Danh mục
Số lượt truy cập
4,914,560

Áo Xưa Ngô Quyền - Một Chuyến Đi.

22 Tháng Giêng 200912:00 SA(Xem: 53990)
Áo Xưa Ngô Quyền - Một Chuyến Đi.

 

 

 

MỘT CHUYẾN ĐI

                                          

 

      Mọi khi cứ vào khoảng đầu tháng cuối năm, tôi lại gửi những chiếc thiệp xinh xắn đến bạn bè, người thân cùng với những lời chúc thân tình trong mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến. Nhưng đặc biệt năm nay, mãi bận rộn toan tính cho ngày vui trọng đại con trai tôi, tôi quên bẵng đi thời gian, không gian không cảm nhận được cái không khí rộn ràng se lạnh để đón mừng đêm Chúa ra đời. Mãi khi xong việc trở về, nhận được những chiếc thiệp từ xa gửi đến, chợt nhớ ra thì đã cận kề lắm, không còn đủ thời gian nữa. Tôi đành phải lục lại những số phone bạn bè, người thân để gọi cảm ơn và gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất.

         Vì thế tôi sớm biết được tin Thầy, ông xã chị bị bịnh nặng phải nằm bệnh viện.

         Năm trước đây, trong cuộc họp hằng năm Hội CHSNQ, tôi được dịp gặp lại chị sau mấy mươi năm rời khỏi ghế nhà trường, chị không thay đổỉ nhiều lắm nên tôi dễ dàng nhận ra chị ngay. Trong những ngày ngắn ngủi bên nhau, nghe chị tâm tình cuộc sống nơi xứ người, sự xa cách con cái, những gian truân một mình xuôi ngược khi chồng nằm bệnh viện hằng tháng trời, tôi thật cảm thông và thấy gần gũi chị xiết bao.

          Chị là một người bạn vô cùng chân tình và vui vẻ, đã bỏ thời gian quí báu đi với chúng tôi, đưa chúng tôi đi thăm viếng các nơi, thưởng thức các món ngon trong những ngày chúng tôi ở Cali.  Tuy nhiên, tôi thoáng thấy đôi khi chị có những nét buồn vương trên mắt. Tôi băn khoăn đoán chừng vì bận đón tiếp bọn tôi mà chị để Thầy ở nhà một mình. Hay đó là điềm báo trước sự mất mát to lớn sắp xảy đến cho chị ?

          Những tưởng rồi cơn bịnh cũng qua như lần trước đây, tôi cầu chúc cho Thầy sớm bình phục và trở về cùng chị. Ngờ đâu qua thông tin bạn bè, tôi biết được sức khỏe thầy ngày càng tệ hơn. Ngày vào bệnh viện, thầy còn đùa vui với các em học trò khi nghe lời động viên: “Ráng lên nha thầy!”. “Ráng chứ, cô còn trẻ đẹp quá mà, thầy bỏ lại cho ai?”.

           Thế mà định mạng buồn đau đến với chị, tôi lo lắng hỏi thăm sức khoẻ của Thầy từng ngày, từng giai đoạn…và cuối cùng giờ ly biệt đã đến. Trong lòng bất an, tôi hối hả gọi những bạn bè thân gần gũi chị, người thân gia đình chị.  Không một ai trả lời tôi, tất cả đều vắng mặt. Linh tính cho tôi biết điều gì đã xảy ra trong giờ phút nầy, tâm linh tôi cảm nhận được sự ra đi của Thầy ngay thời khắc đó.  Có phải sự thương mến của bao nhiêu người đang gần quanh Thầy đang hiệp nhất cầu nguyện cho Thầy đã đánh động tâm thức tôi. Tôi lặng người đi, lòng thầm nguyện cầu cho Thầy được an nghĩ nơi chốn vĩnh hằng.

            Đến rồi đi, đó là lẽ vô thường sống động nhất của tạo hoá không dành một biệt lệ cho ai. Nhưng sự ra đi của Thầy để lại mọi người nỗi ngậm ngùi luyến nhớ không nguôi. Nhớ về Thầy, tôi không bao giờ quên hình ảnh Thầy vui vẻ hát chúc mừng Thầy Cô giáo, bạn hữu trong ngày họp mặt. Cảm thương chị, tôi tự hứa sẽ là người bạn đồng hành với chị trong quãng đường còn lại. Chị ơi, hãy cố lên nhé !!!                       

 

22 Tháng Chín 2018(Xem: 83)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 58)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 215)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 161)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 128)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 943)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 406)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1018)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 300)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 440)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 521)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 638)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 532)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 551)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 638)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 755)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 908)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 867)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1030)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1204)
Làm lại học trò, hôm nay mừng lắm. Được chào cờ với áo trắng ngày xưa Đời còn lại bao nhiêu ngày nắng, ngày mưa. Xe đạp cũ đưa ta về ký ức.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1591)
Một mai về cõi cao thâm Vãng Sanh Cực Lạc, Thân Tâm An Nhàn.
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 752)
Lại đây, Anh kể Em nghe kho tàng của biển, Huyền thoại xa xưa... truyền thuyết muôn màu. Đất ÔNG CHA, bao đời gây dựng, Hãy giữ trường tồn cho thế hệ cháu con.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 795)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
13 Tháng Bảy 2018(Xem: 1166)
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 1206)
Chúng em vô cùng tri ân sự tận tình giúp đỡ, nhắc nhở và khuyến khích của các thầy cô, các mạnh thường quân và tất cả các anh chị em chs Ngô Quyền
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1698)
Thiện căn, gieo hạt sáng ngời Ơn Thầy tạc dạ, suốt đời không phai Tuổi cao ... còn lại không dài Sáng gương mô phạm, Ơn Thầy Vinh Danh.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1408)
Ta muốn ra ngoài, nhìn trời cao rộng. Hít thở khí trời, chân bước tung tăng Ta muốn như em, được cười được nói Được sống làm người trong cõi nhân gian
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 854)
Tiếng ve kêu hạ nhớ dáng thầy Bốn mươi năm lẻ chuyến đò đưa Ngẩn trông cánh hoa dầu ngày ấy Theo gió tình xoay mất dấu xưa...