Danh mục
Số lượt truy cập
5,412,679

Diệp Hoàng Mai - LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...

07 Tháng Năm 20154:57 CH(Xem: 7818)
Diệp Hoàng Mai - LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...


LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...

 HINH 1- B4

 

 

Cầm trên tay danh sách cựu học sinh Ngô Quyền khóa 11, anh Ngô Tấn Lộc “truy vấn” tôi như vậy. Tôi khựng lại, chưa kịp nghĩ ra tại sao:

-         Làm gì có lớp 12B4 hả anh?

-         Em coi nè, lớp 12B4 của tụi anh không có trong danh sách này...

Thì ra anh Lộc quên béng, sĩ số học sinh lớp Pháp Văn thường hao dần khi chuyển sang đệ nhị cấp, chưa kể việc chia ban chọn lớp hay … quân trường. Năm lớp 12 NK 1972 – 1973, nhà trường phải “trộn” học trò nam – nữ lớp Pháp Văn, chỉ còn lớp 12A1 và 12B1 mà thôi. Biết rõ lớp 11B4 chuyển thành 12B1 rồi, nhưng xem chừng anh Lộc vẫn … ấm ức:

-         Anh chỉ khoái lớp anh là “Bê Bốn” hà!...

 

HINH 2-B4


Lớp mười của tôi cũng là Bê Bốn, sau các anh hai khóa. Khác với truyền thống –  Bê Bốn toàn nam sinh, sinh ngữ chính Pháp Văn  – thì mười Bê Bốn lớp tôi … rặt nữ sinh, mà Anh Văn là sinh ngữ chính. Nhưng cả hai lớp đều có điểm chung là: Bê Bốn nào cũng học và … “quậy” giỏi đều nhau, nên hồi đi học lớp “Bê Bốn – Anh” và “Bê Bốn – Em” đã đồng lòng kết nghĩa. Riêng tôi thân thiết với các anh lớp Bê Bốn vì lẽ khác, bởi có nhiều anh là dân Hướng Đạo chung đơn vị với tôi. Đó là các anh: Bùi Hoàng Tuấn, Phạm Hùng (kha Sông Cả), Trương Đức Hoàng (kha Biên Giang), Nguyễn Tiến Long, Nguyễn Văn Hoài (Vàng), Nguyễn Văn Tất (thiếu Ba Đình) … Do vậy mỗi bận lớp Bê Bốn – Anh có “sự kiện” gì hay hay, anh Đào Tấn Ngọc – trưởng ban liên lạc lớp Bê Bốn – đều thông tin cho tôi biết.

 

HINH 3-B4

Tháng tư năm nay, lần đầu tiên anh Vũ Đại Thành mời thầy cô và bạn học Bê Bốn họp mặt tại Cù Lao Mỹ Quới. Vẫn là huyện Tân Uyên như xưa, nhưng bây giờ đã thuộc tỉnh Bình Dương, chứ không còn là tỉnh Biên Hòa như trước nữa. Rời trường sư phạm cuối năm 1974, anh Thành theo nghề giáo và “cắm rễ” luôn tại vùng đất này. Bao quanh “tư dinh” gia đình anh Thành, là vườn bưởi đường lá cam ngót nghét vài ngàn mét vuông, tàng lá xanh um trông thích mắt. Anh em tôi ai cũng tiếc vì buổi họp mặt đã qua mùa bưởi chín, nếu không thì vườn bưởi nhà anh Vũ Đại Thành, chắc chắn không yên thân với anh em nhà Bê Bốn “ già mà vẫn quậy” như xưa...


HINH 4-B4

 

Trên quãng đường đến nhà anh Thành, thầy Nguyễn Viết Long cho tôi biết:

-  Sau ngày cô và cô Dung ghé thăm, tôi ốm nặng phải vào bệnh viện đấy!...

Ngày Nhà Giáo, tôi và Dung đến thăm và tặng quà cho thầy giáo cũ. Thầy không được khỏe, nên tôi và Dung kiếu sớm để thầy nghỉ ngơi. Tôi và Dung nào hay, ngày hôm sau thầy trở bệnh nặng phải nhập viện điều trị.

 

HINH 5-B4

 

Vẫn như mọi năm, anh Nguyễn Văn Tất nhận trọng trách đưa rước thầy cô ở Sài Gòn. Chân cô Hòa càng lúc càng yếu, đi lại chậm chạp khó khăn. Nhưng trong ánh mắt của cô, vẫn ngập tràn hạnh phúc khi gặp lại đám “học trò nhỏ” ngày nào:

- Mỗi lần họp mặt thế này, cô lại nhớ thời cô còn đứng trên bục giảng. Được gặp lại các em, cô cảm thấy vui lắm, hạnh phúc lắm!...

 HINH 6-B4

 

Thầy Lâm Tấn Văn cũng vậy, mặc dù phải nhờ vã cây  “ba – toong” đỡ đần việc đi lại, nhưng thầy luôn trân trọng tình cảm của đám học trò xưa. Thầy Văn cũng là một trong những “nguồn tư liệu” phong phú về ngôi trường xưa yêu dấu của anh em tôi. Tôi thường mời thầy Văn café cuối tuần, cùng với nhóm bạn cũ ở Sài Gòn là vì vậy. Những câu chuyện kể của thầy, tôi ráp nối dành làm tư liệu trường xưa.

 

 HINH 7-B4


Đến với buổi họp mặt cựu học sinh 11B4 lần này, thầy Đinh Hữu Quyến mang theo món quà quí tặng học trò xưa. Đó là tài liệu “3000 từ tiếng Anh thông dụng & 1760 từ thường dùng khác” do thầy đích thân biên soạn. Số lượng không nhiều, nên thầy để cho anh em nhà Bê Bốn … rút thăm may mắn. Riêng hai cựu huynh trưởng Hướng Đạo Nguyễn Văn Tất và Diệp Hoàng Mai, thì được thầy Quyến ký tặng riêng “mỗi em một bản”… Thật cảm động bởi hơn bốn mươi năm xa trường, mà thầy Đinh Hữu Quyến vẫn chắt chiu từng con chữ mang tặng cho trò.


HINH 8-B4

 

Tổng kết năm nay, lớp Bê Bốn của các anh có đến 11 anh mang danh tử sĩ. Có 6 anh Bê Bốn định cư ở nước ngoài, trong đó anh Trương Đức Hoàng là người gắn kết với lớp của anh nhiều nhất. Anh Hoàng thường giành phần, mua quà biếu thầy cô giáo cũ lớp mình. Trước Tết, anh chị Trương Đức Hoàng về thăm quê, tôi đã đưa anh đến thăm bạn cũ Nguyễn Văn Thanh đang điều trị bệnh. Anh Thanh rủ thêm vài người bạn nữa, chiêu đãi anh Hoàng và tôi chầu … Dê Dốc Núi. Dê lưng lửng bụng, anh em tôi lại kéo nhau qua bến đò An Hảo, trực chỉ nhà trưởng lớp Bê Bốn Nguyễn Văn Sấm ở Bình Đa. Một buổi họp mặt Bê Bốn rất tình cờ, không hẹn trước nhưng vui hết biết. Mồi nhậu “bắt nhất” là món gỏi xoài trộn tôm khô, do chính tay bà xã của anh Sấm chế biến bằng nguyên liệu hái tại vườn nhà. Nhâm nhi gỏi xoài, dưới tàng cây xoài râm mát, chiêu thêm vài ngụm rượu chuối hột …Ố là la, cả nhà anh em Bê Bốn tưng bừng sức sống…

HINH 9-B4HINH 10-B4
HINH 11-B4
HINH 12-B4

Trước khi anh chị Trương Đức Hoàng trở về nước Úc, tôi đã đưa anh chị đi thăm thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, thăm cô Đinh Thị Hòa. Điểm hội ngộ cuối cùng của anh em Bê Bốn chúng tôi, là quán “Ruốc” của nhà văn Mường Mán, theo lời mời của anh Nguyễn Văn Tất. Lần gặp này anh chị em tôi miệt mài chuyện trò, quên bẵng chụp hình lưu niệm…

 

HINH 13-B4

 HINH 14-B4
HINH 15-B4
HINH 16-B4


Lần gặp gỡ năm nay, anh Lê Văn Thanh và anh Hồ Văn Hòa Bình đã cung cấp cho tôi mấy tấm hình tư liệu quí của lớp các anh:

- Hình trại du khảo cho các lớp đệ Tứ, chụp trước gốc đa già (chùa Đại Giác – Cù Lao Phố) ngoài lớp Tứ 4, có thêm các anh Dương Văn Công (01), Nguyễn Văn Tư (02), Trần Ngọc Sơn, Cao Tấn Xứ, Cao Tấn Trí … của các lớp đệ Tứ cùng khối.


HINH 17-B4

 

- Ngày lớp 11B4 tiễn anh Hồ Văn Hòa Bình vào lính, khá đông bạn bè cùng dự liên hoan. Trong tấm hình xưa này, có cả thầy Vũ Khánh Thành (01), thầy Trần Văn Kế (02) và bạn Nguyễn Văn Lịnh nổi tiếng của lớp 13B3 (21) nữa.

 

HINH 18-B4 HINH 19-B4


- Anh Tất dùng cả kính lúp để soi, vẫn không thể nhận diện đầy đủ những khuôn mặt “ngáo quốc tế ” lớp Ngũ 4. Hỏi thêm anh Đào Tấn Ngọc, Lê Văn Thanh, Hồ Văn Hòa Bình mới thêm được chừng này cái tên của lớp các anh.

HINH 20-B4


Thôi thì gửi kèm hình xưa theo bài viết này, hy vọng trí nhớ siêu phàm của anh Trương Đức Hoàng (Australia) và anh Nguyễn Văn Hoài (Vàng) ở Mỹ sẽ bổ túc thêm…

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 04/2015

 

 

18 Tháng Năm 2019(Xem: 461)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
17 Tháng Năm 2019(Xem: 473)
Đau lòng nghe chuyện về quê cũ Chạnh nhớ em Nhàn, hẹn với tôi Nếu có kiếp sau xin hãy đợi Sẽ cùng sum họp nhé! Nhàn ơi!
17 Tháng Năm 2019(Xem: 297)
Đôi dòng tâm sư ân tình Nguyện cầu Em được An Bình, Tâm Thân. Chắp tay khấn nguyên lâm râm. Ơn Trên Em được Hồng Ân thật nhiều.
17 Tháng Năm 2019(Xem: 405)
Phật tâm ở mỗi con người, Quay về Chánh Pháp tìm nơi an nhàn. Bánh xe chuyển Pháp rõ ràng, Quy y Tam Bảo lạc an cuộc đời.
16 Tháng Năm 2019(Xem: 309)
Thủy triều xuống sóng xa bờ câm nín Thôi hát ca để lại tâm sự buồn Xa bờ sóng mãi vấn vương Bờ xa sóng gởi, tình thương đất trời.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 585)
Chữ Nhẫn mang theo suốt cuộc đời Tâm thanh thản sống thật an vui Kiếp người ngắn ngủi từ bi Nhẫn Cực lạc nẻo về được thảnh thơi.
10 Tháng Năm 2019(Xem: 1148)
Lúc đang yêu, Tiếng Lòng hăm hở, Suốt canh thâu, thổn thức khôn cùng. Khi hết yêu, trầm lắng lạnh lùng, Như tắt nghẻn, mịt mùng xa vắng!
10 Tháng Năm 2019(Xem: 334)
Con sẽ tiếc sao hẹn lần hẹn lữa Mất mẹ rồi, quà cáp cũng bằng thừa Mother's Day con đã nhớ hay chưa. Về bên mẹ chỉ một ngày cũng đủ.
08 Tháng Năm 2019(Xem: 1178)
Lâu quá không về, thăm làng xưa, Vẫn nhớ âm thầm, trong nắng mưa. Bao rặng tre xanh, còn hay mất ? Tình Quê ơi! Thương mấy cho vừa.
07 Tháng Năm 2019(Xem: 342)
Lỡ mang trọn kiếp anh hào Thì thương với nhớ gởi vào biển khơi Miên man nhìn giọt sương rơi Đợi người tựa kiếm mặt trời mùa Đông...
04 Tháng Năm 2019(Xem: 265)
Đã biết rồi, thế gian này mênh mông Vầng trăng vẫn trên cao ngự trị Thức giấc những đêm dài mộng mị Hối hận lắm rồi, quay lại về không.
04 Tháng Năm 2019(Xem: 486)
Một ngày như thể mọi ngày Đường trần ánh nguyệt khi đầy khi vơi Cần chi thêu dệt, vẽ vời Chén thề dưới nguyệt, mấy người còn ghi?
04 Tháng Năm 2019(Xem: 318)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 482)
Tôi giật mình thức giấc. mệt mõi rã rời. Đồng hồ trên đầu nằm chỉ 4:45 am. Trời đã gần sáng. Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng tư đen 2019.
27 Tháng Tư 2019(Xem: 1381)
Thương hoa ngắn ngủi, cuộc đời mình, Mến người Hoa Đào, Phú Sĩ Sơn . Đã ghi vào tôi, bao cảm xúc, Thấy người, thương sao Nước Non mình!
27 Tháng Tư 2019(Xem: 337)
Mối tình đầu đến bây giờ, Mỗi khi Xuân tới thẫn thờ nhớ Hoa. Nhìn Hoa Đào nhớ thiết tha. Tuổi vàng còn vẫn xót xa tiếc hoài.
26 Tháng Tư 2019(Xem: 363)
Xin nắng đừng phai trên cầu hò hẹn Để cho mình gặp lại cố nhân xưa Nắng vẫn vàng, mây chạy, gió đong đưa Ngàn tâm sự ngân nga trong nỗi nhớ...
26 Tháng Tư 2019(Xem: 473)
Ta buồn. Lòng ta tràn bi phẩn Thương cảm quần nhân sống ngậm ngùi Bất lực, ta gào lên thảng thốt “Trả ta về với cát bụi! Đi thôi “
26 Tháng Tư 2019(Xem: 349)
Thế nhé, mình ơi hồi âm đi Kể chuyện tình yêu thật lâm ly KBC miệt dưới gửi cho lẹ Tháng tư gợi nhớ thuở phân kỳ.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 567)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 460)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 454)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 687)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 502)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 508)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 561)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 687)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"