Danh mục
Số lượt truy cập
6,259,264

Diệp Hoàng Mai - DÒNG SÔNG TUỔI THƠ

Sunday, October 1, 20173:27 AM(View: 10051)
Diệp Hoàng Mai - DÒNG SÔNG TUỔI THƠ

DÒNG SÔNG TUỔI THƠ

dong song tuoi tho (1)Trần Thanh Châu đón tôi ở sân bay LAX, khi chiếc kim đồng hồ nhích qua con số 11: 00 PM. Nhận lại hành lý rồi theo bạn ra xe, Châu đưa tôi về đến San Diego thì đã sang ngày mới. Mùa hè nước Mỹ về đêm vẫn lạnh, tôi “tẩy trần” nhanh rồi lăn đùng ra ngủ sau chuyến bay dài. Ngôi nhà của Châu nằm trên lưng đồi rộng, rất nên thơ. Tôi vẫn thói quen dậy sớm thả bộ quanh căn nhà đồi, thú vị với không khí trong lành bình minh nước Mỹ. Thỏ, sóc, và các loài chim nơi đây rất hiếu khách và tỏ ra thân thiện. Chúng không một chút e dè với người khách lạ phương xa.

- Khó ngủ à? Sao dậy sớm thế?
- Quen vậy rồi. Bình minh nơi đây thích thiệt, rất yên bình…

dong song tuoi tho (2)dong song tuoi tho (3)

 

Bốn ngày trời, Thanh Châu dẫn tôi đi chơi mòn dép. Chương trình do Châu thiết kế, không màng thông báo mà tôi cũng chẳng hỏi han. Cứ mỗi buổi sáng, điểm tâm xong là tôi xách hai chiếc túi thức ăn – do bà xã của Châu chuẩn bị sẵn – rồi theo Châu ra xe, cứ vậy mà đi. Khi không còn trẻ, tự dưng những điều nhỏ nhoi thời học trò trở nên quí báu vô cùng. Chính vì vậy, mà hai đứa bạn học xưa dễ dàng chia sẻ nhiều câu chuyện đời trên cung đường du ngoạn. Mỗi ngày hai đứa lội bộ khoảng 8 – 10 giờ đồng hồ, dưới cái nóng như thiêu của miền cực Tây nước Mỹ. Tuy Châu bước đi thong thả, nhưng tôi cũng mệt phờ người mới không lỡ nhịp với Châu – Không có sức “trâu” như tôi, chắc khó theo nổi Thanh Châu – Thú vị nhất là những điểm Châu đưa tôi đến, đều rất hợp sở thích của tôi. Đó là những cảnh thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp, hoặc những bảo tàng. Châu còn cung cấp cho tôi kiến thức lịch sử, văn hóa và luật pháp… ở những nơi tôi đến. Du lịch kiểu này giống như  đi "trại bay" của Hướng Đạo ngày xưa, nên tôi thích thú vô cùng.


dong song tuoi tho (4)

Nhưng khốn khổ là tôi không mang giày đi bụi, bởi tôi có chuẩn bị gì cho chuyến du lịch kiểu này đâu? Hôm Châu đưa tôi sang Mexico, tôi còn lê đôi dép xốp. Lội bộ quá nhiều, gan bàn chân tôi bị phồng dộp nhưng tôi vẫn nén đau mà đi – Tôi vốn dĩ ham chơi chứ không ham bán… than – Buổi chiều ra biển ngắm hoàng hôn rơi, những hạt cát vàng tuôn vào chân đau quá khiến tướng đi của tôi... biến dạng:

- Đau vậy, sao bạn không chịu nói?

- Nói sao đi được nhiều nơi?

Ái ngại cho bạn già, Châu phịch xuống bãi cát rồi tháo đôi giày đang mang đưa cho tôi. Nhưng hỡi ơi, chân tôi chỉ "bơi" được trong giày của Châu mà thôi. Size bàn chân của tôi lỡ cỡ rất khó lựa giày – Được kiểu không có cỡ, được cỡ thì thất kiểu – Mặc tôi ngăn cản “Thôi, để về nhà mua…” Châu vẫn quyết tâm đưa tôi lùng sục:

- Không lẽ cả nước Mỹ này không tìm được đôi giày cho bạn?


dong song tuoi tho (6)dong song tuoi tho (7)

Nhân chuyện đôi giày, tôi với Châu cũng có câu chuyện vui để tám. Bạn cho tôi biết, một trong những sở thích của bạn là ngắm độ mòn đế giày:

- Để làm gì?

- Biết được mình đi nhiều hay đi ít, chỉ vậy thôi..

- Đi nhiều hay ít, đâu chỉ phụ thuộc cái đế giày…

Trần Thanh Châu nhìn tôi dò hỏi, tôi mần luôn một lèo:

- Còn nhiều yều tố khác, ví dụ: Bạn có nhiều hay ít đôi (giày)? Bạn chỉ chọn một đôi để đi, hay luân phiên thay đổi? Giày của bạn là loại tốt hay xấu, xịn hay dỏm? Con đường bạn đi, bằng phẳng hay gập ghềnh? Thời tiết bạn đi, mưa hay nắng? Trọng lượng của bạn, nặng hay nhẹ? Chưa kể tính cách, điềm tĩnh như bạn hay ầm ĩ như mình, cũng ảnh hưởng đến độ mòn đôi giày chớ bộ!..

Về khoản học giỏi và thông minh, tôi thua bạn Trần Thanh Châu xa lơ xa lắc. Nhưng với những chiêu lý sự… lùi, bạn Châu rất ư lịch sự ứ thèm cãi bạn già.


dong song tuoi tho (8)dong song tuoi tho (9)

Suốt cả năm chung lớp 12B3 Ngô Quyền Biên Hòa – theo trí nhớ không tệ của tôi – thì bạn Trần Thanh Châu và tôi chuyện trò chỉ đúng một câu. Châu hỏi, và tôi lắc đầu thay lời đáp. Tình bạn hai đứa bạn học chỉ bấy nhiêu thôi. Chỉ khi tôi lộn ngược từ rừng về phố, hai đứa mới thân hơn bởi có nhiều điều chia sẻ với nhau hơn. Thuở ấy chúng tôi từa tựa vịt con mắc kẹt ao làng, còn bị ghịt chặt đuôi hết đường vùng vẫy. Bế tắc trước ngưỡng cửa vào đời, bạn của tôi đặt cược mạng sống vào hành trình vượt biển. Và may mắn bạn tôi bình yên đến được bến bờ, để cuối cùng bạn cũng bước chân vào thánh đường chữ nghĩa bạn hằng khát khao ao ước.

dong song tuoi tho (10)dong song tuoi tho (11)

Để ba mươi sáu năm sau gặp lại – trong hai hoàn cảnh cũng xa lắc xa lơ – nhưng tình bạn tôi và Thanh Châu vẫn không có khoảng cách. Châu luôn tôn trọng tôi và nhận lại từ tôi sự tôn trọng tương ứng. Vì vậy mà tôi nhớ hoài những ngày rong chơi với Thanh Châu, cứ như hai thằng bạn thân lang thang chuyện trò chia sẻ đủ thứ chuyện trên đời. Châu điềm tĩnh, sẵn sàng lắng nghe và thong thả trao đổi với bạn già từng vấn đề ­– Không tranh luận, không to tiếng, và hoàn toàn không nặng nề chuyện hơn thua ­– Tá túc nhà Thanh Châu tôi lại rất vui và thoải mái, mà phần lớn do bà xã Hà Mai Trâm của Châu luôn thân thiện và tử tế với bạn của chồng. Tôi đùa với Thanh Châu:

- Vợ của ông sang Mỹ đã lâu mà vẫn giữ nếp giản dị của phụ nữ Nam bộ, của quí hiếm đó nghen bạn già…


dong song tuoi tho (12)dong song tuoi tho (13)

Châu cười, thong thả lái xe đưa bạn học cũ trở lại LAX. Ngày mai nữa, tôi trở về nhà…

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 09/2017

Tuesday, August 17, 2021(View: 623)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 471)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 906)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.
Sunday, August 15, 2021(View: 761)
Phúc ơi thôi đã thôi rồi, Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...
Sunday, May 23, 2021(View: 1509)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
Monday, October 5, 2020(View: 3462)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
Monday, October 5, 2020(View: 3851)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
Monday, October 5, 2020(View: 3192)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
Tuesday, July 7, 2020(View: 2596)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
Sunday, May 3, 2020(View: 3559)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
Sunday, May 3, 2020(View: 3550)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
Monday, September 9, 2019(View: 12569)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
Monday, September 9, 2019(View: 4535)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
Sunday, July 28, 2019(View: 4187)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
Saturday, March 16, 2019(View: 8062)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
Sunday, February 24, 2019(View: 5711)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
Sunday, January 20, 2019(View: 6219)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
Saturday, January 12, 2019(View: 6058)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
Monday, October 15, 2018(View: 7406)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
Monday, August 6, 2018(View: 8862)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...