Danh mục
Số lượt truy cập
6,162,114

GS. Nguyễn Văn Phú - NGÀY XUÂN RỈ RẢ CÂU KIỀU (Kỳ 2)

27 Tháng Hai 20151:54 SA(Xem: 11516)
GS. Nguyễn Văn Phú - NGÀY XUÂN RỈ RẢ CÂU KIỀU (Kỳ 2)


 

Ngày xuân rỉ rả câu Kiều

 

TỪ BÓNG MA ĐẠM TIÊN...

ĐẾN MƯU MA HỒ TÔN HIẾN

 
truyen kieu

 

Hồi Một (Kỳ hai)

 

 

Bạn,

 

Các nhà phê bình văn học xếp Truyện Kiều của Nguyễn Du vào loại "tiểu thuyết luận đề". Trong loại tiểu thuyết nầy, trước hết, tác giả nêu lên một luận đề nhất định, rồi sau đó, trong suốt quá trình diễn biến của câu chuyện, các nhân vật sẽ thể hiện tâm lý, hành động... sao cho phù hợp, nhằm giải thích, chứng minh cho luận đề tác giả muốn đưa ra. Luận đề của "Đoạn Trường Tân Thanh" hiển nhiên là thuyết "tài mệnh tương đố", gọi nôm na là "hồng nhan bạc mệnh".

 

   Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài, chữ mệnh khéo là ghét nhau.

   Trải qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng,

   Lạ gì bỉ sắc tư phong,

Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen.

 

Nguyễn Du còn không ngần ngại đưa ra lời cảnh cáo:

 

   Có tài mà cậy chi tài,

Chữ tài liền với chữ tai một vần.

 

Xem ra, câu chuyện cái ông nhà thơ du tử... "thiên tài", gặp gỡ chàng thi sĩ... "thiên tai", gây ồn ào trên các diễn đàn suốt mấy tuần qua, biết đâu, lại chẳng là...định mạng. Ông lái (chìm) đò bèn có thơ rằng:

 

Trời cao đã đẻ... thiên tài,

Còn sanh thêm "chú"... thiên tai làm gì?

Xuân xanh xấp xỉ... nhị tì,

Hận lòng chưa giải, lấy gì làm khuây.

Tay vung ngọn bút... bầy nhầy,

Khoét mồ lịch sử, toan xây lâu đài?

Miền Nam đất rộng, sông dài,

Hột cơm "Xiếu Mẫu" còn cài kẻ răng.

Sao đành dở thói lăng nhăng,

Chê dân "tỉnh lẻ", mấy "thằng"... nhà quê.

Âm dương mấy nẻo đi, về?

Gieo chi oan nghiệt, thêm tê tái lòng.

Một đời "du tử", long bong,

Trăm năm, trăm tuổi, trăm lòng, hỏi ai?

 

Con nai uống nước... Đồng Nai,

Đi xa còn nhớ... "thương hoài ngàn năm"....

 

Ông Địa ơi! tôi lại đi lạc mất rồi. Xin tha cho một lão già lẩm cẩm. Giờ xin trở lại đề bài.

 

Tôi vốn không tin vào mấy cái thuyết mơ hồ quái quỉ ấy, nhưng khổ nỗi, xin chàng Kim Trọng tha cho, tôi lỡ say mê nàng Kiều ngay từ thời Trung học, nên cứ "ôm ấp" mãi trong lòng cho đến hôm nay, khi mái tóc đã thay màu, ít tiêu, nhiều muối...

 

Chính vì vậy mà, như tôi đã nói với bạn hôm qua, mỗi lần nhắc tới chuyện Thúy Kiều "nhắm mắt đưa chân", tôi lại thấy có cái gì không ổn, khiến tôi mãi ấm ức trong lòng. Để "có ba trăm lạng" cứu cha và em, bộ không còn thứ gì để bán hay sao, mà cứ phải nhất định đem cái... ngàn vàng ra bán? Bạn sẽ hỏi tôi: "Không bán cái... ấy, thì bán cái gì đây?". Mèn ơi, bạn quên sao? Cha nàng dù sao cũng là một ông "viên ngoại" mà, tức là một ông nhà giàu ở địa phương, được người người kính nể, không phải sao? Tuy rằng cụ Nguyễn Du chỉ mô tả gia thế ông ta một cách khiêm nhường:

 

   Có nhà viên ngoại họ Vương,

Gia tư nghỉ cũng thường thường bậc trung.

 

Nhưng bạn thử nhìn kỷ coi cái "nhà viên ngoại họ Vương" ấy sinh sống ra sao: phong lưu, đài các, êm đềm, trướng rũ, màn che, quanh năm lễ lạc... tưng bừng:

 

   Ngày vừa sinh nhật ngoại gia,

Trên hai đường, dưới nửa là hai em.

   Tưng bừng sắm sửa áo xiêm,

Biện dâng một lễ xa đem tấc thành.

 

Chưa hết đâu. Ở trong nhà (bếp), lúc nào cũng đầy ấp cao lương, mĩ vị, mùa nào thức ấy, "thời trân thức thức sẵn bày". Còn gì nữa? Con trai thì theo đòi nghiên bút, "nối dòng nho gia"; con gái thì :

 

Cầm kỳ thi họa đủ mùi ca ngâm.

   Cung thương làu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

   Khúc nhà tay lựa nên xoang,

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân.

 

Ôi, cái tài danh ấy, nếu sinh vào thời đại ngày nay, đâu có thua gì những Phạm Duy, Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng..., hoặc, ít ra, cũng sánh ngang với cậu... Trúc Hồ.

 

Họ Vương chắc chắn phải là một đại gia tộc. Đó là điều không thể phủ nhận. Không biết toàn bộ của chìm, của nổi của họ tổng cộng bao nhiêu, nhưng chỉ tính riêng ngôi biệt thự họ đang sinh sống, nếu bán đi, cũng không phải là con số nhỏ. Đó là một ngôi biệt thự rộng lớn, hai tầng, chí ít cũng tới ba phòng ngủ, hai phòng tắm... rưởi. Biệt thự có lầu, có tường cao, vườn rộng bao quanh. Trong vườn trồng toàn hoa đào, không thèm trồng cây ăn trái. Bên trong nội thất "trướng rũ màn che", huy hoàng, rực rỡ. Chủ nhân một ngôi nhà sang trọng như vậy, chắc chắn phải là một con người phong lưu, nhàn hạ, "thế ngoại đào viên". Bạn không tin? Xin cùng tôi đọc lại mấy dòng thơ miêu tả sau đây:

 

   -Thâm nghiêm kín cổng cao tường,

Cạn dòng lá thắm, ngăn đường chim xanh.

 

  -Mấy lần cửa đóng, then cài,

Đầy thềm hoa rụng, biết người ở đâu?

 

  -Lấn theo tường gấm dạo quanh,

Trên đào nhác thấy một cành kim thoa.

 

  -Vội vàng lá rụng hoa rơi,

Chàng về viện sách, nàng dời lầu trang

  

  -Thời trân thức thức sẵn bày,

Gót sen thoăn thoắt dạo ngay mái tường.

 

  -Cửa ngoài vội rủ rèm the,

Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình.

 

Mảnh vườn đào ở đây, chắc phải rộng tới cả ngàn square feet. Từ thềm nhà ra tới bờ tường, cô Kiều phải chạy "xăm xăm, phải "gót sen thoăn thoắt" mới tới được. Bạn làm việc trong ngành địa ốc (Real Estate)? Xin làm ơn định giá sơ sơ coi ngôi nhà ấy đáng bao nhiêu "cây"? Chắc không dưới năm trăm cây đâu, phải không? Vậy mà lúc gặp cơn gia biến, cha và em bị hàm oan, "một giây oan nghiệt buộc hai thâm tình", chỉ cần "có ba trăm lạng việc nầy mới xong", nàng Kiều tội nghiệp của chúng ta đã  "vội vàng lá rụng hoa rơi", quyết định bán mình cái rụp, không cần tính toán, nghĩ suy chi ráo, cũng không thỉnh ý hai bên nội ngoại, mà phần chắc, cũng là những phú hộ, đại gia...Bạn nghĩ coi, đem cái của... ngàn vàng ra bán đổ, bán tháo, bán "clearance sale" như vậy, có phải đáng... ấm ức hay không?

 

Tội lỗi nầy phải trách ai đây, nếu không đổ lên đầu cái bóng ma quái ác của nàng kỷ nữ Đạm Tiên và cái "Hội Đoạn Trường"... chết tiệt. Nói thật tình, tôi rất muốn đâm đơn kiện cái Hội... ma, chuyên môn lừa đảo nầy lắm, với tội danh "dụ dỗ gái tơ vào đường trụy lạc". Nhưng khổ nỗi, nó đã đăng ký hợp lệ với... Diêm Vương rồi, biết nộp đơn ở đâu đây. Các tòa án thế gian, kể cả Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, chắc không ai dám thụ lý. Đành chịu thôi!

 

Nhưng mà bạn ơi! Nói chuyện cho đỡ buồn chút thôi. Chớ bán thì cũng đã... lỡ bán rồi. Mà cái gì khác bán đi còn có thể mua lại được, chớ đem bán cái... kia rồi thì, dẫu có trở thành triệu phú, tỉ phú... đô la, cũng đành bó tay thôi.

 

Ứ hự!...

 

Chiêu Dương Nguyễn Văn Phú

 


Xin bấm vào link dưới đây để xem lại Ngày Xuân rỉ rả câu Kiều Kỳ 1:

http://ngo-quyen.org/a873/gs-nguyen-van-phu-ngay-xuan-ri-ra-cau-kieu

http://ngo-quyen.org/p79a873/3/gs-nguyen-van-phu-ngay-xuan-ri-ra-cau-kieu

09 Tháng Năm 2021(Xem: 63)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
04 Tháng Năm 2021(Xem: 149)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 127)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 165)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 179)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
30 Tháng Tư 2021(Xem: 203)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 169)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 371)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 386)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 344)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 525)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 491)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 539)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 493)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 516)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 422)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 655)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 598)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 631)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
04 Tháng Tư 2021(Xem: 447)
Tiếng yêu chưa nói một lần Chia tay tạm biệt tấn ngần tiễn đưa.. Dù cho trời nắng hay mưa? Còn duyên gặp lại người xưa do Trời.
04 Tháng Tư 2021(Xem: 506)
Đường xưa, phố cũ, làng quê Chiều nghiêng nắng nhẹ, ghe về bên sông Dừng chân, mỏi gối, nhẹ lòng Nằm nghe gió hát bên giòng sông xưa.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 510)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 419)
Bài thơ chiều nay viết Ý lời là tấm lòng Gửi theo nắng mai hồng. Cali mùa Xuân đến.
02 Tháng Tư 2021(Xem: 514)
bụi. đất. cát. (B. Đ. C.), tên anh. cuối tháng Ba, một ngày rũ rượi, buồn… tuổi ba mươi, cát bụi, với cuồng phong. tiễn đưa anh, nước mắt. một dòng sông…
31 Tháng Ba 2021(Xem: 437)
Áo chinh nhân đã bạc nhầu Như từng sợi tóc nhượm màu phân ly Ngựa về khuất bóng tà huy Ngựa về mỏi gối lưng quỳ dưới trăng…
27 Tháng Ba 2021(Xem: 523)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
20 Tháng Ba 2021(Xem: 662)
Sông xưa, bến cũ, đò ngang Nằm nghe gió nhẹ mênh mang cuộc đời Chiều về nắng tắt rong chơi Quên đi ngày tháng, một thời xa quê.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 850)
Tị nạn xứ người Công dân hạng hai thấy thượng đẳng da trắng Bắn giết đánh đập da vàng Tưởng chuyện của ai Không phải của mình Không lòng xót thương Sao gọi là Người.