Danh mục
Số lượt truy cập
6,165,563

Nguyễn Kim Phượng - CHẠY LOẠN

02 Tháng Năm 20154:00 SA(Xem: 13786)
Nguyễn Kim Phượng - CHẠY LOẠN

chay loan

Chúng tôi xuôi theo dòng người về đến Sài gòn thì trời cũng đã nhá nhem tối... Xa xa tiếng đạn và dòng người vẫn như dòng thác chảy tràn ngập cả thành phố... Tôi đi vòng quanh những con hẽm gần nhà đâu đâu cũng nhìn thấy ngổn ngang những bộ quân phục của rất nhiều đơn vị vứt ngổn ngang ... Người dân sống trong một tâm trạng ơầy lo âu và phiền muộn... Cô tôi cứ đi ra đi vào trông ngóng chú tôi... Ông vừa được thăng chức Thiếu Tá và chuyển về công tác tại Chi Khu Long Thành... Ông và các đồng đội đang cố thủ chi khu để ngăn chận bước tiến của VC tiến về Sài Gòn... Cuộc chiến vẫn diễn ra khốc liệt và sự sống chết bấy giờ như nghìn cân treo sợi tóc... Tin chiến sự khắp nơi được các phương tiện thông tin và báo chí loan đi từng giờ... Có tiếng gõ cửa dồn dập và tiếng gọi cô tôi í ới ở ngòai cửa, ai lại đấn nhà vào lúc nầy? 

Cả nhà tôi ùa xuống háo hức và hồi hộp... cô tôi run run mở cửa và òa lên khóc vì chú tôi vượt qua hàng rào lửa của chiến trường đã về đến nhà  bình an vô sự. Cô hầu như không còn tin ở mắt mình người chồng thân thương đã về nhà như một ánh sao... Mẹ ,cậu và cô tôi bàn tính đưa cả ĐẠI GIA ĐÌNH xuất cảnh theo tàu thủy của chú Hùng và mọi người tíu tít chuẩn bị hành lý để lên đường. Cậu tôi ngã bệnh vì ăn nhầm thức ăn đồ hộp để quá hạn rồi sau đó hầu như cả nhà ai cũng lâm bệnh vì ăn uống không đủ chất...

... Người khỏe chăm sóc người bệnh rồi sau đó cũng bị lây bệnh và cả nhà chìm trong một bầu không khí ảm đạm ai cũng kiệt quệ về cả thể chất lẫn tinh thần... Tôi chờ đợi một phép lạ sẽ đến để đưa cả nhà thóat ra khỏi bế tắc nầy như đất hạn chờ mưa rào... Mợ tôi không muốn đi vì còn trách nhiệm chăm sóc Mẹ già, mẹ tôi cũng thế bà không muốn ra đi vì còn cất giữ nhiều hàng hóa của khách hàng và chuyến đi mà chúng tôi mong đợi chỉ còn là một giấc mơ... Pháo vẫn nổ và dòng người tuôn chạy ra nước ngòai cứ như là ĐẠI HỒNG THỦY... người ta nói về chiến sự về sự đi ở khắp mọi nơi mọi lúc... Chuyện gì đến rồi cũng đến... Sài Gòn thất thủ và trên TV ông Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện để tránh đổ máu cho chiến sĩ... Tôi nghe tiếng thở dài nặng nề rồi mỗi người trong nhà rút vào một góc khuất trong nhà khóc tức tưởi... Tôi cũng khóc cho những ước mơ của tôi vừa chớm nở ̣đã tàn lụi... Tôi bỏ lên sân thượng ngước mắt nhìn lân bầu trời cao thẳm... bầu trời hôm đó tối như bầu trời của đêm ba mươi...

                                   

NKP
16 Tháng Năm 2021(Xem: 6)
Mẹ ơi! Ơn nghĩa sinh thành biết chừng nào con đền đáp được. Con nguyện cầu cho mẹ khỏe mạnh, an lạc để sống đời với con.
11 Tháng Năm 2021(Xem: 6)
Nắng đã lên bầu trời đẹp lạ Ôm vào lòng bao nỗi ước mơ Bây giờ ta đếm từng giờ. Chờ cả thế giới hoàn toàn mở cửa.
09 Tháng Năm 2021(Xem: 177)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
04 Tháng Năm 2021(Xem: 230)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 226)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 247)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 231)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
30 Tháng Tư 2021(Xem: 276)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 274)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 446)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 470)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 428)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 598)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 591)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 620)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 575)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 616)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 497)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 742)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 687)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 710)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
04 Tháng Tư 2021(Xem: 514)
Tiếng yêu chưa nói một lần Chia tay tạm biệt tấn ngần tiễn đưa.. Dù cho trời nắng hay mưa? Còn duyên gặp lại người xưa do Trời.
04 Tháng Tư 2021(Xem: 586)
Đường xưa, phố cũ, làng quê Chiều nghiêng nắng nhẹ, ghe về bên sông Dừng chân, mỏi gối, nhẹ lòng Nằm nghe gió hát bên giòng sông xưa.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 592)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 482)
Bài thơ chiều nay viết Ý lời là tấm lòng Gửi theo nắng mai hồng. Cali mùa Xuân đến.
02 Tháng Tư 2021(Xem: 579)
bụi. đất. cát. (B. Đ. C.), tên anh. cuối tháng Ba, một ngày rũ rượi, buồn… tuổi ba mươi, cát bụi, với cuồng phong. tiễn đưa anh, nước mắt. một dòng sông…
31 Tháng Ba 2021(Xem: 503)
Áo chinh nhân đã bạc nhầu Như từng sợi tóc nhượm màu phân ly Ngựa về khuất bóng tà huy Ngựa về mỏi gối lưng quỳ dưới trăng…
27 Tháng Ba 2021(Xem: 598)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :