Danh mục
Số lượt truy cập
6,008,163

Nguyễn Hữu Hạnh - MỘT THUỞ NGÔ QUYỀN

26 Tháng Hai 201610:15 CH(Xem: 10789)
Nguyễn Hữu Hạnh - MỘT THUỞ NGÔ QUYỀN

 

MỘT THUỞ NGÔ QUYỀN


 Từ một email được nhận lúc quá nửa đêm:

Anh Hạnh,

Ngày mai thứ tư lúc 11 giờ tôi có mời cô Nga ăn sáng tại quán Song Long, nếu không có gì trở ngại tôi mời anh tham dự. Xin anh rủ thêm vài người nữa cho vui.

Mong anh nhận lời.

Thể.

Đã  đem đến cho tôi cả niềm vui dâng trào, xóa tan sự mệt mõi của tinh thần sau một đêm dài  làm việc không công. Dù ngày thứ tư bận rộn với công việc nhưng tôi cũng vội vàng hồi đáp: “Kính Thầy! Em sẽ đến với Thầy”. Với tôi thầy trò gặp nhau là cả niềm hạnh phúc, nhất là người Thầy đã dạy tôi môn Lý Hóa lớp 12 B2 của trường trung học Ngô Quyền.

Gặp được Thầy Lê Quý Thể là một cơ duyên, trước đây chị Trần Thị Châu từ San José nhờ tôi email muốn gặp lại Thầy, nhưng Thầy vẫn còn đi làm nên không thể gặp. Thầy Hà Tường Cát muốn biết địa chỉ và số phone của Thầy Thể, nhưng tôi không có số phone cũng như không biết nhà thầy Thể.

“Thầy Thể chợt đến, chợt đi tôi không biết”

Thầy Thể liên lạc với học trò chỉ qua email và có lần thầy Thể cho biết email của Thầy bị hacker không xài nữa. Kính mong Thầy Cát và chị Châu đừng nghĩ tôi giấu Thầy. Hy vọng Thầy Thể liên lạc với Thầy Cát, gặp lại đồng nghiệp cũng như để giải oan cho đứa học trò vô số tội.

Trở lại việc mời ăn sáng, theo sự mong muốn của Thầy, tôi đã email mời anh Lữ Công Tâm, chị Trần Thị Hạnh và cô em Võ Thị Ngọc Dung cùng đến với Thầy. Thoạt đầu tôi nghĩ không lẽ cô Nga là cô Đào Thị Nga từ Việt Nam sang, biết đâu gặp lại cô giáo dạy tôi môn Anh Văn “Let’ s learn English” năm đệ Thất 4. Nhưng sao ban bệ chấp hành Ngô Quyền không hay tin gì hết, nhất là cô Ma Thị Ngọc Huệ. Sau cùng nghĩ lại thì ra là chị “Nga Quậy” đến từ Chicago, thôi thì cho chị Nga nhà mình lên chức ngang hàng với ”cô giáo đẹp nhất hành tinh” cho vui.

Chị Trần thị Hạnh và cô em Võ Thị Ngọc Dung vì chuyện gia đình và ở xa nên không đến được. Tôi vội vàng phone nhắc nhở ông đàn anh Lữ Công Tâm đến đúng 11 giờ, không được trể để Thầy Thể chờ tội nghiệp. Năm nay chắc mình có số hên, nên Lâm Công Tử đã đến đúng giờ cùng lúc với tôi. Thầy Thể và Nga Frook cũng đến, ai dám bảo là dân Ngô Quyền luôn đi trể. Thầy trò cùng tay bắt mặt mừng và thăm hỏi sức khỏe lẫn nhau.
ThayTro1

Nhà hàng Song Long ngày thường nhưng vẫn đông khách sành điệu ăn uống, đâu đó cũng vang vọng những tiếng Bắc mới, họ qua đây hết rồi chăng? Mặc cho cuộc sống thăng trầm, mặc cho thế sự nhiểu nhương, trong một không gian nhỏ cũng còn giữ được niềm vui với những nụ cười. Chúng tôi vẫn gọi một Thầy, hai Thầy bằng cả sự tôn kính tuyệt đối, đã tạo sự chú ý và pha trò của cô chủ nhà hàng “các anh chị đừng ăn hiếp Thầy nha, lần sau Thầy đến đây một mình sẽ free cho Thầy”.

ThayTro3
Nhưng hôm nay Thầy Lê Quý Thể giành phần chiêu đãi và lo cho 3 đứa học trò, từ món ăn khai vị  ăn no và tráng miệng. Nga Frook cho rằng tôi nịnh đầm Thầy, vì Thầy ăn bánh mì thịt nguội, tôi cũng ăn thịt nguội bánh mì, Thầy  uống nước cam vắt tôi cũng  uống theo, trong khi đến với thầy Nguyễn Văn Phố thì tôi uống Heineken, rõ là nhiều chuyện…

ThayTro2

Chúng tôi cũng ân cần nhắc nhớ công ơn của Thầy Lê Quý Thể đã đóng góp cho từng lớp Ngô Quyền thành công và thành nhân. Riêng Thầy lúc nào khoan dung khiêm tốn và cho rằng sự thành công là do chính bản thân của mỗi người. Đến với Thầy, tôi nhớ những người bạn của lớp tôi ngày xưa 12 B2 với tứ cô nương Lê Thị Kim Hạnh, Lê Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Mỹ Lộc và Nguyễn Thị Sáu. Thầy và trò cùng trao đổi với nhau, tôi cho rằng 4 cô bạn phải là học sinh giỏi mới học ban B, với Thầy Thể học ban A mới là những học sinh siêng năng, siêng năng học gạo bài để thi đậu???

Từ sự khuấy phá ranh mãnh của chị Nga Frook, được nghe Thầy kể lại chuyện tình đầu tiên của Thầy, nhưng không đến được với nhau “Tình đầu cũng là tình cuối”. Hiện thời Thầy chỉ biết chăm lo cho người chị ruột cao tuổi của Thầy. Mong lần này Thầy Lê Quý Thể sẽ đến thiệt trong ngày hội ngộ trùng phùng Ngô Quyền toàn thế giới.

Thầy trò lưu luyến chia tay cùng chúc sức khỏe cho nhau, qua tâm tình ghi vội:

Kính thầy,

Con cám ơn thầy đã không những cho tụi con có dịp gặp thầy (thầy tu danh ẩn tích quá kỷ) và còn được thầy cho ăn một bụng no nốc.  

Con rất vui trong thấy thầy vẫn còn rất khỏe mạnh và hãy còn hăng say làm việc.  Thầy ngày nay rất cởi mở hơn lúc đi dạy, nhờ vậy nên con chọc thầy tới bến luôn mà không sợ thầy "trù" kêu lên bảng trả bài ... Ngoài tánh tình khoảng khoáng, thầy vẫn còn để ý lo cho con học trò xí xọn lăng xăng làm đổ nước trong lúc ăn uống.  À quên nữa, thầy rất galant, đúng là một gentleman nữa.  Con nói thật đó thầy, không có nịnh thầy đâu.

Từ xưa đến giờ con lúc nào cũng quý mến thầy, mặc dù khi còn đi học con ưa quấy phá thầy nhưng không bao giờ con bê trể trong giờ thầy dạy.  

Lần nữa con cám ơn thầy đã cho tụi con cơ hội vui đùa với thầy vào năm con Khỉ. 

Nga

thaytro4thaytro5
Hai tiếng Ngô Quyền tưởng chừng như luân lưu trong máu trong tim, tuôn chảy như những tình cảm đón nhận được từ Thầy Cô cũng như bạn bè.  Nhất là tình cảm từ một nơi thật xa, những người bạn cùng lớp, cùng khóa của tôi đang họp mặt. Những tiếng gọi mầy tao dù ngày nay đã lên chức Nội, Ngoại. Những người bạn của tôi; tuổi đã già, thời gian đã thay đổi, nhưng vẫn đẹp làm sao tình cảm của các bạn dành cho tôi vẫn không phai. Cảm động hơn hết là được nghe những tiếng nói giọng cười, những lời thăm hỏi và mong ở tôi một ngày về… Phải chi tôi có thể khóc và còn khóc được, tôi sẽ không cố ngăn đôi giòng nước mắt, những giọt nước mắt hạnh phúc của một thuở Ngô Quyền.

 

NGUYỄN HỮU HẠNH

19 Tháng Chín 2020(Xem: 41)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 31)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.
12 Tháng Chín 2020(Xem: 198)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 331)
..Mỗi người sống chết an bài? Tin buồn loan tới Anh Hoài đã đi Một tuần Vĩnh biệt chia ly Thanh Hoài, Tường Cát viết chi, nói gì? Sinh hữu hạn, tử vô kỳ? Bạn hiền thân ái sầu vì mất Anh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 239)
Gió Thu nhè nhẹ vẫy tay chào Nàng Thu xinh đẹp đã bước vào Lá đỏ nghiêng mình soi dòng nước Trăng vàng lộng lẫy giữa ngàn sao
05 Tháng Chín 2020(Xem: 197)
Xuân đi, Xuân tới bao lần, Nhớ mùa Xuân cũ tần ngần ngóng trông Đất Trời, Biển rộng mênh mông? Niềm vui, hy vọng sẽ không phai mờ.?
04 Tháng Chín 2020(Xem: 247)
Bây giờ Tháng Chín Mùa Thu Trăng treo đỉnh núi vọng mù tóc bay Biển đời gió đọng mưa lay Cầu mong được phút giây này bình yên...
29 Tháng Tám 2020(Xem: 327)
. Các Tăng Ni dù không được tập trung cầu nguyện như những mùa Vu Lan trước, nhưng năm nay bà Tâm tin tưởng Thầy, Sư Cô và các vị Sư sẽ trì chú tụng kinh nhiều hơn ở mỗi đêm.
27 Tháng Tám 2020(Xem: 325)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
26 Tháng Tám 2020(Xem: 337)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn thấy giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường vì gió mãi lang thang.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 496)
Buổi tưởng niệm kết thúc qua phần tri ơn của gia đình “Chúng con vô cùng tri ơn quý Thầy Cô và quý anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho ba chúng con một cuộc đời, một cuộc sống đầy ý nghĩa”.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 400)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 427)
Khủng khiếp ngoài trời lửa bốc nhanh Cali hỏa hoạn đã tung hoành Mây đen chế ngự vùng trời rộng Lửa cháy tràn lan khắp núi xanh
14 Tháng Tám 2020(Xem: 555)
Ta đã mệt nhoài bao năm tháng Buông tay rủ sạch, ta rút lui. Ta nghe văng vẳng những hồi chuông. Tiếng mõ ngân nga vọng vô thường Khoan thai ta bước vào vô tận Một kiếp phù du chẳng vấn vương.
12 Tháng Tám 2020(Xem: 443)
Tai nghe chim hót ngất ngây. Hồ Thu in bóng rừng cây muôn mầu. Vui lên xin chớ u sầu! Hẹn ngày tái ngộ bắt đầu thu sang ? Viễn du thế giới thênh thang . Ngày Xưa Thân Ái kiên gan đợi chờ...
09 Tháng Tám 2020(Xem: 604)
Con tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con qua sông yên bình, cho chúng con có căn bản đạo đức và kiến thức làm người hữu dụng. Ở nơi xa không thể về đốt hương tưởng niệm. Con xin kính gửi đến Thầy cô tất cả lòng kính yêu trân trọng nhất.
04 Tháng Tám 2020(Xem: 620)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 669)
Cũng như hết mùa hè mùa Thu sẽ đến. Cháu tôi không được đến trường nhưng vẫn được học online. Những đóa hoa của vườn hồng Portland cũng sẽ héo tàn, nhưng những nụ hoa mới sẽ mọc lên, thay thế và rực rỡ vào mùa Xuân tới.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 477)
Anh ghé lại chiều thu vàng vọt Nho cuối mùa, anh lỡ cuộc tình Chẳng thể nào hò hẹn ba sinh Thôi cứ thế, em mãi là 18.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 572)
Mục đích là hướng dẫn về tai biến mạch máu não, cung cấp những tin tức về nghiên cứu và điều trị,và những chương trình sẽ làm trong cộng đồng.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 776)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 631)
Sáng nay nhìn bạn mừng sum họp Tôi bỗng thấy đời như giấc mơ Những gương mặt ấy thời con gái. Rưng rưng xúc động thuở dại khờ.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 612)
Tình Ta chân chất đậm đà Dù cho xa cách lòng già nhớ thương. Mặc dù Đại dịch nhiễu nhương. Ngày xưa thân ái như đương trở về.
18 Tháng Bảy 2020(Xem: 764)
Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi.
17 Tháng Sáu 2020(Xem: 970)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LỜI TÂM SỰ CÙNG CHA – Thơ Ngọc Quý- Phổ nhạc: Đăng Phương Hòa âm: Quang Đạt - Kim Ngân trình bày
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 1038)
Con sẽ bay theo gió Và rơi xuống gốc cây Ủ mục theo ngày tháng Thêm đất màu nơi này Một mầm non lại nhú Những chiếc lá tái sinh Cây cội nguồn Đất Mẹ Bao thế hệ giữ gìn.
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 1061)
Xin đừng đập phá. Xin đừng mang theo gạch đá, búa và gậy gộc để đập phá cửa kiếng. Khi một tiếng bụp vang lên. Những tấm kiếng rả ra và gục xuống rệu rạo. Có khác gì một thây người bị thương quỵ xuống.
30 Tháng Năm 2020(Xem: 1182)
Chúc mừng cháu hôm nay thành tựu Tốt nghiệp học sinh giỏi của trường Hết hè này cháu phải lên đường Sống tự lập đời sinh viên Đại học.