Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - HẠNH PHÚC TUỔI SÁU MƯƠI

Thursday, December 29, 201611:01 PM(View: 28020)
Diệp Hoàng Mai - HẠNH PHÚC TUỔI SÁU MƯƠI

HẠNH PHÚC TUỔI SÁU MƯƠI

 

Mừng tuổi sáu mươi của gia đình cựu hướng đạo sinh Biên Hòa (HĐS.BH), kỷ yếu Siết bàn tay trái đã chính thức chào đời. Để rồi sau buổi họp mặt phát hành tại Cù lao phố, gia đình cựu HĐS.BH nhận tin vui nối tiếp tin vui…

 

@ Diện kiến Đức Giáo Hoàng:

Hồng phúc của chị Nguyễn Thị Kim Oanh – cựu tráng sinh Tương Phố, đạo Bửu Long – đã trở thành niềm vinh dự chung cho cả gia đình cựu HĐS xứ Bưởi Biên Hòa, khi chị được diện kiến và nhận lời chúc phúc của Đức Giáo Hoàng Francis tại thánh địa Vatican.

 

 hanh phuc tuoi sau muoi_h1Đức Giáo hoàng Francis 

 

Theo công bố của Tòa thánh, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016 đã có hơn 15 triệu khách hành hương đến Rome, kể từ khi khai mạc Năm Thánh lòng thương xót. Và trong số hàng triệu triệu giáo dân đang đổ dồn về thánh địa, không phải ai cũng có duyên may diện kiến Đức Giáo hoàng. Có những giáo dân từng chia sẻ, đã đến Vatican những chục lần rồi, nhưng vẫn chưa có cơ may.                                  

 

hanh phuc tuoi sau muoi_h2Chị Nguyễn Thị Kim Oanh hội kiến Đức Giáo hoàng

 

Chị Kim Oanh của gia đình cựu HĐS.BH là người may mắn nhất, khi chị được hưởng ân phúc này ngay trong lần đầu đến với thánh địa Thiên chúa giáo. Hiện nay Vatican vẫn là quốc gia có chủ quyền với diện tích nhỏ nhất thế giới, nhưng lại là một trong những quốc gia quyền lực lớn nhất thế giới dù đã trãi gần 2.000 năm lịch sử.

 

@ "Siết bàn tay trái" vòng quanh thế giới:

Sau một chuổi ngày dài đổ dồn công sức, Siết bàn tay trái đã có giấy phép in ấn và phát hành chính thức trong tay. Với mã số lưu hành quốc tế, Siết bàn tay trái đã xuất hiện khắp thế gian trong tư thế đàng hoàng và rất tự tin. Nói vui như Phạm Kim Luân, thì gia đình cựu HĐS.BH đã được “ Đức Bi Pi phù hộ…”

Những ngày cuối năm 2016, Siết bàn tay trái đã viễn du một vòng trái đất, chuyển kỷ yếu đến anh chị em mình ở khắp mọi nơi:

- Australia: Phạm Phú Hòa, Nguyễn Văn Không, Nguyễn Văn Huệ, Nguyễn Văn Đăng, Đặng Vũ Giang;

- Canada: Phạm Ngọc Quýnh, Phạm Kim Phi Hùng;

- England: Bùi Thị Điệp (phu nhân của thầy Vũ Khánh Thành);

- France: Nguyễn Thị Dung (cô Sáu Dung, chị của anh Thuyết), Nguyễn Thành Khái;

- Germany: Lê Cảnh Từ, Trần Hữu Phúc, Nguyễn Thị Kim Hoa;

- Holland: Phạm Kim Luân, Phạm Kim Tuấn Khanh, Nguyễn Văn Giác;

- USA : Lý Khánh Hồng, Nguyễn Văn Hoài, Trần Văn Tiến, Lý Văn Long, Đỗ Quốc Tuyến, Mai Quan Vinh.

 

Gia đình HĐS.BH còn trân trọng gửi tập kỷ yếu hướng đạo đến từng thầy cô giáo cũ, bởi hầu hết dân hướng đạo Biên Hòa ngày xưa đều là học trò của thầy cô. Sau khi “kính biếu” kỷ yếu cho thầy Trần Văn Lộc, anh Trần Ngọc Ánh nhờ thầy chuyển giúp đến hai người em ruột của thầy là chị Trần Thị Oanh và Trần Thị Nỹ, hiện định cư ở Hoa Kỳ. Kỷ yếu cũng đến với những đồng môn – tuy không là hướng đạo sinh – nhưng các anh chị đã quan tâm và trân trọng ý nghĩa giáo dục của phong trào hướng đạo.

 

 

hanh phuc tuoi sau muoi_h3Anh Trần Văn Tiến hội ngộ cựu HĐS. Trấn Biên

- Hàng đứng: Đặng Ngọc Tới, Lê Hữu Tài, Trần Ngọc Ánh, Phùng Ngọc Dung, Phạm Văn An (Ga), Nguyễn Thị Thanh, Trần Thuận, Bành Chí Kiện (Hùng);

- Hàng ngồi: Nguyễn Văn Chánh, Lâm Xuân Dương, Trần Văn Tiến, Lê Viết Chung (Học).

 

Trở lại quê xưa chịu tang mẹ già, anh Trần Văn Tiến đã tận tình “khuân” kỷ yếu cho đồng đội cũ của anh ở tiểu bang Oklahoma. Anh còn ân cần dặn dò cô em: “Lần sau sang Mỹ, em nhớ gọi anh Tiến…” Tính từ lúc anh Tiến vào lính đến nay, thời gian xa cách của hai anh em đã xấp xỉ 50 năm dài đăng đẳng.

 

Anh Phạm Thanh Tùy nhận chuyển giúp kỷ yếu đến “hậu duệ” của bác Lê Văn Nhơn, là các anh chị: Lê Văn Thành, Lê Văn Hiếu, Lê Thị Kim Anh (USA) và Dương Đình Hà – cháu nội của bác Tám Mộng – hiện cư ngụ tại Canada. Chị Lợi cũng nhờ bạn bè chuyển đến các anh chị: Phạm Thanh Quan, Vũ Duy Ty, Trầm Hữu Tình, Dương Văn Y, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Dương Thị Dư. Người thân của Châu Nữ Hiền nhận chuyển giúp kỷ yếu đến Voi trầm tĩnh Mai Quan Vinh ở San Diego, miền Tây nước Mỹ.


hanh phuc tuoi sau muoi_h4Tưởng nhớ người anh quá cố Nguyễn Ngọc Ánh

 

Gia đình cựu HĐS.BH cũng không thể nào quên anh chị em sớm rời cõi tạm. Thiên nga siêng năng Bùi Thị Lợi đã trân trọng đặt kỷ yếu trên bàn thờ Gấu hăng Đinh Hữu Quyến; anh Trần Ngọc Ánh chở Sáo lý luận mang kỷ yếu kính biếu chị Nguyễn Thị Bảy, người hy sinh cả cuộc đời mình chăm sóc đứa em Nguyễn Ngọc Ánh tật nguyền. Ở Nha Trang, cô đoàn sinh Phạm Thị Kim Hoa đưa kỷ yếu đến thăm và kính biếu gia đình anh Nguyễn Trần Hiệp. Chị Nguyễn Thị Thanh mang kỷ yếu viếng người anh nhiệt huyết với phong trào hướng đạo Nguyễn Văn Đô…

 

 hanh phuc tuoi sau muoi_h5

Trưởng Trần Văn Lược xem  kỷ yếu cựu HĐS.BH

 

Vui nhất là Sáo lý luận kịp trao kỷ yếu tận tay Trưởng Trần Văn Lược, vị huynh trưởng có công gầy dựng phong trào hướng đạo Biên Hòa. Tết năm nay “cụ” Lược đã 99 tuổi mụ, vậy mà cụ vẫn minh mẫn lật từng trang kỷ yếu tận tụy xem hình. Chị Oanh – con gái của trưởng Lược – mân mê hoài tập kỷ yếu, rồi nhẹ nhàng bảo: “Tôi biết các anh chị vất vả lắm mới làm được tập kỷ yếu này, chỉ vì hạnh phúc chung của cả gia đình hướng đạo..."

 

Chưa thể tổng kết, nhưng Dung Phùng cho biết đã phát hành trên 250 quyển kỷ yếu Siết bàn tay trái. Lên chức “bà ngoại” chưa tròn một tháng, Dung Phùng đang quá chừng bận bịu chăm cháu chăm con.  Anh chị em thay phiên phụ giúp Dung Phùng – nhất là công việc phát hành kỷ yếu sang nước ngoài – cả nhà chia nhau “nhờ vã” anh chị em các nước đang về quê ăn Tết. Gia đình cựu HĐS. Biên Hòa vẫn đang tiếp tục “nào cùng chuyền…kỷ yếu” cho nhau trước khi quá muộn…

 

hanh phuc tuoi sau muoi_h6

Cựu hướng đạo sinh Biên Hòa

 

Kỷ yếu cựu HĐS. Biên Hòa chỉ thực hiện một lần duy nhất, nối lại mối dây thân tình chập chùng gián đoạn suốt 40 năm qua. Kỷ yếu này cũng là khối tài sản chung, là niềm hạnh phúc nồng nàn của cả nhà, khi gia đình hướng đạo Biên Hòa tròn sáu mươi năm tuổi.


Tháng 12/2016

Diệp Hoàng Mai

Friday, August 11, 2023(View: 5311)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Wednesday, July 12, 2023(View: 6272)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, June 28, 2023(View: 6910)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Sunday, June 18, 2023(View: 5436)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Sunday, May 14, 2023(View: 5270)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Monday, March 20, 2023(View: 6208)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Thursday, January 12, 2023(View: 3358)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Saturday, December 17, 2022(View: 5687)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Saturday, October 1, 2022(View: 16879)
Ngày ba tôi giã biệt trần gian, phố Biên mưa gió trắng trời. Mưa u hoài, như điệu nhạc buồn ru ba giấc ngủ thiên thu. Vậy là sau hơn chín mươi năm dung thân cõi tạm, ba tôi giờ đã an lành cưỡi hạc qui tiên…
Wednesday, August 17, 2022(View: 7324)
Chuyến du ngoạn Las Vegas lần này cũng là dịp để các thi nhân trường Ngô Quyền thỏa chí đam mê, sáng tác