Danh mục
Số lượt truy cập
5,412,667

Cỏ Dại - GIỌT NƯỚC MẮT CHO ''BILL'' HAY GIỌT NƯỚC MĂT CHO TÔI

22 Tháng Năm 201511:26 CH(Xem: 11160)
Cỏ Dại - GIỌT NƯỚC MẮT CHO ''BILL'' HAY GIỌT NƯỚC MĂT CHO TÔI

HINH & TUA -Giot Nuoc Mat Cho Bill Hay ... Co Dai-Fp1 - Pix

 

(Chị ơi! Giọt nước mắt Chị đã lăn xuống trên gương mặt chị, nỗi xúc động nghẹn ngào dâng lên trong tôi, như có một cái gì làm tôi xao xuyến, như có một điều tôi cũng muốn được chia sẻ: Đây là câu chuyện của tôi.)    

                                                                                                 CỎ DẠI      


                                                                                                                                                              

                                    Kính Tặng & Chân Thành Cám Ơn Cô Khúc Minh Thơ,

                         Lãnh đạo “Chương Trình Gia Đình Tù Nhân Chính Trị & Con Lai”

                                                                       

            Giọt nước mắt vẫn chảy xuống mỗi lần đến ngày Memorial Day,... 40 năm đã trôi qua, giấc mơ hay là hiện thực? "Bức tường đen" vẫn hiện diện trước mặt tôi. "Bill", tên Anh đang lẫn "đâu đó" trên 58 ngàn tên của những chiến binh Hoa Kỳ đã anh dũng hy sinh tại chiến cuộc ở Việt Nam hay Anh vẫn còn đang hiện diện "đâu đó" trên cõi đời nầy?

            Tôi vẫn chưa có được câu trả lời cho câu hỏi nầy. Cũng có thể đó chỉ là một cơn ác mộng. Mộng hay thực?! ... Tôi cũng chẳng biết.  Mới hôm qua đây... tôi vẫn còn như nhìn thấy và nghe tiếng súng đạn rền rĩ, văng vẵng bên tai. Lời từ giã không thành câu, tinh thần chưa kịp chuẩn bị, nụ hôn vội vàng... mong ngày trở lại. “I will be back. I will be back. Honey! Take care. I love you. I love you more than ever”.  Bill biến đi. Tôi, với nỗi tâm tư chưa được giãi bày, với nỗi cô đơn còn đọng lại trong trái tim vỡ nát.  Lần nhẹ tay sờ lên bụng, bào thai đã được 3 tháng hơn.  Bill vẫn luôn hằng mong mỏi có được một Bill "Junior", Bill vẫn chưa có một giây phút hay cơ hội để được tôi âu yếm báo tin mừng. Giặc giã, chiến tranh vẫn vô tình cuốn trôi đi hết những tâm tư thầm lặng, những niềm vui, nỗi đau của kẻ ra đi và người ở lại.

            Bác Sĩ bảo tôi sẽ được một cháu gái. Bill vẫn biền biệt. Tôi lẫn nhanh vào SàiGòn khi bụng tôi càng ngày càng lớn ra. Ba Mẹ tôi buồn khi xa tôi, nhưng Ba Mẹ tôi tôn trọng quyết định của tôi. Ngày Bé Vi ra đời, tôi vẫn một mình với "... đàn bà đi biển mồ côi một mình."  Ba Mẹ tôi vẫn luôn nhớ và thăm hỏi tôi và cháu Vi, vẫn đang mở rộng vòng tay chờ đón tôi trở về trong tình thương bao la của bậc sanh thành, luôn mong mỏi tôi trở lại quê nhà.  Lòng tự ái tôi quá cao. Tôi vẫn biền biệt, cũng như Bill đã biến mất đi trong tiếng súng ở Mỹ Lai, An Khê, Bồng Sơn, ... hay đâu đó???...

            Tôi mon men trở lại An Túc hy vọng tìm được một chút tin tức, một hy vọng mỏng manh nào đó. Khoảng đất trống trải dài, gió thổi, bụi bay, một vài vết tích để lại "sau cuộc chiến", một vài mảnh poncho được chôn vùi trong một bãi đất, những bao cát làm hầm trú ẩn vẫn chưa dọn kịp, ngổn ngang, đổ bừa bãi, người rời căn cứ vội vàng. Cũng tại nơi đây của một ngày nào đó đã qua, quá khứ quay trở về,... tầm đạn bất chợt vút ngang qua đầu trên hầm cát, Bill nhảy vội đến, đè đầu tôi xuống, thân hình Anh che chở thân thể tôi, sanh mạng tôi. Last name anh, tôi vẫn chưa thuộc được, chỉ nhớ là hơi dài....  Lời nguyện cầu hằng đêm của tôi vẫn theo mây, theo gió, ... cùng với sự im lặng đáp trả.

           Bé Vi lớn dần,... đến Trường với một mặc cảm nặng trĩu trong đầu óc bé nhỏ, ngây thơ của Bé. Đời vẫn vô tư, vô tình dẫm lên nỗi xót xa, đắng cay của một người Mẹ không chồng, bị bỏ rơi (?) và một đứa bé lai không cha. Bé Vi rồi cũng lớn dần trong những cái "huýt mắt", những lời đắng cay, mỉa mai, trêu chọc, đôi lúc ác ý, trui rèn Bé Vi trở thành một đứa trẻ đầy mặc cảm, trầm lặng trước cuộc đời. Bé Vi vẫn sống trong thế giới của riêng mình, không bơ vơ bên cạnh Mẹ, nhưng cố gắng xa lánh dần mọi người xung quanh. Đôi lúc tôi bắt gặp ánh mắt con tôi nhìn xa xăm, vài giọt nước mắt nó nhỏ xuống. Bé được thành hình trong chiến tranh? Bé có tội tình gì trong cuộc sống? Bé Vi khóc cho thân phận mình, tủi cho thân phận mình hay Bé khóc cho tôi?  Bé đến Trường rồi Bé lại nghỉ ở nhà, rồi lại trở lại Trường, rồi ... Niềm đau không được giải tỏa. Đôi lúc tôi cảm thấy bất lực trước cuộc sống, tôi thấy tôi yếu đuối quá, tôi hận cuộc sống đầy ác ý. Con tôi nào có làm gì lầm lỗi? ... Rồi tôi cứ mãi sống với ảo mộng đã thoáng qua. Những ngày cuối cùng của cuộc chiến, tất cả gia đình tôi di tản. Gia đình nhắn tin tôi, cố gọi tôi trở về cùng sum họp và cùng ra đi. Tôi vẫn mang niềm hy vọng mỏng manh: chiến tranh đã chấm dứt, tôi sẽ có dịp gặp lại Bill, chúng tôi sẽ được đoàn tụ.

            Tôi câm lặng, vẫn bướng bỉnh ở lại để tiếp tục đuổi theo ảo mộng của ngày nào, cố đi tìm lại một cái gì đã biến mất cho dù biết rằng chỉ... trong tuyệt vọng với một chút mong manh may mắn bám lấy trong lời nguyện cầu. ... Tôi đã sai lầm trong một sự lựa chọn ở lại quê hương, để rồi tôi được gì? Chỉ đổi lấy tất cả những bất hạnh, đau thương, mặc cảm, dày xéo trong trái tim và lương tâm tôi khi nhìn thấy Bé Vi lớn lên và choáng ngợp trong sự phũ phàng của cuộc sống. Trẻ thơ nào có biết gì? có tội tình gì?

            ... Tôi đầu hàng trước nghịch cảnh. Tôi thất vọng vô cùng, tôi đang chới với, kiên nhẫn tôi mòn mỏi, tôi muốn buông xuôi tất cả.  Bé Vi mang về một mảnh giấy. ... cơ hội tốt cho những đứa con lai. Tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến.... Có người "đâu đó"  vẫn nghỉ đến đám con lai? Có người đang để ý và lo lắng đến tương lai của những đứa con lai? những đám trẻ thơ vô tội, sanh ra lầm thế kỷ, thành hình trong bom đạn, chiến tranh - trước đây thường bị đời ruồng bỏ, bị một số người vô tâm, không kịp nghĩ, phỉ báng, chế nhạo - vẫn chưa bị lạc loài? vẫn chưa bị lãng quên? Có thật sự vậy sao? Ít ra đó cũng là một sự an ủi quý giá lớn lao, một cái phao để bám víu, một hy vọng để vươn lên và ít ra đời còn một chút gì để nhớ và để vấn vương.  Bé Vi lai thiếu vắng cha? sẽ có cơ hội tìm lại được gia phả, tông tích của mình, cho dù cha đang trong bức tường đá đen hay đang ở nơi đâu?  Cha vẫn không bao giờ bị quên lãng. Xúc động vô cùng! Đã bao nhiêu năm rồi? - Giọt nước mắt tôi rớt xuống. Giọt nước mắt cho Bill! hay Giọt nước mắt cho tôi?!

            Bé Vi và tôi, chúng tôi rời quê hương, hành trang mang theo: chiếc ba lô của Bill, và trong tim: hình ảnh của một nước Việt Nam triền miên khói lửa chiến tranh với đầy vết tích của nhiều đau thương và nước mắt.  Bỏ lại sau lưng tất cả những mặc cảm phũ phàng của cuộc sống bé thơ. Bé Vi vẫn mang hy vọng sẽ tìm lại được người đã một phần nào, tạo ra cho bé một hình hài vóc dáng dù bé đã phải chịu đựng cưu mang nhiều tủi nhục và đắng cay trong quá khứ. Bé Vi, như bao đứa trẻ khác, cũng rất cần và thèm thuồng tình thương của một người được gọi là Cha, mong được sự dạy dỗ, huấn luyện, rầy la, ... nuông chìu và được nũng nịu...

            Chân thành cám ơn! chân thành cám ơn đến tất cả những vị ân nhân trong “Chương Trình đã giúp đở những đứa trẻ con lai” rời bỏ thế giới của mặc cảm, lột xác và để chuẩn bị vươn lên, hướng về một tương lai với nhiều hứa hẹn và tràn đầy nhựa sống.

            Đứng trước bức tường đen, xung quanh những gia đình có những người thân hy sinh trong chiến cuộc, họ âu yếm, sờ mó những tên khắc, trìu mến, biểu tượng những mất mát, nhớ nhung, những yêu thương, nuối tiếc; nước mắt họ vẫn chưa cạn, vẫn chảy dài; bé Vi và tôi cũng đứng mò mẫm, dọ dẫm, cố rán nhớ tìm tên Bill ...? Last name anh, tôi vẫn chưa thuộc được, chỉ nhớ là hơi dài....  tôi vẫn không thể? ráng cố nhớ, cố nhớ, ... nhưng cũng chưa có được câu trả lời cho chính tôi. Bé Vi cúi đầu mặc niệm, vẫn mang một cành hoa hồng đỏ cho Ba và một cành hoa hồng trắng cho tất cả, bạn (?) của Ba. "Cho dù Ba đang ở trên bức tường đen hay Ba đang ở đâu? Con, Bé Vi vẫn là một trong những đứa bé được hình thành trong chiến tranh, là con của Ba, đứa con mang hai dòng máu,  luôn mang niềm hãnh diện có một người cha đã góp phần cho Tổ Quốc  Việt Nam và Tổ Quốc của Ba nữa”. "We Love You Dad! Forever!"

           

            Tưởng niệm Ngày Memorial Day, Lễ Thắp Nến Cho Cha & Ngày Father's Day!

       Washington, DC., Chủ Nhật, Hai Mươi Mốt Tháng Sáu, Năm Hai Ngàn Không Một Năm.

                                                                                                            Bé Vi LaiMẹ

18 Tháng Năm 2019(Xem: 461)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
17 Tháng Năm 2019(Xem: 473)
Đau lòng nghe chuyện về quê cũ Chạnh nhớ em Nhàn, hẹn với tôi Nếu có kiếp sau xin hãy đợi Sẽ cùng sum họp nhé! Nhàn ơi!
17 Tháng Năm 2019(Xem: 297)
Đôi dòng tâm sư ân tình Nguyện cầu Em được An Bình, Tâm Thân. Chắp tay khấn nguyên lâm râm. Ơn Trên Em được Hồng Ân thật nhiều.
17 Tháng Năm 2019(Xem: 405)
Phật tâm ở mỗi con người, Quay về Chánh Pháp tìm nơi an nhàn. Bánh xe chuyển Pháp rõ ràng, Quy y Tam Bảo lạc an cuộc đời.
16 Tháng Năm 2019(Xem: 309)
Thủy triều xuống sóng xa bờ câm nín Thôi hát ca để lại tâm sự buồn Xa bờ sóng mãi vấn vương Bờ xa sóng gởi, tình thương đất trời.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 585)
Chữ Nhẫn mang theo suốt cuộc đời Tâm thanh thản sống thật an vui Kiếp người ngắn ngủi từ bi Nhẫn Cực lạc nẻo về được thảnh thơi.
10 Tháng Năm 2019(Xem: 1148)
Lúc đang yêu, Tiếng Lòng hăm hở, Suốt canh thâu, thổn thức khôn cùng. Khi hết yêu, trầm lắng lạnh lùng, Như tắt nghẻn, mịt mùng xa vắng!
10 Tháng Năm 2019(Xem: 334)
Con sẽ tiếc sao hẹn lần hẹn lữa Mất mẹ rồi, quà cáp cũng bằng thừa Mother's Day con đã nhớ hay chưa. Về bên mẹ chỉ một ngày cũng đủ.
08 Tháng Năm 2019(Xem: 1178)
Lâu quá không về, thăm làng xưa, Vẫn nhớ âm thầm, trong nắng mưa. Bao rặng tre xanh, còn hay mất ? Tình Quê ơi! Thương mấy cho vừa.
07 Tháng Năm 2019(Xem: 342)
Lỡ mang trọn kiếp anh hào Thì thương với nhớ gởi vào biển khơi Miên man nhìn giọt sương rơi Đợi người tựa kiếm mặt trời mùa Đông...
04 Tháng Năm 2019(Xem: 265)
Đã biết rồi, thế gian này mênh mông Vầng trăng vẫn trên cao ngự trị Thức giấc những đêm dài mộng mị Hối hận lắm rồi, quay lại về không.
04 Tháng Năm 2019(Xem: 486)
Một ngày như thể mọi ngày Đường trần ánh nguyệt khi đầy khi vơi Cần chi thêu dệt, vẽ vời Chén thề dưới nguyệt, mấy người còn ghi?
04 Tháng Năm 2019(Xem: 318)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 482)
Tôi giật mình thức giấc. mệt mõi rã rời. Đồng hồ trên đầu nằm chỉ 4:45 am. Trời đã gần sáng. Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng tư đen 2019.
27 Tháng Tư 2019(Xem: 1381)
Thương hoa ngắn ngủi, cuộc đời mình, Mến người Hoa Đào, Phú Sĩ Sơn . Đã ghi vào tôi, bao cảm xúc, Thấy người, thương sao Nước Non mình!
27 Tháng Tư 2019(Xem: 337)
Mối tình đầu đến bây giờ, Mỗi khi Xuân tới thẫn thờ nhớ Hoa. Nhìn Hoa Đào nhớ thiết tha. Tuổi vàng còn vẫn xót xa tiếc hoài.
26 Tháng Tư 2019(Xem: 363)
Xin nắng đừng phai trên cầu hò hẹn Để cho mình gặp lại cố nhân xưa Nắng vẫn vàng, mây chạy, gió đong đưa Ngàn tâm sự ngân nga trong nỗi nhớ...
26 Tháng Tư 2019(Xem: 473)
Ta buồn. Lòng ta tràn bi phẩn Thương cảm quần nhân sống ngậm ngùi Bất lực, ta gào lên thảng thốt “Trả ta về với cát bụi! Đi thôi “
26 Tháng Tư 2019(Xem: 349)
Thế nhé, mình ơi hồi âm đi Kể chuyện tình yêu thật lâm ly KBC miệt dưới gửi cho lẹ Tháng tư gợi nhớ thuở phân kỳ.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 567)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 460)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 454)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 687)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 502)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 508)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 561)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 687)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"