Danh mục
Số lượt truy cập
5,412,667

Nguyễn Kim Phượng - CHẠY LOẠN

02 Tháng Năm 20154:00 SA(Xem: 9395)
Nguyễn Kim Phượng - CHẠY LOẠN

chay loan

Chúng tôi xuôi theo dòng người về đến Sài gòn thì trời cũng đã nhá nhem tối... Xa xa tiếng đạn và dòng người vẫn như dòng thác chảy tràn ngập cả thành phố... Tôi đi vòng quanh những con hẽm gần nhà đâu đâu cũng nhìn thấy ngổn ngang những bộ quân phục của rất nhiều đơn vị vứt ngổn ngang ... Người dân sống trong một tâm trạng ơầy lo âu và phiền muộn... Cô tôi cứ đi ra đi vào trông ngóng chú tôi... Ông vừa được thăng chức Thiếu Tá và chuyển về công tác tại Chi Khu Long Thành... Ông và các đồng đội đang cố thủ chi khu để ngăn chận bước tiến của VC tiến về Sài Gòn... Cuộc chiến vẫn diễn ra khốc liệt và sự sống chết bấy giờ như nghìn cân treo sợi tóc... Tin chiến sự khắp nơi được các phương tiện thông tin và báo chí loan đi từng giờ... Có tiếng gõ cửa dồn dập và tiếng gọi cô tôi í ới ở ngòai cửa, ai lại đấn nhà vào lúc nầy? 

Cả nhà tôi ùa xuống háo hức và hồi hộp... cô tôi run run mở cửa và òa lên khóc vì chú tôi vượt qua hàng rào lửa của chiến trường đã về đến nhà  bình an vô sự. Cô hầu như không còn tin ở mắt mình người chồng thân thương đã về nhà như một ánh sao... Mẹ ,cậu và cô tôi bàn tính đưa cả ĐẠI GIA ĐÌNH xuất cảnh theo tàu thủy của chú Hùng và mọi người tíu tít chuẩn bị hành lý để lên đường. Cậu tôi ngã bệnh vì ăn nhầm thức ăn đồ hộp để quá hạn rồi sau đó hầu như cả nhà ai cũng lâm bệnh vì ăn uống không đủ chất...

... Người khỏe chăm sóc người bệnh rồi sau đó cũng bị lây bệnh và cả nhà chìm trong một bầu không khí ảm đạm ai cũng kiệt quệ về cả thể chất lẫn tinh thần... Tôi chờ đợi một phép lạ sẽ đến để đưa cả nhà thóat ra khỏi bế tắc nầy như đất hạn chờ mưa rào... Mợ tôi không muốn đi vì còn trách nhiệm chăm sóc Mẹ già, mẹ tôi cũng thế bà không muốn ra đi vì còn cất giữ nhiều hàng hóa của khách hàng và chuyến đi mà chúng tôi mong đợi chỉ còn là một giấc mơ... Pháo vẫn nổ và dòng người tuôn chạy ra nước ngòai cứ như là ĐẠI HỒNG THỦY... người ta nói về chiến sự về sự đi ở khắp mọi nơi mọi lúc... Chuyện gì đến rồi cũng đến... Sài Gòn thất thủ và trên TV ông Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện để tránh đổ máu cho chiến sĩ... Tôi nghe tiếng thở dài nặng nề rồi mỗi người trong nhà rút vào một góc khuất trong nhà khóc tức tưởi... Tôi cũng khóc cho những ước mơ của tôi vừa chớm nở ̣đã tàn lụi... Tôi bỏ lên sân thượng ngước mắt nhìn lân bầu trời cao thẳm... bầu trời hôm đó tối như bầu trời của đêm ba mươi...

                                   

NKP
18 Tháng Năm 2019(Xem: 461)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
17 Tháng Năm 2019(Xem: 473)
Đau lòng nghe chuyện về quê cũ Chạnh nhớ em Nhàn, hẹn với tôi Nếu có kiếp sau xin hãy đợi Sẽ cùng sum họp nhé! Nhàn ơi!
17 Tháng Năm 2019(Xem: 297)
Đôi dòng tâm sư ân tình Nguyện cầu Em được An Bình, Tâm Thân. Chắp tay khấn nguyên lâm râm. Ơn Trên Em được Hồng Ân thật nhiều.
17 Tháng Năm 2019(Xem: 405)
Phật tâm ở mỗi con người, Quay về Chánh Pháp tìm nơi an nhàn. Bánh xe chuyển Pháp rõ ràng, Quy y Tam Bảo lạc an cuộc đời.
16 Tháng Năm 2019(Xem: 309)
Thủy triều xuống sóng xa bờ câm nín Thôi hát ca để lại tâm sự buồn Xa bờ sóng mãi vấn vương Bờ xa sóng gởi, tình thương đất trời.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 585)
Chữ Nhẫn mang theo suốt cuộc đời Tâm thanh thản sống thật an vui Kiếp người ngắn ngủi từ bi Nhẫn Cực lạc nẻo về được thảnh thơi.
10 Tháng Năm 2019(Xem: 1148)
Lúc đang yêu, Tiếng Lòng hăm hở, Suốt canh thâu, thổn thức khôn cùng. Khi hết yêu, trầm lắng lạnh lùng, Như tắt nghẻn, mịt mùng xa vắng!
10 Tháng Năm 2019(Xem: 334)
Con sẽ tiếc sao hẹn lần hẹn lữa Mất mẹ rồi, quà cáp cũng bằng thừa Mother's Day con đã nhớ hay chưa. Về bên mẹ chỉ một ngày cũng đủ.
08 Tháng Năm 2019(Xem: 1178)
Lâu quá không về, thăm làng xưa, Vẫn nhớ âm thầm, trong nắng mưa. Bao rặng tre xanh, còn hay mất ? Tình Quê ơi! Thương mấy cho vừa.
07 Tháng Năm 2019(Xem: 342)
Lỡ mang trọn kiếp anh hào Thì thương với nhớ gởi vào biển khơi Miên man nhìn giọt sương rơi Đợi người tựa kiếm mặt trời mùa Đông...
04 Tháng Năm 2019(Xem: 265)
Đã biết rồi, thế gian này mênh mông Vầng trăng vẫn trên cao ngự trị Thức giấc những đêm dài mộng mị Hối hận lắm rồi, quay lại về không.
04 Tháng Năm 2019(Xem: 486)
Một ngày như thể mọi ngày Đường trần ánh nguyệt khi đầy khi vơi Cần chi thêu dệt, vẽ vời Chén thề dưới nguyệt, mấy người còn ghi?
04 Tháng Năm 2019(Xem: 318)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 482)
Tôi giật mình thức giấc. mệt mõi rã rời. Đồng hồ trên đầu nằm chỉ 4:45 am. Trời đã gần sáng. Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng tư đen 2019.
27 Tháng Tư 2019(Xem: 1381)
Thương hoa ngắn ngủi, cuộc đời mình, Mến người Hoa Đào, Phú Sĩ Sơn . Đã ghi vào tôi, bao cảm xúc, Thấy người, thương sao Nước Non mình!
27 Tháng Tư 2019(Xem: 337)
Mối tình đầu đến bây giờ, Mỗi khi Xuân tới thẫn thờ nhớ Hoa. Nhìn Hoa Đào nhớ thiết tha. Tuổi vàng còn vẫn xót xa tiếc hoài.
26 Tháng Tư 2019(Xem: 363)
Xin nắng đừng phai trên cầu hò hẹn Để cho mình gặp lại cố nhân xưa Nắng vẫn vàng, mây chạy, gió đong đưa Ngàn tâm sự ngân nga trong nỗi nhớ...
26 Tháng Tư 2019(Xem: 473)
Ta buồn. Lòng ta tràn bi phẩn Thương cảm quần nhân sống ngậm ngùi Bất lực, ta gào lên thảng thốt “Trả ta về với cát bụi! Đi thôi “
26 Tháng Tư 2019(Xem: 349)
Thế nhé, mình ơi hồi âm đi Kể chuyện tình yêu thật lâm ly KBC miệt dưới gửi cho lẹ Tháng tư gợi nhớ thuở phân kỳ.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 567)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 459)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 454)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 687)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 502)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 508)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 561)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 687)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"