Danh mục
Số lượt truy cập
5,372,687

Diệp Hoàng Mai - ĐƯỜNG CHIỀU CỦA CỐ GIÁO SƯ- NHẠC SĨ DƯƠNG HỒNG DUYỆT

08 Tháng Giêng 201611:51 CH(Xem: 13637)
Diệp Hoàng Mai - ĐƯỜNG CHIỀU CỦA CỐ GIÁO SƯ- NHẠC SĨ DƯƠNG HỒNG DUYỆT


ĐƯỜNG CHIỀU
CỦA CỐ GIÁO SƯ- NHẠC SĨ DƯƠNG HỒNG DUYỆT

 

duong hong duyet_1

Đồng cảm với nhạc phẩm Đường Chiều của tác giả Hồng Duyệt, thầy Trần Thái Hùng càng ngưỡng mộ hơn, khi biết vị nhạc sĩ tài hoa kia đã từng dạy học chung trường với mình.

Cung cấp thông tin quí giá này, nhưng thầy Trần Thái Hùng cũng cho tôi biết, thầy chưa từng gặp mặt người đồng nghiệp cũ. Bởi khi thầy Trần Thái Hùng về trường giảng dạy môn Tân Toán cho học sinh đệ nhị cấp, thì thầy Dương Hồng Duyệt đã rời xa bục giảng trung học Ngô Quyền – Biên Hòa gần chục năm rồi.

Những ngày dưỡng bệnh, tôi lang thang trên mạng nghe lại nhạc xưa. Tình cờ quay lại Đường Chiều, tôi bất chợt xúc động với bản Blues độc đáo và độc nhất của nhạc sĩ Hồng Duyệt, thầy giáo cũ của trường tôi…

Đường Chiều (Hồng Duyệt) - do Đinh Sinh Long trinh bay

Đường Chiều (Hồng Duyệt) - do Duy Khánh trình bày
xin click vào giữa khung hình xem

Từng miệt mài tìm kiếm hình ảnh của thầy, cho bài viết về “nhạc sĩ – thầy giáo Dương Hồng Duyệt”, nhưng thầy giáo cũ trường tôi vẫn biền biệt xa xôi … Lần này thong thả thời gian, tôi vừa rong rêu đếm bước trên “Đường Chiều”, vừa khấn thầm cho tôi tìm được chân dung tác giả.
Khấn là khấn vậy thôi, chứ tôi cũng đã “sục sạo” tưng bừng trên internet rồi, nào thấy chi đâu? Nhưng lần này lạ quá! Dường như … linh hồn thầy giáo cũ, có một chút ưu ái với học trò già. Nên cũng rất tình cờ, khiến xui tôi tìm được chân dung thời xa vắng của thầy Dương Hồng Duyệt.

Nhưng tôi chưa thể tin tôi, nên tôi kiên nhẫn chờ lời xác nhận từ những người xưa. Khi chị Đỗ Thanh Thủy – từng là học trò của thầy giáo Dương Hồng Duyệt – reo vui khi cầm trên tay chân dung thầy giáo cũ:
-  Đúng thầy Duyệt rồi, chị vẫn nhớ như in về thầy mà!...
-  Thầy hiền lành, thương học trò lắm em ơi!...
Thì tôi thực sự yên tâm, để viết tiếp những dòng chữ này về thầy giáo cũ trường tôi…

Bia tưởng niệm cố giáo sư – nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt và những người thân, hiện đặt tại khu tượng đài Thuyền Nhân thuộc thành phố Westminster (Nam California, Hoa Kỳ) nên tôi đoán chừng, thân nhân của thầy giáo Dương Hồng Duyệt cũng đang định cư ở tiều bang California – Hoa Kỳ.


duong hong duyet_2

Tôi vẫn hằng ao ước, thân nhân gia đình cố giáo sư Dương Hồng Duyệt sẽ đến với “ngôi nhà chung” chs.NQBH – qua địa chỉ email “ngoquyenbh@yahoo.com” – và cung cấp thêm những thông tin, hình ảnh về người thầy tài hoa đáng quí của trung học Ngô Quyền – Biên Hòa năm xửa năm xưa…


Tháng 01/2016

Diệp Hoàng Mai

bai viet lien quan: http://ngo-quyen.org/a4229/diep-hoang-mai-thay-giao-nhac-si-duong-hong-duyet

23 Tháng Tư 2019(Xem: 7983)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1796)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 2038)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 2664)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 1711)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 1760)
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
07 Tháng Năm 2018(Xem: 5973)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 3412)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
01 Tháng Tư 2018(Xem: 2080)
Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".
24 Tháng Ba 2018(Xem: 2266)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 5006)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2723)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2216)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1756)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...
08 Tháng Mười 2017(Xem: 5012)
Nhân ngày giỗ đầu_Viết tưởng niệm Thầy Phạm Đức Bảo: Một vị hiệu trưởng VN "hiếm có" !