Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
19 Tháng Năm 2018
Việc nắm được quy luật dấu hỏi và dấu ngã của lớp từ láy và lớp từ Hán Việt sẽ giúp ta giảm được nhiều lỗi chính tả. Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai.
19 Tháng Năm 2018
Thầy đang mong mỏi từng ngày để được hưởng niềm vui tương ngộ vào tháng 7 sắp tới. Đó là niềm hạnh phúc của một người Thầy đã giã từ bục giảng ...
19 Tháng Năm 2018
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ,
19 Tháng Năm 2018
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
19 Tháng Năm 2018
Tôi chỉ đơn thuần viết những cảm nghĩ chân thật của mình về cơ hội được biết anh và cám ơn anh đã gửi cho tôi những bài thơ tuyệt vời
18 Tháng Năm 2018
Ngoài trời mưa gió đã qua, Nắng Hè rực rỡ sắc Hoa học trò. Tung tăng đây đó hẹn hò, Vui cùng bè bạn mừng cho "tuổi vàng".
18 Tháng Năm 2018
Đợi nhau mưa gió bao mùa Em đi từ độ nắng thưa gọi hè Tháng Năm Rời Rã Tiếng Ve Đỏ màu mắt phượng nghiêng che tình sầu...
18 Tháng Năm 2018
Thoảng xưa tiếng mẹ ru buồn Nghẹn lòng con thắp nén hương nguyện cầu Mẹ ơi giờ ở trời cao Xin an vui với trăng sao Vĩnh Hằng Điệp vàng trổ rực tháng Năm Vàng lòng nhớ mẹ lệ thầm lặng rơi.
18 Tháng Năm 2018
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
16 Tháng Năm 2018
Bộ ảnh Chân Dung chs Ngô Quyền thế hệ đầu tiên Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
15 Tháng Năm 2018
Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in các ý kiến đóng góp xin gửi về toanhtuan@yahoo.com trước ngày 18 tháng 5, 2018
15 Tháng Năm 2018
NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP: Bộ ảnh PHỤ LỤC Chương 1: DỰNG LẠI TRƯỜNG XƯA Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
13 Tháng Năm 2018
Làm sao quên được nghĩa cao dày Mẫu tử tình thâm đâu dễ phai Lặng lẽ Mẹ đi về cõi tịnh Trần gian huyễn cảnh có riêng ai?
Số lượt truy cập
4,597,541

Nguyễn Trần Diệu Hương - ĐÃ CÓ MỘT THỜI

30 Tháng Chín 201712:24 SA(Xem: 1448)
Nguyễn Trần Diệu Hương - ĐÃ CÓ MỘT THỜI
NgoQUyenA
 
Đã Có Một Thời ...

 (Nếu GS Hiệu Đoàn Phó nk 1974-1975, Thầy Nguyễn Viết Long, đọc bài và nhìn hình này, Thầy sẽ thấy ảnh hưởng của Thầy với học trò trong sinh hoạt Hiệu Đoàn sâu đậm như thế nào.)

NQ13 Đỗ Thị Mỹ Dung, NQ13 Phạm Kim Oanh, NQ15 Bùi Thị Thanh Loan, NQ15 Nguyễn Thị Kim Chi, NQ13 Phạm Thị Thu Thủy, NQ15 Nguyễn Trần Diệu Hương, NQ14 Võ Văn Sen, NQ14 Trần Trung Sơn, NQ14 Ngô Công Phúc, NQ13 Nguyễn Trung Nghĩa, NQ15 Nguyễn Quốc Dũng.

 

Note :

 

4 thành viên của Ban Điều hành HS (đã về trước để kịp giờ học buổi chiều) : NQ13 Nguyễn Văn Liệt, NQ14 Trịnh Minh Phước, NQ14 Dương Tấn Bửu, NQ15 Nguyễn Thị Phan

 

Niên khóa 74-75, không còn nhớ là đã "nghe ai xúi dại", chúng tôi ra tranh cử Ban Điều hành Học sinh NQ, không biết là may hay không may, cứ như chuyện "tái ông mất ngựa", chúng tôi đắc cử và trở thành Ban Đại diện HS cuối cùng của trường Trung học Công lập Ngô Quyền. Năm đó Thầy Nguyễn Viết Long là GS Hiệu đoàn phó trực tiếp chỉ đạo Ban Điều hành HS.

Tôi không có cơ duyên là học trò của Thầy trong lớp học, nhưng là học trò của Thầy trong Thư viện, trong phòng sinh hoạt của Ban Đại diện HS (cái phòng hình chữ nhật nhỏ xíu chiều ngang khoảng 4 mét, chiều dài khoảng 7 mét nằm cuối thư viện, cách dãy phòng học cũ phía trước chỉ vài bước chân.) Đó là nơi Thầy Long dạy tôi làm biên bản các cuộc họp của BĐH HS.

Thầy còn chu đáo chỉ dẫn tôi cách chọn vị trí ngồi để có thể quan sát khuôn mặt của tất cả những người tham dư phiên họp. Có vài phiên họp nặng phần lý luận, tranh cãi, tôi cón thừa giấy vẽ... mặt người đang phát biểu.  Vì không biết vẽ, nên tôi chỉ phác thảo khuôn mặt cười :) và khuôn mặt bực mình :(- tương tự như mọi trên Iphone hay Email  bây giờ

Thầy dùng kiến thức về luật của một nền dân chủ pháp trị của chính thể cộng hòa tự do, và lối dạy của một nhà giáo dạy tôi làm biên bản. Tôi tiếp thu bằng đầu óc không vướng bận lo toan, bằng lối suy ra từ môn toán, nên chỉ sau nửa giờ được Thầy dạy, biên bản đầu tiên của phiên họp thứ nhất của Ban Điều hành HS (74-75) ra đời,  làm cả Thầy Phạm Khắc Thành (Hiệu Trưởng), Thầy Đoàn Hữu Ý (Tổng Giám Thị) hài lòng. Thầy Long vui lắm, chúng tôi còn vui hơn Thầy nhiều.

Một điều chắc Thầy không ngờ, con nhỏ học trò copy luôn phong cách của ông Thầy (mặc dù Thầy không dạy điều này) là đi đâu cũng kè kè cái cặp học trò, giống hệt Thầy Long.

Tụi bạn cùng lớp chú ý điều đó đã đùa:

-Mày để vàng, kim cương, tiền, hay me dốt trong đó mà đi đâu cũng vác theo?

- Hay chứa thư tình trong đó, mà phải là thư tình anh chàng nào gởi cho mày lẫn thư tình viết mướn phải đi "giao hàng" nên mới vác cặp theo suốt ngày như vậy. (Chỉ có một lần duy nhất trong đời. lúc còn học NQ, tôi có viết thư tình giùm một đứa bạn (chì để đùa nghịch), con nhỏ bạn "trả công" bằng một chùm me dốt, và một gói chùm ruột ngâm cam thảo có rắc muối ớt ở trên. Từ đó, tôi bị gọi là tác giả của thơ tình... viết giùm.)

Tôi cười cười, không trả lời như là trong cặp mình là hồ sơ tối mật như trong mấy truyện trinh thám của Tuổi Hoa.

 

Thật ra, cặp có 3 ngăn. Ngăn đầu để bút, thước, compas, eke, khăn mouchoir, và chai nước uống. Ngăn giữa quan trọng nhất để các biên bản họp và sổ sinh hoạt của Ban Điều hành nk 74-75 , và chìa khóa phòng sinh hoạt. Ngăn cuối, để sách vở làm cặp lúc nào cũng đứng.

Hồi đó tôi hay vác cặp đi, vì Thầy Long, Thầy Ý có thể hỏi mượn sổ sinh hoạt, và các biên bản bất cứ lúc nào. Các anh chị Trưởng Khối lâu lâu cũng hay hỏi dự án của Khối mình đã được Thầy Hiệu Đoàn trưởng (Thầy Hiệu trưởng) duyệt chưa? Cứ mở ngăn thứ hai của chiếc cặp "vật bất ly thân" của chúng tôi là có ngay câu trả lời.

Bao nhiêu năm trôi qua, chuyện xưa chừng như đã chìm vào quên lãng. Mới đây, được anh Phạm Kim Luân (NQK13) gởi tặng cho chúng tôi 3 tấm hình chụp ở sân trường vào cuối ngày ra mắt Ban Điều hành HS NQ, cuối tháng 11 năm 1974, kỷ niệm xưa bỗng dưng sống lại với tất cả chúng tôi, anh Trần Trung Sơn, NQ14, trưởng khối Xã hội nk 74-75, đang ở Washington, anh Ngô Công Phúc, NQ14, phó trưởng khối Học tập đang ở Nam CA).

Nhìn lại hình, tôi chợt nhận ra là nếu Thầy Nguyễn Viết Long có mặt ở mọi góc trong sân trường, tay luôn xách chiếc cặp màu da bò, thì chúng tôi, học trò sinh hoạt hiệu đoàn của Thầy cũng có mặt trên... từng mét vuông của sân trường, tay luôn ôm cặp. Chiếc cặp da năm  xưa không còn, nhiều anh chị, bạn bè cùng thời cũng đã về với cát bụi. Nhưng kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đó, tươi mát như một thủa học trò, khi chúng tôi gặp nhau, nhìn vào mắt nhau.

Xin kính cảm ơn Thầy Nguyễn Viết Long đã tận tình hướng dẫn, chỉ dạy cho học trò khả năng làm biên bản các cuộc họp, khả năng ứng xử, giải quyết vấn đề trong sinh hoạt hiệu đoàn. Thưa Thầy, trường xưa của Thầy trò mình cũng đã không còn, tuổi thơ của tụi em, tuổi trẻ của Thầy đã bỏ đi từ lâu, nhưng những điều học được từ Thầy vẫn theo tụi em suốt cuộc đời.

 

Nguyễn Trần Diệu Hương

(viết cho các thành viên của Ban Điều hành HS NQ nk 74-75)

CA đầu Thu 2017

 

07 Tháng Năm 2018(Xem: 5168)
Tạm biệt Hawaii với những kỷ niệm êm đềm bên người Thầy kính yêu. Những ngày nghỉ hè tuy ngắn ngủi nhưng chắc hẳn để lại trong lòng chúng tôi tình cảm Thầy trò sâu đậm.
15 Tháng Tư 2018(Xem: 499)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
08 Tháng Tư 2018(Xem: 499)
Năm nay, 2018, cũng là kỷ niệm 55 năm khóa 8 nhập trường. Mốc thời gian đó cũng bằng tuổi đời người. Thầy Cô cũng lần vào tuổi hạc.
17 Tháng Ba 2018(Xem: 1823)
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 856)
Quán café Tip Top ở Garden Grove, hôm nay đông đúc lạ hơn không như mọi ngày thứ Ba vì hôm nay Hội Biên Hòa và Ngô Quyền có một cuộc họp mặt bất ngờ để gặp gỡ lại người em gái tên Duyên,
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 639)
Duy chỉ còn cái tên TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN còn sừng sững cùng thời gian, để mỗi lần khi đi ngang qua tôi lại bồi hồi nhớ đến thời thơ ấu của mình.
02 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2585)
Viết cho Cô Trần Thị Minh Tâm, để tưởng nhớ Thầy Trần Văn Kế (1937-2007)
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 538)
Sáng nay, thứ bảy 18/11/2017, bạn bè lớp thất 3, CHS NQ BH khóa 8, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ cùng bạn Hoàng Duy Liệu. Đây là lần thứ tư bạn bè còn lại ở BH, gặp gỡ bạn.
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10873)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
14 Tháng Mười 2017(Xem: 854)
Dù thành đạt, danh vọng hay bình thường yên ả, dù ở trong nước hay nước ngoài đều nhớ về mái ấm Ngô Quyền với bao hoài niệm đẹp -
10 Tháng Mười 2017(Xem: 10810)
Hạnh phúc biết bao nhiêu, khi lớp đàn em của tôi tiếp tục nối dài truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của gia đình trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa,
06 Tháng Mười 2017(Xem: 506)
Cầu mong mỗi Rằm Trung Thu, bạn bè còn gặp gỡ ngồi bên nhau. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào.
06 Tháng Mười 2017(Xem: 479)
Đời là “Vô thường “ trong mỗi chúng ta đều cảm nhận, để cùng đến với nhau chia vui xẻ buồn trong cuộc sống…
01 Tháng Mười 2017(Xem: 4697)
Để ba mươi sáu năm sau gặp lại – trong hai hoàn cảnh cũng xa lắc xa lơ – nhưng tình bạn tôi và Thanh Châu vẫn không có khoảng cách.
16 Tháng Chín 2017(Xem: 2494)
Tưởng Nhớ NGUYỄN NGỌC XUÂN 1 tấm lòng, 1 cây viết tích cực trên trang nhà NGÔ QUYỀN
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5466)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
28 Tháng Năm 2017(Xem: 2716)
Tuổi đời của chúng ta khá cao, thời gian còn lại thật quá ngắn. Tôi mong được gặp các Bạn cùng vui, cùng cười càng nhiều lần càng tốt.
13 Tháng Năm 2017(Xem: 4748)
Và những cánh hoa tulip phương xa, đã là làn gió mát xoa dịu tâm hồn người nhận, tựa cơn mưa rào tưới mát mùa hè bão lửa quê xưa.
06 Tháng Năm 2017(Xem: 5184)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12912)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,