Danh mục
Số lượt truy cập
5,141,145

Cỏ Non - GIỌT NƯỚC MẮT VÔ GIÁ

08 Tháng Năm 20152:46 SA(Xem: 8721)
Cỏ Non - GIỌT NƯỚC MẮT VÔ GIÁ

    
GIỌT NƯỚC MẮT VÔ GIÁ

                                                                                                                             CN

 
nuoc mat

          Ba kể lại ngày tôi sanh ra đời với tiếng khóc oe oe đầu tiên trong căn nhà tranh, vách đất, cạnh bên bờ sông của một Quận lẻ, chen lẫn tiếng súng nổ ầm ầm từ xa đâu đó bên ngoài vọng lại làm thót tim Ba. Mẹ tôi, đè nén một niềm vui vừa mới chổi mầm. Nụ cười hạnh phúc vẫn nở trên môi Ba và Mẹ tôi. Những ánh mắt vui mừng trao nhau trấn an bớt lòng sợ hãi của hai người trong thời giặc giã. Mẹ ôm chặt tôi vào lòng, ghì lấy, che chở sinh mạng tôi. Ba ôm chặt Mẹ tôi như để che chở Mẹ tôi và tôi. Tôi lớn lên trong chiến tranh và khói lửa. Ba bảo rằng nước mắt vui mừng của Mẹ tôi rớt xuống khi sanh ra tôi.

          Mẹ tần tảo, đùm bọc, nuôi tôi lớn khôn trong bom đạn, trong những lần “chạy giặc”, di tản địa phương, trong những cảnh lụt lội, dời nhà, … Mẹ gởi tôi cho Bà Ngoại trông coi. Mẹ gởi tôi cho Bà Vú chăm sóc khi phải lăn ra ngoài xã hội, vất vả mưu sinh. Tối về, Mẹ ôm tôi vào lòng, hôn hít tôi, thương yêu, lo lắng, đùa giỡn, nâng niu,… Tôi sung sướng lớn dần trong hạnh phúc đó.

          Một lần rong chơi nghịch ngợm, tôi tập cởi xe đạp, ngồi dưới lườn xe máy đâm, tay tôi bẻ “guidon” quẹo qua, quẹo lại trên đường vắng, trong chợ, trước nhà, tôi giở chân hỏng trên mặt đất, rồi rà rà đạp xe lướt tới, … thỉnh thoảng chiếc xe đạp nghiêng nghiêng, xém ngã, tôi phải bỏ chân xuống đất để giữ lấy thăng bằng và kềm xe đạp không bị ngã. Sau một vài lần tập dợt tôi cảm thấy tự tin hơn, tôi không còn dùng hai chân chống đất để giữ thăng bằng cho chiếc xe đạp, tôi cảm thấy phấn khởi hơn và bắt đầu đứng thẳng người cao lên, hai chân đạp trên hai bàn đạp, tôi đang trên không trung, chiếc xe đạp tôi lướt nhanh, lướt nhanh. Tôi cố đạp nhanh lên, nhanh hơn, chiếc xe đạp chạy vù vù. Thích ơi là thích! Tôi đã chế ngự được chiếc xe đạp của tôi. Giờ đây tôi không còn phải lo té nữa. Tôi càng đạp, tôi càng thấy chiếc xe đạp thật thăng bằng. Tôi có thể nghiêng người qua, ngã người lại, chiếc xe vẫn lướt nhanh, lướt nhanh. Sự tự tin nổi dậy. Tôi đang trên đường đổ xuống dốc, gió thổi mát, mát cả mặt, mát cả mắt tôi, … Tôi buông hai tay “guidon” ra, nhắm mắt lại, hưởng những giây phút thật tuyệt vời !!! … Mở mắt ra, chiếc xe đạp tôi đang phóng nhanh, phóng nhanh, lủi tới và sắp sửa ..!?..!!??... leo lên lề đường (vì thiếu “tài đạp”), vì không sự hướng dẫn. Với phản ứng tự nhiên cùng sự mất bình tỉnh, không được chuẩn bị trước, tôi chụp tay lái thật nhanh, nhưng không còn kịp nữa rồi, chiếc xe đạp mới toanh mà Ba tôi vừa mua cho tôi mấy hôm nay, thật “tội nghiệp”, đụng mạnh vào lề đường, chúi nhủi, hất tôi rớt xuống đất, chùi người trên bãi cỏ và cánh tay tôi đập mạnh vào “guidon” xe. Tôi khóc thét, sướt mướt, ôm cánh tay cong đau buốt chạy về nhà tìm Mẹ tôi. Mẹ đang trong bếp nấu nồi thịt kho, món ăn tôi ưa thích nhất. Mẹ hốt hoảng chạy lại ôm lấy cánh tay tôi. “Thôi chết con tôi rồi!”, “Sao vậy con?”- Tôi bảo Mẹ tôi, tôi té xe đạp. Nhanh tay, Mẹ mở tủ “garde-manger”, tìm bình muối, lấy muối thoa bóp cho tôi, nhưng đau quá, tôi thét lên!...

          Cuối cùng Ba, Mẹ tôi đưa tôi đến BS Trương Quốc Cường để giúp sửa lại cánh tay bị gãy xương của tôi. Cánh tay tôi bị băng bó cả mấy tháng trời. Giật mình thức giấc nhiều lần giữa đêm khuya, mở mắt ra lúc nào cũng bắt gặp nụ cười hiền dịu của Mẹ tôi. Dường như Mẹ tôi lúc nào cũng ngồi cạnh bên tôi, canh, lo cho tôi mà Mẹ không nằm yên ngủ cho đến lần cuối cùng thay băng, ròng rã sau nhiều tháng trời, từ ngày nầy qua ngày khác. Ban ngày Mẹ tần tảo làm việc kiếm tiền lo cho gia đình, ban đêm Mẹ lại thức trắng để “len lén”, nhẹ nhàng, thoa dầu, bóp muối, chăm sóc cho cánh tay gãy của tôi, … Tôi vẫn không sao kiềm được những giọt nước dâng lên, ứ đọng trong đôi mắt tôi mỗi khi nghĩ lại đến những giai đoạn nầy của thời thơ ấu đi qua của tôi và Mẹ tôi.

 

          … Những trạm ô tô buýt, nơi nào tôi cũng thấy bóng dáng của Mẹ tôi, đang đứng cạnh bên tôi, ôm sách vở phụ tôi và chờ xe buýt đưa tôi đi đến Trường.  Để rồi Mẹ đón nhận tôi với nụ cười vui thích lẫn trong mùi thịt kho thơm phức khi Mẹ mở cửa đón tội bước vào nhà khi trở về.

          Lần đầu tiên tôi thấy nước mắt Mẹ tôi rớt xuống, rớt xuống thật nhiều khi nhìn thấy tôi phải “bị” “khăn gói lên đường, làm “người tiên phong gương mẫu” đi “vùng kinh tế mới” trước mặt các bạn bè đồng nghiệp. Chẵng đặng đừng. Lời nói không thể thoát ra được thành câu!.

          Ngày tôi gặp nạn được trở về, Mẹ dang tay ôm đón tôi trong nước mắt nghẹn ngào. Tôi như đứa bé lên ba, sà vào lòng Mẹ thổn thức: “Mẹ ơi! Con của Mẹ đã được trở về”.  Bao thời gian con xa vắng Mẹ, tóc Mẹ đã ngả màu, gương nặt Mẹ xanh xao, nét lo âu hằn lên những nét nhăn trên gương mặt Mẹ. Biết nói được lời nào? Giờ đây sẽ không còn gì có thể ngăn cách Mẹ và Con được nữa!. Cứ những tưởng! … Cuộc sống và . Quy luật tự nhiên của nó, không ai có thể cưởng chế lại được!

          …Tôi đang cần Mẹ tôi! Chỉ có Mẹ là người có thể đem lại cho tôi tất cả  những gì tôi ước muốn, mà không cần bất cứ điều kiện nào. Mẹ dạy dỗ, chìu chuộng, yêu thương, hy sinh, bao dung, tha thứ, … Mẹ chỉ có cho mà không đòi nhận lại. Mẹ chỉ có chấp nhận mà không một lời ta thán. Có Mẹ là có tất cả. Còn Mẹ là còn tất cả …

          Hôm nay là ngày Hiền Mẫu, tôi nhớ lại giọt nước mắt cuối cùng của Mẹ tôi, giọt nước mắt vô giá mà tôi không sao tìm lại được … cho dù trong cả suốt cuộc đời tôi,

          Mẹ ơi! Con nhớ Mẹ vô cùng!

 

                                                                             Cỏ Non

 

Maryland, NgàyHiềnMẫu, Chủ Nhật, MườiTháng NămHaiKhôngMộtNăm

20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 361)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 688)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1502)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 670)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 587)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 680)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1646)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 670)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 588)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1447)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 649)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 874)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1520)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 698)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 740)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1581)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1503)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1576)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 765)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 921)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 1007)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1153)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 951)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1114)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1106)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1280)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1344)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1462)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.