Danh mục
Số lượt truy cập
5,066,111

Nguyễn Thanh Tùng - HỒI ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY

05 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 59126)
Nguyễn Thanh Tùng - HỒI ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY


 

HỒI ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY.

 

 Kính tặng thầy Bùi Quang Huy

 

 

27_hoiucvemoinguoithay-large

 

 Nhân bàn chuyện Kỷ Yếu Ngô Quyền, cùng các bạn lớp Ðệ Tam B3 (1966-1967) nhắc nhớ lại chuyện người thầy Cổ Văn độc đáo của lớp mình.

 

Lớp sinh ngữ chính Pháp Văn nầy, một lớp quậy phá có cỡ, đã từng bị thầy Hiệu Trưởng cho toàn lớp mỗì đứa một roi trong văn phòng, nhưng học cũng giỏi (thuộc lọai giỏi nhất của trường), như năm Ðệ Nhất đã được tuyên dương dưới cờ về thành tích thi Tú Tài I “kỷ lục chưa từng có”: (một lớp có 4 người đậu Ưu Hạng: Nguyễn Ngọc Xuân, Diệp Cẩm Thu, Mai Quỳnh Lâm, Tô Anh Tuấn. và cũng là lớp có sĩ số đậu nhiều nhất: 80%).

Lớp học mà giờ điểm danh, thầy cô chẳng biết tên được gọi đó là ai cả, vì lớp trưởng Cai Xòn (xin tạ lỗi vong hồn anh Nguyễn Thành Long) chỉ toàn điểm danh bằng cách gọi tên cha mẹ của bạn và cả lớp tỉnh bơ lần lượt tới phiên mình đều hô vang “có mặt”. Thí dụ khi điểm danh Nguyễn Thanh Tùng thì anh gọi lớn: “Nguyễn Công Danh” (tên của ba tôi), còn tôi thì nhoẻn miệng cười hô “có mặt”. Ngay tên “Cai Xòn” là tên và nghề nghiệp của bố anh Long thì anh cũng tự bảo là “có mặt” khi anh điểm danh đến.

Từ khi vào Ðệ Thất đến Ðệ Nhất, phòng học luôn luôn ở ngay trên phòng của thầy Hiệu Trưởng, nên chuyện quậy phá lén lút như ăn vụng, chỉ trừ có năm Ðệ Tam là được nằm trên dãy lầu sau nên tha hồ thi thố toàn bộ mười thành công lực.


Năm ấy, sau khi được miễn thi Trung Học Ðệ Nhất Cấp, lớp Ðệ Tam được xem là năm thư giãn nên cả lớp gần như chơi nhiều hơn học. Giờ Cổ Văn được nhà trường bố trí thầy Bùi Quang Huy phụ trách. Bạn có biết cứ đến ngày dạy, thầy Huy đạp xe đạp 30 cây số từ Sài Gòn lên để dạy rồi đạp xe đạp về, thầy chỉ dạy duy nhất lớp Tam B3 và giờ Cổ Văn. Thầy cũng dạy duy nhất một bài thôi suốt đệ nhất lục cá nguyệt, bài “Nỗi ưu tư của người chinh phụ”.

Bài cổ văn độc đáo do thầy dạy, phân tích tất cả mọi khía cạnh văn học, mỗi bài dạy của thầy đều sâu sắc, đi vào một nội dung văn học để mang lại sự cảm thú văn học thật đẹp cho học sinh. Không bài nào trùng lắp ý với bài nào cả và mang lại cho toàn lớp ý thức được văn phong, hàm ý, tả cảnh, tả tình…

Tuy vậy, vì đứng sau Quỷ, Ma nên sau vài tháng học bài, lớp đã bắt đầu bày trò quậy phá:


 

27_hoiucvemotnguoithay-large

 

Trưa hôm ấy khi thầy vào lớp, trên bàn thầy bạn nào đã tháo bánh sau xe đạp của thầy để sẵn! Nhìn bánh xe thầy không nói gì mà chỉ lẳng lặng ném ra cửa lớp và bắt đầu dạy. Cả lớp đang nín thở, để chờ thưởng thức thành quả quậy phá của mình, mà chẳng thấy gì hết, chẳng thấy thầy la hét, chẳng thấy thầy giận dữ, ít nhất thì thầy cũng phải kêu trời rồi trừng mắt nhìn cả lớp để truy tìm lũ phá phách mới phải chớ, nhưng mà sao thầy vẫn thản nhiên, tự tại. Ít nhất thầy cũng phải than lên một tiếng rồi hỏi đứa nào phá phải tự giác đem ra xe ráp trả lại cho thầy (mới phải chớ). Vậy mà thầy chẳng nói lấy một câu. Tất cả công phu tập trung quậy phá của cả đám chợt rơi vào hư không, cả lớp như quả bóng xì hơi, mặt đứa nào cũng sượng ra nhìn thật tức cười.


Thầy ơi! Nhớ lại những ngày thơ dại ấy, chúng em lại càng nhớ đến thầy nhiều, giờ đây vào những lúc vượt khó khăn khi tự kiểm soát cảm xúc của mình, chúng em mới biết những thương yêu vô bờ của thầy cô đã dành cho lũ học trò (dù biết chúng phá như quỷ), có thương yêu vô bờ mới đủ sức vượt qua cảm xúc, có cảm thông vô bờ mới thấy rằng tướng quậy phá từ tâm trong trắng, chẳng chút ác lòng. Thầy cô đã thương yêu chúng em nhiều biết đến bao nhiêu…


Thầy ơi! viết những dòng này với tấm lòng biết ơn người thầy tận tụy, nhẫn nại đã dìu dắt chúng em vào thế giới cảm thú văn học, cho chúng em một cách học văn rạt rào, một cách đạt vấn đề nhận thức cái đẹp muôn mặt của văn chương, để thư giãn tinh thần. “Chàng thì đi vào cõi xa mưa gió…” Gần 40 năm, chúng em giờ có đứa đã là ông nội, bà ngoại, nhưng đoạn thơ nầy vẫn còn động vọng trong tâm tưởng chúng em cùng với lòng tôn kính thầy…

 

 Trong xuân GiápThân (12-2- Giáp Thân- 2-3-2004)

 Nguyễn Thanh Tùng chsNQ 62-69

 

(Trích trong Kỷ Yếu NGÔ QUYỀN 2004)


20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 32)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 475)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1322)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 533)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 430)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 503)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1405)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 531)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 444)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1303)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 521)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 670)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1343)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 584)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 607)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1453)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1238)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1445)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 648)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 775)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 870)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1008)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 835)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 952)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 970)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1140)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1234)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1295)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.