Danh mục
Số lượt truy cập
5,237,952

Diệp Hoàng Mai - QUA LÀNG TIÊN ĐIỀN NHỚ CỤ NGUYỄN DU

20 Tháng Ba 20153:55 CH(Xem: 10368)
Diệp Hoàng Mai - QUA LÀNG TIÊN ĐIỀN NHỚ CỤ NGUYỄN DU

QUA LÀNG TIÊN ĐIỀN NHỚ CỤ NGUYỄN DU

(Nhân đọc bài viết “NGÀY XUÂN RỈ RẢ CÂU KIỀU” của GS. Nguyễn Văn Phú)

 

nguyendu_1

 

Hồi còn nhỏ xíu xiu, tôi đã thuộc nằm lòng nhiều câu lục bát, mà ba của tôi thường nghêu ngao đọc đi đọc lại có đến … ngàn lần:

 

Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.

Trãi qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng…

 

nguyendu_2

 

Cho đến lúc vào trường trung học, được học thơ Kiều và có nhiều cơ hội chiêm nghiệm thơ Kiều, tôi mới hiểu vì sao tuyệt tác Truyện Kiều lại ảnh hưởng sâu sắc đời sống nhân sinh đến vậy. Với ba ngàn hai trăm năm mươi bốn câu lục bát, Kiều của cụ Nguyễn Du mô tả gần như trọn vẹn mọi cảnh đời, mọi kiểu người trong xã hội xưa nay. Từ những người dân quê chơn chất, cho đến tầng lớp trí thức trung lưu … ai ai cũng có thể dễ dàng tìm được một vài câu Kiều, một đoạn thơ Kiều để bình giải cho từng hoàn cảnh, từng số phận của chính mình.

 

nguyendu_3

 

Bằng vốn hiểu biết sâu sắc và một tâm hồn nhạy cảm, cả đời cụ Nguyễn Du luôn ưu tư với biết bao nhiêu thân phận con người. Cảm thương thân phận nàng Tiểu Thanh ở Hàng Châu ba trăm năm trước, thi nhân khắc khoải bày tỏ tiếng lòng với phận bạc đời người ba trăm năm sau:

 

Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp tố như?

 

(Chẳng biết ba trăm năm lẽ nữa

Người đời ai khóc Tố như chăng?)

 

nguyendu_4nguyendu_5

 

Cụ Nguyễn Du đâu ngờ rằng gần ba trăm năm sau, vẫn còn đó hàng triệu triệu người thổn thức cảm thương số phận nàng Kiều. Và cũng hàng triệu triệu người đam mê Kiều, đến đỗi họ lần giở từng trang Kiều bói toán vận mệnh cuộc đời mình. Với kiệt tác Truyện Kiều, tên tuổi và sự nghiệp của cụ Nguyễn Du không chỉ quen thuộc với mọi tầng lớp nhân dân trong nước, mà còn được cả thế giới ca ngợi và tôn vinh.

 

nguyendu_6

 

Tôi cũng đâu ngờ rằng hai trăm năm mươi năm sau ngày sinh cụ Nguyễn Du, tôi có được duyên may thăm khu di tích thi nhân. Vào một ngày không định trước, tôi được người bạn thời đại học đưa đến thăm làng Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Vẫn tọa lạc trên khuôn viên dinh thự xưa của dòng họ Nguyễn, khu di tích Nguyễn Du ngày nay không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật còn lại của thi nhân, mà còn là một quần thể các di tích khác gắn liền với sự hình thành và phát triển của dòng họ Nguyễn – Tiên Điền. Vùng đất này theo thuyết phong thủy của người xưa, là một vùng đất thuộc "địa linh nhân kiệt"...

 

nguyendu_7nguyendu_8

 Từ khu di tích theo con đường làng chừng cây số rưỡi, tôi đã đến cánh đồng Cùng thênh thang cát trắng, nơi đặt mộ phần của cụ Nguyễn Du. Thắp nén nhang tỏ lòng ngưỡng mộ bậc kỳ tài văn chương đất Việt, trong lòng tôi lẫn lộn biết bao nhiêu cảm xúc buồn vui… Bởi “trăm năm trong cõi người ta”, đâu chỉ riêng nàng Kiều mới có mười lăm năm truân chuyên lưu lạc, mà cuộc đời thi nhân cũng ngần ấy năm chìm nổi phong ba.


nguyendu_9nguyendu_10

 
Phải chăng từ nỗi đau tận cùng của chính bản thân, mà đại thi hào Nguyễn Du đã để lại cho đời một kiệt tác văn chương bất hủ? Tôi hằng tin ba trăm năm sau và thêm nhiều lần ba trăm năm nữa, thi phẩm Kiều của cụ Nguyễn Du vẫn tìm thấy tiếng lòng đồng điệu với nhân gian…

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 03/2015

 

 

16 Tháng Hai 2019(Xem: 63)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 50)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 633)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1117)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1866)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 944)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 813)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1027)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2049)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 923)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 901)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1756)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 977)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1280)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1892)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1010)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1048)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1861)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1976)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1955)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 990)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 1189)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 1321)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1489)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1322)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1531)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1471)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1586)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ