ngược

Chảy về trường xưa nơi xuất phát một hành trình

 

Học trò qua sông không bao giờ cố ý lặng thinh

Cũng chưa bao giờ xuống đò xong là ngoảnh mặt

Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc”

Trò cũng đau đáu trong lòng câu  “Nhất Tự Vi Sư”

 

Những đêm gió lạnh trở mùa khuya lắc khuya lơ

Thầy Cô không ngủ, những tâm hồn non cũng thức

Cô nghĩ về tương lai, Thầy lo lương tâm chức nghiệp

Trò tự hỏi lòng mình làm gì cho Thầy Cô vui

 

Vào Đông rồi, gió bấc mang về cái lạnh mồ côi

Đôi tay yếu bây giờ cầm mái chèo còn vững?

Tóc màu phấn, kính hai tròng, run đôi chân đứng

Vẫn ngày đêm âm thầm qua lại chuyến đò đưa

 

Những đứa học trò không còn trẻ như ngày xưa

Nếu đứng cạnh Thầy Cô soi gương chung màu tóc

Ước chi một ngày ngồi lại lớp xưa mà khóc

Chất kho kỷ niệm vàng cho khẳm chuyến đò ngang

 

Ơn Thầy Cô sớm trưa, đêm ngày mãi mãi còn mang!

 

TRẦN KIÊU BẠC (khoá 5 Trung Học Ngô Quyền, Biên Hoà)
ngoquyen


Tri Ân Thầy Cô
NQK9NTCuc
NQK9
Thy Lệ Trang Nguyễn Thị Cúc - Massachusetts
ngoquyen

 

MGTT45 NQK10NTNSuongChúng tôi luôn bàn cãi với nhau những bài toán khó về Hình Học lớp đệ Nhị của Thầy Kỷ, về toán Lượng giác của Thầy Nguyễn Thất Hiệp, và toán Lý của Thầy Mai Kiến Phúc, toán Hóa của Thầy Lê Quý Thể và Tân Toán của Thầy Tôn Thất Để lớp đệ Nhứt.

 

Tôi luôn kính trọng các bậc Thầy Cô dạy mình từ lúc học i tờ cho đến khi lớn lên, nhưng năm lớp đệ Tam B1, Cô Mỹ dạy Pháp Văn chúng tôi đã cho tôi ấn tượng sâu sắc khó quên về Cô. Dáng vẻ thanh lịch với chiếc áo dài cổ tròn không có bâu đứng, tóc cắt ngắn kiểu Sylvie Vartan, phong cách dạy nhẹ nhàng dễ hiểu, tiếng Pháp của Cô phát ra tự nhiên ngọt ngào, đã ảnh hưởng đậm đà trong ánh mắt của tôi lúc đó và nghề nghiệp của tôi sau nầy. Sau nầy tôi làm công việc dạy học trò môn Sinh Ngữ như Cô, tôi thường tự nhủ khi đứng trên bục giảng rằng mình được phân nửa như Cô về hình thức lẫn kiến thức giảng dạy là mừng lắm rồi.

 

Có vài lần tôi gặp và đi chung xe với Cô Bạch Thị Bê, dạy Quốc Văn, lần nào Cô cũng trả tiền xe cho cả đám nữ sinh chúng tôi trên xe dù có người học với Cô hoặc không học với Cô như tôi. Tôi còn nhớ và cảm động không ít khi gặp Thầy Nguyễn Minh Mẫn, dạy tôi Pháp Văn năm lớp đệ Ngũ, chạy xe ngang nhà thờ, thấy tôi Thầy dừng xe lại, mở cửa, gọi tôi: "Sương, lên xe đi con". Trong lúc Thầy chạy đến sân trường và có tôi ngồi bên, Thầy hỏi thăm tôi một cách chậm rãi bằng tiếng Pháp, tôi chú ý lắng nghe và đáp lại cũng bằng tiếng Pháp, Thầy cười hiền hòa. Cho nên tôi khó quên Thầy và kính Thầy như Cha. Sau nầy, qua web NQ, tôi biết Thầy đã qua đời tôi buồn lắm vì chưa có dịp kiếm thăm Thầy để cúi đầu chấp tay tạ ơn Thầy thì Thầy đã qui tiên.

NQK10 Nguyễn Thị Ngọc Sương - Minnesota

 

 

ngoquyen

 

MGTT45 -NQK9BT LoiThế hệ học sinh thời chúng ta luôn có 365 ngày trong năm để tri ân Thầy Cô. Cổ nhân có câu: “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” và truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn là khuôn vàng thước ngọc cho tất cả những ai từng cắp sách đến trường.

 

Hồi đó tôi là trưởng lớp mà Thầy Phạm Ngọc Quýnh là Giáo Sư Hướng dẫn nên những MGTT45- BTLoichuyện sinh hoạt trong lớp Thầy thường gọi tôi để dặn dò, nhắc nhở. Nên vô tình tôi cứ tưởng mình được Thầy ưu ái hơn, thật ra Thầy thương mến tất cả chúng tôi đều như nhau. Thầy không phân biệt đứa nào học giỏi hay dở. Thầy nghiêm nghị nhưng không nghiêm khắc. Thầy giảng bài với giọng nói miền Bắc thật lôi cuốn, lớp tôi nổi tiếng có nhiều bạn nghịch phá nhưng giờ dạy của Thầy lúc nào cũng nghiêm túc. Có thể nói tôi yêu thích học môn Việt văn là nhờ những bài giảng của Thầy. Đầu năm lớp Đệ Ngũ khi nghe thông báo Thầy không tiếp tục dạy lớp tôi nữa, tôi nhớ lúc đó tôi buồn đến phát khóc. Đối với một cô học trò nhỏ như tôi Thầy là một thần tượng.

NQK9 Bùi Thị Lợi - Saigon

 


ngoquyen

 

 

MGTT MiChauBuổi học đầu tiên Thầy bước vào, đứng trên bục Thầy nhìn cả lớp qua đôi kính, khẽ mĩm cười và khoát tay bảo chúng tôi ngồi xuống. Giọng Thầy rất ấm áp, hiền từ nói: “Các em đã có quyển sách Le Français Élementaire chưa? Chúng ta bắt đầu Leçon 1 !”…

 

Trung Thu năm đó, tôi sang nhà Thầy với hộp bánh Trung Thu trong tay, tôi đặt bánh lên bàn thờ,  thắp một nén hương cung kính tưởng nhớ đến Thầy, tấm ảnh Thầy trên bàn thờ vẫn nụ cười nở trên môi  như thuở nào ...

 

Ngô Quyền ơi, dù thời gian có trôi qua bao nhiêu năm đi chăng nữa thì ơn nghĩa Thầy Cô vẫn luôn in sâu đậm trong tim của mỗi chs Ngô Quyền hiện còn sinh sống trên đất Biên Hòa hoặc bên kia nửa vòng trái đất.


NQK9 Nguyễn Mỹ Châu - Biên Hòa

 

 

ngoquyen

 

 

MGTT45- NQK9PTHHanhSuốt bảy năm trung học, biết bao nhiêu Thầy Cô đã tận tâm dạy dỗ, truyền đạt những kiến thức để chúng tôi làm hành trang bước vào đời cùng với lòng tự tin của tuổi trẻ. Riêng với Thầy Đinh Văn Sái, vị giáo sư đã dạy tôi môn Pháp Văn lớp Đệ Thất 1, cho đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ hình ảnh của Thầy gắn liền với chiếc xe Velo Solex đen của ngày xưa ấy.

Thầy là một vị giáo sư nghiêm khắc nên tôi và các bạn trong lớp rất sợ và kính nể. Trong giờ Pháp Văn của Thầy là cả lớp im phăng phắc, lắng nghe lời Thầy giảng. Pháp Văn lại là môn ngoại ngữ đầu tiên khi chúng tôi bước chân vào ngưỡng cửa lớp Đệ Thất nên rất háo hức với môn “tiếng Tây” nầy.

Cho dù đã xa rời Biên Hòa từ năm 1971 và  trí nhớ đã bị bào mòn bởi thời gian qua những thăng trầm của cuộc sống, nhưng hình như trong tận cùng sâu thẳm ký ức của tôi vẫn còn những kỷ niệm thân thương, chờ đợi khi có cơ hội là hiện về thật rõ ràng như chỉ mới hôm qua!

Thầy là một trong ba vị giáo sư đầu tiên của trường Ngô Quyền thành lập năm 1956. Theo định luật của tạo hóa, Thầy cũng đã ra đi, để lại niềm tiếc thương cho gia đình, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh Ngô Quyền. Những người học trò Ngô Quyền năm xưa luôn trân quý và nhớ ơn Thầy Cô đã từng là "Người Lái Đò" bao nhiêu năm học là bấy nhiêu chuyến đò đưa khách sang sông. . .


NQK9 Phạm Thị Hữu Hạnh - Washington ngoquyen

MGTT 45- NQK9 TranThiLanTrong tiềm thức mình cũng hãnh diện có một sự nuôi nấng và bao bọc của Cha Mẹ, sự dạy dỗ tận tụy và hiền hòa của Thầy Cô từ lớp Năm đến Đệ Nhất. Từ lớp Nhì ở trường Nữ Tiểu Học với Cô Xuân Lan, lớp Nhất với Cô Lệ Hoa. Trung học Ngô Quyền với Thầy Đinh Văn Sái, Thầy Hà Tường Cát, Thầy Lâm Tấn Văn, Thầy Phạm Văn Tiếng, Cô Phạm Thị Nhã Ý, Cô  Khương Thị Bàn và những Thầy Cô khác từ Đệ Thất đến Đệ Nhất...

Thầy Mai Kiến Phúc và Thầy Lê Quý Thể với môn Vật Lý và Hóa Học, hai Thầy tận tâm chỉ dạy. Năm Đệ Nhất A1 học Triết với Thầy Nguyễn Văn Lục, Thầy là người đầu tiên cho thi được mở sách, nhưng không ai dám để sách trên bàn.

Chúng ta nên hãnh diện và tự hào đã có một căn bản vững chắc dưới sự dạy dỗ tận tụy của Thầy Cô cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở xứ lạ quê người hay nhập vào nền văn hóa cùng giáo dục ở quê hương thứ hai.

 Thầy Cô ơi, con biết rằng con không thể đền công ơn dạy dỗ của Thầy Cô, không biết bao giờ con gặp lại đượcThầy Cô để tỏ lòng tri ân.


NQK9 Trần Thị Lan – Florida

 

             Lời Xưa Thầy Cũ

 

MGTT 45 - NQK10VQTViTháng Tám xuôi Nam thăm trường,

Ve kêu rộn rã phượng đường đỏ hoa

Cổng xưa con dốc vào ra

Tóc thề áo trắng thướt tha dịu dàng

Song cửa thầy giảng tiếng vang

Âm thanh trầm bổng lời vàng là đây!

Công ơn dạy dỗ tháng ngày

Ghi tâm khắc cốt không tày nào quên

      Đường đời lắm nẻo gập ghềnh
         Lời xưa Thầy dạy vẫn bền trong tim
                                NQK10 Võ Quách Thị Tường Vi – Texas


ngoquyen

Tạ ơn Thầy Cô
NTThemNQK6 Nguyễn Thị Thêm - California


ngoquyen

MGTT45 DH2010Thời chúng tôi vô lớp 6 Ngô Quyền, đã có rất nhiều Thầy Cô là chs NQ về lại trường xưa giảng dạy các thế hệ đàn em. Chúng tôi được học với quý Thầy Huỳnh Quan Phận (NQK5), Cô Hà Thị Nhung (NQK5), Cô Liêng Tuấn Tài (NQK5), Cô Phan Kim Hoa (NQK5), cô Phạm Thị Hạnh (NQK6), Thầy Diệp Cẩm Thu (NQK7). Nhưng mãi về sau sau này, khi Hội chs NQ có web site,chúng tôi mới biết quý Thầy Cô kể trên là chs NQ . Tôi không được học ở Ngô Quyền những năm cuối Trung học. Các bạn cùng lớp  học đủ 7 năm Trung học ở trường xưa, còn được học Toán với hai GS Toán là chs NQ: Thầy Nguyễn Thành Dũng (K1), Thầy Đào Đức Thiện (K4).

Các Thầy Cô là chs NQ dễ dãi với chúng tôi hơn các Thầy Cô khác. Có lẽ là từ trên bục giảng nhìn xuống lớp học, quý Thầy Cô nhìn thấy mình ngồi ở chỗ học trò ngồi ngày xưa. Mà cũng có lẽ vì so với các lớp cùng khóa, với các lớp đàn anh, đàn chị, chúng tôi thuộc loại "em hiền như ma soeur", chưa bao giờ chọc phá Thầy Cô, nên kỷ niệm "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò" không nhiều như các lớp khác.


Nhưng vì chân chỉ hạt bột, “chỉ biết học thôi chằng biết gì” (lớp 6/1 chúng tôi có thủ khoa kỳ thi vào lớp 6 của khóa 15, có các bạn đậu hạng  4, 5, 8,  và 10, bạn tệ nhất lớp cũng đậu hạng 86 trên  tổng số 700 học sinh được tuyển vào 12 lớp sáu của khóa 15) nên quý Thầy Cô rất thích dạy lớp chúng tôi, chấm bài không tốn nhiều thì giờ.

Năm 1992, lần đầu tiên gặp Cô Trần Thị Minh Tâm ở California, Cô đã nhớ ngay chúng tôi và lớp 7/1 học hành xuất sắc của một thủa NQ .

Vì chăm chỉ học hành, nên mãi đến bây giờ, cũng còn nhiều điều chúng tôi giữ lại được trong đầu dù năm tháng đã lấy mất nhiều thứ, kể cả một số Thầy Cô và bạn bè.

Thưa quý Thầy Cô, tụi em không nổi tiếng lẫy lừng, nhưng cũng không có tai tiếng, chưa bao giờ làm điều gì cho quý Thầy Cô và các bậc sinh thành buồn lòng. Những bài học Công Dân giáo dục ngày xưa vẫn nhắc nhở tụi em luôn sống gương mẫu, biết nghĩ đến người kém may mắn hơn mình. Bài học từ Gia Huấn Ca "trai thời trung hiếu làm đầu, gái thời đức hạnh làm câu trau mình"  vẫn theo tụi em mãi đến bây giờ. Cách suy luận của môn Toán, cùng lối chứng minh chặt chẽ giúp tụi em tự cố vấn chính mình, tự suy nghĩ tìm giải pháp mỗi lúc gặp khó khăn. Môn Vạn vật giúp tụi em chọn được hoa nào tươi lâu, không phải dày công chăm sóc. Môn Hóa học giúp tụi em tự tìm được món ăn thích hợp cho sức khỏe của chính mình, cho những người thân yêu.  Môn Vật Lý giúp tụi em biết cách sắp xếp đúng vị trí và giữ gìn đồ vật chung quanh...


Xin tri ân các bậc sinh thành, xin tri ân quý Thầy Cô đã ít nhiều góp phần đào tạo những công dân tốt của xã hội, những người đàng hoàng, có trách nhiệm.

Tận lòng thành, xin thành kính thắp nén hương lòng tưởng nhớ quý Thầy Cô trực tiếp dạy chúng tôi đã vĩnh viễn bỏ cuộc đời: Thầy Đinh Văn Sái (Pháp Văn),Thầy Bùi Quang Huệ (Sử Địa), Thầy Trần Thiện Cơ (Toán), Thầy Nguyễn Minh Mẫn (Pháp Văn), Thầy Nguyễn Văn Tỵ (Nhạc), Thầy Nguyễn Hữu Lợi (Lý Hóa), Thầy Huỳnh Kim Thân (Toán), Thầy Phạm Văn Mẫn (Hội họa), Thầy Hồ Bá Vạn (Toán), Cô Ngô Bích Liên (Nữ Công), Cô Lê Thị Mỹ (Sử Địa), Cô Phạm Thị Khang (Vạn Vật), Cô Nguyễn Thị Kim Cúc (Vạn Vật),  Cô Phạm Thị Hạnh (Anh Văn).

Trong một góc tâm hồn của tụi em, vẫn có một vị trí rất đặc biệt, và lòng biết ơn chân thành dành cho  quý Thầy Cô của Ngô Quyền yêu dấu ngày xưa.


NQK15 Nguyễn Trần Diệu Hương - California

 

*Xin bấm vào phần Audio bên dưới để thưởng thức:

ƠN THẦY - Tiếng hát Quỳnh Lan


 

Thursday, April 11, 2024(View: 3859)
Đồng nghiệp và học trò sẽ nhớ Thầy với vẻ nghiêm khắc, nhiệt tình của một ông Thầy trẻ của Trung học Ngô Quyền Biên Hòa gần nửa thế kỷ trước. Vĩnh biệt Thầy với chân thành thương tiếc.
Monday, January 15, 2024(View: 4465)
Họp mặt mini của Thầy trò Ngô Quyền ở thủ phủ Austin ở một tiểu bang được mệnh danh là "Everything's big here" vào cuối tháng 11 năm 2023 được chúng tôi gọi là "Tạ ơn ở Austin".
Thursday, November 23, 2023(View: 4126)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Wednesday, November 23, 2022(View: 3049)
Mùa lễ Tạ ơn đang về ở Mỹ, xin mượn ánh sáng từ lò sưởi thắp sáng thời đèn sách ở Ngô Quyền, và một lần nữa xin gởi lòng biết ơn chân thành đến quý Thầy Cô, đến các bậc sinh thành.
Wednesday, November 24, 2021(View: 3220)
Xin tạ ơn những hạnh ngộ của cuộc đời đã đưa nhiều thế hệ cựu học sinh Ngô Quyền đến bên nhau ở quê người để cùng giữ lửa Việt Nam soi sáng thời đi học ngày xưa.
Tuesday, November 24, 2020(View: 3862)
Sau công cha mẹ ... ấy ơn thầy Ghi nhớ muôn đời chẳng nhạt phai Giũa chữ... cô rèn bao tính tốt Khơi tâm... thầy luyện lắm điều hay Ra sông người chống cơn triều dữ Đến bến trò mang giấc mộng đầy
Friday, August 21, 2020(View: 4958)
Nhưng than ôi! Đã đến lúc chiếc gậy chống không thể nào dẫn dắt Chiếc xe lăn đưa Thầy đến dự mỗi lần Tuổi càng cao sức khỏe yếu dần. Ngày 7 tháng 8 Thầy rời xa dương thế.
Saturday, August 8, 2020(View: 4597)
Giờ đây chúng em là những đứa học trò đã già, vẫn nhớ thương và tiếc nuối khi Thầy bỏ chúng em đi, Nhưng lẽ đời, Thầy là sông rộng chúng em là suối nhỏ; rồi tất cả chúng ta sẽ cùng nhau ra biển lớn
Tuesday, November 26, 2019(View: 7332)
Xin kính cảm ơn quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những chs Ngô Quyền thành đạt, những chs NQ luôn giữ được phẩm hạnh, và nhân cách của con cháu Vua Ngô Quyền...
Tuesday, November 20, 2018(View: 12436)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
Sunday, April 8, 2018(View: 10245)
MGTT 46 là nén hương lòng thành kính của lớp 7/1 K15 viếng GS hướng dẫn Bạch Thị Bê (1938-2018)
Thursday, November 24, 2016(View: 13379)
Nhân lễ Tạ ơn 2016 ở Mỹ, xin được một lần nữa, tri ân quý Thầy Cô đã khai tâm cho chúng ta, đã ít nhiều góp phần cho ta có được ngày hôm nay.
Tuesday, November 24, 2015(View: 25469)
Xin tạ ơn đời đã cho tất cả chúng ta có duyên hạnh ngộ ở ngôi trường Trung học công lập Ngô Quyền ngày nào cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa góp phần nuôi ta khôn lớn.
Saturday, August 15, 2015(View: 20056)
Bên cạnh thiên chức của một nhà mô phạm, Thầy Nguyễn Viết Long của cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 còn thắp sáng niềm tin cho học trò với nhiệt tình của một nhà giáo trẻ.
Saturday, January 17, 2015(View: 62180)
cuối cùng chúng tôi được "gặp" lại Thầy Dương Thanh Tùng, giáo sư Sử ngày xưa ở Ngô Quyền sau gần 40 năm.