Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Võ Quách Thị Tường Vi - KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN

Saturday, November 26, 201612:46 AM(View: 15093)
Võ Quách Thị Tường Vi - KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN


KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN

 Võ Quách Thị Tường-Vi

chi Vi


Khi khí trời đổi lạnh thì lá trên cành lại thay màu. Từ những màu xanh óng ả lá đã trở thành màu vàng hay màu cam đỏ. Thỉnh thoảng có những làn gió thổi nhẹ phớt qua thì những chiếc lá này lại lao xao và rụng rơi xuống đất. Lúc đó là tôi biết mùa Lễ Tạ Ơn lại về.

Mùa Tạ Ơn năm nay tôi thấy mình thật là may mắn vì đã có dịp ôn lại chuyện xưa để nhớ lại những ngày thời mới lớn đi học ở trường Ngô Quyền công lập năm nào. Trường Ngô Quyền là trường trung học tỉnh lỵ duy nhất của đất Biên Hòa lúc bấy giờ và là nguồn hãnh  diện cho rất nhiều người. Phần lớn các thầy cô còn rất trẻ mà có “oai”, lại biết tâm lý học trò cùng cách chỉ dạy rất hay và tận tâm. Học trò Ngô Quyền lớn lên với khí phách và năng khiếu không thua học trò ở những trường lớn ở Sài gòn hay những tỉnh lỵ khác. 

Thay_PhamDucBaoTôi nhớ mãi lần đầu tiên gặp thầy Phạm Đức Bảo, ông Hiệu trưởng mà mới nghe tên thôi thì cũng đã chết khiếp rồi. Thầy rất cao lớn, dáng đi hùng dũng, và trong tay lúc nào cũng có một chiếc thước dài mà thầy không mấy ngại ngùng khi phải dùng nó.

 Ngày đầu đi học, còn rất bỡ ngỡ, tôi và Bích, cô bạn mới gặp, đi uống nước đá nhận xi rô ở hàng nước đằng sau trường. Khi đang hít hà thưởng thức vị ngọt cùng hơi lạnh từ nước đá tiết ra, Bích đã khám phá ra là chiếc cặp táp của mình không cánh mà bay, không tìm ra tung tích. Chúng tôi đành phải lên văn phòng giám thị và báo cáo.

Chiều hôm ấy, khi Bích đang lo không biết làm sao để báo lại cho ba mẹ biết vể cái cặp không cánh mà bay của mình thì thầy Bảo đi cùng thầy Tổng Giám thị Dương Hòa Huân vào lớp. Sau lưng mỗi thầy là một nam sinh, đồng phục xanh trắng mới tinh nhưng mặt mày thì tái mét. Thầy Bảo bắt hai học sinh này nằm dài trên bục gỗ, trước sự chứng kiến của 60 cặp mắt tròn xoe, thầy đã “thương cho roi cho vọt” mỗi nam sinh 5 roi thẳng tay vào mông. Thầy bắt hai anh này xin lỗi Bích và hứa là từ rày về sau sẽ không nghịch ngợm như vậy nữa. Hai anh mắt rươm rướm vì đau, nhưng cũng lí nhí được một câu xin lỗi.
Sau này, không biết vì sợ thầy Bảo hay là “thông minh vốn sẵn tính trời” mà hai anh đã trở thành những học sinh học giỏi nổi tiếng trong trường lúc đó, ngay cả thầy Bảo cũng để ý mến thương.

Sau này có dịp làm quen, tôi hỏi sao hồi đó phá quá vậy, một anh cười cười mà nói là ban đầu chỉ định dấu cặp táp để làm quen, ai dè có mấy người bạn chơi nghịch dấu luôn, kế hoạch bị đảo ngược nên hai anh này phải bị chịu đòn thay cho cả đám! Đúng là học trò tỉnh lỵ nghịch ngầm thật dễ thương.

Sau này một trong hai anh đã theo nghiệp nhà giáo, tốt nghiệp sư phạm lại trở về Ngô Quyền đi dạy. Không biết với đám học trò mới này, anh có nhớ lại thời mình thuở xưa mà nhẹ tay trừng phạt một chút không?

Thầy Bảo rất chú trọng về cách ăn mặc của các học trò, nhất là học trò nữ. Có một dạo phong trào bận áo dài hở cổ (cổ rộng như kiểu áo của bà Ngô Đình Nhu rất thịnh hành). Các cô nữ sinh mới lớn hay bắt đầu đua đòi theo thời trang này. Thầy Bảo hay “đi tuần” bất thình lình trong mỗi lớp. Với cây thước dài trong tay, thầy nhịp nhịp trên bàn, quan sát coi có cô nữ sinh nào vi phạm luật mà bận áo dài không cổ ? Trong lớp tôi hôm đó cũng có vài chị bị thầy cho thước kẻ vào lòng bàn tay, đau đến nỗi thút thít khóc. Có thể nhờ kỷ luật chặt chẽ, có thưởng có phạt công minh, cùng lòng yêu thương học trò nên thầy Bảo rất có uy tín, được sự kính nể của tất cả mọi người nên học trò Ngô Quyền lúc nào cũng học hành chăm chỉ và có tinh thần kỷ luật.

Có những thầy cô khác cũng đã để lại trong tâm trí học trò Ngô Quyền những lời dạy bảo vàng ngọc không phai. Câu “tiên học lễ hậu học văn” vẫn là căn bản cho học sinh đi theo khuôn khổ.

-CoVCPhuongNhững bài Việt văn mà cô Vương Chân Phương giảng dạy đã ghi đậm vào đầu óc non nớt của những học sinh lớp đệ thất,  đệ lục. Văn chương tiếng Việt được dẫn giải tận tình với đủ cả nghĩa đen và nghĩa bóng, để lòng yêu quê hương thể hiện qua từng câu văn, từng bài thơ lúc nào cũng được ghi khắc trong tâm khảm của học trò .

 

Những bài hát mà thầy Lê Hoàng Long dạy nhạc đã tập luyện cho học trò vẫn sống mãi trong tâm Thay Le Hoang Long_Nayhồn chúng tôi cho đến tận bây giờ. Chúng tôi vẫn chưa quên bài “Học Sinh Ngô Quyền Hành Khúc”.

Cũng nhờ thầy mà chúng tôi đã có dịp lên đài Chiển Sĩ Trận Vong, đồng hợp ca bài “Chiêu Hồn Tử Sĩ”, để thấy lòng chùng xuống, nước mắt lưng tròng và trái tim mình hình như chao đảo khi hát bài hát này. Sau này nghe tin hình như thầy không được khỏe và trí nhớ không được như xưa, chúng tôi, học trò của Thầy năm xưa, ngậm ngùi và buồn không thể tả được.

Dạy học trò bao gồm cả khoa học và nghệ thuật. Hai phần này uyển chuyển và bao trộn với nhau để làm thành một tuyệt tác. Có nhiều lúc học trò khi học giờ của các thầy cô  đã rất chăm chú như bị “thôi miên”, theo dõi từ đầu giờ đến cuối giờ không chớp mắt vì lối dạy học đầy cuốn hút này.

Thầy MKPhucThầy Mai Kiến Phúc với những bài Lý Hóa tuyệt vời, dù có nhiều lúc tôi theo không kịp nhưng vẫn biết thầy giảng rất hay. Hình như  môn Lý Hóa đã hòa trộn vào thầy, nên khi thầy xuất ngôn giảng bài thì giống như những lời nói bình thường mà thầy thường hay dùng hằng ngày. Công thức Lý Hóa khi thầy viết ra, cộng với những phấn màu tô lúc đậm lúc nhạt làm tấm bảng đen đã trở thành một bức tranh màu sắc thật đẹp lúc thầy xong lớp dạy.

Tôi thì rất sợ môn này, nên khi ngồi trong lớp, tôi hay cầu nguyện là không bị thầy kêu lên trả bài!  Bây giờ nghĩ lại, ước chi được học lớp của thầy lần nữa. Lần này tôi sẽ cố gắng làm học trò khá hơn về môn này để không còn sợ thầy kêu lên trả bài và để làm thầy vui hơn một chút.

Thầy Nguyễn Văn Lục với môn Triết đã mở rộng tầm nhìn với thế giới ba chiều trong niên học cuối. Triết học lúc bấy giờ đã ThayNVL Nov2011trở thành một hiện tượng khi thầy dạy. Hay thầy là một hiện tượng lúc bấy giờ? Tôi chỉ biết là khi thầy dạy lớp học im phăng phắc, cả nam lẫn nữ, ai cũng lắng tiếng nghe. Cả một thế giới trừu tượng mới được thầy đưa vào lớp học một cách nhẹ nhàng. Tâm hồn và trí óc của các học sinh lúc bấy giờ đang mang nặng nhiều vấn đề người lớn như năm thi, đậu rớt là vấn đề sinh tử cho các nam sinh, còn nữ sinh thì đó cũng là một khúc quanh quan trọng cho cuộc đời. Thế nhưng trong những giờ giảng bài ngắn ngủi đó, thầy Lục đã “mở cửa” cho các học sinh, để họ có thể nhìn thấy một thế giới khác để có một tầm nhìn và lối đi khác. Thầy bây giờ viết sách, viết bài rất nhiều để những di sản tinh thần đó càng lúc càng dồi dào cho đời sau nghiên cứu.

Thầy Cát-1Thầy Hà Tường Cát, dáng người lúc nào cũng thong dong “mãnh mai”, tướng đi uyển chuyển. Khi thầy giảng bài thì cả lớp sống động cả lên. Thầy tận dụng phấn với đủ màu sắc làm bài toán giải thấy rất đẹp mắt và dễ dàng. Lòng yêu thương học trò thể hiện qua lời nói hiền từ và lòng bao dung. Thầy là người thầy mẫu mực mà học trò lúc nào cũng kính mến.


Thầy Nguyễn Viết Long, thầy dạy Sử Địa năm tôi học đệ tứ. Nghe thầy giảng bài nhiều lúc tôi muốn trở vềTHAY NGUYEN VIET LONG Bình Định, nơi chôn nhau cắt rún của mình , để  “thành người Quang Trung”!!! Chắc nhờ những lời giảng dạy đó mà bây giờ tôi hay tìm về quê hương của mình, để nghe lại những tiếng xứ Nẫu trọ trẹ, để nhớ lại bà cô mà khi mới gặp, tôi không hiễu cô ấy nói gì qua tiếng nói rặt Bình Định của cô.

Còn rất nhiều thầy cô nữa mà trong trí nhớ nhỏ nhoi của mình tôi đã không dựng lại được toàn cảnh trường xưa với hình ảnh mẫu mực, tận tâm của quý Thầy Cô thởi Trung học... Mỗi Thầy Cô là mỗi bàn tay, mỗi khối óc, đã góp phần xây dựng cho những học trò non nớt Ngô Quyền năm xưa trở nên những người vững vàng cả chuyên môn và đạo đức hôm nay.

Theo luật tạo hóa thì trời đất thay đổi bốn mùa xuân hạ thu đông, lá vàng rụng rơi để lá xanh có dịp đâm chồi nở nụ.  Lễ Tạ Ơn ở đây có những chiếc lá vàng rơi rụng như đang chuẩn bị cho những lá xanh trở lại vào mùa xuân. Những chiếc lá xanh kia, nhờ những nhựa sống mà cây cổ thụ đã chắt chiu bồi dưỡng và kết tụ lại trong hai mùa thu đông, khi xuân đến, lại được dịp trổ mình và vươn lên.

Những công trình của các thầy cô đó thì học trò năm xưa, như những chiếc lá xanh, vẫn tri ơn và ghi mang cả đời, như luật tuần hoàn vận chuyển lúc nào cũng tiếp tục, đâu phải chỉ có một vài ngày hay một vài mùa mà thôi. Nhất là công ơn dạy dỗ uống nắn của các thầy cô từ thời thơ dại, thời 12 năm cặp sách đến trường. "Không thầy đố mầy làm nên" vẫn là câu châm ngôn và lời nhắc nhở  tri ơn, mà suốt đời của những ai đã có thời may mắn làm học trò, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được.

Xin trân trọng tri ân các thầy cô.

Võ Quách thị Tường Vi
Lập Thu 2016

 

Friday, March 14, 20253:19 PM(View: 20)
Đã nhiều lần Nam có suy nghĩ rằng có phải cuộc đời tình ái của chàng gắn liền với những người con gái xứ Huế. Lạ lùng hơn nữa là hai cái tên, thật ly kỳ khó hiểu. Hồng Nghi… Đông Nghi…
Tuesday, March 11, 20251:23 AM(View: 135)
Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐÊM THU -Thơ: Phạm Gia Hưng - Diễn ngâm: Yên Sơn Video: Đàm Trung Phán
Monday, March 10, 20259:06 AM(View: 180)
Hôm nay ngày 08 tháng 3… Vài câu thơ mọn quý bà gửi ông “Người trong mộng” -(hoặc) “Đức ông chồng” Làm ơn đọc kỹ - nếu không - nàng buồn!
Friday, February 28, 20251:08 AM(View: 149)
Đúng nữa thế kỷ sau tháng 4 năm 1975 với sự sụp đổ của VNCH lịch sử đã lặp lại với việc Mỹ bỏ rơi đồng mịnh Ukraine trong những tháng đầu tiên nhậm chức
Monday, February 24, 202512:47 AM(View: 821)
Đi đâu, xa xa Sài Gòn, bỗng dưng nghe một tiếng “Dạ!” cùng những tiếng “hen, nghen” lại thấy đất Sài Gòn như đang hiện ra trước mắt với những nhớ thương…
Sunday, February 23, 202511:01 PM(View: 915)
Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HƯƠNG TÌNH XUÂN - Nhạc : Trích từ Mariage d' Amour Lời : Thy Lệ Trang Ca sĩ : Diệu Hiền Sản xuất : Sonar Production
Saturday, February 22, 202511:16 PM(View: 321)
Dục, Cần, Tâm, Quán được gọi là Tứ Như Ý Túc hay Tứ Thần túc, vì đây là bốn phương tiện giúp hành giả đắc được các tầng thiền Định, như ý muốn.
Friday, February 21, 20251:39 AM(View: 925)
Nhưng Tình Học Trò là tình mây khói Đến rồi đi như nắng sớm mưa chiều Chẳng vội vàng chờ đợi một tiếng yêu Ai cũng bận học, vấn vương chi cho khổ!
Tuesday, February 18, 202511:54 PM(View: 1629)
Mừng Xuân Ất tỵ đến rồi! Muôn hoa khoe sắc khắp đồi núi xanh . Ta nhìn ong bướm bay quanh. Lòng Xuân phơi phới Em Anh trao tình!
Monday, February 17, 202511:42 PM(View: 1396)
Tối thứ bảy 2025/2/16, tin ca sĩ, bác sĩ Trung Chỉnh từ trần làm người ta bàng hoàng, thương tiếc.
Monday, February 17, 20252:42 AM(View: 1326)
Ai biết xuân nay đã về chưa Bao giờ hòa thuận nắng cùng mưa Trở về quê cũ tràn nước mắt Ôm trọn niềm vui đón xuân xưa
Wednesday, February 12, 202511:36 AM(View: 799)
Thưa quí vị, nghe nói đến nhẫn, quí bà liên tưởng ngay đến cái hột xoàn lấp lánh chiếu như ánh sáng cầu vồng đính trên cái vật tròn tròn, nhỏ xíu để đeo vào ngón tay,
Wednesday, February 12, 202510:17 AM(View: 576)
Nhưng nếu không muốn dạy mà vẫn phải dạy, không muốn học mà vẫn phải học thì cớ sự sẽ ra làm sao?
Wednesday, February 12, 20259:48 AM(View: 398)
Hy vọng rằng đọc xong ba câu chuyện này rồi các bạn sẽ biết trân trọng người bạn đời và nuôi dưỡng tình yêu của mình hơn.
Tuesday, February 11, 20251:13 AM(View: 1416)
Hội Đồng Hương Biên Hòa vừa có buổi họp mặt mừng Tân Niên Ất Tỵ 2025 vào sáng Chủ Nhật, 2 Tháng Hai, nhằm Mùng Năm Tết,
Tuesday, February 11, 202512:35 AM(View: 1689)
Ngày họp mặt đầu xuân Có lân múa tưng bừng Em có về góp mặt? Ngày Biên Hòa vui chung. Ta tiễn em đi xa Bài thơ viết làm quà Nhớ nụ cười hiền hậu Nhớ tiếng đàn vang xa.
Tuesday, February 11, 202512:25 AM(View: 2732)
Nước Mỹ vừa có một ngày chủ nhật hạnh phúc bình an, ngoài đường vắng vẻ, không có tai nạn xe cộ, không có đấu đá chính trị. Thể thao đúng là một trong những điều kiện để người ta đoàn kết,
Monday, February 10, 202511:33 PM(View: 10757)
Tốt nghiệp Cử nhân Khoa Toán Lý trường Đại học Khoa học Sài Gòn năm 1971, sinh viên Đào Đức Thiện nộp đơn ứng tuyển tại Bộ giáo dục VNCH.
Monday, February 10, 20254:10 AM(View: 1744)
Tri Ân Em đạo vợ chồng Nửa thế kỷ sống mặn nồng với nhau Vui Buồn, khỏe mạnh, ốm đau Đồng cam cộng khổ lao đao đường đời
Monday, February 10, 20251:21 AM(View: 647)
Đọc lại lịch sử đau buồn của nước Pháp qua nỗi đau, nỗi nhục của Pétain và De Gaulle, ta như thể đọc lịch sử Việt Nam trong thời gian gần đây.
Monday, February 10, 202512:36 AM(View: 1716)
Tình Nhân Lễ Hội có nhau Cắn môi trái đắng ngọt ngào yêu thương Mai này hai đứa chung đường Còn không bướm đậu hiên tường sân em...
Sunday, February 9, 202511:20 PM(View: 1240)
Vào thời mà các cụ ta còn mặc áo dài đội khăn đóng thì thế nào vào dịp tết, nhà nào cũng có một hai câu đối tết viết trên giấy đỏ thắm để treo trong nhà.
Friday, February 7, 202511:09 PM(View: 1502)
Tin chiến thắng đến thật nhanh Quang Trung Đại Đế vào thành Thăng Long Dân Nam lập được chiến công Nhớ năm Kỷ Dậu ngày Mồng Năm ta Quang Trung cứu vớt sơn hà Đuổi quân xâm lượt nước nhà bình yên
Thursday, February 6, 20251:23 AM(View: 1598)
Tôi đã đọc Trần Đức Thảo, Những lời trăng trối của Tri Vũ Phan Ngọc Khuê với nhiều trăn trở, nhiều đêm mất ngủ, buồn cũng có và thương tiếc cũng có
Tuesday, February 4, 20252:28 AM(View: 1603)
*Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XUÂN MỘNG Sáng tác: Lam Phương - Danh Ca: Thái Thanh
Wednesday, January 29, 20259:00 AM(View: 1175)
Rắn Ráo, Ri voi lẫn Ri ca Thường hay quấn quýt chung một nhà Giống rắn hổ trâu không nọc độc Cùng loài rắn nước kể như pha Nhưng loài rắn Đẻn ở biển khơi Những người thích xuống biển lặn bơi
Wednesday, January 29, 20258:36 AM(View: 2389)
Đầu Năm Rắn viết vội vàng: “Cầu cho Thế Giới An Khang Thuận Hoà Thiên Tai ít ỏi xảy ra Trời yên Biển lặng thăng hoa mọi người”!
Wednesday, January 29, 20252:12 AM(View: 3339)
Mỗi năm đến thăm Thầy vào những ngày cận Tết với ước mong đem được một chút nắng ấm mùa Xuân của thời mới lớn ở khung cửa lớp Ngô Quyền về với cả Thầy trò.
Tuesday, January 28, 20258:48 AM(View: 1226)
Vậy thì nhân năm Ất Tỵ tức năm Rắn, xin nói chuyện rắn ở Việt Nam. Nhưng không biết nên bắt đầu thế nào! Nếu mô tả về loài rắn với mọi tính cách của chúng e rằng không thế nào kể xiết
Monday, January 27, 20253:52 AM(View: 1803)
*Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: 'TÌNH XUÂN" Thơ: Hoàng Ánh Nguyệt Phổ nhạc: LMST Ca Sĩ: Thùy An
Monday, January 27, 20253:41 AM(View: 2257)
Từ lâu không trở lại quê nhà Tết đến gợi buồn kẻ ở xa Nhớ mái nhà xưa giờ đổi chủ Thương cành mai cỗi vẫn đơm hoa
Monday, January 27, 20252:34 AM(View: 1501)
Cái Tết thứ hai trong trại cải tạo lặng lẽ trôi qua trong nỗi nhớ thương gia đình quay quắt. Không biết ngày nào tôi sẽ được thả về với vợ con để đón một cái Tết sum họp tràn đầy hạnh phúc.
Monday, January 27, 20252:05 AM(View: 2586)
hy vọng luôn lấp lánh như vì sao trong lòng đêm sâu thẳm của người thi sĩ… nhưng với sự hiểu biết khoa học, lòng tin tưởng, hy vọng vươn cao, loài người tin rằng một ngày nào đó mình sẽ đến được với vì sao.
Sunday, January 26, 202512:52 AM(View: 2427)
Trái tim nhân gian thường khi không thể hiểu. Đất đá lặng thinh đôi lúc có linh hồn.
Wednesday, January 22, 20258:49 PM(View: 3277)
Đêm giao thừa pháo vang sân trước. Tết vào nhà Tống Cựu Nghinh Tân Chúc mọi người hưởng một mùa Xuân Phước Lộc Thọ, An Khang Thịnh Vượng.
Wednesday, January 22, 20258:31 PM(View: 2692)
Tuổi già xồng xộc đến thì mình đón lấy nó với nụ cười chấp nhận sự thật. Vui hay buồn là do mình, người già nhưng tâm hồn trẻ trung sẽ cảm thấy đời vẫn còn đẹp lắm. CHÚC MỪNG NĂM MỚI
Wednesday, January 22, 20251:02 AM(View: 1810)
Như thông lệ hằng năm, quý anh chị trong Ban Chấp Hành Cựu Học Sinh Ngô Quyền Nam California, luôn tổ chức ngày thăm viếng Thầy Cô.,,,
Wednesday, January 22, 202512:09 AM(View: 2789)
Mừng xuân Ất Tỵ… Tối cao ngôi vị Là đấng Ngọc Hoàng Năm rắn bước sang Thần xin kính chúc Ngài luôn hạnh phúc Long thể kiện khang Công việc mọi đàng Thảy đều viên mãn…
Tuesday, January 21, 202511:01 PM(View: 3963)
Tiễn đưa táo thần chầu trời Hai ba tháng Chạp đáo thời mỗi năm Những điều tốt xấu dương trần Tấu chương bày tỏ đo cân thiếu thừa
Tuesday, January 21, 20251:18 AM(View: 1890)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HỮNG HỜ - Nhạc : trích từ Indifference - Lời : Thy Lệ Trang Ca sĩ : Kana Ngọc Thúy & Ngọc Quy Sản xuất : Sonar Production
Sunday, January 19, 20252:58 AM(View: 1844)
Vào những năm cuối thập niên 90s, trong thời gian còn ở quê nhà, tôi đã từng thưởng thức những món ăn ngon, tuy rất bình dân, đơn giản nhưng đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt,
Tuesday, January 14, 20253:49 AM(View: 2299)
Giờ đây Trước làn hương khói quyện Chúng tôi cúi đầu thương tiếc Những Anh Hùng nghìn thu bất diệt Hồn hiển linh mong về chứng giám…
Saturday, January 11, 202510:49 PM(View: 909)
Cái chết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm kéo theo một thảm trạng của miền Nam, cuối cùng chỉ vì muốn bảo vệ Chủ quyền Độc Lập Quốc Gia,
Saturday, January 11, 202510:35 PM(View: 2940)
Cảm ơn cổng trường sáng nay mở rộng Cho học trò xưa thắp lại chút tình Được sống lại những tháng năm thơ mộng Xa lắm rồi mà nhớ đến thiên thu.
Wednesday, January 8, 20257:14 PM(View: 1507)
Dù kim đồng hồ không thể quay ngược tôi vẫn liên tưởng hình ảnh của chị trước sân trường Ngô Quyền ngày nào
Sunday, January 5, 20251:43 AM(View: 3821)
CHÚC Mừng Năm Mới vạn điều may CHÚC khắp nơi nơi phúc lộc dày CHÚC trẻ thơ hiền, ngoan, học, giỏi CHÚC người già khỏe, đứng, đi, hay CHÚC thi thơ trải ngân tròn tháng CHÚC xướng hòa vang vọng suốt ngày
Saturday, January 4, 20251:29 AM(View: 1266)
Nước ta có 20 thế kỷ chữ Hán từ thời Bắc thuộc. Có 10 thế kỷ chữ Nôm đánh dấu thời kỳ tự chủ bắt đầu từ thế kỷ 10 ...
Saturday, January 4, 20251:20 AM(View: 5868)
Giờ đã xa sông nước Biên Hòa Nương chiều còn đồng vọng lời ca Hay đã mịt mờ trong sương khói Kỷ niệm ngày xưa bóng nhạt nhòa
Friday, January 3, 20251:45 AM(View: 5151)
Một ngày rồi một tháng Bốn mùa rồi một năm Cứ vậy lịch âm thầm Đếm thời gian lặng lẽ Ngày cứ rơi nhè nhẹ Giật mình đã hết năm...
Wednesday, January 1, 20252:46 AM(View: 4398)
Đầu Năm Chấp Bút ước thề Xanh tình cơm áo đất quê chạnh lòng Trở trăn có cũng rồi không Ngồi nơi góc phố, lượn vòng chân qua...
Wednesday, January 1, 20252:17 AM(View: 2415)
Mùa Christmas gần kề, chúng tôi đều nhận được những lời chúc tốt đẹp của ban lãnh đạo và lúc nào cũng không quên câu phải cẩn thận với người lạ.
Wednesday, January 1, 20251:24 AM(View: 5609)
Nghe tin Bạn mới qua đời Tâm tư xúc động bồi hồi tiếc thương Đã đành SỐNG-CHẾT lẽ thường Nhưng lòng cảm thấy vấn vương thế nào!
Wednesday, January 1, 20251:13 AM(View: 4436)
HAI đêm gối mỏi say vùi NĂM cùng tháng tận bước trui đỏ rèn... Một Ngày Trái Đất Bình An Nhà Nhà Hạnh Phúc Tâm Cang Lạc Thần Chúc Mừng Năm Mới 2025...
Tuesday, December 31, 20243:36 AM(View: 2737)
Bên nầy, trời đã chuyển sang Đông Chăn nệm làm sao sưởi ấm lòng? Thương về Quê Mẹ đang nghèo khó Châu Đốc hằng năm lũ ngập đồng
Tuesday, December 31, 20241:35 AM(View: 4338)
Em ở quê nhà, em có biết Phương nầy trời lại đã vào đông Hôm nay anh ghép vần thơ nhớ Gởi vội về em nhắn mấy dòng :
Thursday, December 26, 20243:16 AM(View: 3811)
Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA SAO SÁNG - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Tiếng hát Hoàng Oanh Kiều Oanh thực hiện Youtube
Thursday, December 26, 20243:00 AM(View: 3890)
Sau những câu chuyện vui vẻ chúng tôi bắt đầu vào tiệc. Chồng tôi rót rượu Champagne ra ly mời mọi người khai vị trong tiếng nhạc Giáng Sinh ngân vang rộn rã ...
Thursday, December 26, 20242:30 AM(View: 2354)
Những buổi tối cuối tuần sau buổi hẹn hò, anh đưa cô về, trong xe của anh vẫn còn vương vấn mùi thơm nhè nhẹ, cho anh một cảm giác nhớ thương thật dễ chịu.
Thursday, December 26, 20241:58 AM(View: 3267)
Đêm Thánh Vô Cùng sương khói nhạt Hồi chuông tĩnh lặng gió mưa nhòa Ta về vắng bóng người năm cũ Ngày Giáng Sinh buồn viết nhạc ca
Thursday, December 26, 20241:21 AM(View: 4167)
Đường đời vạn nẻo vô thường Quanh đi quẩn lại ngẫm thương phận mình Hợp tan tan hợp nhân sinh Sống sao trọn nghĩa trọn tình cùng nhau
Thursday, December 26, 20241:12 AM(View: 3934)
Nhớ nhau một khoảng trời yêu 52 năm cũng ít nhiều nắng mưa Cố làm người lạ trêu đùa Trái tim tình tự, Bao Mùa Nô En...
Thursday, December 26, 20241:07 AM(View: 3974)
Chúa ơi! Chúa ơi! Con không có Đạo Nhưng tâm hồn con chan chứa Đức tin Tháng Mười Hai về rộn rã Giáng Sinh Nhận Hồng Ân từ vinh danh Thiên Chúa.
Thursday, December 26, 202412:36 AM(View: 3324)
Tôi lắng nghe những bài thánh ca đêm Noel với sự trân trọng, tôi thấy lòng mình lắng đọng lại khi ngắm nhìn tuyết trắng rơi rơi vào đêm Giáng Sinh
Tuesday, December 24, 20244:25 PM(View: 2427)
Gần 50 năm đã trôi qua kể từ ngày 5/1/1975, nỗi ray rứt trong lòng tôi nay chợt đến nhứt là khi nhìn về đất nước thấy cảnh đảo điên của xã hội, băng hoại của văn hoá..
Thursday, December 19, 20249:49 PM(View: 2912)
Đối với thanh niên thời nay chắc chẳng ai biết đến Pelé. Trái lại vào thời tôi còn đi học vào những thập niên sáu mươi, bảy mươi của thế kỷ trước ở Việt Nam và có lẽ cả thế giới không ai mà không biết
Thursday, December 19, 20243:53 PM(View: 4897)
Mặc dù đã trãi qua mấy trăm năm với bao diễn biến thịnh suy theo dòng lịch sử, ngôi Thánh đường Kẻ Sặt năm xưa vẫn không thay hình đổi dạng. Đó chính là hình ảnh không bao giờ phai nhạt trong ký ức tuổi thơ tôi.
Thursday, December 19, 20243:05 PM(View: 4646)
Nhân việc nhà thờ Đức Bà tại Paris, thủ đô nước Pháp được tái khánh thành hôm 8 tháng 12 - 2024 sau năm năm sửa chữa, tôi nhớ lại ngày nhà thờ bị cháy mà tôi được xem qua màn ảnh vào thời điểm đó.
Thursday, December 19, 20242:50 AM(View: 4877)
Chào tháng Mười Hai, tháng cuối của năm, Tháng của gió, của tuyết về lạnh lẽo, Xin chúc nhau những tâm hồn vạn nẻo, Vẫn ấm lòng hạnh phúc với thời gian.
Tuesday, December 17, 20243:42 PM(View: 5109)
Chuông nhà thờ đổ vang ngân Nửa đêm thánh lễ độ chân giáo đường Nô en tràn ngập yêu thương Ngôi sao phương bắc soi gương thập toàn...
Tuesday, December 10, 20241:07 AM(View: 1335)
Nhạc sĩ trả xong nợ thế rồi Gia đình bạn hữu lệ buồn rơi Dồn tâm sáng tác lưu trần thế Dốc trí phổ thơ dệt mộng đời
Sunday, December 8, 20241:25 AM(View: 1624)
Dạo mới qua Mỹ, mình nghe mấy chữ “Thứ Sáu Đen” (Black Friday) chẳng hiểu mô tê ất giáp chi cả. Rồi dần hiểu ra đó là ngày thứ sáu (Friday) sau ngày thứ năm (Thursday) là ngày lễ Tạ Ơn...
Saturday, December 7, 20241:53 AM(View: 1641)
Thế gian bãi biển nương dâu ! Hãy vui hiện tại hát câu mong chờ ! Đón mừng Xuân tới bến bờ . Muôn hoa Xuân thắm hiện giờ bên Ta !
Saturday, December 7, 20241:24 AM(View: 1580)
Kim Dung với các tác phẩm võ hiệp và Quỳnh Dao với các tiểu thuyết tình cảm. Hai ngôi sao trên văn đàn Á Châu đã tắt,
Saturday, November 30, 202411:11 PM(View: 865)
Lời thành thật với tâm trân trọng Cuối đời còn trĩu đọng hàm ân Khiến xui lòng nhớ mãi khôn quên MỪNG LỄ TẠ ƠN tròn hạnh phúc
Thursday, November 28, 202412:01 AM(View: 4715)
Và như thế nên hàng năm theo truyền thống Lễ Tạ Ơn của người Mỹ, xin gởi lòng tri ân chân thành từ các cựu học sinh Ngô Quyền năm xưa đến quý Thầy Cô ở khắp nơi trên thế giới
Wednesday, November 27, 20249:43 AM(View: 7472)
Nhân mùa lễ tạ ơn của nước Mỹ tôi xin cảm ơn tất cả. Xin chúc mọi người luôn vui khỏe trong tấm lòng chân thành biết nhớ ơn, tạ ơn và mở rộng lòng thi ân nếu có thể.
Wednesday, November 27, 20241:44 AM(View: 2806)
Hằng năm, con dân và thân hữu Biên Hòa quy tụ để cử hành Lễ Vía Đức Ông rất long trọng tại Biên Hòa (Việt Nam), San Jose (California) và Houston (Texas).
Tuesday, November 26, 20243:52 AM(View: 2678)
trong mùa lễ Tạ Ơn này tôi chúc người thân, bạn bè và các em học trò cũ của tôi ở xứ Cờ Hoa hưởng những ngày sum họp đầm ấm với gia đình.
Monday, November 25, 202412:32 AM(View: 10497)
Thầy Xưa nay đã già rồi, và Trò Xưa của quý thầy cô cũng không còn trẻ nữa… Thế nhưng tình nghĩa Thầy Trò Trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa năm xưa nay vẫn vậy
Sunday, November 24, 20249:09 AM(View: 5433)
Thắm nghĩa chi lan chung một ý Đượm tình tri kỷ khoảnh trời xa Vô thường đón nhận vui mà sống Năm tháng ngại gì bệnh sẽ qua.
Saturday, November 23, 20242:42 AM(View: 3633)
Trong đường tử có đường sinh??? Khẩn cầu Phật Chúa thương tình bao che Đêm dài thần chết lăm le Không hề chợp mắt tai nghe ì ầm
Saturday, November 23, 20242:21 AM(View: 3259)
Hòa ngắm mảnh vườn sau nhà với một cõi lòng tràn đầy Tri Ân. Không phải đợi đến mùa Thanksgiving, mà gần hai năm nay, kể từ khi được thay tủy, là từng ngày Hòa dâng lên ngàn lời Tạ Ơn.
Friday, November 22, 202410:31 PM(View: 1591)
Photo1 Xin bấm vào link bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: YOUTUBE: Biên Hòa - Tân Mai - Tam Hiệp - Hố Nai /1960-1970 Tuyết Võ thực hiện Youtube
Thursday, November 21, 202411:14 PM(View: 2661)
Vui trong cõi giới sa mù Hãy còn gặp gỡ trăng thu diệu kỳ Não phiền sầu muộn quên đi Tình Xưa Bạn Cũ, chút gì nhớ thương...
Monday, November 18, 20249:26 AM(View: 4844)
Thưa Thầy, học trò ở khắp nơi trên thế giới xin chào Thầy lần cuối với lòng biết ơn và tưởng tiếc. Chân thành cầu nguyện Thầy an nhiên thanh thản ở tịnh độ.
Saturday, November 16, 202410:48 AM(View: 8561)
Sáo hằng tin tất cả những học trò trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa đều chung lời cầu nguyện “bình yên, may mắn, an lành…” cho tất cả thầy cô giáo cũ của chúng ta…
Saturday, November 16, 20242:24 AM(View: 4680)
Một điều đáng mừng là sau nhiều biến động lịch sử, SVĐ BH một biểu tượng Văn Hoá-Thể Thao lâu đời của người dân BH xưa, vẫn còn tồn tại, hơn nữa còn có được dự án chỉnh trang tu sửa để hình thành một SVĐ đa chức năng của địa phương.
Saturday, November 16, 20242:01 AM(View: 1819)
Anh Đa Đề, qua bút pháp đa diện và phong cách gợi mở, đã không ngừng mở rộng cánh cửa cho cuộc đồng sáng tạo, nơi người đọc vừa là người tiếp nhận vừa là người đồng hành ...
Saturday, November 16, 20241:28 AM(View: 4587)
Cùng ngồi bên nhau nghe biển đêm tình tự Bóng tối chập chùng tiếng sóng lao xao. Tôi ôm hôn em cho hoa đời nở rộ Màu trắng thanh tân lưu luyến thuở ban đầu.
Saturday, November 16, 202412:43 AM(View: 3214)
Nghỉ Hè giờ đã qua rồi ! Ngày tựu trường đến bồi hồi gặp nhau . Thời gian thấm thoát qua mau . Duyên mình bạn hữu trước sau vuông tròn !
Saturday, November 16, 202412:20 AM(View: 5286)
Hôm nay quần tựu từ đường Cháu con giỗ niệm khói vương phủ thờ Hạ Ngươn vằng vặc trăng mơ Vòng tay bái tạ bụi mờ sóng đôi Hôm Nay Ngày Giỗ Mẹ Tôi...
Saturday, November 16, 202412:03 AM(View: 2891)
Tôi tên Chi, Trần Thị Chi. Nếu ai đọc “Chí Phèo” của Nam Cao ngày xưa, họ sẽ liếc vô tui, nói nhỏ với nhau: – Xấu hơn Thị Nở! Nhưng bây giờ trên đất Mỹ, hiếm người biết về “Thị Nở” nên tôi chỉ nghe xầm xì ở các chợ VN:
Friday, November 15, 20242:58 AM(View: 5597)
Tôi run run lái xe vào parking phía trước nhà băng và tìm chỗ đậu, xe truch cũng đậu cách tôi vài xe. Ở đời luôn có kẻ xấu, có ý đồ điên khùng, ghét người Châu Á.
Tuesday, November 5, 202410:41 PM(View: 3287)
Thương tiếc, thắp hương kính cẩn nguyện Anh về cát bụi chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối, hồn thanh thản Yên giấc ngàn thu cõi Tịnh Thiền.
Sunday, November 3, 20242:33 PM(View: 4712)
Chia ly nuối cuộc Tình Sầu Âm dương nửa bước, qua cầu Tử, Sinh Cám ơn em, giữ tấm hình Trong tim ngày ấy, thâm tình còn lưu Mai sau trong cõi sương mù Đồng khô, hoa cỏ hoang vu … nhớ Người.
Sunday, November 3, 202412:25 AM(View: 4485)
Có thể nói không ngoa, rằng bầu cử Tổng Thống Mỹ được cả thế giới quan tâm, huống chi Canada là hàng xóm kế bên, hỏi sao không “hot”?
Saturday, November 2, 20242:08 PM(View: 4509)
Tuy nhiên chúng ta cũng hãy tin người dân Mỹ yêu nước sẽ dùng lá phiếu để chọn người đại diện đúng nhất cho mình. Cả thế giới đang hướng về nước Mỹ chờ đợi kết quả ai sẽ là vị Tổng Thống thứ 47 của Hoa Kỳ.
Saturday, November 2, 20242:04 AM(View: 1619)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: CON ĐƯỜNG TÔI VỀ - Nhạc Lê Tín Hương - KIỀU OANH Trình bày KIỀU OANH Thực hiện Youtube
Saturday, November 2, 20241:45 AM(View: 4235)
Sau vài câu thăm hỏi, chúng tôi nhắc vài mẫu chuyện xưa khi còn đi học và Hải đã kể cho tôi nghe câu chuyện trên và lúc nào Hải cũng bắt đầu câu nói bẳng “Mày biết không?
Saturday, November 2, 20241:26 AM(View: 4732)
và nghe mấy đứa con bà bàn tán về một “điểm hẹn” tụi nhỏ không bao giờ bỏ qua trong ngày lễ Ma, đó là ngôi nhà màu hồng to lớn và thật đẹp ở góc đường của bà “Phù Thủy.”