Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

Friday, November 3, 201710:27 PM(View: 24930)
Diệp Hoàng Mai - MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

Mot chuyen tham que (15)


Thời gian anh Võ Hải Vương còn lưu lại quê nhà – sau khi anh đã chu tất việc hậu sự cho mẹ già 103 tuổi vừa qua đời – tôi bèn rủ anh đi thăm thầy cô giáo cũ cùng nhóm cựu hđs. Biên Hòa. Thời gian không nhiều nên nhóm “ưu tiên” viếng quý thầy quá vãng, và thăm thầy cô vì lý do sức khỏe đã không đến được với những lần họp mặt Thầy trò NQBH xưa…

Nhóm học trò xưa khởi hành khá sớm, cafe bánh mì luôn trên xe cho đỡ tốn thời gian. Sài Gòn ngày cuối tuần kẹt xe khủng khiếp, tôi thay đổi kế hoạch xoành xoạch theo hướng ít kẹt xe nhất, nhưng nhóm vẫn có cảm giác ngạt thở ở những đoạn đường bị ùn tắc. Anh Vương hòa đồng khá nhanh với dân hướng đạo – gốc nhà lính mà – nên anh không hề chóng mặt (?!...) khi chiếc xe lòng vòng nhích từng chút một.

 

Mot chuyen tham que (1)Mot chuyen tham que (2)Mot chuyen tham que (3)Thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo

 


Nhóm học trò xưa thả bộ đến nhà thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, dặn em lái xe tìm chỗ đậu ở bệnh viện An Sinh, nơi thầy hiệu trưởng lúc sinh thời đến lọc thận hàng tuần. Tôi thưa với thầy hiệu trưởng, trong lúc anh Vương thắp nhang tưởng niệm thầy:

- Thầy ơi, hôm nay học trò Ngô Quyền Biên Hòa đến viếng thầy...

Thầy giáo của anh em tôi có quá nhiều học trò, ở nhiều trường trung học khác nhau. Tôi lo không “tự giới thiệu” quý thầy sẽ nhầm trò xưa Ngô Quyền Biên Hòa với trò xưa của các trường trung học khác…

Cô Tồn và đám học trò NQBH xưa chuyện trò rộn rã, khi nhắc đến món “sinh tố R” thầy hiệu trưởng từng “tưởng thưởng” cho những nam sinh không tuân thủ nội quy nhà trường. Tôi hỏi anh Vương, đã nhận roi nào của thầy hiệu trưởng hay chưa? Anh Vương:

- Không ít đâu em, anh là chuyên gia phá phách mà!..


Mot chuyen tham que (4)Mot chuyen tham que (5)Thầy Đinh Hữu Quyến


Tôi gọi điện thoại theo số máy cố định nhà thầy Đinh Hữu Quyến, không có người nhấc máy như lần tôi lỡ dịp tiễn biệt thầy. Thế nhưng nhóm trò xưa vẫn kiên quyết đến nhà thầy, dù không nhận được tín hiệu hồi đáp. Đúng là cô Diệu Tâm – phu nhân của thầy Quyến – vừa bay sang Hoa Kỳ thăm cháu, ở nhà thầy Quyến chỉ có người cháu trông nom công việc nhà thôi.

Chúng tôi giới thiệu là học trò cũ của thầy Quyến, xin phép người cháu được vào thắp nhang viếng thầy. Và cũng nhờ em báo lại với cô Diệu Tâm, có học trò xưa trường Ngô Quyền Biên Hòa đến thăm gia đình và viếng thầy Đinh Hữu Quyến.

Tôi thoáng chạnh lòng khi nhớ đến ngày họp mặt của lớp đàn anh Bê Bốn hàng năm, tôi sẽ không còn cơ hội hợp ca Việt Nam quê hương ngạo nghễ cùng Gấu hăng Đinh Hữu Quyến nữa...

Mot chuyen tham que (6)

Mot chuyen tham que (7)Thầy Thân Trọng Hưng

Những lần trước đến viếng thầy Thân Trọng Hưng, tôi phóng vèo vèo như cheo qua ba tầng cầu thang lầu hẹp. Còn lần này tôi bỗng yểu điệu bất ngờ, khi từ tốn “bò” từng bậc thang đưa nhóm học trò xưa viếng nơi thờ tự của gia đình thầy. Đón nhóm trò xưa, cô Tươi bày tỏ: “Thầy qua đời lâu rồi mà học trò Ngô Quyền vẫn nhớ, các em khiến cô cảm động quá!...”

 

Cũng may tôi điện thoại báo trước, nên cô Tươi đã hoãn chuyến đi Lâm Đồng thăm con cháu lại vài hôm. Tạm biệt học trò cô ân cần dặn tôi: “Lần sau sang Nhật em nhớ cho cô biết trước, cô sẽ gọi điện dặn em Phụng – út nữ của thầy cô – đón em về nhà chơi nghen Mai…”

Mot chuyen tham que (8)Mot chuyen tham que (9)Thầy Lê Vân Giáp

Chị Lan Anh, trưởng nữ của thầy Lê Vân Giáp cho chúng tôi biết:

- Bố đặc biệt gắn bó với học trò trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Hình bố chụp với học trò Ngô Quyền còn nhiều lắm! Lúc sinh thời, bố cứ xem đi xem lại những hình ảnh này. Khi bố mất, hình ảnh lâu ngày bị ẩm ướt nên bong tróc rất nhiều…

 

Tôi “trần tình” với chị Lan Anh, do chưa đi xe máy lại được nên dạo sau này tôi không thường xuyên viếng thầy như trước. Chị Lan Anh tận tình hướng dẫn tuyến đường xe buýt, để thuận tiện cho tôi đến thăm gia đình thầy. Tôi mừng thầm, bởi chị Lan Anh đã giúp tôi có lời giải giản đơn cho “bài  toán khó” của tôi.

Mot chuyen tham que (10)
Mot chuyen tham que (11)
Mot chuyen tham que (12)Thầy Lê Hoàng Long

 

Hay tin học trò cũ ghé thăm, thầy Lê Hoàng Long nhất định chống ba – toong ra ngõ đón học trò. Trông thầy khỏe và tươi hơn lần trước tôi ghé thăm, mặc dù thính giác của thầy đã giảm sút tận cùng. Cô Hoàng bây giờ dành hẳn một quyển vở học trò để có thể “bút đàm” với tác giả Gợi giấc mơ xưa, chứ cô không thể làm “phiên dịch” cho  cựu giáo sư – nhạc sĩ Lê Hoàng Long như trước được.

 

Thầy ngõ lời chia buồn với học trò Võ Hải Vương, khi cô Hoàng cho thầy biết tin anh Vương về quê chịu tang của mẹ. Thầy cũng hỏi han những đồng nghiệp cũ, và bày tỏ: "Học trò ghé thăm thế này, thầy cô vui lắm đấy!..” Rồi mặc học trò can ngăn, thầy Lê Hoàng Long nhất định tiễn học trò ra ngõ. Cảm động xiết bao khi tình thầy trò trung học NQBH xưa hoài bền bĩ, cho dù thời gian đã trãi trên nửa thế kỷ đời người.

 
Mot chuyen tham que (13)Mot chuyen tham que (14)Thầy Trần Văn Lộc

Thầy Trần Văn Lộc là cựu GS duy nhất – trong Ban giảng huấn đầu tiên của trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – hiện còn tại thế. Khi đưa anh Vương đến thăm thầy, tôi mới biết anh từng học “đúp – bồ” lớp Nhứt trường tiểu học Nguyễn Du với thầy Trần Văn Lộc, trước khi thầy Lộc được tuyển chọn về dạy học trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Chính vì vậy mà hai thầy trò có quá nhiều kỷ niệm học đường nhắc nhớ thật vui.

Anh Vương kể, trong hai năm ngồi lớp Nhứt với thầy Lộc có một năm anh Vương làm trưởng lớp. Anh được thầy Lộc cho viết bài chính tả trên tấm bảng quay, để khi quay bảng sang mặt phía sau các bạn trong lớp sẽ tự dò lỗi chính tả theo bài viết sẵn. Ái chà chà, lớp Nhứt mà được làm trưởng lớp như anh Vương là “oai” ghê lắm! Lại được thầy cho viết bảng nữa, vinh dự hết biết luôn.

Lớp Nhứt của thầy Lộc còn có truyền thống viết “lưu bút học trò” vào cuối niên học. Năm nào cũng vậy, quyển lưu bút được luân chuyển qua tay từng đứa học trò, với lời dặn dò khá đặc biệt của thầy giáo Lộc:

- Mỗi đứa học trò tụi anh phải vẽ một cái hình, bất cứ hình ảnh nào theo trí tưởng tượng trẻ thơ, bên cạnh những dòng chữ viết…

Vậy là sau hơn 58 năm làm học trò của thầy Trần Văn Lộc, anh Vương có niềm hạnh phúc lớn lao tương tự Marie Francois Sadi Carnot – nguyên tổng thống nước Pháp – khi còn cơ hội đến chào thầy giáo cũ của mình:

-  Thưa thầy con là Võ Hải Vương đây, thầy còn nhớ con không?..

 

 

Mot chuyen tham que (15)

Cô Đào Thị Nga kéo nhẹ tay tôi, chỉ tôi xem hai bức tranh sơn mài cô treo trên tường phòng khách:

- Em xem nè, cô còn giữ cả bông hồng và bảng tên các em đính lên áo của thầy cô trong Đêm Tri Ân 2012 nữa đó…

Tôi xúc động quá, khi biết thầy cô trân trọng món quà Tri Ân mà đám trò nhỏ năm xưa kính tặng thầy cô giáo cũ. Cô ơi dẫu 50 năm hay nhiều hơn thế nữa, thì những học trò xưa NQBH vẫn hoài ghi nhớ công lao dạy dỗ của quý thầy cô.

Đến thăm cô Đào Thị Nga hai anh em tôi mới biết, thầy Nguyễn Ngọc Ẩn phải phẩu thuật cấp cứu thông ống dẫn mật, vừa xuất viện được ba tuần lễ. Chưa khỏe hẳn, nhưng thầy vẫn vui vẻ tiếp chuyện hai đứa học trò vừa cũ vừa xưa. Thầy Ẩn cho anh Vương biết, anh Võ Hải Triều – anh ruột của anh Vương – là bạn chung lớp của thầy, lúc thầy và anh Triều còn là học trò trường tiểu học Nguyễn Du.


Mot chuyen tham que (16)
Cô Đào Thị Nga – Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn


 

Cô Nga cũng vừa hoàn tất phác đồ xạ trị K vùng phổi. Cô giáo của anh em tôi đã từ chối phẩu thuật, bởi hơn ai hết cô hiểu rất rõ tiếng nói cơ thể chính mình. Cô còn nhẹ nhàng hài hước:

- Trời kêu thì mình dạ, nhưng mình từ từ dạ nghen em…

Bằng tinh thần lạc quan và ý chí kiên cường, cô giáo của tôi vẫn tiếp tục dạy dỗ trò xưa rằng – không có mối rối cuộc đời nào tôi không gỡ được, miễn tôi bình tĩnh và tự tin –  như cô tôi đang bình thản chấp nhận đồng hành cùng bệnh tật vậy.


Mot chuyen tham que (17)

Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…

Diệp Hoàng Mai

 Tháng 10/2017

Friday, June 14, 2024(View: 3759)
Anh Gấu Tận Tâm và em Sáo Lý Luận chuyện trò khá tương đồng tâm đắc, dù đó là lần đầu Sáo được “diện kiến” huynh trưởng già làng của đạo Lâm Viên.
Friday, May 10, 2024(View: 4526)
Không chỉ nổi tiếng là quê hương của tổng thống Mỹ Barack Obama, hình ảnh Kenya còn chiếm hơn 70% các cảnh quay về thế giới động vật hoang dã ở châu Phi,
Monday, April 1, 2024(View: 7157)
Dẫu biết cuộc sống không bán vé khứ hồi, hành trình vươn tới ước mơ cũng chưa chắc tạo nên điều kỳ diệu…
Wednesday, March 13, 2024(View: 12140)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, August 11, 2023(View: 7560)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Wednesday, July 12, 2023(View: 9805)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, June 28, 2023(View: 10357)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Sunday, June 18, 2023(View: 7117)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Sunday, May 14, 2023(View: 7496)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Monday, March 20, 2023(View: 7651)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Thursday, January 12, 2023(View: 4613)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Saturday, December 17, 2022(View: 7951)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,