Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
22 Tháng Tư 2018
Giai thoại Thơ Đường Trung Quốc có kể chuyện “Bốn Câu Là Đủ Ý”...“Bốn Câu Là Đủ Ý”, tôi suy nghĩ hoài! Vâng, thì không cần nhiều, chỉ cần bốn câu thôi!
21 Tháng Tư 2018
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
21 Tháng Tư 2018
“Có một tháng Tư”! Buồn rơi nước mắt Ngày ngậm ngùi, ngày cách biệt chia ly Người chiến binh tả tơi, rơi áo trận Làn sóng người, cuồn cuộn bước chân đi
21 Tháng Tư 2018
Ngậm ngùi nhớ tháng tư đen Lìa quê yêu dấu, bon chen xứ người Mong sao con cháu nhớ lời Chuyên cần học tập nên người, giúp dân
21 Tháng Tư 2018
Rưng rưng, nước mắt lưng tròng. Hương trầm em đốt, thinh không anh về Chứng cho phu phụ trọn thề, Hương linh siêu thoát. đường về Tây Phương.
21 Tháng Tư 2018
THẦY GHÉ BẾN, thả thuyền theo dòng chảy, Mặc nhân gian: cay đắng, ưu phiền, Đã hết rồi, tục lụy nhân duyên, Cõi Vĩnh Hằng kính chúc Thầy vui miền Cực Lạc.
20 Tháng Tư 2018
Xin một lần trở về ngày xưa ấy Ngồi trên cỏ xanh đón giọt nắng vàng Sung sướng thay thuở còn nhiều vụng dại Có thiên đàng quanh gót ngọc thênh thang.
20 Tháng Tư 2018
Viết Tâm Sự Tháng Tư buồn Một thời tuổi trẻ rung chuông khóc cười Bây chừ sắp xỉ bảy mươi Niềm vui góp nhặt tiếng cười vọng lâng...
20 Tháng Tư 2018
Chùa chiền, mồ mả ông, cha, Cũng đừng đập phá dân ca thán buồn. Đừng quên uống nước nhớ nguồn, Dân giầu nước mạnh đời luôn huy hoàng.
20 Tháng Tư 2018
Gia tài văn học của Sagan để lại khá đồ sộ. Khoảng 30 cuốn tiểu thuyết, 9 vở kịch. Cộng chung ngót nghét 50 chục tác phẩm..Nhiều cuốn chuyện đã được dịch ra đến 15 thứ tiếng.
15 Tháng Tư 2018
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
Số lượt truy cập
4,530,213

Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG NGƯỜI ANH NGÔ QUYỀN

20 Tháng Sáu 20151:51 SA(Xem: 5031)
Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG NGƯỜI ANH NGÔ QUYỀN


NHỮNG NGƯỜI  ANH NGÔ QUYỀN


we22

 Xa lộ 101 lên mạn Bắc Cali xe cộ vẫn nối đuôi thành hàng, trong một ngày nắng chói chan trước cơn hạn hán kéo dài tại California. Với vận tốc 90 Miles trên freeway 5, tôi đã đến San José sớm hơn giờ dự định.  Chúng tôi đã có thời gian gặp lại người bạn không hẹn trước và tiếp tục chung tiệc vui trong tình bạn Ngô Quyền.

Anh Lê Văn Tới cựu học sinh khóa 6 đã chờ đợi chúng tôi, bất ngờ dù không báo trước, nhưng anh đã kiên nhẫn đậu xe khá lâu trên xa lộ trong cái nắng và đón chúng tôi gồm Trần Văn Việt Khóa 5, Trương Thành Cát, Lữ Công Tâm, Lê văn Thành Khoá 6 và tôi là đàn em Khóa 8. Anh Lê văn Tới đã đưa chúng tôi đi ăn phở Lý trong khu thương mại trên đường Capital. Chúng tôi lên San José  đi và về trong đêm để chung vui với gia đình cựu học sinh Khóa 6 Nguyễn Ngọc Quý từ tiểu bang Minnesota. Bạn bè Ngô Quyền gặp nhau trò chuyện huyên thuyên, những kỷ niệm trong những ngày đi học của tuổi ngẩn ngơ không biết gì. Chuyện học trò, chuyện đời, chuyện lính tráng sau 1975 và những ngày đầu đặt chân đến Mỹ.
Điều đáng đáng nói  ở đây, những chuyện các anh kể lại không là những thành công trong khoa bảng  thi cử và sự nghiệp, nhưng lại là những ngày gian khổ sau 1975 tù đày trở về không thầy không thợ. Tú Tài I, Tú Tài 2 phải làm việc nhọc nhằn với đôi tay vất vả, mồ hôi hòa cùng bao nỗi gian nan. Hôm nay ngồi ôn lại, anh Lê Văn Tới vẫn nguyện lòng nhớ ơn từng người bạn đã đến với anh trong những lúc khốn khó của cuộc đời. Tiệc cà phê tiếp đến như một lời chia tay trong lần gặp gỡ bất ngờ, anh Lê Văn Tới cũng ân cần hướng dẫn và đưa chúng tôi đến nơi chúng tôi muốn đến.

Nguyễn Ngọc Quý cựu học sinh khóa 6, học cùng thời với những đàn anh tôi đã từng biết đến như Đỗ Cao Thông, Võ Hải Dương, Nguyễn văn Định, Huỳnh Xuân Hóa v.v... Những kỷ niệm về Nguyễn Ngọc Quý cũng được bạn bè nhắc đến trên đoạn đường gần 5 tiếng đồng hồ. Anh Trần Văn Việt đến với Nguyễn Ngọc Quý như một gia đình.

we2
Với Lê Văn Thành như một pho truyện dài không đoạn kết. Anh Trương Thành Cát kề lại trong lần phi đoàn trực thăng của anh tiếp tế cho đơn vị Biệt Động Quân gần biên giới Việt Miên, khi máy bay đáp xuống anh Cát đã nhận Nguyễn Ngọc Quý người bạn cùng học Ngô Quyền với mình, đang điều động những người lính nhận tiếp tế. Anh nhớ câu nói của Nguyễn Ngọc Quý một sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang chiến đấu ngoài mặt trận, để bao người được yên “Tao thèm chén cơm quá”.

we5

Tôi và anh Quý đã cùng qua những trại tù, từ Phú Lợi, Thành Ông Năm đến Z30D Hàm Tân. Tôi chỉ biết chia sẻ cùng anh niềm  đau trong những ngày đầu nhập trại. Và có cùng niềm vui trong ngày rời trại. Nhớ lại khi cầm tờ giấy ra trại từ Z30 D, thay vì vội vã đón chuyến  xe đầu tiên để vế gặp lại gia đình, chúng tôi cùng nán lại và  hẹn  những người bạn tù còn lại trong toán lâm sản ra gặp nhau tại  nhà dân bên đường. Cũng với những chai rượu đế, vài lon đậu phọng cùng ngất ngưỡng cơn say, không cần biết ngày mai ra sao, chỉ biết vui cho trọn tình chiến hữu lao đao, để kịp đón chuyển xe than cuối cùng về lại Biên Hòa. Những người lính, những người bạn tù chúng tôi là thế đấy.

Chúng tôi cùng chung vui và chúc mừng gia đình Nguyễn Ngọc Quý trong ngày lễ vu quy của cháu Li Li Ngọc Hiếu. Gia đình anh Ngọc Quý cũng định cư tại Hoa Ký qua chương trình HO vào năm 1994 tại tiểu bang Minnesota. Cháu Ngọc Hiếu sau khi hoàn tất Trung học và Đại Học đã  về California phụ tá cho Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez và hiện thời là một giáo sư dạy môn Sử tại Đại Học ở Sacramento. Khi còn ở Nam Cali Lili Ngọc Hiếu cũng đã đến với sinh hoạt Ngô Quyền Biên Hòa và cũng đã đóng góp tích cực trong chiếc Huy Chương cho anh Lữ Công Tâm.

 Cháu Ngọc Hiếu tâm sự “Con đã đi từ tình thương của gia đình nầy đến tình thương của một gia đình khác, do đó không bao giờ quên nguồn cội của mình là người Việt Nam”.  Ngọc Hiếu được bà  Bà Loretta Sanchez  xem như một người con và bà đứng chủ hôn trong lễ cưới này. Nghi thức lễ cưới được tổ chức đơn giản nhưng trang trọng và tình tứ qua bản tình ca tiếng Việt một món quà do cô dâu hát tặng chú rể.

we20

Trong phần giới thiệu gia đình hai họ, anh Nguyễn Ngọc Quý  đã ngõ lời cám ơn tình cảm những người thân quý mến không đến được chung vui với gia đình anh, đồng thời đặc biệt 5 người bạn học bạn lính bạn tù đến từ Nam California. Anh đã trang trọng mời chúng tôi đứng lên trình diện quan khách và gia đình hai họ. Chúng tôi cũng có dịp chúng hình kỷ niệm với gia đình anh và bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez.
we14we11we15

Anh sui nhà trai cũng là người lính, anh đã thực tâm chia sẻ “con trai của anh đến với Ngọc Hiếu ngoài tình yêu trái gái còn có cả tình yêu quê hương đất nước và cám ơn đôi bạn trẻ Trúc Hồ và Diệu Quyên đã dành sự thương mến cho hai người con của anh”

Phần văn nghệ với tiếng hát sống động  Lâm Thúy Vân, của trung tâm Asia đã được sự cổ cũ và hòa nhập đông đảo giới trẻ có mặt trong tiệc cưới này.

Đã 10 gìờ khuya dù tiệc vui vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi cũng đành phải chia tay trở lại Nam Cali. Chuyến xe đêm dành lại cho Lữ Công Tâm, bên cạnh là Lê Văn Thành và Trần Văn Việt  với một đêm không ngủ. Trương Thành Cát chơi vơi trong tình bạn. Tôi cố ru mình vào giấc ngủ để còn sức tiếp đón người Thầy ngày mai. Không gì  thấy ấm áp hơn trước  những tình cảm của những người anh Ngô Quyền  và nhất là khi được nghe  tâm tình của cháu Ngọc Hiếu, người con của lính.

we19
“Nếu không có người cha sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa, không có người cha tù đày, không có người mẹ khốn khó sẽ không có Ngọc Hiếu ngày hôm nay".

NGUYỄN HỮU HẠNH

15 Tháng Tư 2018(Xem: 279)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
08 Tháng Tư 2018(Xem: 371)
Năm nay, 2018, cũng là kỷ niệm 55 năm khóa 8 nhập trường. Mốc thời gian đó cũng bằng tuổi đời người. Thầy Cô cũng lần vào tuổi hạc.
17 Tháng Ba 2018(Xem: 1665)
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 746)
Quán café Tip Top ở Garden Grove, hôm nay đông đúc lạ hơn không như mọi ngày thứ Ba vì hôm nay Hội Biên Hòa và Ngô Quyền có một cuộc họp mặt bất ngờ để gặp gỡ lại người em gái tên Duyên,
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 544)
Duy chỉ còn cái tên TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN còn sừng sững cùng thời gian, để mỗi lần khi đi ngang qua tôi lại bồi hồi nhớ đến thời thơ ấu của mình.
02 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2493)
Viết cho Cô Trần Thị Minh Tâm, để tưởng nhớ Thầy Trần Văn Kế (1937-2007)
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 477)
Sáng nay, thứ bảy 18/11/2017, bạn bè lớp thất 3, CHS NQ BH khóa 8, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ cùng bạn Hoàng Duy Liệu. Đây là lần thứ tư bạn bè còn lại ở BH, gặp gỡ bạn.
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10753)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
14 Tháng Mười 2017(Xem: 759)
Dù thành đạt, danh vọng hay bình thường yên ả, dù ở trong nước hay nước ngoài đều nhớ về mái ấm Ngô Quyền với bao hoài niệm đẹp -
10 Tháng Mười 2017(Xem: 10671)
Hạnh phúc biết bao nhiêu, khi lớp đàn em của tôi tiếp tục nối dài truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của gia đình trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa,
06 Tháng Mười 2017(Xem: 444)
Cầu mong mỗi Rằm Trung Thu, bạn bè còn gặp gỡ ngồi bên nhau. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào.
06 Tháng Mười 2017(Xem: 421)
Đời là “Vô thường “ trong mỗi chúng ta đều cảm nhận, để cùng đến với nhau chia vui xẻ buồn trong cuộc sống…
01 Tháng Mười 2017(Xem: 4608)
Để ba mươi sáu năm sau gặp lại – trong hai hoàn cảnh cũng xa lắc xa lơ – nhưng tình bạn tôi và Thanh Châu vẫn không có khoảng cách.
30 Tháng Chín 2017(Xem: 1380)
Thưa Thầy, trường xưa của Thầy trò mình cũng đã không còn, tuổi thơ của tụi em, tuổi trẻ của Thầy đã bỏ đi từ lâu, nhưng những điều học được từ Thầy vẫn theo tụi em suốt cuộc đời.
16 Tháng Chín 2017(Xem: 2413)
Tưởng Nhớ NGUYỄN NGỌC XUÂN 1 tấm lòng, 1 cây viết tích cực trên trang nhà NGÔ QUYỀN
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5350)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
28 Tháng Năm 2017(Xem: 2573)
Tuổi đời của chúng ta khá cao, thời gian còn lại thật quá ngắn. Tôi mong được gặp các Bạn cùng vui, cùng cười càng nhiều lần càng tốt.
13 Tháng Năm 2017(Xem: 4593)
Và những cánh hoa tulip phương xa, đã là làn gió mát xoa dịu tâm hồn người nhận, tựa cơn mưa rào tưới mát mùa hè bão lửa quê xưa.
06 Tháng Năm 2017(Xem: 5053)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12794)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,