Danh mục
Số lượt truy cập
6,060,933

Hát Bình Phương - Tưởng Nhớ Anh NGUYỄN NGỌC XUÂN

16 Tháng Chín 20177:31 SA(Xem: 5356)
Hát Bình Phương - Tưởng Nhớ Anh NGUYỄN NGỌC XUÂN

Tưởng Nhớ Anh Nguyễn Ngọc Xuân

 

blank

Cuối tuần qua đọc tin trên trang nhà NQ tôi thật sửng sốt, không tin vào mắt mình trước những dòng phân ưu anh Nguyễn Ngọc Xuân vừa mới mất ở Đà Nẵng. Anh đã ra đi thật rồi sao?

Tôi và anh quen biết nhau thật tình cờ.  Vào một ngày tháng 9 năm 2012 anh gởi mail cho Ngọc Dung nhờ chuyển đến tôi. Anh muốn nhờ tôi làm giùm anh một trang site để lưu giữ những bài thơ và hình ảnh của anh làm kỷ niệm.

 

Tuesday, September 25, 2012 9:03 PM

DUNG thân mến,

Được xem các trang sites do Chị Phạm Thị Hữu Hạnh làm cho Thầy Nguyễn Xuân Hoàng, Ngọc Dung, Diệu Hương và gần đây của Hoàng Mai, NN XUÂN rất thích.

Nhưng N XUÂN chưa được làm quen với Chị HẠNH, mặc dù từ lâu đã biết và rất mến mộ Chị qua trang web Ngô Quyền. Lúc này, sức khỏe N XUÂN lại  không được tốt, phải hạn chế làm việc trên computer theo lời khuyên của Bác Sỹ.

Việc trực tiếp nhờ cậy khi chưa một lần nào nói chuyện, e quá đường đột và vô phép. Vậy dám mong nhờ DUNG chuyển lời giúp đến CHị HỮU HẠNH, kính nhờ Chị thực hiện giùm  N XUÂN một trang cá nhân như của DUNG, MAI...để anh XUÂN giữ mãi làm kỷ niệm.

Nếu không có gì bất tiện, hết sức mong DUNG tận tình giúp N XUÂN.

Xin cảm ơn NGỌC DUNG và Chị HẠNH.

Thân ái ,

NNX

 

Tôi đã hồi âm cho anh và vui vẻ nhận lời. Kể từ đó tôi biết đến anh dù chỉ trên mạng ảo mà tình thân anh em thật gần gũi. Để thực hiện trang site cho anh, tôi đã tìm trên trang NQ những bài thơ, bài viết và hình ảnh của anh để đưa vào trang site.

 

HẠNH thân mến,

Rất vui mừng vì HẠNH đã hoan hỷ tiếp nhận lời yêu cầu của tôi, hết sức nhanh chóng nhiệt tình thực hiện ngay giúp tôi một trang site cá nhân. Bước đầu, trang NNX được xây dựng cơ bản như thế là tốt lắm rồi, Hạnh ạ ! Để rồi trong tương lai, tôi gửi thêm bài vở tài liệu để xây dựng thêm cho phong phú, HẠNH nhé?

Có mấy điều sau đây xin được bổ túc :

1. ) Về "Vài dòng về NNX", vì anh XUÂN không phải Cựu Hướng Đạo Sinh, nên nhờ HẠNH chỉnh sửa giúp, có thể ghi lại vài dòng như sau:

- Cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa - Khóa 7 ( 1962-1969)

- Cựu Sinh Viên Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Sài Gòn, Ban Đốc Sự HC, Khóa 18

- Cựu Công Chức Chính Phủ Sài Gòn 

- Hiện đang sinh sống tại thành phố Đà Nẵng - Việt Nam 

2.) Các bài đăng trên web Ngô Quyền, ngoài bút danh Nguyễn Ngọc Xuân, các bút danh khác như : VƯƠNG TRỌNG THÚY, XUÂN THẮM đều chính là NGUYỄN NGỌC XUÂN , nhờ HẠNH post cả vào site nha?

Tài sản trong căn nhà "Site NNX" còn quá khiêm tốn, HẠNH nhỉ? Nhưng tôi sẽ mãi mãi trân quý nhớ ơn người đã xây dựng ra nó.

Một lần nữa, hết sức cảm ơn HẠNH nha?

Thăm HẠNH cùng quý quyến an vui. Mong được tiếp tục liên lạc thường xuyên.

Quý mến 

NNX

 

Mùa lễ Thanksgiving 2012, mặc dù không được khỏe nhưng anh vẫn có gắng thực hiện cho trang NQ một slideshow rất hay và công phu với nhiều hình ảnh của Thầy trò NQ mà ai xem cũng thích.

 

blank


Sau đó anh hiếm khi làm thơ gởi lên trang NQ nữa. Mãi sau nầy tôi mới biết anh bị bệnh và bác sĩ khuyên nên hạn chế dùng internet. Anh rất buồn vì đó là phương tiện anh liên lạc với Thầy Cô và bạn bè trong đại gia đình NQ.

Tuesday, December 11, 2012 9:39 PM
HẠNH thân mến,
Gần đây, do tim và phổi có vấn đề, nên anh Xuân bị "thiếu máu lên não", gây nhức đầu chóng mặt, ù tai, hoa mắt, khó thở..Đọc sách, đọc màn hình (TV, điện thoại, thiết bị di động hay computer...) một lát là nhức đầu, hoa mắt, không thấy gì nữa. Bệnh này rất dễ gây đột quỵ, tai biến. Vì vậy,anh bị buộc phải hạn chế nhiều điều ngoài ý muốn, trong đó có điều anh rất thích là liên lạc với trang web và anh chị em bằng hữu Ngô Quyền trong và ngoài nước. Việc này khiến anh buồn vô cùng.
Vì vậy, thành thật mong HẠNH thứ lỗi, thông cảm. Rất cảm ơn HẠNH đã quan tâm thăm hỏi. Anh Xuân đang tích cực điều trị, cố gắng vượt qua bệnh  tật, để còn được tiếp tục liên lạc với những người bạn quý mến như HẠNH.
Một lần nữa, xin cảm ơn HẠNH. Thăm em và quý quyến vui khỏe.
Anh NNX.

 

Qua những lời tâm sự của anh tôi được biết vì hoàn cảnh gia đình anh phải xa Biên Hòa, nơi chôn nhau cắt rốn để lập nghiệp ở Đà Nẵng nhưng lâu lâu cũng về lại Biên Hòa để thăm viếng người thân và bạn bè.Tuesday, December 18, 2012 3:01 AM
HỮU HẠNH thân mến,
Tôi vừa nhận được Thiệp Chúc Mừng Giáng Sinh của HẠNH. Cảm ơn HẠNH nhiều.
Kể từ khi được biết HẠNH, tôi rất vui mừng. Tôi tiếc là sao mình không được biết HẠNH sớm hơn, để anh em mình có nhiều thời gian tâm sự với nhau hơn?
Mặc dù chỉ mới trao đổi với nhau vài bức điện thư trong thời gian ngắn gần đây, nhưng tôi có cảm giác HẠNH như một người thân thật gần gũi.
Tôi cũng chỉ bất đắc dĩ mà ra Đà Nẵng sinh sống từ năm 2006 đến nay. Khi biết tôi từ Biên Hòa Sài Gòn đi ra Đà Nẵng làm ăn, bạn bè và người thân đều bảo tôi là tôi "đi ngược đường". Bởi lẽ, từ trước 1975, thường là người ta đi từ Miền Trung vô Sài Gòn ăn học lập nghiệp, chứ không ai đi từ SG ra Miền Trung cả. Lúc tôi vừa ra Đà Nẵng, thì đụng ngay một cơn bão to, tâm bão hướng thẳng vô thành phố Đà Nẵng, đó là cơn bão Xangsane ( bão số 6). Cả thành phố bị bão tàn phá tan nát và cả tâm trí tinh thần tôi lúc đó cũng đều tan nát rụng rời hết! Vậy mà, nhờ Trời thương, tôi đã cố gắng duy trì cuộc sống đến hôm nay.
May mà Đà Nẵng bây giờ thay đổi rất nhiều , HẠNH ạ ! Nó đã là Đô Thị loại I, tương đương với SàiGòn ở Miền Nam và Hà Nội ở Miền Bắc. Nhưng Sài Gòn và Hà Nội thì to lớn, phức tạp ồn ào hơn, còn Đà Nẵng tuy nhỏ và ít dân ( chỉ có 1triệu dân theo thống kê năm 2006 ) nhưng có đặc điểm ưu thế về địa dư thiên nhiên, có vịnh biển, có sông, có núi đồi, xung quanh có nhiều danh thắng, như Phó Cổ Hội An , núi Ngũ Hành Sơn, Huế....Thời gian gần đây, các Hội Nghị, seminars quan trọng trong và ngoài nước, đều được tổ chức tại Đà Nẵng, để sau khi hội họp làm việc, khách có chỗ đi du lịch thăm viếng.
Đối với tôi, điều tôi thích nhất là môi trường ở đây tốt hơn ở Sài Gòn : đường xá rộng rãi, không khí biển rất thông thoáng trong lành, rất hữu ích cho sức khỏe, không bon chen cướp giật nhiều như ở Sài Gòn hay Hà Nội.
Một ngày nào đó, nếu có dịp về VN, xin mời HẠNH và gia đình ra Đà Nẵng chơi cho biết.
Dài dòng văn tự làm mất thời gian của HẠNH, thôi cho phép tôi dừng nha? Một lần nữa, xin cảm ơn HẠNH. Chúc HẠNH và quý quyến một Mùa Giáng Sinh đầy Ơn Chúa và năm mới 2013 thật thạnh vượng. Xin hẹn thư sau.
Quý mến : NNX.

Thỉnh thoảng tôi có gởi email thăm anh nhưng không nhận được hồi âm. Tôi nghĩ là anh đang dưỡng bệnh. Rồi một ngày tháng 1 năm 2013, tôi nhận được email với font chữ màu xanh mà anh yêu thích.

 

Friday, January 18, 2013 2:45 AM

HẠNH thân mến,
Đà Nẵng đang mùa Đông. Ngày ngắn hơn đêm, nên 5 giờ sáng mà trời vẫn còn tối và lạnh.

Giờ này mỗi ngày tôi thức dậy đi tập thể dục. Khi mùa lạnh chưa đến, tôi thường đi bộ, bây giờ mùa Đông nên tôi đi xe đạp, dọc bờ biển, rồi quay về phố, ngồi uống cà phê với bạn già, trong một quán cà phê nhỏ nhưng lịch sự và dễ thương.

Không biết có dịp nào để tôi được mời HẠNH cùng đi uống cà phê không?

Thôi bây giờ xin hãy mời HẠNH tách "CÀ PHÊ" này và xin nhờ HẠNH post vào site NNX giúp tôi nhé?
Cảm ơn Hạnh nhiều.
Chúc cuối tuần vui vẻ!

Quý mến 

NNX

CÀ PHÊ

đạp xe qua phố nhỏ

uống cà phê ban mai

trời Đông chưa sáng tỏ

ngày ngắn để đêm dài

 

đường đi ngang phố biển

sóng rì rào bên tai

núi xa nằm im tiếng

 mịt mờ trong khói mây

 

thuyền chài sắp ra khơi

mang nỗi buồn ngư phủ

đại dương nghìn năm cũ

bóng lưới giăng ngang trời

 

quán ở lưng chừng dốc

phố bên bờ biển khơi

ngọn hải đăng cô độc

tình ở lưng chừng đời

 

chào em, cô chủ nhỏ

đôi mắt sáng rạng ngời

đôi môi hồng thắm đỏ

trân trọng một lời mời

 

bản nhạc tình năm cũ

vừa gần, vừa xa xôi

tách cà phê nhỏ giọt

giọt sầu nào cho tôi?

 

NGUYỄN NGỌC XUÂN

( Đà Nẵng, mùa Đông 18 / 01 /2013 )Mỗi khi post bài mới vào trang site của anh tôi đều gởi email cho anh biết để mở ra xem. Anh rất vui và chính tôi cũng vui lây với anh vì mình đã làm một điều gì đó có ý nghĩa.

Sunday, July 28, 2013 3:18 AM
HẠNH thân mến,

Anh XUÂN đã m trang NNX ra xem ri . Anh cơn HNH nhiu.

Anh về BH " nghỉ Hè" cho giảm stress, thắp hương mộ phần song thân nhân dịp sắp đến Vu Lan tháng 7 â.l.

Thăm em và quý quyến an vui.

Quý mến,

NNX

 

Vào tháng 4 năm 2013 tôi gởi email báo cho anh biết Thầy Nguyễn Xuân Hoàng đang bệnh nặng. Anh đã nhanh chóng gởi email vấn an Thầy. Thầy cũng nhanh chóng hồi âm cho anh dù Thầy đang chống chọi với cơn đau.

 

2013/4/11 Ngocxuan Nguyen

Kính thưa Thầy,

Qua bạn PHẠM THỊ HỮU HẠNH, em vừa được biết tin Thầy bị cụp xương sống, phải điều trị trong thời gian dài.

Xa xôi quá, không đến trực tiếp giường bệnh để được cầm tay Thầy, em chỉ có mấy lời thư nầy kính thăm Thầy. Thành thật kính chúc Thầy sớm tai qua nạn khỏi, nhanh chóng bình phục sức khỏe, tinh thần minh mẫn như trước.

Nguyện Ơn Trên gia hộ cho Thầy của em.

Kính Thầy :

Em NGUYỄN NGỌC XUÂN

từ Đà Nẵng - Việt Nam

 

Khi anh nhận được hồi âm của Thầy thì anh cũng không quên chuyển tiếp cho Ngọc Dung và tôi cùng đọc.

 

Friday, April 12, 2013 2:31 AM
HẠNH & DUNG thân mến,

Chuyển hai bạn cùng xem, để biết, thư hồi âm của Thầy HOÀNG.

Mong tình cảm Thầy Trò và tình bạn của chúng mình mãi mãi bền lâu.

Quý mến,

NNX

From: Hoang Nguyen <hgngxuan@gmail.com>
Date: 2013/4/12

Subject: Re: Kính thăm Thầy
To: Ngocxuan Nguyen <ngngocxuan@gmail.com
>


Nguyễn Ngọc Xuân thân mến,

Cám ơn em đã hỏi thăm.

Bệnh cup xương sống này vừa đau đớn vừa khó chịu quá Xuân ạ!

Công việc Xuân lúc này ra sao? Mọng em và gia đình mọi việc bình thường và an bình.

Mong có dip thầy trò mình ngồi lại với nhay bên ly cafe chắc là vui lắm!!!

Cám ơn Xuân rất nhiều.

Nguyễn-Xuân Hoàng

 

Đến khi Thầy mất anh cũng có một bài thơ thắm thiết tình thầy trò gởi đến trang nhà NQ. Những vần thơ thương tiếc của anh cách nay 3 năm vẫn còn lưu giữ trên trang NQ. Giờ thì Thầy trò đã gặp nhau ở một nơi thật bình yên, vĩnh cửu…

 

blank


Là một cựu học sinh NQ, anh được nhiều Thầy Cô biết đến thuở còn ngồi ghế nhà trường vì anh là một học sinh giỏi và ngoan hiền. Anh cũng được những người bạn cùng khóa lẫn khóa đàn anh, đàn em quý mến. Anh cũng rất quan tâm đến Thầy Cô và những người bạn, người em trong đại gia đình NQ. Với tôi, anh đã xem như một người em dù sống cách nhau nửa vòng trái đất. Tôi cũng rất vui khi tạo cho anh những niềm vui nho nhỏ qua trang site NNX.

 

Sunday, June 16, 2013 12:53 AM

HẠNH thân mến,

Hai anh em mình chưa một lần gặp mặt nhau, lại cách xa nhau vạn dặm, vậy mà bất cứ điều gì HẠNH làm cho anh từ trước đến giờ, mặc dù anh chưa biết trước và chưa hề gợi ý với em, đều rất hạp ý anh và khiến anh rất mãn nguyện.

Anh thành thật cảm ơn HẠNH. Em thật là giỏi.

Kỳ này, HẠNH có về tham dự họp mặt NQ ở Anaheim không ?

Chúc em và quý quyến cuối tuần an vui, hạnh phúc.

Quý mến,

NNX

 

Mùa thu nầy anh đã ra đi. Thầy trò NQ mất đi một người học trò, một người bạn, một người anh quý mến!

Trang site Nguyễn Ngọc Xuân vẫn còn đây, lưu giữ những hình ảnh và tâm tình của anh qua những vần thơ chan chứa nỗi niềm. Tất cả chỉ còn là kỷ niệm của một thời để nhớ!

 

Nguyễn Ngọc Xuân
 
blank

 

Trang site của anh bây giờ có thêm trang mục “Tưởng Nhớ” để lưu lại những lời tiếc thương gửi đến một người chs NQ vừa nằm xuống như một lời chia tay người anh thân quý.

Chỉ vài năm ngắn ngủi quen biết anh qua những cánh điện thư. Dù sống cách nhau nửa vòng trái đất nhưng anh đã để lại trong lòng tôi tình anh em đồng môn thật gắn bó. Có lẽ anh em mình cùng chung quê hương Biên Hòa và mái ấm Ngô Quyền nên đã có sẵn một thân tình phải không anh?

Xin được thắp một nén hương lòng tưởng nhớ đến người anh quý mến vừa rời bỏ chuyến tàu đời vào một ngày đầu thu.

Vĩnh biệt anh Xuân! Hãy an nghĩ nơi chốn bình yên anh nhé!Hát Bình Phương

Tháng 9/2017

 
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 213)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 654)
Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 354)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
08 Tháng Mười Một 2020(Xem: 635)
Anthony và chủ các nhà hàng khác vẫn cầu nguyện và hy vọng ở một mùa xuân năm tới khí hậu ấm lên, và sẽ có thuốc ngừa đại dịch. Người ta có nghị lực tranh đấu để tồn tại nhờ hy vọng ở một ngày mai tươi sáng hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng...
07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 394)
Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này. Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá!
02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 399)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt đẹp và mang ý nghĩa trào phúng, mới nhất của Duyên
02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 295)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó, chị cũng không được nhìn thấy, mặc dù nó vẫn hiện hữu. Bất giác chị ôm mặt mình nấc lên.
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 359)
Tin hay không tin có ma tùy bạn. Nhưng xin các bạn đừng ghét ma vì họ rất tội nghiệp. Các bạn đừng chọc phá hay làm bạn với ma quỷ. Hãy để ma sống yên bình với thế giới của riêng họ.
31 Tháng Mười 2020(Xem: 293)
Qua câu chuyện này tôi xin nhắn gởi tới những bạn đang khó khăn hoặc chưa thành công: - Hãy cố gắng hết sức và luôn sống đúng lương tâm, đạo đức. Trời không phụ người tốt.
31 Tháng Mười 2020(Xem: 600)
Cũng như tất cả mọi thứ, lễ hội ma quỷ trong mùa đại dịch sẽ khác thường, không được tổ chức rầm rộ như thường lệ. Người buồn nhất có lẽ là các em bé mất dịp hóa trang đi xin kẹo
25 Tháng Mười 2020(Xem: 512)
Tôi chạy đi tìm chỗ thang máy, mới lúc nãy thang máy ở đây mà bây giờ kiếm không ra, chẳng lẽ cái thang máy cũng ma quái như bà già biến mất để trêu ngươi tôi?
25 Tháng Mười 2020(Xem: 681)
Tấm lòng nhân hậu của một gia đình Đà Lạt xưa kia cũng đã lan tỏa đến anh, và giúp anh tự biết cần phải làm gì trong quãng đời còn lại của mình,
25 Tháng Mười 2020(Xem: 733)
Nhật ký ngày thứ bảy xin dành tặng cho các họa sĩ nghiệp dư của Ngô Quyền: BT Duyên (Mỹ), PT Hạnh (Úc), PK Luân (Hòa Lan), và NM Dũng (Việt Nam)
24 Tháng Mười 2020(Xem: 455)
Tên thanh niên không thèm ngoái đầu nhìn lại, nó ôm con gà ngồi ở yên sau. Chiếc xe rồ máy lao ra khỏi cổng. Chị Mận đứng yên như trời trồng miệng lẩm bẩm: - Không biết sáng giờ nó ăn uống gì chưa?
24 Tháng Mười 2020(Xem: 381)
tưởng như ngồi bên một người bạn cũ rất thân từ thời trung học, và đang nghe nàng tâm sự mối tình đầu của nàng với ai đó... của thuở học trò đã xa thật là xa.
24 Tháng Mười 2020(Xem: 326)
Tôi vốn có lòng thương cà cuống, ít nhất chúng là một phần tuổi thơ của tôi, nên rất bất mãn với cổ nhân. Cà cuống đâu có cay như ớt, như gừng để gừng càng già càng cay.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 611)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 669)
Cuộc đời rất ngắn ngủi của Chad sẽ nhắc nhở các bạn trẻ luôn đeo khẩu trang để tự cứu mình, giúp người chung quanh; cùng nhận ra cuộc đời khá mong manh trong, và cả sau đại dịch.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 663)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 967)
Bạn có thể mất thu nhập, tạm thời mất tự do, nhưng nếu bạn bị mất mạng, tất cả mọi thứ đều kết thúc!