Danh mục
Số lượt truy cập
6,059,417

Đỗ Công Luận - NGÀY VUI HẠNH NGỘ

02 Tháng Bảy 20161:17 SA(Xem: 7619)
Đỗ Công Luận - NGÀY VUI HẠNH NGỘ

 
NGÀY VUI HẠNH NGỘ
 
blank
 
Hàng đứng, 
Đạo K10 - Minh K10 - Ân K8, từ TTX sang - Thông K8 - Bạch Tuyết K9, phu nhân Thông - Sang K8 - Tài K8 - Bình K8 - Ngọc Hoa K9 - Bảy K8, TTX sang - Ngọc Nhung K8, TTX sang - Thu Thủy K8.
Hàng ngồi, 
Tùng K7 - Thúy Phượng K8 - Thầy Hiệp - Cô Bàn - Cô Nga - Nguyệt Ánh K8 - Mỹ Tiên K8 - Thiện K8 - Luận K8.
 
Xế trưa ngày thứ sáu, 24/6/2016, tôi đang chuẩn bị xuống cửa tiệm, có tiếng chuông điện thoại reo. Bạn Lê Tấn Tài thông báo đang ở Sài Gòn. Thế là bạn bè sau 46 năm có cơ hội gặp gỡ, tính từ lúc rời trường trung học Ngô Quyền BH để tôi vào đại học, bạn đi du học. Bạn cho hay, cũng có thông tin quan trọng cần trao đổi. Thế thì tốt thôi.
 
Bạn nói, sáng nay bạn có đi viếng chùa Kỳ Quang 2 ở Gò Vấp. Đây là cơ sở tu tập của Phật Giáo Nam Tông ở Gò Vấp, do sư Thiện Chiếu trụ trì, đang nuôi dưỡng 195 trẻ mồ côi. Cơ sở nầy được nhiều người biết đến vì tính nhân ái của nhà chùa. Thầy Trầm Vân, giáo sư dạy toán của trung học Petrus-Ký và nhiều trường nữa, đã cùng tôi thường xuyên liên lạc trên các diễn đàn. Mỗi khi có bài thơ mới, Thầy chuyển đến tôi để thực hiện thơ tranh, và giới thiệu trên các văn đàn. Cách nay không lâu, Thầy đã có một bài thơ về ngôi chùa nầy, khi biết thông tin qua báo chí.
 
blank
 
blank
 
Trong lúc viếng chùa cùng phu nhân, ở lầu 2, bạn thấy có 2 người đàn ông khá lớn tuổi, đang chụp ảnh bằng Ipad. Có một người, sao thấy giống Thầy Nguyễn Thất Hiệp của trường mình quá. Bạn tìm cách làm quen để tiếp cận.
 
- Nếu không có gì trở ngại, tôi có thể chụp hình dùm cho 2 vị...
 
Người đi với Thầy là em rễ, ngại ngần không dám nhờ. Thầy nói, nhờ chụp ảnh dùm, cũng không sao...
blank
 
Sau khi chụp ảnh xong, bạn hỏi thăm để xác minh có phải là Thầy Nguyễn Thất Hiệp không? Thầy xác nhận đúng. Thế là có "duyên", Thầy trò gặp nhau giữa lòng Sài Gòn, dù ở 2 châu lục khác nhau. Bạn cũng giới thiệu với Thầy, bạn học chung lớp với bạn Trần Hữu Phúc, CHS NQ khóa 8, người học trò tạo ấn tượng với Thầy trong thời gian dạy học ở trường, đạt thành tích cao nhất trong kỳ khi tú tài 2  NK 69-70. Sau đó Thầy chuyển về dạy học ở Sài Gòn.
 
Bạn cũng đã trao cho tôi số điện thoại của Thầy, với mong muốn là có buổi gặp gỡ Thầy và trò trường trung học Ngô Quyền xưa. Tôi điện thoại liên lạc với Thầy. Thế là ước mơ đã thành hiện thực. Bạn bè thông báo nhau để gặp gỡ Thầy. Dù rằng thời gian cận kề, Thầy sẽ về SJ, Cali, sau đó xuôi Nam để dự Hội Ngộ NQ.
 
blank
 
 
image
 
 
 
 
 
Phan Kim Phẩm - Họp mặt Ngô Quyền Bắc California chủ...
Tiệc họp mặt nầy được thực hiện qua sự nhắc nhở của thầy Hiệp vì từ lâu anh em chúng tôi bận sinh kế, gia đình, săn sóc cháu nội ngoại, du lịch etc. nên ít có dịp n...
Xem trước theo Yahoo
 
 
Trước đó, Thầy và học trò xưa đã có buổi tiệc gặp gỡ ngày 24/4/2016 ở SJ. Qua bài tường thuật của anh Phan Kim Phẩm, tôi nhận ra Thầy, cũng như Nguyễn Xuân Dũng, bạn cùng lớp thất 3. Anh chị Đào Văn Công, và Trần Thị Lan, từ Kentucky sang dự. Tháng 11/2011, qua tin cáo phó về tang lễ của thân phụ tôi trên trang Web NQ, chị có gửi mail chia buồn, và gọi ba tôi là Cậu Ba. Tôi lấy làm lạ, qua tang lễ, tôi gửi mail cám ơn và hỏi thăm,
 
- Chị Lan ở Dốc Núi. Chị Lan Lọ đây em.
 
Nhà anh chị và nhà tôi cùng ở Chợ Đồn, cách xa hơn 500 mét. Đồng hương mà.
 
Tôi cũng hỏi bạn Tài, làm sao có số điện thoại của tôi để liên lạc.
Bạn trả lời, bạn gọi cho Ngô Hồng Tâm, Tâm nhủi. Vợ bạn Tâm trả lời, ảnh đang Mỹ du và để máy điện thoại ở nhà. Bạn Tài nhờ tìm dùm số điện thoại của tôi, thế là có ngay.
 
Hồi xưa, ở lớp đệ nhị B3, bạn Tài, Tâm nhủi, Tâm khỉ rất thân thiết. Ra trường, chia tay, thời cuộc, bạn bè không gặp nhau. Bây giờ tìm được nhau thì đã trên lục tuần, con cháu đầy đề. Ngày trước, bạn đã đi chung chuyến bay cùng với bạn Trần Hữu Phúc sang Đức du học, nhưng đến nơi tách ra vì khác trường. Bạn Phúc học công chánh, bạn học cơ khí.
 
Bạn Tài và Tâm nhủi đã có 2 lần gặp gỡ nhau nơi xứ người, khi Tâm nhủi sang Úc Châu thăm con. Cũng như Tâm nhủi đã có lần gặp gỡ Hồng Đức, em trai bạn Hồng Trọng, nơi xứ sở Kangaroo. Sau Tết Bính Thân 2016, khi về BH, Hồng Đức đã liên lạc để gặp gỡ đàn anh, dù thời gian không hơn một giờ. Có cơ hội, bạn bè tìm đến nhau để  không lỗi nhịp thời gian.
 
Buổi tối, khi về nhà, tôi đã soạn thảo thư mời họp mặt đến bạn bè, cũng như nhờ bạn bè chuyển tin cho nhau biết để cùng tham dự. Nỗi lo âu là thời gian còn không đầy 2 ngày, liệu có kịp không!! 
 
blank

 
 
image
 
 
 
 
 
Không phải chỉ ở trong khung cửa lớp của NQ yêu dấu ngày xưa, mà ngay cả bây giờ, nhiều anh chị đã nên ông nên bà (theo đủ mọi nghĩa) vẫn học được rất nhiều điều t...
Xem trước theo Yahoo
 
Sáng ngày thứ bảy, tôi liên lạc với Thầy, cũng như bạn Tài để tìm phương tiện vận chuyển nhanh nhất về BH. Sau khi tham khảo ý kiến với bạn Trần Văn Thông, chúng tôi chọn chiếc taxi của đứa cháu gần nhà, tôi trực tiếp theo xe xuống Sài Gòn cho thuận tiện, hơn là chỉ dẫn tài xế qua phone. Cũng như theo gợi ý của Thầy, muốn gặp gỡ vài đồng nghiệp cũ còn ở BH, tôi sang Cù Lao Phố, đến tư gia mời Thầy Cô Nguyễn Ngọc Ẩn và Đào Thị Nga. Cô Nga đồng ý tham dự, Thầy Ẩn bận việc riêng không đến được. Tôi ghé sang nhà cô Khương Thị Bàn gần bên để mời. Lúc nầy, sức khỏe của cô Bàn hơi yếu kém, nhưng cô vẫn vui vẻ nhận lời, thời gian mấy mươi năm mới có dịp gặp lại đồng nghiệp cũ. Khi tôi ra về, phố đã lên đèn. Bởi vì buổi chiều, tôi bận chở 2 đứa cháu ngoại sang bơi lội ở hồ bơi của nhà hàng Riverside Ngọc Phát, cạnh chùa Thầy Tám. Buổi chiều, trời quang đảng, không nắng, không mưa. Không biết ngày mai, ngày họp mặt, thời tiết thế nào, khi có một áp thấp mạnh đang hoạt động ở biển Đông.
 
8 giờ sáng ngày chủ nhật, 26/6/2016, taxi đến nhà đón tôi. Trước đó tôi đã điện thoại liên lạc, nhờ Nguyệt Ánh, Thông, Chiếu đến nơi họp mặt sớm để tiếp đón các Cô và đồng môn. Lúc nầy chiếc điện cầm tay tỏ ra hữu dụng. Bạn Tài cũng thông báo, bạn và phu nhân đi xe máy đến nhà Thầy để cùng đi cho tiện. Tài xế nhờ tổng đài hướng dẫn tìm địa chỉ nơi Thầy trú ngụ, phía Tây phi trường Tân Sơn Nhất. Buổi sáng chủ nhật, đường xá thoáng đảng, không kẹt xe. 
 
Rời Sài Gòn, xe trực chỉ xa lộ, sau khi phu nhân bạn Tài đã ghé Thủ Đức để thăm bà con. Chị Thái Lệ, phu nhân của Tài, cũng là CHS NQ khóa 9, lớp Pháp văn. Nhà chị lúc trước là tiệm điện Phước Nguyên, cạnh tiệm sắt Duyệt Phát, đường Lê Thánh Tôn, BH, hướng gần bờ sông. Nhưng vì bận việc riêng nên chị không cùng tham dự với phu quân. Đến khu du lịch Suối Tiên, Thủ Đức, tôi thông tin cho bạn bè. Trên xe, tôi như hướng dẫn viên du lịch, chỉ dẫn cho Thầy và bạn những sự thay đổi, mà sau bao năm trời xa cách, nay mới trở lại. 
Tuyến xe điện trên cao, métro Bến Thành - Suối Tiên, đang dần hình thành. Các nhịp dầm đã được lắp ráp, các nhà ga hành khách lên xuống đang được xây dựng. Tôi nói vui,
 
- Em ráng sống đến năm 2020, để dẫn mấy đứa cháu đi Sài Gòn chơi bằng tàu điện métro nầy.
 
Khi đó tôi đã 70 tuổi, còn sống, còn minh mẫn không!! Câu trả lời đang ở phía trước.
Xa lộ Biên Hòa - Sài Gòn mở rộng gấp đôi, 2 cây cầu Đồng Nai 1, Đồng Nai 2 trước mặt. Xe đi vòng xuống dạ cầu để đến ngã ba Tân Vạn, bạn Tài hỏi nhà máy gạch ngói Đồng Nai còn không? Nhà máy đã di dời lên Tân Uyên theo kế hoạch chung chống ô nhiểm môi trường, nhưng miếng đất vẫn còn sở hữu công ty, đất vàng, nằm cạnh cầu Bà Lồ.
 
blank
 
 
image
 
 
 
 
 
Cầu Ghềnh cũ – mới
Ngày 25-6, cầu Ghềnh mới hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụngsau gần 3 tháng xây dựng (từ 1-4). Để thi công cầu, chỉ tính riêng công nhân tại hiện trường có trên ...
Xem trước theo Yahoo
 
 
Xe qua cầu Bửu Hòa, hướng thượng nguồn là cầu Gành vừa mới thông xe hôm qua, bây giờ gọi là Cầu Đồng Nai Lớn, về mặt địa lý. Xe tới Hãng Dầu, đến khu đô thị mới Gò Me, đến nhà hàng nơi tổ chức họp mặt, đồng hồ chỉ 10 giờ 30 phút, sớm hơn 30 phút. Bạn Nguyệt Ánh và Thông ra tiếp đón Thầy. Lần lượt bạn bè đến nơi, trời bắt đầu mưa.Tháng 6 năm nay, mùa mưa 2016, trời mưa nhiều quá...
 
Bạn Hà Thu Thủy chở chị Dương Thúy Phượng đến. Tôi mừng thầm trong bụng. Hôm qua chị Phượng có điện thoại báo với tôi là bận việc gia đình không đến được, và xin số điện thoại để thưa chuyện cùng Thầy. Hôm nay, chị đã gác việc riêng để đến gặp gỡ Thầy, các Cô và đồng môn. Chị nói, chị vẫn liên lạc thường xuyên với Thầy qua email, nhưng thời gian gần đây không thấy Thầy trả lời. À ra thế. Cơ hội không thể đến lần thứ hai.
 
Rồi cặp đôi Phước Thiện - Mỹ Tiên sánh vai đến. Anh khóa 8, em khóa 7, cùng gặp nhau nơi khóa 8 và bén duyên. 
Thầy Hiệp kể lại, khi nghe tin Thầy bệnh, Hồng Hạnh chở Mỹ Tiên đến thăm Thầy ở nhà đường Trương Minh Giảng. Thầy nói vui với Cô, phu nhân,
 
- Cô Tiên ù nầy đi trên lầu, anh ở dưới văn phòng sợ sập lầu..
- Anh không sợ Tiên giận hả...
- Quậy nhất lớp mà...
 
blank
 
blank
Hàng đứng, Tài - Luận - Bình - Ân
Hàng ngồi, Thông - Thiện - Sang - Thành Tâm - Tùng
Tài, Luận, Bình, Sang, Thiện, là 5 người bạn học chung lớp thất 3, NK 1963-1964.
Hội ngộ sau 53 năm vào Đệ Thất Trung Học NQ BH
 
blank
 
Thành Tâm - Tùng - Ân - Thầy Hiệp - Cô Bàn, bị khuất - Cô Nga - Thúy Phượng
 
Bây giờ không ù nữa mà là lão bà bà vì tóc bạc trắng, chắc Tóc Tiên...
Rồi anh Tùng, chị Kim Quang, khóa 7, lần lượt đến. 
Cô Nga, Cô Bàn, xuống xe khi mưa bắt đầu nặng hạt. 
Nguyễn Văn Đạo, cùng Trần Văn Minh, khóa 10 đến trước sau. 
Hôm gặp gỡ Thầy Lê Quí Thể cách nay 2 năm, nghe tin Thầy về BH, Minh đang ở Long Thành, Thầy Thể cũng định về sớm vì hôm đó trời mưa. Minh đã điện thoại nài nỉ Thầy nán lại để về gặp Thầy và mời bạn bè chung lớp, chung khóa đến gặp gở Thầy. Tình Thầy trò sau bao năm dài xa cách. Thầy cũng chiều lòng học trò, vì năm 1972, Thầy Thể là giáo sư hướng dẫn lớp 12 của Minh.
 
Lê Xuân Sang từ Bình Dương về, Phan Thanh Bình từ Sài Gòn lên, đang điện thoại cho tôi để đến điểm hẹn. Người Biên Hòa, xa Biên Hòa lâu quá, vì mưu sinh, cũng quên BH.
Buổi họp mặt hôm nay, Lê TấnTài, Đỗ Công Luận, Lê Xuân Sang, Phan Thanh Bình, Ngô Phước Thiện, 5 người bạn khi tuổi hơn 10 đã biết nhau ở lớp Đệ Thất 3 Pháp văn, năm học 1963 - 1964. Và 53 năm sau gặp lại nhau. Cũng còn một số bạn lớp thất 3, vì bận công việc không đến được, hẹn lần gặp sắp tới. Bạn Tài hỏi thăm các bạn về những người bạn, bởi vì bạn xa quê sau khi ra trường, du học, và vận nước đổi thay. 
Võ Văn Nghiệp, nhà gần Cư Xá Đoàn Văn Cự, xấu số và vắn số. Chết trong cô đơn và còn trẻ. Chiến tranh mà.
Trần Văn Phước, Phước Cù Lao, mất năm 2000, dù vẫn hoài bảo được đi định cư.
Nguyễn Ngọc Nhi, mất cách nay vài năm, bạn bè có biết và viếng tang.
Hoàng Thế Ưu, chết vì tai nạn xe nơi xứ người.
Đỗ Đăng Côn, mất vì bệnh ở xứ Cờ Hoa.
Nguyễn Văn Thành Lân, anh chàng cao khều nhất lớp, nhà cạnh bờ sông, gần cầu Thủ Huồng, nay ở gần ngã ba Vũng Tàu.
Bạn Lê Minh Trí mấy tháng nay bị tai biến, bạn bè có đến thăm hỏi. Xem hình được post lên bài vở qua trang nhà, bạn thấy Trí, biết là bạn học, nhưng không nhớ tên. Xem ra trang Web ngo-quyen.org có hiệu quả, kết nối Thầy trò bạn bè lại với nhau.
blank
Ảnh trích từ FB của bạn Lê Xuân Sang.
 
 
image
 
 
 
 
 
Mưa gió, lốc xoáy "quần thảo tanh bành" ở Biên Hòa
(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm gió to vào trưa 26/6 đã quật sập 1 bảng quảng cáo khổng lồ cao đến 30m ngay trong trung tâm TP Biên Hòa. Ngay sau đó, một trận lốc xoáy ...
Xem trước theo Yahoo
 
 
Dù thời tiết xấu, mưa gió, dông lốc quật ngã cây cối, bảng hiệu, có 20 CHS NQ từ khóa 10 đến khóa 7, đến với Thầy Cô. Một niềm vui khó tả.
 
Bắt đầu buổi họp mặt, tôi xin phép đại diện đồng môn chào mừng Thầy Cô không ngại xa xôi, thời tiết để đến với học trò, và nêu lý do có buổi gặp gỡ nầy. Thầy Cô đã bát thập niên, học trò cũng gần thất thập. Mọi người không còn trẻ nữa.
 
Thầy Hiệp cũng có lời nhắn nhủ với học trò, như ngày nào trên bục giảng, trò ngồi lắng nghe. Dù Sài Gòn - Biên Hòa cách nhau hơn 30 cây số, nhưng thời gian, không gian thay đổi, Thầy không về được Biên Hòa khi không có thổ địa. Nhờ có DUYÊN gặp trò Tài ở chùa Kỳ Quang 2, rồi học trò liên lạc với nhau để có buổi gặp gỡ hôm nay, nhất là gặp đồng nghiệp cũ, dù chỉ có Cô Bàn, Cô Nga. Thầy rất cảm động và vui mừng. Tiếc rằng, hôm đó trời mưa, bạn bè không suy nghĩ xa, sẳn có xe hơi sẽ đưa Thầy tham quan BH, ngã 5 Biên Hùng, Trường Ngô Quyền, Chợ Biên Hòa, nơi thầy đã hơn 10 năm gắn bó, để tìm về dỉ vãng một thời xa vắng. Xin phép, xin lỗi Thầy về sơ suất nầy, xin hẹn lần sao Thầy nhé. Cầu mong không có sự trống vắng nào và vạn sự an lành.
 
blank
 
Cô Nga cũng có cảm tưởng vui mừng gặp lại đồng nghiệp cũ, gặp lại học trò, cũng như Cô trò còn nhớ đến nhau. Sau ngày 31/12/2012, Cô ít có dịp gặp lại học trò, cũng như do tuổi tác, sức khỏe. Cô Bàn thì sức khỏe yếu kém hơn, nhưng trí nhớ vẫn còn tốt. Có lẽ do sức khỏe, đường xá xa xôi, nên sau nầy tôi ít gặp cô nơi Chợ Đồn. Nếu có sang, cô nhờ đứa con trai út chở, chứ không còn đạp xe đạp như những năm về trước. Con trai út cô cùng học chung lớp với con gái lớn của tôi.
 
blank
 
Bạn Tài cũng kể chuyện cho mọi người biết việc gặp gỡ Thầy nơi chùa Kỳ Quang 2, Gò Vấp. Một cơ sở tôn giáo uy tín với vị sư trụ trì giàu lòng nhân ái. Đó cũng là nhân duyên. Cả hai Thầy trò ở hai châu lục khác nhau, không hẹn mà gặp nhau nơi đất Phật. Đó cũng là đầu mối cho buổi gặp gỡ thấm đậm tình nghĩa hôm nay. Dù còn nhiều việc ở Sài Gòn, bạn cũng sắp xếp về BH họp mặt, gặp gỡ Thầy Cô, bạn bè. Dù sao, Biên Hòa cũng là quê hương, có nhiều kỷ niệm.
 
blank
 
Sau đó nhà hàng mang thức ăn, nước uống, đặt trên bàn tiệc. Mọi người vừa thưởng thức món ăn, vừa bàn chuyện. Hơn 40 năm vật đổi sao dời, có nhiều điều để nói.
Khi nhà hàng mang món thực đơn cuối cùng, lẩu hải sản, để dùng cho ấm và no bụng, trước món tráng miệng trái cây, bạn Trần Văn Minh, khóa 10, là em bạn Trần Văn Thông khóa 8, đã đứng dậy phát biểu cảm tưởng chào mừng buổi họp mặt viên mãn, đông vui. Bạn cũng xin phép đọc 4 câu thơ vừa cảm tác để tặng Thầy Cô và các anh chị, vì khóa 10 là nhỏ nhất có mặt trong buổi tiệc hôm nay...
 
Thầy trò gặp nhau nhắc chuyện xưa
Bốn lăm năm qua nhiều nắng mưa
Tóc Thầy bạc trắng, trò cũng trắng
Cạn ly tâm sự, có đâu thừa...
 
Mọi người vỗ tay tán thưởng.
 
blank
 
Cuộc vui rồi cũng tàn. Mưa bớt nặng hạt. Mọi người sắp xếp để có vài tấm ảnh lưu niệm chụp chung. Các cháu nhân viên nhà hàng đã chụp dùm cho vài máy ảnh, để có ảnh đông đủ mọi người. Mọi người chia tay trong quyến luyến, hẹn gặp lần sau. Thời gian chưa xác định. Cũng như buổi gặp gỡ hôm nay không hẹn mà lại được diễn ra.
 
blank
 
Trái đất tự xoay vòng, bình minh rồi hoàng hôn, một ngày lặng lẽ trôi nhanh. Một vòng quỷ đạo là một năm với bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Trường trung học Ngô Quyền của chúng ta đã qua 60 năm tuổi đời, với 36.000 học sinh được đào tạo. Nếu tính theo đời người, đó cũng là một vòng thiên địa. Bây giờ, Thầy Cô, CHS chia xa nhau vì cuộc sống mưu sinh, phân bố trong nước và các châu lục. Trang Web ngo-quyen.org là cầu nối Thầy trò lại với nhau. Buổi gặp gỡ vừa qua không hẹn mà gặp, đó là Duyên Hạnh Ngộ. Dù có những rào cản, khó khăn trong cuộc sống, mọi người vượt qua để đến với nhau là do Tâm Thức ở mỗi người. 
Chiều hôm sau, chị Kim Kết, khóa 5 NQ, điện thoại đến tôi để xin số máy của Thầy. Tôi hỏi, sao hôm qua chị không đến hạnh ngộ. Chị nói, bận đi du lịch với con gái. Hôm nay mở mail ra mới thấy thư mời. Vì vậy, chị xin số điện thoại để vấn an và biết tin tức về Thầy. Như vậy tốt quá đi thôi.
Một ngày vui qua mau, một ngày vui mới kế tiếp. Xin kính chúc ngày Hội Ngộ Ngô Quyền Toàn Thế Giới Kỳ 3 được viên mãn và thành công tốt đẹp, không phụ lòng mong mỏi của Thầy Cô Trò chúng ta.
Xin cám ơn Thầy Cô đã đến đến tham dự buổi hạnh ngộ vừa qua.
Xin cám ơn bạn Lê Tấn Tài, đầu mối cho lần gặp gỡ.
Xin cám ơn vợ chồng bạn Thành Tâm - Nguyệt Ánh, bạn Thông, bạn Chiếu, anh Tùng, bạn Ân..., cùng các anh chị, bè bạn đã góp công sức cho buổi gặp gỡ viên mãn.
 
Đỗ Công Luận. 28/6/2016.
 
 
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 193)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 640)
Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 340)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
08 Tháng Mười Một 2020(Xem: 610)
Anthony và chủ các nhà hàng khác vẫn cầu nguyện và hy vọng ở một mùa xuân năm tới khí hậu ấm lên, và sẽ có thuốc ngừa đại dịch. Người ta có nghị lực tranh đấu để tồn tại nhờ hy vọng ở một ngày mai tươi sáng hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng...
07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 380)
Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này. Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá!
02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 371)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt đẹp và mang ý nghĩa trào phúng, mới nhất của Duyên
02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 286)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó, chị cũng không được nhìn thấy, mặc dù nó vẫn hiện hữu. Bất giác chị ôm mặt mình nấc lên.
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 344)
Tin hay không tin có ma tùy bạn. Nhưng xin các bạn đừng ghét ma vì họ rất tội nghiệp. Các bạn đừng chọc phá hay làm bạn với ma quỷ. Hãy để ma sống yên bình với thế giới của riêng họ.
31 Tháng Mười 2020(Xem: 283)
Qua câu chuyện này tôi xin nhắn gởi tới những bạn đang khó khăn hoặc chưa thành công: - Hãy cố gắng hết sức và luôn sống đúng lương tâm, đạo đức. Trời không phụ người tốt.
31 Tháng Mười 2020(Xem: 583)
Cũng như tất cả mọi thứ, lễ hội ma quỷ trong mùa đại dịch sẽ khác thường, không được tổ chức rầm rộ như thường lệ. Người buồn nhất có lẽ là các em bé mất dịp hóa trang đi xin kẹo
25 Tháng Mười 2020(Xem: 500)
Tôi chạy đi tìm chỗ thang máy, mới lúc nãy thang máy ở đây mà bây giờ kiếm không ra, chẳng lẽ cái thang máy cũng ma quái như bà già biến mất để trêu ngươi tôi?
25 Tháng Mười 2020(Xem: 651)
Tấm lòng nhân hậu của một gia đình Đà Lạt xưa kia cũng đã lan tỏa đến anh, và giúp anh tự biết cần phải làm gì trong quãng đời còn lại của mình,
25 Tháng Mười 2020(Xem: 719)
Nhật ký ngày thứ bảy xin dành tặng cho các họa sĩ nghiệp dư của Ngô Quyền: BT Duyên (Mỹ), PT Hạnh (Úc), PK Luân (Hòa Lan), và NM Dũng (Việt Nam)
24 Tháng Mười 2020(Xem: 449)
Tên thanh niên không thèm ngoái đầu nhìn lại, nó ôm con gà ngồi ở yên sau. Chiếc xe rồ máy lao ra khỏi cổng. Chị Mận đứng yên như trời trồng miệng lẩm bẩm: - Không biết sáng giờ nó ăn uống gì chưa?
24 Tháng Mười 2020(Xem: 363)
tưởng như ngồi bên một người bạn cũ rất thân từ thời trung học, và đang nghe nàng tâm sự mối tình đầu của nàng với ai đó... của thuở học trò đã xa thật là xa.
24 Tháng Mười 2020(Xem: 310)
Tôi vốn có lòng thương cà cuống, ít nhất chúng là một phần tuổi thơ của tôi, nên rất bất mãn với cổ nhân. Cà cuống đâu có cay như ớt, như gừng để gừng càng già càng cay.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 595)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 652)
Cuộc đời rất ngắn ngủi của Chad sẽ nhắc nhở các bạn trẻ luôn đeo khẩu trang để tự cứu mình, giúp người chung quanh; cùng nhận ra cuộc đời khá mong manh trong, và cả sau đại dịch.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 654)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 950)
Bạn có thể mất thu nhập, tạm thời mất tự do, nhưng nếu bạn bị mất mạng, tất cả mọi thứ đều kết thúc!