Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Gs Trần Thị Nguyệt Thu - Bưởi Biên Hòa, Sông Đồng Nai.

Friday, April 4, 201412:00 AM(View: 68992)
Gs Trần Thị Nguyệt Thu - Bưởi Biên Hòa, Sông Đồng Nai.

 

Bưởi Biên Hòa, Sông Đồng Nai.


 

  Hồn quê theo ngọn mây Tần xa xa.

 ND

 

co_nguyet_thu-content


 Gs Trần Thị Nguyệt Thu

 

 

Người ta bảo bưởi ngọt là tại đất Biên Hòa xưa kia là do núi lửa phun ra. Nhưng tôi cho là bưởi ngọt nhờ tưới bởi nước sông Đồng Nai.

 

 

 

 

Đã hai mươi chín năm rồi, ai cũng bảo tôi xứ nầy “có tiền mua gì cũng có”. Nhưng từ lâu, tôi cố tìm mua một thứ: bưởi Biên Hòa. Mỗi khi đi chợ, thấy nhãn hiệu bưởi Biên Hòa”, tôi lật đật chạy lại, cầm trái bưởi lên, nhưng không phải bưởi của quê tôi. Quê tôi nổi tiếng bưởi: nào bưởi Thanh Trà, bưởi Đường, bưởi Da Láng, bưởi Ổi, bưởi Đỏ, nhưng bưởi Ổi là đặc biệt hơn cả. Trái bưởi lớn hơn ổi xá lị một chút, da sần sùi nhưng có hương vị thơm và có ít nước. Bưởi ổi có thể để trên bàn thờ cả tháng, vỏ khô nhưng múi bưởi vẩn tươi. Người ta bảo bưởi ngọt là tại đất Biên Hòa xưa kia là do núi lửa phun ra. Nhưng tôi cho là bưởi ngọt nhờ tưới bởi nước sông Đồng Nai.

 

Sông Đồng Nai phát nguyên tại cao nguyên Lang Biong (Lâm Viên), chảy qua tỉnh Biên Hòa và theo tiếng gọi của biển cả, đổ ra Thái Bình Dương.


Mùa nắng, nước sông trong veo, mùa mưa, nước sông đục ngầu. Nhưng nước vẫn ngọt quanh năm. Sông Đồng Nai là món quà tạo hoá tặng cho dân Biên Hòa và là người bạn thân yêu mà Thượng Đế ban cho tôi. Ngồi trước nhà, nhìn qua bên kia bờ sông: tôi thấy lờ mờ những cây dừa, cây cao, vài mái nhà, xa xa là ngọn núi Châu Thới. Cảnh vật chỉ có thế thôi mà hơn ba mươi năm tôi say sưa ngắm nhìn. Ban đêm, trời trong tạnh, trăng sáng vằng vặc, các vì sao lấp lánh, chiếu vào dòng sông. Tiếng gió thì thầm, tiếng sóng nhè nhẹ vỗ vào bờ, hòa vào nhau, tạo thành âm thanh tuyệt vời. Ngồi trên bờ sông, hồn tôi tan theo âm điệu đó. Ngồi như thế, cho tới khi vai tôi ướt bởi sương khuya, tôi đi ngủ. Ngày mai, tôi phải đi dạy, ngày mai tôi phải sống với học trò tôi. Học trò tôi đôi khi ngoan ngoãn, dễ thương như thiên thần, đôi khi phá phách, tinh nghịch còn hơn quỉ. Nhưng tôi phục học trò tôi. Tôi không biết cơ quan CIA tinh nhuệ như thế nào, nhưng theo tôi còn thua xa học trò tôi. Những chuyện xảy ra cho thầy cô hôm trước, hôm sau cả trường đều biết.


Các con tôi biết tôi yêu dòng sông, chúng đưa tôi viếng sông Delaware, sông Mississipi….Các thắng cảnh đó thật đẹp đôi khi còn hùng vĩ nữa. Nhưng không có hồn tôi nơi đó.

 

 Phila 2004

  

Friday, November 7, 2014(View: 49023)
Kỷ niệm tuổi học trò là một trong những điều yêu dấu đó. Mong rằng các bằng hữu của tôi, dù bây giờ đang sống ở đâu, dù bây giờ vẫn còn mang những niềm tin khác biệt, sẽ còn một vài giây phút nào đó, chợt nhớ ra rằng “Ngày xưa, ta cùng học ở Ngô Quyền…”
Saturday, July 19, 2014(View: 13344)
Những hình ảnh ghi lại sẽ nói lên tình cảm đồng môn Ngô Quyền. Cầu mong Thầy Cô và chúng tôi luôn giữ mãi niềm vui và mọi an lành như lời ước nguyện
Friday, July 18, 2014(View: 23581)
Xin được một lời cám ơn Thầy, cám ơn Cô. Cám ơn quý anh chị và các bạn đã thực lòng với trường xưa, cùng góp bàn tay mang bao nụ cười, niềm vui nhiều kỷ niệm trên hai chuyến đi về.
Friday, July 11, 2014(View: 31565)
Hai ngày theo phái đoàn Nam Cali xuôi về miền Bắc dự Hội Ngộ Ngô Quyền lần thứ 13 đã cho tôi nhiều kỷ niệm, nhiều tình thương và quyến luyến. Nếu tôi có thêm hai tay nữa, tôi cũng sẽ bấm hết ra, viết hết ra...
Friday, July 11, 2014(View: 29773)
"Hãy đem niềm vui đến cho gia đình mình, bạn bè mình, những người chung quanh mình ". Sự góp mặt và đóng góp những gì mình có thể làm được cho những lần Hội Ngộ Ngô Quyền trong tương lai cũng là điều mà tôi sẽ và phải làm.
Friday, May 2, 2014(View: 24576)
Nợ non sông ơn đồng đội, bằng cả sự trân trọng và cảm thông xin được nói với nhau một lời “ Chúng tôi là người lính”
Friday, May 2, 2014(View: 71083)
Nhắc nhở đừng quên để còn viết và còn nhớ về trường cũ Ngô Quyền, mặc dù bây giờ “trường xưa cảnh cũ còn đâu nữa”. Mà thực sự đâu cần, bởi lẽ vẫn còn sự hiện hữu mãi mãi của kỷ niệm, tình cảm và hai chữ Ngô Quyền.
Thursday, May 1, 2014(View: 24938)
Chỉ là buổi họp mặt thân mật thường niên, nhưng các anh Mười Bê Bốn luôn rạch ròi hai phần Lễ – Hội. Ly rượu Lễ đầu tiên, anh Nguyễn Văn Sấm thay mặt cả lớp mời quí thầy cô, với lời chúc sức khỏe “Kính mong thầy cô vạn thọ – đại vạn thọ,...
Wednesday, April 23, 2014(View: 22159)
Gabriel Garcia Marquez, 87 tuổi, văn hào người Colombia nổi danh khắp thế giới với tác phẩm “Trăm Năm Cô Đơn,” qua đời hôm Thứ Năm 17 tháng 4, 2014, tại Mexico City, nơi ông đã sống 30 năm cuối đời.
Saturday, April 12, 2014(View: 26577)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Saturday, April 12, 2014(View: 76844)
Các thầy cô, các vị thân hữu Ngô Quyền, các bằng hữu sẽ hết lòng ủng hộ và giúp đỡ các em trong nhiệm vụ và công việc mà các em đã, đang và sẽ thực hiện cho hội CHSNQ
Saturday, April 12, 2014(View: 65393)
Mỗi năm thầy cô và học sinh của Ngô Quyền xưa họp nhau lại, nhắc nhở kỷ niệm xưa cũ với tất cả lòng thương nhớ, ăn uống vui vẻ, xong rồi ai về nhà nấy. Vậy chưa đủ nghĩa. Tôi hy vọng các em trong HAHCHSNQ tại hải ngoại hay tại quê nhà, nên tiếp tục công việc...
Friday, April 11, 2014(View: 34271)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Saturday, March 29, 2014(View: 32886)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.