Danh mục
TIN TỨC MỚI
13 Tháng Bảy 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được cập nhật đến ngày 14 tháng 07, 2018
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
16 Tháng Bảy 2018
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
15 Tháng Bảy 2018
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi
15 Tháng Bảy 2018
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
15 Tháng Bảy 2018
Tựa: Mùa Xuân Tôi Và Em Nhạc: Phạm Chinh Đông Ca sĩ: Khánh Minh
14 Tháng Bảy 2018
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
14 Tháng Bảy 2018
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...
14 Tháng Bảy 2018
Chánh Niệm được xem như là cội nguồn, là gốc rễ để Tâm được an tịnh. Khi tâm an thì thân khoẻ và trí tuệ sáng suốt hơn.
13 Tháng Bảy 2018
Giữ lòng trọn nghĩa không phai Em mòn mỏi sống trần ai lạnh lùng Chữ Sinh, Tử kiếp hư không Ôm bao nhung nhớ, mặc dòng lệ rơi.
13 Tháng Bảy 2018
Mùa Hè tháng bảy lạ thường, Mưa rơi như trút ngập đường ta đi. Nhìn trời u ám buồn chi, Không gian vắng lặng, lòng thì bơ vơ.
13 Tháng Bảy 2018
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
Số lượt truy cập
4,709,054

Diệp Hoàng Mai - EM RA ĐI MÙA THU…

09 Tháng Chín 201712:08 SA(Xem: 5690)
Diệp Hoàng Mai - EM RA ĐI MÙA THU…

  EM RA ĐI MÙA THU…

Pham Kim Phi Hung (1)
Tiễn biệt Phạm Kim Phi Hùng

Không thể nhớ nổi tại sao tôi thân thiết với Phạm Kim Phi Hùng hồi đi học đến vậy – cho dù em học sau tôi một lớp – trong khi tôi lại “nhạt nhòa” tình bạn với ông anh Phạm Kim Luân “nhà chú, nhà bác” của em. Trong suy nghĩ học trò của tôi lúc đó, Hùng hiền hòa và thân thiện hơn anh Luân của em gấp nhiều lần (?!..)

Ấy vậy mà nhờ anh Luân giúp đỡ tận tình, sau 36 năm xa cách tôi với Phi Hùng mới có cơ hội tương phùng trên đất nước Canada. Ôi thôi! Chuyện “ngày xưa ấy” cứ tuôn trào như thác đổ, hai chị em được dịp chia sẻ đủ chuyện trên đời, trong thời gian ngắn ngủi của Trại họp bạn kỷ niệm 80 năm Hướng Đạo Việt Nam do Chi nhánh Canada tổ chức.


 Pham Kim Phi Hung (2)

Tại trại trường hướng đạo Tamaracouta

 

Lần thứ hai tôi gặp lại Phi Hùng sau thời gian dài xa cách, là khi em về ăn Tết tại quê nhà. Dễ chừng hai chị em có đến “tám mươi tám” đề tài tung hứng với nhau. Chuyện trò với Phi Hùng khá dễ chịu, bởi tôi không phải dè chừng rào trước đón sau gì ráo. Kiến thức sâu rộng cùng ứng xử tinh tế của em, khiến những “tranh luận” nảy lửa giữa hai chị em bỗng chốc trở nên thú vị. Bằng những lập luận dung dị nhưng chặt chẽ, Phi Hùng thuyết phục tôi “tự nguyện thua” em hết sức nhẹ nhàng.

Những năm rời xa phố thị theo gia đình mưu sinh nơi rừng thiêng nước độc, tôi chỉ biết “nắm níu” tôi bằng những dòng chữ bên ngọn đèn dầu tủ mủ tù mù. Quá vất vả và đơn độc, tôi khao khát nhớ bạn bè thời trung học biết bao nhiêu. Lần hiếm hoi trở lại phố xưa, tôi tình cờ gặp Phi Hùng bên Cầu Gành trên chiếc xe đạp cũ. Vẫn thái độ lạc quan, em cho tôi biết:

-  Em đậu đại học bách khoa nhưng không được đến giảng đường, có lẽ em sẽ về quê làm ruộng…Pham Kim Phi Hung (3)

Bạn chung lớp thời niên thiếu

 

Tôi không ngạc nhiên, khi biết Phi Hùng đậu thủ khoa đại học với số điểm cao ngất ngưỡng – Thời trung học Phi Hùng học rất giỏi tất cả các môn, không thiên vị bất cứ môn học nào – Vậy mà bây giờ, bao nhiêu vốn liếng kiến thức em tích lũy từ nhà trường không đất dung thân. Hai chị em nhìn nhau, cười buồn vì bất lực… Lúc tạm biệt, Phi Hùng nhắn với theo tôi:

-  Chị Mai về, nhớ viết thư cho em…

Lá thư dài nhằng tôi gửi cho em từ vùng kinh tế mới, mãi 36 năm sau mới có “tín hiệu” hồi âm. Trong khu rừng già Tamaracouta hắt hiu màu lá, hai chị em vui mừng nhẩy cẫng y hệt trẻ thơ:

-  Không thể nào ngờ, trái đất tròn vo…

Khi nhận ra mối quan hệ thân tộc bên chồng của tôi, Phi Hùng hồn nhiên:

-  Í, vậy là em phải gọi chị Mai là “cô” (lớn) mới đúng chứ!...

-  Như cũ đi em, chị thích vậy. Ứng xử thế nào mới quan trọng, chứ gọi là gì đâu nhằm nhò gì…


 

Pham Kim Phi Hung (4)Hai chị em bên sông Đồng Nai

Sau phẩu thuật, Hùng thưa thớt email mà chỉ text cho tôi:

-  Em bị sút mất mười mấy kí, ốm nhom hà ...

-  Chị “thấy” hình của em rồi, em vẫn cao như cây tre miễu đầu làng. Úi mà tại cái “gien di truyền” nhà em như vậy rồi. Ngay cô em gái của em kìa, nó cũng cao nhồng chẳng chịu thua ai. Thôi em lo tịnh dưỡng đi, khỏi reply cho chị…

 

Biết bà chị “ghiền” cảnh đẹp thiên nhiên, Phi Hùng vẫn thường bấm máy gửi tôi hình ảnh bốn mùa quê mình không có. Lần giở lại những email Phi Hùng đã gửi, tôi bất chợt ngạc nhiên với khá nhiều hình ảnh thu vàng xứ sở Canada…

 


Pham Kim Phi Hung (5)Thu vàng rực rỡ Canada

 

Pham Kim Phi Hung (6)Em gửi chị mùa thu…

 

Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người… Ngủ ngon nha Phi Hùng, chỉ là thứ tự kẻ trước người sau thôi. Rồi mai đây chị em mình – và cả những người thân, bạn hữu của mình – sẽ gặp lại nhau ở chốn vô thường bình yên và thanh thản. Thân ái siết bàn tay trái của em, thật chặt…

Diệp Hoàng Mai

Tháng 09/2017

 

21 Tháng Hai 2018(Xem: 1318)
Đầu Xuân Mậu Tuất 2018 Sơn Ca phiêu lưu Nguyễn Quang Minh lặng lẽ lìa rừng, đặt dấu chấm hết cho một quãng đời tang bồng hồ hải…
18 Tháng Giêng 2018(Xem: 2049)
Trưởng tham gia sinh hoạt Hướng Đạo liên tục từ năm 1936, cho đến lúc lìa rừng ngày 16 tháng 01 năm 2018, hưởng đại thọ 100 tuổi chẵn…
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 11097)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
13 Tháng Mười 2017(Xem: 2474)
Vì vậy tôi tin dù Nai Bạch Mã đã lìa rừng trước, nhưng Sói Trầm Lặng còn ở lại chắc chắn không cô đơn…
12 Tháng Tám 2017(Xem: 5378)
Buổi tiệc trà do nhóm cựu HĐS. Biên Hòa xưa chúc mừng Đại thọ huynh trưởng Bò lém Trần Văn Lược đã diễn ra trong không khí thân tình, sôi nổi hồn nhiên theo phong cách rất… hướng đạo:
06 Tháng Năm 2017(Xem: 5386)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 13130)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,