Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
24 Tháng Ba 2018
Hoa bán mọi nơi trong ngày nhà giáo. Có bông hoa nào bằng tất cả tấm lòng. Trân trọng, tri ân Kính dâng lên thầy cô mình không? Hỡi những người học trò. Mầm non đất nước.
24 Tháng Ba 2018
Tạo hoá gieo chi số phận người Sao dời, vật đổi mãi không vui Lắm phen ôm nỗi buồn sâu kín Chua xót riêng mang chẳng trách ai
24 Tháng Ba 2018
Gió trên cao vội vàng nghiêng xuống thấp Lay đồng hoa như sóng gợn rực hồng Nắng gió cao nguyên cùng về ôm ấp Cả đồng hoa sao nháy hát mênh mông.
23 Tháng Ba 2018
Có gì đó đỏ như son Nụ hôn gió lá chưa mòn dấu yêu Con đường rối tiếng chim reo Dòng sông sóng lượn bao chiều nhớ trôi
23 Tháng Ba 2018
Đi tìm hạnh phúc hôm nay Nâng niu gìn giữ để mai hạnh tồn Ở đời ai dại ai khôn Hạnh là lành tốt, phúc dồn phước may...
23 Tháng Ba 2018
Ngày đầu Xuân tuyết khắp nơi, Khung trời hoa mộng đang rơi giọt sầu. Khách du Xuân lỡ chuyến tầu, Đi, về chẳng đặng cơ cầu tính sao?
23 Tháng Ba 2018
Để xác định rõ vị trí của TLVĐ khi tiếp nối thế hệ Nam Phong, điều cần thiết là tìm hiểu xem sự đóng góp cho văn học của Nam Phong ra sao và sự khác biệt giữa Nam Phong và TLVĐ như thế nào?
23 Tháng Ba 2018
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
22 Tháng Ba 2018
Sáng nhận tin Ni sư Thích Nữ Như Thủy mới viên tịch ở Massachusetts, chiều tối lại biết thêm tin buồn giáo sư Việt văn Bạch Thị Bê vừa qua đời tại Georgia. Đời vô thường có khác.
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
Số lượt truy cập
4,451,936

Diệp Hoàng Mai - THẦY CÔ GIÁO CŨ VỚI HỌC TRÒ XƯA

27 Tháng Mười Một 201511:24 CH(Xem: 21225)
Diệp Hoàng Mai - THẦY CÔ GIÁO CŨ VỚI HỌC TRÒ XƯA

TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN – BIÊN HÒA
                         THẦY CÔ GIÁO CŨ VỚI HỌC TRÒ XƯA


Hơn nửa thế kỷ đã trôi nhanh, tuổi đời thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa ngày càng cũ kỷ. Thế nhưng ân tình Thầy – Trò trường tôi ngày càng bền bĩ, càng đậm đà hơn không hề phụ thuộc độ dài bất tận của thời gian. Bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, tâm hồn những học trò xưa NQBH luôn trân trọng và tri ân thầy cô giáo cũ. Để rồi hằng năm, nhóm học trò xưa lớp12B3 (NK 1975 – 1975) của chúng tôi, thường rủ nhau thăm lại thầy cô giáo cũ trường mình.

Tháng mười một năm nay, vẫn theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” có tự ngàn đời, nhóm học trò xưa lớp 12B3 trường Ngô năm nào, đã mời thầy cô giáo cũ của mình sum họp ở hai thành phố Sài Gòn và Biên Hòa. Với mong ước nhỏ nhoi, Thầy Xưa của chúng ta sẽ có dịp hàn huyên cùng đồng nghiệp cũ. Và những Trò Xưa, cùng lúc được gặp gỡ và chúc sức khỏe thầy cô giáo cũ của mình…
Ngày Nhà Giáo năm nay, có sự trùng hợp khá tình cờ nhưng vô cùng thú vị. Khi nhóm học trò xưa lớp 12B3 của tôi, được nhiều đàn anh đàn chị ở nước ngoài về thăm quê cùng gia nhập nhóm. Đó là các anh chị: Đỗ Trung Quân (K.1), một tay  viết quen thuộc và nổi tiếng của Biên Hòa; Anh Võ Hải Vương (K.6) – em trai của anh Võ Hải Triều, nguyên là Xã trưởng Bình Trước  – một xã nằm ngay trung tâm tỉnh lỵ Biên Hòa hồi năm nẵm; Anh Ma Thanh Tâm (K.5) và phu nhân là chị Lan Anh, cựu nữ sinh trung học Gia Long (Sài Gòn); Anh Ma Thanh Xuân (K.10) cùng phu nhân Phạm Xuân Phượng (K.12) … hiện đang sinh sống ở Hoa Kỳ; Chị Đỗ Thanh Thủy (K.7)  – con của bác Đỗ Hữu Quờn – về từ nước Bỉ.

Và đặc biệt hơn, nhóm học trò xưa chúng tôi còn vui mừng với sự hiện hiện của cô Ma Thị Ngọc Huệ – phu nhân cố GS. Nguyễn Phong Cảnh, là GS. hướng dẫn lớp 12B3 của chúng tôi – đã cùng đi thăm thầy cô giáo cũ, với cả hai tư cách: Cô vừa là cựu học sinh K7, vừa là cựu giáo sư trung học NQBH. 


  • Thăm Thầy Hiệu TrưởngTrường Xưa

thay bao_1(thay bao_1)

Cô Hoàng Thị Diệm Phương – bút danh Hoàng Hương Trang – chúc sức khỏe thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, bằng bài hát “ Nét chữ Thầy Cô” do chính cô sáng tác. Sắp vượt qua “ biên độ” tuổi U.8, nhưng tiếng hát cô Phương vẫn còn ngân vang trong gian phòng khách nhà thầy Bảo:

“ Nét chữ thân quen thầy viết bảng, Là bao cánh cửa mở sáng tương lai …

Mai sau, em đi vào đời. Mai sau, em xa trường rồi. Mai sau, em về muôn nẻo. Lòng em vẫn nhớ, nhớ hoài….”

Tiếng hát của cô Diệm Phương, như thay tiếng lòng của tất cả anh chị em tôi. Dù đã xa trường trên dưới năm mươi năm, và cho dù anh chị em tôi lưu lạc muôn nơi, nhưng tình xưa của học tròđ ối với thầy cô giáo cũ vẫn hoài tri ân trân trọng.

Nhận ra cô Ma Thị Ngọc Huệ, thầy Phạm Đức Bảo nhắc nhở từng thầy cô giáo mà thầy đã gặp gỡ trên đất Mỹ, và nhờ cô Ngọc Huệ giúp thầy:

Cô ở bên Mỹ mới về phải không? Cho tôi gửi lời thăm các thầy cô giáo trường mình nhé! Nhớ chuyển lời tôi hỏi thăm cô Đặng Thị Trí, cô Trí “ Ốc tiêu” nhé!..

Chín mươi sáu tuổi, nhưng thầy Bảo vẫn còn nhớ hai học trò “cự phách” của trường – hay phá phách? – là anh Ma Thanh Tâm và anh Võ Hải Vương. Thầy cũng còn nhớ rất rõ về bác Mã Phiếu – ba của anh Ma Thành Tâm – và anh Võ Hải Triều, anh trai của học trò cũ Võ Hải Vương. Thầy hiệu trưởng vui vẻ đón nhận chân tình của những học trò: Là hoa và qùa của anh Tâm và anh Vương dành tặng riêng thầy. Và quà tặng của nhóm học trò xưa, cùng bức tranh gỗ của lớp 12B3 – gồm những hình ảnh của những học trò tuy đã già … khằn – nhưng vẫn thường xuyên ghé thăm và quấn quít quanh thầy …

Xin bấm vào hình để xem slide show
(set hình thăm thầy hiệu trưởng)

 

  • Thăm Thầy Xưa ở Sài Gòn:

blank(suoi da_1)

 

Trước khi thăm thầy hiệu trưởng, chúng tôi mời thầy cô giáo cũ của ngôi trường xưa hội ngộ tại café Suối Đá (Sài Gòn), vào sáng Thứ Bảy 21/11/2015. Nhóm học trò xưa trân trọng đón tiếp quý Thầy Cô: Đinh Thị Hòa, Phạm Kiều Tiên, Hoàng Thị Diệm Phương, Đoàn Viết Biên, Trần Đình Tri, Trần Thái Hùng, Trịnh Hồng Hải, Nguyễn Kim Linh, Lâm Tấn Văn, Đinh Hữu Quyến …  Học trò xưa vô cùng xúc động, bởi số tuổi Thầy Cô giáo cũ của chúng tôi đã U8 & U9 cả rồi. Và học trò của Thầy cô, bây giờ cũng đã “xếp hàng”  U6 & U7. “Trẻ” nhất nhóm chỉ có tôi và Châu Nữ Hiền, thì hai chị em cũng đã cận kề độ tuổi sáu mươi …

Ngoài nhóm học trò “xưa thiệt xưa” ở Hoa Kỳ và nhóm bạn 12B3 của tôi, học trò ở Biên Hòa về Sài Gòn thăm thầy cô giáo cũ, còn có các anh chị: Dương Thúy Phượng , con gái của thầy Tổng giám thị Dương Hòa Huân; Chị Hà Thu Thủy, làm thơ nổi tiếng từ lúc còn là học trò trường Ngô đến tận bây giờ; Chị Phạm Kim Sơn và chị Nguyễn Thị Xuân Trang, những người chị K.8 tôi từng gặp gỡ trong những lần họp lớp của đàn chị đàn anh. Ở Sài Gòn có anh Vũ Ngọc Giao (K.7), chị Trần Thị Bích (K.5) và em Châu Nữ Hiền (K.14) cũng nhiệt tình “nhập nhóm”  trò xưa.

Hai đàn anh thân thiết với nhóm café 12B3 chúng tôi ở Sài Gòn, là KTS. Khương Văn Mười và KTS. Nguyễn Văn Tất.  Nhưng tháng mười một năm nay, hai anh đành vắng mặt do bận việc. Đây là hai học trò rất giỏi của trung học NQBH, nay đã thành danh hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.

Giới thiệu thầy Nguyễn Kim Linh, thầy Trịnh Hồng Hải nhắc các học trò:

-       Này này, cái bằng Tú Tài ngày xưa của các anh chị đều có chữ ký thầy Linh cả đấy!..

Mọi người cùng cười, bởi thầy Nguyễn Kim Linh từng được điều động từ trường NQBH về Nha Khảo Thí (Bộ Giáo Dục). Và thầy Linh cũng từng làm Giám đốc “cái” Nha phụ trách việc thi cử dành cho các cô Tú, cậu Tú ngày xưa.

Ngay buổi tối ngày 21/11/2015, thầy Nguyễn Thế Văn sẽ bay sang Mỹ thăm con, nhưng thầy vẫn hứa đến với học trò xưa vào buổi sáng. Tôi gọi điện cho thầy Văn, thầy hẹn 9 giờ sẽ đến. Nhưng 10 giờ hơn, thầy trò tôi đành tạm biệt và cùng trực chỉ đến nhà thầy hiệu trưởng. Thầy cô và học trò rất mong gặp lại thầy Nguyễn Thế Văn, nhưng có lẽ thầy còn bận rộn chuẩn bị cho chuyến bay, nên thầy không kịp đến vui với học trò và đồng nghiệp cũ …

Thầy Trần Thái Hùng vừa thăm con và cháu nội từ nước Mỹ trở về. Nhờ thầy Hùng mà tôi có được thông tin về Thầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt, tác gỉa nhạc phẩm “Đường Chiều” nối tiếng, cũng là cựu giáo sư trung học NQBH. Thời gian gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng thầy Hùng cũng dành cho tôi những ý kiến về các bài viết trên trang nhà. Tôi lắng nghe lời thầy giáo dạy Toán năm xưa, và trân trọng những quan tâm thầy dành cho học trò năm cũ. Cô Phạm Kiều Tiên cũng vậy, cô sẵn lòng cung cấp cho tôi những thông tin liên quan đến Trường Xưa – Thầy Xưa, mà thuở ấu thơ tôi chưa từng được biết.

Con gái của Thầy Đoàn Viết Biên đưa cha đến điểm hẹn, và  ngay tức khắc Thầy Trần Đình Tri  “giành phần” đưa Thầy Biên về, để con của thầy Biên không phải đợi chờ đón cha về nữa.

Cô Hoàng Thị Diệm Phương làm quà cho học trò quyển “Tuyển tập Hoàng Hương Trang”, tập họp khá nhiều sáng tác Thơ – Văn – Nhạc – Họa do chính cô giáo cũ trường tôi sáng tác.

Cô Đinh Thị Hòa, đã nhẹ nhàng chia sẻ với học trò:

-       Có dịp gặp lại Thầy Xưa – Trò Xưa như thế này thầy cô hạnh phúc lắm! Lúc này, cô như được sống lại thời tuổi trẻ … Thời thầy cô còn đứng trên bục giảng, với phấn trắng bảng đen, và với học trò cũ của thầy cô …

 

Xin bấm vào hình để xem slide show
(set hình Thăm Thầy cô ở Sài Gòn)

 

  • Thầy Cô giáo cũ ở Biên Hòa:

blank(coi nguon_36)

 

Sáng  Chủ Nhật 22/11/2015 tôi đến café Cội Nguồn (Biên Hòa) khá sớm, để tiếp đón Thầy Cô giáo cũ ở Biên Hòa. Tôi chọn nơi đây làm điểm hẹn, bởi chủ quán Cội Nguồn cũng là chs. NQBH khóa 14 – cũng là cựu hướng đạo sinh chung đơn vị cũ với tôi – em Hà Duy Thiện. 
Cô Phạm Kiêm Loan đến với học trò xưa sớm những ba mươi phút, bởi ngay sau đó cô phải dự đại hội cựu Giáo chức thành phố Biên Hòa. Học trò xưa chưa kịp tặng quà và chúc mừng sức khỏe của cô, cô Loan đã tặng quà cho học trò trước:
-       Cô nghe tin em bệnh, nhưng cô không biết nhà để ghé thăm em. Cô gửi em chút quà, mong sức khỏe của em sớm hồi phục như xưa…
Nhận quà của cô, tôi “ đứng hình” không nói nên lời. Tôi quá xúc động, với ân tình của cô giáo cũ dành cho trò nhỏ năm nào. Cô ơi! Em cũng hằng mong cô luôn khỏe mạnh, để học trò xưa còn được nhiều lần thăm viếng và gặp gỡ cô giáo trường xưa. Cô Loan tạm biệt sớm, để kịp giờ dự đại hội cựu giáo chức. Dù chưa kịp gặp lại, nhưng những trò xưa các lớp khác, vẫn tận tình hỏi han tôi về cô giáo Phạm Kiêm Loan “ngày xa xưa ấy” của mình…

Anh Trần Văn An từng là chs.NQBH K.2 – và là thầy giáo dạy Toán các lớp đàn em của tôi – vô cùng hạnh phúc khi gặp lại thầy cô giáo cũ. Cùng với các cựu học sinh Ngô Quyền: Đỗ Trung Quân (K.1); Ma Thanh Tâm, Đỗ Thiện Tâm, Nguyễn Văn Chương (K.5); Võ Hải Vương (K.6); Đỗ Thanh Thủy, Phan Thị Kim Hồng, Ma Thị Ngọc Huệ, Trần Minh Tâm (K.7); Hà Thu Thủy, Nguyễn Thị Xuân Trang (K.8); Ma Thanh Xuân, Nguyễn Văn Đạo (K.10); Trần Ngọc Ánh, Trần Ngọc Sơn (K.11); Phạm Xuân Phượng, Nguyễn Thị Cẩm Huỳnh, Đoàn Chấn Hưng (K.12); Đinh Thị Kim Hoa, Diệp Hoàng Mai (K.13)… Anh nồng nhiệt đón tiếp, thăm hỏi và chúc mừng thầy cô giáo cũ của chúng tôi: Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn, cô Đào Thị Nga, cô Khương Thị Bàn, thầy Nguyễn Xuân Kỳ, cô Nguyễn Thị Kim Quy

Thầy Nguyễn Viết Long không đến được, vì có kế hoạch thăm viếng mẹ già đã gần trăm tuổi. Thầy Nguyễn Minh Lý, thầy Ngô Văn Sơn, thầy Nguyễn Văn Có, cô Võ Thu Thủy, cô Nguyễn Thị Luông … đã có lịch hẹn với bác sĩ, hoặc vì lý do sức khỏe nên “ hẹn lại lần khác” với học trò xưa…

Xin bấm vào hình để xem slide show
 
(set hình Thăm Thầy cô ở Biên Hòa)

 

Hạnh phúc cho anh chị em tôi, là cùng lúc được thăm lại nhiều thầy cô giáo cũ.  Câu chuyện xưa và nay của Thầy – Trò chúng tôi những lần gặp gỡ thế này, bao giờ cũng sôi nổi và dòn như pháo, trong không khí hết sức hồn nhiên và ăm ắp chân tình… Kính chúc thầy cô giáo cũ trung học NQBH nhiều sức khỏe, để học trò xưa còn nhiều lần khác nữa được thăm viếng thầy cô…

Diệp Hoàng Mai

Tháng 11/2015

 

24 Tháng Hai 2018(Xem: 2498)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 983)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 585)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 586)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...
08 Tháng Mười 2017(Xem: 3277)
Nhân ngày giỗ đầu_Viết tưởng niệm Thầy Phạm Đức Bảo: Một vị hiệu trưởng VN "hiếm có" !
21 Tháng Năm 2017(Xem: 4716)
Đó là lý do nhóm bạn Bê Ba bất chợt mời thầy cô café điểm tâm cuối tuần. Khi tuổi đời học trò càng cao, thì cơ hội gặp gỡ thầy cô giáo cũ càng ít lại dần
24 Tháng Hai 2017(Xem: 5296)
Sau hơn 40 năm dài xa cách, sáng thứ Bảy 18/02/2017 thầy Phạm Tấn Bình từ nước Mỹ trở lại Biên Hòa thăm học trò xưa.
30 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 19874)
Những lời khích lệ của thầy cô Vũ Khánh Thành từ Anh quốc, đã cho tâm hồn tôi thêm điểm tựa vững vàng và ấm áp tận cùng.
11 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 3757)
Ban Tổ chức vừa hoàn tất xong 1 video thực hiện công phu ghi lại diễn tiến buổi lễ,
02 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 4715)
tổ chức vào sáng chủ nhựt ngày 27 tháng 11 năm 2016 vừa qua tại tu viện Hoa Nghiêm thành phố Santa Ana ,