Danh mục
Số lượt truy cập
5,412,679

Anh Hát Bình Phương - THĂM THẦY PHAN THÔNG HÀO

30 Tháng Năm 20158:40 SA(Xem: 9920)
Anh Hát Bình Phương - THĂM THẦY PHAN THÔNG HÀO


THĂM THẦY PHAN THÔNG HẢO


(Hình ảnh: Thầy Phạm Gia Hưng cung cấp)thayhao3

Thầy Phan Thông Hảo cựu giáo sư  Pháp văn trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa cùng thời với thầy Phan Thanh Hoài,  nhiều năm định cư tại Pennsylvania Hoa Kỳ, sau thời gian dài, đồng nghiệp ngày xưa và môn sinh đã có dịp đến thăm thầy vào trung tuần tháng 5 năm 2015

Là một người gắn bó với trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa, cũng mang kiếp người  theo vận nước đổi thay, thầy Phan Thông Hảo đã rời trường bỏ nước và chọn Pennsylvania của Hoa Kỳ làm quê hương thứ hai.  Trong thời gian trước đây, tuy rằng Ngô Quyền Biên Hòa giờ đã xa nhưng Thầy Phan Thông Hảo luôn gắn bó với hội cựu học sinh Ngô Quyền và cũng là một Mạnh Thường Quân của hội ái hữu Biên Hòa California hiện tại. Bỗng chợt một thời gian có lẽ vì lý do sức khỏe, sinh hoạt gia đình những tin tức về thầy hầu như bặt tin, đến nỗi người bạn đồng nghiệp cùng thời với thầy Hảo là thầy Phan Thanh Hoài luôn hỏi han từng đứa học trò: “ Các em có số phone mới hoặc email mới của thầy Hảo?”.

Dù rằng điều kiện sức khỏe của thầy Phan Thanh Hoài không tốt lắm vì tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn còn nghe tiếng thở dài bằng cả sự quan tâm chân tình của một người bạn: “Không biết thầy Hảo giờ này ra sao???”

Theo tin tức từ các cựu học sinh Ngô Quyền đang định cư tại Philadelphia, khi còn khỏe mạnh thầy Phan Thông Hảo đã từng làm công quả cho một ngôi chùa Việt Nam tại thành phố này. Cũng có một thời gian những người học trò đến tận căn nhà cũ của thầy Phan Thông Hảo để thăm viếng nhưng căn nhà hầu như vắng lặng…

Vào trung tuần tháng 3 năm 2015 lại nhận được tin buồn chuyển đến người bạn đời của Thầy Phan Thông Hảo đã mất, ban chấp hành cũng không có được số phone và email của thầy để trực tiếp chia buồn.

Đất Mỹ phải chăng lạnh lùng để con người luôn đối diện những cơn hạn hán kéo dài, những cơn bão lụt chợt đến. Nhưng không lạnh lùng đến nỗi và có được ngày hôm nay khi các thầy Phạm Ngọc Quýnh từ Canada, thầy Hoàng Quý Nam từ Maryland, thầy Phạm Gia Hưng, chị Lê Ngọc Ánh khóa 1 và các cựu học sinh từ Virginia đã đến thăm thầy Phan Thông Hảo.

Sự thăm viếng bất ngờ, dù rằng sau khi có sự nối lại sự liên lạc qua phone giữa người con Thầy Phan Thông Hảo và thầy Phạm Gia Hưng, Thầy Hảo vẫn mong gặp bạn bè tận mặt thay vì hẹn lại kiếp sau. Và thầy Phan Thông Hảo không chờ đến kiếp sau, hôm nay đồng nghiệp và môn sinh đã đến thăm. Nursing home là nơi gặp lại của những người thầy.  Thầy Phan Thông Hảo, thầy Phạm Gia Hưng phải nói là  50 năm rồi không gặp. Không phải là” Chuyện tình buồn”, nhưng là chuyện tình của trường Ngô Quyền đã đi vào trong máu trong tim. Như thầy Phạm Gia Hưng đã từng tâm sự “dù  thầy đã dạy nhiều nơi, nhiều trường cũng không tìm nơi đâu có được tình cảm chứa chan tình nghĩa, đậm đà như trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa”.

Thầy Phan Thông Hảo vẫn còn tỉnh táo lắm, cũng nhận ra những người bạn đồng nghiệp ngày xưa, cũng còn nhắc nhớ lại những kỷ niệm dưới mái trường Ngô Quyền và luôn là những nụ cười tươi. 50 năm rồi còn gì...


thayhao1

Thời gian đã là phương thuốc nhiệm mầu xóa nỗi đau buồn mất mát, thời gian cũng là chứng nhân cho sự già nua của tuổi tác. Trong giây phút quý Thầy còn dịp gặp mặt và cận kề bên nhau, những tiếng gọi thân quen ngày xưa của những người bạn: “ Quýnh ơi!...Hảo ơi!...Hưng ơi!..” như chơi vơi trong cõi vô thường…

thayhao2
thayhao4

Nhìn qua hình ảnh của các thầy, tôi chợt nghĩ đến ước vọng của thầy Lâm Tấn Văn “Tôi mong sẽ gặp lại tất cả đồng nghiệp và học trò Ngô Quyền, nếu có thể được tại Nam California vào dịp đại hội Ngô Quyền toàn thế giới lần 3 vào năm 2016”. Mong sao thực hiện được ý nguyện của thầy Lâm Tấn Văn với điều kiện sức khỏe của Thầy Cô.
Kính mong ơn trên luôn gìn giữ người Thầy, người Cô của chúng tôi, vì thời gian không còn bao lâu nữa…


thayhao6thayhao5

thayhao3
Anh Thoại,Chị Dư, Thầy Nam, Thầy Hảo, chị Ánh, Thầy Quýnh, Thầy Hưng

 

Quý Thầy đến được với nhau cũng không quên sự góp mặt của những cựu học sinh như chị Lê Ngọc  Ánh khóa 1 và hai người em  của chị Kiều Oanh Khóa 5. Dù không là cựu học sinh Ngô Quyền, Chị Lê Ngọc Dư (Trần Thượng Xuyên) và chồng anh Trần Giai Thoại (Quốc Gia Nghĩa Tử). Và vui hơn cả phải nói là Thầy Phan Thanh Hoài kính mến của chúng ta, từ đây thầy sẽ có được nhiều tin tức của người bạn vong niên và  sẽ không còn băn khoăn trăn trở “Không biết thầy Hảo  giờ này ra sao?”

ANH HÁT BÌNH PHƯƠNG

Địa chỉ Nursing Home:WEST GATE HILL. Quý Thầy Cô và cựu học sinh có dịp thăm Thầy Hảo.

2050 Old Westchester PiKe

Havertown  PA 19083 Phone 610-443-8600

 Mr PHAN  Room# 146 – Khu Nursing Home

 

18 Tháng Năm 2019(Xem: 461)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
17 Tháng Năm 2019(Xem: 473)
Đau lòng nghe chuyện về quê cũ Chạnh nhớ em Nhàn, hẹn với tôi Nếu có kiếp sau xin hãy đợi Sẽ cùng sum họp nhé! Nhàn ơi!
17 Tháng Năm 2019(Xem: 297)
Đôi dòng tâm sư ân tình Nguyện cầu Em được An Bình, Tâm Thân. Chắp tay khấn nguyên lâm râm. Ơn Trên Em được Hồng Ân thật nhiều.
17 Tháng Năm 2019(Xem: 405)
Phật tâm ở mỗi con người, Quay về Chánh Pháp tìm nơi an nhàn. Bánh xe chuyển Pháp rõ ràng, Quy y Tam Bảo lạc an cuộc đời.
16 Tháng Năm 2019(Xem: 309)
Thủy triều xuống sóng xa bờ câm nín Thôi hát ca để lại tâm sự buồn Xa bờ sóng mãi vấn vương Bờ xa sóng gởi, tình thương đất trời.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 585)
Chữ Nhẫn mang theo suốt cuộc đời Tâm thanh thản sống thật an vui Kiếp người ngắn ngủi từ bi Nhẫn Cực lạc nẻo về được thảnh thơi.
10 Tháng Năm 2019(Xem: 1148)
Lúc đang yêu, Tiếng Lòng hăm hở, Suốt canh thâu, thổn thức khôn cùng. Khi hết yêu, trầm lắng lạnh lùng, Như tắt nghẻn, mịt mùng xa vắng!
10 Tháng Năm 2019(Xem: 334)
Con sẽ tiếc sao hẹn lần hẹn lữa Mất mẹ rồi, quà cáp cũng bằng thừa Mother's Day con đã nhớ hay chưa. Về bên mẹ chỉ một ngày cũng đủ.
08 Tháng Năm 2019(Xem: 1178)
Lâu quá không về, thăm làng xưa, Vẫn nhớ âm thầm, trong nắng mưa. Bao rặng tre xanh, còn hay mất ? Tình Quê ơi! Thương mấy cho vừa.
07 Tháng Năm 2019(Xem: 342)
Lỡ mang trọn kiếp anh hào Thì thương với nhớ gởi vào biển khơi Miên man nhìn giọt sương rơi Đợi người tựa kiếm mặt trời mùa Đông...
04 Tháng Năm 2019(Xem: 265)
Đã biết rồi, thế gian này mênh mông Vầng trăng vẫn trên cao ngự trị Thức giấc những đêm dài mộng mị Hối hận lắm rồi, quay lại về không.
04 Tháng Năm 2019(Xem: 486)
Một ngày như thể mọi ngày Đường trần ánh nguyệt khi đầy khi vơi Cần chi thêu dệt, vẽ vời Chén thề dưới nguyệt, mấy người còn ghi?
04 Tháng Năm 2019(Xem: 318)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 482)
Tôi giật mình thức giấc. mệt mõi rã rời. Đồng hồ trên đầu nằm chỉ 4:45 am. Trời đã gần sáng. Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng tư đen 2019.
27 Tháng Tư 2019(Xem: 1381)
Thương hoa ngắn ngủi, cuộc đời mình, Mến người Hoa Đào, Phú Sĩ Sơn . Đã ghi vào tôi, bao cảm xúc, Thấy người, thương sao Nước Non mình!
27 Tháng Tư 2019(Xem: 337)
Mối tình đầu đến bây giờ, Mỗi khi Xuân tới thẫn thờ nhớ Hoa. Nhìn Hoa Đào nhớ thiết tha. Tuổi vàng còn vẫn xót xa tiếc hoài.
26 Tháng Tư 2019(Xem: 363)
Xin nắng đừng phai trên cầu hò hẹn Để cho mình gặp lại cố nhân xưa Nắng vẫn vàng, mây chạy, gió đong đưa Ngàn tâm sự ngân nga trong nỗi nhớ...
26 Tháng Tư 2019(Xem: 473)
Ta buồn. Lòng ta tràn bi phẩn Thương cảm quần nhân sống ngậm ngùi Bất lực, ta gào lên thảng thốt “Trả ta về với cát bụi! Đi thôi “
26 Tháng Tư 2019(Xem: 349)
Thế nhé, mình ơi hồi âm đi Kể chuyện tình yêu thật lâm ly KBC miệt dưới gửi cho lẹ Tháng tư gợi nhớ thuở phân kỳ.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 567)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 460)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 454)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 687)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 502)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 508)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 561)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 687)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"