Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Ô. Tillerson: Một ngoại trưởng Mỹ "hiếm có" trong lịch sử ?

Tuesday, December 13, 20163:41 PM(View: 19068)
Ô. Tillerson: Một ngoại trưởng Mỹ "hiếm có" trong lịch sử ?

           Biên khảo 

 Trần Nguyên / Ngưòi Xứ Bưởi

        13 Tháng 12, 2016

Ô. Tillerson: Một ngoại trưởng Mỹ

"hiếm có" trong lịch sữ ?

 NQ-9-1-NgoaiTruong-TillersonÔ. Tillerson và Tổng Thống Mỹ đắc cử Trump

NQ-9-2-DaiLoan-TwitterDonald J. Trump@realDonaldTrump

I have chosen one of the truly great business leaders of the world, Rex Tillerson, Chairman and CEO of ExxonMobil, to be Secretary of State

 

I / Không ai đoán trước nổi: Ô. Tillerson được chọn làm ngoại trưởng Mỹ

Thực vậy trước và ngay sau khi thắng cử không ai dù rành "lão luyện" chính trường đến đâu cũng không tưởng tượng đoán ra nổi là ông Tillerson (Tổng Giám Đốc công ty năng lượng ExxonMobil) có "chút xíu" hy vọng trở thành ngoại trưởng Mỹ. Bởi lẽ ông này chưa bao giờ là chính trị gia, hoặc tướng lãnh, công chức cao cấp, giáo sư đại học thì làm sao có thể chọn đãm nhận chức vụ tối quan trọng này. Vậy mà Tổng Thống đắc cử Trump dám đi ngược với truyền thống Hoa Kỳ đã chọn lựa một gương mặt hoàn toàn mới trong chính trường Mỹ làm ngoại trưởng - thay vì những nhân vật nổi tiếng sáng giá nhứt như Cựu thống đốc Romney hoặc Cựu thị trưởng Giuliani -.

 

II / Giải mã: Tại sao Ô. Trump lại có quyết định ly kỳ như vậy?

Lý do then chốt là chính sách ngoại giao Mỹ trong tương laị Trong lúc vận động tranh cử, Ô. Trump đã đề ra sách lược rõ ràng: "hòa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng" mới có hy vọng khôi phục lại uy tín đứng đầu thế giới. Nhìn đi nhìn lại chỉ có Ộ Tillerson đủ yếu tố "hòa với Nga", bởi vì ông này được cảm tình trọn vẹn của Tổng Thống Putin nói riêng và của giới lãnh đạo Nga nói chung qua bằng chứng cụ thể là được trao tặng huân chương cao quý nhứt của quốc gia này vào năm 2013    .

 NQ-9-3-NgoaiTruong-Bolton

Tổng Thống Mỹ đắc cử Trump và Ô. Bolton

 

Theo tin tức báo chí, Ô. Trump còn bổ nhiệm ông Bolton - từng làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (2005 - 2006) - làm nhân vật quan trọng số 2 trong bộ ngoại giao. Ông này nổi tiếng chống Trung Cộng "tới cùng" qua quan điểm về vụ xâm chiếm Biển Đông, yểm trợ cho Bắc Hàn tiến hành chế tạo bom nguyên tử (xem Nguồn 1 phía dưới). Như vậy Ô. Bolton sẽ giử nhiệm vụ "chống Trung Cộng" trong chính sách ngoại giao mới.

Dĩ nhiên còn một lý do thầm kín rất quan trọng nữa là Ô. Trump - cũng như đa số dân Mỹ ái quốc - rất ác cảm với giai cấp cầm quyền chính trị (political establishment) tại thủ đô Washington bị mang tiếng thối nát tham nhũng, mà ngầm hiểu là theo thế lực tài phiệt Wall Street gốc Do Thái - như Ô. Sanders (cùng đảng Dân Chủ) đã chỉ trích Bà Clinton lúc tranh cử ứng cử TT - (xem Nguồn 2). Bởi vậy trong nội các mới hầu như không có thành phần chính trị lão luyện như trước đây thường có.

 

III / Liệu Ô. Tillerson có đủ sức làm ngoại trưởng? 

Là một gương mặt hoàn toàn mới trong chính trường Mỹ, nên có dư luận - nhứt là phe chống đối - e rằng Ô. Tillerson không có có đủ sức làm ngoại trưởng. Nhưng nhìn qua tiểu sử thì thấy rõ ông này luôn luôn thành công trong nghề nghiệp và đạt đỉnh danh vọng cầm đầu một công ty năng lượng quan trọng & lớn nhứt thế giới với tổng số nhân viên có mặt trên 50 quốc gia (xem Nguồn 3).

 

Xét kỹ thấy Ô. Tillerson hội đủ nhiều yếu tố hiếm có để có thể dể dàng thành công:

a) Ô. Tillerson có một nhân vật số 2 - Ô. Bolton - có rất nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghành ngoại giao để trợ giúp, nhứt là trong lãnh vực hành chánh quản trị nhân viên.

b) Ô. Tillerson có kinh nghiệm về chỉ huy, đàm phán và giao thiệp với các nhân vật trọng yếu quốc tế như cở Tổng Thống Nga Putin.

c) Ông còn là một hướng đạo sinh có lý tưởng hoạt động suốt đời và từng làm Chủ tịch Hội Hướng Đạo Mỹ (2010 - 2012). Chính vì vậy về phương diện đạo đức không có xì căng đan nào hết, bởi lẽ ông đã từng tuyên hứa hướng đạo là trung thành với tổ quốc với tôn giáo và người cộng sự. Điều này được chứng minh rõ ràng nhứt qua quá trình hơn 40 năm luôn luôn trung thành làm việc cho công ty ExxonMobil.

d) Ngoài ra còn một yếu tố có thể rất quan trọng khiến Ô. Tillerson luôn gặp may mắn thành công là sinh năm 1952 nhằm tuổi Nhâm Thìn. Ông bà mình thường nói "trai Nhâm gái Quý" và tuổi Nhâm Thìn được xem là đứng đầu được nhiều may mắn nhứt. Biết đâu chính vì vậy Ô. Tillerson tốt nghiệp kỷ sư công chánh mà lại thành công rực rỡ leo đến chức Tổng Giám Đốc cầm đầu một công ty năng lượng lớn nhứt thế giới và nay lại được làm Ngoại Trưởng của siêu cường số một Hoa Kỳ có thể định đoạt cả vận mệnh thế giới.

 

IV / Trung Cộng lo sợ phải đối đầu trực diện với siêu cường Mỹ

Đúng như phân tích và tiên đoán trong biên khảo trước, nhà cầm quyền Trung Cộng lâm vào thế bí không biết phản ứng ra sao cho "hữu hiệu" (xem Nguồn 4). Đe dọa kiểu "rung cây nhát khỉ" như trong 4 thập niên qua thì đã tỏ ra mất hiệu lực qua trận "đối phó" với Nhựt Bản và lộ ra "tẩy" chỉ biết "". Sự bổ nhiệm Ô. Tillerson và Ô. Bolton cầm đầu Bộ Ngoại Giao cho thấy Hoa Kỳ sẽ quyết tâm theo đuổi chiến lược "hòa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng". Như vậy Trung Cộng phải đối đầu trực diện với siêu cường Mỹ. Đây là điều không bao giờ Trung Cộng muốn. Nhứt là trong thời gian hiện nay với tình hình tranh chấp nội bộ với chính sách muợn cớ bài trừ tham nhũng để phe tập Cận Bình thanh trừng loại các phe khác gây bất ổn trong hàng ngũ 88 triệu đảng viên cộng sản (xem Nguồn 5).

Ngoài ra, giới lãnh đạo Trung Cộng cũng thừa biết thời Tam Quốc Chí, quân sư Khổng Minh đưa ra chiến lược hữu hiệu tương tự "Đông hoà Tôn Quyền, Bắc cự Tào Tháo" đã xây dựng được nghiệp lớn cho Lưu Bị. Sau này Quan Vân Trường thiếu đầu óc chiến lược đã gây chuyện với Tôn Quyền và cuối cùng thua mất Kinh Châu khiến Khổng Minh không còn đường tiến quân dể dàng để thống nhứt Trung Hoa.

 

V / Kết luận 

43 năm trước đây, Ô. Kissinger (gốc Do Thái) chính thức lên làm Ngoại Trưởng Mỹ đã tiến hành từng bước tinh vi chính sách thân Trung Cộng để mở đường cho thế lực tài phiệt (đa số gốc Do Thái) vào làm giàu "nứt trứng" trong thị trường khổng lồ Trung Hoa lục địa. Sách lược thâm hiểm thân Trung Cộng của Ô. Kissinger & thế lực tài phiệt gốc Do Thái khiến cho cả dân tộc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử phải mang tiếng là phản bội bán đứng Đài Loan, Lào, Miên và Việt Nam Cộng Hòa (xem Nguồn 6 + Phụ đính 1). Với chánh sách thân Trung Cộng kéo dài đến nay đã nuôi dưỡng chế độ độc tài đàn áp dân Trung Hoa và đã đối xử "đê hèn" thiếu công bằng với một quốc gia nêu cao lý tưởng tự do dân chủ như Trung Hoa Dân Quốc / Đài Loan. Rất may là bà Clinton không đắc cử để tiếp tục chánh sách tai hại trái ngược truyền thống hào hiệp của dân tộc Mỹ.

Nay với chiến lược mới sửa đổi lại sai lầm cho 4 thập niên qua bằng cách "hòa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng" chắc chắn đang và sẽ làm cho cấp lãnh đạo Trung Cộng không còn huyênh hoang tung hoành không đối thủ như trước đây và nhờ đó VN chúng ta có cơ may thoát được nổi quốc nhục như từng được báo động trong cuốn phim Đại Họa Mất Nước (xem Nguồn 7).

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi 

               13 Tháng 12, 2016

 

………..

 

Nguồn 1: Quan điểm cực kỳ cứng rắn của Ô.   chống Trung Cộng, nhứt là v/đ Biển Đông:

http://www.theamericanconservative.com/articles/john-bolton-looks-to-roil-the-south-china-sea/

 

Nguồn 2: Mục tiêu chống giai cấp cầm quyền chính trị (political establishment) tại thủ đô Washington bị mang tiếng thối nát tham nhũng:

http://www.ngo-quyen.org/p3590a5689/bien-khao-bi-an-ly-ky-ben-trong-cuoc-bau-cu-tt-my-muu-sau-ke-doc-

 

Nguồn 3: Cuộc đời thành công của Ô. Tillerson:

https://en.wikipedia.org/wiki/Rex_Tillerson

 

Nguồn 4: Nhà cầm quyền Trung Cộng lâm vào thế bí:

https://vietbao.com/p126a261259/ly-ky-o-trump-thau-cay-dung-dai-loan-danh-trung-cong-

 

Nguồn 5: Theo RFI, khoảng 88 triệu đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc có thể bị điều tra

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161206-trung-quoc-tra-tan-can-bo-dang-vien-bi-to-tham-nhung

 

Nguồn 6: Ô. Kissinger & thế lực tài phiệt gốc Do Thái khiến cho cả dân tộc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử phải mang tiếng là phản bội bán đứng Đài Loan, Lào, Miên và Việt Nam Cộng Hòa:

http://www.ngo-quyen.org/p79a5296/mot-cai-nhin-moi-giao-su-nguyen-ngoc-huy-va-linh-muc-cao-van-luan-tiet-lo-bi-an-30-4-1975-phan-2-

 

Nguồn 7: Cuốn phim Đại Họa Mất Nước của Đại Gia Đình Nguyễn Ngọc Huy với trên 2 triệu nguời xem:

https://www.youtube.com/watch?v=fpYuc2gs2bk

 

 

………..

 

Phụ đính 1:

 

Có khi nào Người Mỹ gốc Do Thái sẽ giúp Tập Cận Bình chiến thắng tại biển Đông?

 NQ-9-4-NgoaiTruong-DanLamBao

Nguyễn Trọng Dân (Danlambao)

 

Nhìn lại lịch sử để đặt vấn đề:

Sau năm 1975, hai mươi mốt triệu công dân Việt Nam Cộng Hòa bị Cộng Sản Hà Nội cầm cố, cướp bóc, đàn áp; hơn ba trăm ngàn người dân Việt bị chết tại biển Đông khi Vượt Biển tìm Tự Do; hơn bốn trăm ngàn công dân Việt Nam Cộng Hòa bị giam cầm khổ sai tại các trại tập trung theo kiểu Phát-xít Đức gọi là “trại học tập cải tạo,” trong đó, số người chết tại các trại tập trung này lên trên 165 ngàn người là ít nhất; mấy thế hệ người dân Việt sau đó phải chịu ngu dốt nghèo khó do sự độc tài tàn bạo dối lừa của Cộng Sản; đó là chưa kể đến hai triệu dân Cao Miên (Campuchia) bị bọn Cộng Sản Khờ-me Đấu Tố sát hại.

Tàn cuộc thảm khốc cho người dân ba nước Đông Dương phải chịu cảnh bị Cộng Sản hóa như vậy hoàn toàn là do có sự phù phép của người Mỹ gốc Do Thái một cách khéo léo và tinh vi từ truyền thông đến đối sách ngoại giao.

Người dân Mỹ bàng hoàng ngậm ngùi trước thân phận tị nạn chết chóc của người dân Việt trong sau năm 1975 và luôn mặc cảm xấu hổ trước sự phản bội của quốc gia mình đối với Việt Nam Cộng Hòa, một sự phản bội vẫn còn được nhắc lại bởi lãnh đạo các nước Á châu ngày nay khi dò xét thiện chí hợp tác của Hoa Kỳ tại biển Đông. 

Nếu trong quá khứ người Mỹ gốc Do Thái chi phối tàn cuộc cho cuộc chiến Việt Nam như vậy thì tàn cuộc của cuộc chiến hay tranh chấp tại biển Đông trong tương lai, tại sao lại không thể bị người Do Thái chi phối?

Khả năng chi phối chính trường Mỹ của người Mỹ gốc Do Thái:

Dù muốn dù không, đối sách ngoại giao và kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ cộng động người Mỹ gốc Do Thái. 

Dù là ngang bướng cỡ nào đi chăng nữa, ứng cử viên tổng thống như ông Trump cũng công khai thừa nhận quốc gia Do Thái là đồng minh then chốt của Hoa Kỳ. Người con rể của ông cũng là gốc Do Thái. Bà Clinton cũng không khá gì hơn ông Trump khi đứa con gái duy nhất của bà kết hôn với một người làm ngành quản trị ngân hàng gốc Do Thái. 

Cộng đồng Do Thái không những có mối liên kết hôn nhân chặt chẽ với những nhân vật then chốt trong chính giới Hoa Kỳ như Trump hay Clinton mà họ cũng nắm một nguồn tài lực tư bản kinh khiếp trong xã hội và chính giới Hoa Kỳ. 

1. Người Do Thái nắm truyền thông tại Mỹ:

Trước hết, người Do Thái nắm quyền kiểm soát hầu như gần hết mọi hãng truyền thông danh tiếng và quan trọng của nước Mỹ. Xin thí dụ một vài gương mặt nổi bật: 

- Tỷ phú David Westin-chủ tịch hãng thông tấn ABC.

- Tỷ phú Donald Graham- giám đốc điều hành tạp chí lừng danh Washing Post.

- Tỷ phú Mortimer Zuckerma- chủ bút U.S.News & World Report.

- Tỷ phú Rupert Murdoch-giám đốc tập đoàn thông tấn truyền thông News

- Tỷ phú Jeff Zucker- giám đốc hãng truyền hình lừng danh NBC Universial.

- Tỷ phú Arthur O. Sulzberger Jr- chủ nhân của tạp chí lừng danh The New York Time.

 

Đương nhiên, danh sách các nhân vật then chốt trong giới truyền thông nước Mỹ gốc Do Thái còn dài hơn nữa và không dừng lại đây.

Làm chính khách ở nước Mỹ muốn thăng tiến thì phải được giới truyền thông quãng bá tốt đẹp trước dư luận của công chúng. Cho nên, không có một chính khách nào thật sự muốn làm mích lòng giới chủ nhân báo chí truyền thông gốc Do Thái, nắm gần như toàn bộ mọi hãng truyền thông lớn, chính yếu tại nước xứ sở này. 

Thậm chí, để thuận tiện và dễ dàng thắng cử, tất cả các chính khách ở Hoa Kỳ đều buộc phải tìm đủ cách lấy lòng giới chủ nhân truyền thông gốc Do Thái bằng mọi giá. Vì vậy, đối sách chính trị của các chính khách phải chiều theo quan điểm và mối bận tâm của các tỷ phú ngành truyền thông gốc Do Thái này.

Cho nên, những tin tức trình bày sự thật chỉ một nữa hết sức sai lệch nhưng khéo léo về cuộc chiến Việt Nam trước dư luận nước Mỹ hoàn toàn có bàn tay của giới chủ nhân truyền thông Do Thái dẫn đến cả xã hội buông xuôi một cuộc chiến đã chiến thắng, lầm tưởng là chiến bại trước Việt Cộng. 

Trong tương lai, có lẽ các vấn đề chết chóc nổi cộm nhưng di hại chẳng là bao cho hậu thế như vấn đề ISIS sẽ được người Mỹ gốc Do Thái giựt dây liên tục trên truyền thông nhưng việc Trung Cộng độc chiếm biển Đông sẽ được giới truyền thông Mỹ tường thuật vô cùng ít ỏi. Người Mỹ gốc Do Thái nắm truyền thông sẽ ráng giật dây để khiến ISIS trở thành mối bận tâm hàng đầu của xã hội Hoa Kỳ, còn vấn đề biển Đông sẽ bị xem nhẹ "chìm xuồng" trên truyền thông khiến các chính khách, các quân nhân bị cản trở hay bó tay khi vạch định đối sách trừng phạt Trung Cộng do xã hội Mỹ ít quan tâm. 

2. Người Do Thái có sức mạnh ảnh hưởng kinh tế rất lớn trên chính trường Mỹ:

Tổng số người dân Do Thái tại Hoa Kỳ tuy chỉ chiếm có khoảng 2% dân số nhưng tỷ phú Mỹ gốc Do Thái chiếm đến 48% tổng số tỷ phú của nước Mỹ. 

Điều này cho thấy mọi chi phí ra ứng cử của bất cứ chính khách nào tại Mỹ, ở bất cứ chức vị dân cử quan trọng nào trong của chính quyền Liên Bang hay Tiểu Bang từ bất cứ địa phương nào của xứ sở này đều không ít thì nhiều, đều cần sự hổ trợ tài lực rất lớn của các tỷ phú người Do Thái cũng như đều có sự đóng góp của các tỷ phú gốc Do Thái. 

Chức vị dân cử càng quan trọng thiết yếu trong chính quyền thì chi phí ứng cử càng tốn kém dẫn đến sự lệ thuộc của chính khách vào các nhà tài trợ càng nặng nề; do đó khiến các chính khách tiếng tăm tại Mỹ cần tài lực của cộng đồng Do Thái như cá cần nước vậy. 

Tranh cử Thượng Nghị Sĩ Liên Bang có thể ngốn ngân sách lên đến 11 triệu Mỹ kim dễ dàng; tranh cử vào Tòa Bạch Ốc có thể tốn từ 50 triệu Mỹ kim đến 100 triệu Mỹ kim một cách dễ dàng. Cho nên, với sức mạnh kinh khiếp về tài chánh, cộng đồng Do Thái tại Mỹ dư sức chuyển đổi đối sách ngoại giao của Hoa Kỳ theo hướng có lợi hay theo hướng mà mình muốn. 

3. Người Mỹ gốc Do Thái nắm nhiều vị trí công chức then chốt trong xã hội Mỹ: 

Ngoài Ngoại trưởng Henry Kissinger ra, có thể lấy trường hợp của Alan Greenspan làm thí dụ. Greenspan, một người Mỹ gốc Do Thái làm giám đốc Quỹ Dự Trử Liên Bang suốt 19 năm từ năm 1987 cho đến 2006. 

Không có một vị tổng thống tân cử nào muốn làm mích lòng ông Greenspan cả, mặc dù sách lược tài chánh của ông dẫn đến nước Mỹ bị suy giảm xuất khẩu nghiêm trọng, thậm hụt mậu dịch tăng mạnh do tiếp tục giữ vững giá dollar một cách cố chấp trong khi làm ngơ trước sự phá giá vô nguyên tắc của đồng Nguyên (hay còn gọi là Nhân Dân tệ) trong suốt hai thập kỷ 1980 và 1990 từ phía Trung Cộng. 

Người kế vị ông, Ben Bernanke, cũng là một người Mỹ gốc Do Thái, nguyên giáo sư kinh tế đại học Princeton. Ông làm giám đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang từ năm 2006 đến năm 2014 và chỉ bị thay thế ở nhiêm kỳ cuối của tổng thống Obama. Dưới thời của Ben Bernanke làm giám đốc Quỹ Dự Trử Liên Bang, tài chánh, ngân hàng, chứng khoán và địa ốc của nước Mỹ đổ bể suy sụp thảm hại kinh khiếp do gài bẫy thổi phồng thị trường tài chánh, nhà đất thông qua lãi suất ngân hàng quá thấp không bảo chứng. Chính phủ Liên Bang phải tung thêm tiền ra để cứu vãn gấp rút các ngân hàng thua lỗ vì có quá nhiều nợ xấu trong địa ốc bất chấp nợ công của chính phủ đã vượt mức cho phép.

Trong chín người giữ chức quản trị then chốt của tập đoàn tài chính Goldman Sachs hàng đầu tại Mỹ, thì đã có quá nữa người có gốc Do Thái. Đó là chưa kể những người còn lại đều có thành thân dâu rễ với người Do Thái. Xin liệt kê tên tuổi những người gốc Do Thái lừng danh nằm trong tập đoàn này như sau:

- Lloyd C. Blankfein- Chủ tịch Hội Đồng Cổ Đông

- Gary D. Cohn- Chủ Tịch Goldman Sachs kiêm Tổng Giám Đốc Điều Hành

- John S. Weinberg & Michael S. Sherwood- Phó Chủ Tịch tập đoàn

- David A. Viniar- Trưởng phòng Tài Chánh của tập đoàn

- Richard A. Friedman- Trưởng phòng Nhân Sự

Tóm lại, với trình độ học vấn cao, giàu có và khôn khéo móc nối, che đậy, kết thân, cũng như nắm hết hệ thống truyền thông quan trọng, cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái là một cộng đồng thiểu số duy nhất dư sức thao túng đối sách chính trị, kinh tế của Hoa Kỳ theo ý muốn có lợi cho người Do Thái một cách dễ dàng.

Quá trình lịch sử về mối liên hệ giữa Trung Cộng và người Mỹ gốc Do Thái:

Cộng đồng Do Thái tại Mỹ đã có một lịch sử móc nối liên hệ với Trung Cộng rất lâu dài và bền vững. Trong bài "Những gương mặt Do Thái nổi bật trong giới lãnh đạo đảng cộng sản Tàu,” người viết đã cố gắng trình bày sơ lược tiểu sử của Frank Coe, cố vấn kinh tế và tiền tệ của Mao Trạch Đông. 

Frank Coe nổi tiếng trong lịch sử vì làm chính phủ Tưởng Giới Thạch điêu đứng về tài chánh, không còn kinh phí buộc phải ngừng truy đuổi đàn quân Cộng Sản yếu ớt của Mao vào lúc bấy giờ để dồn sức đánh Nhật Bản. Nhờ vậy, mà quân của Mao mới sống sót thoát chết và lợi dụng tình hình kháng Nhật để phát triển lực lượng ngày một mạnh hơn.

Không hiểu làm cách nào Frank Coe có thể thuyết phục được tổng thống Rosevelt bỏ ý định viện trợ cho họ Tưởng vay 200 triệu Mỹ kim thời giá 1943 nhưng một lần nữa, ngoài sự kiện Việt Nam Cộng Hòa nhận lãnh số phận bi đát, lịch sử trước đó đã cho thấy người Mỹ gốc Do Thái đã thật sự ảnh hưởng đến đối sách ngoại giao của chính phủ Mỹ rất khéo khiến tàn cuộc của Trung Quốc hoàn toàn thay đổi. Sự kiện Hoa Kỳ phản bội Việt Nam Cộng Hòa chỉ là bản sao của sự kiện Frank Coe nhưng ồn ào dễ thấy hơn mà thôi.

Tại sao người Mỹ gốc Do Thái lại quan hệ mật thiết với Trung Cộng? Thậm chí, trở thành ân nhân của Mao như Frank Coe? 

Có giả thuyết cho rằng từ lâu, chính phủ Hoa Kỳ đã bí mật giúp đỡ Cộng Sản bành trướng tại Âu-Á nhằm tạo tình trạng rối loạn mạnh tại các nước thuộc địa hay tại chính các nước đế quốc Âu Châu già nua phải khốn đốn quy ngã. Các nước đế quốc Âu Châu già nua vốn từ lâu kinh khi coi Hoa Kỳ là quốc gia sinh sau đẻ muộn nên không chịu hợp tác với Hoa Kỳ một cách bình đẳng, 

Cũng theo giả thuyết này, các nước thuộc địa nổi loạn đòi độc lập, các nước đế quốc Âu Châu già nua phải khốn đốn quy ngã thì Hoa Kỳ mới có cơ hội can thiệp chính trị khuyếch trương chủ thuyết Mậu Dịch Tự Do của mịnh - tức là một nền mậu dịch chuyên nghiệp hóa, toàn cầu hóa và không có bị chịu thuế má xuất nhập khẩu một cách quá cao bất công không hợp lý nhằm hạn chế nhập khẩu, vốn được các để quốc Âu Châu già nua bảo thủ đeo đuổi.

Bất luận là giả thuyết này đúng hay sai, riêng đối với tình trạng chính trị tại Trung Hoa, tư bản Do Thái ở Hoa Kỳ thật sự muốn làm chính thể Trung Hoa Dân Quốc của Tưởng Giới Thạch đổ nhào vì họ Tưởng bài Do Thái và không cho người Do Thái có cơ hội khuếch trương tư bản ngân hàng, cho vay nặng lãi cũng như không cho người Do Thái tậu đất đai tại Trung Quốc, khai thác quặng mỏ. Họ Tưởng lại ưu đãi chuyện này cho người Anh, cho người Pháp cũng như hậu đãi thành phần da trắng Anglo-Saxon của Mỹ, vốn bài xích Do Thái thậm tệ lúc bấy giờ. 

Đảng Cộng Sản Trung Quốc khởi thủy được thành lập bởi giới trí thức Trung Hoa gốc Do Thái sau cuộc họp ở Thượng Hải khi liên kết được với người của Trosky, vốn là Do Thái gốc Nga. Ngoài ra, đảng Cộng Sản Trung Quốc ngay từ ngày đầu thành lập đều phải nhờ vào tài chánh cung ứng bởi nhưng người Do Thái sống sứ sở này như Trần Độc Tú chẳng hạn và bởi tư bản Do Thái trên thế giới, trong đó có Rothschild. 

Họ Mao tuyên bố lập quốc vào ngày 1 tháng Mười năm 1949, đứng bên cạnh Mao là hai nhân vật Do Thái quan trọng: Solomon Adler, cựu viên chức bộ Ngân Khố Hoa Kỳ và Frank Coe. Cả hai đều là tay chân thân tín của một dòng họ tư bản tài phiệt người Mỹ gốc Do Thái có tên là dòng họ Rothschild, từ lâu hà hơi tiếp sức tài chánh cho Mao.

Rothschild là một dòng họ tài phiệt lầu đời từ cuối thế kỷ thứ 18, có gốc từ Đức, chuyên cho vay nặng lãi và kinh doanh hoạt động ngân hàng. Tài sản của dòng họ này phình to ra nhờ cho các quốc gia mượn tiền làm kinh phí chiến tranh. Khi mượn tiền làm kinh phái cho chiến tranh, dù là thua hay thắng, nước mượn tiền vẫn phải trả nợ cho bọn tư bản tài phiệt vì sau chiến tranh, các nước vẫn cần phải mượn nợ tiếp để phục hồi kinh tế an sinh xã hội nên không thể không trả khoản nợ trước để có thể mượn nợ mới. 

Người khai sáng ra tập đoàn tài phiệt Rothschild là Mayer Amschel Rothschild, một người gốc Do Thái sanh tại Frankfurt, Đức vào năm 1744. Có thể nói ông là một thiên tài về ngành tài chánh và gần như có thể coi là cha đẻ của hệ thống ngân hàng đa quốc gia hiện đại. Ở tuổi 19, với đồng vốn nhỏ bé ít ỏi, ông đã nghĩ cách cho giới thương nhân mượn tiền kinh doanh, cho giới quân đội mượn tiền tậu vũ khí hay tân trang quân cụ, cho giới quặng mỏ mượn tiền khai thác, cho giới quí tộc mượn tiền làm chính trị. 

Cần cù và chịu khó, ở tuổi 40, Rothschild đã là người mà mọi giới khi túng thiếu có thể tin cậy nhờ vả khi túng thiếu. Ông đứng đàng sau năm người con của ông để lập ra năm ngân hàng cho dòng họ Rothschild, một ở Đức do người con trai lớn của ông, Amschel Mayer Rothschild điều hành, một ở Anh do người con thứ ba của ông Nathan Mayer Rothschild điều hành, một ở Áo do người con thứ hai của ông là Salomon Mayer Rothschild điều hành, một ở Ý do người con áp út là Calmann Mayer Rothschild điều hành và một ở Pháp do Jakob Mayer Rothschild, người con út của ông điều hành.

Như vậy Rothschild là người đầu tiên thấy được tầm quan trọng của hoạt động tài chánh trên bình diện toàn cầu đa quốc gia. Các tổ chức tài chánh sau này do Hoa Kỳ và Anh Quốc sáng lập nhằm bình ổn tài chánh toàn cầu để có thể phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như Ngân Hàng Thế Giới World Bank, Quỹ Tiền tệ Quốc Tế IMF, ngân hàng Phát Triển Á Châu ADB, etc... đều là dựa trên quan điểm tài chánh cấp tiến của Rothschild.

Trong lúc cả Âu Châu đang rối loạn vì giới quí tộc bị sụp đổ do âm hưởng của Cách Mạng Tư Sản Pháp 1789, đó là chưa kể hết quốc gia này đến quốc gia khác ngã gục trước gót giày của Napoleon, một đoàn quân coi như bất khả chiến bại. Kinh tế thương mại của toàn Âu Châu bị xáo trộn và bất ổn do tính hiếu chiến của Napoleon, Rothschild can đảm đứng ra cho Anh, cho Nga và nhiều quốc gia khác mượn tiền để chỉnh đốn quân đội chống lại. Cuối cùng, ông đã đoán đúng: Nước Anh chiến thắng! Trận Waterloo vào năm 1815 chấm dứt vĩnh viễn binh nghiệp của Napoleon nhưng lại mở màn cho triều đại tài phiệt Rothschild rộng khắp Âu Châu. Nước Anh và nhiều quốc gia khác hoàn trả tiền lời cho tập đoàn Rothschild rất hậu đãi và tiếp tục tin tưởng, mượn nợ tập đoàn này để làm kinh phí đi khai phá thuộc địa.

Sau đệ nhất thế chiến, tập đoàn tài phiệt Rothschild phạm phải một lỗi lầm nghiêm trọng là nỗ lực kinh tài hết mình để phục hồi kinh tế nước Đức trong khi cả xã hội Đức còn đang uất ức vì sự đầu hàng quá kỳ khôi trước Đồng Minh khi sức mạnh quân đội chưa hề thật sự suy giảm. Đời sống của đại đa số người Đức sau thế chiến quá bần cùng trong khi người Do Thái sống rất ung dung xa hoa do giàu có càng làm cho người Đức bất mãn người Do Thái mà không thấy tập đoàn tài phiệt Rothschild đang hết sức cứu vãn kinh tế nước Đức. Adoft Hittler, một mặt dùng tài chánh của tập đoàn tài phiệt Rothschild để khôi phục kỹ nghệ, một mặt lại làm cho người dân Đức nghĩ rằng chính bọn tư bản Do Thái, vì có liên hệ với nước Anh từ nào giờ nên mới đâm sau lưng làm Đức bại trận.

Dòng họ Rothschild tuy yêu tiền nhưng cũng yêu nước Đức nên cho rằng uất ức của xã hội sẽ qua đi khi nước Đức mạnh dần và khôi phục kinh tế. Thực tế, những năm sắp sửa khai chiến đệ Nhị, đời sống người dân đức bắt đầu hồi phục nhưng do quá sớm nên chưa ai nhìn thấy. Dòng họ Rothschild khuyên Anh Quốc và Đồng Minh hãy ráng nhu hòa, lấy hòa bình để phát triển. Anh Quốc đi đến hết nhượng bộ này đến nhượng bộ khác để rồi một ngày, Hittler nuốt lời gây chiến.

Đức Quốc Xã sát nhập Áo cũng đồng nghĩa với việc tịch thu toàn bộ gia sản của dòng họ Rothschild. Dòng họ Rothschild bỏ trốn qua Hoa Kỳ. Và từ đó, dòng họ Rothschild tìm đủ cách để giúp Hoa Kỳ trở thành mộ siêu cường về tài chánh trên thế giới. 

Nhìn về Á Châu, dòng họ Rothschild thấy rõ sự khống chế của các nước già nua Âu châu và cho rằng cần một lực đẩy, một chế độ quân phiệt độc tài đảng trị nhằm xóa sạch mọi ảnh hưởng của Âu châu, cũng như xóa sạch nền văn hóa Á đông đức hạnh cũ kỹ để tiến đến một nền văn hóa thương mại hàng hóa toàn cầu, chạy theo lợi nhuận. Vì vậy, Mao được dòng họ Rothschild hổ trợ hết mình về tài chánh. 

Cách Mạng Văn Hóa và Thời Kỳ Đại Nhảy Vọt mà Mao khởi xướng, gần như phá nát toàn bộ nền văn hóa phong kiến ngàn năm của Á Đông cùng với 60 triệu người bị thảm sát, là làm theo lời cố vấn của Frank Coe, tay chân thân tính của dòng họ Rothschild. Có thể sự ngu xuẩn của Mao trong cuộc cải cách là sự ngu xuẩn cố tình để dọn đường cho tư bản Do Thái Hoa Kỳ quay trở lại Trung Hoa lục địa đầu tư phát triển.

Do đó, mối quan hệ giữa Trung Cộng và người Mỹ gốc Do Thái, không chỉ có mới đây mà thực tế đã giây dưa gắn bó sâu đậm nhưng âm thầm trong suốt hơn nữa thế kỷ qua.

Mối liên hệ giữa Trung Cộng và người Mỹ Gốc Do Thái trên lãnh vực ngân hàng tài chánh kinh tế hiện nay:

Vào ngày 9 tháng Năm năm 2012, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, ngân hàng của một chế độ Cộng Sản được quyền tung vốn ra thâu tóm một ngân hàng của Mỹ, trên đất Mỹ. Chuyện này có được là nhờ sự hậu thuẫn hết mình của giám đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Bernanke. (*)

Dưới quyết định của Bernanke, ngân hàng của Trung Cộng có tên là "Industrial and Commercial Bank of China" (ICBC) với số vốn khoảng trên hai ngàn tỷ Mỹ kim sẽ thâu tóm toàn bộ Bank of East Asia của Mỹ với số vốn khoảng 1,8 ngàn tỷ Mỹ kim có trụ sở chính tại New York, với khoảng ba trăm ngàn nhân viên và 13 chi nhánh trên toàn nước Mỹ. 

 

Không những vậy, Bernanke còn mở cửa để một ngân hàng quốc doanh khác của Trung Cộng có tên là "Agricultural Bank of China" vào mở chi nhánh tại New York. 

Đây có thể coi như là một hành động khó như lấp biển vá trời, không dễ thực hiện ở một quốc gia như Hoa Kỳ khi mà luật pháp cấm đoán mọi hình thức hoạt động tài chánh từ Cộng Sản nhưng Bernanke đã làm được cho thấy sự thao túng của cộng đồng Do Thái tại chính trường Mỹ rất mạnh. Quan trọng hơn hết, mọi người bắt đầu cảm thấy mối liên hệ mật thiết về tài chánh giữa cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái đối với Trung Cộng thật sự không phải là huyền thoại nữa mà là một thực tế quá rõ trước mắt.

Năm 2012 cũng là năm mà những căng thẳng tại biển Đông leo thang gần như tí nữa dẫn đến giao tranh khi mà Philippine và Trung Cộng đối đầu trực diện tại vùng biển đảo Hoàng Nhan (Scarborough Shoal) với trên dưới hơn 15 tàu chiến được điều động đến vùng này dẫn đến việc thưa kiện của Phi vào tháng Giêng ngay năm sau; đó là chưa kể hàng loạt các tàu cá của Việt Nam bị húc chìm. Toàn khối Á châu trông đợi vào phản ứng của Hoa Kỳ nhằm cản bớt sự hung hãn của Trung Cộng trong vùng dẫn đến các kế hoạch tuần tra biển Đông của Hoa Kỳ những năm sau đó. Ấy vậy mà ngân hàng quốc doanh của Trung Cộng lại ung dung bỏ ra cả ngàn tỷ dollar để mua ngân hàng của Mỹ, hoạt động trên nước Mỹ thì đương nhiên giới lãnh đạo Á Châu lo sợ Trung Cộng hơn là tin tưởng vào nỗ lực can thiệp của Hoa Kỳ.

Tập Cận Bình sở dĩ ung dung thản nhiên hiếu chiến thách thức Hoa Kỳ bấy lâu nay tại biển Đông, cũng như lấn hiếp lân bang một cách trắng trợn cũng là vì đã từ lâu, Trung Cộng duy trì một mối liên hệ tài chánh kinh tế chiến lược vô cùng mật thiết với người Mỹ gốc Do Thái, vốn thiết lập từ thời của Mao kéo dài cho đến nay, giúp cho Trung Cộng tự tin là sẽ không bao giờ bị Hoa Kỳ trừng phạt thẳng tay cho những hành động hiếu chiến vượt khuôn phép của mình. Mối liên hệ này rất chằng chịt, tạm thời tóm lược như sau:

- Người Mỹ gốc Do Thái làm môi giới dẫn đường cho mọi hoạt động đầu tư của Trung Cộng lên nước Mỹ (để lấy tiền hoa hồng cho cá nhân và cho cả cho tập đoàn tài phiệt gốc Do Thái)

- Các tập đoàn tư bản tài chánh gốc Do Thái hay có liên hệ đến người Mỹ gốc Do Thái được ưu đãi hoàn toàn khi đầu tư hay cho vay tại lục địa Trung Hoa.

- Người Mỹ gốc Do Thái đảm bảo sự hậu thuẫn trong chính trường để Trung Cộng luôn thụ hưởng thỏa hiệp mậu dịch tốt nhất trong hoàn cảnh cho phép và đổi lại, mọi hoạt động tư bản quốc doanh đầu tư của Trung Cộng đều phải có cố vấn của người Mỹ gốc Do Thái tham dự.

Đứng trên bình diện hai quốc gia Mỹ - Trung, người ta thấy được nền kinh tế hai nước có những chuyển biến như sau thông qua mối liên hệ chiến lược giữa người Mỹ gốc Do Thái và Trung Cộng :

- Tư bản Trung Cộng đổ ồ ạt đầu tư vào Hoa Kỳ, mua hàng loạt các công ty của Hoa Kỳ bằng mọi giá bất chấp nền kinh tế nội địa Trung Cộng đăng suy thoái trầm trọng và cần rất nhiều vốn để kích cầu.

- Tình trạng thâm hụt mậu dịch nặng nề của Mỹ đối với Trung Cộng vẫn còn nguyên.

Về mặt tư bản tài chánh, sự quyết tâm mua các tập đoàn tài chánh của Hoa Kỳ của Trung Cộng gây chấn động giới quan sát vì mọi hoạt động tài chánh của Cộng Sản trên nước Mỹ xưa giờ vẫn là điều cấm kỵ. Sau đây là danh sách các tập đoàn tài chánh của Mỹ bị Trung Cộng mua lại dưới sự dẫn dắt của các nhân vật máu mặt người Mỹ gốc Do Thái như Bernanke chẳng hạn:

- Black Stone Group LP - đây là tập đoàn tư bản có trụ sở chính tại New York- chuyên đầu tư địa ốc, tín dụng, nhà máy phân xưởng, năng lượng, tập đoàn bị China Investment Corp của Trung Cộng tung gần 3 tỷ Mỹ kim mua lại 10% cổ phần tháng 5 năm 2007.

- Hệ Thống thẻ tín dụng Visa - bị China Life Insurance của Trung Cộng mua lại 0.65% cổ phần tháng Ba năm 2008 với giá 300 triệu Mỹ kim.

- Tập đoàn tài chánh lừng danh Morgan Stanley - chuyên cho vay và đầu tư địa ốc, có trụ sở chính tại New York. Hiện bị China Investment Corp của Trung Cộng nắm khoảng 14% cổ phần với tổng trị giá 6,8 tỷ Mỹ kim.

- Bank of East Asia - đã liệt kê ở trên (*)

- Đặc biệt là IFC- Internationnal Finance Corp, có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn vốn trực thuộc hay cộng tác với World Bank; nay đã bị Trung Cộng bỏ ra 4,3 tỷ Mỹ kim thâu tóm trên 80% cổ phần. Mất công ty này, Hoa Thịnh Đốn khó có thể điều khiển World Bank dễ dàng theo mong muốn của mình như trước.

Đó là chưa kể nào là khách sạn lừng danh lịch sử Waldorf Astonia New York của Mỹ, hay hệ thống các rạp chiếu phim AMC đều bị lọt vào tay của Trung Công. Và tài chánh của Trung Cộng tiếp tục ồ ạt sẽ đổ vào Hoa Kỳ không ngừng nghỉ bất chấp tình hình biển Đông ngày càng leo thang.

Nhận xét:

Thật là kỳ lạ, Trung Cộng ngày một hiếu chiến tại biển Đông dẫn đến căng thẳng quân sự với Hoa Kỳ mỗi lúc mỗi tăng và có thể bùng phát chiến tranh bất cứ lúc nào. Vậy mà tiền từ các công ty quốc doanh của Trung Cộng vẫn ồ ạt thu mua, thâu tóm các công ty của Hoa Kỳ không ngừng nghĩ mỗi năm thông qua các dịch vụ môi giới hay giúp đỡ của người Mỹ gốc Do Thái coi như không có gì xảy ra. Hoa Kỳ cũng là thị trường chủ yếu cho nên kinh tế lấp ráp xuất khẩu của Trung Cộng, hàng năm đem đến hàng trăm tỷ Mỹ kim thâm hụt mậu dịch từ phía Mỹ. 

Vậy thì tại sao Trung Cộng lại cứ liều lĩnh hiếu chiến dồn ép Hoa Kỳ phải có phản ứng quân sự thích ứng để trấn an các nước trong vùng?

Đâu có quốc gia nào ngu đến nỗi cố tình hiếu chiến đi đập bể "chén cơm" của mình trừ phi hợp nhau đóng kịch hay biết rõ nước bên kia cũng như nước Tống thuở trước, đã có bọn "Tần Cối" nên cứ hiếu chiến hung hăng mà không cần phải lo. Trường hợp đóng kịch thì không thể xảy ra vì rõ ràng, Trung Cộng cho xây đảo nhân tạo làm căn cứ quân sự tính chuyện chiếm đóng biển Đông lâu dài và bị Phi đem ra kiện tụng trước tòa làm mất mặt trước thế giới. Đóng kịch không thể đi quá xa bị nhục quốc thể như vậy.

Không chừng Trung Cộng của Tập Cận Bình ung dung hiếu chiến tại biển Đông bấy lâu nay là vì biết rõ tàn cuộc cho tranh chấp biển Đông đã có Người Mỹ gốc Do Thái giúp dàn xếp tính trước và sẽ có lợi cho mình. Nếu tranh chấp quân sự thật sự xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tại biển Đông, có khi nào “Người Mỹ gốc Do Thái sẽ giúp Tập Cận Bình chiến thắng tại biển Đông?” như cuộc chiến tại Việt Nam trước đây?

Bài viết được đăng lần đầu tiên ngày 24/7/2016:

http://danlambaovn.blogspot.com/2016/07/co-khi-nao-nguoi-my-goc-do-thai-se-giup.html

Nguyễn Trọng Dân

danlambaovn.blogspot.com

 

Wednesday, November 22, 2023(View: 183)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 212)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 287)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2138)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 2646)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 651)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 1863)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1843)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1003)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 817)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1131)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1022)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1258)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1243)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1475)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1787)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1601)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1413)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1664)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1544)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.