Danh mục
Số lượt truy cập
6,223,049

Nguyễn Trần Diệu Hương - ĐÃ CÓ MỘT THỜI

30 Tháng Chín 201712:24 SA(Xem: 3822)
Nguyễn Trần Diệu Hương - ĐÃ CÓ MỘT THỜI
NgoQUyenA
 
Đã Có Một Thời ...

 (Nếu GS Hiệu Đoàn Phó nk 1974-1975, Thầy Nguyễn Viết Long, đọc bài và nhìn hình này, Thầy sẽ thấy ảnh hưởng của Thầy với học trò trong sinh hoạt Hiệu Đoàn sâu đậm như thế nào.)

NQ13 Đỗ Thị Mỹ Dung, NQ13 Phạm Kim Oanh, NQ15 Bùi Thị Thanh Loan, NQ15 Nguyễn Thị Kim Chi, NQ13 Phạm Thị Thu Thủy, NQ15 Nguyễn Trần Diệu Hương, NQ14 Võ Văn Sen, NQ14 Trần Trung Sơn, NQ14 Ngô Công Phúc, NQ13 Nguyễn Trung Nghĩa, NQ15 Nguyễn Quốc Dũng.

 

Note :

 

4 thành viên của Ban Điều hành HS (đã về trước để kịp giờ học buổi chiều) : NQ13 Nguyễn Văn Liệt, NQ14 Trịnh Minh Phước, NQ14 Dương Tấn Bửu, NQ15 Nguyễn Thị Phan

 

Niên khóa 74-75, không còn nhớ là đã "nghe ai xúi dại", chúng tôi ra tranh cử Ban Điều hành Học sinh NQ, không biết là may hay không may, cứ như chuyện "tái ông mất ngựa", chúng tôi đắc cử và trở thành Ban Đại diện HS cuối cùng của trường Trung học Công lập Ngô Quyền. Năm đó Thầy Nguyễn Viết Long là GS Hiệu đoàn phó trực tiếp chỉ đạo Ban Điều hành HS.

Tôi không có cơ duyên là học trò của Thầy trong lớp học, nhưng là học trò của Thầy trong Thư viện, trong phòng sinh hoạt của Ban Đại diện HS (cái phòng hình chữ nhật nhỏ xíu chiều ngang khoảng 4 mét, chiều dài khoảng 7 mét nằm cuối thư viện, cách dãy phòng học cũ phía trước chỉ vài bước chân.) Đó là nơi Thầy Long dạy tôi làm biên bản các cuộc họp của BĐH HS.

Thầy còn chu đáo chỉ dẫn tôi cách chọn vị trí ngồi để có thể quan sát khuôn mặt của tất cả những người tham dư phiên họp. Có vài phiên họp nặng phần lý luận, tranh cãi, tôi cón thừa giấy vẽ... mặt người đang phát biểu.  Vì không biết vẽ, nên tôi chỉ phác thảo khuôn mặt cười :) và khuôn mặt bực mình :(- tương tự như mọi trên Iphone hay Email  bây giờ

Thầy dùng kiến thức về luật của một nền dân chủ pháp trị của chính thể cộng hòa tự do, và lối dạy của một nhà giáo dạy tôi làm biên bản. Tôi tiếp thu bằng đầu óc không vướng bận lo toan, bằng lối suy ra từ môn toán, nên chỉ sau nửa giờ được Thầy dạy, biên bản đầu tiên của phiên họp thứ nhất của Ban Điều hành HS (74-75) ra đời,  làm cả Thầy Phạm Khắc Thành (Hiệu Trưởng), Thầy Đoàn Hữu Ý (Tổng Giám Thị) hài lòng. Thầy Long vui lắm, chúng tôi còn vui hơn Thầy nhiều.

Một điều chắc Thầy không ngờ, con nhỏ học trò copy luôn phong cách của ông Thầy (mặc dù Thầy không dạy điều này) là đi đâu cũng kè kè cái cặp học trò, giống hệt Thầy Long.

Tụi bạn cùng lớp chú ý điều đó đã đùa:

-Mày để vàng, kim cương, tiền, hay me dốt trong đó mà đi đâu cũng vác theo?

- Hay chứa thư tình trong đó, mà phải là thư tình anh chàng nào gởi cho mày lẫn thư tình viết mướn phải đi "giao hàng" nên mới vác cặp theo suốt ngày như vậy. (Chỉ có một lần duy nhất trong đời. lúc còn học NQ, tôi có viết thư tình giùm một đứa bạn (chì để đùa nghịch), con nhỏ bạn "trả công" bằng một chùm me dốt, và một gói chùm ruột ngâm cam thảo có rắc muối ớt ở trên. Từ đó, tôi bị gọi là tác giả của thơ tình... viết giùm.)

Tôi cười cười, không trả lời như là trong cặp mình là hồ sơ tối mật như trong mấy truyện trinh thám của Tuổi Hoa.

 

Thật ra, cặp có 3 ngăn. Ngăn đầu để bút, thước, compas, eke, khăn mouchoir, và chai nước uống. Ngăn giữa quan trọng nhất để các biên bản họp và sổ sinh hoạt của Ban Điều hành nk 74-75 , và chìa khóa phòng sinh hoạt. Ngăn cuối, để sách vở làm cặp lúc nào cũng đứng.

Hồi đó tôi hay vác cặp đi, vì Thầy Long, Thầy Ý có thể hỏi mượn sổ sinh hoạt, và các biên bản bất cứ lúc nào. Các anh chị Trưởng Khối lâu lâu cũng hay hỏi dự án của Khối mình đã được Thầy Hiệu Đoàn trưởng (Thầy Hiệu trưởng) duyệt chưa? Cứ mở ngăn thứ hai của chiếc cặp "vật bất ly thân" của chúng tôi là có ngay câu trả lời.

Bao nhiêu năm trôi qua, chuyện xưa chừng như đã chìm vào quên lãng. Mới đây, được anh Phạm Kim Luân (NQK13) gởi tặng cho chúng tôi 3 tấm hình chụp ở sân trường vào cuối ngày ra mắt Ban Điều hành HS NQ, cuối tháng 11 năm 1974, kỷ niệm xưa bỗng dưng sống lại với tất cả chúng tôi, anh Trần Trung Sơn, NQ14, trưởng khối Xã hội nk 74-75, đang ở Washington, anh Ngô Công Phúc, NQ14, phó trưởng khối Học tập đang ở Nam CA).

Nhìn lại hình, tôi chợt nhận ra là nếu Thầy Nguyễn Viết Long có mặt ở mọi góc trong sân trường, tay luôn xách chiếc cặp màu da bò, thì chúng tôi, học trò sinh hoạt hiệu đoàn của Thầy cũng có mặt trên... từng mét vuông của sân trường, tay luôn ôm cặp. Chiếc cặp da năm  xưa không còn, nhiều anh chị, bạn bè cùng thời cũng đã về với cát bụi. Nhưng kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đó, tươi mát như một thủa học trò, khi chúng tôi gặp nhau, nhìn vào mắt nhau.

Xin kính cảm ơn Thầy Nguyễn Viết Long đã tận tình hướng dẫn, chỉ dạy cho học trò khả năng làm biên bản các cuộc họp, khả năng ứng xử, giải quyết vấn đề trong sinh hoạt hiệu đoàn. Thưa Thầy, trường xưa của Thầy trò mình cũng đã không còn, tuổi thơ của tụi em, tuổi trẻ của Thầy đã bỏ đi từ lâu, nhưng những điều học được từ Thầy vẫn theo tụi em suốt cuộc đời.

 

Nguyễn Trần Diệu Hương

(viết cho các thành viên của Ban Điều hành HS NQ nk 74-75)

CA đầu Thu 2017

 

23 Tháng Năm 2021(Xem: 1150)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 3018)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 2020(Xem: 3410)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 2794)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 2406)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 3308)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 3246)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 12292)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
09 Tháng Chín 2019(Xem: 4272)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
28 Tháng Bảy 2019(Xem: 3985)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
16 Tháng Ba 2019(Xem: 7718)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 5371)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
20 Tháng Giêng 2019(Xem: 5773)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 5633)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
15 Tháng Mười 2018(Xem: 7029)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 8443)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 8526)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5426)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 7249)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 5572)
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...