Danh mục
Số lượt truy cập
5,773,864

Áo Xưa Ngô Quyền - Một Chuyến Đi.

22 Tháng Giêng 200912:00 SA(Xem: 55800)
Áo Xưa Ngô Quyền - Một Chuyến Đi.

 

 

 

MỘT CHUYẾN ĐI

                                          

 

      Mọi khi cứ vào khoảng đầu tháng cuối năm, tôi lại gửi những chiếc thiệp xinh xắn đến bạn bè, người thân cùng với những lời chúc thân tình trong mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến. Nhưng đặc biệt năm nay, mãi bận rộn toan tính cho ngày vui trọng đại con trai tôi, tôi quên bẵng đi thời gian, không gian không cảm nhận được cái không khí rộn ràng se lạnh để đón mừng đêm Chúa ra đời. Mãi khi xong việc trở về, nhận được những chiếc thiệp từ xa gửi đến, chợt nhớ ra thì đã cận kề lắm, không còn đủ thời gian nữa. Tôi đành phải lục lại những số phone bạn bè, người thân để gọi cảm ơn và gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất.

         Vì thế tôi sớm biết được tin Thầy, ông xã chị bị bịnh nặng phải nằm bệnh viện.

         Năm trước đây, trong cuộc họp hằng năm Hội CHSNQ, tôi được dịp gặp lại chị sau mấy mươi năm rời khỏi ghế nhà trường, chị không thay đổỉ nhiều lắm nên tôi dễ dàng nhận ra chị ngay. Trong những ngày ngắn ngủi bên nhau, nghe chị tâm tình cuộc sống nơi xứ người, sự xa cách con cái, những gian truân một mình xuôi ngược khi chồng nằm bệnh viện hằng tháng trời, tôi thật cảm thông và thấy gần gũi chị xiết bao.

          Chị là một người bạn vô cùng chân tình và vui vẻ, đã bỏ thời gian quí báu đi với chúng tôi, đưa chúng tôi đi thăm viếng các nơi, thưởng thức các món ngon trong những ngày chúng tôi ở Cali.  Tuy nhiên, tôi thoáng thấy đôi khi chị có những nét buồn vương trên mắt. Tôi băn khoăn đoán chừng vì bận đón tiếp bọn tôi mà chị để Thầy ở nhà một mình. Hay đó là điềm báo trước sự mất mát to lớn sắp xảy đến cho chị ?

          Những tưởng rồi cơn bịnh cũng qua như lần trước đây, tôi cầu chúc cho Thầy sớm bình phục và trở về cùng chị. Ngờ đâu qua thông tin bạn bè, tôi biết được sức khỏe thầy ngày càng tệ hơn. Ngày vào bệnh viện, thầy còn đùa vui với các em học trò khi nghe lời động viên: “Ráng lên nha thầy!”. “Ráng chứ, cô còn trẻ đẹp quá mà, thầy bỏ lại cho ai?”.

           Thế mà định mạng buồn đau đến với chị, tôi lo lắng hỏi thăm sức khoẻ của Thầy từng ngày, từng giai đoạn…và cuối cùng giờ ly biệt đã đến. Trong lòng bất an, tôi hối hả gọi những bạn bè thân gần gũi chị, người thân gia đình chị.  Không một ai trả lời tôi, tất cả đều vắng mặt. Linh tính cho tôi biết điều gì đã xảy ra trong giờ phút nầy, tâm linh tôi cảm nhận được sự ra đi của Thầy ngay thời khắc đó.  Có phải sự thương mến của bao nhiêu người đang gần quanh Thầy đang hiệp nhất cầu nguyện cho Thầy đã đánh động tâm thức tôi. Tôi lặng người đi, lòng thầm nguyện cầu cho Thầy được an nghĩ nơi chốn vĩnh hằng.

            Đến rồi đi, đó là lẽ vô thường sống động nhất của tạo hoá không dành một biệt lệ cho ai. Nhưng sự ra đi của Thầy để lại mọi người nỗi ngậm ngùi luyến nhớ không nguôi. Nhớ về Thầy, tôi không bao giờ quên hình ảnh Thầy vui vẻ hát chúc mừng Thầy Cô giáo, bạn hữu trong ngày họp mặt. Cảm thương chị, tôi tự hứa sẽ là người bạn đồng hành với chị trong quãng đường còn lại. Chị ơi, hãy cố lên nhé !!!                       

 

20 Tháng Giêng 2020(Xem: 303)
Tôi chợt nhớ những lá tre bỏ quên trong quyển sách, còn nằm yên trong phòng khách. Dường như có một sắp đặt nào đó rất thi vị, vì chiếc lá tôi mới ép vừa ‘đúng tuổi’** cho một cái gài sách tuyệt vời…
31 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 482)
đôi mắt nào của Chúa ở trần gian hãy phán đoán tâm hồn tôi, thánh thiện đôi mắt nào tuyệt vời linh hiển hãy tò mò thêm chút nữa, tình tôi!
28 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 461)
Giòng sông thương nhớ ấy Trôi hoài trong tìm ta Sóng tình yêu thơ dại Vỗ mãi đến cuối đời
28 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2234)
VŨNG TÀU- Kỷ niệm xa dần rồi, Như áng mây chiều luôn mãi trôi. Dẫu có đổi thay qua năm tháng , TÌNH QUÊ ƠI! Vẫn nhớ trong đời.
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 631)
Một năm sắp hết. Xin gửi đến tất cả những người thân yêu của tôi: Gia Đình, Thầy Cô, Bạn chung trường, chung lớp, bạn ảo trên khắp thế giới mà tôi chưa một lần biết mặt lời cám ơn trân trọng
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 529)
Nhiều thứ quá để mang ơn và nhớ ơn. Xin cầu chúc tất cả những người thân quen trong đời luôn được vui, khỏe và bình an cho mùa Xuân này và nhiều mùa Xuân sau nữa.
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 547)
Cứ ngỡ là không gì ngăn được Tình yêu đắm đuối của chúng mình Vậy đó mà bỗng dưng ly biệt Nhẹ nhàng như cánh gió lênh đênh.
22 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2245)
Từng hồi chuông đổ mừng Chúa vang, Muôn vì sao sáng thật rỡ ràng. Đêm Thánh Vô Cùng lan Trần Thế, Tôi thả hồn về đất Chúa thênh thang
16 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 548)
Giáng Sinh là niềm vui và hạnh phúc. Xin cám ơn đất trời, cám ơn nước Mỹ, cám ơn tình người, tình quê hương, tình nhân loại. MERRY CHRISTMAS. CHÚC MỪNG GIÁNG SINH ĐẾN VỚI TẤT CẢ CÁC BẠN.
16 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 567)
Trời Cali mùa đông mưa bay May không có tuyết rơi mỗi ngày Để tôi thương quá người homeless Cảm ơn nước Mỹ rộng vòng tay.
06 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 765)
Nhìn bầy Én lưon trên trời, Tai nghe chim hót tuyệt vời biết bao? Bên hoa bướm lưọn xôn xao Buâng khuâng thương nhớ dạt dào Xuân xưa.
05 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 663)
Năm 2020 sẽ có "New Dubai Festival" tin chắc Dubai sẽ có nhiều mới lạ hơn cho người thăm viếng. Vườn hoa sẽ mở cửa và sẽ không còn thấy những cần cẩu dọc ngang khắp mọi nơi.
28 Tháng Mười Một 2019(Xem: 2397)
Mưa chiều, kỷ niệm cuốn trôi theo, Thị trấn phồn hoa hay xóm nghèo. Góc phố rộn ràng, thôn vắng vẻ , Dâu bể trong đời, luôn mãi mang theo.
25 Tháng Mười Một 2019(Xem: 713)
Tạ Ơn Thầy Cô biết bao nhiêu cho đủ. Con xin kính chúc Thầy Cô sức khỏe khang an và gia đình hạnh phúc. Nguyện ơn trên gia hộ cho các Thầy Cô yêu dấu của con.
24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 590)
Con viết lên đây hai chữ Tri Ân Tạ ơn Thầy đã dạy con chữ viết Để bảo vệ và giữ gìn tiếng Việt Đơn giản rõ ràng. Không để mất Thầy Ơi!
23 Tháng Mười Một 2019(Xem: 680)
Mẹ đi xa chỉ một lần Là lần sau cuối cách ngăn ngậm ngùi Một lần tiễn Mẹ trong đời Mất đi phương hướng lạc hoài trong đêm!
20 Tháng Mười Một 2019(Xem: 2482)
Ra đi sao vẫn mãi riêng mang, Gởi đến Em bao tiếng thở than! Nhờ gió đưa lời về nơi ấy, Để cùng nhớ nhau những ngày tàn.
20 Tháng Mười Một 2019(Xem: 568)
Thời gian bay lẹ ai ngờ? Tuổi vàng còn khỏe từng giờ vui đi Vài hàng gửi bạn cố tri. Hẹn nhau họp mặt những khi Thu về.
15 Tháng Mười Một 2019(Xem: 515)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHẶT LÁ VÀNG – Nhạc HOÀNG TRỌNG – MAI HÂN trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
14 Tháng Mười Một 2019(Xem: 732)
Vì xa nhau nên bà mãi nhớ Tiếng ghi ta theo gió bập bùng Trôi theo bà như là duyên nợ Cũng bởi vì bà vẫn yêu ông.
12 Tháng Mười Một 2019(Xem: 2710)
Dẫu thắm thiết, chỉ là đang mộng, Có đến rồi đi, khó níu chần chờ. Thực một lần bằng ngàn cuộc mộng mơ, Thầm mong đến: dẫu tình hờ, ảo vọng.
08 Tháng Mười Một 2019(Xem: 1017)
Về tới khách sạn đã hơn 10 giờ đêm. Chúng tôi phờ phạc về phòng. Tắm rửa và lên giường, ngủ say không biết trời trăng mây nước. Một ngày tại Dubai nhiều mới lạ. Ngày mai thêm một hành trình mới : DUBAI CITY TOUR
08 Tháng Mười Một 2019(Xem: 641)
Ta chạy trốn em. Như thoát cơn phong vũ Giữa đất trời đày đọa thân ta Họa do tâm mà ra Nợ nần ngàn kiếp xin tha phút này.
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 759)
Ngày lễ Halloween, khi những con ma giả lũ lượt đi xin kẹo, cười giỡn trên đường. Tôi đốt nhang trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên rưng rưng nước mắt nguyện cầu.
21 Tháng Mười 2019(Xem: 805)
Tiếng khóc đầu mẹ cha nhớ mãi. Rời xác thân con cái ghi tâm Mưa từ hơi nước lên không Ta từ ngàn kiếp trầm luân trở về.
17 Tháng Mười 2019(Xem: 1006)
Tiễn Anh xin gửi đôi lời. Tới người bạn học của thời xa xưa. Ngoài song Thu lạnh gió mưa. Trời thay Ta khóc tiễn đưa bạn vàng...
13 Tháng Mười 2019(Xem: 1158)
Đời là thế, thời gian là thế. Ta xa em, đông lạnh đến rồi Ta khóc mãi trên rừng băng giá. Mùa thu ơi! ta khóc ...tuyết rơi.
13 Tháng Mười 2019(Xem: 887)
Đừng lo! Mùa thu sẽ đến. Một mùa thu thật tuyệt vời cho những người biết sống biết yêu thiên nhiên và có một tấm lòng.