Danh mục
Số lượt truy cập
5,328,321

GS. Nguyễn Văn Phú - NGÀY XUÂN RỈ RẢ CÂU KIỀU (Kỳ 2)

27 Tháng Hai 20151:54 SA(Xem: 8104)
GS. Nguyễn Văn Phú - NGÀY XUÂN RỈ RẢ CÂU KIỀU (Kỳ 2)


 

Ngày xuân rỉ rả câu Kiều

 

TỪ BÓNG MA ĐẠM TIÊN...

ĐẾN MƯU MA HỒ TÔN HIẾN

 
truyen kieu

 

Hồi Một (Kỳ hai)

 

 

Bạn,

 

Các nhà phê bình văn học xếp Truyện Kiều của Nguyễn Du vào loại "tiểu thuyết luận đề". Trong loại tiểu thuyết nầy, trước hết, tác giả nêu lên một luận đề nhất định, rồi sau đó, trong suốt quá trình diễn biến của câu chuyện, các nhân vật sẽ thể hiện tâm lý, hành động... sao cho phù hợp, nhằm giải thích, chứng minh cho luận đề tác giả muốn đưa ra. Luận đề của "Đoạn Trường Tân Thanh" hiển nhiên là thuyết "tài mệnh tương đố", gọi nôm na là "hồng nhan bạc mệnh".

 

   Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài, chữ mệnh khéo là ghét nhau.

   Trải qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng,

   Lạ gì bỉ sắc tư phong,

Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen.

 

Nguyễn Du còn không ngần ngại đưa ra lời cảnh cáo:

 

   Có tài mà cậy chi tài,

Chữ tài liền với chữ tai một vần.

 

Xem ra, câu chuyện cái ông nhà thơ du tử... "thiên tài", gặp gỡ chàng thi sĩ... "thiên tai", gây ồn ào trên các diễn đàn suốt mấy tuần qua, biết đâu, lại chẳng là...định mạng. Ông lái (chìm) đò bèn có thơ rằng:

 

Trời cao đã đẻ... thiên tài,

Còn sanh thêm "chú"... thiên tai làm gì?

Xuân xanh xấp xỉ... nhị tì,

Hận lòng chưa giải, lấy gì làm khuây.

Tay vung ngọn bút... bầy nhầy,

Khoét mồ lịch sử, toan xây lâu đài?

Miền Nam đất rộng, sông dài,

Hột cơm "Xiếu Mẫu" còn cài kẻ răng.

Sao đành dở thói lăng nhăng,

Chê dân "tỉnh lẻ", mấy "thằng"... nhà quê.

Âm dương mấy nẻo đi, về?

Gieo chi oan nghiệt, thêm tê tái lòng.

Một đời "du tử", long bong,

Trăm năm, trăm tuổi, trăm lòng, hỏi ai?

 

Con nai uống nước... Đồng Nai,

Đi xa còn nhớ... "thương hoài ngàn năm"....

 

Ông Địa ơi! tôi lại đi lạc mất rồi. Xin tha cho một lão già lẩm cẩm. Giờ xin trở lại đề bài.

 

Tôi vốn không tin vào mấy cái thuyết mơ hồ quái quỉ ấy, nhưng khổ nỗi, xin chàng Kim Trọng tha cho, tôi lỡ say mê nàng Kiều ngay từ thời Trung học, nên cứ "ôm ấp" mãi trong lòng cho đến hôm nay, khi mái tóc đã thay màu, ít tiêu, nhiều muối...

 

Chính vì vậy mà, như tôi đã nói với bạn hôm qua, mỗi lần nhắc tới chuyện Thúy Kiều "nhắm mắt đưa chân", tôi lại thấy có cái gì không ổn, khiến tôi mãi ấm ức trong lòng. Để "có ba trăm lạng" cứu cha và em, bộ không còn thứ gì để bán hay sao, mà cứ phải nhất định đem cái... ngàn vàng ra bán? Bạn sẽ hỏi tôi: "Không bán cái... ấy, thì bán cái gì đây?". Mèn ơi, bạn quên sao? Cha nàng dù sao cũng là một ông "viên ngoại" mà, tức là một ông nhà giàu ở địa phương, được người người kính nể, không phải sao? Tuy rằng cụ Nguyễn Du chỉ mô tả gia thế ông ta một cách khiêm nhường:

 

   Có nhà viên ngoại họ Vương,

Gia tư nghỉ cũng thường thường bậc trung.

 

Nhưng bạn thử nhìn kỷ coi cái "nhà viên ngoại họ Vương" ấy sinh sống ra sao: phong lưu, đài các, êm đềm, trướng rũ, màn che, quanh năm lễ lạc... tưng bừng:

 

   Ngày vừa sinh nhật ngoại gia,

Trên hai đường, dưới nửa là hai em.

   Tưng bừng sắm sửa áo xiêm,

Biện dâng một lễ xa đem tấc thành.

 

Chưa hết đâu. Ở trong nhà (bếp), lúc nào cũng đầy ấp cao lương, mĩ vị, mùa nào thức ấy, "thời trân thức thức sẵn bày". Còn gì nữa? Con trai thì theo đòi nghiên bút, "nối dòng nho gia"; con gái thì :

 

Cầm kỳ thi họa đủ mùi ca ngâm.

   Cung thương làu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

   Khúc nhà tay lựa nên xoang,

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân.

 

Ôi, cái tài danh ấy, nếu sinh vào thời đại ngày nay, đâu có thua gì những Phạm Duy, Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng..., hoặc, ít ra, cũng sánh ngang với cậu... Trúc Hồ.

 

Họ Vương chắc chắn phải là một đại gia tộc. Đó là điều không thể phủ nhận. Không biết toàn bộ của chìm, của nổi của họ tổng cộng bao nhiêu, nhưng chỉ tính riêng ngôi biệt thự họ đang sinh sống, nếu bán đi, cũng không phải là con số nhỏ. Đó là một ngôi biệt thự rộng lớn, hai tầng, chí ít cũng tới ba phòng ngủ, hai phòng tắm... rưởi. Biệt thự có lầu, có tường cao, vườn rộng bao quanh. Trong vườn trồng toàn hoa đào, không thèm trồng cây ăn trái. Bên trong nội thất "trướng rũ màn che", huy hoàng, rực rỡ. Chủ nhân một ngôi nhà sang trọng như vậy, chắc chắn phải là một con người phong lưu, nhàn hạ, "thế ngoại đào viên". Bạn không tin? Xin cùng tôi đọc lại mấy dòng thơ miêu tả sau đây:

 

   -Thâm nghiêm kín cổng cao tường,

Cạn dòng lá thắm, ngăn đường chim xanh.

 

  -Mấy lần cửa đóng, then cài,

Đầy thềm hoa rụng, biết người ở đâu?

 

  -Lấn theo tường gấm dạo quanh,

Trên đào nhác thấy một cành kim thoa.

 

  -Vội vàng lá rụng hoa rơi,

Chàng về viện sách, nàng dời lầu trang

  

  -Thời trân thức thức sẵn bày,

Gót sen thoăn thoắt dạo ngay mái tường.

 

  -Cửa ngoài vội rủ rèm the,

Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình.

 

Mảnh vườn đào ở đây, chắc phải rộng tới cả ngàn square feet. Từ thềm nhà ra tới bờ tường, cô Kiều phải chạy "xăm xăm, phải "gót sen thoăn thoắt" mới tới được. Bạn làm việc trong ngành địa ốc (Real Estate)? Xin làm ơn định giá sơ sơ coi ngôi nhà ấy đáng bao nhiêu "cây"? Chắc không dưới năm trăm cây đâu, phải không? Vậy mà lúc gặp cơn gia biến, cha và em bị hàm oan, "một giây oan nghiệt buộc hai thâm tình", chỉ cần "có ba trăm lạng việc nầy mới xong", nàng Kiều tội nghiệp của chúng ta đã  "vội vàng lá rụng hoa rơi", quyết định bán mình cái rụp, không cần tính toán, nghĩ suy chi ráo, cũng không thỉnh ý hai bên nội ngoại, mà phần chắc, cũng là những phú hộ, đại gia...Bạn nghĩ coi, đem cái của... ngàn vàng ra bán đổ, bán tháo, bán "clearance sale" như vậy, có phải đáng... ấm ức hay không?

 

Tội lỗi nầy phải trách ai đây, nếu không đổ lên đầu cái bóng ma quái ác của nàng kỷ nữ Đạm Tiên và cái "Hội Đoạn Trường"... chết tiệt. Nói thật tình, tôi rất muốn đâm đơn kiện cái Hội... ma, chuyên môn lừa đảo nầy lắm, với tội danh "dụ dỗ gái tơ vào đường trụy lạc". Nhưng khổ nỗi, nó đã đăng ký hợp lệ với... Diêm Vương rồi, biết nộp đơn ở đâu đây. Các tòa án thế gian, kể cả Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, chắc không ai dám thụ lý. Đành chịu thôi!

 

Nhưng mà bạn ơi! Nói chuyện cho đỡ buồn chút thôi. Chớ bán thì cũng đã... lỡ bán rồi. Mà cái gì khác bán đi còn có thể mua lại được, chớ đem bán cái... kia rồi thì, dẫu có trở thành triệu phú, tỉ phú... đô la, cũng đành bó tay thôi.

 

Ứ hự!...

 

Chiêu Dương Nguyễn Văn Phú

 


Xin bấm vào link dưới đây để xem lại Ngày Xuân rỉ rả câu Kiều Kỳ 1:

http://ngo-quyen.org/a873/gs-nguyen-van-phu-ngay-xuan-ri-ra-cau-kieu

http://ngo-quyen.org/p79a873/3/gs-nguyen-van-phu-ngay-xuan-ri-ra-cau-kieu

20 Tháng Tư 2019(Xem: 125)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 71)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 141)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 241)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 209)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 217)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 290)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 285)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 2019(Xem: 616)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
15 Tháng Ba 2019(Xem: 224)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 2019(Xem: 1097)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 393)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 370)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 383)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 885)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1467)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 2213)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 1223)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 1050)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1354)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2397)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1190)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1134)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1978)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 1223)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1677)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 2173)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1271)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.