Danh mục
Số lượt truy cập
1,171,410

Ly kỳ: Sẽ đắc cử TT Pháp nhờ có "Vòng Tay Học Trò"?

Saturday, May 6, 20175:58 AM(View: 7726)
Ly kỳ: Sẽ đắc cử TT Pháp nhờ có "Vòng Tay Học Trò"?

Phiếm luận thời cuộc 

Ngưòi Xứ Bưởi

05 Tháng 05, 2017

 

Ly kỳ: Sẽ đắc cử TT Pháp nhờ có "Vòng Tay Học Trò"?

 

 NQ17-1-LePenMacron

 

Cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp sẽ bước vào vòng "chung kết" vào chúa nhựt cuối tuần này và được dư luận coi như "ly kỳ & tàn bạo" nhứt trong lịch sử quốc gia này.

 

I/ Ly kỳ

Ly kỳ bởi vì chưa bao giờ có cặp ứng cử viên độc đáo như vậy.

1/ Thực vậy, nam ứng cử viên Emmanuel Macron là một nhân vật trẻ tuổi nhứt - mới 39 tuổi - mà đã dám ra tranh cử và bất ngờ được lọt vào vòng chung kết. Phải nói là bất ngờ bởi vì trước nay vài năm hầu như còn "vô danh tiểu tốt" trong chính trường nước Pháp. Ông này được Tổng Thống Pháp Hollande đắc cử năm 2012 mời làm cố vấn và sau đó vào năm 2014 làm bộ trưởng kinh tế lúc mới có 36 tuổi. Đây là sự kiện hi hữu và dư luận tin là có sự yểm trợ đắc lực của giới tài phiệt Pháp bởi vì lúc đó ông Macron đang làm việc cho ngân hàng đầu tư nổi tiếng Rothschild (gốc Do Thái).

Đánh mùi đoán thấy thế đứng của mình quá yếu trong đảng cầm quyền Xã Hội  (PS) nên khó có thể được tín nhiệm ra tranh cử, ông Macron rất bất ngờ đứng ra thành lập phong trào chinh trị mang tên là En Marche (Tiến Bước) vào tháng 4 năm ngoái. Quyết định này - giống y hệt như TT Mỹ Obama đã làm vào năm 2008 -  cho thấy ông Macron lộ tham vọng chính trị muốn vượt qua mặt TT Hollande để ra tranh cử Tổng Thống Pháp vào năm 2017. Trong nội bộ đảng cầm quyền Xã Hội (PS) đã có phản đối mạnh mẽ và đã khiến ông này phải xin từ chức và rút lui ra khỏi đảng Xã Hội  vào tháng 8/2016. Ngay sau đó, Thủ Tướng Manuel Valls & nhiều nhân vật quan trọng khác đã công khai chỉ trích và coi hành động này là phản đảng.

Chuyện này đã khiến uy tín của TT Hollande tụt dốc và phải từ bỏ ý định ra tái ứng cử. Đây là chuyện hiếm có & nhục nhã cho một Tổng Thống đương nhiệm mà không dám ra tái ứng cử. Chính vì vậy TT Hollande từng tâm sự công khai than rằng ông Macro đã "phản bội tôi có phương pháp" (xem nguồn 1 phía dưới). Nên nhớ rằng TT Holland coi ông Macro là một "đệ tử ruột" và hết lòng nâng đở cho làm bộ trưởng kinh tế với niềm hy vọng sau này sẽ "nối nghiệp" mình. Mặt khác phải công nhận ông Macron mặc dù trẻ tuổi nhưng tài cao mà lại được nhiều may mắn bất ngờ. Cho nên dù phải bỏ đảng Xã Hội Pháp ra thành lập một phong trào chính trị riêng "Tiến Bước", ông Macron vẫn đủ sức đánh bại tất cả những ứng cử viên khác có cùng khuynh hướng tả phái để lọt vào vòng bầu cử chung kết. Nhìn lại cho thấy chính vì hành động bỏ đảng của ông Macron đã khiến cho ứng cử viên Hamon của đảng này thua nhục nhã với số phiếu kỷ lục thấp nhứt trong lịch sử đảng chỉ có 6,4 %.

 

2/ Tương tự, nữ ứng cử viên Marine Le Pen cũng là một nhân vật đặc biệt.

Tốt nghiệp luật sư, nhưng bà này hầu như suốt đời đam mê làm chính tri. Đến năm 2011, cô con gái út Marine Le Pen dám gồng mình đứng ra thay thế thân phụ Jean Marie Le Pen đễ lãnh đạo tổ chức chính trị "Mặt Trận Quốc Gia" (FN) lúc 42 tuổi. Từ đó tổ chức này được cải tổ sâu rộng biến thành lực lượng "không hữu không tả" đễ được tín nhiệm của các từng lớp cử tri mà trước đây không thèm đếm xỉa tới. Chẳng hạn như giới công chức, phụ nữ, công giáo ... và cả Do Thái nữa . Kết quả cho thấy, từ năm 2011, Mặt Trận Quốc Gia đã luôn luôn đạt được kết quả khả quan hơn trước. Điển hình kỳ bầu cử TT Pháp 2012, bà Marine Le Pen chỉ đạt được số phiếu 17,9 % không được vào vòng chung kết, nhưng kỳ này lại đạt đến 21,6 % được vào vòng chung kết.

Ông bà mình thường ca ngợi "Con hơn Cha là nhà có phước" nhìn ra rất đúng với trường hợp bà Marine Le Pen. Ly kỳ nhứt là lần này bà Marine Le Pen được ủng hộ công khai của nhiều nhân vật rất nổi tiếng của nước Pháp. Chẳng hạn như nữ minh tinh điện ảnh lừng danh Brigitte Bardot tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho và đưa văn thư chỉ trích nặng nề ông Macron (xem nguồn 2). Bên cạnh đó lại được sự ủng hộ của nữ chính trị gia Marie-France Garaud từng nổi tiếng có ảnh hưởng lớn trong chính trường Pháp  trong suốt thập niên 1970 với  khuynh hướng De Gaulle (xem nguồn 3).

Cũng như gần đây nhứt lại được thoả thuận hợp tác với ứng cử viên Nicolas Dupont-Aignan (khuynh hướng De Gaulle) từng đạt số phiếu 4,7 % trong vòng đầu. Đặc biệt, ông này đã công khai lên tiếng biện hộ cho rằng bà  không có lập trường chính trị cực hữu (xem nguồn 4).

Những sự kiện này  cho thấy bà Marine Le Pen đã nổ lực gạt bỏ tai tiếng xấu để tiến đến lập trường trung chính. Điển hình có một số tổ chức Pháp gốc Do Thái đã lên tiếng ủng hộ và sẽ bỏ phiếu cho bà Marine Le Pen (xem nguồn 5).

 

II /  Tàn bạo

Đây là nhận xét của nhật báo Pháp nổi tiếng Le Figaro sau cuộc tranh luận truyền hình tay đôi giửa 2 ứng cử viên Marine Le Pen và Emmanuel Macron vào ngày thứ tư vừa qua. Hai bên đã gác bỏ mọi quy luật lịch sự ngoại giao tối thiểu để dùng mọi lý luận - kể cả chụp mũ - cố tấn công đè bẹp đối thủ.   

 

NQ17-2-TVLePenMacron

 

Sự kiện này có phần nào giống như đã xảy ra trong cuộc bầu cử TT Mỹ vào năm ngoái. Bà Marine Le Pen chủ trương "tấn công là phương thức phòng thủ hữu hiệu nhứt" nên đã không ngừng chỉ trích những nhược điểm của đối thủ. Chẳng hạn thái độ quá thân thiện của ông Macron đối với Nữ Thủ Tướng Đức Merkel, mà đa số cử tri Pháp không hài lòng khi thấy nước Pháp phải "quỵ lụy" thua "dưới tay" nước Đức. Phía ông Macron cũng không vừa đã tố cáo chủ trương kỳ thị Hồi Giáo của bà Marine Le Pen sẽ tạo hậu quả gây nội chiến tại Pháp.

Nói chung thì lập trường của 2 bên khắc biệt như nước với lửa, hầu hết trên mọi lãnh vực, y hệt như đã xảy ra giửa bà Clinton và ông Trump.

 

1/ Phía ông Macron có một lợi thế rất lớn. Đó là được giới tài phiệt và truyền thông Pháp ủng hộ hết mình. Nhứt là qua vụ dùng tiểu xảo "đốn ngã" ứng cử viên Fillon để ông này có thể dể dàng lọt vào vòng chung kết. Ngoài ra vô số những nhân vật nổi tiếng đã lên tiếng kêu gọi cử tri dồn phiếu cho ông Macron. Chẳng hạn như cựu TT Mỹ Obama, TT Pháp Hollande ... Đáng chú ý nhứt là đại diện 3 tôn giáo Do Thái, Tin Lành và Hồi Giáo đã đưa ra bản Tuyên Bố Chung kêu gọi bỏ phiếu cho ông Macron để ngăn chặn Mặt Trận Quốc Gia (FN) nắm quyền.

 

2/ Mới nhìn qua thì có vẽ bà Marine Le Pen yếu thế trước những ủng hộ ào ạt dành cho đối thủ. Nhưng trong năm qua đã xảy ra ít nhứt có 2 cuộc bỏ phiếu tương tự đưa đến kết quả trái ngược lại. Đó là cuộc bầu cử TT Mỹ mà ông Obama với tư cách đương kim TT đã lên tiếng nhiệt tình ủng hộ bà Clinton. Nhưng rốt cuộc bà này thất cử, có lẽ vì cử tri thấy thành tích cầm quyền thất bại của ông Obama nên sợ không thèm nghe lời. Tương tự trong cuộc bỏ phiếu Brexit, từ TT Obama  đến TT Hollande …. đều mong chống lại, nhưng kết quả cử tri Anh đã quyết định đồng ý Brexit. Đặc biệt lời kêu gọi của TT Hollande ủng hộ ông Macron có thể lại có tác dụng làm lợi cho bà Marine Le Pen hơn vì cử tri Pháp đã chán chường ông TT này trước hành động "đầu hàng" không dám ra tái tranh cử. Đằng khác phần đông cử tri Pháp theo đạo Công Giáo thì chắc gì họ chịu đã theo ý kiến của đại diện 3 tôn giáo Do Thái, Tin Lành và Hồi Giáo, mà đôi khi còn có tác dụng trái ngược lại.

 

III / Sẽ đắc cử TT Pháp nhờ có "Vòng Tay Học Trò"

Bình thường thì chưa chắc gì ông Macron dễ dàng thắng được bà Marine Le Pen. Nhưng nếu ông này đắc cử thì nhờ có một yếu tố rất đặc biệt "hơn người". Đó là có một chuyện tình đầu quá lãng mạn, quá đẹp dễ thu phục lòng hâm mộ của phần lớn cử tri.

Thực vậy, chỉ mới 15 tuổi còn học lớp đệ tứ (lớp 8), ông Macron đã "chiếm đoạt trái tim" của cô giáo Brigitte Trogneux lớn hơn mình đến 24 tuổi và đã có chồng với 3 người con đều lớn bự rồi. Cả thành phố xôn xao và bố mẹ phải "tống cổ" cậu quý tử "tuổi trẻ tài cao" đi học xa hầu cắt đứt mối tình quá lãng mạn này. Nhưng "vòng tay học trò" quá tuyệt vời thành ra cô giáo Brigitte Trogneux dứt ra không nổi. Nhứt là cậu học trò Macron thề thốt lúc thành tài: "sẽ cưới bà". Mà chuyên xảy ra thiệt, đến năm 2007 họ chính thức làm đám cưới, khi ông Macron thành công rực rỡ trên đường học vấn và thăng tiến trong nghề nghiệp.

 

TELEMMGLPICT000127157494_1-large_trans_NvBQzQNjv4BqoNNSexKcI53-HHJW8z5oHENNw5DSvP8yooNkqXrSuVo

 

Nhìn kỹ cho thấy dân tộc Pháp nổi tiếng có dòng máu lãng mạn thể hiện rõ ràng qua văn chương, âm nhạc và nhứt là quan niệm sống về tình yêu. Dân Pháp "nhắm mắt" làm ngơ chấp nhận những vụ tình ái lãng mạn công khai của cấp lãnh đạo.

Chẳng hạn TT Mitterrand có vợ con đàng hoàng, nhưng vẫn "bán công khai" có con với cô bồ nhí. Tương tự TT Hollande còn "giỏi hơn" có tới 2 cô bồ cùng một lúc. Cả nuớc Pháp biết mà đều làm ngơ. Không chừng trong bụng họ còn thán phục nữa. Không như TT Mỹ Clinton mới "lạng quạng" chút xíu chưa được gì cả (?) mà quốc hội biểu quyết suýt bị "truất phế".

 

IV / Kết luận 

So sánh thật kỹ thì thấy quả thực về lãnh vực tình yêu, bà Marine Le Pen không địch nổi ông Macron với thành tích quá giỏi về chuyện tình "Vòng Tay Học Trò". Chắc cũng không sai xa với thực tế khi tiên đoán nếu ông này thắng cử vào chủ nhựt nầy thì yếu tố "vòng tay học trò" đóng vai trò quan trọng quyết định khiến nhiều cử tri - nhứt là ở lứa tuổi mơ mộng đôi mươi - dồn phiếu cho người có cuộc tình hi hữu quá đẹp.

Tuy nhiên, ông Macron không phải là nhân vật "sáng chế" được ra chuyện tình "vòng tay học trò" đầu tiên. Mà thực ra chuyện này đã xảy ra lần đầu tại Việt Nam trước đó khoảng 30 năm. "Vòng Tay Học Trò" là nhan đề tác phẩm đầu tay của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng dưới bút hiệu Hoàng Đông Phương. Đây là một tiểu thuyết viết dựa vào chuyện tình giữa cô giáo Nguyễn Thị Hoàng / 23 tuổi  (trong chuyện VTHT là Tôn Nữ Quỳnh Trâm)  và học trò Mai Tiến Thành / 18 tuổi (trong chuyện là Nguyễn Duy Minh) tại Đà Lạt vào năm 1962. Tác phẩm này được đăng dưới hình thức nhiều kỳ trên tạp chí Bách Khoa và phát hành thành sách vào năm 1966. Theo lời tiết lộ của Giáo sư Nguyễn Văn Lan (trong chuyện là Giáo sư Lưu) từng dạy môn Triết tại trường trung học Ngô Quyền / Biên Hòa cho đám học trò chúng tôi biết hồi năm 1968 là chuyện tình này có thật đến 80 % (xem Phụ đính 1).

Biết đâu cậu học trò Emmanuel Macron và cô giáo Brigitte Trogneux "tình cờ" biết được nên làm bản copy "đẹp hơn & hấp dẫn hơn" cho lịch sử nước Pháp ?

Chắc gì Pháp đã lãng mạn hơn Việt Nam chúng ta !

 

Ngưòi Xứ Bưởi

05 Tháng 05, 2017

 

 

--------  ----  -------

 

Nguồn 1: Hollande :  « Emmanuel Macron m’a trahi avec méthode »

http://www.lemonde.fr/politique/article/2016/08/31/hollande-emmanuel-macron-m-a-trahi-avec-methode_4990333_823448.html

 

Nguồn 2: Brigitte Bardot votera Marine Le Pen / Brigitte Bardot urges French voters not to support Macron

https://www.lesalonbeige.fr/brigitte-bardot-votera-marine-le-pen/

http://sites.co/~zmboduse/news/brigitte-bardot-urges-french-voters-not-to-support-macron

 

Nguồn 3: Marie-France Garaud, gaulliste historique, soutient Le Pen : "La seule à pouvoir rétablir notre souveraineté"

http://www.lalibre.be/actu/france/marie-france-garaud-gaulliste-historique-soutient-le-pen-la-seule-a-pouvoir-retablir-notre-souverainete-5902ff61cd70e805131ffb14

https://en.wikipedia.org/wiki/Marie-France_Garaud

 

Nguồn 4: Nicolas Dupont-Aignan soutient Marine Le Pen pour le 2nd tour / "Marine Le Pen n'est pas d'extrême droite"

http://www.lexpress.fr/actualite/politique/elections/presidentielle-nicolas-dupont-aignan-soutient-marine-le-pen-au-2nd-tour_1903643.html

 

Nguồn 5: Ces Organisations Juives Françaises qui appellent à voter Marine Le Pen

http://lesobservateurs.ch/2017/04/27/organisations-juives-francaises-appellent-a-voter-marine-pen/

 

 

 

 

--------  ----  -------

 

Phụ đính 1

 NQ17-5-VongTayHocTro

 

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng tiết lộ về Vòng Tay Học Trò

 

Đành phải nhắc nhở vài hàng về sự tích VTHT (Vòng Tay Học Trò) ngày xưa. Chán chương trình, không khí ở Văn khoa, Luật, bỏ học, đi làm không lâu lại bỏ việc này (thư ký riêng của một tỉ phú) 1960, tìm việc khác 1961.

Được bổ nhiệm về Nha-Trang dạy học, trường nơi đây từ chối; chuyển lên Đà-Lạt. Trường nữ dư giáo sư, trường nam thiếu nên xảy chuyện “hoa lạc giữa rừng gươm”, 1962. Năm sau bỏ Đà-Lạt. Mùa hè 1964, một xấp pelure5 ố vàng, một cây bút gì đó, viết một hơi một tháng, VTHT. Bách khoa in mấy kỳ, thiên hạ xôn xao. Nhưng sau đó chuyển cảnh qua chồng con, bản thảo VTHT xếp lại. Đến 66, một nhóm tìm kiếm VTHT, xuất bản. Tái bản 4 lần trong vòng mấy tháng.

Sóng gió nổi lên từ mọi phía, vì những lý do và động lực khác nhau. 5 tờ báo, cùng nhất loạt lên tiếng phê phán, chỉ trích, tóm lại là chửi bới. Rất tiếc cuộc biển dâu cuốn trôi không còn một mảnh tài liệu nào, còn trí nhớ NTH (Nguyễn Thị Hoàng) thì chỉ gạn lọc lưu trữ những gì tốt đẹp. Hình như nhân danh hay đại diện phụ huynh học sinh, nhà trường gì đó có lên tiếng trong một bài báo. Không có những phản ứng trực tiếp tương tự như trong phim đối với cuốn truyện, còn gián tiếp thì không biết.

Khi viết, với không phải viết cái gì đã sống, mà trên khung cảnh, sự kiện, nhân vật của khoảnh khắc thoáng qua “trong vai” cô giáo ấy, tăng giảm biến đổi để đúng vóc dáng một câu chuyện. Đã không tính đến chuyện viết tiểu thuyết hay hình thành một tác phẩm với dụng ý, mục đích nào mà chỉ góp nhặt lại những mảnh vụn của một khúc đời đã vỡ.

Thế mà nó trở thành tác phẩm, tác giả với hàng loạt những hệ quả sinh khắc liên hồi từ ấy.

Được lồng bóng trong một giai đoạn thời sự bất an, những ngộ nhận phê phán không thuần túy qua lăng kính văn học nghệ thuật mà nhiều vấn đề ngoài nó. Cái nhãn hiệu độc dược hiển nhiên dễ dán là vô luân lý đạo đức, hay một chữ gì đó tương đương hoặc nặng nề hơn.

Nhưng nó là như thế nào so với hàng loạt những tác phẩm đã dịch và in ra, những câu chuyện có thật trong đời thật. Trong VTHT hay bất cứ đâu, nếu cô giáo yêu một học trò ngoài lớp mình dạy bị kết án thì những mối tình hay hôn nhân giữa thầy giáo với học trò (chuyện thường thấy), lớp mình hay lớp khác trong trường, thì được phép, tại sao?

Nên hình như chủ đề chỉ là cái khiên, những mũi tên nhắm phần sau là một trường hợp, của một giai đoạn.

Nó là cái chìa khóa mở cửa vào một thế giới, nhưng hơn mười năm sau, cũng là thứ chìa khóa đóng kín thế giới ấy lại để có mặt bỗng nhiên vắng mặt.

Nó là cái khởi đầu muốn chấm dứt tất cả những gì trước và sau nó, nhưng thật phản tác dụng, nó lại là cái tín hiệu, là mối nối của những tương giao, hiệu ứng hai mặt của một tính cách định mệnh. Bởi, nó gián đoạn, chôn vùi gần kín thời gian một đời người hay một đời viết, nhưng bù đắp, cái gián đoạn chôn vùi này lại lắng đọng và tích lũy một tố chất cuồn cuộn khác trong hồn nhiên tự tính.

Trên tất cả, nó đem đến những kiếm tìm gặp gỡ và bù đắp cái không là gì cả mà là tất cả của hôm nay, như giọt lửa sau cùng dưới đám tro vùi, thắp lại được một phần còn mong manh mà kỳ thực là cái khởi đầu chờ mong của SỐNG và VIẾT.

Khoảng 71, 72 gì đó, Kiều Chinh và Đặng Trần Thức có tìm gặp NTH định làm phim VTHT. Về sau lại thôi, hình như vì sợ đọ sức với Mourir d’aimer của Pháp. Sau đó (sách hay phim) ai làm gì liên quan đến VTHT, NTH hoàn toàn không hay biết, cho đến nay. NTH vẫn vấp phải những thứ tương tự oan khiên như vậy. Sự thật, những thứ kia là thuần túy phim ảnh, tiểu thuyết, phía mình thì trích dẫn và phóng tác bằng chính những mảnh vỡ đời mình. Ví dụ, một thời gian sau cuốn Ngày Qua Bóng Tối, NTH xem Un Certain Sourire của F. Sagan. Những nhân vật trong NQBT của NTH lại giống như Luc (với Rossano Brazzi Ý), Bertrand, Dominique và Francoise, chỉ khác ở F.S thì phá phách, ở NTH thì rã rời (trong truyện này).

Tấm ảnh nào trên HL? Có người về khi đi mang theo mấy tấm hình NTH trong thời gian viết VTHT, sau khi ra khỏi vai trò cô giáo thoáng qua. Có phải trên trận biến hóa liên hồi của những vai trò và tính cách, con người (hoặc NTH) không thể khoác áo sai lúc và nhầm vai? Chỉ mỗi một điều ngàn muôn năm không thay đổi, cái là tự tính bất biến, hoặc “luyện tập” (không phải luyện tập để có ma lực!), để trở thành bất biến hoại, để có ai còn tìm kiếm kiếp nào sau, còn nhận ra và gặp lại.

NTH xin lỗi về những lời đáp lại không vừa ý những câu hỏi; trong phạm vi bài này và từ mọi phía thắc mắc chưa gặp được nhau. Bởi vì NTH đã không thu nhỏ hoặc phóng lớn mình theo thói thường của một phỏng vấn xưa kia. Chỉ vì những câu hỏi trên đã “chạm mối thương tâm”, nhức nhối mấy mươi năm trời nên đành phóng tỏa không đắn đo suy nghĩ gì hậu quả những lời mình. Cám ơn, MN (Mai Ninh) và “ai đó” (biết có chữ nào qua giới hạn chữ nghĩa?) đã giúp người câm- câm thời khí, không phải bẩm sinh- bỗng được nói “sau ngần ấy năm trời”. Còn gì nữa không? Còn. Vẫn còn. Vẫn còn những gì không bao giờ có thể hết.

 

Nguồn:

http://amvc.fr/Damvc/MaiNinh/LinhTinh/MaiNinhphongvannguyenthihoang.htm

 

 

-----------------

Phụ đính 2

 

Ai thật sự cai trị nước Pháp ?

Tổng thống đắc cử hay một hệ thống quyền lực khác ?

 

Nguyễn thị Cỏ May

 

Trong bài trước, Cỏ May nêu câu hỏi « Ai sẽ làm Đệ Nhứt Phu nhơn Pháp ? » thì nay, qua kết quả bầu cử vòng I, bà con ta có thể biết người đó chắc chắn sẽ là Bà Brigitte Macron . Bởi theo kinh nghiệm chánh trị Pháp thì trong vòng chung kết, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đảng « Mặt trận Dân tộc » chủ trương « Nước Pháp của người Pháp » sẽ bị loại . Nếu đó là cực tả, cộng sản Staline hay Strotsky hay Mao Trạch-đông, còn hi vọng thắng cử . Pháp và  âu châu chưa cởi bỏ được nổi ám ảnh Quốc xã Đức . Nỗi ám ảnh này lại còn được tiếp tục bồi dưởng bỡi truyền thông đều nằm trong tay do thái . Tội ác tày trời của cộng sản ít khi được báo chí nhắc tới bởi nếu nhắc tới thì tội ác cộng sản sẽ làm cho người ta kinh tởm mà quên đi tội ác của Đức Quốc xã .

 

Ông Emmanuel Macron sẽ làm Tổng thống Pháp . Một trường hợp đắc cử ly kỳ, có một không hai trên chánh trường Pháp từ ngày có phổ thông bầu cử . Nhưng làm Ông Tổng thống, Ông Macron sẽ cai trị nước Pháp như thế nào ? Hay nước Pháp sẽ bị cuốn theo một hệ thống quyền lực khác mà ông chỉ là người chấp hành thuần túy ? Một thứ chong chóng, gió không phải là ông . Cử tri Tả và Hữu bỏ phiếu cho ông sẽ bị cấm sừng (Jean d’Ormesson, Hàn Lâm Viện Học sĩ Pháp) .

 

Chánh trị là phức tạp . Tạm thời, ta đi tìm biết vài nét về Bà Brigitte Macron . Và đôi uyên ương này thành hình như thế nào ? Tưởng cũng nên nhơn cơ hôi này nhắc lại vài nét chánh trước khi nói lại lần nữa chuyện chẳng vui gì, chuyện chánh trị xứ Tây !

 

Vợ già, chồng trẻ là duyên ba đời

 

Bà Brigitte Macron sanh trưởng trong một gia đình tư sản làm nghề sản xuất sô-cô-la có tiếng ở Amiens, nhứt là bánh macaron nổi tiếng ở Amiens, thành phố miền Bắc nước Pháp . Tên thiệt của bà là Brigitte Trogneux, lớn hơn Ông Emmanuel Macron 24 tuổi, có 3 người con với chồng trước nay đã trưởng thành, và 6 cháu nội ngoại .

 

Sự quan hệ của họ tuy chánh thức nhưng được rất ít người biết . Hai người xuất hiện bên nhau lần đầu tiên ngày 2 tháng 6 năm 2015 trong bửa quốc yến khoản đải vua Tây-ban-nha lúc Macron làm Tổng trưởng Kinh tế . Hôm Ông Macron dẩn đầu vòng I, cặp này mới xuất hiện công khai để chia sẻ vinh quang !

 

Chuyện tình của Emmanuel và Brigitte, khi được tiết lộ, đã làm say đắm không biết bao nhiêu người . Nàng dạy văn chương pháp và cổ ngữ la-tinh ở Trung học tư, công giáo, La Providence, Amiens . Chàng là học sinh lớp Đệ Nhứt ( Première – tương đương Đệ Nhị hay Lớp 11 việt nam) . Chính nàng đã truyền lại cho chàng cái thú đam mê văn chương và kịch nghệ . Sau cùng hai người, cô giáo và học trò, đã yêu nhau . Cô giáo thấy kỳ, và phía cha mẹ của cậu học trò cũng can thiệp, nên cô giáo xô đẩy cậu học trò dang ra, thì cô giáo lại sa chặc vào vòng tay của học trò . Emmanuel quyết liệt « Bà có làm gì mặc kệ, tôi cưới bà ! » . Thế là sau cùng họ cưới nhau tại ngôi nhà nghỉ mát của họ trên bờ biển La Mnche năm 2007 sau thời gian dài kín đáo hạnh phúc bên nhau .

 

Emmanuel không có con, rất gần gủi với các con của vợ . Ngày cưới, ông có vài lời rât cảm động cảm ơn các con của vợ « Tôi cảm ơn các bạn đã chấp nhận chúng tôi, đã thương yêu chúng tôi như chúng ta đã đối đải nhau trước giờ » .

 

Nhiều người để ý lấy làm lạ Ông Emmanuel Macron mang 2 chiếc nhẫn ở ngón áp út tay trái và tay mặt tuy ông chỉ làm đám cưới có một lần và với Bà Brigitte Trogneux . Điều này từ vài tháng nay trở thành đề tài để nhiều người bàn ra tán vào . Phải chăng cuộc đời của ông có hai mặt ? Ông vừa chánh thức sống với Bà Brigitte Trogneux, đồng thời kín đáo liên hệ ái ân với một người đàn ông nữa tên Mathieu Gallet, Chủ tịch Tổng Giám đốc Radio France . Tin xầm-xì hành lang này đã được đương sự cực lực đính chánh nhiều lần « Tôi không có đời sống hai mặt . Tôi thiết tha với đời sống gia đình của tôi và đời sống vợ chồng chúng tôi » . Trong một cuộc mít-tin hồi tháng 2 vừa qua, Ông Macron nhắc lại lời đính chánh lần nữa vừa ngụ ý châm biếm ứng cử viên cực tả Mélenchon « Nếu có ai bảo tôi đi với Ông Mathieu Gallet thì đó là cái bóng của tôi chớ không phải tôi » (Ông Mélencho dùng kỷ thuật 3 chiều chiếu trên màn ảnh để dân chúng ở ba nơi khác nhau đều thấy như mình đối diện với ứng cử viên) .

 

Khi được báo chí hỏi về 2 chiếc nhẫn, Macron trả lời « 2 chiếc nhẫn cho cùng 1 bà vợ !» .

 

Ông Macron sẽ làm Tổng thống

 

Sau bầu cử vòng chung kết ngày 7 tháng 5 tới, chắc chắn Ông Emmanuel Macron sẽ đắc cử để làm Ông Tổng thống thứ 8 của Đệ V Cộng hòa và thứ 25 kể từ Tổng thống đầu tiên năm 1848 Louis-Napoléon Bonaparte . Và Ông Tổng thống trẻ nhứt từ trước tới giờ . Với nhiều thế lực ủng hộ .

 

Qua vòng I, ông nhận được 23, 7% phiếu, người thứ nhì, Bà Marine Le Pen, nhận được 21, 7% ( Theo Ipsos) . Trường hợp của Ông Macron sẽ đắc cử Tổng thống hoàn toàn lạ lùng . Chỉ trong vòng 2 năm rưởi, từ trong bóng tối, ông xuất hiện với Phong trào vận động ứng cử “ Tiến bước ” (En Marche), tập hợp được khá đông đảo cử tri hai cánh lớn của Pháp Tả và Hữu. Tâm trạng chung dân chúng đều chán ngán tận cổ những biểu văn vận động ứng cử quá cổ xưa với những lời hứa xạo, những chánh trị gia chuyên nghiệp sơ cứng, tách ra khỏi thành tích thảm hại của Ông Tổng thống Xã hội François Hollande qua 5 năm cầm quyền và nhứt là biết khéo léo khai thác tánh “chịu chơi” qua chuyện tình “ Vợ già chồng trẻ là duyên ba đời” của ông .

 

Tuổi trẻ, có tài ăn nói thuyết phục, đem lại sự lạc quan cho quần chúng . Ông còn biết khai thác thời cơ thuận lợi hiếm hoi cho sự vận động ứng cử : Ông Tổng thống cánh tả Hollande sáng suốt từ chối tái ứng cử, Ông Thủ tướng Valls bị loại ở vòng sơ bộ, Ông François Fillon bị báo chí tấn công vì thuê vợ con làm trợ lý “ kiểng ” cho Dân biểu làm cho cánh Hữu bất mản, tách ra không ủng hộ gà nhà nữa trong lúc đó trên đường tới Elysée, Ông Fillon có nhiều triển vọng đắc cử hơn hết . Chính điều này đã làm cho đối phương đều lo sợ, nhứt là đảng xã hội, nên ông bị “thế lực thù địch” ngầm ám hại ông . Hơn nữa, thay vì kết nạp rộng rải phe ta, ông lại giới hạn lực lượng vận động trong vòng thân tín mà thôi nên khi gặp khó khăn, ông bị cô đơn và mất sức .

 

Sức mạnh đàng sau

 

Hơn phân nửa ứng cử viên, trong thời gian vận động tranh cử, đều lập đi lập lại điệp khúc “Tôi chủ trương chống lại hệ thống” (anti-système) nhưng mỗi người quan niệm “ hệ thống ” đều không giống nhau . Chống lại hệ thống ở đây, nói chung, có nghĩa là “chống lại thế lực tiền bạc thao túng, các đảng phái chánh trị già nua, sự chi phối của  u châu làm mất tính độc lập quốc gia, sự toàn cầu hóa, di dân ồ ạc hưởng trợ cấp quá cao, ….” . Riêng Ông Macron quan niệm “Chống hệ thống” là chống lại đảng phái già nua và Tả/Hữu, chủ trương “tự do và tự do tới bến” (libéral-libertaire) nhưng giới hạn chừng mực nào đó trong đời sống xã hội . Nhưng ông lại xuất thân từ Quốc Gia Hành chánh nơi đào tạo quan lại (Đốc Phủ sứ), cố vấn Tổng thống, Tổng trưởng Kinh tế, chưa từng nắm chức vụ dân cử .

 

Lộ trình vào Dinh Elysée của ông dường như được xắp đặt hay do “định mệnh” an bài . Rời Thanh tra Tài chánh, ông làm ngân hàng do thái Rotchschild, bỏ túi, ngoài lương, bổng được hơn 3 triệu € . Không khai vì xài hết rồi . Từ đây, ông được tài phiệt do thái ủng hộ . Nhà tỷ phú Pierre Bergé, đảng xã hội, chủ báo Le Monde và tuần báo Le Nouvel Observateur của đảng xã hội, chi tiền cho Mitterrand trước đây, cho bà bồ của Hollande, Ségolène Royal, và giờ đây ủng hộ Macron . Ông Patrick Drahi, gốc do thái, quôc tịch do thái và pháp, chủ nhóm kinh tài Altice, TV, điện thoại numéricable, nhựt báo Libération, tuần báo L’Express, tiền bạc để ở ngoại quốc, cư ngụ ở Thụy sĩ, cũng nhiệt tình ủng hộ Macron . Nhờ vậy mà báo chí, TV, đồng loạt tấn công hạ bệ Ông Fillon để đưa Ông Macron trở thành ứng cử viên duy nhứt sáng giá .

 

Tuyên bố “chống hệ thống ”, Ông Macron lại kẹt sâu vào hệ thống . Ngoài thế lực tài phiệt và truyền thông đứng sau kín đáo ủng hộ hết mình, ông còn là lãnh tụ Thanh niên Thợ Hồ . Do đó, ông được Thợ Hồ vận động ủng hộ . Bảy lãnh tụ Thợ Hồ, tạm thời để qua một bên những dị biệc, cùng ký một thỏa hiệp để ủng hộ ứng cử viên nào chủ trương tôn trọng “những giá trị cộng hòa và nhơn bản” (Sophie Coignard, 14/04/2017, Le Point) trong lúc đó Ông Fillon chủ trương phục hồi những giá trị văn hóa truyền thống của nước Pháp và ông lại là người công giáo thuần thành nên tự nhiên không được Thợ Hồ ủng hộ . Xưa nay, Thợ Hồ chống Vatican và bị Giáo hội lên án là những kẻ “ xơi tái ” các Cha xứ (les bouffeurs des Curés) .

 

Ông Hollande cũng là người được Thợ Hồ ủng hộ thắng cử năm 2012 vì Ông Sarkozy, năm 2007 vừa đắc cử, qua Vatican, đọc một bài diển văn trong đó ông cho rằng, ở trong làng xã, giá trị của công giáo ( Ca sứ) cao hơn giá trị của chánh quyền (Thị xã) đã bị Thợ Hồ kịch liệt công kích . Trái lại, Ông Hollande không tiếp xúc Vatican, còn tới Trụ sở Thợ Hồ ở Paris (Grand Orient de France, bộ phận lớn và quan trọng bậc nhứt Pháp) đọc diển văn và ông là vị Tổng thống đầu tiên được Thợ Hồ mời độc diển văn . Trong chánh phủ của ông còn có 11 Tổng Bộ trưởng là Thợ Hồ .

 

Ông Hollande làm Tổng thống dở nhứt của Đệ V Cộng hòa nhưng có tiếng là người bất ngờ có những suy tính tài tình . Ông thừa biết đảng xã hội của ông nay đã hết thời, tới đây là hết, Ông Benoit Hamon được đảng đề cử làm ứng viên chỉ lấy có 6% phiếu, vừa đủ khỏi đền tiền, nên ông chọn Macron làm con gà ruột . Khi Macron đắc cử Tổng thống thì chánh phủ Macron sẽ là chánh phủ Hollande không có Hollande .

Giờ đây, Ông Macron kiếm người lập chánh phủ . Ông chọn mời một số người phe Hữu nhưng chưa được trả lời, tuy đã có vài người “ chuyên nghiệp ” như Estrosi, Le Maire đã sẳn sàng. Cựu thủ tướng Manuel Valls, đảng xã hội, đã chìa tay ra từ lâu nhưng vẫn chưa được chiếu cố . Vấn đề gay gốc hơn, chính là có đa số trong Quốc hội nếu không sẽ gặp cảnh đồng sàng dị mộng khó tránh đưa đất nước chao đảo .

 

Nhưng nếu hội đủ điều kiện để dễ cầm quyền, liệu Ông Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đưa nước Pháp theo hướng nào, trong đó người Pháp biết thương nước Pháp của mình có làm chủ thật sự đất nước của mình hay không ?

Cử tri gốc Việt thắm thía hơn ai hết vì đất nước của họ không do đảng cộng sản “ lãnh đạo toàn diện và triệt để ” mà do Bắc kinh !

 

 

Nguyễn thị Cỏ May

 

 

 

Sunday, November 20, 2022(View: 406)
Đương nhiên sống ở đời không ai là không lầm lỗi. Chúng ta phải học hạnh nhẫn nhịn và tha thứ của đất về những lỗi lẫm nho nhỏ của nhau thì tình bạn mới được bền lâu./.
Tuesday, November 8, 2022(View: 592)
Đọc qua lịch sử của Tỳ-khưu-ni Khema, chúng ta biết rằng chết không phải là hết! Cho nên đời này may mắn gặp Phật pháp ...
Thursday, September 22, 2022(View: 852)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Wednesday, August 17, 2022(View: 954)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Tuesday, July 26, 2022(View: 1473)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Tuesday, July 12, 2022(View: 1246)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, June 13, 2022(View: 2193)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Friday, April 22, 2022(View: 1172)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
Thursday, November 4, 2021(View: 3528)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Tuesday, October 26, 2021(View: 3443)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Saturday, September 4, 2021(View: 3787)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 2021(View: 1955)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
Sunday, August 22, 2021(View: 2073)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng
Monday, June 7, 2021(View: 2809)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
Monday, May 17, 2021(View: 2511)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
Saturday, March 13, 2021(View: 4090)
“Ai thấy Pháp người ấy thấy Ta, ai thấy Ta người ấy thấy Pháp”. Đây là lời dạy của đức Phật dành cho tỷ-kheo Vakkali.
Friday, February 12, 2021(View: 3199)
Chủ đích của bài là ghi lại một số ca dao, tục ngữ Việt, Anh, Pháp ít nhiều liên hệ đến con trâu trong văn hóa “dĩ nông vi bản” mà Việt Nam là một trong những nước một thời được gọi là vựa lúa ở Đông Nam Á
Monday, January 25, 2021(View: 8250)
Tôi ra đời ở một làng nhỏ, làng Trình Phố thuộc tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên theo chiến tranh giữa Việt Minh và quân Pháp. Dù còn nhỏ nhưng tôi sợ cả hai.
Thursday, December 31, 2020(View: 7681)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
Sunday, November 29, 2020(View: 3002)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
Saturday, October 24, 2020(View: 3537)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
Tuesday, September 29, 2020(View: 3516)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
Monday, September 14, 2020(View: 3877)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
Friday, August 21, 2020(View: 3943)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
Sunday, August 2, 2020(View: 3584)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
Sunday, July 19, 2020(View: 4501)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Thursday, July 9, 2020(View: 4521)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
Sunday, July 5, 2020(View: 3537)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
Sunday, June 14, 2020(View: 3966)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
Saturday, May 30, 2020(View: 4340)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
Saturday, May 30, 2020(View: 3971)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
Sunday, May 17, 2020(View: 4664)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
Saturday, April 25, 2020(View: 4173)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
Monday, April 20, 2020(View: 4475)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
Friday, April 17, 2020(View: 4440)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
Wednesday, March 25, 2020(View: 6122)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
Monday, March 2, 2020(View: 4189)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
Saturday, February 15, 2020(View: 5018)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
Saturday, February 8, 2020(View: 4526)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
Wednesday, February 5, 2020(View: 4696)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
Saturday, February 1, 2020(View: 4405)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.
Wednesday, January 29, 2020(View: 4802)
Bài này là một bài phiếm chủ ý vui xuân, nên có những từ ngữ có thể thiếu nghiêm túc, nhưng vì tôn trọng cổ văn, người viết để nguyên
Wednesday, January 22, 2020(View: 4359)
Về phía giới bình luận gia Tây Phương thì đã có quan điểm cho rằng nạn dịch viêm phổi Corona nay có thể là một thử thách sinh tử cho nhà độc tài Tập Cận Bình nói riêng...
Tuesday, January 21, 2020(View: 4929)
Để đạt được hạnh phúc ngoài đời hay trong đạo, Đức Phật đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khoá. Chúng ta chọn Hạnh phúc nào thì tra đúng chìa khoá vào cửa căn nhà Hạnh phúc đó.
Tuesday, January 14, 2020(View: 4445)
Cái chết của Tướng Soleimani không phải chỉ làm rúng động xứ Iran đến nổi lãnh tụ tối cao Khamenei và bộ hạ phải khóc ròng mà còn ảnh hưởng cả bàn cờ thế giới.
Thursday, December 12, 2019(View: 4400)
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
Sunday, November 24, 2019(View: 4147)
Nói tóm lại, kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông quả là là một "cơn sóng thần" vĩ đại và có thể báo hiệu một biến chuyển quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông.
Thursday, November 7, 2019(View: 4878)
Biết đâu Trung Cộng quá tàn ác mất lòng Trời và lòng Dân như Liên Sô nên lịch sử thế giới có thể tái diễn lại và Hồng Kông chính là “ngòi nổ” làm sụp đỗ Đế Quốc Trung Cộng.
Sunday, October 27, 2019(View: 4240)
Đó chính là biểu tượng của cuộc tranh đấu tự do dân chủ tại Hồng Kông với tấm lòng kiên trì đầy hy vọng ...
Monday, September 23, 2019(View: 4352)
Hãy chờ xem, vì Hồng Kông còn là điểm nóng nổi bật trên thế giới.
Sunday, September 15, 2019(View: 5623)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
Tuesday, September 10, 2019(View: 4543)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
Tuesday, September 10, 2019(View: 4934)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
Monday, August 5, 2019(View: 5525)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
Monday, July 22, 2019(View: 8172)
...Một nhân tài VN đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng.
Sunday, July 14, 2019(View: 7609)
cuộc tranh cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt với những cuộc tranh luận gay gắt giữa những chuẩn ứng cử viên trong cùng một chánh đảng.
Saturday, March 30, 2019(View: 7019)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
Thursday, February 28, 2019(View: 7711)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
Monday, February 25, 2019(View: 6966)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
Monday, February 25, 2019(View: 7654)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
Tuesday, February 5, 2019(View: 7053)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
Monday, February 4, 2019(View: 7988)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
Saturday, January 26, 2019(View: 13157)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
Saturday, January 26, 2019(View: 7550)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
Saturday, January 19, 2019(View: 7394)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
Saturday, January 12, 2019(View: 7586)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.
Monday, December 31, 2018(View: 7468)
Như vậy hy vọng trong Năm Mới, độc giả thưởng thức được một tác phẩm có cái nhìn hoàn toàn mới về truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà bỏ qua không đọc thì rất uổng.
Monday, December 31, 2018(View: 12752)
Tuy đề tài là như vậy, nhưng không phải chờ đến năm mới chúng ta mới làm mới cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta có thể làm mới cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta tỉnh ngộ.
Monday, December 17, 2018(View: 7037)
Hình như đây là nỗi đau khốn khổ nhất đời bà mà không có chỗ bù trừ. Mất con, hầu như mất cả cuộc đời còn lại.
Sunday, December 2, 2018(View: 7399)
Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.
Saturday, December 1, 2018(View: 5771)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
Sunday, November 18, 2018(View: 7011)
Việc tranh chấp giữa Cố Tế và cô Mến đã qua đi như nước chảy qua cầu và hầu như chỉ còn là câu chuyện của mấy người luống tuổi trong làng từng chứng kiến hay nghe kể lại.
Monday, November 12, 2018(View: 3883)
Chửi đã hay mà chúc dữ như thế cũng không chê vào đâu được. Phần bà Trùm làm dấu Thánh Giá xin Chúa rộng lòng thương xót cất tội cho mọi người.
Sunday, November 11, 2018(View: 7432)
So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa.
Sunday, November 4, 2018(View: 3745)
Lịch sử xây nhà thờ làng Yên Phú là một lịch sử đầy oan trái. Những cánh đồng lúa của bổn đạo mới trong làng – như những luống cầy vỡ đất mà mỗi luống cầy hằn lên những đau thương, tủi nhục và mồ hôi nước mắt.
Monday, October 22, 2018(View: 6895)
Bầu cử giữa nhiệm kỳ TT (midterm elections) là một điểm độc đáo của hiến pháp Hoa Kỳ mà xét ra không có quốc gia nào trên thế giới có được
Saturday, October 20, 2018(View: 7509)
Vấn đề tôn giáo và kỳ thị chủng tộc là những đề tài nóng hiện nay. Nó đã gây ra biết bao cuộc chém giết đẫm máu những người vô tội hầu như vô phương giải quyết.
Saturday, October 20, 2018(View: 13144)
Đền thờ Tiên Sư tỉnh Biên Hòa xưa (tỉnh Đồng Nai hiện nay) được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Trường Tiểu học Nguyễn Du, một ngôi trường trên trăm năm tuổi tại thành phố Biên Hòa.
Saturday, October 13, 2018(View: 6879)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
Saturday, October 13, 2018(View: 7005)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
Sunday, October 7, 2018(View: 6943)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
Friday, October 5, 2018(View: 4113)
Ông còn nhắc nhở làm sao quên được những câu thơ của Tố Hữu, nhà thơ chính thức của Đảng đã viết vào năm 1953, khi Stalin chết.
Sunday, September 30, 2018(View: 6735)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.
Friday, September 28, 2018(View: 7768)
Về hai cuốn sách tiếng Anh và Pháp có thể nói rõ bản tiếng Pháp là bản dịch từ bản tiếng Anh. Có thể có một hai chỗ sửa đổi của Bùi Tín theo như lời nói đầu...
Sunday, September 23, 2018(View: 3777)
Thực tập Pháp Như Thật chúng ta rút kinh nghiệm để huấn luyện cái Tâm của mình. Quan trọng là làm sao cho Tâm luôn an trú trong "bây giờ và ở đây"
Friday, September 21, 2018(View: 7572)
Bùi Tín đã vĩnh viễn ra đi tại Paris. Cát bụi đã trở về cát bụi cho một kiếp nhân sinh, nhưng tiếng và tăm qua ngòi bút của ông còn ở lại.
Friday, September 14, 2018(View: 6431)
World Cup 2018 đã chấm dứt. Nước Pháp đoạt giải vô địch bóng đá thế giới. Kỳ tích lần thứ hai đến với nước Pháp sau 20 năm vắng mặt
Friday, August 31, 2018(View: 6769)
Nhớ lại hồi còn thiếu niên, chúng tôi ở trong nội trú với hơn 100 đứa trẻ mà chỉ có ba bàn bóng bàn. Giờ nghỉ ai chơi, ai không chơi? Chúng tôi tự đặt ra hai luật
Saturday, August 25, 2018(View: 7271)
Cuốn Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm sẽ giúp bạch hóa một số điều đã bị ngộ nhận theo tin đồn hoặc theo những luận điệu bôi bẩn, chụp mũ của một số người.
Thursday, August 23, 2018(View: 14792)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm của chính tôi khi làm khải đạo tâm thần, cá nhân, và hướng nghiệp tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon trong khoảng thời gian từ năm 1978 tới năm 2007.
Saturday, August 18, 2018(View: 7587)
Con đường tu Thiền là con đường đi về ngôi nhà tâm linh của mình. Trên đường đi phải qua nhiều cửa ải. Một trong những cửa ải đó là "năm triền cái".
Saturday, August 11, 2018(View: 4461)
Ông Diệm là một người đạo đức, sống như một nhà tu hành, không có tham vọng vật chất và thật sự có lòng yêu nước, thương dân. Ông tự tin vào lương tâm trong sáng
Saturday, August 4, 2018(View: 4197)
Nay thì xin đi vào chính nội dung cuốn sách của ông. So ra với lần xuất bản trước, 1998, lần này dày hơn đến 100 trang. Điều gì đã thêm vào như thế?
Saturday, August 4, 2018(View: 4455)
Tóm lại, Tu Phật giúp cho Thân Tâm chúng ta được hài hòa, Tâm chúng ta được sáng suốt và cõi lòng chúng ta luôn từ bi cởi mở.
Wednesday, July 25, 2018(View: 4798)
Nhân dịp Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: Những Huyền Thoại và sự thật về chế độ Ngô Đình Diệm, tôi ghi lại một phần nội dung cuộc mạn đàm liên quan đến quyển sách mới tái bản của ông.
Monday, July 23, 2018(View: 4319)
Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cõi đời đầy nhiễu nhương này.
Sunday, July 22, 2018(View: 4065)
Ở đời phàm việc gì cũng có nguyên nhân của nó, không phải tự dưng mà niềm vui nỗi buồn cứ vây quanh lấy mình. Vì thế muốn thoát khỏi những phiền não khổ đau,...
Saturday, July 14, 2018(View: 14236)
Chánh Niệm được xem như là cội nguồn, là gốc rễ để Tâm được an tịnh. Khi tâm an thì thân khoẻ và trí tuệ sáng suốt hơn.
Thursday, July 12, 2018(View: 6860)
Sử Việt nhìn lại là một nỗ lực của tác giả với tham vọng là muốn đặt lại những dữ kiện lịch sử vốn đã trở thành nếp sồng, nếp nghĩ theo lối mòn suy nghĩ đã đóng băng, hoặc được coi như những sự thật không cần bàn cãi nữa.