Danh mục
Số lượt truy cập
5,372,687

Nguyễn Thanh Tùng - HỒI ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY

05 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 59674)
Nguyễn Thanh Tùng - HỒI ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY


 

HỒI ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY.

 

 Kính tặng thầy Bùi Quang Huy

 

 

27_hoiucvemoinguoithay-large

 

 Nhân bàn chuyện Kỷ Yếu Ngô Quyền, cùng các bạn lớp Ðệ Tam B3 (1966-1967) nhắc nhớ lại chuyện người thầy Cổ Văn độc đáo của lớp mình.

 

Lớp sinh ngữ chính Pháp Văn nầy, một lớp quậy phá có cỡ, đã từng bị thầy Hiệu Trưởng cho toàn lớp mỗì đứa một roi trong văn phòng, nhưng học cũng giỏi (thuộc lọai giỏi nhất của trường), như năm Ðệ Nhất đã được tuyên dương dưới cờ về thành tích thi Tú Tài I “kỷ lục chưa từng có”: (một lớp có 4 người đậu Ưu Hạng: Nguyễn Ngọc Xuân, Diệp Cẩm Thu, Mai Quỳnh Lâm, Tô Anh Tuấn. và cũng là lớp có sĩ số đậu nhiều nhất: 80%).

Lớp học mà giờ điểm danh, thầy cô chẳng biết tên được gọi đó là ai cả, vì lớp trưởng Cai Xòn (xin tạ lỗi vong hồn anh Nguyễn Thành Long) chỉ toàn điểm danh bằng cách gọi tên cha mẹ của bạn và cả lớp tỉnh bơ lần lượt tới phiên mình đều hô vang “có mặt”. Thí dụ khi điểm danh Nguyễn Thanh Tùng thì anh gọi lớn: “Nguyễn Công Danh” (tên của ba tôi), còn tôi thì nhoẻn miệng cười hô “có mặt”. Ngay tên “Cai Xòn” là tên và nghề nghiệp của bố anh Long thì anh cũng tự bảo là “có mặt” khi anh điểm danh đến.

Từ khi vào Ðệ Thất đến Ðệ Nhất, phòng học luôn luôn ở ngay trên phòng của thầy Hiệu Trưởng, nên chuyện quậy phá lén lút như ăn vụng, chỉ trừ có năm Ðệ Tam là được nằm trên dãy lầu sau nên tha hồ thi thố toàn bộ mười thành công lực.


Năm ấy, sau khi được miễn thi Trung Học Ðệ Nhất Cấp, lớp Ðệ Tam được xem là năm thư giãn nên cả lớp gần như chơi nhiều hơn học. Giờ Cổ Văn được nhà trường bố trí thầy Bùi Quang Huy phụ trách. Bạn có biết cứ đến ngày dạy, thầy Huy đạp xe đạp 30 cây số từ Sài Gòn lên để dạy rồi đạp xe đạp về, thầy chỉ dạy duy nhất lớp Tam B3 và giờ Cổ Văn. Thầy cũng dạy duy nhất một bài thôi suốt đệ nhất lục cá nguyệt, bài “Nỗi ưu tư của người chinh phụ”.

Bài cổ văn độc đáo do thầy dạy, phân tích tất cả mọi khía cạnh văn học, mỗi bài dạy của thầy đều sâu sắc, đi vào một nội dung văn học để mang lại sự cảm thú văn học thật đẹp cho học sinh. Không bài nào trùng lắp ý với bài nào cả và mang lại cho toàn lớp ý thức được văn phong, hàm ý, tả cảnh, tả tình…

Tuy vậy, vì đứng sau Quỷ, Ma nên sau vài tháng học bài, lớp đã bắt đầu bày trò quậy phá:


 

27_hoiucvemotnguoithay-large

 

Trưa hôm ấy khi thầy vào lớp, trên bàn thầy bạn nào đã tháo bánh sau xe đạp của thầy để sẵn! Nhìn bánh xe thầy không nói gì mà chỉ lẳng lặng ném ra cửa lớp và bắt đầu dạy. Cả lớp đang nín thở, để chờ thưởng thức thành quả quậy phá của mình, mà chẳng thấy gì hết, chẳng thấy thầy la hét, chẳng thấy thầy giận dữ, ít nhất thì thầy cũng phải kêu trời rồi trừng mắt nhìn cả lớp để truy tìm lũ phá phách mới phải chớ, nhưng mà sao thầy vẫn thản nhiên, tự tại. Ít nhất thầy cũng phải than lên một tiếng rồi hỏi đứa nào phá phải tự giác đem ra xe ráp trả lại cho thầy (mới phải chớ). Vậy mà thầy chẳng nói lấy một câu. Tất cả công phu tập trung quậy phá của cả đám chợt rơi vào hư không, cả lớp như quả bóng xì hơi, mặt đứa nào cũng sượng ra nhìn thật tức cười.


Thầy ơi! Nhớ lại những ngày thơ dại ấy, chúng em lại càng nhớ đến thầy nhiều, giờ đây vào những lúc vượt khó khăn khi tự kiểm soát cảm xúc của mình, chúng em mới biết những thương yêu vô bờ của thầy cô đã dành cho lũ học trò (dù biết chúng phá như quỷ), có thương yêu vô bờ mới đủ sức vượt qua cảm xúc, có cảm thông vô bờ mới thấy rằng tướng quậy phá từ tâm trong trắng, chẳng chút ác lòng. Thầy cô đã thương yêu chúng em nhiều biết đến bao nhiêu…


Thầy ơi! viết những dòng này với tấm lòng biết ơn người thầy tận tụy, nhẫn nại đã dìu dắt chúng em vào thế giới cảm thú văn học, cho chúng em một cách học văn rạt rào, một cách đạt vấn đề nhận thức cái đẹp muôn mặt của văn chương, để thư giãn tinh thần. “Chàng thì đi vào cõi xa mưa gió…” Gần 40 năm, chúng em giờ có đứa đã là ông nội, bà ngoại, nhưng đoạn thơ nầy vẫn còn động vọng trong tâm tưởng chúng em cùng với lòng tôn kính thầy…

 

 Trong xuân GiápThân (12-2- Giáp Thân- 2-3-2004)

 Nguyễn Thanh Tùng chsNQ 62-69

 

(Trích trong Kỷ Yếu NGÔ QUYỀN 2004)


18 Tháng Năm 2019(Xem: 149)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
18 Tháng Năm 2019(Xem: 118)
Phật tâm ở mỗi con người, Quay về Chánh Pháp tìm nơi an nhàn. Bánh xe chuyển Pháp rõ ràng, Quy y Tam Bảo lạc an cuộc đời.
17 Tháng Năm 2019(Xem: 187)
Đau lòng nghe chuyện về quê cũ Chạnh nhớ em Nhàn, hẹn với tôi Nếu có kiếp sau xin hãy đợi Sẽ cùng sum họp nhé! Nhàn ơi!
17 Tháng Năm 2019(Xem: 90)
Đôi dòng tâm sư ân tình Nguyện cầu Em được An Bình, Tâm Thân. Chắp tay khấn nguyên lâm râm. Ơn Trên Em được Hồng Ân thật nhiều.
17 Tháng Năm 2019(Xem: 92)
Thủy triều xuống sóng xa bờ câm nín Thôi hát ca để lại tâm sự buồn Xa bờ sóng mãi vấn vương Bờ xa sóng gởi, tình thương đất trời.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 239)
Chữ Nhẫn mang theo suốt cuộc đời Tâm thanh thản sống thật an vui Kiếp người ngắn ngủi từ bi Nhẫn Cực lạc nẻo về được thảnh thơi.
10 Tháng Năm 2019(Xem: 682)
Lúc đang yêu, Tiếng Lòng hăm hở, Suốt canh thâu, thổn thức khôn cùng. Khi hết yêu, trầm lắng lạnh lùng, Như tắt nghẻn, mịt mùng xa vắng!
10 Tháng Năm 2019(Xem: 195)
Con sẽ tiếc sao hẹn lần hẹn lữa Mất mẹ rồi, quà cáp cũng bằng thừa Mother's Day con đã nhớ hay chưa. Về bên mẹ chỉ một ngày cũng đủ.
08 Tháng Năm 2019(Xem: 1059)
Lâu quá không về, thăm làng xưa, Vẫn nhớ âm thầm, trong nắng mưa. Bao rặng tre xanh, còn hay mất ? Tình Quê ơi! Thương mấy cho vừa.
07 Tháng Năm 2019(Xem: 180)
Lỡ mang trọn kiếp anh hào Thì thương với nhớ gởi vào biển khơi Miên man nhìn giọt sương rơi Đợi người tựa kiếm mặt trời mùa Đông...
04 Tháng Năm 2019(Xem: 151)
Đã biết rồi, thế gian này mênh mông Vầng trăng vẫn trên cao ngự trị Thức giấc những đêm dài mộng mị Hối hận lắm rồi, quay lại về không.
04 Tháng Năm 2019(Xem: 367)
Một ngày như thể mọi ngày Đường trần ánh nguyệt khi đầy khi vơi Cần chi thêu dệt, vẽ vời Chén thề dưới nguyệt, mấy người còn ghi?
04 Tháng Năm 2019(Xem: 212)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 301)
Tôi giật mình thức giấc. mệt mõi rã rời. Đồng hồ trên đầu nằm chỉ 4:45 am. Trời đã gần sáng. Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng tư đen 2019.
27 Tháng Tư 2019(Xem: 1185)
Thương hoa ngắn ngủi, cuộc đời mình, Mến người Hoa Đào, Phú Sĩ Sơn . Đã ghi vào tôi, bao cảm xúc, Thấy người, thương sao Nước Non mình!
27 Tháng Tư 2019(Xem: 199)
Mối tình đầu đến bây giờ, Mỗi khi Xuân tới thẫn thờ nhớ Hoa. Nhìn Hoa Đào nhớ thiết tha. Tuổi vàng còn vẫn xót xa tiếc hoài.
26 Tháng Tư 2019(Xem: 208)
Xin nắng đừng phai trên cầu hò hẹn Để cho mình gặp lại cố nhân xưa Nắng vẫn vàng, mây chạy, gió đong đưa Ngàn tâm sự ngân nga trong nỗi nhớ...
26 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
Ta buồn. Lòng ta tràn bi phẩn Thương cảm quần nhân sống ngậm ngùi Bất lực, ta gào lên thảng thốt “Trả ta về với cát bụi! Đi thôi “
26 Tháng Tư 2019(Xem: 172)
Thế nhé, mình ơi hồi âm đi Kể chuyện tình yêu thật lâm ly KBC miệt dưới gửi cho lẹ Tháng tư gợi nhớ thuở phân kỳ.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 421)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 298)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 314)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 471)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 358)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 359)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 439)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 502)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"