Danh mục
Số lượt truy cập
5,141,898

Diệp Hoàng Mai - LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...

07 Tháng Năm 20154:57 CH(Xem: 7312)
Diệp Hoàng Mai - LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...


LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...

 HINH 1- B4

 

 

Cầm trên tay danh sách cựu học sinh Ngô Quyền khóa 11, anh Ngô Tấn Lộc “truy vấn” tôi như vậy. Tôi khựng lại, chưa kịp nghĩ ra tại sao:

-         Làm gì có lớp 12B4 hả anh?

-         Em coi nè, lớp 12B4 của tụi anh không có trong danh sách này...

Thì ra anh Lộc quên béng, sĩ số học sinh lớp Pháp Văn thường hao dần khi chuyển sang đệ nhị cấp, chưa kể việc chia ban chọn lớp hay … quân trường. Năm lớp 12 NK 1972 – 1973, nhà trường phải “trộn” học trò nam – nữ lớp Pháp Văn, chỉ còn lớp 12A1 và 12B1 mà thôi. Biết rõ lớp 11B4 chuyển thành 12B1 rồi, nhưng xem chừng anh Lộc vẫn … ấm ức:

-         Anh chỉ khoái lớp anh là “Bê Bốn” hà!...

 

HINH 2-B4


Lớp mười của tôi cũng là Bê Bốn, sau các anh hai khóa. Khác với truyền thống –  Bê Bốn toàn nam sinh, sinh ngữ chính Pháp Văn  – thì mười Bê Bốn lớp tôi … rặt nữ sinh, mà Anh Văn là sinh ngữ chính. Nhưng cả hai lớp đều có điểm chung là: Bê Bốn nào cũng học và … “quậy” giỏi đều nhau, nên hồi đi học lớp “Bê Bốn – Anh” và “Bê Bốn – Em” đã đồng lòng kết nghĩa. Riêng tôi thân thiết với các anh lớp Bê Bốn vì lẽ khác, bởi có nhiều anh là dân Hướng Đạo chung đơn vị với tôi. Đó là các anh: Bùi Hoàng Tuấn, Phạm Hùng (kha Sông Cả), Trương Đức Hoàng (kha Biên Giang), Nguyễn Tiến Long, Nguyễn Văn Hoài (Vàng), Nguyễn Văn Tất (thiếu Ba Đình) … Do vậy mỗi bận lớp Bê Bốn – Anh có “sự kiện” gì hay hay, anh Đào Tấn Ngọc – trưởng ban liên lạc lớp Bê Bốn – đều thông tin cho tôi biết.

 

HINH 3-B4

Tháng tư năm nay, lần đầu tiên anh Vũ Đại Thành mời thầy cô và bạn học Bê Bốn họp mặt tại Cù Lao Mỹ Quới. Vẫn là huyện Tân Uyên như xưa, nhưng bây giờ đã thuộc tỉnh Bình Dương, chứ không còn là tỉnh Biên Hòa như trước nữa. Rời trường sư phạm cuối năm 1974, anh Thành theo nghề giáo và “cắm rễ” luôn tại vùng đất này. Bao quanh “tư dinh” gia đình anh Thành, là vườn bưởi đường lá cam ngót nghét vài ngàn mét vuông, tàng lá xanh um trông thích mắt. Anh em tôi ai cũng tiếc vì buổi họp mặt đã qua mùa bưởi chín, nếu không thì vườn bưởi nhà anh Vũ Đại Thành, chắc chắn không yên thân với anh em nhà Bê Bốn “ già mà vẫn quậy” như xưa...


HINH 4-B4

 

Trên quãng đường đến nhà anh Thành, thầy Nguyễn Viết Long cho tôi biết:

-  Sau ngày cô và cô Dung ghé thăm, tôi ốm nặng phải vào bệnh viện đấy!...

Ngày Nhà Giáo, tôi và Dung đến thăm và tặng quà cho thầy giáo cũ. Thầy không được khỏe, nên tôi và Dung kiếu sớm để thầy nghỉ ngơi. Tôi và Dung nào hay, ngày hôm sau thầy trở bệnh nặng phải nhập viện điều trị.

 

HINH 5-B4

 

Vẫn như mọi năm, anh Nguyễn Văn Tất nhận trọng trách đưa rước thầy cô ở Sài Gòn. Chân cô Hòa càng lúc càng yếu, đi lại chậm chạp khó khăn. Nhưng trong ánh mắt của cô, vẫn ngập tràn hạnh phúc khi gặp lại đám “học trò nhỏ” ngày nào:

- Mỗi lần họp mặt thế này, cô lại nhớ thời cô còn đứng trên bục giảng. Được gặp lại các em, cô cảm thấy vui lắm, hạnh phúc lắm!...

 HINH 6-B4

 

Thầy Lâm Tấn Văn cũng vậy, mặc dù phải nhờ vã cây  “ba – toong” đỡ đần việc đi lại, nhưng thầy luôn trân trọng tình cảm của đám học trò xưa. Thầy Văn cũng là một trong những “nguồn tư liệu” phong phú về ngôi trường xưa yêu dấu của anh em tôi. Tôi thường mời thầy Văn café cuối tuần, cùng với nhóm bạn cũ ở Sài Gòn là vì vậy. Những câu chuyện kể của thầy, tôi ráp nối dành làm tư liệu trường xưa.

 

 HINH 7-B4


Đến với buổi họp mặt cựu học sinh 11B4 lần này, thầy Đinh Hữu Quyến mang theo món quà quí tặng học trò xưa. Đó là tài liệu “3000 từ tiếng Anh thông dụng & 1760 từ thường dùng khác” do thầy đích thân biên soạn. Số lượng không nhiều, nên thầy để cho anh em nhà Bê Bốn … rút thăm may mắn. Riêng hai cựu huynh trưởng Hướng Đạo Nguyễn Văn Tất và Diệp Hoàng Mai, thì được thầy Quyến ký tặng riêng “mỗi em một bản”… Thật cảm động bởi hơn bốn mươi năm xa trường, mà thầy Đinh Hữu Quyến vẫn chắt chiu từng con chữ mang tặng cho trò.


HINH 8-B4

 

Tổng kết năm nay, lớp Bê Bốn của các anh có đến 11 anh mang danh tử sĩ. Có 6 anh Bê Bốn định cư ở nước ngoài, trong đó anh Trương Đức Hoàng là người gắn kết với lớp của anh nhiều nhất. Anh Hoàng thường giành phần, mua quà biếu thầy cô giáo cũ lớp mình. Trước Tết, anh chị Trương Đức Hoàng về thăm quê, tôi đã đưa anh đến thăm bạn cũ Nguyễn Văn Thanh đang điều trị bệnh. Anh Thanh rủ thêm vài người bạn nữa, chiêu đãi anh Hoàng và tôi chầu … Dê Dốc Núi. Dê lưng lửng bụng, anh em tôi lại kéo nhau qua bến đò An Hảo, trực chỉ nhà trưởng lớp Bê Bốn Nguyễn Văn Sấm ở Bình Đa. Một buổi họp mặt Bê Bốn rất tình cờ, không hẹn trước nhưng vui hết biết. Mồi nhậu “bắt nhất” là món gỏi xoài trộn tôm khô, do chính tay bà xã của anh Sấm chế biến bằng nguyên liệu hái tại vườn nhà. Nhâm nhi gỏi xoài, dưới tàng cây xoài râm mát, chiêu thêm vài ngụm rượu chuối hột …Ố là la, cả nhà anh em Bê Bốn tưng bừng sức sống…

HINH 9-B4HINH 10-B4
HINH 11-B4
HINH 12-B4

Trước khi anh chị Trương Đức Hoàng trở về nước Úc, tôi đã đưa anh chị đi thăm thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, thăm cô Đinh Thị Hòa. Điểm hội ngộ cuối cùng của anh em Bê Bốn chúng tôi, là quán “Ruốc” của nhà văn Mường Mán, theo lời mời của anh Nguyễn Văn Tất. Lần gặp này anh chị em tôi miệt mài chuyện trò, quên bẵng chụp hình lưu niệm…

 

HINH 13-B4

 HINH 14-B4
HINH 15-B4
HINH 16-B4


Lần gặp gỡ năm nay, anh Lê Văn Thanh và anh Hồ Văn Hòa Bình đã cung cấp cho tôi mấy tấm hình tư liệu quí của lớp các anh:

- Hình trại du khảo cho các lớp đệ Tứ, chụp trước gốc đa già (chùa Đại Giác – Cù Lao Phố) ngoài lớp Tứ 4, có thêm các anh Dương Văn Công (01), Nguyễn Văn Tư (02), Trần Ngọc Sơn, Cao Tấn Xứ, Cao Tấn Trí … của các lớp đệ Tứ cùng khối.


HINH 17-B4

 

- Ngày lớp 11B4 tiễn anh Hồ Văn Hòa Bình vào lính, khá đông bạn bè cùng dự liên hoan. Trong tấm hình xưa này, có cả thầy Vũ Khánh Thành (01), thầy Trần Văn Kế (02) và bạn Nguyễn Văn Lịnh nổi tiếng của lớp 13B3 (21) nữa.

 

HINH 18-B4 HINH 19-B4


- Anh Tất dùng cả kính lúp để soi, vẫn không thể nhận diện đầy đủ những khuôn mặt “ngáo quốc tế ” lớp Ngũ 4. Hỏi thêm anh Đào Tấn Ngọc, Lê Văn Thanh, Hồ Văn Hòa Bình mới thêm được chừng này cái tên của lớp các anh.

HINH 20-B4


Thôi thì gửi kèm hình xưa theo bài viết này, hy vọng trí nhớ siêu phàm của anh Trương Đức Hoàng (Australia) và anh Nguyễn Văn Hoài (Vàng) ở Mỹ sẽ bổ túc thêm…

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 04/2015

 

 

20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 361)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 689)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1503)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 672)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 590)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 683)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1648)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 670)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 589)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1448)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 650)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 877)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1520)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 698)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 742)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1581)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1504)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1577)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 766)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 923)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 1008)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1154)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 951)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1115)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1106)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1282)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1344)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1462)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.