Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - “Siết bàn tay trái” THĂM THẦY VŨ KHÁNH THÀNH

Friday, December 30, 20162:23 PM(View: 29249)
Diệp Hoàng Mai - “Siết bàn tay trái” THĂM THẦY VŨ KHÁNH THÀNH

 

“Siết bàn tay trái”
THĂM THẦY VŨ KHÁNH THÀNH

 

@ Trên quê hương Huân tước Baden Powell:

Đọc những bài viết về hoạt động của Hội An Việt, tôi vô cùng thú vị. Bởi hoạt động Hội An Việt khá tương đồng với tôn chỉ hàng trăm năm nay của hướng đạo sinh. Việc làm của Hội luôn hướng đến mục đích giúp ích tha nhân, phục vụ cộng đồng. Tháng 10/1979 thầy Vũ Khánh Thành được chính phủ Anh quốc tuyển dụng vào làm việc trong tổ chức BCAR (British Council to Aid for Refugee), chỉ sau 7 ngày thầy đến nước Anh. Trong thời hạn 3 năm, tổ chức BCAR vô cùng vất vả trợ giúp cho hơn 20.000 người Việt di tản sớm hội nhập vào cuộc sống mới nơi xứ sở sương mù.

Thay Vu Khanh Thanh_H1

Thầy Vũ Khánh Thành ngày thành lập Hội An Việt

Năm 1982 chương trình BCAR kết thúc. Ngay lập tức thầy Vũ Khánh Thành đã sáng lập và điều hành Hội An Việt, để tiếp tục giúp đỡ người Việt ổn định cuộc sống. Năm 1986 thầy thành lập Hội nhà cửa An Việt (An Viet means Well Settled) – một tổ chức Hội Việt Nam đầu tiên được chính phủ Anh công nhận và tài trợ –nhằm giúp đỡ cộng đồng người Việt di trú sớm hòa nhập cộng đồng và an cư lạc nghiệp.

Suốt 25 năm hoạt động miệt mài không ngưng nghỉ – bằng nhiều hoạt động thiết thực và hữu ích – thầy Thành đã tích cực giúp đỡ cộng đồng người Việt hội nhập vào xã hội nước Anh một cách có ý thức và thành công. Thầy cũng là người Việt Nam đầu tiên ở Anh quốc – kể cả ở châu Âu – đắc cử Nghị viên liên tục 4 nhiệm kỳ tại Hội đồng thành phố Hackney London.

Với bề dầy công lao đóng góp vào lợi ích cộng đồng – qua đề nghị của Thủ tướng Tony Blair – thầy Vũ Khánh Thành đã được Nữ hoàng Elisabeth Đệ Nhị trao tặng Bảo quốc Huân chương MBE (Member of the Order of the British Empire – Thành viên của Hội những người có thành tích tại Đế chế Anh) vào ngày 26/5/2006, tại cung điện Hoàng gia Buckingham Palace.

Thay Vu Khanh Thanh_H2

Thầy Vũ Khánh Thành nhận Bảo quốc Huân chương MBE

Điều vinh dự nhất, thầy Vũ Khánh Thành chính là người Việt Nam đầu tiên nhận lãnh tước hiệu cao quí MBE, một điều rất hiếm người di dân nào đạt được. Sự công nhận vẻ vang này không chỉ là hạnh phúc lớn lao cho bản thân và gia đình thầy Vũ Khánh Thành, mà còn là niềm tự hào chung của trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa, và của cả cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh nữa.

Dự án Làng Việt Nam đã được xây dựng giữa lòng thành phố Hackney London – có kiến trúc ngôi chùa Một Cột và Đình làng thờ Quốc Tổ – với 250 ghế ngồi cho những buổi trình diễn lớn, hoặc lễ hội văn hóa đông người. Làng cũng hình thành và phát triển những khu vực: hội họp, thương mại, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp và bình dân… thu hút nhiều du khách, tạo công ăn việc làm cho cộng đồng người Việt. Những dự án văn hóa và thương mại của Làng Việt Nam đã được chính phủ Anh ngợi khen và hổ trợ, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư từ Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở hải ngoại.  

Thay Vu Khanh Thanh_H3

Thầy Vũ Khánh Thành MBE_Giám đốc sáng lập Hội An Việt

Quyết định không tái tranh cử sau 4 nhiệm kỳ làm Nghị viên Hội đồng thành phố, thầy Vũ Khánh Thành đã dồn thời gian và công sức xây dựng những dự án mang màu sắc văn hóa Việt Nam. Dự án quan trọng bậc nhất, thầy dành nhiều tâm huyết nhất cho Viện nghiên cứu Việt Nho và Đông Nam Á. Với việc thành lập và phát triển một thư viện có hàng ngàn quyển sách tiếng Anh tiếng Pháp – trở thành vệ tinh của một trường đại học – đã khuyến khích lớp sinh viên Việt Nam thế hệ kế thừa, và những người Tây phương viết luận văn Cao học hay Tiến sĩ về Việt Nam và Đông Nam Á. 

Đã qua tuổi thất thập, thầy Vũ Khánh Thành vẫn không ngừng phát triển Hội An Việt càng ngày càng vững mạnh. Hơn 34 năm đã trôi qua – kể từ ngày thầy Thành sáng lập và trực tiếp điều hành – cho đến bây giờ Hội An Việt vẫn là một phần không thể thiếu của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại nước Anh.

 

 

@Siết bàn tay trái” đã đến Luân Đôn:

Nhận visa nhập cảnh nước Anh, lòng tôi cháy bỏng những ước mong:

-      Được thăm thầy xưa Vũ Khánh Thành, để nghe thầy kể nhiều hơn về hoạt động Hội An Việt do thầy sáng lập.

-      Được bắt tay trái chị Bùi Hồng Điệp – phu nhân của thầy Thành – một cựu hướng đạo sinh Biên Hòa (cựu HĐS.BH) mà tôi chưa từng gặp gỡ.

-      Được đại diện gia đình cựu HĐS.BH đưa kỷ yếu Siết bàn tay trái đến Vương quốc Anh, quê hương của vị thủ lĩnh phong trào hướng đạo thế giới: Huân tước Baden Powell.


Thay Vu Khanh Thanh_4A

 

Thế nhưng mưa phùn và giá rét những ngày cuối thu của Âu châu – cùng những trở ngại khách quan khác – đã ngăn tôi thực hiện ước mơ đơn giản ấy. Di chứng tai nạn giao thông năm nào, khiến đôi chân Sáo không được khỏe. Thì đành thôi – Sáo chuyển kỷ yếu qua đường bưu điện – hằng mong thầy Vũ Khánh Thành và cô Bùi Hồng Điệp nơi xứ sương mù, sẽ đón nhận Kỷ yếu Siết bàn tay trái từ tấm lòng người học trò xưa.


Thay Vu Khanh Thanh _4B

 

Email tạm biệt thầy Thành trước lúc rời sân bay Frankfurt, tôi chảy nước mắt vì xúc động và cả… tủi thân nữa. Định tâm sẽ email cho thầy ngay khi về đến quê nhà, nhưng rồi công việc lôi tôi trôi tuốt tuồn tuột sau những ngày tá túc châu Âu. Cho nên bất ngờ nhận được e-mail của thầy và cô cùng lúc, hạnh phúc bất chợt vỡ òa trong trái tim tôi.

Đó là những lời nhận xét tốt đẹp thầy Vũ Khánh Thành và phu nhân Bùi Hồng Điệp dành cho Siết bàn tay trái, một sản phẩm tinh thần đáng trân trọng của gia đình cựu HĐS. Biên Hòa. Tôi xin phép thầy cô, được chia sẻ niềm vui này với tất cả anh chị em cựu hướng đạo Biên Hòa…

 

An Viet UK <ukanviet@gmail.com>

To

Mai Diep

Dec 25 at 11:46 PM

Mai thân mến,

Cám ơn Mai đã gửi cho Điệp cuốn Kỷ yếu Siết bàn tay trái.

Một cuốn sách rất gía trị, ghi lại hình ảnh Hướng Đạo Biên Hòa khi xưa, mà Điệp có mặt trên đó với tấm hình xưa rất ấn tượng.

Xin Mai cho biết giá cuốn sách, để Điệp có thể đóng góp một phần nhỏ với Hội chi phi ấn loát và chi phí bưu điện về nghĩa cử cao đẹp này.

Dĩ nhiên công lao của Ban biên tập thật vô gía để ra được cuốn Kỷ Yếu này.

Chúc Mừng Giáng Sinh và Năm Mới.

BÙI HỒNG ĐIỆP

c/o email: ukanviet@gmail.com

 

Thay Vu Khanh Thanh_H5

 Chị Bùi Hồng Điệp_Cựu hướng đạo sinh Trấn Biên

 


An Viet UK 
<ukanviet@gmail.com>

To

Mai Diep

Dec 26 at 12:18 AM

Mai thân mến,

Thật là bất ngờ và tuyệt vời khi nhận được cuốn sách SIẾT BÀN TAY TRÁI do Mai gửi cho. Điệp và tôi rất cảm động khi đọc và thấy lại được những hình ảnh thân thương của các cựu HĐS năm xưa - cũng thấy lại được những hình ảnh sinh hoạt rất đáng yêu của Hội - mà tưởng chừng như xảy ra trong giấc mơ.

Xin nồng nhiệt hoan nghênh sáng kiến của nhóm tác gỉa, đặc biệt là Diệp Hoàng Mai đã dành rất nhiều thì giờ để sưu tập và viết bài gợi nhớ bao kỷ niệm êm đềm, dấu yêu của thời Hướng Đạo.

Cô Điệp cũng rất cảm động qua cuốn sách này, một số cựu Hướng Đạo Sinh cô ấy biết, hiện đang ở đâu và có thể liên lạc được.

Một lần nữa, xin cảm ơn rất nhiều đến Mai và ban biên tập đã gửi cho chúng tôi món quà quí giá này. Xin gửi tiếp cho chúng tôi những ấn phẩm kế tiếp trong tưong lai.

Trân trọng,

VŨ KHÁNH THÀNH MBE

và vợ BÙI HỒNG ĐIỆP                


Thay Vu Khanh Thanh_H6Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai_Chúc Mừng Năm Mới cả nhà

 

Những lời khích lệ của thầy cô Vũ Khánh Thành từ Anh quốc, đã cho tâm hồn tôi thêm điểm tựa vững vàng và ấm áp tận cùng. Tôi vẫn hằng mong, duyên may sẽ đến với tôi lần nữa. Đến Vương quốc Anh để thăm thầy xưa của trường tôi, để siết bàn tay trái người chị xa quê đã hơn nửa cuộc đời người…

Trân trọng gửi đến thầy cô Vũ Khánh Thành;  Thầy cô giáo cũ trường xưa của tôi;  Tất cả anh chị em cựu HĐS.BH và gia đình … Vạn lời chúc lành ngày đầu năm mới 2017: Sức Khỏe – Thịnh Vượng – Hạnh Phúc – Bình An …

Xin được Siết bàn tay trái cả nhà,

 

Sáo lý luận – Diệp Hoàng Mai

           Tháng 12/2016

Friday, August 11, 2023(View: 5252)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Wednesday, July 12, 2023(View: 6180)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, June 28, 2023(View: 6801)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Sunday, June 18, 2023(View: 5370)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Sunday, May 14, 2023(View: 5169)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Monday, March 20, 2023(View: 6132)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Thursday, January 12, 2023(View: 3285)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Saturday, December 17, 2022(View: 5628)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Saturday, October 1, 2022(View: 16785)
Ngày ba tôi giã biệt trần gian, phố Biên mưa gió trắng trời. Mưa u hoài, như điệu nhạc buồn ru ba giấc ngủ thiên thu. Vậy là sau hơn chín mươi năm dung thân cõi tạm, ba tôi giờ đã an lành cưỡi hạc qui tiên…
Wednesday, August 17, 2022(View: 7264)
Chuyến du ngoạn Las Vegas lần này cũng là dịp để các thi nhân trường Ngô Quyền thỏa chí đam mê, sáng tác