Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
19 Tháng Năm 2018
Việc nắm được quy luật dấu hỏi và dấu ngã của lớp từ láy và lớp từ Hán Việt sẽ giúp ta giảm được nhiều lỗi chính tả. Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai.
19 Tháng Năm 2018
Thầy đang mong mỏi từng ngày để được hưởng niềm vui tương ngộ vào tháng 7 sắp tới. Đó là niềm hạnh phúc của một người Thầy đã giã từ bục giảng ...
19 Tháng Năm 2018
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ,
19 Tháng Năm 2018
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
19 Tháng Năm 2018
Tôi chỉ đơn thuần viết những cảm nghĩ chân thật của mình về cơ hội được biết anh và cám ơn anh đã gửi cho tôi những bài thơ tuyệt vời
18 Tháng Năm 2018
Ngoài trời mưa gió đã qua, Nắng Hè rực rỡ sắc Hoa học trò. Tung tăng đây đó hẹn hò, Vui cùng bè bạn mừng cho "tuổi vàng".
18 Tháng Năm 2018
Đợi nhau mưa gió bao mùa Em đi từ độ nắng thưa gọi hè Tháng Năm Rời Rã Tiếng Ve Đỏ màu mắt phượng nghiêng che tình sầu...
18 Tháng Năm 2018
Thoảng xưa tiếng mẹ ru buồn Nghẹn lòng con thắp nén hương nguyện cầu Mẹ ơi giờ ở trời cao Xin an vui với trăng sao Vĩnh Hằng Điệp vàng trổ rực tháng Năm Vàng lòng nhớ mẹ lệ thầm lặng rơi.
18 Tháng Năm 2018
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
16 Tháng Năm 2018
Bộ ảnh Chân Dung chs Ngô Quyền thế hệ đầu tiên Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
15 Tháng Năm 2018
Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in các ý kiến đóng góp xin gửi về toanhtuan@yahoo.com trước ngày 18 tháng 5, 2018
15 Tháng Năm 2018
NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP: Bộ ảnh PHỤ LỤC Chương 1: DỰNG LẠI TRƯỜNG XƯA Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
13 Tháng Năm 2018
Làm sao quên được nghĩa cao dày Mẫu tử tình thâm đâu dễ phai Lặng lẽ Mẹ đi về cõi tịnh Trần gian huyễn cảnh có riêng ai?
Số lượt truy cập
4,604,807

Diệp Hoàng Mai - “Siết bàn tay trái” THĂM THẦY VŨ KHÁNH THÀNH

30 Tháng Mười Hai 20162:23 CH(Xem: 20078)
Diệp Hoàng Mai - “Siết bàn tay trái” THĂM THẦY VŨ KHÁNH THÀNH

 

“Siết bàn tay trái”
THĂM THẦY VŨ KHÁNH THÀNH

 

@ Trên quê hương Huân tước Baden Powell:

Đọc những bài viết về hoạt động của Hội An Việt, tôi vô cùng thú vị. Bởi hoạt động Hội An Việt khá tương đồng với tôn chỉ hàng trăm năm nay của hướng đạo sinh. Việc làm của Hội luôn hướng đến mục đích giúp ích tha nhân, phục vụ cộng đồng. Tháng 10/1979 thầy Vũ Khánh Thành được chính phủ Anh quốc tuyển dụng vào làm việc trong tổ chức BCAR (British Council to Aid for Refugee), chỉ sau 7 ngày thầy đến nước Anh. Trong thời hạn 3 năm, tổ chức BCAR vô cùng vất vả trợ giúp cho hơn 20.000 người Việt di tản sớm hội nhập vào cuộc sống mới nơi xứ sở sương mù.

Thay Vu Khanh Thanh_H1

Thầy Vũ Khánh Thành ngày thành lập Hội An Việt

Năm 1982 chương trình BCAR kết thúc. Ngay lập tức thầy Vũ Khánh Thành đã sáng lập và điều hành Hội An Việt, để tiếp tục giúp đỡ người Việt ổn định cuộc sống. Năm 1986 thầy thành lập Hội nhà cửa An Việt (An Viet means Well Settled) – một tổ chức Hội Việt Nam đầu tiên được chính phủ Anh công nhận và tài trợ –nhằm giúp đỡ cộng đồng người Việt di trú sớm hòa nhập cộng đồng và an cư lạc nghiệp.

Suốt 25 năm hoạt động miệt mài không ngưng nghỉ – bằng nhiều hoạt động thiết thực và hữu ích – thầy Thành đã tích cực giúp đỡ cộng đồng người Việt hội nhập vào xã hội nước Anh một cách có ý thức và thành công. Thầy cũng là người Việt Nam đầu tiên ở Anh quốc – kể cả ở châu Âu – đắc cử Nghị viên liên tục 4 nhiệm kỳ tại Hội đồng thành phố Hackney London.

Với bề dầy công lao đóng góp vào lợi ích cộng đồng – qua đề nghị của Thủ tướng Tony Blair – thầy Vũ Khánh Thành đã được Nữ hoàng Elisabeth Đệ Nhị trao tặng Bảo quốc Huân chương MBE (Member of the Order of the British Empire – Thành viên của Hội những người có thành tích tại Đế chế Anh) vào ngày 26/5/2006, tại cung điện Hoàng gia Buckingham Palace.

Thay Vu Khanh Thanh_H2

Thầy Vũ Khánh Thành nhận Bảo quốc Huân chương MBE

Điều vinh dự nhất, thầy Vũ Khánh Thành chính là người Việt Nam đầu tiên nhận lãnh tước hiệu cao quí MBE, một điều rất hiếm người di dân nào đạt được. Sự công nhận vẻ vang này không chỉ là hạnh phúc lớn lao cho bản thân và gia đình thầy Vũ Khánh Thành, mà còn là niềm tự hào chung của trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa, và của cả cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh nữa.

Dự án Làng Việt Nam đã được xây dựng giữa lòng thành phố Hackney London – có kiến trúc ngôi chùa Một Cột và Đình làng thờ Quốc Tổ – với 250 ghế ngồi cho những buổi trình diễn lớn, hoặc lễ hội văn hóa đông người. Làng cũng hình thành và phát triển những khu vực: hội họp, thương mại, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp và bình dân… thu hút nhiều du khách, tạo công ăn việc làm cho cộng đồng người Việt. Những dự án văn hóa và thương mại của Làng Việt Nam đã được chính phủ Anh ngợi khen và hổ trợ, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư từ Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở hải ngoại.  

Thay Vu Khanh Thanh_H3

Thầy Vũ Khánh Thành MBE_Giám đốc sáng lập Hội An Việt

Quyết định không tái tranh cử sau 4 nhiệm kỳ làm Nghị viên Hội đồng thành phố, thầy Vũ Khánh Thành đã dồn thời gian và công sức xây dựng những dự án mang màu sắc văn hóa Việt Nam. Dự án quan trọng bậc nhất, thầy dành nhiều tâm huyết nhất cho Viện nghiên cứu Việt Nho và Đông Nam Á. Với việc thành lập và phát triển một thư viện có hàng ngàn quyển sách tiếng Anh tiếng Pháp – trở thành vệ tinh của một trường đại học – đã khuyến khích lớp sinh viên Việt Nam thế hệ kế thừa, và những người Tây phương viết luận văn Cao học hay Tiến sĩ về Việt Nam và Đông Nam Á. 

Đã qua tuổi thất thập, thầy Vũ Khánh Thành vẫn không ngừng phát triển Hội An Việt càng ngày càng vững mạnh. Hơn 34 năm đã trôi qua – kể từ ngày thầy Thành sáng lập và trực tiếp điều hành – cho đến bây giờ Hội An Việt vẫn là một phần không thể thiếu của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại nước Anh.

 

 

@Siết bàn tay trái” đã đến Luân Đôn:

Nhận visa nhập cảnh nước Anh, lòng tôi cháy bỏng những ước mong:

-      Được thăm thầy xưa Vũ Khánh Thành, để nghe thầy kể nhiều hơn về hoạt động Hội An Việt do thầy sáng lập.

-      Được bắt tay trái chị Bùi Hồng Điệp – phu nhân của thầy Thành – một cựu hướng đạo sinh Biên Hòa (cựu HĐS.BH) mà tôi chưa từng gặp gỡ.

-      Được đại diện gia đình cựu HĐS.BH đưa kỷ yếu Siết bàn tay trái đến Vương quốc Anh, quê hương của vị thủ lĩnh phong trào hướng đạo thế giới: Huân tước Baden Powell.


Thay Vu Khanh Thanh_4A

 

Thế nhưng mưa phùn và giá rét những ngày cuối thu của Âu châu – cùng những trở ngại khách quan khác – đã ngăn tôi thực hiện ước mơ đơn giản ấy. Di chứng tai nạn giao thông năm nào, khiến đôi chân Sáo không được khỏe. Thì đành thôi – Sáo chuyển kỷ yếu qua đường bưu điện – hằng mong thầy Vũ Khánh Thành và cô Bùi Hồng Điệp nơi xứ sương mù, sẽ đón nhận Kỷ yếu Siết bàn tay trái từ tấm lòng người học trò xưa.


Thay Vu Khanh Thanh _4B

 

Email tạm biệt thầy Thành trước lúc rời sân bay Frankfurt, tôi chảy nước mắt vì xúc động và cả… tủi thân nữa. Định tâm sẽ email cho thầy ngay khi về đến quê nhà, nhưng rồi công việc lôi tôi trôi tuốt tuồn tuột sau những ngày tá túc châu Âu. Cho nên bất ngờ nhận được e-mail của thầy và cô cùng lúc, hạnh phúc bất chợt vỡ òa trong trái tim tôi.

Đó là những lời nhận xét tốt đẹp thầy Vũ Khánh Thành và phu nhân Bùi Hồng Điệp dành cho Siết bàn tay trái, một sản phẩm tinh thần đáng trân trọng của gia đình cựu HĐS. Biên Hòa. Tôi xin phép thầy cô, được chia sẻ niềm vui này với tất cả anh chị em cựu hướng đạo Biên Hòa…

 

An Viet UK <ukanviet@gmail.com>

To

Mai Diep

Dec 25 at 11:46 PM

Mai thân mến,

Cám ơn Mai đã gửi cho Điệp cuốn Kỷ yếu Siết bàn tay trái.

Một cuốn sách rất gía trị, ghi lại hình ảnh Hướng Đạo Biên Hòa khi xưa, mà Điệp có mặt trên đó với tấm hình xưa rất ấn tượng.

Xin Mai cho biết giá cuốn sách, để Điệp có thể đóng góp một phần nhỏ với Hội chi phi ấn loát và chi phí bưu điện về nghĩa cử cao đẹp này.

Dĩ nhiên công lao của Ban biên tập thật vô gía để ra được cuốn Kỷ Yếu này.

Chúc Mừng Giáng Sinh và Năm Mới.

BÙI HỒNG ĐIỆP

c/o email: ukanviet@gmail.com

 

Thay Vu Khanh Thanh_H5

 Chị Bùi Hồng Điệp_Cựu hướng đạo sinh Trấn Biên

 


An Viet UK 
<ukanviet@gmail.com>

To

Mai Diep

Dec 26 at 12:18 AM

Mai thân mến,

Thật là bất ngờ và tuyệt vời khi nhận được cuốn sách SIẾT BÀN TAY TRÁI do Mai gửi cho. Điệp và tôi rất cảm động khi đọc và thấy lại được những hình ảnh thân thương của các cựu HĐS năm xưa - cũng thấy lại được những hình ảnh sinh hoạt rất đáng yêu của Hội - mà tưởng chừng như xảy ra trong giấc mơ.

Xin nồng nhiệt hoan nghênh sáng kiến của nhóm tác gỉa, đặc biệt là Diệp Hoàng Mai đã dành rất nhiều thì giờ để sưu tập và viết bài gợi nhớ bao kỷ niệm êm đềm, dấu yêu của thời Hướng Đạo.

Cô Điệp cũng rất cảm động qua cuốn sách này, một số cựu Hướng Đạo Sinh cô ấy biết, hiện đang ở đâu và có thể liên lạc được.

Một lần nữa, xin cảm ơn rất nhiều đến Mai và ban biên tập đã gửi cho chúng tôi món quà quí giá này. Xin gửi tiếp cho chúng tôi những ấn phẩm kế tiếp trong tưong lai.

Trân trọng,

VŨ KHÁNH THÀNH MBE

và vợ BÙI HỒNG ĐIỆP                


Thay Vu Khanh Thanh_H6Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai_Chúc Mừng Năm Mới cả nhà

 

Những lời khích lệ của thầy cô Vũ Khánh Thành từ Anh quốc, đã cho tâm hồn tôi thêm điểm tựa vững vàng và ấm áp tận cùng. Tôi vẫn hằng mong, duyên may sẽ đến với tôi lần nữa. Đến Vương quốc Anh để thăm thầy xưa của trường tôi, để siết bàn tay trái người chị xa quê đã hơn nửa cuộc đời người…

Trân trọng gửi đến thầy cô Vũ Khánh Thành;  Thầy cô giáo cũ trường xưa của tôi;  Tất cả anh chị em cựu HĐS.BH và gia đình … Vạn lời chúc lành ngày đầu năm mới 2017: Sức Khỏe – Thịnh Vượng – Hạnh Phúc – Bình An …

Xin được Siết bàn tay trái cả nhà,

 

Sáo lý luận – Diệp Hoàng Mai

           Tháng 12/2016

21 Tháng Hai 2018(Xem: 1170)
Đầu Xuân Mậu Tuất 2018 Sơn Ca phiêu lưu Nguyễn Quang Minh lặng lẽ lìa rừng, đặt dấu chấm hết cho một quãng đời tang bồng hồ hải…
18 Tháng Giêng 2018(Xem: 1882)
Trưởng tham gia sinh hoạt Hướng Đạo liên tục từ năm 1936, cho đến lúc lìa rừng ngày 16 tháng 01 năm 2018, hưởng đại thọ 100 tuổi chẵn…
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10888)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
13 Tháng Mười 2017(Xem: 2299)
Vì vậy tôi tin dù Nai Bạch Mã đã lìa rừng trước, nhưng Sói Trầm Lặng còn ở lại chắc chắn không cô đơn…
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5476)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
12 Tháng Tám 2017(Xem: 5099)
Buổi tiệc trà do nhóm cựu HĐS. Biên Hòa xưa chúc mừng Đại thọ huynh trưởng Bò lém Trần Văn Lược đã diễn ra trong không khí thân tình, sôi nổi hồn nhiên theo phong cách rất… hướng đạo:
06 Tháng Năm 2017(Xem: 5191)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12920)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,