Danh mục
Số lượt truy cập
5,053,020

Đỗ Công Luận - NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.

05 Tháng Tám 20164:58 CH(Xem: 4357)
Đỗ Công Luận - NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.


NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.

 

NGAYVUI1

 

Hôm nay thứ bảy, ngày 30/7/2016, nhằm ngày 27/6 năm Ất Mùi, bạn bè CHS khóa 8 NQ, có một ngày vui khi đi dự lễ thành hôn của con trai, con gái, của 2 người bạn học cùng chung khóa 8 CHS NQ BH. Tiệc cưới được tổ chức ở nhà hàng tiệc cưới GOLDEN LOTUS ở trung tâm thành phố Biên Hòa.

 

Họ nhà trai là gia đình bạn Đặng Văn Chánh & Võ Ngọc Nữ. Tân lang là cháu Đặng Trung Nghĩa, trưởng nam của 2 bạn. 

Bạn Võ Ngọc Nữ là CHS NQ khóa 8, lớp thất 5. Ngày xưa lớp thất 5 có tứ cô nương, Lộc, Mai, Nga, Nữ. Bên lớp lục 1 có bộ ba Mỹ, Hoàng, Luận. Khoảng cuối năm 1974, Nguyễn Trương Hoàng từ chiến trường Bình Định về làm đám cưới cùng Bùi Thị Tuyết Nga, một bào thai tượng hình, và bạn tôi mất xác trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến. Võ Ngọc Nữ là em gái kế của Võ Hà Mỹ, nhà may Mỹ Phương, Chợ Biên Hòa.

 

Họ nhà gái là gia đình anh Ngô Thanh Tâm & Tạ Thị Nguyệt Ánh. Tân nương là cháu Ngô Minh Thụy Khanh, út nữ của 2 bạn. 

Niên học 1964-1965, Thầy Đặng Ngọc Thiềm về làm giám học, đã chuyển đổi 14 bạn đứng đầu lớp thất 3 sang lục 1, trong đó có tôi. Ấn tượng tôi nhớ mãi là bạn Tạ Thị Nguyệt Ánh lúc nào cũng đứng đầu danh sách điểm danh. Trước đó, hai bạn Ngọc Nữ - Nguyệt Ánh là bạn bè chung lớp với nhau từ thời tiểu học ở Biên Hòa. 

Năm vừa qua, hai bạn Tâm & Ánh có chuyến Mỹ du, có gặp gỡ hai bạn Chánh & Nữ. Trước đó, các bạn cũng có đôi lần gặp gỡ khi Ngọc Nữ về thăm BH. Hai gia đình bạn bè bàn chuyện kết nghĩa thông gia. Đôi trai tài gái sắc đắm đuối bên nhau, tâm đầu ý hợp, ông tơ bà nguyệt se sợi chỉ hồng, và gia đình hai bên đã chọn ngày lành tháng tốt hôm nay se duyên cầm sắc cho 2 cháu.

 

NGAYVUI2

 

10 năm rồi cậu Luận mới gặp lại con

 

Năm 2006, bạn Ngọc Nữ về BH, dẫn cháu Nghĩa, khi đó còn ở Sài Gòn, đến nhà tôi ở Cù Lao Phố với lời nhắn nhủ, hỏi thăm của Võ Hà Mỹ.

 

NGAYVUI3 

Trong tấm ảnh nầy, Nguyễn Minh Tâm, Phạm Văn Đạo, Bùi Trường Đông, Đỗ Công Luận...là 4 người bạn từ thất 3 chuyển sang lục 1.

Các bạn, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Khắc Lưu, Võ Văn Nghiệp, Võ Việt Hùng, Nguyễn Trương Hoàng...đã đi về miền miên viễn.

Đào Duy Kỳ còn ở BH, nhưng không giao tiếp với bạn bè. Bạn Trần văn Tốt sức khỏe yếu.

Riêng Võ Hà Mỷ thì ở Cali.

 

 NGAYVUI4

Cô Đào Thị Nga cùng các học trò, và 2 cháu trai gái.

 

Khách mời, ngoài quan viên bà con hai họ, có 4 bàn tiệc dành cho bạn bè CHS NQ, đa phần là bạn bè khóa 8. Có vài bạn là khóa 9, khóa 10. Những năm gần đây, bạn bè chúng tôi kết hợp lại khoảng trên dưới 50 người. Mỗi khi có họp mặt, tiệc vui, tang lễ...đều kết nối lại với nhau để cùng chia ngọt sẻ bùi.

 

Cô Đào Thị Nga cũng được mời đến để chia vui cùng các trò, đối với cô dâu chú rễ là hàng cháu, nhưng cũng là gia đình trung học Ngô Quyền BH. Cô được mời ngồi bàn cùng các con của Thầy Dương Hòa Huân, gồm các anh chị, bác sĩ Dương Minh Hoàng, chị Thúy Vân, Thúy Phượng...Vợ của Thầy tổng giám thị, bạn Nữ gọi là cô hai ruột. Tôi có hỏi thăm chú tư, em trai kế thân phụ bạn Nữ, được biết chú tư sức khỏe hơi yếu vì lớn tuổi, đang ở nhà từ đường ở Bửu Long.
NGAYVUI5NGAYVUI6NGAYVUI7NGAYVUI8

 NGAYVUI9NGAYVUI10NGAYVUI11NGAYVUI12

 

Hơn 12 giờ trưa, tiệc cưới được khai mạc, nghi thức đơn giản. Tân lang, tân nương được mời ra mắt quan khách. Anh chị sui trai, anh chị sui gái được giới thiệu với khán phòng. Anh sui gái đại diện hai họ phát biểu chào mừng quan khách, bạn bè, bà con đến chia vui cùng hai gia đình. Cô dâu chú rễ thực hiện nghi thức cắt bánh tân hôn, trao cuộc đời cho nhau. Sâm banh rót ra, hai con mời cha mẹ đôi bên...Và thức ăn được mang đến các bàn tiệc...

 

Hôm nay Biên Hòa đẹp trời, thời tiết mát mẻ. Trong khán phòng ấm cúng, từng bàn tiệc được hai sui, dâu rễ, đến để chúc mừng. Trường Ngô Quyền của ta được 60 tuổi đời, bạn bè chúng tôi cũng đã tuổi ngoài 60. Những năm gần đây, khi bạn bè có tiệc cưới gã, đều mời bạn bè đến chia vui. Ngày xưa, khi chúng tôi lập gia đình, ít có cơ hội mời bạn bè đến dự, vì thời cuộc, chiến tranh. Bây giờ đến thế hệ các con, là dây kết nối các bậc sanh thành, cha chú lại với nhau. Cầu mong bạn bè được mạnh khỏe để đến với nhau khi tuổi thời gian lần đi xuống, mặt trời từ từ khuất sau rặng núi cuộc đời. 

Xin cám ơn cô Nga, bạn bè đã đến chia vui với hai gia đình CHS khóa 8 trung học Ngô Quyền BH...

 

Đỗ Công Luận, 30/7/2016

 

20 Tháng Mười 2018(Xem: 255)
Tôi bước ra khỏi cổng chùa. Chùa nằm trên một khu đất bằng phằng, nhưng sao tôi có cảm giác như mình đang lững thững bước xuống chân đồi.
19 Tháng Mười 2018(Xem: 217)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BIỂN TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Hòa Âm Lê Tú - Thiên Bảo trình bày.
05 Tháng Mười 2018(Xem: 408)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 500)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 292)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA THU TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Khánh Minh trình bày.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 278)
Nhớ về kỷ niệm, anh miên man mơ tưởng lại thời cắp sách đến trường, rong chơi bè bạn, run rẩy khi chợt thốt ra lời tỏ tình vụng dại với cô bạn ngày xưa, anh chợt mỉm cười.
22 Tháng Chín 2018(Xem: 490)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 558)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 474)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức: MÙA HÈ TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông – Ca Sĩ: Hương Giang
26 Tháng Tám 2018(Xem: 758)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 493)
Dương Thiệu Tước tuy không còn nữa nhưng những Đêm tàn Bến Ngự, Tiếng Xưa vẫn là những viên ngọc quý, ..
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1571)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm của chính tôi khi làm khải đạo tâm thần, cá nhân, và hướng nghiệp tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon trong khoảng thời gian từ năm 1978 tới năm 2007.
12 Tháng Tám 2018(Xem: 591)
Suy từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người tài hoa là người bạc mệnh, kẻ hồng nhan thường đa truân. Nhìn vào làng nhạc nước ta, nhạc sĩ Đặng Thế Phong là điển hình rõ nét nhất.
07 Tháng Tám 2018(Xem: 569)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
07 Tháng Tám 2018(Xem: 1135)
Đời là cõi tạm không dài Thế nên sống trọn kiếp này... an nhiên Trần ai, tan hợp muộn phiền Nên đừng gieo nghiệp, gieo duyên mặn nồng
04 Tháng Tám 2018(Xem: 808)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1271)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 915)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi